Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã yêu cầu được cung cấp ATACMS để giúp tấn công và làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Nga

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã yêu cầu được cung cấp ATACMS để giúp tấn công và làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Nga

  • Tác giả, Jaroslav Lukiv
  • Vai trò, BBC News

Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa tiên tiến để hỗ trợ cho cuộc phản công đang diễn ra của Kyiv, truyền thông Mỹ đưa tin.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức cho biết Ukraine sẽ nhận được một số Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) với tầm bắn lên tới 300 km.

Loại vũ khí này sẽ cho phép Kyiv tấn công các mục tiêu của Nga ở sâu phía sau chiến tuyến.

Ít nhất một tên lửa của Ukraine đã bắn trúng trụ sở hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea hôm 22/9.

Một nguồn tin trong quân đội Ukraine nói với BBC rằng cuộc tấn công vào cảng Sevastopol được thực hiện bởi tên lửa Storm Shadow do Anh và Pháp cung cấp, nhấn mạnh tầm quan trọng của vũ khí Phương Tây đối với Kyiv.

Những tên lửa này có tầm bắn chỉ hơn 240 km.

NBC News và The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Biden đã nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kyiv sẽ nhận được "một số lượng nhỏ" tên lửa ATACMS. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Nhà Trắng hôm 21/9.

WSJ cho biết thêm rằng các tên lửa sẽ được gửi đi trong những tuần tới.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời một số nhân vật quen mặt với các cuộc thảo luận nói rằng Ukraine sẽ trang bị ATACMS bằng bom chùm thay vì một đầu đạn đơn lẻ.

Cả Mỹ và Ukraine đều chưa chính thức xác nhận thông tin trên truyền thông Mỹ.

Sau cuộc đàm phán giữa ông Biden và ông Zelensky, Washington đã công bố một khoản viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD - bao gồm pháo binh và đạn dược - cho Ukraine. Xe tăng Abrams của Mỹ sẽ được chuyển đến Kyiv vào tuần tới.

Tuy nhiên, cả hai tổng thống đều lảng tránh vấn đề ATACMS.

“Tôi tin rằng hầu hết những gì chúng tôi đã thảo luận với Tổng thống Biden ngày hôm qua… chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận,” ông Zelensky nói hôm 22/9 trong chuyến thăm Canada.

"Đúng, [đây là] vấn đề thời gian. Không phải mọi thứ đều phụ thuộc vào Ukraine," ông Zelensky nói thêm.

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã đề nghị được cung cấp tên lửa ATACMS nhằm tăng cường cho cuộc phản công gay gắt và đẫm máu ở phía nam.

Ukraine cho biết các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga, các vị trí chỉ huy và các trung tâm hậu cần khác nằm sâu phía sau chiến tuyến khi đó sẽ nằm trong khoảng cách tấn công của loại tên lửa này, buộc Moscow phải di chuyển chúng ra xa hơn và do đó khiến việc tiếp tế quân đội và vũ khí trở nên khó khăn hơn.

Họ cũng cho biết các vị trí của Nga ở các khu vực bị chiếm đóng ở phía nam Ukraine - bao gồm cả Crimea - sẽ đặc biệt dễ bị tổn hại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2/2022 và chính quyền Biden ban đầu do dự trong việc cung cấp cho Ukraine các vũ khí hiện đại.

Nhưng lập trường của nước này kể từ đó đã thay đổi đáng kể, với việc Kyiv có được hệ thống tên lửa tầm xa Himars có độ chính xác cao và tên lửa phòng không Patriot.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden vẫn do dự về việc chuyển giao ATACMS, trong bối cảnh lo ngại rằng những tên lửa như vậy có thể khiến một cuộc đụng độ trực tiếp có vũ khí hạt nhân với Nga đến gần hơn.