Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 23 -11 -2023

Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20234:19 SA(Xem: 721)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 23 -11 -2023
Hoaluc 1************
rfi.fr

Bầu cử Quốc Hội Hà Lan: Đảng cực hữu của Geert Wilders giành chiến thắng

RFI

Hôm nay, 23/11/2023, theo kết quả kiểm phiếu gần như toàn bộ, đảng cực hữu của ông Geert Wilders về đầu trong cuộc bầu cử Quốc Hội Hà Lan hôm qua. Chiến thắng bất ngờ này của Wilders gây lo ngại cho Liên Hiệp Châu Âu, do ông Wilders có tư tưởng bài Hồi Giáo và chống châu Âu. Tuy nhiên, do không giành được đa số phiếu để tự thành lập chính phủ, đảng cực hữu sẽ phải đàm phán với các đảng khác để lập liên minh cầm quyền.

Đăng ngày:

2 phút

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet cho biết thêm :

Sau cuộc bỏ phiếu hôm qua, ông Geert Wilders rất vui mừng vì người dân Hà Lan đã giúp ông dẫn đầu và trao cho cho ông thêm hơn 20 ghế trong Hạ Viện. Với việc giành được 37 trên tổng số 150 ghế, ông đã bỏ xa Đảng Nhân Dân Tự Do và Đảng Dân Chủ VVD, đảng đã mất tới 10 ghế.

Chỉ chiếm được 24 ghế, đảng của cựu thủ tướng Mark Rutte thậm chí còn thua liên minh của đảng Lao Động và đảng Xanh. Đảng Tự Do của ông Geert Wilders đã gây bất ngờ vì trong suốt chiến dịch tranh cử, người dân Hà Lan dường như không còn mặn mà với các chính khách của họ và có vẻ như điều này sẽ đặc biệt có lợi cho các đảng mới, như đảng Phong Trào Nông dân-Công dân, chỉ chiếm được 7 ghế, hay đảng Khế ước Xã hội mới NSC của ông Pieter Omtzigt.

Đảng NSC, mới được thành lập hồi tháng 8 với kỳ vọng xây dựng một thể chế mới, đã thành công, đã giành được đến 20 ghế, và như vậy có lợi thế rất lớn trong các cuộc thương lượng thành lập liên minh cầm quyền, được cho là sẽ rất phức tạp.

Thường được so sánh với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Wilders cũng có lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư, chủ trương kiểm soát chặt chẽ biên giới và trục xuất những người nhập cư trái phép. Có tư tưởng bài Hồi Giáo, ông khẳng định “Hà Lan không phải là một quốc gia Hồi Giáo. Sẽ không có trường học Hồi Giáo, kinh Coran hay các nhà thờ Hồi Giáo ở đây.


************
rfi.fr

Xung đột Gaza: Israel và Hamas hoãn thực thi thỏa thuận hưu chiến

Minh Anh

Theo nguyên tắc, thỏa thuận hưu chiến giữa Israel và phe Hamas để tiến hành trao đổi con tin người Israel và tù nhân Palestine sẽ có hiệu lực kể từ hôm nay, 23/11/2023, vào lúc 10 giờ. Tuy nhiên, tối qua, Israel thông báo tạm hoãn 24 giờ việc thực hiện thỏa thuận.  

Đăng ngày:

2 phút

AFP dẫn lời một quan chức Palestine xin ẩn danh, giải thích rằng các cuộc đàm phán đang gặp trở ngại về « tên tuổi các con tin Israel và các cách thức trao trả » cho một bên thứ ba. Trong khi chờ đợi kết quả đàm phán, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt trên dải Gaza. 

Từ Jerusalem, thông tín viên đài RFI, Michel Paul giải thích thêm về các nguyên nhân: 

« Cho đến hiện tại, người ta chỉ nói là hoãn 24 giờ. Lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, Tsahi Hanegbi, tối hôm qua, thông báo việc thả con tin chưa thể diễn ra trước ngày thứ Sáu này. Nhưng ông cũng nói rằng cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn. Cũng trong thời gian này, một quan chức Israel nói thêm rằng lệnh tạm ngưng giao tranh sẽ chưa thể thực thi vào sáng nay lúc 10 giờ như dự kiến. Biện pháp này cũng sẽ bị dời lại đến sáng mai. 

Phải thừa nhận các giải thích hơi khó hiểu. Phe Hamas được cho là chưa ký vào bản thỏa thuận, chưa chuyển danh sách những con tin đầu tiên sẽ được thả. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì được khẳng định tối hôm qua. 

Cần phải nhớ rằng David Barnéa, lãnh đạo Mossad, cơ quan mật vụ Israel, hiện đang có mặt ở Qatar. Ông đến đó để hoàn tất các chi tiết cuối cùng của cuộc trao đổi, đạt được qua trung gian của các nhà lãnh đạo Qatar cùng với sự trợ giúp của Mỹ. 

Sự trì hoãn này diễn ra ngay sau cuộc họp báo của ba thành viên nội các chiến tranh Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái khẳng định quyết tâm của Israel theo đuổi cuộc chiến. Ông còn nói rõ là đã ra lệnh cho các lực lượng đặc nhiệm của Israel tiếp tục các hoạt động chống lại các thủ lĩnh của phe Hamas bất kể họ ở đâu. » 


*************
rfi.fr

Ukraina cảm ơn đồng minh phương Tây thành lập ''liên minh'' phòng không

Minh Anh

Tổng thống Ukraina và bộ trưởng Quốc Phòng hôm nay, 23/11/2023, đã cảm ơn các đồng minh phương Tây về quyết định thành lập một « liên minh » phòng không, một yếu tố chủ chốt trong chiến dịch quân sự của Ukraina chống lại Nga. 

Đăng ngày:

1 phút

Trong bài phát biểu thường nhật với người dân, tổng thống Ukraina đã « cảm ơn tất cả các nước tham gia vào nỗ lực này nhằm giúp bảo vệ tốt hơn các thành phố và làng mạc Ukraina trước các cuộc tấn công của Nga ». Reuters dẫn lời tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, liên minh này, tập hợp 20 nước tham gia, đã được hình thành nhân cuộc họp trực tuyến của « nhóm Ramstein » nhằm thẩm định các nhu cầu quân sự của Ukraina. 

Trước đó, trên mạng xã hội X ( Twitter cũ ), bộ trưởng Quốc Phòng Đức đã thông báo việc thành lập nhóm phòng thủ chung này, trong đó Pháp và Đức sẽ giữ vai trò hàng đầu.  

Bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Roustem Oumerov, nhấn mạnh rằng các thành viên của liên minh cũng đạt đồng thuận về nhiều khoản hỗ trợ khác, nhất là một gói viện trợ quân sự mà Đức thông báo hồi đầu tuần. 

Hãng tin Pháp AFP cho biết thêm, hôm qua, kết thúc cuộc họp trực tuyến của khối G20 với sự hiện diện của tổng thống Nga Vladimir Putin, thủ tướng Đức Olaf Scholz và thủ tướng Ý Giorgia Meloni khẳng định đã hối thúc tổng thống Nga rút quân khỏi Ukraina nhằm chấm dứt cuộc xung đột, vãn hồi hòa bình cho khu vực.  


***********
rfi.fr

Biển Đông: Philippines và Mỹ tuần tra chung để tăng cường bảo vệ ‘‘an ninh khu vực’’

Trọng Thành

Philippines và Mỹ nối lại việc tuần tra chung ở Biển Đông. Cuộc tuần tra ba ngày, từ hôm qua 21/11/2023 đến ngày 24/11, bắt đầu ở khu vực phía bắc Philippines và kết thúc tại vùng biển phía tây Philippines, tức Biển Đông theo cách gọi của Manila, nơi các tranh chấp trên biển giữa Philippines và Trung Quốc ‘‘đang ngày trở nên quyết liệt hơn’’.

Đăng ngày:

2 phút

Theo AFP, Quân đội Philippines cho biết ba chiếm hạm, hai chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 và một máy bay tấn công A-29B Super Tucano tham gia cuộc tuần tra chung. Mỹ cử một tàu chiến ven biển, một máy bay trinh sát và một phi cơ tuần tra hàng hải P8-A Poseidon.

Trong một phát biểu ngày hôm qua, 21/11, tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định cuộc tuần tra chung ‘‘trên biển và trên không’’ với Hoa Kỳ là một ‘‘sáng kiến quan trọng” nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tương tác giữa quân đội hai nước. Tổng thống Philippines cho biết ‘‘thông qua các nỗ lực hợp tác này, chúng tôi mong muốn tăng cường an ninh khu vực và thúc đẩy quan hệ đối tác liên lục với Hoa Kỳ trong việc bảo vệ lợi ích chung của chúng ta’’.

Kế hoạch nối lại các cuộc tuần tra chung tại Biển Đông đã được Hoa kỳ và Philippine thông qua về nguyên tắc hồi tháng 2/2023. Trong giai đoạn cầm quyền của tổng thống tiền nhiệm Rodrigo Duterte, có lập trường ngả về phía Trung Quốc, hoạt động tuần tra chung với Mỹ bị đình chỉ. 

Cuộc tuần tra chung Philippines – Mỹ nói trên bắt đầu ngay sau khi tổng thống Philippines viếng thăm Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ ở Hawaii. Trong một phát biểu trước một viện tư vấn ở Hawaii ngày 20/11, tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh các tranh chấp tại Biển Đông đang ‘‘đang ngày trở nên quyết liệt hơn’’ do hành xử ngày lấn lướt của Trung Quốc. Nguyên thủ Philippines cảnh báo có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc “bắt đầu quan tâm” đến việc xây dựng căn cứ trên các rạn san hô “ngày càng gần hơn với bờ biển Philippines”.

Lo ngại của Manila tập trung vào Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cách đảo Palawan của nước này khoảng 200 km. Trung Quốc gia tăng các hoạt động ngăn chặn việc Quân đội Philippines tiếp tế cho đơn vị đóng tại một tàu chiến cũ ở bãi san hô này. Báo Nhật Nikkei Asia hôm 21/11/2023 dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Washington ‘‘ủng hộ hoàn toàn chính sách sửa chữa con tàu chiến cũ’’ (tức tàu Sierra Madre ở Bãi Cỏ Mây - Second Thomas Shoal) của Manila và cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của Philippines.


**********

Phi công Ukraine kể trải nghiệm lái tiêm kích F-16 của Mỹ

NGHI VŨ

Phi công Moonfish của Ukraine đang được huấn luyện để lái F-16 - Ảnh: CNN

Phi công Moonfish của Ukraine đang được huấn luyện để lái F-16 - Ảnh: CNN

"F-16 như con dao của quân đội Thụy Sĩ", phi công Moonfish (biệt danh) của Ukraine nhận xét về độ đa năng của tiêm kích F-16.

Máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ F-16 của Mỹ có thể hỗ trợ trên không cho quân đội, tấn công các mục tiêu trên mặt đất, tiêu diệt máy bay địch và đánh chặn tên lửa.

"Đây là một vũ khí rất tốt và có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào", Moonfish trả lời phỏng vấn trực tuyến với Đài CNN.

Moonfish là một phi công của Ukraine đang được huấn luyện cho việc vận hành tiêm kích F-16.

Tình hình giao tranh giữa Ukraine và Nga hiện tại khiến việc huấn luyện phi công cho chiếc chiến đấu cơ này phải rút ngắn thời gian. "Chúng tôi có nhiều thời gian nghiên cứu máy bay trong thời bình, nhưng hiện tại thì không", anh Moonfish nói.

Tuy nhiên, thời gian huấn luyện vẫn đủ để phi công có thể làm chủ các kỹ năng mà Ukraine đang cần, người này nói thêm.

Tháng 8-2023, sau nhiều tháng vận động từ phía Kiev, Mỹ đã phê duyệt việc chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Ukraine dự kiến sẽ không nhận được F-16 đầu năm sau. Phi công và nhân sự mặt đất của Ukraine cũng cần hoàn thành khóa huấn luyện để có thể vận hành những chiếc máy bay này.

Ông Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết 6 tháng là đủ cho việc đào tạo phi công Ukraine vận hành F-16 cho việc hỗ trợ lực lượng mặt đất và giành ưu thế trên không trước Nga.

Nói với Đài CNN, Tư lệnh không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết lực lượng phòng không Ukraine tiêu diệt trung bình khoảng 75% số tên lửa hành trình và drone trong các cuộc tấn công từ Nga, tuy nhiên số vũ khí còn lại vẫn nhắm trúng mục tiêu.

"Chúng tôi rất cần các hệ thống phòng không bổ sung, bao gồm các hệ thống tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ hiện đại, để bảo vệ đất nước và giành được ưu thế trên không trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng", ông Oleshchuk nói.

Trong khi đó, nhiều chiến đấu cơ của Ukraine đã có từ thời Xô Viết, một số có thời gian tồn tại gấp đôi số tuổi của phi công.

Ông Inhat từng nói với báo Wall Street Journal: "Với hệ thống radar, một chiếc máy bay Nga có thể nhìn xa hơn máy bay chúng tôi gấp 2-3 lần. Máy bay của chúng tôi đơn giản như bị mù, không thể nhìn thấy gì".

Theo phi công Moonfish, nếu Ukraine có F-16 ngay lúc này, một trong những nhiệm vụ chính của phi đội sẽ là đẩy lùi làn sóng tấn công bằng drone và tên lửa từ Nga.

Lực lượng mặt đất của Ukraine cũng đang rất mong chờ F-16. Phó chỉ huy Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine, người có biệt hiệu "Mose", nói việc có F-16 bay trên bầu trời sẽ giúp bộ binh thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn khi được bọc lót tốt hơn.

"Đối với bộ binh, những chiếc chiến đấu cơ này rất quan trọng, trước hết là cho các hoạt động tấn công và tiến công. Tiêm kích sẽ giúp chúng tôi giành lợi thế trên không và hỗ trợ bộ binh tiến về phía trước. Một chiếc F-16 có thể tấn công các mục tiêu mặt đất của đối phương, phá hủy hoặc làm gián đoạn các hoạt động hậu cần của kẻ thù", Mose khẳng định.


*********
voatiengviet.com

Cơn sốt du lịch Lễ Tạ ơn bắt đầu với tuyết rơi đe dọa vùng Đông Bắc nước Mỹ

AP

Lượng khách du lịch muộn trong kỳ nghỉ lễ đang tăng lên, với khoảng 2,7 triệu người dự kiến sẽ lên chuyến bay vào thứ Tư 22/11và hàng triệu người khác dự định lái xe đi chơi nhân lễ Tạ ơn.

Các quan chức hàng không cho biết họ tự tin có thể tránh được tình trạng gián đoạn lớn đã xảy ra trong các kỳ nghỉ lễ vừa qua, chẳng hạn như vụ khủng hoảng tại Southwest Airlines vào Giáng sinh năm ngoái.

Nhưng mưa lớn và mưa tuyết dọc theo Bờ Đông có thể gây ra sự chậm trễ. Cơ quan Thời tiết Quốc gia dự đoán tuyết sẽ tích tụ ở miền bắc New England ngày 22/11, bao gồm lượng tuyết rơi lên tới 20,3 cm ở miền bắc Maine. Dự kiến tuyết cũng sẽ đổ bộ vào dãy núi Rocky phía bắc vào Ngày Lễ Tạ ơn, mang theo lượng tuyết dày tới 30 cm đến các vùng của Wyoming vào ngày 24/11.

Tuy nhiên, tính đến sáng ngày 22/11, các sân bay ở Mỹ chỉ báo cáo 9 chuyến bay bị hủy và 260 chuyến bay bị hoãn, theo FlightAware. Các hãng hàng không đã bổ sung thêm hàng chục nghìn nhân viên trong vài năm qua và Southwest cho biết họ đã mua thêm thiết bị mùa đông để giữ cho máy bay di chuyển ngay cả khi nhiệt độ dưới mức đóng băng.

Đường dây an ninh tại các sân bay có thể kéo dài vì đám đông. Delta Air Lines yêu cầu hành khách đến sân bay ít nhất hai giờ trước chuyến bay nếu họ bay trong nước Mỹ, sớm ba giờ nếu họ bay ra nước ngoài - và có thể sớm hơn vào Chủ nhật 26/11 và Thứ Hai 27/11.

Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải dự kiến sẽ kiểm tra 2,7 triệu hành khách vào ngày 22/11. Vào Chủ nhật 26/11, Cơ quan dự kiến sẽ kiểm tra 2,9 triệu lượt, vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào ngày 30 tháng 6.

Kỳ nghỉ lễ cũng sẽ thử thách Cục Hàng không Liên bang, cơ quan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên kiểm soát không lưu tại các cơ sở quan trọng khiến số chuyến bay đến khu vực Thành phố New York bị giảm vào mùa hè và mùa thu này.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg cho biết trong cuộc họp báo hôm 20/11 rằng chính phủ đã chuẩn bị cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ bằng cách thuê thêm nhân viên kiểm soát không lưu, mở các tuyến hàng không mới dọc theo Bờ Đông và tài trợ cho các sân bay để mua máy xúc tuyết và thiết bị làm tan băng.

Trong khi đó, Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ AAA dự đoán rằng 55,4 triệu người sẽ di chuyển ít nhất 50 dặm từ nhà từ Thứ Tư 22/11 đến Chủ Nhật 26/11, mức dự báo cao thứ ba từ trước đến nay của Hiệp hội. AAA cho biết hầu hết trong số họ - 49,1 triệu người - sẽ lái xe.

Người lái xe sẽ hưởng được xăng giảm giá so với năm ngoái. AAA cho biết giá xăng trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống còn 3,28 đô la một gallon vào ngày 22/11, so với 3,63 đô la một năm trước.

Du khách đi máy bay cũng sẽ được hưởng mức giá thấp hơn. Theo số liệu của chính phủ, giá vé máy bay trong tháng 10 đã giảm 13% so với năm ngoái và giá vé vào dịp Lễ Tạ ơn đã thấp hơn khoảng 14% so với một năm trước, theo trang du lịch Hopper.

Mặc dù vậy, chi phí thuê nhà, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và các chi phí khác cao hơn, đang đè nặng lên kế hoạch du lịch của người dân.

Ông Jason McQueary, một nhân viên xã hội 25 tuổi, cho biết tiền thuê nhà và các nhu yếu phẩm khác ngốn gần hết tiền lương của ông và ông rất biết ơn về số điểm thẻ tín dụng của mình, giúp giảm chi phí cho chuyến bay khứ hồi từ Denver đến Chicago từ 450 đô la xuống còn 150 đô la.


**********
voatiengviet.com

TT Zelenskyy: Quân Ukraine gặp khó khăn trong phòng thủ khi mùa đông tới

Reuters

Quân đội Ukraine đang đối mặt với việc phòng thủ ‘khó khăn’ ở một số nơi trên mặt trận miền đông với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông đã bắt đầu, nhưng các lực lượng Ukraine ở miền nam vẫn đang tiến công, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết hôm 22/11.

Quân đội Nga đã phát động tấn công vào các điểm khác nhau của chiến tuyến ở miền đông Ukraine vào mùa thu này, và cố gắng tiến lên ở thị trấn Avdiivka bị tàn phá và ở khu vực đông bắc – vùng giữa các thị trấn Lyman và Kupiansk.

“Thời tiết khó khăn, phòng thủ khó khăn trên các mặt trận Lyman, Bakhmut, Donetsk và Avdiivka. Các hoạt động tấn công ở miền Nam,” ông Zelenskyy viết trên Telegram.

Tuyết và nhiệt độ đóng băng ở mức khoảng âm 5 độ C trong ngày 22/11 và có dự báo sẽ giảm xuống thấp hơn, có thể làm phức tạp thêm các hoạt động trên chiến trường, nơi giao tranh đang chuyển sang giai đoạn tiêu hao.

Kể từ giữa tháng 10, Avdiivka, nơi tiền tuyến ít thay đổi kể từ khi cuộc chiến đầu tiên nổ ra hồi năm 2014 giữa Kyiv và lực lượng do Nga hậu thuẫn, đã đối mặt với làn sóng tấn công rồi yên ắng sau đó, quân đội Ukraine cho hay.

Sau thời gian yên ắng như thế một ngày trước đó, người đứng đầu bộ chỉ huy quân sự ‘Tavria’ hôm 22/11 cho rằng quân đội Nga đã ‘gia tăng đáng kể’ số lượng các cuộc tấn công và không kích.

“Quân phòng thủ chúng tôi đang kiên cường giữ vững thế trận phòng thủ theo hướng Avdiivka”, tư lệnh Oleksandr Tarnavskyi viết trên Telegram. Quân Ukraine tiếp tục tiến công trên mặt trận Melitopol ở phía đông nam, ông nói thêm.


**********
voatiengviet.com

Philippines thuyết phục các nước láng giềng soạn thảo quy tắc về Biển Đông

Reuters

Philippines vừa tiếp cận các nước láng giềng như Malaysia và Việt Nam để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử riêng liên quan đến Biển Đông, Tổng thống nước này cho biết hôm 20/11, với lý do tiến triển còn hạn chế trong việc đạt được một hiệp ước khu vực rộng lớn hơn với Trung Quốc, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos (con), người ngày càng chỉ trích hành vi “hung hăng” của Trung Quốc trong khi nối lại mối quan hệ bền chặt với Hoa Kỳ, đồng minh theo hiệp ước duy nhất của Philippines.

Phát biểu tại Hawaii trong một sự kiện được phát trực tiếp, ông Marcos cho biết căng thẳng leo thang ở Biển Đông đòi hỏi Philippines phải hợp tác với các đồng minh và láng giềng để duy trì hòa bình trên tuyến đường thủy nhộn nhịp, trong bối cảnh tình hình hiện nay “xấu đi”.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi bộ quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN, đáng tiếc là tiến độ này diễn ra khá chậm”, ông Marcos nói, đề cập đến những nỗ lực của nhóm các quốc gia Đông Nam Á.

“Chúng tôi đã chủ động tiếp cận các quốc gia khác trong ASEAN mà chúng tôi đang có tranh chấp lãnh thổ, Việt Nam là một trong số đó, Malaysia là một quốc gia nữa và xây dựng quy tắc ứng xử của riêng chúng tôi”.

“Hy vọng việc này sẽ mở rộng hơn nữa và mở rộng sang các nước ASEAN khác”.

Đại sứ quán Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam tại Manila không trả lời ngay lập tức khi họ được đề nghị bình luận về một bộ quy tắc có thể có.

Trung Quốc cho rằng xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là nhiệm vụ quan trọng đối với nước này và các nước ASEAN.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Bất kỳ động thái nào đi chệch khỏi khuôn khổ và đi ngược lại tinh thần của tuyên bố về cách ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông đều vô hiệu”.

Ông Marcos phát biểu như trên sau cuộc gặp hôm 17/11 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco.

Các nhà lãnh đạo thảo luận các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển chiến lược có nhiều tranh chấp sau một loạt các vụ đối đầu trong năm nay.

Trong vài năm qua, ASEAN và Trung Quốc đã nỗ lực tạo ra một khuôn khổ để đàm phán về quy tắc ứng xử, một kế hoạch đã có từ năm 2002. Tuy nhiên, tiến độ vẫn chậm chạp bất chấp cam kết của tất cả các bên nhằm thúc đẩy và đẩy nhanh quá trình này.


*********

Xung đột Israel - Hamas

* Israel nói việc thả con tin sẽ không xảy ra trước ngày 24-11. Israel - Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 4 ngày, Hamas sẽ thả 50 con tin để đổi lấy 150 người Palestine đang bị bỏ tù tại Israel.

Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết trong một tuyên bố của văn phòng thủ tướng rằng các cuộc đàm phán để thả những người bị bắt giữ vẫn đang tiếp tục: "Việc bắt đầu tiến hành thả con tin sẽ diễn ra theo thỏa thuận ban đầu giữa các bên và không phải trước thứ sáu (ngày 24-11)", ông nêu.

Trước đó, một quan chức Hamas, ông Moussa Abu Marzouk nói với Đài Al Jazeera rằng lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ có hiệu lực vào 10h sáng 23-11.

Ông cũng cho biết hầu hết con tin dự kiến được thả đều có quốc tịch nước ngoài và không nói rõ họ có mang hộ chiếu Israel hay không.

Trong ngày 22-11 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, liên quan đến thỏa thuận đảm bảo Hamas sẽ thả các con tin bị bắt giữ sau sự kiện 7-10, cũng như các diễn biến mới nhất trong khu vực.

* Iran nói chiến tranh sẽ gia tăng nếu lệnh ngừng bắn không được duy trì. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo "các điều kiện trong khu vực sẽ không còn như trước và quy mô của cuộc chiến sẽ mở rộng", nếu thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel - Hamas không được tiếp tục.

Ông nói rằng Iran đã nhìn thấy hai lựa chọn, hoặc là lệnh ngừng bắn nhân đạo trở thành lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, hoặc là Israel đe dọa người dân Palestine và họ sẽ tự đưa quyết định. Ông cũng nói thêm rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ không thể thực hiện "ước mơ tiêu diệt Hamas".

Tại Tel Aviv (Israel), một người cầm tấm biển kêu gọi trả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Tại Tel Aviv (Israel), một người cầm tấm biển kêu gọi trả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ - Ảnh: REUTERS

* Palestine nói lệnh ngừng bắn cần giúp kết thúc cuộc chiến. Đại sứ Palestine tại Liên Hiệp Quốc Riyad Mansour hôm 22-11 nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn "không thể chỉ là sự tạm dừng trước khi vụ thảm sát bắt đầu lại".

"Hàng trăm trẻ em Palestine sẽ không bị giết hại nhờ lệnh ngừng bắn này. Chúng ta nợ họ và tất cả dân thường ở Dải Gaza để chấm dứt dứt khoát cuộc tấn công tội ác nhằm vào người dân Palestine", ông Mansour nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông cảm ơn Qatar, Ai Cập đã làm trung gian cho thỏa thuận, kêu gọi tất cả những người góp phần cho thỏa thuận "đảm bảo một con đường phía trước" để ngăn xung đột leo thang trở lại.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan khẳng định Tel Aviv sẽ không dừng lại cho đến khi loại bỏ được Hamas, nhằm đảm bảo lực lượng này không thể cai trị Gaza, đe dọa dân thường Israel cũng như phụ nữ và trẻ em ở Gaza.

Nghị sĩ Ukraine bị bắt vì hối lộ 10.000 USD bitcoin

Theo Hãng tin AFP, chính quyền Ukraine hôm 22-11 đã bắt giữ một quan chức cấp phó bị tình nghi đưa hối lộ để nhận tài trợ cho một trường đại học.

Các công tố viên cho biết vị này đã đề nghị đưa 10.000 USD tiền kỹ thuật số bitcoin cho người đứng đầu cơ quan tái thiết nhà nước, để có được nguồn tài trợ nhằm sửa chữa cho các tòa nhà tại trường đại học mà ông phụ trách.

Bị cáo chưa được xác định danh tính, nhưng truyền thông cho rằng đó là một nghị sĩ có tên Andrii Odarchenko. Truyền thông cũng nói rằng ông này đã bác bỏ cáo buộc và cho biết ông là nạn nhân của "cuộc đàn áp chính trị".

Tham nhũng là vấn đề lớn ở Ukraine và nước này đã được yêu cầu phải khắc phục tình trạng tham nhũng nếu muốn gia nhập Liên minh châu Âu. Một số vụ án tham nhũng cấp cao đã bị vạch trần gần đây, bao gồm cả những vụ việc liên quan đến quân đội Ukraine.

Phần Lan đóng hầu hết biên giới với Nga

Theo Hãng tin Reuters, Phần Lan ngày 22-11 cho biết sẽ đóng cửa tất cả các cửa khẩu trừ điểm vượt cực bắc trên biên giới với Nga từ nửa đêm 24-11, nhằm ngăn chặn dòng người xin ti nạn đến quốc gia Bắc Âu này.

Helsinki cho biết kể từ đầu tháng 11, hơn 600 người không có giấy tờ thông hành hợp lệ đến Liên minh châu Âu đã tiến vào Phần Lan qua Nga, khiến nước này phải đóng cửa một số cửa khẩu. Theo cơ quan di trú, những người xin tị nạn đến từ nhiều quốc gia bao gồm Yemen, Afghanistan, Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia và Syria.

Họ cũng cáo buộc Matxcơva đã tiếp nhận người di cư, song Điện Kremlin đã phủ nhận.

Trước đó, Estonia cũng tố Nga tham gia một hoạt động nhằm đưa người di cư đến biên giới nước này, sau khi 75 người di cư - chủ yếu từ Somalia và Syria, cố gắng vào Nga kể từ tuần trước. Estonia cho biết đã chuẩn bị đóng các cửa khẩu nếu áp lực di cư từ Matxcơva tăng lên.

Ông Biden vinh danh cố tổng thống John F. Kennedy

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng vào ngày 22-11, Tổng thống Joe Biden đã dành nhiều lời vinh danh cố tổng thống John F. Kennedy vào kịp tưởng niệm 60 năm ngày ông bị ám sát. Ông Biden kể rằng vào thời điểm đó, ông còn là sinh viên đại học và đã dán mắt vào tin tức cùng người dân toàn nước Mỹ khi vụ việc xảy ra.

Ông Biden vinh danh cố tổng thống John F. Kennedy, nhân kỷ niệm 60 năm ngày ông Kennedy bị ám sát - Ảnh: BARRONS

Ông Biden vinh danh cố tổng thống John F. Kennedy, nhân kỷ niệm 60 năm ngày ông Kennedy bị ám sát - Ảnh: BARRONS

"Những tuần và tháng tiếp theo đã đánh thức một thế hệ. Tổng thống Kennedy từng là một anh hùng chiến tranh, thượng nghị sĩ và chính khách. Ông đã đặt kim chỉ nam của đất nước chúng ta một cách chắc chắn về nhiều vấn đề có hậu quả lớn nhất của thế kỷ 20, từ quyền công dân, quyền bầu cử, đến việc trả lương bình đẳng cho phụ nữ.

Ông đã lãnh đạo với quyết tâm bình tĩnh vượt qua những thời khắc nguy hiểm nhất của Chiến tranh Lạnh. Và vào buổi bình minh của một thập kỷ mới, ông đã kêu gọi chúng ta tiến tới một chân trời mới, đưa chúng ta lên mặt trăng và xa hơn nữa", ông Biden nêu.

Đương kim tổng thống Mỹ cũng dành nhiều lời ngợi ca dành cho cựu đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy, cũng như gửi tình cảm đến các thành viên trong gia đình của cố tổng thống.

Dùng chim đuổi chim

Anh Marcos Cruz, nhà sinh vật học, chụp hình cùng Aurora, con chim cắt được huấn luyện làm nhiệm vụ đuổi chim tại sân bay ở Confins, bang Minas Gerais, Brazil. Có 6 con chim được huấn luyện việc này để ngăn các vụ va chạm giữa chim và máy bay - Ảnh: AFP

Anh Marcos Cruz, nhà sinh vật học, chụp hình cùng Aurora, con chim cắt được huấn luyện làm nhiệm vụ đuổi chim tại sân bay ở Confins, bang Minas Gerais, Brazil. Có 6 con chim được huấn luyện việc này để ngăn các vụ va chạm giữa chim và máy bay - Ảnh: AFP


*********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn