Ít nhất 10 quốc gia EU sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Chủ Nhật, 25 Tháng Ba 20186:34 SA(Xem: 5037)
Ít nhất 10 quốc gia EU sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Liên quan tới vụ điệp viên Nga bị đầu độc, để bày tỏ sự ủng hộ với thủ tướng Anh, ít nhất 10 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Ít nhất 10 quốc gia EU sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, các nhà ngoại giao Nga trên toàn lãnh thổ EU sẽ bị trục xuất trong tuần tới trong bối cảnh EU tiếp tục những động thái phản ứng Nga về việc sử dụng chất độc thần kinh ở Salisbury.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn lên án đây là "vụ tấn công vào chủ quyền châu Âu".

Đã có ít nhất 10 nước EU cho biết sẽ ra lệnh trục xuất nhóm ngoại giao Nga về nước. Dự kiến trong những tuần tới, số nước có quan điểm ủng hộ Anh trong việc này sẽ tăng thêm.

Kết thúc một cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, các nhà lãnh đạo EU nhất trí cho rằng Matxcơva phải chịu trách nhiệm trong vụ điệp viên bị đầu độc.

Phát biểu trước báo giới, tổng thống Pháp nói: "Những gì đã xảy ra tại Anh rõ ràng là chuyện chưa từng có trước đây. Đó là sự gây hấn với an ninh và chủ quyền của một đồng minh, nay là một thành viên của EU, và cần phải có phản ứng".

Pháp và Đức là hai trong số những nước đầu tiên ủng hộ Anh trong việc này. Không hy vọng cuộc điều tra của các chuyên gia tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ làm thay đổi những kết luận cũng như tầm nhì của họ về vụ điệp viên hai mang bị đầu độc.

Những nước được hiểu sẽ chuẩn bị trục xuất các nhà ngoại giao Nga gồm: Pháp, Đức, Ba Lan, Ireland, Hà lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Bulgaria, Cộng hòa Czech và Đan Mạch.

Trước thông tin này, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ngoại trường Nga Sergei Lavrov cáo buộc Anh đã cố tình khiến cho "cuộc khủng hoảng với Nga càng lún sâu thêm càng tốt" khi đang tìm mọi cách hối thúc các đồng minh của Anh có những động thái đối đầu với Matxcơva.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn