Cảnh quay được xác minh cho thấy một chiếc trực thăng bay thấp tại khu vực Belgorod.

Nguồn hình ảnh, Telegram

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh quay được xác minh cho thấy một chiếc trực thăng bay thấp tại khu vực Belgorod.

Chính quyền Nga cho biết một nhóm vũ trang đã vượt biên từ Ukraine vào khu vực Belgorod của Nga và đụng độ ở đó đã khiến một số người bị thương.

Thống đốc địa phương Vyacheslav Gladkov cho biết các lực lượng Nga đang truy lùng "những kẻ phá hoại", mà ông nói là đã tấn công quận Grayvoronsky ở biên giới.

Người phát ngôn của Vladimir Putin cho biết tổng thống Nga đã được thông báo về diễn biến này.

Ukraine phủ nhận trách nhiệm và cho biết công dân Nga từ hai nhóm bán quân sự đứng sau vụ xâm nhập.

Ông Gladkov cho biết tám người đã bị thương, trong đó có hai người nhập viện sau khi một ngôi làng bị pháo kích và hai người bị trúng mảnh đạn ở thị trấn Grayvoron.

Ông cho biết giao tranh cũng đã làm hư hại ba ngôi nhà và một tòa nhà hành chính địa phương, và tình hình vẫn "cực kỳ căng thẳng".

Thống đốc vùng Belgorod cho biết một "chiến dịch chống khủng bố" đã được triển khai trong khu vực theo đó trao quyền đặc biệt cho chính quyền bao gồm kiểm tra danh tính và theo dõi thông tin liên lạc.

BBC Verify đã phân tích cảnh quay từ vùng Belgorod xuất hiện trên mạng xã hội hôm thứ Hai.

Cho đến nay, bộ phận này đã xác định được một đoạn video dường như được quay từ một drone có một số xe bọc thép gần một trạm kiểm soát biên giới phía nam Belgorod. Ngoài ra, BBC Verify có cảnh quay định vị địa lý của các máy bay trực thăng hoạt động trong khu vực.

Đoạn phim được quay gần đây, nhưng khó có thể nói chắc chắn từ các video về chuỗi sự kiện chính xác là gì.

Kyiv cho biết những kẻ đứng sau vụ việc đang diễn ra là từ các nhóm có tên là Quân đoàn Tự do của Nga và Quân đoàn Tình nguyện Nga (RVC).

Quân đoàn Tự do của Nga - một lực lượng dân quân Nga có trụ sở tại Ukraine nói rằng họ đang hoạt động bên trong Nga để lật đổ Tổng thống Vladimir Putin – và cho biết trên Twitter hôm thứ Hai rằng họ đã "giải phóng hoàn toàn" thị trấn biên giới Kozinka. Lực lượng này cho biết các đơn vị tiền phương đã tới thị trấn Grayvoron, xa hơn về phía đông.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov nói với các hãng thông tấn Nga rằng các nỗ lực đang được tiến hành để loại bỏ nhóm phá hoại và cho biết mục đích của nhóm ày là thu hút sự chú ý khỏi thị trấn Bakhmut miền đông Ukraine - nơi một nhóm lính đánh thuê Nga tuyên bố đã kiểm soát sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt và đẫm máu.

"Chúng tôi hoàn toàn hiểu mục đích của sự phá hoại như vậy - để chuyển sự chú ý khỏi hướng Bakhmut, để giảm thiểu tác động chính trị của việc phía Ukraine mất Artyomovsk [Bakhmut]," ông Peskov nói.

Kyiv cho biết họ vẫn kiểm soát một số nơi của thành phố.

"Đằng sau những cuộc tấn công này là những công dân Nga đã chán ngấy hành động của chế độ khủng bố của họ," Yurik Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói.

Trả lời chương trình World Tonight của BBC Radio 4, ông hoan nghênh những diễn biến này và nói về điều mà ông gọi là "xu hướng ngày càng tăng của các phong trào đảng phái Nga".

Tuy nhiên, ông nói rằng ông không thể xác nhận hay phủ nhận liệu đất nước của ông có chứa chấp hay hỗ trợ các nhóm liên quan hay không.

Vụ việc mới nhất xảy ra trước một cuộc phản công được mong đợi bấy lâu này của Kyiv chống lại các lực lượng xâm lược của Nga.

Nhiều nơi của Belgorod và một số khu vực khác của Nga đã bị tấn công bằng pháo binh hoặc drone kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng Hai năm ngoái.

Giới chức Nga đã đổ lỗi cho quân đội Ukraine, mặc dù Ukraine đã phủ nhận trách nhiệm về các vụ tấn công phá hoại trên lãnh thổ Nga.

Vào tháng Tư, Nga đã vô tình thả một quả bom xuống thành phố Belgorod, nằm cách biên giới với Ukraine 40km về phía bắc.

Hơn 3.000 người đã được sơ tán khỏi nhà sau khi một quả bom chưa nổ được tìm thấy vài ngày sau đó.