Cháy rừng Hawaii: số người chết ở đảo Maui lên tới 80

  • Max Matza và Holly Honderich
  • Maui, Hawaii

In an aerial view, cars back up for miles on the Honoapiilani highway as residents are allowed back into areas affected by the recent wildfire on August 11, 2023 in Wailuku, Hawaii.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Xe hơi xếp hàng dài trên đường cao tốc khi người dân được phép vào các khu vực bị cháy rừng tàn phá nặng

Tám mươi người đã tử vong do cháy rừng ở đảo Maui, thuộc bang Hawaii, Mỹ, theo giới chức.

Có lo ngại con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thiên tai nặng nề nhất ở bang này.

Lính cứu hỏa vẫn cố gắng kiềm chế hỏa hoạn ở vài khu vực, trong đó có thành phố Lahaina nơi bị phá hủy nặng nề.

Chưởng công lý Hawaii tuyên bố sẽ tiến hành một "cuộc thanh tra tổng quát" về cách chính quyền phản ứng trong các vụ cháy rừng.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc giới chức đã cảnh báo người dân đủ nhanh hay không.

Hôm thứ Sáu, lần đầu tiên chính quyền mở cửa lại thành phố Lahaina cho những ai có giấy tờ cư trú. Hồi đầu tuần ngọn lửa lan nhanh, bao trùm gần hết thành phố Lahaina, nơi có lịch sử phong phú và thu hút chừng hai triệu du khách mỗi năm.

Trên Cao tốc Honoapiilani, tuyến đường chính vào Laihaina, xe hơi xếp hàng dài với các gia đình nhìn mệt mỏi và lo lắng, bên cạnh ác xe tải chở hàng núi hàng cứu trợ, nước, nhiên liệu, bỉm và giấy vệ sinh.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Một người đàn ông ngồi trên đống tro tàn nơi từng là phòng ngủ của ông

Người dân Laihana đi sơ tán cho biết khi được phép quay lại, họ thấy nhà cửa đã bị hôi của, mặc dù cảnh sát chưa xác nhận chuyện này.

Trước đó, Thống đốc Josh Green cảnh báo người dân họ sẽ phải chứng kiến "mực độ hủy hoại chưa từng thấy trong cuộc đời".

Với nhiều cư dân Lahaina, họ vẫn không dám quay trở lại để phải nhìn thấy cảnh nhà cửa tan hoang.

Ở Paukukalo, khu dân cư ven biển ở đông Lahaina, 23 thành viên gia đình Tacderan cùng tập trung.

Anh Bryan Aguiran, 26 tuổi, ở lại Lahaina trong suốt thời gian cháy rừng hoành hành, đã cố gắng dập lửa bằng các xô nước lớn và cứu được ngôi nhà của gia đình.

Nhưng anh không muốn về nhà.

"Mỗi lần tôi nhắm mắt, tôi thấy lại thấy hỏa hoạn kinh hoàng," anh nói, và cho biết thêm anh không ngủ được.

"Laihana sẽ không bao giờ giống như trước nữa," anh nói.

Cũng như nhiều người dân đảo Maui khác anh lo sợ số người chết còn tiếp tục tăng.

Chụp lại hình ảnh,

Bryan Aguiran nói anh chưa sẵn sàng trở về nhà

Nỗi lo này lớn hơn vào tối thứ Sáu khi người dân ở Kaanapali - phía bắc Lahaina - bị ra lệnh phải sơ tán vì lửa bùng lên ở khu vực có trạm tiếp xăng. Ngọn lửa được dập sau đó hai tiếng, giới chức Maui cho biết.

Khu vực Tây Maui, nơi có các thành phố Lahaina và Kaanapali, vẫn bị mất điện và mất nước. Các đội tìm kiếm vẫn đang tìm các nạn nhân cháy rừng.

Họ tìm kiếm cả dưới nước. Lực lượng hải cảnh cho biết họ đã kéo được 17 người còn sống lên bờ gần khu vực cảng. Tất cả đều trong tình trạng ổn định.

Nhưng Gabe Lucy, người có công ty lữ hành ở Maui, cho BBC biết ông nghe được nhiều câu chuyện thương tâm.

"Mọi người nhảy xuống nước và tôi nghĩ nhiều người bị lửa bao vây quá nhanh nên cách duy nhất để thoát là ngày xuống nước," ông Lucy kể.

Ông cho biết các thuyền cứu trợ "vớt các em nhỏ bốn tuổi và đưa các em lên ván lướt sóng và kéo các em vào bờ". Ông cho biết thêm ông cũng nghe tin có "các thi thể nằm trên vách đá".

Chính quyền cảnh báo sẽ phải mất nhiều năm để khắc phục hủy hoại mà cháy rừng gây ra trên đảo Maui. Chỉ riêng ở Laihana, hơn 1000 tòa nhà đã bị phá hủy.

Mức độ tàn phá rộng tăng thêm lo lắng cho người dân đảo Maui, nhiều người trong số họ sống nhờ vào dịch vụ du lịch.

Hiện có sáu trung tâm lánh nạn đang hoạt động dành cho người dân bị mất chỗ ở, và giới chức đang bàn kế hoạch đưa họ tới ở tạm trong các khách sạn và bất động sản cho thuê.

Trong những ngày gần đây, nhiều cá nhân và tổ chức đã đóng góp tiền giúp khắc phục hậu quả cháy rừng.

Đảo Maui là nơi nhiều người nổi tiếng sống, trong đó có nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Ông và bạn đời Lauren Sanchez đã hứa sẽ ủng hộ 100 triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân.

Các vụ cháy rừng ở đảo Maui và Đảo lớn bắt đầu đêm thứ Ba. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra đám cháy, nhưng khi ngọn lửa bùng lên, gió to do bão và thời tiết khô làm ngọn lửa lan nhanh.