Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 15 -11 -2023

Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20239:53 SA(Xem: 801)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 15 -11 -2023
Hamas 2
************
voatiengviet.com

Pháp ban hành lệnh bắt Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Reuters

Các thẩm phán Pháp đã ban hành lệnh bắt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, anh trai ông là Maher al-Assad và hai quan chức cấp cao khác của Syria do họ đã sử dụng vũ khí hóa học bị cấm nhắm vào thường dân ở Syria, một nguồn tin tư pháp cho biết hôm 15/11.

Lệnh bắt này – vốn đề cập đến cáo trạng đồng lõa với tội ác chống nhân loại và đồng lõa với tội ác chiến tranh – xảy ra sau cuộc điều tra hình sự về các cuộc tấn công hóa học ở thị trấn Douma và quận Đông Ghouta hồi tháng Tám năm 2013, giết chết hơn 1.000 người.

Đây là lệnh bắt giữ quốc tế đầu tiên được ban hành đối với nguyên thủ Syria. Quân đội của ông Assad đã đáp trả các cuộc biểu tình bùng phát vào năm 2011 bằng sự đàn áp tàn bạo mà các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho là tội ác chiến tranh.

Đây cũng là lệnh bắt quốc tế đầu tiên liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Ghouta, Mazen Darwish, luật sư và là nhà sáng lập Trung tâm Truyền thông và Tự do Ngôn luận Syria (SCM), cơ quan đệ trình vụ kiện ở Pháp, cho biết.

Syria phủ nhận họ đã sử dụng vũ khí hóa học nhưng một cuộc điều tra chung trước đó của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho thấy chính phủ Syria đã sử dụng chất độc thần kinh sarin trong một cuộc tấn công hồi tháng 4 năm 2017 và đã nhiều lần sử dụng chlorine làm vũ khí.

“Tổng thống Syria phải chịu trách nhiệm cho nhiều tội ác ở Syria – nhưng chỉ với loại vũ khí này – khí độc sarin – thì không thể bỏ qua về sự dính líu của ông ấy,” Darwish nói với Reuters, lưu ý rằng cuộc tấn công này bắt buộc phải được sự phê chuẩn của tổng thống với tư cách là tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Lệnh bắt các nguyên thủ quốc gia đương nhiệm là hiếm xảy ra vì họ thường được hưởng quyền miễn trừ truy tố. Tuy nhiên, theo luật pháp quốc tế, quyền miễn trừ đó có một số ngoại lệ nếu nguyên thủ đó bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại hay diệt chủng.

Tòa Hình sự Quốc tế hiện có hai lệnh bắt nguyên thủ quốc gia: một là nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin và một dành cho cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.

Ông Assad đã bị hầu hết các nước trong khu vực và phần còn lại của thế giới xa lánh trong hơn một thập kỷ, với một vài chuyến công du hiếm hoi tới Nga và Iran kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Syria vào năm 2011.

Chuyến thăm của ông tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi năm ngoái báo hiệu sự tan băng trong quan hệ song phương và sau đó là một loạt các hoạt động ngoại giao sau trận động đất chết chóc hồi đầu năm ở Syria.

Kể từ đó, ông đã được chào đón trở lại Liên đoàn Ả Rập và đi công du đến tận Trung Quốc.

Lệnh bắt cũng đã được tống đạt đến ông Ghassam Abbas, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học (SSRC), cơ quan thành lập chương trình vũ khí hóa học của Syria, và Bassam al-Hassan, người đứng đầu cơ quan an ninh và liên lạc.

Anh trai của Assad, ông Maher, bị coi là đồng lõa trong vai trò là người đứng đầu sư đoàn thiết giáp Đệ Tứ.


**********

Hamas đồng ý thả 50 con tin, đổi lấy 3 ngày ngừng bắn với Israel

Lực lượng Hamas đã đồng ý các nội dung chung thỏa thuận ngừng bắn do Qatar làm trung gian, song Israel vẫn chưa phản hồi.

Binh sĩ Israel huấn luyện pháo binh ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Israel huấn luyện pháo binh ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 15-11, các nhà hòa giải Qatar đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas.

Một quan chức Qatar cho biết thỏa thuận này bao gồm việc thả khoảng 50 con tin dân sự khỏi Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày.

Ở chiều ngược lại, Israel được đề xuất thả một số phụ nữ cùng trẻ em Palestine khỏi các nhà tù của Israel và tăng số lượng viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.

Vị này cũng tiết lộ Hamas đã đồng ý với những nội dung chung của thỏa thuận, nhưng Israel thì chưa nên Qatar vẫn đang tìm cách đàm phán chi tiết.

Thỏa thuận cũng có sự phối hợp của Mỹ. Nếu được hiện thực hóa, đây sẽ là đợt phóng thích lớn nhất các con tin bị Hamas bắt giữ kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7-10.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Palestine mà Israel sẽ thả ra khỏi nhà tù như một phần của thỏa thuận đang được thảo luận.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày, một quan chức quân sự cấp cao của Israel tuyên bố đã tìm thấy vũ khí và "cơ sở hạ tầng khủng bố" tại Bệnh viện al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza sau một cuộc đột kích.

Ông này không nêu rõ những gì đã được tìm thấy hay cung cấp bất kỳ bằng chứng trực quan nào, nhưng cho biết điều này sẽ được trình bày sau.

Quan chức đề nghị không nêu tên này cũng khẳng định không có giao tranh nào bên trong bệnh viện. Các binh sĩ Israel đột kích trong đêm và cũng không có xích mích với nhân viên y tế hoặc bệnh nhân.

Ít nhất 4 tay súng được cho là thành viên Hamas đã thiệt mạng khi hai bên đấu súng lúc đầu, người này nói thêm.

Trong tuyên bố không lâu sau đó, Hamas phủ nhận mọi cáo buộc của Israel. 

Lực lượng này cho rằng đây tiếp tục là "những lời dối trá và tuyên truyền rẻ tiền" của Israel nhằm biện minh cho cuộc tấn công vào Bệnh viện al-Shifa.

Liên Hiệp Quốc đang hết sức lo lắng trước tình hình ở các bệnh viện tại Dải Gaza, trong đó có al-Shifa. Những cuộc tấn công của Israel, cùng điều kiện tiếp cận thuốc men, thiết bị y tế và mất điện khiến nhiều bệnh nhân không được chăm sóc đầy đủ.

Trong bối cảnh đó, Cơ quan y tế Gaza thông báo Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã rút khỏi Gaza.


**************
voatiengviet.com

Phần Lan tố Nga đẩy người xin tị nạn đến biên giới Phần Lan

Reuters

Phần Lan ngày 14/11 cáo buộc Nga đẩy những người xin tị nạn tới biên giới Phần Lan và cho biết sẽ có hành động cần thiết để ngăn chặn dòng người ồ ạt đổ vào và bảo vệ an ninh quốc gia.

Thủ tướng Petteri Orpo phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Nga đã thay đổi cách làm bằng cách cho phép người dân tiếp cận biên giới mà không cần giấy tờ thông hành cần thiết.

Ông Orpo, thuộc Đảng Liên minh Quốc gia bảo thủ của Phần Lan, nói: “Rõ ràng là những người này đã được giúp đỡ và họ cũng đang được lực lượng biên phòng hộ tống hoặc chở đến biên giới”.

Theo cơ quan biên phòng Phần Lan, tuy vẫn còn nhỏ nhưng số lượng người đến từ Nga đã tăng vọt trong tuần này.

Chính quyền cho biết kể từ đầu ngày 13/11 có khoảng 60 người xin tị nạn đến đây thông qua Nga trong khi con số từ ngày 1/8 đến ngày 12/11 là 91 người không có giấy tờ.

Phần Lan năm ngoái đã thông qua luật cho phép cơ quan quản lý biên giới của mình đặc biệt ngừng nhận đơn xin tị nạn tại một số cửa khẩu nhất định trong trường hợp quốc gia Bắc Âu này trở thành mục tiêu của làn sóng nhập cư ồ ạt do một quốc gia khác dàn dựng.

Thành viên NATO Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga, đồng thời cũng là biên giới bên ngoài của Liên hiệp châu Âu.

Thủ tướng Orpo nói: “Thông điệp từ chính phủ chúng tôi rất rõ ràng rằng chúng tôi muốn đảm bảo an toàn cho biên giới phía đông của mình”.

Bộ Nội vụ Phần Lan sẽ chuẩn bị một đề nghị có thể cho phép các quan chức hạn chế giao thông biên giới hoặc đóng cửa một số cửa khẩu, Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen cho biết trước đó.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan phụ trách an ninh biên giới Nga, không trả lời yêu cầu bình luận.

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Riikka Purra cho biết trong một bài đăng trên X: “Đây không phải là về số người xin tị nạn, mà là về an ninh quốc gia của Phần Lan và sự thay đổi trong các hoạt động của Nga.”

Bộ trưởng Nội vụ Rantanen và Bộ trưởng Tài chính Purra đều thuộc Đảng Finns vốn chống nhập cư, đảng lớn thứ hai trong liên minh của Thủ tướng Orpo.


**********
voatiengviet.com

Tổng thống Biden nhắn gửi các con tin ở Gaza: ‘Hãy yên tâm, chúng tôi đang ứng cứu’

Reuters

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 14/11 cho biết ông đang tham gia vào các cuộc thảo luận hàng ngày để đảm bảo việc thả các con tin do nhóm hiếu chiến Hamas bắt giữ và tin rằng điều đó sẽ xảy ra.

“Hãy yên tâm, chúng tôi đang ứng cứu,” ông Biden nói tại Tòa Bạch Ốc khi được các phóng viên hỏi thông điệp ông muốn gửi tới thân nhân của các con tin là gì.

Ông Biden cho biết ông nói chuyện hàng ngày với các bên tham gia đàm phán về khả năng thả con tin, nhưng không muốn chia sẻ chi tiết.

Ngay sau phát biểu của ông, Tòa Bạch Ốc cho biết cố vấn hàng đầu của ông Biden về Trung Đông, Brett McGurk, đang tới khu vực này để đàm phán với các quan chức ở Israel, Bờ Tây, Qatar, Ả Rập Xê-út và các quốc gia khác.

“Tại Israel, ông ấy sẽ thảo luận về nhu cầu an ninh của Israel, sự cấp thiết của việc bảo vệ thường dân trong quá trình hoạt động quân sự, cũng như những nỗ lực liên tục nhằm đảm bảo việc thả con tin và sự cần thiết phải kiềm chế những người định cư cực đoan bạo lực ở Bờ Tây,” Tòa Bạch Ốc cho hay.

Theo các quan chức Israel, các chiến binh Hamas đã tràn qua biên giới từ Gaza vào Israel hôm 7/10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt khoảng 240 con tin. Cho đến nay chỉ có 4 con tin được thả.

Trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc ngày 12/11, ông Biden “dứt khoát” lên án việc Hamas bắt giữ con tin, bao gồm nhiều trẻ nhỏ, trong đó có một công dân Mỹ 3 tuổi có cha mẹ bị nhóm này sát hại vào ngày 7/10.

Gia đình của những người Israel bị Hamas bắt làm con tin ở Dải Gaza đã bắt đầu cuộc tuần hành kéo dài 5 ngày từ 14/11 từ Tel Aviv đến Jerusalem để yêu cầu chính phủ làm nhiều hơn nữa để đảm bảo việc phóng thích họ.

Tại Washington, những người ủng hộ Israel tổ chức “Tuần hành vì Israel” vào cuối ngày 14/11, sau các cuộc biểu tình lớn trên khắp nước Mỹ và thế giới chống lại chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.

Theo các quan chức y tế tại lãnh thổ Gaza do Hamas cai trị, cuộc bắn phá của Israel vào Gaza đã giết chết hơn 11.000 người Palestine, khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

Reuters tuần trước đưa tin Qatar, nơi đặt trụ sở của một số lãnh đạo chính trị của Hamas, đã dẫn đầu các nỗ lực hòa giải giữa Hamas với các quan chức Israel về vấn đề con tin.

Theo giám đốc nhân quyền Liên hiệp quốc, bạo lực cũng đang leo thang ở Bờ Tây, nơi ít nhất 176 người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ việc liên quan đến lực lượng an ninh Israel kể từ đầu tháng 10 và ít nhất 8 người Palestine khác bị người định cư Israel giết chết.

Israel cho biết họ đang tiến hành các hoạt động chống khủng bố chống lại các phần tử hiếu chiến Hamas và các phe phái vũ trang khác của Palestine ở Bờ Tây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi bảo vệ các bệnh viện ở Gaza trong lúc lực lượng Israel tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Gaza với cáo buộc Hamas đang dùng các bệnh viện để làm vỏ bọc che giấu các trung tâm chỉ huy và vũ khí của mình.

Lời kêu gọi này được đưa ra trước các báo cáo về cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở Bệnh viện Al Shifa, trung tâm y tế chính của Thành phố Gaza, nơi đã bị lực lượng Israel bao vây và cô lập trong nhiều ngày.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên rằng các thành viên Hamas và Hồi giáo Jihad Palestine vận hành một nút chỉ huy và kiểm soát từ Al Shifa và sử dụng các đường hầm bên dưới để hỗ trợ các hoạt động quân sự của họ và giữ con tin. Ông cho biết các phần tử hiếu chiến đã cất giữ vũ khí ở đó và sẵn sàng đáp trả hoạt động quân sự của Israel nhắm vào cơ sở đó.

“Nói rõ hơn, chúng tôi không ủng hộ việc tấn công bệnh viện từ trên không và chúng tôi không muốn chứng kiến giao tranh trong bệnh viện nơi những người vô tội, những người bất lực, những người bệnh chỉ đơn giản là cố gắng nhận được sự chăm sóc y tế mà họ xứng đáng được hưởng để không bị kẹt giữa lằn đạn,” ông Kirby ngày 14/11 nói, đồng thời cho biết thêm các hành động của Hamas “không làm giảm bớt trách nhiệm của Israel trong việc bảo vệ dân thường ở Gaza.”

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres trong một tuyên bố ngày 14/11 nói ông “vô cùng lo lắng trước tình hình khủng khiếp và những thiệt hại nhân mạng nghiêm trọng tại một số bệnh viện ở Gaza”.

Phát ngôn viên của ông nói: “Nhân danh nhân đạo, ông Tổng thư ký kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức”.

Tổ chức Y sĩ Không biên giới ngày 14/11 nói đạn đã bắn vào một trong ba cơ sở của tổ chức này gần bệnh viện Al Shifa, nơi có hơn 100 nhân viên của Tổ chức Y sĩ Không biên giới cùng thân nhân của họ đang ở. Nhóm này, bao gồm 65 trẻ em, cho biết họ đã hết lương thực vào cuối ngày 13/11 và đã yêu cầu quân đội Israel và Hamas cho phép họ rời khỏi cuộc giao tranh một cách an toàn.

Các dịch vụ tại bệnh viện Al Shifa đã ngừng hoạt động do thiếu nhiên liệu, thực phẩm và nước uống. Hàng nghìn bệnh nhân tuyệt vọng đã trốn khỏi bệnh viện vào cuối tuần qua, chỉ còn lại 650 bệnh nhân cùng với hàng nghìn người Palestine di tản đang tìm nơi trú ẩn khỏi cuộc giao tranh.

Bộ Y tế Palestine hôm 13/11 cho biết 32 bệnh nhân tại Al Shifa, trong đó có 3 trẻ sơ sinh, đã chết kể từ khi cuộc bao vây bắt đầu do thiếu điện.

Các bác sĩ đang thiếu nguồn cung cấp, và tin cho hay họ đang thực hiện phẫu thuật mà không có gây mê cho các bệnh nhân bị thương trong chiến tranh, bao gồm cả trẻ em. Một bác sĩ đã chia sẻ bức ảnh cho thấy 9 trẻ sinh non nằm chung một cái nôi.

Quân đội Israel ngày 14/11 nói họ sẽ chuyển các lồng ấp, được sử dụng để giữ ấm cho trẻ sơ sinh non tháng, từ Israel đến Bệnh viện Al Shifa.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết bệnh viện vừa kể “không còn hoạt động như một bệnh viện nữa” và tình hình tại bệnh viện lớn nhất Gaza này đang “thảm khốc và nguy kịch”.

Al Quds, một bệnh viện khác ở Gaza, đã đóng cửa hôm 12/11 vì hết nhiên liệu.

Israel cho biết Hamas, một nhóm bị Mỹ liệt kê là khủng bố, đang ẩn núp trong dân thường tại Bệnh viện Al Shifa và có một trung tâm chỉ huy bên trong và bên dưới bệnh viện.

Israel chưa cung cấp hình ảnh hoặc video để chứng minh cho tuyên bố của mình về các phần tử hiếu chiến Hamas tại Al-Shifa, mặc dù nước này đã chia sẻ cảnh quay về các chiến binh hoạt động trong các khu dân cư và bố trí rốc-két cũng như vũ khí gần trường học và nhà thờ Hồi giáo.

Cả Hamas và nhân viên bệnh viện đều phủ nhận cáo buộc của Israel.

Văn phòng nhân đạo Liên hiệp quốc ngày 14/11 cho biết hơn 2/3 dân số 2,3 triệu cư dân Gaza đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Quân đội Israel cho biết họ đã chiếm giữ một số cơ sở của chính phủ ở Thành phố Gaza, bao gồm tòa nhà lập pháp của lãnh thổ, trụ sở cảnh sát Hamas và một khu phức hợp có trụ sở tình báo quân sự của Hamas.

Một chỉ huy Israel cho biết: “Ở mọi địa điểm, lực lượng địch đều bị tiêu diệt, địa điểm đó bị phá hủy”.

Israel đã bác bỏ áp lực quốc tế ngày càng gia tăng và mạnh mẽ đòi một lệnh ngừng bắn để cho phép chuyển hàng viện trợ nhân đạo cực kỳ cần thiết tới Gaza. Nhưng họ đã đồng ý các đợt tạm dừng nhân đạo bốn giờ mỗi ngày để cho phép mở hai hành lang để người Palestine sơ tán khỏi phía bắc Gaza. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Kirby ngày 14/11 nói rằng trong 24 giờ qua, có thêm khoảng 115 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã có thể vào Gaza, nâng tổng số lên thành 1.100.


*************
rfi.fr

Tổng thống Mỹ kêu gọi Israel ‘‘bảo vệ’’ bệnh viện chính của Gaza

Trọng Thành

Từ hôm qua, 13/11/2023, quân đội Israel triển khai xe tăng bao vây bệnh viện Al-Chifa, bệnh viện chính của Gaza, nơi trú ẩn của ít nhất 10.000 người, bao gồm các bệnh nhân, nhân viên y tế, người tị nạn. Theo AFP, trả lời báo giới tại Nhà Trắng, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi Israel ‘‘tránh các hành động gây tổn hại’’ cho bệnh viện này.

Đăng ngày:

3 phút

Toàn bộ khu vực bệnh viện Al-Chifa đang có nguy cơ biến thành chiến trường. Israel cáo buộc Hamas bố trí lực lượng trong hệ thống hầm ngầm, nằm ngay dưới bệnh viện Al-Chifa, điều Hamas bác bỏ. Theo Israel, kể từ hôm qua 13/11, một ‘‘hành lang nhân đạo’’ đã được thiết lập để cho phép thường dân rời khỏi bệnh viện. Tel-Aviv cũng thừa nhận ‘‘nhiều đụng độ dữ dội’’ diễn ra tại khu vực này.

Áp lực gia tăng lên tổng thống Mỹ

Áp lực lên tổng thống Mỹ ngày càng gia tăng. Tổng thống Indonesia trong chuyến công du Hoa Kỳ hôm qua, 13/11, đã trực tiếp đòi hỏi Mỹ làm nhiều hơn nữa để chấm dứt ‘‘các hành động tàn bạo’’ tại Gaza.

Thông tín viên Guillaume Naudin tường trình từ Washington:

‘‘Tổng thống Joe Biden đi đâu cũng bị chất vấn. Cách nay ít hôm, tại Minnesota, một nữ giáo sĩ Do Thái giáo đã yêu cầu ông kêu gọi đình chiến. Tiếp theo đó, tại Illinois, trong một cuộc họp, Joe Biden đã bị một nhà hoạt động nghiệp đoàn trong ngành xe hơi ngắt lời.

Vào thứ Hai, tại Phòng Bầu dục, đến lượt ông Joko Widodo, tổng thống Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, đã yêu cầu tổng thống Mỹ một cách nhã nhặn nhưng trực diện:  ‘‘Indonesia kêu gọi Hoa Kỳ làm nhiều hơn để chấm dứt các hành động tàn bạo tại Gaza. Một lệnh hưu chiến là điều bắt buộc phải làm vì nhân loại’’.

Tổng thống Hoa Kỳ đã tránh trả lời thẳng nguyên thủ Indonesia trước công chúng, thay vào đó ông nói đến chuyện thời tiết ở Washington. Cũng cần phải nói là ngay trước đó ít phút, Joe Biden đã bị báo chí chất vấn về vụ bệnh viện chính ở Gaza bị tấn công’’.

Tổng thống Biden đáp lại: ‘‘Quý vị biết là tôi vẫn không ngừng bày tỏ nỗi lo ngại về những gì diễn ra. Tôi hy vọng và tôi chờ đợi các hành động ít gây tổn hại hơn. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với Israel. Như vậy, tôi vẫn giữ hy vọng nhất định. Nhưng bệnh viện phải được bảo vệ’’.

Lập trường chính thức của Mỹ vẫn là bảo vệ quyền tự vệ của Israel’’.

Chủ nhật 12/11, phía Mỹ cho báo giới biết là tổng thống Biden muốn được nghe tổng thống Indonesia, trực tiếp nói về lập trường của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, tại thượng đỉnh Ryad hôm 11/11 - lên án ‘‘các hành động man rợ’’ của Israel tại Gaza. Tại thượng đỉnh các nước Hồi giáo, tổng thống Joko Widodo đã nhấn mạnh Israel phải chịu trách nhiệm về ‘‘các hành động tội ác tàn bạo.’’ 

Hố chôn tập thể tại bệnh viện Al-Chifa  

Trả lời AFP, giám đốc bệnh viện Al-Chifa cho biết, ít nhất 179 ‘‘thi thể’’ đã được chôn cất hôm nay tại một hố chôn tập thể, nằm trong khu vực bệnh viện, trong đó có 9 trẻ đẻ non, qua đời do bệnh viện không có điện để duy trì các điều kiện chăm sóc tối thiểu.

Phía Israel đề nghị gửi các lồng ấp di động để đưa 35 trẻ sơ sinh đẻ non ra ngoài, để chuyển đến một bệnh viện ở Ai Cập hoặc Cijordani, hay tại các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, nhưng trả lời Reuters, người phát ngôn bộ Y Tế ở Gaza cho biết, hiện tại chưa có bất cứ một kế hoạch di chuyển an toàn nào được đúc kết để thực hiện phương án này.
***********
voatiengviet.com

Bộ Quốc phòng Mỹ quan ngại Nga, Trung đang giúp Triều Tiên

Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 14/11 cho biết các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc thực thi hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên lo ngại Trung Quốc và Nga đang giúp Triều Tiên mở rộng năng lực quân sự bằng cách tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng né các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Các quốc gia này và Hàn Quốc tuyên bố sẽ có phản ứng thống nhất đối với bất kỳ hành động gây hấn hay cuộc tấn công nào của Bình Nhưỡng vào miền Nam, họ cho biết trong một tuyên bố tại cuộc họp ở Seoul với sự tham gia của ông Austin và quan chức quốc phòng của 17 nước tạo thành Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC), tức cơ quan giám sát hiệp định đình chiến.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc Trung Quốc và Nga đang giúp Triều Tiên mở rộng năng lực bằng cách tạo điều kiện cho họ né tránh các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,” ông Austin nói.

“Chúng tôi cũng thấy khó chịu trước sự phát triển gần đây trong hợp tác quân sự giữa Nga và Triều Tiên,” ông nói thêm.

Washington cáo buộc Triều Tiên cung cấp thiết bị quân sự cho Nga để họ dùng trong cuộc chiến với Ukraine và Nga hỗ trợ quân sự kỹ thuật cho Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên và Nga đã phủ nhận họ có bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào, mặc dù các lãnh đạo của họ đã cam kết hợp tác quân sự chặt chẽ hơn khi họ gặp nhau hồi tháng 9 ở vùng Viễn Đông của Nga.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Austin, phát ngôn nhân Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói: “Tất cả những tuyên bố như vậy là hoàn toàn vô căn cứ, không có gì để chứng minh cả và mỗi lời tuyên bố mới như vậy chỉ làm giảm thêm nữa giá trị của tất cả những tuyên bố khác về vấn đề này”.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, cho biết họ đang tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

UNC ‘sẽ đoàn kết nếu tái diễn sự thù địch hay tấn công vũ trang trên bán đảo Triều Tiên’, tuyên bố chung giữa UNC và Hàn Quốc cho biết và lên án các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân ‘bất hợp pháp’ của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho biết Bình Nhưỡng đã được cảnh báo không có bất kỳ hành động gây hấn nào. Ông lưu ý rằng không giống như hồi năm 1950, khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra, Triều Tiên hiện là thành viên của Liên Hợp Quốc.

“Nếu Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc một lần nữa, điều đó sẽ tự mâu thuẫn, vì một nước thành viên Liên Hợp Quốc tấn công Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc,” ông Shin phát biểu tại cuộc họp. “Nếu các nước ủng hộ Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên cố gắng giúp Bình Nhưỡng một lần nữa, thì những nước đó cũng sẽ hứng chịu sự trừng phạt nghiêm khắc từ cộng đồng quốc tế bên cạnh Triều Tiên.”

Triều Tiên hôm 13/11 đã gọi UNC là ‘công cụ của Mỹ để đối đầu’ vốn không dính gì đến Liên Hợp Quốc và một ‘tổ chức chiến tranh bất hợp pháp’ cần phải bị giải thể nếu muốn ngăn chặn một cuộc chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ.

Hôm 13/11, hai ông Austin và Shin đã đồng ý sửa đổi một thỏa thuận an ninh song phương nhằm răn đe mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên.

Hai vị bộ trưởng quốc phòng cho biết họ sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung và hợp tác với Nhật Bản để ngăn chặn và chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ cuộc tấn công nào của Triều Tiên, đồng thời coi sự cần thiết phải đối thoại là con đường hướng tới hòa bình trên bán đảo.**********
voatiengviet.com

Nga xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất drone Iran

Reuters

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tiến trình xây dựng một nhà máy ở Nga để sản xuất hàng loạt máy bay tự sát không người lái do Iran thiết kế mà Moscow dự kiến sẽ dùng để tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine, một tổ chức nghiên cứu cho biết hôm 13/11.

Phúc trình của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế cho biết, bất chấp những tiến triển đó, cả Hoa Kỳ và các đồng minh đều không áp dụng các chế tài đối với chủ sở hữu nhà máy, Công ty Cổ phần Alabuga, hoặc các công ty liên quan.

Tòa Bạch Ốc, Tòa đại sứ Nga và phái đoàn của Iran tại Liên hiệp quốc không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Phúc trình cho biết một hình ảnh vệ tinh vào giữa tháng 9 cho thấy công trình xây dựng mới tại nhà máy “có mối tương quan trực tiếp” với sơ đồ mặt bằng một tòa nhà mà Washington Post đã chia sẻ với Viện vào đầu năm nay.

Theo các tài liệu bị rò rỉ khác, tòa nhà sẽ được sử dụng để sản xuất hàng loạt máy bay không người lái Shahed-136 của Iran, bao gồm việc cải thiện quy trình chế tạo của Iran “và cuối cùng là nâng cao khả năng của loại máy bay không người lái này”, phúc trình cho biết.

Phúc trình nói hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy việc xây dựng các công trình khác và vành đai an ninh mới cùng với các trạm kiểm soát.

Phúc trình cho biết: “Trong lúc mùa đông đang đến rất nhanh… Nga có thể sẽ tăng tốc các cuộc tấn công Shahed-136 nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine, gây ra điều kiện sống tàn bạo cho dân thường”.

Phúc trình nói: “Một bước đi quan trọng lẽ ra đã làm từ lâu” là Washington phải trừng phạt Alabuga và các công ty liên quan.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 12/11 cảnh báo nước ông chuẩn bị cho các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Mùa đông năm ngoái - khoảng 10 tháng sau cuộc xâm lược - Nga đã tung ra những làn sóng tấn công như vậy, gây ra tình trạng mất điện luân phiên.

Nhà máy vừa kể nằm cách Moscow 800 km về phía đông ở Cộng hòa Tartarstan. Phúc trình cho biết Công ty Cổ phần Alabuga có 66% thuộc sở hữu của chính phủ liên bang và 34% thuộc sở hữu của Cộng hòa Tartarstan.

Vào tháng 6 năm nay, Tòa Bạch Ốc nói Nga và Iran dường như đang tăng cường hợp tác quốc phòng và ngoài việc cung cấp máy bay không người lái, Tehran còn đang hợp tác với Moscow để sản xuất máy bay không người lái của Iran ở Alabuga.

Trong một thông tin khác liên quan đến cuộc chiến Ukraine, Liên hiệp châu Âu sẽ không đạt mục tiêu đã nêu trước đó là cung cấp cho Ukraine một triệu quả đạn pháo và phi đạn vào tháng 3 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thừa nhận điều này hôm 14/11 trước hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng quốc phòng EU tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Bình luận của ông Pistorius là sự thừa nhận đầu tiên từ một quan chức cấp cao của EU rằng mục tiêu sẽ không đạt được, mặc dù nhiều người đã bày tỏ sự hoài nghi riêng trong nhiều tháng.

Cam kết này được đưa ra hồi tháng 3 năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu về đạn pháo của Ukraine khi cuộc chiến kéo dài gần hai năm giữa nước này với lực lượng xâm lược Nga đã đi vào bế tắc. Cam kết này là một phần của chương trình gồm ba phần nhằm tăng cường cung cấp đạn dược cho Ukraine, trong đó phần đầu tiên liên quan tới việc các quốc gia thành viên EU đóng góp từ kho dự trữ của chính họ.

Phần thứ hai liên quan đến việc các nước EU đặt mua đạn pháo mới từ ngành công nghiệp theo sáng kiến mua sắm chung.

Ông Pistorius cho biết EU đang hợp tác với các nhà sản xuất vũ khí để tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược cho Ukraine.

Sự thừa nhận của ông được đưa ra chỉ hai ngày sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng ý về nguyên tắc tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới lên khoảng 8,5 tỷ đô la, một nguồn tin chính trị ở Berlin cho biết hôm 12/11.

Nguồn tin cho biết thêm, nếu được quốc hội, nơi các đảng của ông Scholz chiếm đa số chấp thuận, việc tăng chi tiêu này sẽ nâng chi tiêu quốc phòng của Đức lên 2,1% mục tiêu tổng sản phẩm quốc nội, vượt mức 2% mà tất cả các thành viên NATO cam kết.

Đề nghị của Đức được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu, bao gồm cả Đức, tỏ ra dè dặt về việc cam kết viện trợ quân sự dài hạn lên tới 5 tỷ đô la hàng năm trong vòng 4 năm như một phần trong các cam kết an ninh rộng lớn hơn của phương Tây nhằm tăng cường phòng thủ cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskyy đã cảnh báo cả nước trong bài phát biểu qua video hàng đêm hôm 12/11 rằng hãy chuẩn bị trước làn sóng tấn công mới của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine khi mùa đông đến gần.


************
voatiengviet.com

Quân kháng chiến Myanmar chiếm thêm tiền đồn ở biên giới với Ấn Độ

Reuters

Quân kháng chiến chống chính quyền quân sự ở bang Chin của Myanmar đang cố gắng giành quyền kiểm soát một phần biên giới mất an ninh với Ấn Độ, sau khi chiếm hai tiền đồn quân sự trên biên giới miền núi, một chỉ huy quân kháng chiến cho biết, một phần của cuộc tiến công trên diện rộng chống chính quyền quân sự.

Hàng chục quân nổi dậy hôm 13/11 đã giao chiến với quân đội Myanmar từ bình minh đến hoàng hôn để giành quyền kiểm soát hai trại quân sự nằm sát bang Mizoram của Ấn Độ, Sui Khar, phó Chủ tịch Mặt trận Quốc gia Chin (CNF), cho biết.

Các tướng lĩnh Myanmar đang đối mặt thách thức lớn nhất kể từ sau khi lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2021 sau khi ba lực lượng thiểu số phát động tấn công phối hợp vào cuối tháng 10, chiếm một số thị trấn và đồn quân sự.

Tổng thống Myanmar do quân đội bổ nhiệm hồi tuần trước cho biết nước này có nguy cơ tan rã vì phản ứng không hiệu quả trước cuộc nổi dậy – cuộc chiến quan trọng nhất kể từ cuộc đảo chính của quân đội hồi năm 2021 lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi.

Các tướng lĩnh Myanmar nói họ chiến đấu với ‘quân khủng bố’.

Cuộc tấn công, được quân kháng chiến gọi là ‘Chiến dịch 1027’ theo ngày tháng bắt đầu chiến dịch, ban đầu xâm nhập vào các khu vực do chính quyền quân sự kiểm soát ở biên giới với Trung Quốc ở bang Shan, nơi chính quyền quân sự đã mất quyền kiểm soát một số thị trấn và hơn 100 tiền đồn.

“Chúng tôi đang tiếp tục các cuộc tấn công ở phía bắc bang Shan,” Kyaw Naing, phát ngôn nhân của Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar, vốn là một bên nằm trong chiến dịch, cho biết.

Giao tranh cũng nổ ra trên hai mặt trận mới trong tuần này ở các bang miền tây Rakhine và Chin, khiến hàng ngàn người phải sơ tán đến Mizoram.

Khoảng 80 quân nổi dậy đã mở các cuộc tấn công vào các trại quân sự Rihkhawdar và Khawmawi ở bang Chin vào khoảng 4 giờ sáng ngày 13/11, và cuối cùng đã kiểm soát cả hai tiền đồn này sau vài giờ giao tranh, ông Sui Khar nói.

Sau các cuộc tấn công của quân nổi dậy, 43 binh sĩ Myanmar đã vượt qua biên giới sang phía Ấn Độ và bị lực lượng an ninh Ấn Độ ở Mizoram bắt giữ, quan chức cảnh sát Lalmalsawma Hnamte cho biết.

Khoảng 39 binh lính trong số đó đã được phía Ấn Độ cho lên máy bay đưa đến một cửa khẩu ở bang Manipur lân cận và bàn giao cho chính quyền Myanmar, một quan chức an ninh cho biết với điều kiện giấu tên vì ông không được phép nói chi tiết về vụ việc.

Ông Sui Khar và Tổ chức Nhân quyền Chin cho biết họ tin rằng một số binh lính này có thể đã tham gia vào các hành động tàn ác đối với hường dân. Họ không nói rõ chi tiết.

Quân kháng chiến Chin giờ đây sẽ tìm cách củng cố quyền kiểm soát của họ dọc theo biên giới Ấn Độ-Myanmar, nơi quân đội Myanmar có thêm hai trại, ông Sui Khar nói.
“Chúng tôi sẽ tiến về phía trước,” ông nói với Reuters. “Chiến thuật của chúng tôi là từ làng mạc đến thành thị đến thủ đô.”

Cuộc nổi dậy của người Chin được người dân địa phương ở Mizoram ủng hộ, một phần do mối quan hệ sắc tộc gần gũi, và hàng chục ngàn người từ Myanmar đã tìm chỗ ẩn nấp ở bang nhỏ bé này của Ấn Độ, trong đó các nghị sỹ bang và liên bang bị lật đổ.

Một cư dân ở thủ phủ Sittwe của bang Rakhine và các bài đăng trên mạng xã hội cho biết xe tăng đã được nhìn thấy trên đường phố ở nơi này sau khi giao tranh nổ ra ở bang miền tây.

Chính quyền quân sự đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở Sittwe và cư dân đã được lệnh không rời khỏi nhà sau 9 giờ tối và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trước 8h30 tối nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật, theo một tài liệu của chính phủ và tin tức trên truyền thông.


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn