Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 28 -9 -2023

Thứ Năm, 28 Tháng Chín 20233:20 SA(Xem: 629)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 28 -9 -2023
HoaLuc 5************
rfi.fr

Bắc Triều Tiên ghi quy chế "cường quốc hạt nhân" vào Hiến pháp

Phan Minh

Hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, hôm nay 28/09/2023, trích dẫn lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Quốc Hội nước này đã ghi quy chế "cường quốc hạt nhân" vào Hiến pháp và Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh phát triển mạnh vũ khí hạt nhân nhằm chống lại mối đe dọa từ Hoa Kỳ.

Đăng ngày:

2 phút

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dự lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân mới "Anh hùng Kim Kun Ok" tại một địa điểm không xác định ở Bắc Triều Tiên vào ngày 06/09/2023.
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dự lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân mới "Anh hùng Kim Kun Ok" tại một địa điểm không xác định ở Bắc Triều Tiên vào ngày 06/09/2023. AP

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế do chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, phớt lờ những cảnh báo từ Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh, Bắc Triều Tiên vẫn tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay. Những nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân đã thất bại và việc sửa đổi Hiến pháp được thực hiện sau tuyên bố của ông Kim Jong-un vào năm ngoái, khẳng định Bắc Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân "không thể đảo ngược".

Từ Seoul, thông tín viên Célio Fioretti cho biết cụ thể :

Tăng cường kho vũ khí hạt nhân theo cấp số nhân”, đó là tuyên bố của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Với việc sửa đổi Hiến pháp này, Bắc Triều Tiên gạt bỏ ý định ngừng phát triển kho vũ khí nguyên tử. Đó là thông điệp gửi tới Hoa Kỳ và Hàn Quốc, những quốc gia vẫn mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Việc sửa đổi Hiến pháp này mang tính biểu tượng, nhưng đã chính thức phê chuẩn chính sách hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng có kế hoạch triển khai kho vũ khí này với các thiết bị mới như tàu ngầm và tàu chiến. Do đó, rất có khả năng chế độ Bắc Triều Tiên sẽ tăng cường các vụ thử tên lửa trong những tháng tới.

Quyết định này làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi cả Seoul và Bình Nhưỡng đều có lập trường cứng rắn hơn. Tại Hàn Quốc, ứng viên tranh chức bộ trưởng bộ Quốc Phòng đã nhiều lần kêu gọi Seoul rút khỏi hiệp ước liên Triều năm 2018. Hiệp ước này nhằm giải giới khu vực biên giới hai miền vào lúc hai nước đang tìm cách xoa dịu quan hệ. Thời kỳ đó kể từ nay có vẻ như đã thuộc về quá khứ.


************
voatiengviet.com

Trung Quốc tố Đài Loan lợi dụng các vấn đề kinh tế-thương mại để mưu tìm độc lập

AP

Chính phủ Trung Quốc hôm 27/9 cáo buộc đảng cầm quyền Đài Loan đang mưu tìm độc lập, một ngày sau khi tổng thống của hòn đảo tự trị vận động để được Australia hỗ trợ gia nhập hiệp định thương mại khu vực.

Bà Chu Phượng Liên, phát ngôn viên Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc, còn nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc quanh Đài Loan được tổ chức hầu chống lại “sự ngạo mạn của lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan.”

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan, một hòn đảo cách bờ biển phía đông của Trung Quốc khoảng 160km, là lãnh thổ của mình. Hai bên tách ra trong cuộc nội chiến đưa Đảng Cộng sản lên nắm quyền ở Trung Quốc vào năm 1949, và những người bên Quốc Dân Đảng thua cuộc đã thành lập chính phủ riêng ở Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, tiếp đón sáu nhà lập pháp Australia sang thăm và tìm kiếm sự ủng hộ của Australia đối với nỗ lực của Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do gồm 11 quốc gia.

Phái đoàn quốc hội Australia đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế với Đài Loan, đặc biệt là về năng lượng sạch và bày tỏ sự quan tâm đến ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan.

Bà Chu nói bất kỳ sự tham gia nào của Đài Loan vào một nhóm kinh tế khu vực đều phải được xử lý theo ‘nguyên tắc một Trung Quốc’, vốn quy định rằng Đảng Cộng sản là chính phủ Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bà Chu cảnh báo: “Nỗ lực của Đảng Dân tiến nhằm tìm kiếm sự độc lập nhân danh kinh tế và thương mại sẽ thất bại.”

Bà Chu cũng ra hiệu rằng Trung Quốc sẽ không giảm bớt hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan.

“Chừng nào các hành động khiêu khích đòi độc lập của Đài Loan còn tiếp diễn thì chừng đó các hành động của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ sẽ không dừng lại.”


************
rfi.fr

Đài Loan phô trương tàu ngầm “tự chế tạo” đầu tiên

Trọng Nghĩa

Đài Loan hôm nay 28/09/2023 đã cho ra mắt chiếc tàu ngầm tự sản xuất đầu tiên, trong bối cảnh chính quyền Đài Bắc đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc, vốn không che giấu ý định thôn tính hòn đảo.

Đăng ngày:

3 phút

Một nhóm lính hải quân đứng cạnh chiếc tàu ngầm đầu tiên do Đài Loan sản xuất, được trưng bày tại Cao Hùng, miền nam Đài Loan, hôm 28/09/2023.
Một nhóm lính hải quân đứng cạnh chiếc tàu ngầm đầu tiên do Đài Loan sản xuất, được trưng bày tại Cao Hùng, miền nam Đài Loan, hôm 28/09/2023. AP - ChiangYing-ying

Chiếc tàu ngầm mang tên là Hải Côn (Haikun), ký hiệu SS-711, đã được ra mắt trong một buổi lễ tại thành phố cảng Cao Hùng, miền nam Đài Loan.

Phát biểu trong buổi lễ, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố : “Lịch sử sẽ luôn ghi nhớ ngày này”. Bà nhắc lại: “Trong một thời gian dài, việc Đài Loan tự chế tạo được tàu ngầm bị coi là một ‘nhiệm vụ bất khả thi’. Nhưng ngày nay, một chiếc tàu ngầm do chính người Đài Loan thiết kế và chế tạo đã xuất hiện trước mắt mọi người. Chúng ta đã làm được điều đó”.

Trị giá 1,5 tỷ đô la, chiếc tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel dài 80 mét và nặng từ 2.500 đến 3.000 tấn khi di chuyển, đã bắt đầu được chế tạo vào năm 2020, với các thiết bị và vũ khí do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin sản xuất.

Hải Côn sẽ trải qua quá trình thử nghiệm trên biển và theo tổng thống Đài Loan sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. Tuy nhiên, một số chuyên gia quốc phòng cho rằng việc đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Hải Quân Đài Loan hiện có hai tàu ngầm đang hoạt động thuộc lớp Swordfish mua của Hà Lan vào những năm 1980. Đến năm 2001, Mỹ đã đồng ý cung cấp 8 chiếc tàu ngầm quy ước cho Đài Bắc, nhưng thương vụ này chưa bao được thực hiện.

Khi lên nắm quyền vào năm 2016, tổng thống Thái Anh Văn đã khởi động chương trình tự chế tạo tàu ngầm với mục tiêu trang bị cho Đài Loan 8 chiếc.

Về mặt số lượng, đội tàu ngầm của Đài Loan chẳng là bao so với Trung Quốc. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc có khoảng 60 tàu ngầm, 6 trong số đó chạy bằng năng lượng hạt nhân và được trang bị tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia thuộc Viện Quốc Phòng và An Ninh Đài Loan, mặc dù Đài Loan đang ở thế bất lợi rõ ràng về mặt số lượng, việc triển khai tàu ngầm tại hai vị trí chiến lược – Eo biển Bashi và Eo biển Miyako – sẽ đủ để gây khó khăn cho Trung Quốc.

Ben Lewis, một nhà phân tích độc lập tại Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu về hoạt động của quân đội Trung Quốc quanh Đài Loan, cho rằng tàu ngầm Đài Loan sẽ tạo ra nguy cơ cho Trung Quốc trong việc tấn công đổ bộ và vận chuyển quân.

Ngay từ thứ Hai 25/09, Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc đã khẳng định kế hoạch của Đài Loan triển khai tàu ngầm nhằm ngăn chặn quân đội Trung Quốc chỉ là một “giấc mơ” hão huyền.


************
voatiengviet.com

Nga cáo buộc Mỹ, Anh giúp Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Crimea

VOA News

Nga hôm 27/9 cáo buộc Hoa Kỳ và Anh giúp Ukraine thực hiện một cuộc tấn công vào tuần trước nhắm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea mà Nga đang chiếm đóng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tố cáo rằng cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trước bằng cách sử dụng các phương tiện tình báo phương Tây, tài sản vệ tinh của NATO và máy bay do thám.

Bà Zakharova cũng tố cáo rằng tình báo Mỹ và Anh đã giúp điều phối cuộc tấn công này.

Dù Mỹ và các đối tác phương Tây khác đã cung cấp thiết bị quân sự và huấn luyện cho Ukraine, nhưng các quan chức Mỹ phủ nhận việc đóng vai trò trực tiếp trong chiến dịch phòng vệ của Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga.

Khi Nga cáo buộc Mỹ có liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hồi tháng 5, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói tuyên bố đó là ‘lố bịch.’

Một kênh truyền hình do Bộ Quốc phòng Nga điều hành hôm 27/9 phát sóng đoạn video không ghi ngày tháng cho thấy Đô đốc Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, khẳng định rằng hạm đội này vẫn đang hoạt động thành công.

Đây là ngày thứ nhì liên tiếp video về ông Sokolov xuất hiện trên truyền hình Nga, sau tuyên bố của Ukraine rằng đã hạ sát ông trong cuộc tấn công phi đạn vào Crimea.


***********
bbc.com

Mexico: Bị gấu rừng ‘chôm’ bữa picnic, gia đình ngồi im không động đậy


p0ggxp8p

Chụp lại video,

Mexico: Bị gấu rừng ‘chôm’ bữa picnic, gia đình ngồi im không động đậy

Một gia đình Mexico đang ăn bữa picnic trong rừng thì bị một con gấu phá đám. Con gấu đói đã leo lên bàn và ăn đồ ăn của họ trong vườn quốc gia Chipinque Ecological Park ở bang Nuevo Leon.

Hình ảnh cho thấy con gấu ăn ngấu nghiến các món enchiladas và tacos, chỉ cách người vài chục cm khi họ ngồi yên không động đậy.

Có lúc con gấu ngẩng đầu lên gần sát với người phụ nữ đang lấy tay che mặt con trai.

Sau khi ăn xong, con gấu đi về phía cuối bàn rồi nhảy xuống.

Video này được đăng trên mạng và nhanh chóng trở nên viral với trên 10 triệu view trên TikTok.

Trang web của vườn quốc gia này cảnh báo du khách rằng số lần gấu đến gần người đã tăng lên ỏ khu vực đô thị Monterrey. Nhiều người đã thấy gấu xuất hiện trong công viên, khu dân cư và đường phố gần các dãy núi, làm tăng rủi ro cho con người cũng như gấu.

Vườn quốc gia cũng đăng một danh sách các lời khuyên trên mạng về cách xử lý khi gặp gấu. Một trong những lời khuyên là du khách “không bao giờ đến sát con gấu để chụp ảnh”.


************
bbc.com

Bị phản đối, Anh vẫn khai thác bãi dầu Rosebank 300 triệu thùng


Bị phản đối nhưng Anh vẫn sắp khai thác giếng dầu 300 triệu thùng gần Shetland

Rosebank protesters

Nguồn hình ảnh, PA Media

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình phản đối giấy phép cho việc khai thác giếng dầu Rosebank

Bị phản đối cả trong Nghị viện và ngoài xã hội nhưng chính phủ Anh vẫn bật đèn xanh cho việc khai thác bãi dầu Rosebank, ngoài khơi Scotland, có trữ lượng 300 triệu thùng.

Ông Sunak nói đây là quyết định cấp phép cho việc khai thác mỏ dầu này cần thiết, mang tính chiến lược, để đảm bảo an ninh năng lượng cho Anh Quốc về lâu dài.

Được coi là bãi dầu chưa khai thác, Rosebank nằm cách quần đảo Shetland 130km, ở vùng Biển Bắc giữa Scotland và Na Uy.

Không chỉ là bãi dầu lớn nhất hiện nay mà Anh Quốc sở hữu, việc khai thác nếu bắt đầu theo lịch từ cuối năm 2026, sẽ cung cấp cho Anh 69 nghìn thùng một ngày vào lúc cao điểm, bằng 8% sản lượng cả nước.

Ngoài ra, nguồn khí tại Rosebank còn đem về cho Anh 44 triệu mét khối khí một này, theo các công ty Equinor và Ithaca Energy hiện làm chủ mỏ này.

Lo ngại về môi trường

Một số dân biểu trong Hạ viện tuy thế đã lên án công trình này, cho rằng nó sẽ "thải ra 200 triệu tấn CO2".

Tuy thế, hiện chưa rõ là dầu từ Rosebank khai thác lên sẽ dùng ở Anh hay bán đi nơi khác.

Tin này nổ ra sau khi ông Sunak cho lùi hạn cấm đăng ký xe hơi chạy xăng và dầu diesel ở Anh từ 2030 tới 2035.

Hạn 2030 là một trong những "cam kết cứng" của chính phủ Anh mà thủ tướng Boris Johnson nêu ra khi tại chức sau các đàm phán ở hội nghị COP26 tại Glasgow. Khi đó, ông Sunak là bộ trưởng tài chính trong nội các của ông Johnson.

Các phái ủng hộ công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu nói chính phủ Sunak đang kéo lùi mọi cột mốc trong cam kết về khí hậu.

Đã có biểu tình ngay ngoài bãi biển ở Scotland để lên án chính phủ.

Tuy nhiên, vấn đề giá năng lượng cao, lạm phát dai dẳng và kinh tế các hộ gia đình ở Anh tồi tệ đi là điều các chính trị gia phải xét đến, trước năm tranh cử 2024.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, Sir Keir Starmer xác nhận nếu lên cầm quyền sau kỳ tổng tuyển cử tới, đảng của ông sẽ không hủy giấy phép khai thác bãi dầu Rosebank.

A handout photo on behalf of Ithaca Energy shows a floating production storage and offloading vessel which will be used on the newly-approved Rosebank oil field

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh của Ithaca Energy về tàu chở dàn khoan và chứa dầu sẽ được dùng trong dự án Rosebank

Oceana UK, tổ chức bảo tồn thiên nhiên, phi lợi nhuận đã nhanh chóng chỉ trích quyết định về mỏ Rosebank của chính phủ.

Chính quyền xứ Scotland, qua lời thủ hiến Humza Yousaf (đảng Quốc gia Scotland -SNP) thì nói ông thấy thất vọng trước quyết định của chính phủ trung ương do đảng Bảo thủ nắm.

Ông Yousaf cũng lo ngại rằng thu nhập từ nguồn dầu mới này sẽ không được chi cho Scotland.

Nguồn dầu khí ngoài khơi từng là tài sản mà phe đòi độc lập ở Scotland nói sẽ giúp họ "đảm bảo ngân sách một khi tách khỏi Anh".


**********
bbc.com

BBC Tiếng Việt cùng cảnh sát Pháp giải cứu 'người rơm Việt trong xe tải đông lạnh'


BBC
Chụp lại hình ảnh,

Đoạn video clip rất ngắn gửi ra với hình ảnh một số người ngồi trong khoảng không gian chật hẹp của một xe tải chất đầy các thùng đựng chuối

  • Tác giả, Bình Khuê
  • Vai trò, BBC News Tiếng Việt, London

Cảnh sát Pháp vào đầu giờ chiều nay 27/9/2023 vừa chặn một chiếc xe tải có chở sáu người, gồm bốn phụ nữ Việt Nam và hai phụ nữ người Iraq, nghi là nhập cư bất hợp pháp, tại một trạm nghỉ trên đường cao tốc A6 ở Pháp.

Tài xế lái chiếc xe tải mang biển số Ireland đã bị bắt giữ, viên chức phụ trách báo chí của Lực lượng Hiến binh Quốc gia Pháp (Gendarmerie) cho biết.

Lực lượng này nay mở cuộc điều tra nghi án đường dây tổ chức nhập cư lậu.

Đó là những dòng thông tin ngắn tôi vừa nhận được từ Pháp.

Một cảm giác nhẹ bỗng tràn ngập tim. Tôi nhẹ người thoát khỏi cơn nghẹt thở bóp chặt lồng ngực mấy tiếng đồng hồ qua.

Cuộc gọi lạnh người

Vào khoảng giờ trưa, màn hình điện thoại tôi chợt sáng. "Chị ơi, có mấy bạn vượt biên đi Pháp sang Anh, đang trong xe thùng đông lạnh."

Tôi chưa kịp đọc hết, thì có cuộc gọi đến. Người gọi gấp gáp cầu cứu.

"Chị ơi, có phải là chị ở châu Âu không? Chị giúp với, gấp quá rồi," một giọng nói hốt hoảng vang lên.

Tôi lạnh toát cả người. Câu chuyện về 39 nạn nhân vụ xe tải đông lạnh năm xưa vẫn còn nằm nguyên trong tâm trí, khiến tôi kinh hoàng hình dung ra những tình huống xấu.

Rất nhanh chóng, tôi hỏi vài câu hỏi. Rất nhanh chóng, tôi thất vọng vì không lấy được những thông tin cần thiết.

Có một nhóm khoảng sáu người còn rất trẻ, trong đó có người chưa tới 18 tuổi, trốn trong một xe thùng đông lạnh.

Chiếc xe không rõ biển số là gì, đang ở đâu, đi về hướng nào. Chỉ biết là xe đang ở Pháp, và hình như quay đầu, không đi về hướng biên giới sang Anh nữa. Trong thùng xe bắt đầu bật máy lạnh. Họ rất lạnh. Họ đang hoảng loạn.

Nhưng ít nhất là họ vẫn còn may mắn liên hệ được ra bên ngoài.

Chiếc xe chở chuối, và thùng xe đã bị đóng niêm phong bằng một thanh sắt. "Lạnh lắm, nó [máy làm lạnh] cứ xả," cô gái nhắn tin cho tôi từ trong thùng xe.

Tôi cũng nhận được hai đoạn video ngắn cho thấy cảnh trong xe.

Trong khoang tăm tối, chất cao đến nóc là các thùng carton đựng hoa quả, có lẽ là chuối, chừa lại một khoảng trống vài chục cm cho họ ngồi trên sàn xe. Có tiếng ho, và một giọng nữ trẻ nói tiếng Anh khá lưu loát, "Tôi không thở được."

Cô gái cho tôi biết họ lên xe từ khoảng 12 rưỡi đêm hôm trước. Như vậy là họ đã trải qua hơn 10 giờ đồng hồ trong xe. Có vẻ như họ bắt đầu cảm thấy bất an khi chiếc xe không chạy theo hướng ban đầu, tới Anh, mà quay ngược về phía nam, rồi thùng xe bị khóa chặt bằng thanh sắt.

Không có nhiều thời gian để nghĩ, tôi bàn với nhà báo Nguyễn Giang và các đồng nghiệp từ BBC News, gồm cả phóng viên thường trú tại Pháp, quyết định tập trung vào việc cứu người, còn tin tức để lại sau.

Vừa yêu cầu được kết nối với người trong xe và liên lạc tiếng Việt liên tục để họ không hoảng loạn đồng thời tôi gọi điện rồi email cho một số đồng nghiệp trong BBC và nhà báo tự do Phạm Cao Phong, cộng tác viên ở Paris, yêu cầu hỗ trợ.

Cùng lúc, một phóng viên thường trú cho báo Pháp Le Monde tại London cũng được thông báo, và anh đã 'alert' ngay cho nữ đồng nghiệp bên toà soạn ở Paris chuyên lo mảng di dân.

Các nhà báo, bất kể quốc tịch gì cũng biết rõ ngay tình hình căng thẳng của vụ này, chậm trễ thì chỉ có "tìm ra tử thi" như vụ 39 người Việt chết thảm trong xe đông lạnh ở Essex, Anh hồi cuối 2019.

Bởi câu chuyện năm đó mà chúng tôi cũng là nhóm phóng viên đầu tiên báo cho BBC News, vẫn còn hằn sâu trong tâm trí người Anh, Pháp và Việt Nam ở bên này.

Lorry

Nguồn hình ảnh, GoogleMap

Chụp lại hình ảnh,

Nạn nhân vụ buôn người chuyển cho BBC số liệu định vị chiếc xe chở họ ở Pháp

Các nhà báo vào cuộc

Dựa vào chia sẻ định vị, tôi xác định được họ đang ở trên xa lộ E15, đoạn gần Drace, phía Bắc Dijon. Nhờ đồng nghiệp ở Pháp tìm giúp số phone của cảnh sát nơi gần nhất, tôi nói họ gọi điện. Từ trong xe, họ báo là không gọi được. Không biết do loại sim họ có là lại chỉ dùng được data, hay vì lý do gì khác.

Dùng sim rác, cô gái không biết số điện thoại mình đang cầm trên tay là gì. Kiểm tra trên phone không ra. Loay hoay, hướng dẫn nhau một hồi với nhiều cách thủ công khác nhau, may quá, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được thông tin mình cần.

Chúng tôi từ BBC tại văn phòng ở London liên tục gửi cập nhật định vị chiếc xe cho cộng tác viên người Việt ở Paris và nhóm làm tin của BBC News ở châu Âu cùng cảnh sát Pháp trong nỗi lo lắng tột cùng khi cô gái báo tình hình trong xe. Bỗng chia sẻ định vị đột ngột gián đoạn, tôi mất dấu vết, không biết xe đang ở đâu.

Máy lạnh đã tắt, đỡ lạnh rồi, nhưng khó thở. "Bọn em đang ngộp lắm," cô gái nhắn tin.

Với khoảng không hẹp của thùng xe có lẽ là đóng kín mà tôi nhìn thấy trong video clip ngắn ngủi, tôi lo sợ họ sẽ không còn nhiều thời gian cầm cự.

Tôi cố gắng trấn an, động viên mọi người bình tĩnh, cố gắng không nói chuyện để tiết kiệm không khí, và rằng cảnh sát sẽ tới rất nhanh. Tôi căng thẳng nhìn vào màn hình máy tính rồi màn hình điện thoại, chờ tin.

Trong số những người đồng hành với cô gái, có ba người vì lý gì đó đã không lên xe, họ chụp lại được biển số chiếc xe.

Manh mối có thêm. Một chiếc mang biển số Ireland. Định vị của xe được chia sẻ lại, và nay có thêm số điện thoại nữa. Cảnh sát Pháp thuộc vùng Rhone cho chúng tôi biết họ đã nhận đầy đủ thông tin, đã xác định được vị trí và đang triển khai chặn xe.

Tôi nhắn tin, nhưng những dòng tin cuối cùng đó, cô ấy không đọc. Hẳn là cảnh sát đã kịp tới và đã thu giữ điện thoại, tôi tin là vậy.

Bốn người Việt trên xe đều còn rất trẻ, có người chưa tới 18 tuổi. Họ lên xe từ khoảng 12 rưỡi đêm hôm trước, với lời hứa sẽ được đưa sang Anh an toàn.

Còn tôi, tôi bắt đầu ăn bữa trưa ngày hôm nay của mình vào cuối giờ chiều, sau khi biết rằng bây giờ họ đã được bình an trên đất Pháp. Họ đã an toàn, đó mới là điều quan trọng nhất.

Sau 16 giờ chiều giờ Anh, nữ công tố viên Leatitia Francart ở Villefrance sur Saone, phụ trách việc xác nhận với nhóm nhà báo quốc tế, báo cho biết chiếc xe hóa ra đi từ Lithuania và người lái xe đang bị điều tra.

Bà Francart cho biết thêm bốn phụ nữ trẻ là người Việt Nam, một trong số họ là vị thành niên, và hai phụ nữ còn lại là người từ Iraq.

Vì sao, sau thảm kịch 39 người chết ở Essex năm 2019 mà đến nay, vẫn có những cô gái trẻ từ VN chui vào thùng xe tải để vượt biên, vượt biển sang bên này? Tôi không thể tìm ra câu trả lời nào xác đáng.

Essex Lorry

Nguồn hình ảnh, PA Media

Chụp lại hình ảnh,

Chiếc xe tải chở thùng đông lạnh có 39 tử thi người Việt bên trong trở thành tâm điểm vụ án thế kỷ ở Anh sau cuộc vượt biên bất thành của họ vào Anh từ Bỉ cuối 2019


************
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

QUỐC TẾ - TIN VẮN

Đăng ngày:

6 phút

Tin tổng hợp.
Tin tổng hợp. © RFI

(AFP) - Pháp :Tổng thống Macron đi thăm đảo Corse. Theo thông báo của phủ tổng thống, ông Emmanuel Macron hôm nay, 27/09, tới thăm đảo Corse trong 2 ngày. Sau chuyến thăm, có thể tổng thống sẽ có những thông báo liên quan đến quy chế tự trị của hòn đảo. Ngày mai, ông Macron có bài phát biểu rất được mong chờ trước Quốc Hội đảo Corse. Nguyên thủ Pháp cũng sẽ dự lễ tưởng niệm những người kháng chiến Corse, nhân kỷ niệm 80 năm hòn đảo được giải phóng (1943). Năm 2022, chính phủ Pháp đã mở các cuộc thảo luận xung quanh quy chế tự trị cho đảo Corse.

(AFP) - Trung Quốc : Ông chủ Evergrande bị quản thúc tại gia. Hãng tin Bloomberg hôm nay, 27/09/2023, dẫn nhiều nguồn tin ẩn danh khẳng định, Hứa Gia Âm (Hui Ka Yan), người sáng lập, chủ tịch Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, hiện bị quản thúc tại gia. Tập đoàn đang mắc nợ hơn 300 tỷ đô la và đứng trước nguy cơ bị phá sản. Hiện Evergrande không có phản hồi chính thức nào. Nhưng thông tin đã làm cổ phiếu của tập đoàn mất giá mạnh trên thị trường chứng khoán hôm nay.

(Reuters) - Bắc Triều Tiên trục xuất quân nhân Mỹ vượt biên trái phép. Hôm nay, 27/09/2023, hãng tin chính thức Bắc Triều Tiên KCNA thông báo chính quyền Bình Nhưỡng đã quyết định trục xuất quân nhân Mỹ, Travis King, vượt biên trái phép sang Bắc Triều Tiên từ hồi tháng 7. Theo KCNA, kết quả điều tra vụ việc trên cho thấy, nguyên nhân Travis King vượt biên trái phép là do bất mãn vì bị phân biệt chủng tộc và bị quân đội Mỹ ngược đãi và quân nhân này muốn xin tị nạn tại Bắc Triều Tiên. KCNA không cho biết cụ thể thời gian, địa điểm và cách thức trục xuất Travis King.

(AFP) - Irak : Pháo hoa đám cưới làm ít nhất 100 người chết và 150 người bị thương. Vụ hỏa hoạn xảy ra tối ngày 26/09/2023 tại một hội trường đám cưới đông người ở Qaraqosh, địa phương ở phía bắc Irak. Nguyên nhân là do đốt pháo hoa trong tiệc cưới. Trên đây mới chỉ là con số thống kê thiệt hại ban đầu của chính quyền địa phương.

(AFP) - Hoa Kỳ sẽ lại bị tê liệt ? Hôm qua, 26/09/2023, Thượng Viện Mỹ vào giờ chót đã đưa ra một đề nghị ngân sách trong ngắn hạn, nhưng đề nghị này khó được Hạ Viện thông qua, trong bối cảnh mà từ đây đến cuối tuần, các cơ quan chính quyền liên bang có nguy cơ bị tê liệt, hàng ngàn công chức tạm thời nghỉ việc. Khủng hoảng về ngân sách có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề đến viện trợ quân sự và nhân đạo của Washington cho Ukraina.

(AFP) - Nga cáo buộc Anh, Mỹ giúp Ukraina tấn công Crimée. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova hôm nay, 27/09/2023, cáo buộc rằng cuộc oanh tạc của Ukraina vào tổng hành dinh Ham Đội Hắc Hải chính là theo yêu cầu của cơ quan tình báo Anh và Mỹ, và có sự phối hợp chặt chẽ với hai cơ quan này. Hiện giờ Luân Đôn và Washington chưa có phản ứng về cáo buộc nói trên.

(AFP) - Pháp tổ chức hội nghị quốc tế huy động giới khoa học và các nỗ lực ngoại giao chống lại hiện tượng tan băng và tình hình nguy kịch tại bắc và nam cực. Paris hôm nay 27/09/2023 thông báo sự kiện diễn ra vào đầu tháng 11/2023 mang tên One Planet-Polar Summit.

(Bloomberg) - Tổng thống Mỹ và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu họp thượng đỉnh vào ngày 20/10/2023. Thông báo được đưa ra hôm 27/09, và địa điểm cuộc họp có thể được dự trù tại Washington. Vế thương mại và công nghiệp là cái gai trong quan hệ song phương. Luật chống lạm phát của chính quyền Biden, IRA - bị Bruxelles xem là một biện pháp bảo hộ trá hình để thu hút đầu tư vào Mỹ, bất lợi cho tiến trình tái công nghiệp hóa của châu Âu.

(AFP) - Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Châu Âu BERD thẩm định GDP Nga năm 2023 tăng 1,5 %. Trong báo cáo hôm 27/09/2023, BERD, trụ sở tại Luân Đôn, tăng dự phóng về tình hình kinh tế Nga do các hoạt động kinh tế tại quốc gia này bất chấp lệnh trừng phạt vẫn « vững chắc », mức tiêu thụ nội địa cũng là một trong những cột trụ giúp Nga vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện tại. Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Châu Âu được thành lập năm 1991 với nhiệm vụ hỗ trợ các nền kinh tế thuộc khối Liên Xô trước đây chuyển đổi và hội nhập vào kinh tế thị trường.

(AFP) - Thống đốc Ngân Hàng Thế Giới đánh giá định chế hoạt động « chưa đủ hiệu quả ». Phát biểu nhân một sự kiện tại New York ngày 26/09/2023, Ajay Banga hài lòng vì nhân viên Ngân Hàng Thế Giới, mỗi cá nhân là những chuyên gia rất giỏi, nhưng thiếu tinh thần đồng đội và kém về khả năng cộng tác chung để định chế tài chính đa quốc gia này hoạt động hiệu quả hơn. Điều chỉnh khuyết điểm này là mục tiêu của ông từ nay cho đến cuối nhiệm kỳ.

(AFP) - Cơ quan bảo vệ quyền cạnh tranh FTC của Mỹ và 17 bang chính thức đệ đơn kiện Amazon « giữ thế độc quyền một cách bất hợp pháp ». Sau nhiều năm căng thẳng, hôm 26/09/2023, bên nguyên đơn chính thức đệ đơn kiện tập đoàn của ông chủ Jeff Bezos áp dụng « những chính sách phi cạnh tranh và cạnh tranh bất bình đẳng » nhằm triệt hạ mọi đối thủ của Amazon trong lĩnh vực phân phối trên mạng. Doanh thu của tập đoàn này lên tới 135 tỷ đô la vào năm ngoái, Amazon lãi 6,7 tỷ đô la trong quý 02/2023.

(AFP) - Bán đấu giá mũ của Michael Jackson tại Paris. Trong phiên bán đấu giá tại Drouot, hôm 26/09/2023, chiếc mũ của cố danh ca Michael Jackson đã đội ngày 25/03/1983 trước khi ông bước lên sân khấu ra mắt công chúng điệu nhảy để đời moonwalk. Chiếc mũ len lót vải lụa ở bên trong, kiểu Fedora đã được bán với giá 77.640 euro.

(AFP) - Phim trường Hollywood vẫn bị xáo trộn vì các cuộc đình công. Hôm 26/09/2023, các nhà soạn kịch bản tại Hollywood chấm dứt phong trào đình công kéo dài 5 tháng, sau khi đạt được thỏa thuận với các hãng phim. Tuy nhiên, các diễn viên thì vẫn tiếp tục đấu tranh và giới quan sát cho rằng cuộc đọ sức này có thể kéo dài thêm nhiều tuần lễ. Các hãng phim không dễ nhượng bộ đòi hỏi tăng lương của các diễn viên vì sợ rằng sau đó đến lượt nhân viên kỹ thuật cũng đòi được hưởng những quyền lợi tương tự.


***********
rfi.fr

Israel và Ả Rập Xê Út tiến gần đến bình thường hóa quan hệ

Anh Vũ

Ngày càng có thêm những tín hiệu Israel và Ả Rập Xê Út xích lại gần nhau : Israel gửi điện chúc mừng quốc khánh Ả Rập Xê Út, cử các quan chức đến họp tại Riyad. Gần đây, lãnh đạo hai nước liên tiếp có những phát biểu lạc quan về một thỏa thuận bình thường hóa giữa Nhà nước Do Thái và vương quốc vùng Vịnh, trong sự hy vọng của Hoa Kỳ, nhưng lại gây không ít lo lắng cho người Palestine và một số nước Ả Rập.

Đăng ngày:

1 phút

Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed ben Salmane, trả lời kênh FOX News, ngày 21/09/2023.
Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed ben Salmane, trả lời kênh FOX News, ngày 21/09/2023. VIA REUTERS - SAUDI PRESS AGENCY

Thông tín viên RFI Nicolas Keraudren tại Dubaï tóm lược : 

Giữa Ả Rập Xê Út và Israel, những dấu hiệu xích lại gần nhau ngày càng thường xuyên hơn.

Đầu tháng này, một phái đoàn gồm 5 nhà ngoại giao Israel đã tới vương quốc Ả Rập, lần đó là để tham dự một cuộc họp do UNESCO tổ chức.

Trong bối cảnh hiện nay, việc bình thường hóa quan hệ Ả Rập Xê Út - Israel dường như chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhất là khi hoàng thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed ben Salmane, tuần trước đã tuyên bố trên kênh truyền hình Mỹ Fox News rằng vương quốc này « từng ngày đang tiến gần »  tới một thỏa thuận với Israel.

Điều đó không có nghĩa là việc bình thường hóa quan hệ đang gần kề. Trong cuộc trả lời phỏng vấn đó, Mohammed ben Salmane vẫn được gọi tắt là MBS, cũng đã nhấn mạnh sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Palestine vẫn « rất quan trọng » với Riyad. Những tuần qua, Ả Rập Xê Út liên tục lên án « các hành vi khiêu khích liên tục diễn ra tại nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa nằm dưới sự bảo vệ của lực lượng chiếm đóng Israel.


*****
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn