(AFP) – Trung Quốc điều 28 chiến đấu cơ bay gần đảo Đài Loan. Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, 17/09/2023, phát hiện 28 chiến đấu cơ Trung Quốc bay gần các bờ biển của Đài Loan, trong đó có 20 chiếc đã vượt qua đường trung tuyến phân cách đảo Đài Loan với Trung Hoa Lục địa. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết thêm đã điều chiến đấu cơ và tầu chiến đến giám sát các cuộc thao dợt quân sự do Bắc Kinh tiến hành trong khu vực. 

(AP) - Hàng nghìn giáo viên Hàn Quốc đã biểu tình chống nạn phụ huynh học sinh bắt nạt. Hôm qua, tại Seoul, hàng ngàn giáo viên đã xuống được để yêu cầu được pháp luật bảo vệ nhiều hơn. Các cuộc biểu tình cuối tuần này ở thủ đô Hàn Quốc bắt nguồn từ cái chết của một giáo viên, người được phát hiện tự sát tại chính trường tiểu học nơi cô làm việc, vào tháng 7. Trước đó, nạn nhân đã bày tỏ nỗi đau khổ do bị phụ huynh học sinh ngược đãi. Các giáo viên Hàn Quốc đã biểu tình từ nhiều tuần này.

(AFP) – Nguồn gốc dịch Covid: WHO yêu cầu Bắc Kinh cho « tiếp cận toàn diện » các thông tin. Trả lời phỏng vấn báo tài chính Anh Financial Times, lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm nay, 17/09/2023, cho biết tổ chức này đã sẵn sàng gởi một phái đoàn chuyên gia mới đến Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh cho « tiếp cận toàn diện ». Ông khẳng định đã gởi thư ngỏ đến Trung Quốc đề nghị cung cấp tất cả các thông tin nhằm xác định nguồn gốc dịch bệnh Covid-19. 

(AFP) – Tây Ban Nha : Xét xử nạn nhân đầu tiên thời độc tài Franco. Theo AFP, hôm 15/09, một nạn nhân bị tra tấn dưới chế độ độc tài sẽ được tòa án Tây Ban Nha xét xử, nơi cho đến nay luật ân xá ngăn cản mọi nỗ lực truy tố. Julio Pacheco, là thành viên của một tổ chức sinh viên chống chế độ Franco, mới 19 tuổi khi bị cảnh sát mật bắt giữ ở Madrid vào tháng 8 năm 1975, ba tháng trước cái chết của Franco,  kẻ đã cai trị đất nước bằng bày tay sắt kể từ Nội chiến (1936-1939).

(AFP) – Pháp điều tầu chở nước cho Mayotte. Một tầu chở container của hãng CGA-CGM (Pháp), dưới sự điều động của chính phủ đã rời đảo Reunion đến đảo Mayotte chở theo 600 ngàn lít nước uống, theo như thông báo của bộ Nội Vụ ngày 16/09/2023. Mayotte, nằm ở Ấn Độ Dương, một tỉnh hải ngoại nghèo nhất nước Pháp, đang trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng nhất từ năm 1997. Chính quyền địa phương buộc phải áp dụng phân bổ nước nhỏ giọt cho khoảng 300 ngàn cư dân từ nhiều tháng nay. Đợt cung cấp nước đầu tiên này sẽ phải ưu tiên dành cho những người sức khỏe yếu nhất như trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người tàn tật hay mắc các chứng bệnh mãn tính, cũng như là những người trên 65 tuổi. 

(AFP) – Đức : Các nhà tranh đấu khí hậu ‘’Thế hệ cuối cùng’’ phun sơn lên cổng chào Brandenburg, kêu gọi từ bỏ năng lượng hóa thạch. Biểu tình diễn ra vào Chủ nhật hôm nay. Cảnh sát địa phương nói với AFP rằng 14 người đã bị bắt tại chỗ. Không có bất kỳ hành vi bạo lực nào được ghi nhận. Người phát ngôn của phong trào, Marion Fabian, đưa ra thông điệp : ‘‘Chúng ta phải loại bỏ dầu, khí đốt và than chậm nhất là vào năm 2030’’. Theo tuyên bố của nhóm tranh đấu này, đã đến giới cầm quyền phải ‘‘thực hiện một thay đổi chính trị’’ để ‘‘loại bỏ nhiên liệu hóa thạch’’.