Kim Jong-un có thể đang bất ngờ thăm Trung Quốc

Thứ Hai, 26 Tháng Ba 201811:32 SA(Xem: 6137)
Kim Jong-un có thể đang bất ngờ thăm Trung Quốc

Bloomberg dẫn ba nguồn tin giấu tên am hiểu chuyến đi cho biết ông Kim Jong-un đang ở Bắc Kinh nhưng hiện chưa rõ mục đích và kế hoạch của chuyến thăm. Truyền thông Nhật trước đó đưa tin "một con tàu đặc biệt" chở một quan chức cấp cao Triều Tiên đã tới Trung Quốc để thảo luận về quan hệ giữa hai nước.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập thông tin về chuyến thăm. Hình ảnh do Nippon News Network của Nhật quay được cho thấy toa tàu màu xanh lá cây với những đường kẻ song song màu vàng, một phần của con tàu 21 toa, tương tự tàu cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha ông Kim Jong-un, từng dùng khi thăm Bắc Kinh năm 2011. 

Kyodo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết con tàu đặc biệt hôm qua có thể đưa quan chức đi qua thành phố Đan Đông ở Trung Quốc, giáp biên giới Triều Tiên. Hai nguồn tin ở đông bắc Trung Quốc cũng nói một vị khách Triều Tiên đã đi qua Đan Đông bằng tàu. Quãng đường bằng tàu giữa Đan Đông và Bắc Kinh dài hơn 1.100 km, và mất ít nhất 14 giờ để hoàn thành. 

Trên mạng xã hội Trung Quốc, một số người dân Đan Đông cho biết an ninh được tăng cường quanh ga tàu và có tin đồn ông Kim đã đi qua. 

Cảnh sát thắt chặt an ninh dọc Đại lộ Trường An ở Bắc Kinh vào khoảng giữa chiều nay và đóng cửa lối vào một số toà nhà nhìn ra đường. Đồng thời, quảng trường Thiên An Môn cũng vắng bóng du khách, điều chỉ xảy ra khi các cuộc họp quan trọng diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân. Đây là nơi các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc thường gặp những nguyên thủ quốc gia. 

Một lượng lớn nhân viên an ninh hiện diện bên ngoài đại lễ đường tối 26/3. 

Tối khuya 26/3, các phóng viên Reuters cũng chứng kiến một đoàn xe dài, trong đó có một xe limousine cửa sổ tối màu, đi qua Đại lộ Trường An về phía Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, rời xa Đại lễ đường. Cảnh sát đi môtô tháp tùng. Nguồn tin ngoại giao cho biết an ninh dày đặc xung quanh nhà khách nơi các khách nước ngoài cấp cao thường ở trong chuyến thăm Bắc Kinh. 

Cũng trong tối 26/3, cục đường sắt Bắc Kinh cảnh báo nhưng không nói rõ lý do về việc nhiều chuyến tàu bị hoãn tới hai giờ ở khu vực Bắc Kinh. 

Một nguồn tin có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc cho biết "không thể loại trừ khả năng" ông Kim thăm Bắc Kinh, nhưng cảnh báo điều này chưa được xác nhận. 

"Chính phủ đang liên lạc chặt chẽ với các nước liên quan và giám sát tình hình", phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay. Trong khi đó, Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói bà không có thông tin về việc này.  

Các chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-il từng chỉ được cả Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận sau khi ông rời khỏi nước này. 

Ông Kim Jong-il bước lên tàu bọc thép tại một ga tàu ở Nga hồi tháng 8/2011. Ảnh: CNN.

Ông Kim Jong-il bước lên tàu bọc thép tại một ga tàu ở Nga hồi tháng 8/2011. Ảnh: CNN.

Trọng Giáp

Hình ảnh đoàn tàu được đăng lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, được cho là có những điểm tương đồng với tàu Triều Tiên. Ảnh: Weibo.

Hình ảnh đoàn tàu được đăng lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, được cho là có những điểm tương đồng với tàu Triều Tiên. Ảnh: Weibo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
ABC News hôm thứ Sáu loan tin cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga khi ông còn là ứng cử viên tổng thống.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Chủ đề liên quan đến thời sự Pháp chiếm trọn trang bìa các tạp chí lớn ở Paris trong tuần này. Tạp chí L’Obs không ngoại lệ, nhưng đã dành một hồ sơ nêu bật một ý đồ bành trướng của Trung Quốc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải tán.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:56 SA
Một liên minh các nhóm cánh tả tụ họp tại thủ đô Manila hôm thứ Năm 30/11 để phản đối những gợi ý hồi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte