US - Taiwan

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đài Loan và Mỹ đã ký thỏa thuận đầu tiên trong khuôn khổ đối thoại thương mại mới hôm thứ Năm, tăng cường quan hệ giữa hai nước vào thời điểm căng thẳng tăng cao với Trung Quốc liên quan đến hòn đảo theo thể chế dân chủ này, theo Reuters.

Đài Loan và Mỹ bắt đầu cuộc đối thoại trong khuôn khổ có tên Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 (U.S.-Taiwan Initiative on 21st Century Trade) diễn ra tháng Tám năm ngoái, sau khi Washington đưa Đài Loan ra khỏi các sáng kiến thương mại xuyên châu Á có tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific Economic Framework) lớn hơn của mình.

Văn phòng Đàm phán Thương mại Đài Loan cho hay thỏa thuận đầu tiên trong khuôn khổ này sẽ được ký kết tại Washington vào sáng thứ Năm 01/06, theo giờ Hoa Kỳ, nhưng không đưa thêm chi tiết.

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay Phó Đại diện Thương mại Mỹ Sarah Bianchi sẽ tham dự sự kiện này, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Tháng trước, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong phần đầu tiên của sáng kiến thương mại, bao gồm các thủ tục về hải quan và biên giới, cách thức quản lý, và doanh nghiệp nhỏ.

Sau khi thỏa thuận đầu tiên được ký kết, các cuộc đàm phán khác sẽ tiếp tục về các lĩnh vực thương mại phức tạp hơn bao gồm nông nghiệp, thương mại số, tiêu chuẩn lao động và môi trường, doanh nghiệp do nhà nước quản lý, và cách thức thực hành và chính sách phi thị trường, USTR trước đó cho hay.

Thỏa thuận không kỳ vọng sẽ thay thế thuế hàng hóa, nhưng những người ủng hộ nói rằng sẽ củng cố mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan, mở cửa Đài Loan cho nhiều cơ hội xuất khẩu hơn từ Mỹ, và giúp Đài Loan tăng cường khả năng chống lại các áp lực kinh tế từ Trung Quốc.

Bắc Kinh phản đối cuộc đối thoại, giống như nước này từng làm với mọi hình thức quan hệ ngoại giao cấp cao giữa Đài Loan với Mỹ. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ.

Đài Loan cật lực phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc - khiến Bắc Kinh tìm mọi cách gây áp lực lên Đài Bắc thông qua các hoạt động quân sự bao gồm tập trận chiến tranh quanh hòn đảo.