Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 02 -06 -2023:

Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu 20237:25 SA(Xem: 732)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 02 -06 -2023:
HoaLucU
**************
voatiengviet.com

Ukraine vẫn đẩy lui không kích của Nga, Moscow đối phó nạn tấn công xuyên biên giới

Reuters

Ukraine đánh bật 36 cuộc không kích của Nga vào thủ đô Kyiv và vùng phụ cận chỉ trong một đêm, theo tin Reuters hôm 2/6. Trong khi đó, các chiến binh Nga thân Kyiv cho hay họ giao chiến với lực lượng Nga trong ngày thứ hai bên trong lãnh thổ Nga, hai bên đổ lỗi cho nhau về cái chết của 2 thường dân.

Nga đã tiến hành khoảng 20 đợt tấn công vào Kyiv kể từ đầu tháng 5, một con số tăng vọt về các cuộc tấn công mà chính phủ Ukraine cho rằng dường như Nga muốn làm hỏng công tác chuẩn bị của Ukraine cho một cuộc phản công lớn nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xâm lược của Nga.

Một trẻ em và một người nữa đã bị thương do mảnh vỡ rơi xuống một vùng ngoại ô thủ đô của Ukraine khi lực lượng phòng không bắn hạ 15 tên lửa hành trình và 21 máy bay không người lái của Nga, theo thông tin của lực lượng không quân Ukraine đưa ra hôm 2/6.

"Những kẻ chiếm đóng không ngừng nỗ lực khủng bố thủ đô Ukraine bằng máy bay không người lái và tên lửa", lực lượng này nói.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Nga cho hay đã có các vụ pháo kích xuyên biên giới từ một số khu vực miền bắc Ukraine hôm 2/6, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Kyiv đang bắt đầu phản công với các hoạt động vượt qua đường biên giới sau hơn 15 tháng phải chịu cuộc tấn công tổng lực của Nga.

Thống đốc vùng Belgorod của Nga nói rằng 2 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương khi lực lượng Ukraine pháo kích vào một con đường ở thị trấn Maslova Pristan gần biên giới Ukraine.

Đăng thông tin trên Telegram, Quân đoàn Tự do Nga đổ lỗi cho phía Nga về vụ pháo kích, đồng thời đăng những hình ảnh, mà theo lời của quân đoàn, cho thấy một trong những chiếc xe tăng của họ ở ngôi làng Novaya Tavolzhanka gần đó của Nga và những người lính nấp sau bức tường trong một cuộc đấu súng.

Quân đoàn này viết trên Telegram rằng phía Nga đã phá hủy 1 xe hơi chở dân thường gần Tavolzhanka, vì nhầm đó là xe của quân đoàn. “Ít nhất 2 thường dân đã thiệt mạng và đây là hậu quả trực tiếp của tình trạng quân đội của Putin thiếu chuyên nghiệp", quân đoàn viết trên Telegram.

Nhóm này tự nhận là những người Nga chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin để tạo ra một nước Nga sẽ là một phần của "thế giới tự do". Cùng với Quân đoàn Tình nguyện Nga được thành lập bởi một người Nga theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu, Quân đoàn Tự do Nga nói rằng họ là những người tình nguyện Nga tấn công bằng chính nguồn lực của họ chứ không theo lệnh của Ukraine.

Thống đốc các vùng Bryansk, Kursk, Smolensk và Kaluga đều báo cáo có các cuộc tấn công bằng pháo kích hoặc máy bay không người lái, khiến một số tòa nhà bị hư hại và cơ sở hạ tầng năng lượng bị nhắm mục tiêu.

Tại Ukraine, Nga cho biết một cuộc tấn công mới ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông đã được lực lượng đặc biệt người Chechnya tiến hành, trong khi một quan chức do Nga dựng lên cho hay lực lượng Ukraine đã tấn công một "khu trại bệnh viện" ở vùng Zaporizhzhia.

(Reuters)


************
voatiengviet.com

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ kết thúc chuyến thăm Việt Nam, cam kết đảm bảo an ninh hàng hải

VOA Tiếng Việt

Bà Linda Fagan, Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, vừa kết thúc chuyến công du ba ngày đến Việt Nam, trong nỗ lực thúc đẩy sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và an ninh hàng hải ở Biển Đông.

“Tôi vinh dự được gặp Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, để thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa các lực lượng của chúng ta. Tôi mong muốn xây dựng các kết nối thông qua đào tạo, tham gia hoạt động và trao đổi chủ đề với Tuần duyên Hoa Kỳ”, bà Fagan viết trên Twitter hôm 30/5.

Bà cũng có cuộc gặp với các quan chức của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế (CSSD) và bày tỏ cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với Việt Nam “nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bà cho biết thêm.

Truyền thông Việt Nam dẫn thông tin từ Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM cho biết Đô đốc Fagan thực hiện chuyến thăm Việt Nam kéo dài từ ngày 29/5 đến 1/6.

Trong một cuộc họp báo được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức và ghi âm, Tư lệnh Fagan phát biểu:

“Khi chúng tôi phản ánh về các hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam trong tuần này, mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng bảo vệ bờ biển với lực lượng bảo vệ bờ biển, không chỉ với Cảnh sát biển Việt Nam mà cả lực lượng bảo vệ bờ biển khác trong khu vực, là rất quan trọng để tăng cường luật pháp trong khu vực”.

Tư lệnh Tuần Duyên Mỹ gặp người đồng cấp Việt Nam Lê Quang Đạo. Twitter Commandant of the U.S. Coast Guard.

Tư lệnh Tuần Duyên Mỹ gặp người đồng cấp Việt Nam Lê Quang Đạo. Twitter Commandant of the U.S. Coast Guard.

Bà nói rằng Tuần duyên Mỹ (USCG) mong muốn hỗ trợ Việt Nam cùng các nước trong khu vực tăng cường năng lực thực thi chủ quyền trên biển.

“Hợp tác giữa Tuần duyên Mỹ với Cảnh sát biển Việt Nam và các cơ quan khác trong lĩnh vực hàng hải là điểm sáng quan hệ song phương trong những năm gần đây. Mỹ sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam và những đối tác then chốt khác trong khu vực để thúc đẩy trật tự hàng hải quốc tế dựa trên pháp luật”, Đô đốc Linda Fagan, nói trong cuộc họp báo ngày 30/5.

Bà nói rằng sự hợp tác giữa USCG với lực lượng tuần duyên các quốc gia trong khu vực dựa trên quan điểm “Mỹ và nhiều quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng chia sẻ mục đích tự do hải hành và rộng mở dựa trên luật pháp quốc tế, mà qua đó các quốc gia có thể thực hiện việc kiểm soát lãnh hải của họ.”

Trả lời phóng viên VNExpress về việc hợp tác với Việt Nam và sự hiện diện của USCG trong khu vực Biển Đông có giúp được gì trong việc đối phó với tình trạng Trung Quốc gia tăng các hành động đánh bắt cá, thăm dò trái phép, và đưa tàu hải giám vào vùng đặc quyền kinh tế trong khu vực Biển Đông mà điển hình như tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc, bà nói:

“Các quốc gia có thẩm quyền thực thi công lý trong lãnh hải của mình. USCG có vai trò liên kết với các lực lượng tuần duyên đối tác để giúp các quốc gia đủ khả năng hiện diện, kiểm soát trong vùng đặc quyền kinh tế. USCG giúp đỡ đào tạo các chuyên gia và phương cách giúp cho việc thực thi luật pháp cho lực lượng tuần duyên của các quốc gia đối tác trong khu vực”.

Rời Việt Nam, bà Fagan đang có mặt ở Singapore để tham gia Đối thoại Shangri-La, nơi bà kỳ vọng “tiếp tục hợp tác mạnh mẽ giữa các cơ quan của chúng ta trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Bà nhậm chức Tư lệnh thứ 27 của USCG vào tháng 6/2022, trở thành phụ nữ đầu tiên đứng đầu một quân chủng của quân đội Mỹ.


************
voatiengviet.com

Mỹ thực hiện một loạt biện pháp trả đũa việc Nga đình chỉ hiệp ước START Mới

Reuters

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang trả đũa việc Nga đình chỉ hiệp ước hạt nhân START Mới. Họ thông báo hôm thứ Năm 1/6 sẽ thu hồi visa của các thanh sát viên hạt nhân Nga, từ chối duyệt đơn xin visa đã nộp của các giám sát viên mới và hủy các giấy phép về tiêu chuẩn để máy bay Nga được vào không phận Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay họ thực hiện các bước đó và các bước khác để đáp trả "những vi phạm liên tục" của Nga đối với START Mới, là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa hai nước. Mỹ và Nga đang mâu thuẫn nghiêm trọng về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

“Hoa Kỳ cam kết thực thi hiệp ước START Mới đầy đủ và song phương”, bộ nói. “Phù hợp với cam kết đó, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp đối trọng hợp pháp để đáp lại những vi phạm liên tục của Liên bang Nga đối với hiệp ước START Mới”.

Bộ cho biết việc thu hồi visa và từ chối duyệt đơn xin visa, cũng như quyết định của Hoa Kỳ ngừng chia sẻ thông tin về tình trạng hoặc vị trí của tên lửa và dữ liệu đo từ xa về các vụ phóng thử với Nga, là phù hợp với luật pháp quốc tế khi xét đến các hành động của Nga.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thông báo cho Nga khi tiến hành các vụ phóng thử, đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng các bước mà họ đang thực hiện có thể được đảo ngược với điều kiện Moscow tuân thủ hiệp ước trở lại.

Nga đã đình chỉ việc tham gia START Mới hồi tháng 2 trong một động thái mà Hoa Kỳ cho là “không có giá trị pháp lý”. Ngay sau đó, Moscow đã thu hẹp sự tuân thủ hiệp định.

Cho phép thanh tra các địa điểm vũ khí và cung cấp thông tin về việc bố trí tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa phóng từ tàu ngầm cũng như các vụ phóng thử nghiệm là những thành phần quan trọng của START Mới, đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết vào năm 2010.

Hồi tháng 3, Hoa Kỳ thông báo rằng họ và Nga đã ngừng chia sẻ dữ liệu về vũ khí hạt nhân 6 tháng một lần. Hoa Kỳ đã nói rằng họ muốn tiếp tục chia sẻ như vậy nhưng đã dừng lại sau khi Moscow thông báo cho Washington rằng họ sẽ không chia sẻ dữ liệu của phía họ.

Mặc dù được gia hạn không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, START Mới gặp thử thách nghiêm trọng vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine và rơi vào tình trạng mong manh kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không tuân thủ các quy định về phía họ nữa.

Hiệp ước này đặt ra giới hạn là mỗi quốc gia không có nhiều hơn 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai và 700 tên lửa và máy bay ném bom được triển khai. Thỏa thuận có điều khoản về việc thanh tra trên thực địa để kiểm chứng về sự tuân thủ.

Các cuộc thanh tra không diễn ra vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19. Hai bên lẽ ra đã họp bàn về việc nối lại hoạt động đó vào tháng 11/2022, nhưng Nga đã đột ngột hủy bỏ cuộc họp với lý do Hoa Kỳ ủng hộ Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Nga đã được thông báo trước về các biện pháp đối trọng và cũng cho biết là Washington vẫn quan tâm đến việc duy trì hiệp ước.

“Mỹ vẫn sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Nga để nối lại việc thực thi Hiệp ước START Mới”, bộ nói.

(AP)


***********
rfi.fr

Thượng đỉnh EU-Trung Á : Liên Âu nỗ lực lấn sâu vào sân sau của Nga

Anh Vũ

LIÊN ÂU - TRUNG Á

Hôm nay, 02/06/2023, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đến Kirghizstan dự hội nghị thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu với 5 nước Cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ với mục tiêu tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của Liên Âu tại khu vực. Nơi đây ngày càng được các cường quốc săn đón trong bối cảnh Nga đang tập trung vào cuộc chiến tranh ở Ukraina.

Đăng ngày:

3 phút

Ảnh tư liệu: Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell ( thứ ba, từ trái sang phải ) và các ngoại trưởng 5 nước Trung Á tại cuộc họp ở Samarkand, Uzbekistan, ngày 17/11/2022.
Ảnh tư liệu: Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell ( thứ ba, từ trái sang phải ) và các ngoại trưởng 5 nước Trung Á tại cuộc họp ở Samarkand, Uzbekistan, ngày 17/11/2022. AP

Tổng thống năm nước Kazakhstan, Kirghizstan, Uzbekistan, Tadjikistan và một phái đoàn của Turkmenistan cùng chủ tịch Hội Đồng Châu Âu tham dự hội nghị được tổ chức ở thành phố Cholpon-Ata của Kirghizstan. Đây là thượng đỉnh thứ 2 giữa EU và 5 nước Trung Á trong vòng chưa đầy một năm và chỉ hai tuần sau cuộc gặp giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống của các nước nói trên tại Tây An, Trung Quốc.

Tại khu vực vốn được coi là vùng ảnh hưởng của Nga, Liên Hiệp Châu Âu vẫn dẫn đầu về viện trợ phát triển với 1,1 tỷ euro trong giai đoạn từ 2014 đến 2020. Liên Âu hiện là đối tác đầu tư chính tại Trung Á, đứng đầu, chiếm 42%, vượt trên Hoa Kỳ 14,2%, Nga 6% và Trung Quốc 3,7%.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina đã tạo ra một động lực mới cho mối quan tâm của Liên Hiệp Châu Âu đối với vùng Trung Á. Do Nga ngày càng bị suy cạn nguồn lực vì chiến tranh, các trừng phạt, các nước Cộng hòa Trung Á buộc phải tìm cách đa dạng hóa các đối tác, sẵn sàng tìm đến các nước như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran.  Ngược lại, các cường quốc cũng nhìn thấy ở các quốc gia Trung Á những tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa chính trị ngày càng quan trọng.

Bruxelles cố gắng giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay để các nước Trung Á đỡ bị ảnh hưởng gián tiếp, đồng thời cũng tìm cách ngăn chận Nga sử dụng các nước Trung Á để lách trừng phạt của phương Tây.

Mặc dù khẳng định đường lối ngoại giao đa phương, các nước Cộng hòa Trung Á vẫn gắn kết với Nga bằng mối liên minh quân sự, kinh tế và văn hóa đã tồn tại từ sau khi Liên Xô tan rã.

Đối thủ cạnh tranh mới của châu Âu, Trung Quốc, láng giềng lớn của các quốc gia Trung Á, cũng đang tìm cách lôi kéo các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ qua việc cung cấp tài chính, đầu tư ồ ạt vào những dự án lớn, đặc biệt là các công trình hạ tầng cơ sở phục vụ cho dự án Con đường tơ lụa mới của Bắc Kinh.

Có một điểm tế nhị cho Liên Hiệp Châu Âu, đó là các chế độ ở Trung Á vẫn bị các tổ chức phi chính phủ lên án là độc tài, tuy ở mỗi nước mức độ có khác nhau. Tình hình an ninh trong khu vực vẫn bất ổn do các hiềm khích lịch sử để lại trong quan hệ giữa các nước Trung Á.


************
rfi.fr

Nga "đẩy lùi tấn công của Ukraina" tại biên giới, Kiev tiếp tục bị oanh kích dữ dội

Anh Vũ

CHIẾN TRANH UKRAINA

Trong khi Matxcơva thông báo đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraina vào vùng biên giới Belgorod của Nga, sáng nay, 02/06/2023, thủ đô Kiev của Ukraina tiếp tục bị drone và tên lửa của Nga oanh kích ồ ạt.

Đăng ngày:

2 phút

Cảnh sát Ukraina khiêng thi hài một nạn nhân trong một vụ oanh kích của Nga vào Kiev ngày 01/06/2023.
Cảnh sát Ukraina khiêng thi hài một nạn nhân trong một vụ oanh kích của Nga vào Kiev ngày 01/06/2023. AP - Alex Babenko

Hãng tin AFP trích dẫn thông cáo của quân đội Ukraina sáng nay cho biết : « Trong đêm, kẻ thù đã dùng 15 tên lửa hành trình và 18 drone tấn công loại Shahed của Iran để oanh kích Kiev. Lực lượng phòng không của chúng ta đã bắn hạ tất cả các mục tiêu trên không ». Theo thị trưởng Kiev, các đợt tấn công vào Kiev rạng sáng nay không gây thiệt hại nhân mạng. Như vậy là liên tiếp trong 6 ngày qua, Nga đã oanh kích ồ ạt thủ đô Kiev. Như thường lệ, quân đội Nga khẳng định các đợt tấn công đó đã đánh trúng mục tiêu.

Trước đó, vào hôm qua, chính quyền Nga khẳng định quân đội Ukraina đã định « tràn sang » biên giới, đồng thời liên tục bắn phá làm hơn chục người bị thương. Bộ Quốc Phòng Nga thông báo « có tới hai đại đội bộ binh cơ giới được xe tăng yểm trợ » đã định « tràn sang lãnh thổ Nga » vào khoảng 3 giờ sáng (giờ Nga) ngày 01/06. 

Theo bộ Quốc Phòng Nga, cuộc tấn công diễn ra sau đợt bắn phá các cơ sở dân sự, « ba đợt tấn công của các nhóm khủng bố Ukraina đã bị quân đội Nga đẩy lui ». Quân đội Nga khẳng định đã  tiêu diệt hơn 50 lính Ukraina, phá hủy 4 xe bọc thép và một xe phóng rốc-két đa nòng BM-21.

Tuần trước, một nhóm vũ trang tự xưng là đơn vị tình nguyện Nga, ủng hộ Kiev, đã thực hiện các cuộc đột kích vào vùng Belgorod. Theo chính quyền Nga, một địa phương khác của Nga cũng bị tấn công là thành phố Chebekino, 40 nghìn dân, chỉ cách biên giới với Ukraina hơn chục cây số.

AFP dẫn thông báo của chính quyền địa phương Nga cho biết, sáng sớm hôm nay, nhiều drone của Ukraina đã bị lực lượng phòng không Nga ở Koursk, một địa phương gần biên giới, bắn hạ.


**********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(Straitimes) - Quốc phòng : Trung Quốc và Singapore thiết lập “đường dây nóng”. Trước thềm hội nghị an ninh khu vực, Đối Thoại Sangri La, từ ngày 02 đến ngày 04/06/2023, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen, và đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc, hôm nay, 01/06/2023, ký thỏa thuận mở rộng trao đổi song phương trong lĩnh vực quốc phòng. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ khi tướng Phúc được bổ nhiệm bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc.

(Le Monde) - Mỹ và Nhật nỗ lực ‘‘hiện đại hóa’’ liên minh quân sự song phương để đối phó với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Nga. Tại Tokyo, hôm nay 01/06/2023, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin có buổi làm việc đồng nhiệm Nhật Yasukazu Hamada. Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Mỹ hoan nghênh quyết định của Tokyo trang bị ‘‘các phương tiện để phản công và cải thiện việc trao đổi thông tin với Washington’’. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Nhật trước khi tham dự Diễn đàn an ninh quốc tế tại Shangri-La, Singapore, khai mạc ngày 02/06.

(Le Figaro) - Nguồn gốc đại dịch Covid : Cựu chuyên gia y tế đầu ngành của Trung Quốc lại nêu khả năng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn báo chí phương Tây gần đây, nhà virus học nổi tiếng Georges Gao, cựu lãnh đạo Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, khẳng định không nên loại trừ bất cứ giả thuyết nào. Theo chuyên gia này, chính quyền Trung Quốc đã ‘‘xem xét lại’’ khả năng virus thoát ra từ Phòng thí nghiệm thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng lên lần đầu tiên. Cho đến nay, Bắc Kinh liên tục phủ nhận giả thuyết nói trên.

(AFP) - ‘‘Nhân viên’’ Trung Quốc bắt cóc nhà đối lập tại Mỹ : Hoa Kỳ mở phiên tòa hình sự đầu tiên. Hôm qua, 31/05/2023, một tòa án liên bang tại New York bắt đầu xét xử 3 bị cáo, bị tố tham gia vào các lực lượng ‘‘bất hợp pháp’’ cưỡng bức người Hoa tại Mỹ hồi hương, để xét xử trong nước, theo chỉ thị của Bắc Kinh. Phiên xử 3 bị cáo, Michael McMahon, cựu sĩ quan cảnh sát New York, Yong Zhu ở quận Queens et Congying Zhen ở Brooklyn, kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Các bị cáo có thể bị phạt đến 10 năm tù. Đối với chính quyền Trung Quốc, chiến dịch thường được gọi là ‘‘Săn cáo’’ có mục tiêu bắt giữ tội phạm tham nhũng hoặc những tội phạm hình sự khác ẩn náu tại Hoa Kỳ. Nhưng đối với chính quyền Mỹ, mục tiêu thực sự của chiến dịch này là buộc những nhà đối lập, nhà ly khai, hay bất đồng chính kiến phải về nước.

(AFP) - Canada yêu cầu hãng thuốc lá cảnh báo nguy cơ với sức khỏe trên từng điếu thuốc. Chính phủ Canada, hôm qua 31/05/2023, cho biết sẽ đưa ra đòi hỏi này để ngăn chặn việc giới trẻ đến với thuốc lá. Tại sao phải cảnh báo về các nguy cơ trên từng điếu thuốc? Theo chính quyền Canada, nhiều thanh niên hiện nay đến với thuốc lá khi được mời một điếu thuốc lẻ, vì vậy mà các cảnh báo về nguy cơ trên vỏ bao không có ý nghĩa gì với họ. Hiện tại, khoảng 48.000 người Canada chết hàng năm vì thuốc lá.

(AFP) - Nghị Viện Châu Âu thông qua nghị quyết bày tỏ « quan ngại về khả năng của Hungary nắm giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu ». Trên nguyên tắc, Hungary sẽ giữ chức chủ tịch Liên Âu từ ngày 01/7 đến 31/12/2023.Với 442 phiếu thuận, 144 phiếu chống và 33 nghị viên không bỏ phiếu, Nghị Viện Châu Âu trong cuộc biểu quyết hôm nay, 01/06/2023, đã nêu bật những lý do khiến định chế này hoài nghi về khả năng của chính quyền Budapest : Thủ tướng Vicktor Orban bị chỉ trích « đã có nhiều thiếu sót trong việc tôn trọng nhà nước pháp quyền », nạn tham nhũng làm lũng đoạn Hungary và quốc gia đông Âu này « đe dọa các quyền của giới LGBT ». Đây là một văn bản không mang tính ràng buộc.

(AFP) - Giải thưởng quốc tế của L’Oréal - UNESCO khuyến khích nữ giới dấn thân trong lĩnh vực kho học, vinh danh 5 nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực môi trường, khoa học điện toán, toán, lý và hóa. Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học, Văn Hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO và tập đoàn mỹ phẩm Pháp L’Oréal hôm 01/06/2023 công bố bảng vàng, trao tặng 5 giải thưởng, mỗi giải 100.000 euro, cho 5 phụ nữ trong ngành khoa học. Hiện tại, mới chỉ có 33 % các nhà khoa học trên thế giới là phụ nữ, và chỉ có 18 % nắm giữ các chức vụ quan trọng.  


************
rfi.fr

Khai mạc thượng đỉnh CPE: Châu Âu và Ukraina thách thức Nga

Thanh Hà

Thượng đỉnh 47 nước tham gia Cộng Đồng Chính Trị Châu Âu (CPE) khai mạc hôm nay 01/06/2023 tại Moldova. Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina, sự hiện diện của tổng thống Zelensky và việc chọn địa điểm hội nghị, lâu đài Mimi cách thủ đô Chisinau 35 km và không xa biên giới Ukraina, được coi là nhằm thách thức tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trước ống kính truyền hình quốc tế và báo giới, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuyên bố ông « vui sướng » có mặt tại Moldova và gửi lời cảm ơn chân thành đến nhân dân quốc gia châu Âu nhỏ bé này đã mở rộng vòng tay « đón nhận người tị nạn Ukraina ngay từ những ngày đầu chiến tranh ». Trong cương vị chủ nhà, tổng thống Moldova Maia Sandu nhấn mạnh : Một lần nữa thượng đỉnh Cộng Đồng Chính trị Châu Âu khẳng định « hỗ trợ hoàn toàn » Ukraina đang phải « đối mặt với cuộc xâm lược ».

Cộng đồng Chính Trị Châu Âu bao gồm 27 nước thành viên Liên Âu cùng với hầu hết các quốc gia tại châu lục này, ngoại trừ Nga và Belarus.

Đặc phái viên RFI Anastasia Becchio ghi nhận, việc chọn Moldova làm nơi tổ chức thượng đỉnh CPE là một quyết định táo bạo của châu Âu và cũng là một thông điệp mạnh Châu Âu gửi tới Matxcơva:

« Táo bạo, bởi vì tổ chức thượng định cả là một kỳ công đối với Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, với những cơ sở hạ tầng yếu kém. Nhưng đây là cả một biểu tượng. Hội nghị diễn ra tại lâu đài Mimi, trung tâm văn hóa của Moldova nằm trong một vùng trồng nho trên con đường dẫn tới cảng Odessa của Ukraina. Quân Nga thường xuyên oanh kích hải cảng Odessa vốn chỉ cách trung tâm hội nghị có 160 cây số. Moldova có một đường biên giới dài cả ngàn km với Ukraina và nhiều lần mảnh vỡ tên lửa của Nga đã rơi xuống lãnh thổ Moldova. Hơn nữa, quốc gia này luôn nơm nớp lo sợ bị Nga khuynh đảo. Lâu đài Mimi cũng chỉ cách biên giới với vùng ly khai Transnistria thân Nga chưa đầy 20 km. Đây là nơi Matxcơva triển khai 1500 quân và có nhiều kho đạn dược. 

Moldova nguyên là một nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa, luôn bị giằng co giữa Nga và khối Tây phương. Cho đến tận hôm nay, điện Kremlin vẫn duy trì nhiều liên hệ tại Moldova. Chính vì thế mà theo quan điểm của tổng thống Maia Sandu, tổ chức thượng đỉnh tại Moldova là điều rất quan trọng để chứng tỏ đất nước của bà thực sự hướng về Liên Hiệp Châu Âu.

Tương tự như Ukraina, năm ngoái Moldova đã được chấp nhận là ứng viên xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Cũng tại thượng đỉnh lần này, tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ hội đàm với lãnh đạo Serbia và Kosovo về những sự cố tại khu vực bắc Kosovo gần đây. Ngoài ra, lãnh đạo Ajerbaijan và Armenia cũng sẽ có một cuộc trao đổi về xung đột tại vùng Thượng Karabakh.

Ông Charles Michel đại diện cho Liên Âu cùng với Pháp và Đức tham gia cuộc họp. Châu Âu mong muốn tiến thêm tới hòa bình giữa Ajerbaizan và Armenia. Tại thượng đỉnh CPE lần trước ở Praha, thủ tướng Nikol Pachiniuan và tổng thống Ilham Aliev cũng đã có một cuộc trao đổi. Riêng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, vừa tái đắc cử, sẽ vắng mặt hôm nay. Hiện tại, chưa thấy thủ tướng Hungary Viktor Orban xác nhận ông có đến dự hội nghị hay không. »


***********
voatiengviet.com

Ông Stoltenberg sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc kết nạp Thụy Điển vào NATO

Reuters

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Năm 1/6 cho biết ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về việc kết nạp Thụy Điển vào NATO, trong nỗ lực kết thúc một quá trình đã bị trì hoãn vì bị hai nước thành viên là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary phản đối.

Phát biểu trong cuộc họp dài 2 ngày của các ngoại trưởng NATO tại Oslo, ông Stoltenberg cho hay ông đã nói chuyện trong tuần này với ông Tayyip Erdogan, người tái đắc cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/5.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên: “Tôi cũng sẽ tới Ankara trong thời gian tới để tiếp tục bàn cách làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo việc Thụy Điển gia nhập nhanh nhất có thể”.

Một số ngoại trưởng NATO bày tỏ sự lạc quan rằng giờ đây khi bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc, Ankara sẽ thôi phản đối nỗ lực của Stockholm nhằm gia nhập khối liên minh quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO hồi tháng 3, nhưng nói rằng Thụy Điển chứa chấp các thành viên của các nhóm chiến binh mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào hạng khủng bố.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nói: "Giờ đây, bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc, điều quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục quá trình phê chuẩn".

Vào cuối hội nghị, ông Stoltenberg nói rằng với thực tế là bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc, "điều quan trọng là phải khởi động lại cuộc đối thoại và quy trình kết nạp", ông lưu ý rằng Thụy Điển hôm 1/6 bắt đầu thực thi luật chống khủng bố mới, do đó giải quyết được mối quan tâm chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thụy Điển đã giữ lời", ông Stoltenberg nói. "Đã đến lúc phê chuẩn Thụy Điển (tư cách thành viên của nước này) và tôi đang làm việc tích cực để điều đó diễn ra càng sớm càng tốt".

Một số ngoại trưởng bày tỏ tin tưởng rằng Thụy Điển có thể trở thành thành viên trước hoặc tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 ở Vilnius, Litva.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu: “Chúng tôi đang tiếp tục làm việc để hoàn tất quá trình gia nhập của Thụy Điển... và chúng tôi hoàn toàn mong sẽ làm được điều đó vào thời điểm các nhà lãnh đạo gặp nhau ở Vilnius”.

Litva, nơi sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh, cũng lạc quan tương tự. Bộ trưởng Ngoại giao Gabrielius Landsbergis nói: “Có rất nhiều kỳ vọng rằng lá cờ Thụy Điển sẽ được kéo lên (ở Vilnius)”.

Thụy Điển, được mời đến Oslo, một lần nữa nhấn mạnh rằng họ đã đáp ứng tất cả các điều kiện đặt ra để trở thành thành viên của khối liên minh quân sự.

"Chúng tôi đã thực hiện tất cả các cam kết của mình", Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói với các phóng viên. "Đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary bắt đầu phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO."

(Reuters)


***********

Chiến sự ngày 463: Tổng thống Ukraine gây sức ép với phương Tây tại hội nghị Moldova

Lam Vũ

Ông Zelensky gây sức ép với phương Tây

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 1.6 cho biết ông đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lãnh đạo các nước tham dự hội nghị ở Moldova liên quan vấn đề cung cấp máy bay chiến đấu giúp Kyiv đẩy lùi lực lượng Nga.

Chiến sự ngày 463: Tổng thống Ukraine gây sức ép với phương Tây tại hội nghị Moldova - Ảnh 1.

Ông Zelensky đi cùng một số nhà lãnh đạo châu Âu tại Moldova ngày 1.6

REUTERS

Ông Zelensky phát biểu như vậy trong một cuộc họp báo sau hội nghị quy tụ hơn 40 nhà lãnh đạo châu Âu tại Moldova, dù không nói cụ thể hơn, theo Reuters. Nhà lãnh đạo từ lâu đã yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, song yêu cầu này đến nay vẫn chưa được đáp ứng do phương Tây lo sợ phản ứng từ Nga.

Trước đó tại hội nghị, tổng thống Ukraine đã yêu cầu các thành viên NATO đưa ra quyết định rõ ràng về việc có kết nạp Ukraine hay không, cũng như tái kêu gọi phương Tây gửi hệ thống phòng không Patriot và máy bay chiến đấu để bảo vệ bầu trời Ukraine.

"Năm nay là năm dành cho các quyết định. Vào mùa hè này ở Vilnius, tại hội nghị thượng đỉnh NATO, cần có lời mời rõ ràng gửi cho Ukraine từ các thành viên và cần có sự đảm bảo an ninh trên đường trở thành thành viên NATO", ông Zelensky nói, đề cập đến hội nghị lãnh đạo NATO ở thủ đô Lithuania vào giữa tháng 7.

Các thành viên NATO hiện đang cho thấy lập trường khác biệt rõ ràng đối với việc thúc đẩy quá trình kết nạp Ukraine vào liên minh. Trong đó, một số nước lo ngại rằng một động thái vội vàng có thể đưa liên minh đến gần hơn với cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Mateusz Morawiecki của Ba Lan, nước đi đầu ủng hộ Ukraine, cho biết trong một cuộc họp báo rằng Warsaw sẽ giúp Kyiv đào tạo phi công chiến đấu cơ F-16, nhưng Warsaw có quá ít khẩu đội Patriot để cung cấp cho Kyiv.

Lầu Năm Góc mua dịch vụ Starlink cho Ukraine

Lầu Năm Góc ngày 1.6 cho hay công ty Starlink, dịch vụ liên lạc vệ tinh do tỉ phú Elon Musk sáng lập, hiện đã có hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ để cung cấp các dịch vụ vệ tinh đó cho Ukraine.

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác với nhiều đối tác toàn cầu để đảm bảo Ukraine có được hệ thống vệ tinh bền bỉ cũng như khả năng liên lạc mà họ cần. Liên lạc qua vệ tinh tạo thành một lớp quan trọng trong mạng lưới liên lạc tổng thể của Ukraine và Bộ (Quốc phòng Mỹ) ký hợp đồng với Starlink cho các dịch vụ thuộc loại này", Reuters trích dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Hệ thống vệ tinh của Starlink, công ty thuộc tập đoàn SpaceX của ông Musk, đã được quân đội Ukraine sử dụng cho nhiều nỗ lực khác nhau, bao gồm liên lạc trên chiến trường.

SpaceX, thông qua các khoản quyên góp tư nhân và theo một hợp đồng riêng với một cơ quan viện trợ nước ngoài của Mỹ, đã cung cấp cho người dân Ukraine và quân đội nước này dịch vụ internet Starlink, một mạng lưới đang phát triển nhanh chóng tập hợp hơn 4.000 vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, kể từ khi xung đột bùng nổ vào năm 2022.

Hợp đồng với Lầu Năm Góc là một thắng lợi cho SpaceX sau khi ông Musk cho biết vào tháng 10.2022 rằng họ không đủ khả năng tài trợ vô thời hạn cho dịch vụ Starlink ở Ukraine, nỗ lực mà ông cho biết tiêu tốn 20 triệu USD mỗi tháng để duy trì.

Lầu Năm Góc không tiết lộ các điều khoản trong hợp đồng được Bloomberg đưa tin đầu tiên, "vì lý do an ninh vận hành và vì bản chất quan trọng của các hệ thống này".

Lãnh thổ Nga liên tục bị pháo kích

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công xuyên biên giới gần thị trấn Shebekino thuộc tỉnh Belgorod của Nga trong ngày 1.6, theo tường thuật của các hãng tin Nga. Bộ Quốc phòng Nga còn nói rằng hơn 30 chiến binh người Ukraine đã thiệt mạng, cùng với 4 xe bọc thép bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov của tỉnh Belgorod cho biết lực lượng Ukraine đã nã pháo vào thị trấn biên giới Shebekino bằng hệ thống rốc két Grad thời Liên Xô, khiến một tòa chung cư trong thị trấn bốc cháy. Theo ông, cuộc tấn công cũng đã làm hư hại tòa nhà hành chính địa phương và làm bị thương một người dân.

Trước đó cùng ngày, ông Gladkov viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng số người bị thương trong vụ pháo kích của Ukraine vào thị trấn Shebekino đã tăng lên 8 người, theo hãng tin TASS.

Ukraine không lập tức bình luận về vụ việc nhưng trước nay chưa từng công khai thừa nhận tấn công lãnh thổ Nga.

Thủ đô Kyiv hứng cuộc tấn công mới

Không quân Ukraine ngày 1.6 tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ tất cả 10 tên lửa đạn đạo và hành trình được phóng từ tỉnh Bryansk của Nga, trong cuộc tấn công thứ 18 nhắm vào thủ đô Kyiv của Ukraine kể từ đầu tháng 5, theo Reuters.

Chính quyền Kyiv cho hay có 3 người thiệt mạng và 10 người bị thương trong cuộc tấn công mới, nhưng không nói rõ họ chết như thế nào. Theo các nhân chứng, sở dĩ 3 người thiệt mạng vì cửa hầm trú ẩn mà họ chạy đến sau khi có còi báo không kích đã không mở ra.

Theo báo The Guardian, thị trưởng Kyiv đã đình chỉ công tác của các quan chức có liên quan để điều tra vụ cửa hầm trú ẩn "bị khóa".

Mỹ lên tiếng về vụ UAV tấn công Moscow

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby ngày 31.5 nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden không biết ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV ở Moscow vào rạng sáng 30.5, theo Reuters.

Ông Kirby cho hay Mỹ không có "thông tin cụ thể cho chúng tôi biết ai chịu trách nhiệm", và Washington không có kế hoạch điều tra vụ việc.


***********

Tin tức thế giới 2-6: Hà Lan mua xe tăng cho Ukraine; Máy bay Trung Quốc tránh không phận Nga?


Các xe tăng Leopard 1 của Đức được niêm phong trong kho dự trữ hồi tháng 1-2023 - Ảnh: REUTERS

Các xe tăng Leopard 1 của Đức được niêm phong trong kho dự trữ hồi tháng 1-2023 - Ảnh: REUTERS

* Hà Lan tính mua xe tăng cho Ukraine

Hà Lan sẽ đề nghị Chính phủ Thụy Sĩ cho phép mua xe tăng chiến đấu Leopard 1 từ một công ty Thụy Sĩ để chuyển cho Ukraine, hãng thông tấn ANP của Hà Lan đưa tin ngày 1-6. 

Chính phủ Hà Lan từng cho biết sẽ chuyển giao ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine với sự hợp tác của Đức và Đan Mạch.

Bộ Quốc phòng Hà Lan nói thông tin trên ANP là một phần của kế hoạch ban đầu nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Văn phòng của Thủ tướng Mark Rutte không phản hồi lập tức yêu cầu bình luận.

Tháng trước, Chính phủ Thụy Sĩ đã ủng hộ việc ngừng hoạt động 25 xe tăng chiến đấu tiên tiến Leopard 2 nhằm bán lại cho Đức. Tuy nhiên bán xe tăng là một vấn đề nhạy cảm ở Thụy Sĩ vì luật trung lập và lệnh cấm vận vũ khí riêng biệt. Điều này khiến Thụy Sĩ không thể gửi vũ khí trực tiếp đến Ukraine.

* Apple bị tố bắt tay tình báo Mỹ

iPhone, thiết bị của Apple được nhiều người đánh giá cao vì tính bảo mật, trở thành đối tượng mới nhất bị lôi vào căng thẳng Mỹ - Nga. Vấn đề bảo mật và chống tin tặc cũng gây chú ý khi Mỹ và Hàn Quốc cùng cảnh báo về hoạt động của tin tặc Triều Tiên.

Ngày 1-6, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã phát hiện ra một hoạt động gián điệp của Mỹ khiến hàng ngàn chiếc iPhone bị xâm nhập bằng phần mềm tinh vi. Trong số này có nhiều iPhone của người Nga, các nhà ngoại giao nước ngoài tại Nga.

Kaspersky Lab, một công ty bảo mật của Nga, cùng ngày cũng cho biết hàng chục thiết bị của nhân viên hãng này đã bị xâm nhập trong quá trình hoạt động.

FSB nhấn mạnh có "sự hợp tác chặt chẽ" giữa Apple và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), nơi chịu trách nhiệm về mật mã và thông tin tình báo, an ninh. Tuy nhiên cơ quan này không đưa ra bằng chứng.

Apple phủ nhận cáo buộc và nhấn mạnh chưa bao giờ bắt tay với một chính phủ nào để cài "cửa hậu" vào các thiết bị của hãng. NSA từ chối bình luận.

Đầu năm nay, Điện Kremlin đã yêu cầu các quan chức liên quan bầu cử tổng thống Nga năm 2024 ngừng sử dụng iPhone vì lo ngại các thiết bị này dễ bị các cơ quan tình báo phương Tây tấn công, tờ Kommersant đưa tin.

* Mỹ yêu cầu Liên Hiệp Quốc họp công khai về Triều Tiên

Cũng liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, phái đoàn đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc vừa yêu cầu Hội đồng Bảo an họp công khai về nỗ lực phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Washington lên án vụ phóng, nói rằng nó sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an và có nguy cơ gây bất ổn tình hình an ninh trong khu vực lẫn thế giới.

Một nhà ngoại giao khác của Liên Hiệp Quốc xác nhận ngoài Mỹ còn có Anh cũng yêu cầu cuộc họp, bên cạnh các nước Albania, Ecuador, Pháp, Nhật Bản và Malta. Họp công khai nghĩa là mọi thông tin từ cuộc họp sẽ được phát trực tuyến, theo Hãng tin Reuters

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh bất kỳ vụ phóng nào của Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Tên lửa đạn đạo Trident II D5 được phóng từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tên lửa đạn đạo Trident II D5 được phóng từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ - Ảnh: REUTERS

* Mỹ, Hàn Quốc cùng cảnh báo tin tặc Triều Tiên

Ngày 2-6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận Mỹ và Hàn Quốc đã công bố một cảnh báo an ninh mạng chung cho nhóm tin tặc Triều Tiên có tên Kimsuky.

Nhóm này bị cáo buộc đã tiến hành các chiến dịch quy mô lớn, nhắm vào các trung tâm tư vấn chính sách, truyền thông và viện nghiên cứu để thu thập thông tin tình báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hướng dẫn các cơ quan, cá nhân nghi ngờ mình là nạn nhân của Kimsuky trình báo.

Trước đó, Hàn Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt độc lập đối với nhóm này, sau khi Triều Tiên thất bại trong nỗ lực phóng vệ tinh do thám quân sự hôm 31-5.

* Mỹ dừng chia sẻ một số thông tin trong hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

Ngày 1-6, Mỹ tuyên bố sẽ ngừng cung cấp cho Nga một số thông báo cần thiết theo hiệp ước kiểm soát vũ khí New START từ tháng 6 để đáp trả "những vi phạm liên tục" của Nga với hiệp ước này.

Theo đó, Washington sẽ không chuyển cho Matxcơva dữ liệu về tình trạng và vị trí của các tên lửa, bệ phóng chịu sự kiểm soát của New START. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ ngừng cung cấp cho Nga thông tin các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa chính thức rút khỏi New START. Tuy nhiên vào ngày 21-2 vừa qua, ông tuyên bố Nga sẽ đình chỉ tham gia hiệp ước này, làm dấy lên nhiều lo ngại toàn cầu.

* Các chuyến bay Mỹ - Trung Quốc né không phận Nga

Các hãng hàng không Trung Quốc đang tránh bay qua không phận Nga trong các chuyến bay mới được phê duyệt đến và đi từ Mỹ, theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware và các quan chức trong ngành.

Nga đã cấm các hãng hàng không Mỹ và nước ngoài khác bay qua không phận của mình. Việc này nhằm trả đũa Washington cấm các chuyến bay của Nga qua Mỹ sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Hồ sơ của FlightAware cho thấy các chuyến bay của Trung Quốc được Mỹ phê duyệt gần đây đã không bay qua Nga. Trong khi đó, chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ được phê duyệt trước đó vẫn đang sử dụng không phận Nga.

* Pháp thúc giục đảm bảo an ninh cho Ukraine

Ngày 1-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi NATO đưa ra các đảm bảo an ninh rõ ràng và mạnh mẽ cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lithuania vào tháng 7 tới.

"Hội nghị ở Vilnius phải gửi một thông điệp rõ ràng tới Ukraine và người dân Ukraine. Tôi ủng hộ những đảm bảo an ninh rõ ràng, cụ thể hơn", ông Macron nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu ở Moldova. 

Tổng thống Pháp cũng đồng thời cho biết ông sẽ có cuộc hội đàm về vấn đề này với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Potsdam vào ngày ngày 7-6.

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky trước đó đã nói tuyên bố ông muốn có những đảm bảo rõ ràng nếu Kiev không được kết nạp vào NATO trong thời gian ngắn.

Thủ tướng Đức Scholz cùng ngày cũng tỏ ý tán thành với Pháp. Ông cho rằng các đảm bảo an ninh nên được thiết kế để mang lại cho Ukraine sự an toàn cần thiết trước nguy cơ bị tấn công.

Thi… bụng bầu

goc-anh-ngay-162023-1685660362544749791904

Ở thủ đô Managua của Nicaragua, năm nào đài phát thanh La Nueva Radio Ya cũng tổ chức cuộc thi "Madre panza" cho các bà bầu nhân Ngày của Mẹ. Các thí sinh sẽ cạnh tranh về độ dài của bụng bầu đo theo chiều dọc. Trong hình, một phụ nữ đang dự thi hôm 30-5 - Ảnh: AFP


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn