Hưởng ứng Anh, ông Trump ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, Đức-Ba Lan cùng ra tay

Thứ Hai, 26 Tháng Ba 20186:14 SA(Xem: 5222)
Hưởng ứng Anh, ông Trump ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, Đức-Ba Lan cùng ra tay
NÓNG: Hưởng ứng Anh, ông Trump ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, 5 nước châu Âu cùng ra tay
(Ảnh: AP)

Thông tin được một số hãng thông tấn lớn của Mỹ cập nhật cách đây ít phút.

(Nội dung đang được cập nhật)

Bloomberg dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ coi là gián điệp phải rời khỏi nước này, nhằm phản ứng vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok tại Anh hôm 4/3. Ông Trump còn ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Cùng thời điểm, 5 nước châu Âu - gồm Đức, Ba Lan, Pháp, Ukraine và Latvia - cũng ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao của Nga với cùng lý do liên quan đến vụ Skripal - hãng RT (Nga) đưa tin. 

Lệnh trục xuất ngày 26/3 (giờ địa phương) là hành động cứng rắn nhất của Mỹ nhằm vào Nga dưới thời tổng thống Trump, bất chấp ông Trump và đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đạt một số tiến triển trong quan hệ cá nhân. Mới đây, Mỹ cũng công bố các biện pháp cấm vận nhằm vào một số cá nhân và thực thể có liên hệ với điện Kremlin.

NÓNG: Hưởng ứng Anh, ông Trump ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, 5 nước châu Âu cùng ra tay - Ảnh 1.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng về việc trục xuất "các nhân viên tình báo Nga"

Các quan chức Mỹ gọi vụ đầu độc Skripal ở Salibury, Anh, hôm 4/3 là "đòn tấn công vào đồng minh thân cận nhất của Mỹ và là mưu đồ liều lĩnh nhằm sát hại một công dân Anh ngay trên lãnh thổ Anh". Họ cho biết có "hơn 100 điệp viên Nga" nằm vùng trong vai trò các nhân viên ngoại giao ở Mỹ, đồng thời mô tả số lượng như vậy là "không thể chấp nhận".

Trong số 60 người bị trục xuất khỏi Mỹ có 48 người làm việc cho đại sứ quán Nga và 12 người thuộc đoàn đại biểu Nga tại Liên hợp quốc. Những người này có 7 ngày để rời khỏi Mỹ.

Tính đến nay, ít nhất 10 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng hành động phối hợp với Mỹ để phản ứng nhằm vào Nga trong vụ Skripal.

Ban đầu, chính phủ Anh của thủ tướng Theresa May đã ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ Skripal, sau khi kết luận điều tra của Anh kết luận Moskva có dính líu. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Moskva cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu chính quyền Trump trục xuất các quan chức của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn