Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 20 -05 -2022

Thứ Bảy, 20 Tháng Năm 20233:52 SA(Xem: 776)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 20 -05 -2022
HoaLuc 7
**********
rfi.fr

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị án tù giam: Tranh cãi bùng nổ trên mặt báo

Trọng Nghĩa

Ngoại trừ Le Monde nghỉ lễ, các nhật báo lớn ra ngày hôm nay, 19/05/2023 đều dành tựa lớn trang nhất cho thời sự Pháp. Trong toàn cảnh đó, vụ Tòa Phúc Thẩm Paris hôm 17/05 vừa qua duy trì mức án 3 năm tù đối với cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, trong đó có 1 năm tù giam, đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi gay gắt giữa hai tờ báo Le Figaro, thiên hữu và Libération, thiên tả.

Ngay trên trang nhất của mình, Le Figaro đã đăng một bức ảnh của cựu tổng thống cánh hữu kèm theo tuyên bố của ông được nêu bật thành tựa: “Tôi là một chiến binh, sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng”. Tờ báo giải thích: “Bị Tòa Phúc Thẩm Paris kết án hôm thứ Tư trong vụ được gọi là “nghe lén”, Nicolas Sarkozy đã giải thích (trong bài phỏng vấn độc quyền dành cho Le Figaro) vì sao ông đã quyết định kháng cáo ngay sau khi bị bản án ba năm tù, trong đó có 2 năm tù treo”.

Le Figaro: Phát ngôn viên của Nicolas Sarkozy?

Theo tờ báo thiên hữu, cựu tổng thống Pháp không có ý định xuôi tay vì theo ông, “ngay từ khi vụ kiện bắt đầu, các nguyên tắc cốt yếu đã bị cố tình chà đạp vì mục tiêu duy nhất là xây dựng một luận chứng kết tội bằng mọi giá”.

Le Figaro đã dành trọn một trang báo khổ lớn của mình để đăng toàn văn bài phỏng vấn, trong đó cựu tổng thống không ngần ngại tố cáo: “Sau biết bao cuộc điều tra cấp quốc gia cũng như quốc tế, quả núi được hứa hẹn đã chỉ sinh ra một khoảng trống vô biên. Trong vụ này, mọi sự đều sai trên bình diện các sự kiện, bất hợp pháp trên mặt pháp lý và phi lý về mặt đạo đức”.

Quan điểm bênh vực cựu tổng thống Sarkozy đã được Le Figaro nêu bật ngay từ hôm qua, với bài xã luận tố cáo nền tư pháp nước Pháp đang bị “trôi dạt” hay “chệch hướng”, kèm theo bài nhận định của một cựu thẩm phán, ông Hervé Lehman cho rằng “Vụ Nicolas Sarkozy phản ánh một hình ảnh thảm hại của nền công lý”.

Libération: Nicolas Sarkozy và thuyết âm mưu

Bài phỏng vấn cựu tổng thống Pháp Sarkozy đã lập tức bị nhật báo thiên tả Libération đả kích, với một lời lên án không khoan nhượng: “Trên Le Figaro, Sarko ca bài đại âm mưu”. Đối với Libération, được nhật báo cánh hữu phỏng vấn ‘vuốt đuôi’, cựu tổng thống vốn bị kết án trong vụ Bismuth, đã tự nhận mình là nạn nhân của một vụ mưu hại về mặt tư pháp”.

Theo Libération, trước những câu hỏi đầy thông cảm của báo Le Figaro, cựu tổng thống Sarkozy đã thoải mái triển khai lập luận của mình về một âm mưu của ngành tư pháp nhằm hại ông, và đã tung ra những cáo buộc dữ dội hiếm thấy nhắm vào các thẩm phán xét xử ông, bị ông cho là đã “chà đạp dưới chân” các “nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ của chúng ta”.

Libération thấy rằng trong cuộc phỏng vấn, vốn không hề có câu hỏi nào về nội dung vụ án, cựu tổng thống đã làm như là ông không tấn công nền “công lý nói chung” nhưng lại triển khai các lập luận về một âm mưu lớn của định chế tư pháp, khẳng định rằng hồ sơ buộc tội ông chỉ toàn là những “chuyện ngụ ngôn”, những điều “vớ vẩn và dàn dựng”.

Trong một bài viết thứ hai mang tựa để “Lời biện minh thảm hại của Nicolas “Bismuth” Sarkozy” – Bismuth là tên giả mà cựu tổng thống Pháp đã dùng để tiếp xúc với viên thẩm phán mà ông muốn mua chuộc – Libération đã phê phán sự kiện ông Sarkozy, được bạn bè ủng hộ, đã nhục mạ nền tư pháp nước Pháp với những so sánh hoang đường với các chế độ toàn trị. Đối với tờ báo, đây là một hành vi đáng xấu hổ.

Âm mưu trả thù của giới thẩm phán?

Theo Libération, ngay từ khi bắt đầu vụ án, Nicolas Sarkozy và những người ủng hộ ông trong giới chính trị và truyền thông (thường là các nhà viết xã luận ở xa vụ án hơn là các phóng viên điều tra) đã buộc tội các thẩm phán, bị tố là muốn trả thù cựu tổng thống vì đã gọi họ là đồ “tép riu”.

Khi cánh tả cầm quyền, với ông François Hollande làm tổng thống, và bà Christiane Taubira làm bộ trưởng Tư Pháp, ho nói rằng vì những lý do chính trị thấp kém, hai người này đã giật dây các thẩm phán và thậm chí cả các sĩ quan cảnh sát của văn phòng chống tham nhũng. Libération cho rằng đây là một lập luận khủng khiếp khi đến từ một cựu tổng thống – trên nguyên tắc biết rất rõ về hoạt động của Nhà nước cũng như quan hệ giữa hành pháp và tư pháp.

Giờ đây, khi không còn những người thuộc đảng Xã Hội xấu xa nắm quyền, mà là một tổng thống và một bộ trưởng Bộ Tư pháp có quan hệ tốt với ông Nicolas Sarkozy, lập luận về chính quyền giật dây nền tư pháp không còn giá trị nữa. Thế là họ chuyển sang việc tố cáo tình trạng nền tư pháp bị mục nát từ bên trong, bị các quan tòa thiên tả và đầy thù hận chi phối.

Thế nhưng, vụ án càng lúc càng có tiến triển với sự tham gia của nhiều người hơn, từ cảnh sát chống tham nhũng đến thẩm phán điều tra, cho rằng những người này đều thuộc cánh tả thì thật là quá đáng. Do đó, theo Libération, sách lược bảo vệ chuyển sang hướng “chống hệ thống”, một lập luận của thuyết âm mưu.

So sánh nền tư pháp tại Pháp với các chế độ toàn trị?

Ngay khi bị kết án sơ thẩm trong vụ Bismuth, mà biện pháp nghe lén đã được dùng và cho phép phát hiện việc cựu tổng thống dùng tên giả là Bismuth, Nicolas Sarkozy đã nói đến Đông Đức và cơ quan mật vụ Stasi vốn được dùng để theo dõi người dân. Hôm qua, trong một bài viết hoang đường trên trang nhất của tờ Le Figaro, một nhà bình luận đã không ngần ngại so sánh công lý và cảnh sát Pháp với cảnh sát và công lý của thế giới Xô Viết. Nhà báo này cho rằng vụ án nghe lén “là một phiên bản tiếng Pháp của phim “Cuộc đời của những người khác” của đạo diễn Florian Henckel von Donnesmarck ra mắt năm 2006, kể chi tiết về các phương pháp tàn bạo và chuyên chế của Stasi.

Đối với Libération, chiến lược biện hộ và những lập luận “chống hệ thống” kể trên tạo ra cảm giác chung là "tất cả đều thối nát". Tham nhũng chắc chắn là điều đáng lo ngại ở Pháp, nhưng thay vì tự bảo vệ mình bằng cách cố gắng chứng minh rằng mình không tham nhũng, Nicolas Sarkozy và những người ủng hộ ông lại cố gắng che giấu sự tham nhũng của họ bằng cách vẽ ra một thế giới thậm chí còn tham nhũng hơn. Tô đen bức tranh chung để che đi những điểm xám mà chúng ta phải chịu trách nhiệm, đây là chiến lược phòng thủ tai hại của Nicolas Sarkozy.

G7: Mặt trận chống Nga và đối sách chống Trung

Một chủ đề quan trọng thứ hai được báo chi Pháp quan tâm là Thượng Đỉnh G7 mở ra tại Hiroshima, Nhật Bản. Libération đã đề cập đến sự kiện này trong bài: “Ở Hiroshima, mặt trận chống Nga và bóng dáng Trung Quốc”.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên, nhóm họp tại Nhật Bản cho đến Chủ Nhật, sẽ cố gắng đồng ý với nhau về việc viện trợ cho Ukraina, các biện pháp khắc phục tình trạng các lệnh trừng phạt Nga bị né tránh, cũng như các thách thức an ninh hoặc kinh tế ngày càng tăng do Bắc Kinh đặt ra.

Về đối sách chống Trung Quốc, Libération nêu bật cam kết của phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby theo đó các lãnh đạo G7 sẽ "cho thấy cách tiếp cận chung của toàn nhóm đối với những thách thức do Trung Quốc đặt ra”.

Trong những tháng gần đây, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh lần này, đã cảnh báo về rủi ro: “Ukraina ngày nay có thể là Đông Á của ngày mai”. Tokyo đã xếp các mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc vào diện “thách thức chiến lược chưa từng thấy” và cuối tuần này, ông Kishida dự định kêu gọi các nước đoàn kết một lần nữa, đặc biệt trên vấn đề tình hình xung quanh Đài Loan, mà Bắc Kinh dự định thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hồi tháng 4, sau khi cảnh báo Trung Quốc về “các hoạt động quân sự hóa” Biển Đông, các ngoại trưởng G7 cũng khẳng định 'không thay đổi' quan điểm của họ đối với Đài Loan. Một tuyên bố nhằm giữ khoảng cách với tuyên bố của tổng thống Pháp Macron vào tháng Tư theo đó châu Âu nên tránh bị cuốn vào “những cuộc khủng hoảng không phải là của minh”.

Hồ sơ an ninh kinh tế trước Trung Quốc nổi bật

An ninh kinh tế cũng sẽ là một trong những thách thức lớn của G7 lần này, đặc biệt là việc xác định các phương tiện để xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn nhằm giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc. Những biện pháp mới có thể bao gồm sàng lọc đầu tư và dự trữ các loại nguyên liệu chiến lược.

Tuần trước, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, nói rằng châu Âu phải “điều chỉnh lại” mối quan hệ của mình với Trung Quốc. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thêm: “Chúng tôi đang tìm kiếm một cách tiếp cận đa chiều cho các mối quan hệ kinh tế của chúng tôi với Trung Quốc. Nhưng “cách tiếp cận này được đặc trưng bởi giảm thiểu rủi ro chứ không phải bằng cách tách rời”.

Dẫu sao thì Pháp đã cho rằng Trung Quốc là một đối tác mà G7 đòi hỏi phải tuân thủ một số chuẩn mực và tiêu chí, và Thượng Đỉnh Hiroshima không mang tính chất chống Trung Quốc.

Tại hội nghị lần này, G7 đã mời các nước như Ấn Độ, Brazil, cũng như Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc, Úc đến tham dự. Đối với Libération, động thái đó nhằm nâng cao ảnh hưởng của nhóm so với Trung Quốc, đồng thời duy trì được vẻ không chống Trung Quốc

G7 và một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Les Echos cũng chú ý đến những gì đang diễn ra ở Nhật Bản, nhưng thấy rằng: “Tại Hiroshima, G7 kêu gọi Trung Quốc tôn trọng một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương ‘tự do và rộng mở’”, tựa bài báo trên trang quốc tế.

Les Echos ghi nhận là hai ngày 8-9/04 vừa qua, khi băng qua eo biển Đài Loan, hộ tống hạm Pháp Prairial đã bị tàu Trung Quốc tiếp cận và cảnh cáo về việc “đi qua trái phép vùng biển của Trung Quốc” và, như thường lệ, phía Pháp đã trả lời rằng họ đang di chuyển trong vùng biển quốc tế chứ không phải vùng biển của Trung Quốc.

Rất ít quốc gia dám cho tàu quân sự của mình đi qua eo biển Đài Loan, nơi có hàng nghìn tàu buôn đảm bảo giao thương giữa châu Á và phương Tây lưu thông mỗi ngày. Trong những năm gần đây, chỉ có Mỹ, Pháp, Canada, Úc và Anh dám nhắc nhở Bắc Kinh về luật pháp quốc tế, vốn đang từng bước muốn kiểm soát các tuyến hàng hải lớn trong khu vực, từ eo biển Đài Loan đến Biển Đông.

Cuối tuần này, tại G7 ở Hiroshima, sức ép ngày càng tăng của Trung Quốc và biện pháp đáp trả là xây dưng một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, sẽ là tâm điểm của các cuộc trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Vương quốc Anh và Canada.

Chủ đề này cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp của nhóm bộ Tứ Quad - Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ -, ban đầu được lên kế hoạch ở Úc nhưng đã chuyển đến Hiroshima vào phút cuối, sau khi Joe Biden quyết định cắt ngắn chuyến công du  của mình chuyến công du để trở lại quản lý cuộc khủng hoảng nợ của Hoa Kỳ.

Theo ghi nhận của Les Echos, lo lắng trước tham vọng của Bắc Kinh, các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đang triển khai, giữa họ với nhau hoặc với Washington, nhiều hệ thống hợp tác quân sự và kinh tế, trong đó Trung Quốc bị loại trừ một cách có hệ thống. Christopher Johnstone, từ Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS, giải thích: “Ý tưởng là tạo ra một mạng lưới các liên minh mà không nhất thiết phải có một cấu trúc thượng tầng để kiểm soát. Một hệ thống đủ mạnh để làm nản chí Bắc Kinh trong ý muốn đảo lộn nguyên trạng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Vị thế tổng thống Syria được khối Ả Rập khôi phục

Trên bình diện quốc tế, các báo Pháp cũng quan tâm đến sự kiện tổng thống Syria được thế giới Ả Rập chào đón trở lại.

Từ Libération đến La Croix, các báo đã dùng những từ ngữ rất gay gắt mô tả sự trở lại của nhà độc tài Syria Bashar al Assad, được mời đến Jeddah, Ả Rập Xê Út để dự hội nghị thượng đỉnh Liên Đoàn Ả Rập.

Đối với La Croix, đó là một sự kiện “bi thảm”. Tờ báo rất chua cay trước sự kiện “Mười một năm bị tẩy chay để rồi dẫn đến "sự công nhận trở lại một người đã kiên nhẫn chờ ngày được khôi phục, với cái giá là dân Syria bị bóp nghẹt và một nền kinh tế bị kiệt quệ".

Libération không nói gì khác hơn và cho rằng sự kiện tổng thống Syria được mời trở lại Thượng Đỉnh Liên Đoàn Ả Rập mang ý nghĩa “một sự phục hận cá nhân rõ nét của nhân vật lãnh đạo ruồng bỏ trong nhiều năm”.

Theo La Croix, việc Bachar al Assad được Liên Đoàn Ả Rập chào đón trước hết là dấu hiệu chứng tỏ vai trò bị lu mờ của phương Tây ở khu vực Trung Đông.


************
voatiengviet.com

Mỹ chế tài hơn 300 mục tiêu trong lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga

Reuters

Hoa Kỳ ngày 19/5 tuyên bố trừng phạt hơn 300 mục tiêu trong lúc các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Nhật Bản, nhằm trừng phạt Nga vì xâm lược Ukraine và tăng cường một trong những nỗ lực chế tài khắc nghiệt nhất từng được thực hiện.

Đây là các chế tài và kiểm soát xuất khẩu mới nhất nhắm vào Moscow nhắm vào việc Nga trốn tránh các chế tài, vào doanh thu năng lượng trong tương lai và chuỗi cung ứng công nghiệp quân sự của Nga.

“Các hành động ngày hôm nay sẽ thắt chặt hơn nữa khả năng tiến hành cuộc xâm lược man rợ của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin và sẽ thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu của chúng ta nhằm ngăn chặn các nỗ lực của Nga nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nằm trong số 500 công dân Mỹ sẽ bị cấm nhập cảnh sau đợt chế tài mới nhất của Mỹ.

Bộ cũng nói Nga đã từ chối yêu cầu mới nhất của Hoa Kỳ về việc tiếp cận lãnh sự đối với phóng viên bị giam giữ Evan Gershkovich, người đang đối mặt với cáo buộc gián điệp.

Mỹ và châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga ngay sau khi bắt đầu chiến tranh vào năm ngoái và đã liên tục gia tăng áp lực kể từ đó, nhắm vào ông Putin và các quan chức thân cận với ông, lĩnh vực tài chính và các nhà tài phiệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Washington vẫn có thể áp đặt các hình phạt cứng rắn hơn - trong khi các lệnh trừng phạt rõ ràng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, thì cho đến nay, chúng vẫn không ngăn được ông Putin theo đuổi một cuộc chiến đã giết chết hàng chục nghìn người và biến các thành phố thành đống đổ nát.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói hành động ngày 19/5 nhắm vào một mạng lưới quốc tế mua sắm các bộ phận cho thực thể có trụ sở tại Nga chịu trách nhiệm sản xuất máy bay không người lái Orlan mà lực lượng Nga và các lực lượng ủy nhiệm của họ đang sử dụng ở Ukraine.

Một cuộc điều tra của Reuters và iStories, một cơ quan truyền thông của Nga, phối hợp với Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, một tổ chức tư vấn quốc phòng ở London, năm ngoái đã phát hiện ra một đường mòn hậu cần trải dài toàn cầu và kết thúc tại dây chuyền sản xuất của Orlan, Trung tâm Công nghệ Đặc biệt ở St. Petersburg, Nga.

Cuộc điều tra cho thấy trong số các nhà cung cấp quan trọng nhất cho chương trình máy bay không người lái của Nga là một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Hong Kong, Asia Pacific Links, vốn đã bị Washington nhắm chế tài hôm 19/5, cũng như công ty nhập khẩu SMT iLogic.


*********
rfi.fr

Ukraina khẳng định đã đẩy lùi một cuộc tấn công mới của Nga vào Kiev

Thanh Phương

Hôm nay, 20/05/2023, chính quyền thủ đô Kiev của Ukraina thông báo đã đẩy lùi hoàn toàn một cuộc tấn công mới bằng drone của Nga vào thành phố này trong đêm. Các mảnh vỡ của drone đã rơi xuống Kiev, nhưng không gây thương vong, theo các thông tin hiện có.

Theo thông báo của lãnh đạo chính quyền thành phố Kiev,  Serhiï Popko, “toàn bộ các mục tiêu trên không được phát hiện đều đã bị lực lượng phòng không bắn hạ”. Ông cho biết thêm loại drone mà Nga sử dụng trong cuộc tấn công đêm qua là loại Shahed do Iran sản xuất.

Trong khi đó, cựu tổng thống Nga Dmitri Medvedev hôm qua cho biết trong năm nay, quân Nga đã tuyển mộ tổng cộng gần 120.000 binh sĩ theo hợp đồng, trong bối cảnh Matxcơva đang cố bù đắp cho lực lượng đã bị tiêu hao rất nhiều trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina.

Nhằm đối phó với một chiến dịch phản công quy mô lớn của quân đội Ukraina, trong những tuần qua, quân đội Nga đã tung ra một chiến dịch rầm rộ để tuyển mộ binh sĩ, với hy vọng thu hút được hàng trăm ngàn người bằng những hợp đồng với các điều kiện rất hấp dẫn.

Về phần đặc sứ Trung Quốc Lý Huy ( Li Hui ), tiếp tục chuyến công du châu Âu nhằm tìm một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Nga với Ukraina, hôm qua ông đã đến Vacxava, thủ đô Ba Lan. Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp với ông Lý Huy, thứ trưởng Ngoại Giao Ba Lan Wojciech Gerwel đã kêu gọi Trung Quốc “lên án cuộc xâm lược của Nga”. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn giữ lập trường “trung lập” trong cuộc chiến Ukraina và đã nhiều lần bị phương Tây chỉ trích vì không lên án cuộc xâm lăng của Nga.

Sau khi ghé Ba Lan trong hai ngày, đặc sứ Trung Quốc sẽ đến Nga, Pháp và Đức.


*********
rfi.fr

Tổng thống Mỹ mở đường cho việc cung cấp F-16 cho Ukraina

Thanh Phương

Có thể nói đây là một bước ngoặt quan trọng về sự yểm trợ của phương Tây đối với Ukraina trong cuộc chiến chống Nga: Tại thượng đỉnh G7 ở Hiroshima (Nhật Bản), hôm qua, 19/05/2023, tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố kể từ nay sẵn sàng cho phép các nước khác cung cấp cho Ukraina loại chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất. 

Theo lời cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan, được hãng tin AFP trích dẫn, tổng thống Biden cũng ủng hộ một sáng kiến chung nhằm huấn luyện các phi công Ukraina sử dụng những loại chiến đấu cơ thế hệ thứ tư, trong đó có F-16 của Mỹ.

Ngay sau thông báo của tổng thống Biden, bộ Quốc Phòng Đan Mạch hôm qua thông báo nước này sẽ tham gia vào việc huấn luyện các phi công Ukraina lái chiến đấu cơ F-16.

Trong thời gian qua, áp lực lên tổng thống Mỹ ngày càng tăng, đòi ông phải bật đèn xanh cho việc cấp các chiến đấu cơ F-16 cho Ukraina từ những nước đang có các phi cơ này. Việc giao F-16 cho các nước thứ ba phải có sự chấp thuận của Washington, cụ thể là của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do cần phải bảo vệ công nghệ quân sự của Mỹ. 

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ngay lập tức hoan nghênh quyết định nói trên của tổng thống Biden, một quyết định mà ông cho là mang tính “lịch sử”. Theo lời cố vấn an ninh quốc gia Sullivan, tổng thống Biden rất nôn nóng gặp đồng nhiệm Ukraina để thảo luận về việc thực hiện kế hoạch này trong cuộc gặp vào ngày mai ở Hiroshima bên lề thượng đỉnh nhóm G7. 

Bay từ Ả Rập Xê Út trên một chiếc máy bay của Cộng Hòa Pháp, ông Zelensky đã đến Hiroshima hôm nay để dự thượng đỉnh G7. Ngoài tổng thống Mỹ Biden, tổng thống Ukraina sẽ có các cuộc gặp song phương với tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Nhật Fumio Kishida.

Trên mạng Twitter hôm nay, thủ tướng Nhật Narendra Modi vừa cho biết ông cũng đã gặp tổng thống Zelensky tại Hiroshima. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Nga mở cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina. 

Trong bản thông cáo chung hôm nay, các lãnh đạo G7 đã kêu gọi Trung Quốc "gây áp lực lên Nga để nước này ngừng cuộc xâm lăng Ukraina", đồng thời khẳng định muốn duy trì các quan hệ "mang tính xây dựng và ổn định" với Bắc Kinh. Các lãnh đạo G7 nhân dịp này nhắc lại là họ vẫn chống mọi hành động "quân sự hóa" của Trung Quốc ở vùng châu Á-Thái Bình Dương.


***********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) - Chính phủ Anh công bố chiến lược bán dẫn. Theo chiến lược được công bố hôm nay 19/05/2023, Luân Đôn dự kiến đầu tư 1 tỉ bảng Anh trong một thập niên nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực bán dẫn, giảm nguy cơ nguồn cung ứng bị gián đoạn và bảo vệ an ninh quốc gia. Thủ tướng Rishi Sunak nhấn mạnh chiến lược tập trung vào các thế mạnh của Anh, các lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế để củng cố ưu thế cạnh tranh của Anh trên trường quốc tế, duy trì vị thế tiên phong của Anh về các công nghệ mũi nhọn mới.  

(AFP) - Anh Quốc và Na Uy phối hợp bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển. Bộ trưởng Quốc Phòng Anh và Na Uy hôm 18/05/2023 đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược để bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển trước mối đe dọa từ Nga. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Anh, Nga có một chương trình hải quân đặc biệt được thết kể để kiểm tra, đồng thời có thể phá hoại và tấn công cơ sở ngầm quan trọng của các nước đối thủ. Bộ Quốc Phòng Anh nhận định việc gia tăng sử dụng đáy biển trong lĩnh vực năng lượng và viễn thông tạo cơ hội để các đối thủ đe dọa cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của các nước.

(AFP) - Mỹ và Đài Loan hoàn tất đàm phán thương mại. Ngày 18/05/2023, Washington thông báo hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm củng cố các mối liên hệ giữa hai nền kinh tế. Đây là chặng cuối trước khi Mỹ - Đài Loan ký thỏa thuận, một năm sau khi sáng kiến được đưa ra và bị Bắc Kinh chỉ trích dữ dội. Thỏa thuận chính thức dự kiến sẽ được ký kết trong những tuần tới. Mục tiêu là xuất khẩu nhiều hơn nữa hàng hóa Mỹ sang Đài Loan và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và và tạo cơ hội phát triển kinh tế cho cả đôi bên.

(AFP) - Bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc sắp công du Mỹ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 18/05/2023 cho biết bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc sẽ công du Mỹ vào tuần tới, gặp đồng nhiệm Mỹ và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai. Đây được xem là một chuyến công du Mỹ hiếm hoi của một quan chức cấp cao Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước. 

(AFP) - Khoảng 1 tỉ người thuộc 43 quốc gia có nguy cơ mắc bệnh tả, « đại dịch của người nghèo ». Theo Liên Hiệp Quốc hôm nay 19/05/2023, thế giới đang thiếu nghiêm trọng các phương tiện chặn đứng dịch bệnh gây tiêu chảy và nôn mửa, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Liên Hiệp Quốc hiện cần 640 triệu đô la để chống bệnh tả. Thế giới cần 18 triệu liều vac-xin, nhưng hiện mới chỉ có 8 triệu liều. Năm nay, tính đến ngày 15/05, đã có 24 nước báo động dịch tả, so với con số 15 nước cùng kỳ năm ngoái.


*********
voatiengviet.com

Tổng thống Biden tán thành việc huấn luyện F-16 cho Ukraine

AP

Tổng thống Joe Biden ngày 19/5 nói với các đồng minh rằng ông đang phê duyệt kế hoạch huấn luyện phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, theo hai người quen thuộc với vấn đề này, trong lúc lãnh đạo các nền dân chủ hùng mạnh nhất thế giới nhất trí các trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Nga vì cuộc xâm lược kéo dài 15 tháng vào Ukraine.

Lãnh đạo của Nhóm Bảy nước G7 đang họp tại Hiroshima. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh này vào ngày 21/5.

Bật đèn xanh cho việc huấn luyện F-16 là sự thay đổi mới nhất của chính quyền Biden khi chuyển sang trang bị cho Ukraine vũ khí sát thương và tiên tiến hơn, sau các quyết định trước đó gửi hệ thống phóng rốc-két và xe tăng Abrams. Hoa Kỳ đã khẳng định rằng họ đang gửi vũ khí tới Ukraine để nước này tự vệ và không khuyến khích các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng sử dụng hội nghị thượng đỉnh lần này để đưa ra một làn sóng chế tài toàn cầu mới đối với Moscow cũng như các kế hoạch tăng cường hiệu quả các hình phạt tài chính hiện có nhằm hạn chế nỗ lực chiến tranh của Tổng thống Vladimir Putin.

“Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ không lay chuyển,” các nhà lãnh đạo G7 nói trong một tuyên bố được đưa ra sau các cuộc họp kín. Họ thề sẽ “sát cánh cùng nhau chống lại cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp, phi lý và vô cớ của Nga đối với Ukraine.”

“Nga khơi mào cuộc chiến này và có thể kết thúc cuộc chiến này,” các nhà lãnh đạo nói.

Tổng thống Zelenskyy đã liên tục kêu gọi cung cấp máy bay chiến đấu phương Tây để tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước trước cuộc xâm lược của Nga.

Giờ đây, khi Ukraine đã cải thiện khả năng phòng không của mình với một loạt hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp và chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga, các quan chức tin rằng các máy bay phản lực có thể trở nên hữu ích trong trận chiến và cần thiết cho an ninh lâu dài của nước này.

Việc ông Biden hỗ trợ đào tạo phi công Ukraine về máy bay chiến đấu tiên tiến là tiền đề cho việc lần đầu tiên gửi máy bay phản lực đến Ukraine. Tuy nhiên, các quyết định về thời điểm, số lượng và ai sẽ cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư sẽ được đưa ra trong những tháng tới trong khi quá trình huấn luyện đang diễn ra, ông Biden nói với các nhà lãnh đạo.

Việc huấn luyện F-16 sẽ được tiến hành ở châu Âu và có thể sẽ bắt đầu trong vài tuần tới, theo hai nguồn tin ẩn danh.

Các đồng minh châu Âu trong những tuần gần đây đã nồng nhiệt với ý tưởng gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine, cũng như các thành phần trong Nội các của ông Biden, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã nổi lên như một người ủng hộ trung thành trong chính quyền. Theo các quy tắc cấp phép xuất khẩu, Hoa Kỳ cần phải ký thuận bất kỳ nỗ lực nào của đồng minh để đào tạo phi công Ukraine hoặc cung cấp máy bay phản lực cho Kyiv.

Các chế tài mới nhất nhắm vào Nga bao gồm các hạn chế chặt chẽ hơn đối với những người và công ty đã bị trừng phạt liên quan đến nỗ lực chiến tranh. Hơn 125 cá nhân và tổ chức trên 20 quốc gia đã bị Mỹ trừng phạt. Các hình phạt tài chính chủ yếu tập trung vào những người trốn tránh chế tài có liên quan đến việc mua sắm công nghệ cho Điện Kremlin. Bộ Thương mại cũng đã thêm 71 công ty vào danh sách của riêng mình.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói các chế tài ngày 19/5 “sẽ thắt chặt hơn nữa khả năng tiến hành cuộc xâm lược man rợ của ông Putin và sẽ thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu của chúng tôi nhằm ngăn chặn các nỗ lực của Nga trốn tránh các biện pháp trừng phạt”.

Ngoài ra, những người và công ty có lợi ích trong các tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đều phải khai báo. Bộ Tài chính Mỹ cho biết mục đích là để “lập bản đồ đầy đủ việc nắm giữ các tài sản có chủ quyền của Nga sẽ vẫn bất động trong các khu vực tài phán của G7 cho đến khi Nga thanh toán những thiệt hại mà nước này đã gây ra cho Ukraine”.

Nga hiện là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, nhưng có những câu hỏi về tính hiệu quả.

Bà Maria Snegovaya, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói trong lúc các nước G7 “đáng được ghi nhận công lao” vì các chế tài của họ, thì “Nga vẫn duy trì khả năng chiến đấu trong cuộc chiến này về lâu dài”.

Bà nói thêm rằng chi phí chiến tranh “có thể dễ dàng quản lý đối với Nga ít nhất là trong vài năm tới và tác động tích lũy của các biện pháp trừng phạt không đủ mạnh để thay đổi hoàn toàn điều đó”.

Các quốc gia G7 nói trong tuyên bố ngày 19/5 rằng họ sẽ làm việc để ngăn Nga sử dụng hệ thống tài chính quốc tế để thực hiện chiến tranh, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác ngừng cung cấp hỗ trợ và vũ khí cho Nga “hoặc phải đối mặt với những cái giá cao”.

Ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, nói với các phóng viên ngày 19/5 rằng Liên hiệp châu Âu đang tập trung vào việc lấp các lỗ hổng và có kế hoạch hạn chế buôn bán kim cương của Nga.

Các mối đe dọa hạt nhân của ông Putin đối với Ukraine, cùng với hàng loạt vụ thử phi đạn kéo dài nhiều tháng của Triều Tiên và kho vũ khí hạt nhân đang mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc, đã cộng hưởng với nỗ lực của Nhật Bản đưa giải trừ hạt nhân thành một phần quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh G7. Các nhà lãnh đạo thế giới ngày 19/5 đã đến thăm một công viên hòa bình dành riêng cho hàng chục ngàn người đã chết trong vụ nổ bom nguyên tử thời chiến đầu tiên trên thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida muốn giải trừ hạt nhân trở thành trọng tâm chính của các cuộc thảo luận, và ông đã chính thức bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình của Hiroshima.

Các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm một công viên dành riêng để lưu giữ những lời nhắc nhở về ngày 6 tháng 8 năm 1945, khi một chiếc B-29 của Hoa Kỳ thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và thành phố này đã trở thành biểu tượng của những nỗ lực hòa bình chống hạt nhân.

Ông Biden, người đã hủy bỏ kế hoạch công du tới Papua New Guinea và Úc sau thượng đỉnh G7 ở Nhật để có thể quay trở lại các cuộc đàm phán về giới hạn trần nợ ở Washington, đã sắp xếp cuộc gặp ngày 20/5 bên lề G7 với các nhà lãnh đạo của Bộ Tứ Quad, bao gồm Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ

Vào lúc những người tham dự G7 lên đường đến Hiroshima, Moscow đã tiến hành một cuộc không kích khác vào thủ đô của Ukraine. Những tiếng nổ lớn vang dội khắp Kyiv trong những giờ đầu tiên, đánh dấu lần thứ 9 trong tháng này các cuộc không kích của Nga nhắm vào thành phố này sau nhiều tuần tương đối yên tĩnh.

Các nhà lãnh đạo G7 và các vị khách được mời từ một số quốc gia khác vào ngày 20/5 cũng dự kiến thảo luận về cách đối phó với sự quyết đoán và xây dựng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc khi gia tăng lo ngại rằng nước này có thể cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực, gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn. Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền đối với hòn đảo tự trị này và các tàu cũng như máy bay chiến đấu của họ thường xuyên tuần tra gần đó.

Trong khi đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiếp đón các nhà lãnh đạo của các quốc gia Trung Á Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan trong một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại thành phố Tây An của Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ thảo luận về những nỗ lực củng cố nền kinh tế toàn cầu và giải quyết vấn đề giá cả gia tăng đang siết chặt ngân sách của các gia đình và chính phủ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latin.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết các nhà lãnh đạo vào ngày 20/5 sẽ đưa ra một thông cáo chung nêu bật cách tiếp cận chung để đối phó với Trung Quốc, cũng như phác thảo các dự án mới trong sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu của G7, nhằm cung cấp cho các nước một giải pháp thay thế cho tiền đầu tư của Trung Quốc.

G7 bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Canada và Ý, và Liên hiệp châu Âu.


*********
voatiengviet.com

Từ kính râm đến máy vắt sữa, Mỹ ngưng xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Nga

Reuters

Chính quyền Biden ngày 19/5 tạm dừng xuất khẩu nhiều loại hàng tiêu dùng sang Nga và thêm 71 công ty vào danh sách đen thương mại, giữa lúc Nhóm Bảy quốc gia giàu có loan báo các chế tài mới đối với Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine.

Các hạn chế mới đối với Nga nhắm vào các mặt hàng có thể được sử dụng để hỗ trợ quân đội Nga, bao gồm các mặt hàng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như máy sấy quần áo, máy xúc tuyết và máy vắt sữa mà Hoa Kỳ cho rằng có thể bị đổi mục tiêu sử dụng để hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Moscow.

“Thậm chí không thể xuất khẩu kính áp tròng hoặc kính râm lúc này,” luật sư Kevin Wolf, cựu quan chức Bộ Thương mại của Washington, cho biết khi ông xem xét các quy tắc mới. Ông Wolf nói “sẽ dễ hơn nếu liệt kê các mặt hàng nào không bị kiểm soát xuất khẩu sang Nga.”

Các công ty trong danh sách đen bao gồm 69 thực thể của Nga, một từ Armenia và một từ Kyrgyzstan.

Các công ty bị nhắm mục tiêu bao gồm các nhà máy sản xuất linh kiện và sửa chữa máy bay, nhà máy sản xuất thuốc súng, máy kéo và ô tô, các nhà máy đóng tàu và các trung tâm kỹ thuật ở Nga.

Các hành động này là một phần trong đợt trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Chúng được thiết kế để làm suy giảm cơ sở công nghiệp của Nga và khả năng duy trì chiến tranh của nước này.

Hoa Kỳ và liên minh gồm 37 quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chưa từng có đối với Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraine vào tháng 2/2022.

Các động thái mới được đưa ra khi Hoa Kỳ và các thành viên còn lại trong G7, nhóm các nền kinh tế lớn, đồng ý tăng cường các chế tài đối với Nga khi họ gặp nhau tại Nhật Bản.

Tuần trước, chính quyền Hoa Kỳ đã bắt giữ hai người đàn ông Nga sống ở Florida bị cáo buộc gửi các bộ phận và linh kiện máy bay của Hoa Kỳ cho các hãng hàng không Nga, vi phạm kiểm soát xuất khẩu. Các công tố viên cho biết hai người này khai rằng số hàng gửi đi là cho khách hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải Nga và rằng họ đã cố gắng chuyển các mặt hàng này qua Maldives.


********

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 450, 19-05-2023


01

1. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định thông qua kế hoạch huấn luyện phi công Ukraina sử dụng máy bay F-16 và đồng ý cho phép các đồng minh của Mỹ được quyền viện trợ cho Ukraina loại vũ khí này. Đây là quyết định cực kỳ quan trọng đối với với phía Ukraina, có thể đem lại cho họ lợi thế trên không mà cho tới nay, phía Nga vẫn đang nắm giữ.

I welcome the historic decision of the United States and @POTUS to support an international fighter jet coalition. This will greatly enhance our army in the sky. I count on discussing the practical implementation of this decision at the #G7 summit in Hiroshima.

— Володимир Зеленський (@ZelenskyyUa) May 19, 2023

Quyết định này được công bố chính thức tại cuộc họp G-7 tại Hiroshima, Nhật Bản.

Biden endorses F-16 training for Ukrainians as Zelenskyy is set to attend G7 summit https://t.co/6ihVzM4J3F

— WPBF 25 News (@WPBF25News) May 19, 2023

Tổng thống Ukraina Zelensky đã nhận được lời mời và sẽ tham gia trực tiếp hội nghị này, kéo dài từ thứ Sáu tới Chủ nhật (19-21/5/2023). Ông Zelensky được cho là sẽ có bài phát biểu vào ngày Chủ nhật. Phải rất lâu rồi mới thấy ông Zelensky vui mừng như vậy:

Smile. Slava Ukraini! pic.twitter.com/1ssQ5TkEej

— Fabián (@FabianC__) May 19, 2023

Một điều đặc biệt, chính phủ Việt Nam cũng được mời tham dự cuộc họp, dưới tư cách là khách mời chính thức và đã tới tham gia. Dẫn đầu đoàn Việt Nam là thủ tướng Phạm Minh Chính.

2. Như thường lệ, nguồn Nga tuyến bố "sắp chiếm được toàn bộ Bakhmut”, rằng phía Ukraina chỉ còn lại một vùng rất nhỏ bên trong nội đô thành phố:

⚡️Situation in Bakhmut; blue box is the only remaining stronghold of the Armed Forces of Ukraine (Map via ⁦⁦@Suriyakmaps⁩ ) pic.twitter.com/4th59i5day

— War Monitor (@WarMonitors) May 19, 2023

— Fahrettin Altay (@FahrettinAltay_) May 19, 2023

…dựa theo tuyên bố của chỉ huy trưởng Wagner Prigozhin "quân Ukraina chỉ còn kiểm soát 0,6 km2 khu vực nội đô”.

Prigozhin: Today, units of PMC Wagner advanced up to 500 meters. 330 thousand square meters are occupied. AFU controls 0.6 square kilometers.
"Heavy, bloody battles continue in Bakhmut. We are close to completing the task. The fighting is still going on. The enemy is pulling up… pic.twitter.com/H7hmpftRQD

— Sarah 🇺🇸 (@LoveOurTrump) May 19, 2023

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW vẫn chưa công nhận những thông tin này, dù có thông báo rằng quân Ukraina vẫn tiếp tục bị đẩy lùi tại khu vực nội đô:

NEW: Ukrainian forces seized the tactical initiative & made tactically significant gains around #Bakhmut in counter-attack operations on May 18. These operations are part of localized UKR counter-attacks & do not reflect the start of a major new operation. https://t.co/x4d8VUsgOm pic.twitter.com/fzgFtQ0qNE

— ISW (@TheStudyofWar) May 19, 2023

Có một số nguồn Nga cũng không cho rằng như vậy:

(RVvoenkor reporting )🇷🇺⚔️🇺🇦The enemy continues to attack, trying to break through the flanks of Bakhmut
▪️ In the Kleshcheevka-Kurdyumovka area, the enemy sent a DRG to Russian positions, the special group was completely destroyed. pic.twitter.com/E7I9eIMJwm

— Theresa 🇷🇺 🇳🇬 (@tretter50001) May 19, 2023

Ban đêm, không quân Nga liên tục ném bom phốt pho xuống thành phố trên diện rộng, phá hủy, đốt cháy tất cả những gì có thể:

Reportedly,Artemovsk /Bakhmut at night pic.twitter.com/cxtLaRB1wZ

— Spriter (@Spriter99880) May 19, 2023

More footage of the processing of positions of the Armed Forces of Ukraine with incendiary shells.
Bakhmut pic.twitter.com/YUs61CWIci

— Spriter (@Spriter99880) May 19, 2023

Bakhmut trở thành một khu địa ngục trần gian:

BAKHMUT APOCALYPSE

This is the absolute hell which Bakhmut has become.

Turn on the audio and scan through the video.

It is horror. pic.twitter.com/Kio4x0gtqJ

— Jason Jay Smart (@officejjsmart) May 19, 2023

— War Monitor (@WarMonitors) May 19, 2023

⚡🎥 #Russia 🇷🇺Les véhicules blindés de l'#OTAN continuent à tomber comme des mouches notamment à #Bakhmut
Images dun blindé 🇬🇧 FV-103 Spartan. pris par les forces 🪖 russes à #Bakhmout au cours de l’assaut des derniers quartiers de l’ouest de Bakhmout a #Artemovsk (#Artiomovsk) pic.twitter.com/wNG5AuaqTo

— Militant.André.D (@Circonscripti18) May 19, 2023

NEWS UPDATE BAKHMUT PHOTOS EARLY EVENING MAY 19
Some pictures from the ongoing battles in the Tetris area north of the MiG monument. The first picture shows the remaining 9 story building complex in Bakhmut in ukrainian hands. The other three pictures showed buildings between… pic.twitter.com/Sdul0po13o

— Mikael Valtersson (@MikaelValterss1) May 19, 2023

May 19, 2023. Evening.
Evgeny Prigozhin,
head of the Wagner PMC:

"Heavy bloody fighting continues in Bakhmut.
Today, Wagner PMC units have advanced up to 500 meters, occupying an area of 330,000 square meters.
1/2 pic.twitter.com/2I1xr4Leyd

— Meridionali Aura (@MeridionaliAura) May 19, 2023

Nhưng dù khó khăn, quân Ukraina vẫn không chịu rút lui và chiến sự vẫn tiếp diễn. Bakhmut lúc này không còn ý nghĩa gì nữa, kể cả về mặt tuyên truyền, bởi dù có chiếm được toàn bộ, thành phố cũng chỉ là một thành phố chết, tan nát toàn bộ nên chẳng còn giá trị gì – quân Nga cũng không còn có thể sử dụng Bakhmut như một bàn đạp để tấn công các khu vực khác, trong khi lại đang bị hở cả hai sườn – nhưng có lẽ, phía Ukraina không muốn cho Nga lấy được bất cứ 1 mét vuông đất nào dễ dàng.

Footage showed the "Airplane" area in Bakhmut, the last fortified area of the Armed Forces of Ukraine, where fighting is now taking place. pic.twitter.com/76NuKsyfKJ

— Spriter (@Spriter99880) May 19, 2023

The AFU working behind enemy lines in Bakhmut pic.twitter.com/DtOwXHCLW4

— Malinda 🇺🇸🇺🇦🇵🇱🇨🇦🇮🇹🇦🇺🇬🇧🇬🇪🇩🇪🇸🇪 (@TreasChest) May 16, 2023

#Bakhmut. 💪🇺🇦The Ukrainian military makes him remind the orcs that they are not at home pic.twitter.com/sLYnFkwsGM

— Feher_Junior (@Feher_Junior) May 19, 2023

Ce qu'il reste de #bakhmut bientôt la fin du terrain de safari des mercenaires 🇵🇱 🇬🇪 🇩🇪🇬🇧🇫🇷... #PMCWagner va gagner la bataille contre #NATO pic.twitter.com/95HSTE0fdU

— Dongle Puck (@DonglePuck) May 19, 2023

Ce qu'il reste de #bakhmut bientôt la fin du terrain de safari des mercenaires 🇵🇱 🇬🇪 🇩🇪🇬🇧🇫🇷... #PMCWagner va gagner la bataille contre #NATO pic.twitter.com/95HSTE0fdU

— Dongle Puck (@DonglePuck) May 19, 2023

Video of the "Ghost" group fighters from Bakhmut. pic.twitter.com/eYvFr69uol

— GWAR69 🇩🇰🇺🇦 (@GwarWorin) May 19, 2023

Trong khi đó, ở khu vực bên ngoài thành phố, ISW cho rằng quân Ukraina đã chiếm được lợi thế và thành công trong việc thọc sâu vào cả hai cánh của quân Nga, ở cả phía bắc lẫn phía nam Bakhmut:

NEW: Ukrainian forces seized the tactical initiative & made tactically significant gains around #Bakhmut in counter-attack operations on May 18. These operations are part of localized UKR counter-attacks & do not reflect the start of a major new operation. https://t.co/x4d8VUsgOm pic.twitter.com/fzgFtQ0qNE

— ISW (@TheStudyofWar) May 19, 2023

Nhiều nguồn khác cũng công nhận điều này:

"The AFU are seizing the initiative on the Bakhmut front and attempting to counterattack. Over the past 24 hours, the AFU advanced up to 500 metres in different directions," said Serhii Cherevatyi, spokesperson for the East Grouping of Forces of the Armed Forces of Ukraine on TV. pic.twitter.com/8R38G8DM0N

— Dénes Törteli 🇪🇺🇭🇺🇺🇦 (@DenesTorteli) May 19, 2023

Bản đồ chi tiết cho thấy trong những ngày qua, phía Ukraina đã đòi lại được một diện tích gần tương đương với cả thành phố Bakhmut:

🇺🇦 🇷🇺 Map of Bakhmut situation including the flanks fight pic.twitter.com/byOtgD5qUz

— Spartackus (@elskorpione) May 19, 2023

ISW còn thông báo quân Nga đã phải rút lui ở hai vị trí Sakko và Vantsetti, 15 km về phía bắc của Bakhmut:

3/ The milbloggers also claimed that Russian forces retreated from positions north of Sakko i Vantsetti (15km north of #Bakhmut) to positions south of the settlement, but that Ukrainian forces have not yet entered the settlement.

— ISW (@TheStudyofWar) May 19, 2023

Quân Nga điều hầu hết các lực lượng dự trữ trong vùng tới đây, cố gắng chống trả lại, sử dụng lợi thế áp đảo về hỏa lực.

A Ukrainian mortar unit near the Bakhmut city told it had advanced this week, but was facing heavy fire from Russian forces who appeared to have significant strength in manpower and stocks of ammunition. https://t.co/xFq6wzxm59 pic.twitter.com/4o1NKCh3oo

— Dénes Törteli 🇪🇺🇭🇺🇺🇦 (@DenesTorteli) May 19, 2023

…nhưng vẫn đang phải dần dần rút lui trên cả mặt trận.

Ukraine intercepted the tactical initiative in the Bakhmut district, ISW
In the course of counterattacks, the Ukrainian Armed Forces achieved tactically significant successes in the Bakhmut area. The limited nature of the offensive operations of PMC "Wagner" in Bakhmut compared… pic.twitter.com/EZXvMOvQBg

— Feher_Junior (@Feher_Junior) May 19, 2023

Có những nơi, quân Ukraina đã thọc sâu được tới 2 km:

5/ UKR Eastern Forces Spokesperson Colonel Serhiy Cherevaty stated that UKR forces advanced up to 1,700m in the past day, & the UKR 3rd Separate Assault Brigade said the brigade’s counterattacks expanded the UKR salient in the #Bakhmut area to 2,000m meters wide by 700m deep.

— ISW (@TheStudyofWar) May 19, 2023

Successful counter-attack in the Bakhmut sector. The video shows one of the special forces units of the 10th mountain assault brigade "Edelweiss".
Thanks to professional and coordinated actions, the unit managed to retake about four square kilometres of territory near Bakhmut. pic.twitter.com/oCabPNqpLo

— GWAR69 🇩🇰🇺🇦 (@GwarWorin) May 19, 2023

Vũ khí Nga bị phá hủy:

This is how you can "brightly come to Kobzon's concert"☠️#UkraineRussianWar #ЗСУ #War#Україна #Ukraine #SlavaUkraini #StandWithUkraine #Bakhmut pic.twitter.com/Vfa3BpwnEV

— 🇺🇦Ukraine War Memory🛡️🔞 (@ePowerLife2) May 19, 2023

Bộ binh Ukraina chiến đấu:

First-Person combat footage of Ukrainian soldiers of the 3rd Assault Brigade storming Russian positions in Bakhmut direction. PART 1.#Ukraine #UkraineRussianWar pic.twitter.com/0y8CeeCvlm

— Ukraine - Combat Footage Archive 🇺🇦 🇬🇪 (@Bodbe6) May 19, 2023

— Cloooud |🇺🇦 (@GloOouD) May 14, 2023

🎥Soldiers of 3rd Company, 1st Assault Battalion of 3rd Assault Brigade storming Russian positions in the direction of #Bakhmut.#UkraineRussiaWar pic.twitter.com/PfwwYBX0Hk

— MilitaryLand.net (@Militarylandnet) May 19, 2023

Drone thả lựu đạn xuống lính Nga:

Ukrainian drones are working in full swing. #Bakhmut area#Ukraine pic.twitter.com/rK9WxMl3rX

— TOGA (@KrzysztofJano15) May 19, 2023

Một phim từ chiến trường cho thấy chỉ huy Ukraina rất coi trọng sự an toàn của binh lính dưới quyền, sẵn sàng yêu cầu họ thay đổi vị trí để tránh pháo Nga, chứ không nhất thiết phải chiếm vị trí Nga bằng mọi giá:

Kolejna flanka 🇺🇦 w rej. #Bachmuta. Dowódca i rozkazał żołnierzom zmianę pozycji podczas 🇷🇺 ataku tuż przed trafieniem pocisku. Uniknął strat w ludziach.#Бахмут #Донецьк#Donetsk #Bakhmut #Ukraine #UkraineRussiaWar #UkraineFrontLines #UkraineUnderAttackpic.twitter.com/SCmobzdVMo

— Dorota Malicka 🇵🇱 (@RubyTuesday828) May 17, 2023

Drone tự sát của Nga bắn trúng 1 khẩu pháo M777:

Kamikaze drone "Lancet: hugging American M-777 howitzer in the Kreminna direction#Kreminna #Bakhmut #우크라이나 pic.twitter.com/eSB9FuDOCS

— EASY JOO (@easy_joo) May 19, 2023

3. Quân Nga tổ chức một cuộc tấn công ở phía bắc của chiến trường Svatove, nhưng bị đẩy lùi:

3/n

1/northern segment, #Kupyansk-#Svatove-#Kreminna

In the direction of #Kupyansk,
🇷🇺 have been carrying out intense artillery preparation (👇l.) on 🇺🇦 positions (👇r.) in the last 24 hrs, to launch a new assault and push #AFU back to the west of the railroad and the Oskil pic.twitter.com/zAq9WbSFE8

— @applepie110101@mastodon.world ⚙️🔧🇺🇦 (@applepie110101) May 19, 2023

Một nơi chứa đạn của Nga phát nổ:

south of Dzherelne, (about 14km west of Svatove, Luhansk Oblast) 49°23'43.01"N,37°57'17.07"E; 49.395281°,37.954741°; 103rd Separate Brigade TDF blow up a Russian field ammo depot pic.twitter.com/XteJmmicw8

— timeout bbth huz (@HuzBbth) May 19, 2023

Phía Ukraina vẫn chưa có động thái gì trên chiến trường này:

#Russian forces conducted limited ground attacks northeast of #Kupyansk and along the #Svatove-Kreminna line on May 18. Russian forces conducted limited ground attacks on the Avdiivka-#Donetsk City line on May 18. pic.twitter.com/CqkZXG63Ll

— Critical Threats (@criticalthreats) May 19, 2023

4. Quân Nga tìm cách tấn công ở khu vực Avdiivka-Maryinka, nhưng không thu được kết quả:

Pero impotente...
Es que es TREMENDO que controlan #Donetsk capital desde 2015 y (cierto que hasta 2022 con menos intensidad) desde entonces no han podido pasar de #marinka - #Avdiivka (mismo núcleo urbano, prácticamente...) pic.twitter.com/y0JTeJYhvV

— Con Ucrania (@conucrania) May 19, 2023

…đành liên tiếp bắn phá, ném bom:

Artillerymen destroying the AFU's mortar in the Avdiivka direction#Zaporozhye #Bakhmut #우크라이나 pic.twitter.com/1CrczKR20E

— EASY JOO (@easy_joo) May 19, 2023

The most powerful airstrike on the fortified area of the Armed Forces of Ukraine in Avdiivka#우크라이나 #Bakhmut #Avdiivka pic.twitter.com/UHDEwSMwlG

— EASY JOO (@easy_joo) May 19, 2023

Avdiivka, hoje. pic.twitter.com/SYRBj9lvRM

— The Real KILLUMINATTI (@KilluminattiThe) May 19, 2023

Avdiivka na FABS aankomsten. pic.twitter.com/GcHTzer1Sy

— Dutch 🇳🇱 Srbin 🇷🇸 (@DutchSrbin) May 19, 2023

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống xe bọc thép Nga:

#Ukraine: In the vicinity of Avdiivka, #Donetsk Oblast, a Russian MT-LB loaded with AT mines was hit by the Ukrainian 110th Mechanized Brigade using 40x53mm HEDP grenades dropped from a drone, vaporising the vehicle.
pic.twitter.com/sEnrK49UGt

— SNOOPPCAT (@Snooppcat_xx) May 19, 2023

Maryinka cũng không còn gì lành lặn, nhưng quân Nga vẫn không thể vào được:

In Maryinka, the enemy advanced into the city, the fighting was going on in the center, - Ministry of Defense of Ukraine
In particular, the enemy has concentrated its main efforts in the Avdiivka direction and is trying to capture the city. But Ukrainian fighters firmly hold the… pic.twitter.com/DoGJML4hNW

— Feher_Junior (@Feher_Junior) May 19, 2023

5. Không chỉ tập trung rất nhiều quân về Zaporizhzhia, quân Nga còn phá đập, gây ngập lụt khắp nơi, lo sợ trước sự phản công của quân Ukraina tại chiến trường này:

Russians flood fields in Zaporizhzhia Oblast and mine damshttps://t.co/Mc6w3CSNUi

— Mike Walker (@New_Narrative) May 19, 2023

…đồng thời bắn phá các làng mạc trong vùng:

Russian shelling hits the Zaporizhzhia region #Ukraine #OSINT #GEOINT https://t.co/WdqjVO8hXn

— Geopolitical Report (@GeoPioneerInc) May 19, 2023

Một vụ nổ đã xảy ra tại sân bay Mariupol, nơi quân Nga đang chiếm đóng:

/1. Explosions/strikes reported in Mariupol. Presumably somewhere in the airport direction pic.twitter.com/zVm3dSNZGO

— Special Kherson Cat 🐈🇺🇦 (@bayraktar_1love) May 19, 2023

Trước lúc đó, hệ thống phòng không của Nga đã hoạt động liên tục, nên đây có thể là kết quả của một cuộc tấn công của phía Ukraina.

/2. Right before that, Russian air defense activity was reported over Mariupol. pic.twitter.com/TXY3upZySU

— Special Kherson Cat 🐈🇺🇦 (@bayraktar_1love) May 19, 2023

6. Bielarus đang xây dựng các tuyến phòng thủ dọc theo biên giới với Ukraina:

t.me/Hajun_BY/6844

Trên thực tế, hiện tại việc quân đội Ukraina còn ở bên trong Bakhmut nữa hay không cũng không mang nhiều ý nghĩa lắm, họ đang tiến hành bao vây toàn bộ khu vực bên ngoài khiến kể cả khi có chiếm được hoàn toàn thành phố, phía Nga cũng không thể tiếp tục lan rộng tấn công.

Điều chúng ta có thể nhìn thấy là việc quân Nga đang cố gắng chiếm bằng mọi giá bằng cách phá hủy toàn bộ chỉ để "chiếm được trên danh nghĩa” – bởi việc đó sẽ mang lại lợi ích gì cho phía Nga thì chính họ cũng không đề cập đến – có lẽ đơn giản chỉ vì "Putin muốn thế”. Trong khi quân Ukraina chỉ quan tâm tới cầm chân một lực lượng lớn kẻ thù rồi gây thiệt hại và làm suy yếu quân Nga nhiều nhất có thể - có Bakhmut hay không cũng không quan trọng lắm, bởi đánh vào các vị trí bên sườn của phía Nga dễ hơn mà lại ít tổn thất hơn.

Một điều rất đáng chú ý nữa là Việt Nam được mời chính thức tới hội nghị G7 tại Nhật Bản và nhận lời tới tham dự, mà một trong những chủ đề chính của cuộc họp là việc hỗ trợ trực tiếp cho Ukraina, cho thấy sẽ có thể có sự thay đổi trong chính sách của Việt Nam trong thời gian tới về vấn đề Ukraina. Cùng với sự có mặt của tổng thống Ukraina Zelensky tại hội nghị này, đây có lẽ là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước sẽ có dịp tiếp xúc với nhau.

Viva Việt Nam !

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 19.05.2023


********

Mỹ 'bật đèn xanh' việc gửi F-16 cho Ukraine ?

Thụy Miên

Tuy nhiên, lực lượng của chính quyền Kyiv thành công đẩy lùi những cuộc tấn công này, theo Reuters. Bà Maliar cũng thừa nhận phía Nga giành được một số vị trí bên trong thành phố, nhưng giao tranh vẫn tiếp tục. Còn ông Yevgeny Prigozhin, chỉ huy lính đánh thuê Wagner, dự báo sẽ không thể đánh hạ Bakhmut trong vòng 2 ngày tới, và lính Ukraine tiếp tục cố thủ bên trong một "pháo đài" tạm thời ở phía nam thành phố.

Mỹ 'bật đèn xanh' việc gửi F-16 cho Ukraine ? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thị sát trụ sở chỉ huy ở vùng Zaporizhzhia mà Nga kiểm soát

Reuters

Cùng ngày, Hãng thông tấn TASS đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thị sát trụ sở chỉ huy ở vùng Zaporizhzhia mà Nga kiểm soát. Reuters dẫn các nguồn tin cho biết lực lượng Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ ở bên trong và xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để chuẩn bị ứng phó chiến dịch phản công của Ukraine. Phía Nga đào thêm nhiều hào xung quanh thành phố, cài thêm mìn ở nhiều khu vực. Hệ thống camera an ninh ở nhà máy toàn bộ đang hướng về phía bắc và tập trung theo dõi khu vực Ukraine đang kiểm soát.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng một đoàn tàu xe lửa của Nga đã bị trật đường ray gần Crimea hôm 18.5, dẫn đến phong tỏa tuyến đường sắt duy nhất nối liền lãnh thổ Nga đến căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga ở TP.Sevastopol.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ngày 18.5, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nhấn mạnh Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh đến từ Ukraine. "Nga sẽ hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Nebenzya nói.

Trong khi đó, vài tuần gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi tín hiệu cho các đồng minh châu Âu rằng Mỹ có thể cho phép họ viện trợ tiêm kích F-16 cho Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không biết liệu đã có đồng minh nào chính thức gửi đề xuất về việc đưa F-16 đến Ukraine hay không

Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Lầu Năm Góc xác nhận đã tính đội giá hơn ít nhất 3 tỉ USD trên tổng giá trị viện trợ quân sự cho Kyiv. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ chuẩn bị gói viện trợ mới, trị giá bằng với số tiền trên, để gửi đền bù cho Ukraine


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn