(NHK) - Nhật Bản, Hàn Quốc nhất trí hợp tác để nối lại thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc. Tại cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ ngày 10/09/2023, thủ tướng Nhật Kishida Fumio và tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các sự kiện song phương, cũng như cuộc họp ba bên với tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 08 và bên lề thượng đỉnh G20. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định tiếp tục thúc đẩy tiến trình nối lại cuộc họp thượng đỉnh Nhật - Hàn - Trung bị đình chỉ từ năm 2019.

(AFP) - Rumanie phản đối với Matxcơva về mảnh vỡ drone Nga rơi trên lãnh thổ. Ngày 10/09/2023, một quan chức bộ Ngoại Giao Rumanie cho biết đã gặp đại biện Nga tại Bucarest để chuyển lời « phản đối về việc không phận Rumani bị xâm phạm » sau khi phát hiện ở vùng Plauri, gần biên giới đông nam với Ukraina, nhiều mảnh vỡ drone « giống với loại được quân đội Nga sử dụng ». Một ngày trước đó, khi trao đổi tình hình với tổng thư ký NATO, tổng thống Rumanie cho rằng « không có gì cho thấy là Nga có ý định tấn công NATO, nhưng những vụ tấn công đó gây bất ổn ».

(AFP) - Bầu cử địa phương : Đảng của TT Putin đại thắng ở các vùng Ukraina bị Nga chiếm đóng. Đến tối 10/09/2023, Matxcơva thông báo đảng Nước Nga thống nhất của tổng thống Putin thu được hơn 70% số phiếu trong kỳ bầu cử địa phương diễn ra từ 08-10/09 tại các vùng lãnh thổ Ukraina bị Nga sáp nhập (Zaporijjia, Kherson, Donetsk và Luhansk). Nữ chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ella Pamfilova hoan nghênh kỳ bầu cử diễn ra « năng động, ít vi phạm ». Phía Ukraina và các đồng minh coi kỳ bầu cử này là « bất hợp pháp ».

(AFP) - Động đất ở Maroc : số người chết lên đến 2.497 người. Theo truyền thông Nhà nước Maroc, số người bị thương lên đến hôm nay 11/09/2023 là 2.476 người. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp diễn. Ngoại trưởng Pháp, Catherine Colonna, hôm nay thông báo Paris viện trợ 5 triệu euro cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Maroc khắc phục hậu quả thiên tai. Mặc dù có rất nhiều nước đề xuất cử lực lượng cứu hộ đến hỗ trợ, nhưng Maroc cho đến nay mới chấp nhận phái đoàn của 4 nước, trong đó có Anh và Tây Ban Nha, nhưng không có Pháp.

(AFP) - Ukraina thông báo giành lại được một giàn khoan dầu khí ở Biển Đen. Thông báo của tình báo quân sự Ukraina hôm nay 11/09/2023 liên quan đến giàn khoan dầu lửa và khí đốt Vichky Boika đã bị Nga chiếm giữ từ năm 2015. Trong chiến dịch, mà ngày giờ không được bộ Quốc Phòng Ukraina tiết lộ, lực lượng Ukraina còn thu giữ được một kho đạn dược dùng cho máy bay trực thăng và radar Neva, cho phép theo dõi các hoạt động ở Biển Đen. Từ tháng 07 đến nay, các vụ tấn công mà đôi bên nhắm vào đối phương đặc biệt gia tăng ở Biển Đen.

(NHK) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" với đồng nhiệm Trung Quốc Lý Cường sau vụ bắt giữ các công dân Anh bị tình nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh. Tờ Sunday Times hôm qua 10/09/2023 đưa tin cảnh sát Luân Đôn đã bắt giữ hai công dân nói trên vào tháng 3, đồng thời cho biết một trong những nghi phạm là chuyên gia làm việc tại Hạ Viện, đã có tiếp xúc với nhiều dấn biểu tham gia chính sách đối ngoại.