Chính quyền Canberra hôm qua 27/09/2023 công bố kế hoạch cải tổ quân đội Úc, phát triển năng lực mới về tấn công tầm xa, trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc ở Châu Á - Thái Bình Dương ngày càng tăng.

Đăng ngày:

2 phút

Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Richard Marles trả lời báo chí tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, ngày 12/06/2022.
Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Richard Marles trả lời báo chí tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, ngày 12/06/2022. REUTERS - CAROLINE CHIA

Bộ trưởng Quốc Phòng Richard Marles nói với báo giới ở Townsville, miền đông bắc Úc : « Đây là một bước quan trọng đối với quân đội của chúng ta, nhằm xây dựng một đội quân có năng lực tấn công ngoài lãnh thổ. Bộ trưởng Richard Marlesxem công cuộc tái cơ cấu lần này là « nền tảng » để « xây dựng một quân đội cần thiết cho tương lai của Úc ».

Theo AFP, cuộc cải cách lực lượng vũ trang của Úc được thông báo sau khi bản Đánh giá chiến lược hồi tháng 07/2023 kêu gọi chính quyền Canberra thông qua biện pháp răn đe tầm xa với các hỏa tiễn, tàu ngầm và các phương tiện mạng, nhằm ngăn chặn kẻ thù từ xa. Thông báo hôm qua của bộ trưởng Richard Marles nêu tên Trung Quốc, nhưng Đánh giá chiến lược hồi tháng 7 của Úc xem kế hoạch củng cố năng lực quân sự của Trung Quốc thời gian qua là kế hoạch tham vọng nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, khiến cho « nguy cơ leo thang quân sự gia tăng ».

Theo kế hoạch dự trù, quân đội Úc sẽ lập các lữ đoàn chiến đấu chuyên biệt tại ba căn cứ : lực lượng chiến đấu hạng nhẹ, có thể triển khai nhanh chóng ở Darwin (miền bắc), lực lượng hạng nặng hơn được trang bị xe tăng bọc thép ở Townsville (miền đông bắc) và một đơn vị phối hợp cả hai lực lượng tại Brisbane (miền đông).

Quân đội Úc sẽ phát triển khả năng tấn công từ trên không, trên bộ hoặc trên biển, củng cố các căn cứ ở miền bắc và tuyển thêm quân. Hàng ngàn binh sĩ sẽ được tái bố trí trong vòng 5 - 6 năm tới. Một lữ đoàn mới sẽ được thành lập ở Adelaide (miền nam), được trang bị tên lửa tấn công tầm xa và hệ thống phòng không và chống tên lửa.

Xin nhắc lại là hồi năm 2021, Canberra công bố kế hoạch phát triển tàu ngầm hạt nhân tàng hình tầm xa, có khả năng mang tên lửa hành trình, trong khuôn khổ liên minh quân sự Aukus với Luân Đôn và Washington. Hồi tháng 08/2023, Úc cũng đã ký thỏa thuận mua hơn 200 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ, trị giá tổng cộng 830 triệu đô la.