Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 25 -05 -2022

Thứ Năm, 25 Tháng Năm 20236:36 SA(Xem: 718)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 25 -05 -2022
HoaLuc 5
***********
voatiengviet.com

Nga ký thỏa thuận đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus; Nga kiểm soát chúng

Reuters

Nga và Belarus hôm thứ Năm 25/5 ký thỏa thuận chính thức về việc triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus, một bước đi mà Moscow nói là do căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu rằng: “Trong bối cảnh các mối đe dọa vẫn leo thang cực kỳ nghiêm trọng ở biên giới phía tây của Nga và Belarus, đã có quyết định được đưa ra nhằm thực hiện các biện pháp đối trọng trong lĩnh vực hạt nhân-quân sự”.

Việc triển khai tên lửa được Tổng thống Vladimir Putin công bố lần đầu hồi tháng 3. Kể từ khi xâm lược Ukraine vào năm ngoái, ông Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần để bảo vệ "sự toàn vẹn lãnh thổ" của mình.

Vào thời điểm đó, NATO nói họ không thấy cần phải điều chỉnh thế trận hạt nhân của mình, mặc dù họ cho rằng lời lẽ về hạt nhân của ông Putin thật "nguy hiểm và vô trách nhiệm". Ukraine cho rằng đồng minh Belarus của Nga đã bị Moscow "bắt làm con tin".

Ông Shoigu cho hay Moscow sẽ nắm quyền kiểm soát vũ khí và mọi quyết định về việc sử dụng chúng.

TASS dẫn lời ông này nói rằng tên lửa Iskander-M, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Belarus và một số máy bay Su-25 đã được hoán cải để phục vụ cho việc vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng.

"Các quân nhân Belarus đã được đào tạo những việc cần thiết tại các trung tâm huấn luyện của Nga", ông Shoigu được dẫn lời cho biết.

Ông nói thêm rằng các thỏa thuận đã ký với người đồng cấp Belarus bao gồm quy trình thành lập một "cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân đặc biệt trên lãnh thổ Belarus”.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là cụm từ nói đến loại vũ khí có lượng nổ thấp hơn được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, trái ngược với vũ khí chiến lược có khả năng quét sạch toàn bộ nhiều thành phố. Nga không tiết lộ họ có bao nhiêu vũ khí hạt nhân chiến thuật.

(Reuters)


***********
rfi.fr

Tập trận bắn đạn thật Mỹ-Hàn lớn nhất gần biên giới với Bắc Triều Tiên

Thùy Dương

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm nay 25/05/2023 tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật lớn gần biên giới với Bắc Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng cảnh báo là sẽ không dung thứ cho điều mà họ gọi là một cuộc thao dợt xâm lược ngay trước cửa nhà.

Đăng ngày:

2 phút

Theo AP, đây là cuộc tập trận đầu tiên trong 5 đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài đến giữa tháng 6/2023, đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập liên minh quân sự giữa Seoul và Washington. Cuộc tập trận mô phỏng các cuộc tấn công bằng pháo binh và không kích vào các cơ sở quân sự ở tiền tuyến của Bắc Triều Tiên để đáp trả một cuộc tấn công. Theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, nước này sẽ tìm cách thiết lập « hòa bình thông qua tăng cường áp đảo » để đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận bắn đạn thật Mỹ - Hàn Quốc lần này, được gọi là « Cuộc tập trận hỏa lực hủy diệt phối hợp » là cuộc tập trận lớn nhất thuộc loại hình này. Theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận có sự tham gia của 2.500 binh sĩ và 610 hệ thống vũ khí như máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, drone, xe tăng và pháo của Hàn Quốc và Mỹ. Cuộc tập trận gần đây nhất vào năm 2017 đã huy động khoảng 2.000 binh sĩ và 250 phương tiện vũ khí của cả hai nước. Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận đã được tổ chức 11 lần kể từ khi bắt đầu hồi năm 1977.

Bắc Triều Tiên thường có những phản ứng bằng các vụ thử nghiệm tên lửa và các loại vũ khí khác mỗi khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đợt tập trận lớn kiểu như vậy. Tuy nhiên, theo giới quan sát, đó là cách Bình Nhưỡng thúc đẩy phát triển vũ khí và nhằm giành được sự nhượng bộ lớn hơn từ các đối thủ của mình về ngoại giao.

Kể từ đầu năm 2022, Bắc Triều Tiên đã phóng thử hơn 100 tên lửa. Nhưng từ giữa tháng Tư đến nay, sau vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn, Bình Nhưỡng chưa có thêm vụ thử tên lửa nào khác.


**********
rfi.fr

Chiến trường Ukraina: 20.000 lính đánh thuê Nga Wagner đã bỏ mạng

Thùy Dương

Lần đầu tiên từ khi tham chiến ở Ukraina, Wagner ngày 23/05/2023 tiết lộ số liệu về thiệt hại nhân mạng của lực lượng lính đánh thuê trong chiến tranh Ukraina. Tổng cộng, 20.000 người chiến đấu dưới phù hiệu của Wagner đã bỏ mạng trên chiến trường Ukraina.

Đăng ngày:

2 phút

Lãnh đạo tập đoàn bán quân sự Wagner  Yevgeny Prigozhin cùng lính đánh thuê tại Bakhmut, Ukraina, trong một video được đăng tải ngày 20/05/2023.
Lãnh đạo tập đoàn bán quân sự Wagner Yevgeny Prigozhin cùng lính đánh thuê tại Bakhmut, Ukraina, trong một video được đăng tải ngày 20/05/2023. via REUTERS - PRESS SERVICE OF "CONCORD\

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên trang của blogger thân điện Kremlin, Konstantin Dolgov, tối 23/05, Evguéni Prigojine, chủ nhân công ty lính đánh thuê Wagner của Nga, thừa nhận: « Tôi đã tuyển dụng 50.000 tù nhân và 20% số họ đã bị giết chết ».

Theo Prigojine, con số nói trên tương đương với số lính đánh thuê chuyên nghiệp của Wagner đã bỏ mạng tại Ukraina. Tuy nhiên, Prigojine nhận định thiệt hại nhân mạng của các lực lượng Ukraina còn cao hơn nhiều so với thiệt hại của Wagner : « Số người chết của tôi bằng 1/3 và số người bị thương bằng khoảng 1/2 » so với thương vong phía Ukraina.

Chủ nhân Wagner tố cáo bộ chỉ huy quân sự cấp cao của Nga đã không cung cấp vũ khí, đạn dược cần thiết cho lực lượng của ông, nên Wagner đã không tránh được tổn thất nhân mạng nghiêm trọng nói trên. Ông nói thêm : « Hiện giờ đã có vài chục ngàn lính bỏ mạng. Nhưng rất có thể sẽ có hàng trăm ngàn người chết. Chúng ta không thể che giấu điều đó ». Prigojine kêu gọi các tướng lĩnh Nga điều con cái họ ra chiến trường.

Theo AFP, trong thời gian diễn ra trận chiến Bakhmut mà Wagner là lực lượng tham chiến trên tuyến đầu, Kiev khẳng định các đơn vị Wagner gồm lính được lựa chọn từ các nhà tù của Nga đã tiến hành những vụ tấn công gần như tự sát vào các phòng tuyến của Ukraina và đa phần đã bị lực lượng Ukraina triệt hạ.

Theo như kế hoạch đã dự kiến, chủ nhân công ty lính đánh thuê Wagner của Nga sáng nay 25/05/2023 tuyên bố đang rút lực lượng ra khỏi thành phố Bakhmut, miền đông Ukraina, và trao quyền kiểm soát thành phố và đạn dược cho quân đội chính quy Nga.

Còn theo Reuters, phó thủ tướng Ukraina chuyên trách quốc phòng, Hanna Manilar, trưa hôm nay, đã tuyên bố Nga đã điều quân chính quy đến thế chỗ đội quân đánh thuê của Wagner tại các vùng ven Bakhmut, nhưng lực lượng Wagner vẫn còn hiện diện bên trong thành phố. 


******
rfi.fr

Hai nhóm vũ trang Nga đánh vào Belgorod khẳng định sẽ mở rộng các vụ đột kích

Thu Hằng

CHIẾN TRANH UKRAINA - TẤN CÔNG

Trong khi điện Kremlin khẳng định đã triệt hết « phần tử phá hoại » từ Ukraina tấn công vùng Belgorod và « sẽ tiếp tục đáp trả một cách nghiêm khắc nhất những hành động tương tự », thì một số thành viên hai nhóm vũ trang trở về và tổ chức họp báo ngày 24/05/2023 tại vùng Sumy, miền đông Ukraina. Theo hai nhóm này, họ sẽ tiếp tục hành động trong tương lai.

Đăng ngày:

3 phút

Các thành viên của Binh đoàn Tình nguyện Nga bên cạnh một xe thiết giáp. Ảnh tư liệu không ghi ngày chụp, Reuters có được vào ngày 23/05/2023.
Các thành viên của Binh đoàn Tình nguyện Nga bên cạnh một xe thiết giáp. Ảnh tư liệu không ghi ngày chụp, Reuters có được vào ngày 23/05/2023. via REUTERS - RUSSIAN VOLUNTEER CORPS

Hai tổ chức vũ trang Quân đoàn Tự do Nga và Quân đoàn Tình nguyện Nga đã ca ngợi « thành công » của chiến dịch, được đánh giá là vụ thâm nhập ngoạn mục nhất vào lãnh thổ Nga kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraina cách đây 15 tháng. Vụ tấn công cho thấy những điểm yếu của hệ thống phòng thủ Nga và theo những chiến binh này, sẽ còn có nhiều vụ thâm nhập tương tự để lật đổ chế độ Vladimir Putin.

Tại vùng Sumy, thủ lĩnh của hai tổ chức vũ trang này đã trả lời thông tín viên RFI Stéphane Siohan :

« Đối diện với khoảng một trăm nhà báo là khoảng 20 chiến binh, một số người đứng trên chiếc xe bọc thép lấy từ tay lực lượng của Tổng cục An ninh Liên bang Nga - FSB, công tác tuyên truyền chính trị được tiến hành trôi chảy. Caesar, đại diện cho Quân đoàn Tự do Nga, giải thích tại sao những người tình nguyện Nga liên kết với Kiev, đã quyết định ra tay trên quê hương của họ.

Ông nói : « Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là chấm dứt chiến tranh ở Ukraina. Mục tiêu thứ hai là lật đổ chế độ Putin, chúng tôi muốn giải phóng đất nước mình. Quân đội Nga như gã khổng lồ đứng trên chân đất sét. Mọi người đều nhận ra rằng biên giới không hề được kiểm soát chặt chẽ. Và nếu hôm qua (23/05), chúng tôi đã hoạt động trong khu vực vài chục km vuông thì ngày mai chúng tôi sẽ tấn công ở vài trăm km vuông, không chỉ ở làng mạc mà còn ở thủ phủ các vùng ».

Chính quyền Ukraina từ chối nhận trách nhiệm về các hành động xảy ra ở vùng Belgorod và nhấn mạnh rằng đó là việc làm của các binh đoàn giải phóng Nga. Tuy nhiên, Denis Kapoustine, còn được gọi là « White Rex », đứng đầu Quân đoàn Tình nguyện Nga, một lực lượng cực hữu, lại thừa nhận được quân đội Ukraina hỗ trợ.

Ông cho biết : « Mọi việc chúng tôi làm bên trong Ukraina, dĩ nhiên chúng tôi phối hợp với quân đội Ukraina. Nhưng mọi hành động hay quyết định bên ngoài biên giới, thì do chúng tôi tự quyết. Dĩ nhiên, chúng tôi đề nghị các chiến hữu Ukraina giúp lập kế hoạch : Liệu việc đó có giúp ích gì cho Ukraina hay ngược lại sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn ? Họ nói có hoặc không nếu như đó là một ý tưởng hay hoặc không hay. Mọi chuyện diễn ra như thế ».

Dù ai là đầu não thì điều chắc chắn là cuộc thâm nhập vũ trang vào vùng Belgorod sẽ khiến các kế hoạch của Nga thêm phức tạp hơn nhiều vào lúc Ukraina phản công ».


*********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(Human Rights Watch) - HRW kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc nhắm vào nhà hoạt động dân chủ Bùi Tuấn Lâm. Trong bản thông cáo công bố hôm nay, 24/05/2023, tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Mỹ cho biết là ông Bùi Tuấn Lâm sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày mai tại Việt Nam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vì đã phê phán chính quyền trên mạng. Nếu tòa án kết luận ông có tội, bị cáo có thể lãnh án lên tới 12 năm tù. 

(International Rivers) – Một liên minh quốc tế về công lý khí hậu và nhân quyền bắt đầu tuyệt thực đồng hành với nhà hoạt động môi trường Việt Nam Đặng Đình Bách. Chiến dịch tuyệt thực do International Rivers điều phối bắt đầu từ hôm nay 24/05/2023 và kéo dài một tháng. Luật sư Bách đã bắt đầu tuyệt thực và tuyên bố tuyệt thực đến cùng để phản đối việc chính quyền khép tội ông một cách bất công. Ông là một trong bốn nhà hoạt động môi trường, làm việc trong các tổ chức xã hội dân sự được chính quyền công nhận, bị bắt thời gian gần đây. Mới đây, bà Ngụy Thị Khanh, một trong bốn nhà hoạt động, đã được chính quyền trả tự do trước thời hạn 5 tháng.

(AFP) - Nga chặn đường hai oanh tạc cơ Mỹ trên Biển Baltic. Nga ngày 23/05/2023 cho biết đã điều một chiến đấu cơ Su-27 để "ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới quốc gia" của hai oanh tạc cơ chiến lược của Không Quân Mỹ bay qua Biển Baltic. Thông cáo của bộ Quốc phòng Nga khẳng định “chuyến bay của máy bay Nga được thực hiện trong tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận”. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc xác nhận máy bay Mỹ đã bị Nga ngăn chặn, nhưng cho biết các oanh tạc cơ B-1 đang tham gia một “cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu ở châu Âu”.

(AFP) - Thủ tướng Hungary: Ukraina không thể thắng Nga “trên chiến trường”. Phát biểu ngày 23/05/2023 tại Qatar, ông Viktor Orban, chưa hề lên án tổng thống Nga Vladimir Putin, đã cho rằng cuộc xâm lược Ukraina của Nga là kết quả một “thất bại ngoại giao”. Đối với ông, Ukraina không thể giành chiến thắng: “Nhìn vào thực tế, nhìn vào các con số, nhìn vào môi trường xung quanh, nhìn vào thực tế là NATO chưa sẵn sàng gửi quân can thiệp, rõ ràng là không có chiến thắng nào cho những người Ukraina tội nghiệp trên chiến trường”.

(CNN) – Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ. Tân đại sứ Tạ Phong (Xia Feng) đến phi trường New York, hôm qua, 23/05/2023. Trả lời báo giới bằng tiếng Anh, đại sứ Trung Quốc cho biết mục tiêu của ông là tăng cường quan hệ Mỹ-Trung vào thời điểm ‘‘có nhiều khó khăn và thách thức nghiêm trọng’’.

(AFP) – Số nạn nhân thường dân do xung đột vũ trang tăng vọt: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tố cáo ‘‘thất bại’’ của quốc tế. Trong phiên họp của Hội Đồng Bảo An hôm qua,23/05/2023, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh : 94% nạn nhân tại các vùng xung đột đông dân là thường dân. Ngoài cuộc chiến xâm lăng của Nga chống Ukraina, Thụy Sĩ, chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bản An Liên Hiệp Quốc, nêu bật các xung đột vũ trang tại Congo, Sudan, vùng Sahel, Somalia, Miến Điện và Afghanistan, cũng như tình trạng bạo lực tại Haiti. Ngoài số người chết vì xung đột, theo lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, trong năm ngoái, có đến hơn 117 triệu người là nạn nhân của ‘‘đói khát do chiến tranh’’.


**********

Vụ tấn công tỉnh biên giới Nga: Truyền thông Ukraina chào mừng ‘‘Cộng hòa Nhân dân Belgorod’’

Trọng Thành

Các cuộc xâm nhập và tấn công tại tỉnh biên giới Belgorod, miền tây nam nước Nga, của một số lực lượng xuất kích từ Ukraina là một dịp để truyền thông Ukraina đả kích nhà cầm quyền Nga.

Đăng ngày:

2 phút

Ảnh do thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov đăng trên mạng Telegram: Một ngôi nhà ở vùng Belgorod, Nga, bị phá hủy ngày 23/05/2023.
Ảnh do thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov đăng trên mạng Telegram: Một ngôi nhà ở vùng Belgorod, Nga, bị phá hủy ngày 23/05/2023. AP

Theo quan điểm chính thức của Kiev, tác giả của các cuộc tấn công là những lực lượng nổi dậy người Nga chống chế độ Putin. Trong khi đó trên truyền thông Ukraina, nhiều người đã ca ngợi sự ra đời của một nước ‘‘Cộng hòa Nhân dân Belgorod’’ ngay trong lòng lãnh thổ Nga. Đối với họ, Matxcơva gieo gió thì gặt bão: Kẻ hậu thuẫn các lực lượng ly khai trên đất Ukraina giờ đây đang chứng kiến cảnh người Nga đòi quyền tự trị.

Thông tín viên Stéphane Siohan tường trình từ Poltava, Ukraina:

"Theo thông tin mới nhất, hai nhóm chiến binh người Nga, liên minh với Ukraina, xâm nhập vào tỉnh Belgorod, hiện vẫn đang kiểm soát một số địa phương trên lãnh thổ Nga. Họ còn lâu mới bị tiêu diệt hoàn toàn, như các tuyên bố hùng hồn của điện Kremlin, bởi vài người trong số họ đã trở về lãnh thổ Ukraina.

Chính quyền Ukraina cũng đang chuẩn bị tiết lộ các chiến công của họ với báo chí, cố gắng khai thác ý nghĩa chính trị của các sự kiện trong vòng 24 giờ qua, với một tài bẩm sinh của dân Ukraina châm biếm đối thủ .

Nhìn từ phía Kiev, đó là một ‘‘bí mật’’ mà ai cũng đã biết. Điều rõ ràng là các lực lượng ‘‘Quân đoàn Tự do Nga’’ và ‘‘Quân đoàn Tình nguyện Nga’’ nằm dưới quyền chỉ huy của tình báo quân đội Ukraina, và người ta thậm chí đã không cần cố gắng để che giấu điều đó.

Tuy nhiên, chỉ đến lúc này, các nhà bình luận, chính trị gia và giới truyền thông Ukraina mới công khai bày tỏ niềm vui về cuộc đột nhập của các lực lượng ly khai trên chính lãnh thổ Nga và sự ra đời của ‘‘Cộng hòa Nhân dân Belgorod’’, danh xưng ngụ ý nhắc đến các nước cộng hòa ly khai tự xưng Donetsk và Lugansk, ở miền đông Ukraina, mà Nga hậu thuẫn. 

Trên thực tế, những gì mà người Ukraina bày tỏ đang mang lại các tác động tâm lý quan trọng, khi mọi người thấy rõ gậy ông đập lưng ông, kẻ nào gieo gió thì phải gặt bão. Kiev đã giúp cho người Nga thấy rằng các tội ác mà điện Kremlin đã gây ra với người dân Ukraina vào mùa xuân năm 2014 đang để lại những hậu quả như thế nào".


*********

Thủ lĩnh cuộc đột kích vào lãnh thổ Nga cảnh báo sẽ mở thêm nhiều cuộc tấn công nữa

Reuters

Chỉ huy lực lượng dân quân người Nga tiến hành cuộc đột kích vào khu vực biên giới Nga trong tuần này hôm 24/5 tuyên bố lực lượng này sẽ sớm tiến hành thêm các cuộc xâm nhập vào lãnh thổ Nga.

Ông Denis Kapustin, người tự nhận mình là chỉ huy của Quân đoàn tình nguyện Nga (RVC), nói chuyện với các phóng viên ở bên kia biên giới Ukraine một ngày sau khi Moscow loan báo đã đẩy lùi cuộc đột kích vào khu vực Belgorod.

Kyiv nói vụ tấn công được thực hiện bởi các công dân Nga, coi đó là xung đột nội bộ của Nga. Hai nhóm hoạt động tại Ukraine - Quân đoàn Tình nguyện Nga (RVC) và Quân đoàn Tự do Nga - đã nhận trách nhiệm.

Quân đội Nga cho biết họ đã đánh tan các chiến binh này và đẩy những người sống sót trở lại Ukraine.

Ông Kapustin cho biết hai trong số các chiến binh của ông “bị thương nhẹ” và tổng thiệt hại về phía ông trong chiến dịch là 2 người chết và 10 người bị thương. Moscow tuyên bố họ đã giết hơn 70 “người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine”.

Ông Kapustin cũng nói các chiến binh đã tịch thu một chiếc xe bọc thép và súng chống máy bay không người lái của Nga làm chiến lợi phẩm.

“Tôi nghĩ bạn sẽ gặp lại chúng tôi ở bên đó,” ông Kapustin nói.

Ông đã nhiều lần được hỏi về các báo cáo của truyền thông phương Tây rằng lực lượng dân quân của ông đã sử dụng thiết bị quân sự của Hoa Kỳ nhằm giúp Ukraine tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga, nhưng ông từ chối trả lời trực tiếp.

“Tôi biết chính xác mình lấy vũ khí từ đâu. Đáng tiếc là không phải từ các đối tác phương Tây,” ông nói.

Ông cũng gợi ý rằng các thiết bị quân sự của phương Tây đã bị Nga thu giữ trong trận chiến giành Bakhmut ở miền đông Ukraine và những thiết bị đó có thể được mua trên thị trường chợ đen.

Ông Kapustin cho biết Ukraine chỉ hỗ trợ RVC về thông tin, xăng dầu, thực phẩm và thuốc men.

“Và, tất nhiên, quân đội Ukraine đã tiếp nhận những người bị thương của chúng tôi. Nhưng bất cứ điều gì hơn thế này sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn.”

“Mọi quyết định chúng tôi đưa ra... bên ngoài biên giới quốc gia là quyết định của riêng chúng tôi. Rõ ràng là chúng tôi có thể nhờ các đồng chí, bạn bè (Ukraine) của mình hỗ trợ trong việc lập kế hoạch”, ông nói.

RVC tuyên bố họ được thành lập bởi những người Nga chiến đấu cho Ukraine và chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Kế hoạch tương lai của chúng tôi là lãnh thổ mới của Liên bang Nga, mà chúng tôi chắc chắn sẽ bước vào... Bạn nên kiên nhẫn một chút và đợi vài ngày,” ông Kapustin nói.

Kapustin cho biết nhóm của ông thuộc cánh hữu và khi được hỏi liệu ông có phiền lòng khi bị gán là Đức Quốc xã hay không, ông nói ông không “nghĩ rằng đó là một sự xúc phạm.”

“Tôi có quan điểm của mình, đó là quan điểm yêu nước, quan điểm truyền thống, quan điểm cánh hữu. Bạn biết đấy, bạn sẽ không bao giờ thấy tôi vẫy lá cờ có hình chữ vạn, bạn sẽ không bao giờ thấy tôi giơ tay ra hiệu Hitler. Vậy tại sao bạn lại gọi tôi như vậy?”


************

Diễn biến mới sau vụ lãnh thổ Nga bị đột kích

Văn Khoa

Tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov của tỉnh Belgorod thuộc Nga hôm qua viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng các hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ phần lớn máy bay không người lái (UAV) tấn công Belgorod trong đêm, theo TASS. Ông Gladkov còn cho hay một số UAV đã làm hư hại xe cộ và tòa nhà ở Belgorod.

Xem nhanh: Ngày 454 chiến dịch, Nga dập tắt đột kích qua biên giới; NATO soạn lại kế hoạch đương đầu

Kyiv nói không liên quan

Ông Gladkov hôm qua cũng thông báo có 9 người chưa xuất viện và hơn 550 người từ quận Grayvoronsky thuộc tỉnh Belgorod vẫn còn ở lại trong các trung tâm lánh nạn kể từ sau cuộc đột kích xuyên biên giới của một nhóm phá hoại từ bên kia biên giới ở Ukraine vào Grayvoronsky hôm 22.5. Đã có một dân thường thiệt mạng trong cuộc đột kích, theo ông Gladkov. 

Trước đó, hai nhóm người có vũ trang đã quay video nói rằng họ vượt biên giới vào Nga và chiếm giữ một số ngôi làng ở tỉnh Belgorod hôm 22.5, theo trang The Kyiv Independent.

Diễn biến mới sau vụ lãnh thổ Nga bị đột kích - Ảnh 1.

Một chiếc xe bọc thép bị bỏ lại ở tỉnh Belgorod, được công bố ngày 23.5, sau cuộc đột kích ngày 22.5

Reuters


****

Trùm Wagner khen quân đội Ukraine


Trùm Wagner Prigozhin cho rằng lực lượng Ukraine có tổ chức chặt chẽ, được huấn luyện bài bản và là một trong những đội quân "mạnh nhất thế giới".

"Dựa trên trải nghiệm cá nhân, tôi biết lực lượng các nước chiến đấu ra sao. Hiện lực lượng Wagner là tốt nhất, nhưng tôi cũng phải thừa nhận rằng các binh sĩ Ukraine đang là một trong những đội quân mạnh nhất thế giới", lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin nói trong cuộc phỏng vấn ngày 23/5.

Ông Prigozhin nhận định quân đội Ukraine đã chiến đấu quyết liệt, đặc biệt ở chiến trường thành phố Bakhmut, nơi họ giằng co với lực lượng Wagner suốt nhiều tháng.

Trùm Wagner đánh giá quân đội Ukraine có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, các binh sĩ được huấn luyện bài bản, tư duy tác chiến tốt và có thể sử dụng bất cứ thiết bị quân sự nào, cả hệ thống chuẩn Liên Xô lẫn NATO.

Ông Yevgeny Prigozhin tại nghĩa trang dành cho thành viên Wagner ở vùng Krasnodar, miền nam nước Nga, trong hình ảnh được công bố hôm 6/4. Ảnh: AFP

Ông Yevgeny Prigozhin tại nghĩa trang dành cho thành viên Wagner ở vùng Krasnodar, miền nam nước Nga, trong hình ảnh được công bố hôm 6/4. Ảnh: AFP

Prigozhin thừa nhận hơn 10.000 tay súng Wagner đã thiệt mạng trong trận chiến Bakhmut. Con số này từng được Lầu Năm Góc đưa ra tháng trước. Trùm Wagner còn cho rằng Nga đã không đạt được thành công trong mục tiêu "phi quân sự hóa" Ukraine, khi quân đội nước này ngày càng mạnh hơn.

"Trong giai đoạn đầu cuộc chiến, Ukraine có khoảng 500 xe tăng, nhưng giờ họ có 5.000 chiếc. Một năm trước, họ chỉ có 20.000 binh sĩ biết chiến đấu, nhưng giờ đây 400.000 người Ukraine biết cách cầm súng. Vậy chúng ta đã phi quân sự hóa Ukraine thế nào? Có vẻ như chúng ta đã làm ngược lại, chúng ta đã quân sự hóa họ", Prigozhin nói.

Khi được hỏi về việc tỉnh biên giới Nga Belgorod gần đây bị một nhóm vũ trang thân Ukraine tấn công, ông chỉ trích lực lượng phòng vệ Nga "không sẵn sàng chiến đấu dưới bất cứ hình thức nào".

Trùm Wagner nhiều lần chỉ trích giới lãnh đạo quân đội Nga, cáo buộc các chỉ huy nước này là nguyên nhân khiến lực lượng của ông chịu thương vong nặng nề vì thiếu đạn dược.

Ông Prigozhin trước đó tuyên bố lực lượng của ông đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut và sẽ rút khỏi thành phố từ ngày 25/5, trao lại khu vực cho lực lượng chính quy Nga. Tuy nhiên, giới chức Ukraine tuyên bố lực lượng nước này vẫn tiếp tục bám trụ chiến đấu tại khu vực ngoại ô phía tây Bakhmut, dù tình hình rất khó khăn.

Ngọc Ánh (Theo CNN)


**********
voatiengviet.com

Nhà khoa học siêu thanh Nga bị buộc tội bán bí mật cho Trung Quốc

Reuters

Giám đốc một viện khoa học hàng đầu của Nga, bị bắt vì nghi ngờ phản quốc cùng với hai chuyên gia công nghệ tên lửa siêu thanh khác, bị buộc tội tiết lộ bí mật cho Trung Quốc, hai nguồn nắm thông tin vụ án này cho Reuters biết.

Ông Alexander Shiplyuk, người đứng đầu Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng Khristianovich (ITAM) ở Siberia, bị nghi ngờ đã chuyển giao tài liệu mật tại một hội nghị khoa học ở Trung Quốc năm 2017, các nguồn tin cho biết.

Người đàn ông 56 tuổi khẳng định mình vô tội và khẳng định thông tin được đề cập không được phân loại mật và được cung cấp miễn phí trên mạng, theo những người mà Reuters không nêu danh tính để bảo vệ an ninh của họ.

“Ông ấy tin chắc rằng thông tin đó không phải là bí mật và bản thân ông ấy vô tội,” một người trong số họ nói.

Bản chất của các cáo buộc chống lại giám đốc ITAM, người đã bị bắt vào tháng 8 năm ngoái, chưa được loan tin trước đó. Mối liên hệ với Trung Quốc sẽ khiến ông Shiplyuk trở thành người mới nhất trong chuỗi các nhà khoa học Nga bị bắt trong những năm gần đây vì cáo buộc bán đứng bí mật cho Bắc Kinh.

Khi được hỏi về các cáo buộc mà các chuyên gia ITAM phải đối mặt cũng như về các vụ phản quốc trước đây có liên quan đến Trung Quốc, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cơ quan an ninh đang theo dõi các trường hợp có thể liên quan đến “sự phản bội tổ quốc”.

“Đây là công việc rất quan trọng”, ông nói thêm. “Vụ việc đang diễn biến liên tục và khó có thể nói ở đây về bất kỳ loại xu hướng nào”.

Cơ quan bảo mật FSB của Nga không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về những cáo buộc rằng Bắc Kinh đã nhắm mục tiêu các nhà khoa học Nga để có được nghiên cứu nhạy cảm, cho biết quan hệ Trung-Nga dựa trên “ sự không liên kết, không đối đầu và không nhắm mục tiêu của bên thứ ba”.

“Điều này về cơ bản khác với những gì một số liên minh quân sự và tình báo đã ghép lại với nhau dựa trên tâm lý Chiến tranh Lạnh của họ,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh, loại vũ khí tiên tiến có khả năng mang trọng tải nặng và có tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh để xuyên thủng hệ thống phòng không.

ITAM, đặt tại khuôn viên khoa học Academgorodok gần thành phố Novosibirsk, cho biết trên trang web của mình rằng cơ quan này được đăng ký là một phần của tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga. Theo một tài liệu trực tuyến năm 2020 phác thảo công việc của viện, viện đã có các mối liên kết quốc tế rộng rãi bao gồm các mối liên hệ với các công ty, trường đại học và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới.

Ông George Nacouzi, kỹ sư hàng không vũ trụ cao cấp tại RAND Corp của Mỹ, cho biết Trung Quốc “đã bắt kịp” Mỹ và Nga trong vài năm qua về công nghệ siêu thanh.

Ông nhấn mạnh rằng ba người Nga bị bắt chỉ tham gia vào một phần của công việc cần thiết để chế tạo tên lửa siêu thanh, một quy trình bao gồm việc tích hợp các cảm biến, hệ thống định vị và động cơ đẩy.

“Đó là một con đường dài. Chỉ thực hiện nghiên cứu cơ bản thì không mang lại cho ta một tên lửa”, ông Nacouzi nói.


**********

Tin tức thế giới 25-5: Ukraine chỉ có thể vào NATO khi ngưng tiếng súng


Tin tức thế giới 25-5: Ukraine chỉ có thể vào NATO khi ngưng tiếng súng - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO chừng nào cuộc chiến chống lại Nga còn tiếp diễn.

* Ukraine không thể gia nhập NATO khi đang xung đột

"Trở thành một thành viên giữa cuộc chiến không nằm trong chương trình nghị sự. Vấn đề là điều gì sẽ xảy ra khi chiến tranh kết thúc", ông Stoltenberg tuyên bố tại một sự kiện do Quỹ Marshall tổ chức tại Brussels (Bỉ).

Trong khi đó, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins cho rằng Nga sẽ khơi mào lại một cuộc xung đột, trừ khi Ukraine được phép gia nhập NATO sau khi giao tranh kết thúc.

"Để có hòa bình lâu dài, chúng ta cần Ukraine - một Ukraine độc lập, tự do và được giải phóng - là một phần của liên minh NATO", ông Karins nói sau cuộc gặp với ông Stoltenberg.

Ngoài khó khăn về tính thời điểm, việc Ukraine gia nhập NATO cũng là chủ đề gây tranh cãi ở một số nước châu Âu.

* Ông Putin nói rằng giá năng lượng đang tiến gần đến mức "hợp lý về mặt kinh tế"

Ngày 24-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết giá năng lượng đang tiến gần đến mức "hợp lý về mặt kinh tế". Ông Putin khẳng định Nga đang tiếp tục đáp ứng các cam kết về cung cấp năng lượng.

Phát biểu tại một hội nghị của Liên minh Kinh tế Á - Âu do Nga đứng đầu ở Matxcơva, ông Putin cũng nêu vấn đề thiếu năng lượng ở châu Âu.

* Nhà Trắng: Hành động của Trung Quốc đối với Micron sẽ không phá hủy mối quan hệ

Động thái của Trung Quốc đối với Micron Technology sẽ không cản trở những nỗ lực lớn hơn nhằm đưa quan hệ Mỹ - Trung vào vị thế tốt hơn, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby tuyên bố ngày 25-5.

Theo Reuters, ông Kirby cũng khẳng định Washington đã làm việc trực tiếp với Bắc Kinh.

* Hà Lan, Na Uy muốn đào tạo phi công F-16 cho Ukraine càng sớm càng tốt

Ngày 24-5, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren thông báo một bức thư gửi quốc hội rằng Hà Lan muốn đào tạo các phi công F-16 của Ukraine càng sớm càng tốt.

Theo Hãng tin Reuters, ông Ollongren cho biết khóa đào tạo này sẽ được phối hợp cùng Bỉ, Đan Mạch và Vương quốc Anh. Các quốc gia khác có thể tham gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjoern Arild Gram cũng tuyên bố Na Uy sẽ hỗ trợ các chương trình đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16.

* Khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống của ông DeSantis gặp sự cố kỹ thuật trên Twitter

Việc phát động chiến dịch tranh cử tổng thống trong một sự kiện trên Twitter Space vào ngày 24-5 của thống đốc Florida Ron DeSantis đã vấp phải trục trặc kỹ thuật.

Tin tức thế giới 25-5: Ukraine chỉ có thể vào NATO khi ngưng tiếng súng - Ảnh 3.

Ông Ron DeSantis - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông DeSantis đã nộp hồ sơ giấy tờ lên Ủy ban Bầu cử liên bang để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa.

* Quan chức hàng đầu về chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức

Bốn nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ ông Rick Waters, quan chức chính sách hàng đầu về Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Mỹ, chuẩn bị từ chức.

Thông tin này xuất hiện vào thời điểm quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Waters là phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Trung Quốc và Đài Loan đã tuyên bố ý định rời khỏi vị trí của mình tại một cuộc họp nhân viên vào ngày 24-5.

Một nguồn tin cho biết ông Waters dự định tiếp tục ở lại bộ làm việc.

* Nhà Trắng chỉ trích Đảng Cộng hòa, nói "ngăn vỡ nợ" không phải là nhượng bộ

Ngày 24-5, Nhà Trắng đã chỉ trích các đảng viên Cộng hòa. Nhà Trắng cho rằng việc ngăn chặn tình trạng vỡ nợ là trách nhiệm của mỗi thành viên Quốc hội và việc này không phải là một sự nhượng bộ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhắc nhở: "Chúng ta đang nói về hàng triệu việc làm bị mất, tài khoản hưu trí bị tàn phá và suy thoái kinh tế".

Các nhà đàm phán của Tổng thống Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, ông Kevin McCarthy, đã họp tại Nhà Trắng trước đó để cố gắng đạt được thỏa thuận nâng mức trần nợ 31.400 tỉ USD của Mỹ và tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc.

Phơi vải, phơi người

Tin tức thế giới 25-5: Ukraine chỉ có thể vào NATO khi ngưng tiếng súng - Ảnh 5.

Các công nhân thuộc xưởng nhuộm tại thành phố Narayanganj (Bangladesh) phơi vải đã nhuộm kiểu thủ công. Dưới cái nắng hơn 42 độ C và chỉ đội duy nhất chiếc mũ, các công nhân này phải tuần tự lật trở từng tấm vải trong khoảng 4 giờ. Tới lúc vải khô, cơ thể họ cũng khô như vải. (Joy Saha/Zuma)


**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn