Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 06 -05 -2022

Thứ Bảy, 06 Tháng Năm 20231:11 CH(Xem: 766)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 06 -05 -2022
HoaLuc 7
*************
voatiengviet.com

Ukraine nói bắn hạ được phi đạn siêu thanh của Nga bằng hệ thống phòng không của Mỹ

Reuters

Phòng không của Ukraine lần đầu tiên bắn hạ được một phi đạn siêu thanh của Nga trong một cuộc tấn công nhắm vào thủ đô Kyiv trong tuần này, Lực lượng Không quân cho biết ngày thứ Bảy. Đây có thể là trở ngại lớn cho chiến dịch không kích tầm xa của Điện Kremlin.

Phi đạn Kinzhal, có nghĩa là "dao găm" trong tiếng Nga, là một trong sáu vũ khí "thế hệ tiếp theo" được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018 khi nhà lãnh đạo Nga khoe rằng nó không thể bị bắn hạ bởi bất cứ hệ thống phòng không nào trên thế giới.

Chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine Mykola Oeshchuk cho biết phi đạn Kh-47 Kinzhal đã bị bắn hạ vào đêm ngày thứ Năm bên trên khu vực bên ngoài Kyiv. Lực lượng Không quân cho biết nó bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

"Tôi xin chúc mừng người dân Ukraine về sự kiện lịch sử này. Đúng, chúng ta đã bắn hạ phi đạn Kinzhal 'vô song,'" ông nói trên ứng dụng Telegram.

Hệ thống Patriot của Mỹ là một trong một nhiều các hệ thống phòng không tinh vi do phương Tây cung cấp để giúp Ukraine đẩy lùi chiến dịch không kích kéo dài nhiều tháng của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu, các cơ sở năng lượng và các địa điểm khác.

Hàng trăm thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công mà Nga đẩy mạnh vào tháng 10 trước mùa đông. Các cuộc tập kích đã không làm tê liệt được lưới điện nhưng gây ra tình trạng cúp điện rộng khắp và những vụ mất điện khác. Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân.

Nga, không bình luận ngay lập tức về tuyên bố của Ukraine về phi đạn Kinzhal, trước đây từng khoe rằng loại phi đạn này không có loại tương đương ở phương Tây.

Phi đạn đạn đạo phóng từ trên không, có thể đạt tốc độ lên tới Mach 10 (12.350 km/giờ), có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Nó có tầm bắn được báo cáo từ 1.500 đến 2.000 km.

Ukraine nói phi đạn đã được bắn trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Kyiv và các thành phố khác vào sáng sớm ngày thứ Năm.

Lực lượng Không quân trước đó không tiết lộ phi đạn Kinzhal đã được sử dụng cho cuộc tấn công, mặc dù các quan chức Kyiv nói ngay rằng có một phi đạn đạn đạo.

Cuộc không kích hôm thứ Năm diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào điện Kremlin ở Moscow và đe dọa sẽ trả đũa.

Moscow đã cáo buộc Washington dính líu đến vụ việc này. Cả Ukraine và Mỹ đều bác bỏ.

Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và phi đạn nhắm vào các khu vực của Ukraine trong tuần qua khi Kyiv chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga đã cố thủ khắp các vùng đất bị chiếm đóng ở phía nam và phía đông.

Các phi đạn Patriot của Mỹ chỉ mới được chuyển giao cho Ukraine vào tháng trước, các quan chức cho biết.

Phi đạn Kinzhal đã được sử dụng vài lần ở Ukraine. Lần đầu tiên trong chiến đấu là khi Nga cho biết họ đã bắn phi đạn này vào một bãi chứa đạn dược ở tây nam Ukraine vào ngày 19 tháng 3 năm 2022.

Không quân Ukraine trước đây được coi là không có khả năng bắn hạ phi đạn đạn đạo mà Nga sử dụng để tấn công các khu dân cư và cơ sở hạ tầng điện của Ukraine.

Lực lượng Không quân ngày thứ Bảy cho biết họ đã bắn hạ tám máy bay không người lái Shahed do Nga phóng ở các khu vực phía đông và đông nam Ukraine trong một cuộc tấn công trong đêm.


************

Tình hình Ukraine ngày thứ 436


Phan Châu Thành

6-5-2023

1. Trong 4 ngày vừa qua, liên tiếp có tới 4 nhà máy lọc dầu và 2 đoàn tàu chở dầu của Nga ở gần biên giới Ukraina đã bị phá hủy. Đúng như dự đoán, phía Ukraina bắt đầu tiến hành phá hủy các cơ sở hạ tầng phục vụ chiến tranh của phía Nga, đồng thời tung ra rất nhiều đợt phản công nhỏ, chủ yếu mang tính thăm dò các vị trí phòng thủ của đối phương dọc theo chiến trường phía đông và phía nam, từ Avdiivka tới tận Kherson. Pháo binh Ukraina cũng hoạt động mạnh hơn hẳn khi trước, liên tiếp bắn vào các vị trí tiền tiêu trên chiến tuyến mà phía Nga đang trấn giữ,mà theo thường lệ, việc tấn công thăm dò sẽ diễn ra vài tuần trước khi các cuộc phản công lớn nổ ra.

Quick map showing reported attacks on 4 refineries and 2 fuel trains over the past 4 days. Locations are based on @GeoConfirmed data and media reports. pic.twitter.com/y7lnj0gQBa

— Benjamin Pittet (@COUPSURE) May 4, 2023

A warehouse of fuel and lubricants is on fire in Stavropol of the Russian Federation

pic.twitter.com/3adSbQZ4jc

— Ukrainian Front (@front_ukrainian) May 4, 2023

Tuy nhiên, vẫn chưa thể đoán được mục tiêu chính của phía Ukraina sẽ là chiến trường nào, bởi cũng có thể lại tiếp tục là những đòn gió, khiến quân Nga tập trung về một nơi, rồi bất ngờ phản công ở nơi khác. Nguồn Nga thông báo về hai vị trí “nhạy cảm” mà theo họ, phía Ukraina có thể tổng tấn công: phía bắc Svatove hoặc phía nam, gần Vuldehar

#ukraine #ugledar #svatove Entsprechend russischer KriegsStrategen sind Ugledar/Vuhledar und Svatove/Kupyansk die beiden Schwachpunkte der russischen Armee (JorgLouisT). Kiew will dies offenbar "austesten". Nach Ugledar heute, wäre morgen Svatove dran. pic.twitter.com/qhlvfYwDto

— YOURMEDIA AGENCY (@YourmediaAgency) May 4, 2023

2. Sự xung đột giữa Bộ quốc phòng Nga và lực lượng Wagner ngày càng rõ rệt, khi hôm nay, chỉ huy trưởng lực lượng này, Evgeniy Prigozhin, tiếp tục công khai chỉ trích Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Shoigu và Tư lệnh quân đội Nga Gerasimov, buộc tội ho đã không cung cấp đủ đạn, khiến lực lượng này chịu nhiều tổn thất. Prigozhin còn tuyên bố: “Nếu không được cấp thêm đạn, lính Wagner sẽ chỉ chiến đấu ở Bakhmut cho tới hết ngày 9-05-2023, ngày 10-05-2023, chúng tôi sẽ rút quân và bàn giao các vị trí chiếm được lại cho quân đội Nga, vì những tổn thất quá lớn và cần thời gian để làm lành các vết thương”.

Evgeniy Prigozhin declares in a video that he will be ordering the withdrawal of Wagner mercenaries from Bakhmut due to an acute shortage of ammunition allegedly ordered by the Russian General Staff. He says Wagner will stay in the city until 9 May to avoid shame on this day. He… pic.twitter.com/zFooKfYXRP

— Dmitri (@wartranslated) May 5, 2023

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát lại cho rằng đây tiếp tục là một chiêu trò của ông ta, nhằm chối bỏ trách nhiệm khi cuộc tấn công ở Bakhmut thất bại, hoặc gây sức ép lên Bộ quốc phòng Nga để đòi thêm quyền lợi cho bản thân trong lúc nước sôi lửa bỏng này, vì theo nguồn tin từ tình báo Ukraina, Putin đã hạ lệnh cho quân đội Nga phải chiếm cho được toàn bộ Bakhmut trước ngày 09-05-2023, để ông ta còn loan báo tin chiến thắng trong ngày lễ hội Chiến thắng 09-05 của Nga. Trong video trước đó, Prigozhin còn dùng từ ngữ tục tĩu khi nói về các quan chức của Bộ quốc phòng.

Wagner PMC's Prigozhin has lost it. Hard not to interpret this as a declaration of war against Russia's Defence Minister Shoigu and Armed Forces Chief Gerasimov. Yesterday, Wind of Change mentioned that FSB resources are being diverted to prevent a coup. pic.twitter.com/MvMs3el5YG

— Igor Sushko (@igorsushko) May 4, 2023

Tổn thất của quân Nga tại chiến trường Bakhmut và khu vực xung quanh có thể là rất lớn, khi John Kirby, người điều phối của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, thông báo rằng: trong 5 tháng qua, có tới khoảng 100.000 lính Nga chết hoặc bị thương tại đây, mà trong đó một nửa là lính Wagner và cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut theo ông ta là đã thất bại.

https://twitter.com/anno1540/status/1653103577575968772

Một điều đáng chú ý là tướng Mikhail Mizintsev, „tên đồ tể ở Mariupol”, người vừa bị mất chức Thứ trưởng Bộ quốc phòng phụ trách Hậu cần theo lệnh của Bộ trưởng Shoigu, bởi lý do được cho là „cung cấp quá nhiều đạn cho Wagner”, đã gia nhập lực lượng này, với tư cách phó chỉ huy trưởng, chỉ đứng dưới Prigozhin – các nguồn Nga lẫn Reuters đều đã công nhận.

https://twitter.com/Spriter99880/status/1654454182823297024

https://twitter.com/ReutersWorld/status/1654539113817677825

3. Phía Nga liên tiếp trưng ra các đoạn phim cho thấy hai drone đã phát nổ trên nóc điện Kremlin ở Moscow và buộc tội phía Ukraina định ám sát tổng thống Putin,

https://twitter.com/i/status/1653791418253733890

https://twitter.com/i/status/1653753751302201348

https://twitter.com/i/status/1653736708888834051

…nhưng phía Ukraina lên tiếng phủ nhận trách nhiệm trong cuộc tấn công này: „chúng tôi không tấn công Putin hay Moscow, chúng tôi chỉ bảo vệ tổ quốc trên lãnh thổ của mình”

https://twitter.com/sentdefender/status/1653788337314967552

Một số chuyên gia cho rằng, đây có thể là vụ nổ do chính Putin gân ra, để kích động dân chúng tiếp tục lao vào cuộc chiến, dựa trên nhiều lưu ý sau đây: a) Drone phát nổ là drone loại nhỏ, do đó, không thể bay được xa từ Ukraina sang, mà phải được điều khiển ở đâu đó rất gần. b) Từ biên giới Ukraina tới Moscow là khoảng 700 km, không có một vật thể bay nào có thể bay tới nơi mà không bị phát hiện, nhất là trong thời kỳ căng thẳng như hiện nay c) Mặc dù xung quanh Kremlin có rất nhiều hệ thống phòng không, nhưng không có hệ thống nào kích hoạt, thậm chí dù chỉ là cảnh báo, do đó, khả năng các vật thể bay kia „được cho phép” d) Vụ nổ được kích hoạt quá sớm, thậm chí không làm tổn thương cho mái nhà, không gây bất kỳ một tổn thất nào về người và của cho phía Nga, nên chỉ mang tính hình thức, chứ không phải kết quả thực tế, mà điều này thì lại hợp với lối suy nghĩ của người Nga, chứ không phải của người Ukraina hay những thứ họ học từ phương Tây:

https://twitter.com/BBCBreaking/status/1653793507511762949

Ngay lập tức, phía Nga tuyên bố: “sẽ báo thù bằng những biện pháp thích hợp”, rồi cho 24 drone tự sát tấn công các thành phố của Ukraina. 18/24 chiếc đã bị phòng không Ukraina bắn hạ, trên những chiếc này có hàng chữ “vì Moscow”

The third night attack by russian drones on peaceful Ukrainian cities in four days. 18 of 24 kamikaze Shahed-136/131 UAVs were shot down. Some had handwritten inscriptions on them: "Zа Кремль" (For the Kremlin), "Zа МоскVу" (For Moscow). pic.twitter.com/h7UIPCDP8J

— Defense of Ukraine (@DefenceU) May 4, 2023

…trong đó có cả việc tấn công khu trung tâm thương mại ở ngay thủ đô Kyiv. Hình ảnh một drone bị bắn hạ ngay trên quảng trường Maidan, gần phủ tổng thống Ukraina

A drone being hit right over #Kyiv central square, Maidan. Just imagine anything like this happening in you city!.. pic.twitter.com/399IEyDFFW

— Inna Sovsun (@InnaSovsun) May 4, 2023

4. Ngày 03-05-2023, tổng thống Ukraina Zelensky đã bất ngờ tới Phần Lan, rồi hội họp với nhiều nhà lãnh đạo EU tại đây, bao gồm tất cả các nước Bắc Âu:

The official welcoming ceremony of President of Ukraine Volodymyr Zelensky in the Republic of Finland. #StandWithUkraine https://t.co/cQILCbezbr pic.twitter.com/JxDyY1Zqh5

— Dénes Törteli (@DenesTorteli) May 3, 2023

Zelensky in Finland!
pic.twitter.com/snHPoM5reA

— Volodymyr Tretyak (@VolodyaTretyak) May 3, 2023

Rồi ngay sau đó bay tới Hà Lan:

#Zelensky arrived on an official visit to the #Netherlands#Ukraine #UkraineWillWin #Ukrainian pic.twitter.com/XbhTfaFh1F

— UkraineNewsLive (@UkraineNewsLive) May 4, 2023

And here is what Zelensky is doing in the Netherlands, while his wife in London is preparing for the coronation of Charles III
The Dutch brought him to a military base and showed him the Patriot air defense system, artillery and armored vehicles. It is alleged that this… pic.twitter.com/wY2LguFhSn

— Spriter (@Spriter99880) May 5, 2023

…và Tòa án Quốc tế Hague. Theo các nhà quan sát, đây được cho là “cuộc phản công về ngoại giao” của tổng thống Ukraina Zelesky, chuẩn bị các đồng minh về những tình huống có thể xảy ra cũng như để khẳng định Ukraina có sự ủng hộ từ luật pháp Quốc tế.

#Zelensky delivered a speech in the Senate of the States General of the Netherlands in The Hague pic.twitter.com/LXYw89eoOn

— Feher_Junior (@Feher_Junior) May 4, 2023

“Không có hòa bình nếu không có sự công bằng cho Ukraina” là khẩu hiệu của ông trong chuyến viếng thăm này:

President Volodymyr @ZelenskyyUa is giving a speech entitled “No peace without justice” in the #Netherlands.

“Of course, we all want to see a different Vladimir here in The Hague,” Zelensky said. pic.twitter.com/M7MLXj74dO

— KyivPost (@KyivPost) May 4, 2023

5. Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW thông báo về sự yên tĩnh tiếp tục tại chiến trường Svatove-Kreminna:

Eastern #Kharkiv/Western #Luhansk Update:

Russian forces conducted limited ground attacks on the Kupyansk-Svatove-Kreminna line on May 2 with no confirmed changes to control of terrain. https://t.co/AFJbe2Sknp https://t.co/e05VB31KFs pic.twitter.com/L9IRhQbOYH

— ISW (@TheStudyofWar) May 3, 2023

Hai bên chỉ hạn chế bởi việc bắn pháo vào các vị trí của nhau:

https://twitter.com/UkroreichKing/status/1654437548280754177?fbclid=IwAR2oNjY9XypsbwwTUb5M5j_smcgS1D68RHuFmBOoQcP2GaOpcFCnCIvLnjI

4099/ Automatic grenade laucher (AGS-17) somewhere in the #Svatove#Kreminna direction. pic.twitter.com/2kwGfwAxtX

— Huligan (@Ghost132607472) May 4, 2023

6. Chiến sự tại Bakhmut vẫn cực kỳ ác liệt, quân Ukraina chỉ còn giữ được một phần nhỏ phía tây của thành phố, còn phía Nga bằng mọi giá muốn đẩy họ ra khỏi đó, để tuyên bố “giải phóng hoàn toàn”, bởi chỉ còn 4 ngày nữa là tới ngày lễ trọng đại đối với Putin. Không ngần ngại, không quân Nga ném bom phốt pho xuống toàn bộ khu vực, công khai, dù đây là vũ khí đã bị cấm bởi Công ước Geneva.

This is reportedly Bakhmut. Allegedly white phosphorus. pic.twitter.com/WT2WyvYQfD

— Igor Sushko (@igorsushko) May 5, 2023

Khu vực bị ném bom:

The areas of Bakhmut that Ukraine still holds are quite literally burning as we speak.

Via: NASA FIRMS https://t.co/mIXZ9NhFPp pic.twitter.com/3xbZBCUF6a

— War Monitor (@WarMonitors) May 5, 2023

Quang cảnh nhìn từ mặt đất:

Bakhmut rn pic.twitter.com/TwHRH4l4hD

— MAKS 22 (@Maks_NAFO_FELLA) May 5, 2023

Bakhmut….

Footage from soldiers from #Bakhmut after the #Russian shelling with incendiary munitions.

Even under such conditions, #Ukrainian fighters are holding the defense of the city! JUST TITANS!#Bakhmut is #Ukraine!

The defense of the city continues! pic.twitter.com/5EJHjc2Mdm

— Cloooud | (@GloOouD) May 5, 2023

Khói bốc lên khắp nơi, liên tục:

Videos of the Ukrainian military from the Bakhmut region are not the most optimistic pic.twitter.com/dBRQFyCJ4V

— Spriter (@Spriter99880) May 5, 2023

vikosi vya wagner katikati ya Artyomovsk 'grinder ya nyama' nitakupa habari zote hadi kufikia sasa huko Bakhmut pic.twitter.com/KoVI5mQrXF

— James agent (@ErnestKavol4) May 5, 2023

Bản đồ Bakhmut theo nguồn Nga:

Current situation in Bakhmut

AFU – 2.86%
Contested – 7.64%
Wagner – 89.50% pic.twitter.com/nHSykhvhC2

— War Monitor (@WarMonitors) May 5, 2023

Nhưng Viện nghiên cứu chiến tranh ISW lại cho rằng: “phía Nga không tiến thêm được chút nào vào ngày 4-05-2023” và đưa ra bản đồ phủ nhận các “chiến thắng” mà phía Nga tuyên bố. Nếu tin theo ISW thì rất khó có khả năng quân Nga sẽ đẩy lùi được phía Ukraina ra khỏi thành phố hoàn toàn trước ngày 09-05-2023. Điều này cũng giải thích tại sao Prigozhin lại muốn chối bỏ trách nhiệm bởi biết thất bại tại chiến trường này.

Russian forces did not make any confirmed gains in or around #Bakhmut on May 4.

Ukrainian forces likely conducted a limited counterattack southwest of the city based on geolocated footage published on May 3. https://t.co/ugcWeKsdfk https://t.co/sajF1K1XJC pic.twitter.com/DcCrBbXZAd

— ISW (@TheStudyofWar) May 5, 2023

Bản đồ các đám cháy ở Bakhmut của NASA chụp qua vệ tinh trùng với bản đồ chiến sự mà ISW cung cấp:

NASA satellites recorded strong fires in the northwest of Bakhmut pic.twitter.com/rIl5lJNrUS

— Malinda (@TreasChest) May 5, 2023

Nguồn WarFrontline còn thông báo về các cuộc phản công của phía Ukraina và một số vị trí đòi lại được:

#Breaking, Bakhmut direction

Ukrainian Armed Forces conducted successful counterattacks in the area of the city center and in the north

In the north of Bakhmut, Ukrainian Armed Forces knocked out militants from at least 10 blocks in the private sector

In the city center,… pic.twitter.com/HEI9Wbb6fU

— WarFrontline (@WarFrontline) May 1, 2023

Sau khi Progozhin tuyên bố: “rút lực lượng Wagner khỏi Bakhmut vào 10-05-2023 nếu không được cấp thêm đạn”, Radyrov hùng hồn: “Chechens sẽ thay thế Wagner ở Bakhmut”.

“Chechen forces will replace Wagner in Bakhmut.” — Ramzan Kadyrov pic.twitter.com/heT2DIc3A7

— Lord Bebo (@MyLordBebo) May 5, 2023

Nếu điều đó sẽ xảy ra, thì mạng xã hội TikTok sẽ lo ngại bị ảnh hưởng nhất, bởi sự tràn ngập của các phim do lính Chechens đăng tải lên.

Kadyrov announced that in the event of the departure of Wagner PMC from Bakhmut, he will send Akhmat fighters there.

If so, TikTok will be overloaded with video's. pic.twitter.com/pjY9tz9NM0

— NOELREPORTS (@NOELreports) May 5, 2023

Lính Chechens còn có một tên gọi khác là “đội quân TikTok” bởi rất thích đăng phim ảnh lên mạng xã hội này, thể hiện sự “thiện chiến” của họ, như phim dưới đây:

Should Ukraine be concerned that Chechen forces will replace Wagner in Bakhmut?

Here’s an example of a Chechen firing at an invisible target. You tell me…pic.twitter.com/qDGfY6M7mf

— The Enforcer (@ItsTheEnforcer) May 5, 2023

Bộ binh hai bên đụng độ giữa các ngôi nhà:

Shooting battle in Bakhmut from the first person of the Ukrainian military!

Together for complete Victory !
Bakhmut still hold!!!

pic.twitter.com/HDCMrDCjaL

— M.B. (@MB85555744) May 5, 2023

Epicentrum wojny: w Bakhmut i Marinka bitwy uliczne toczą się czasem na minimalnych odległościach – 50 metrów.

Przedstawiciel Gwardii Narodowej Rusłan Muzyczuk powiedział, że linia frontu wciąż prawie się nie porusza. pic.twitter.com/o99iuXHVpL

— Marcin K | Forza Robert Kubica | F1 (@Jona_Mar78) May 1, 2023

Một toán lính Nga bị bắt:

In #Bakhmut, the "exchange fund" is being actively replenished. #Ukraine #POW #RussiaInvadedUkraine #RussiaIsCollapsing pic.twitter.com/FUuJ4MdNBD

— Маттайс Слава Україні (@Roadster1978) May 2, 2023

Xác lính Wagner ngổn ngang trong thành phố:

Ukrainian Defenders still defending Bakhmut. Stay safe, soldiers.
pic.twitter.com/24aCYeRHZA

— UKRAINIAN SQUAD (@ukrainiansquad) May 3, 2023

Ukrainian soldiers in Bakhmut, keeping their smiles despite the situation. pic.twitter.com/KvSzrMorNW

— Oriannalyla (@Lyla_lilas) May 4, 2023

Các phim ảnh từ chiến trường:

Snipers in Bakhmut pic.twitter.com/bSoVCjnvaY

— NOELREPORTS (@NOELreports) April 30, 2023

https://twitter.com/propeertys/status/1654546938258227201?fbclid=IwAR0TI_NNYlUKYrNkQDH8sFe1k674RE_Z_QfoWYbWY_EZJsnPtrebH2sBXt0

For russians RPG transformed in hand grenade pic.twitter.com/WrjXDhLrtL

— Bakhmut HOLDS | Slava Ukraini Heroiam Slava (@Heroiam_Slava) May 5, 2023

#Bakhmut, heavy fighting for the city continues#BakhmutHolds pic.twitter.com/IGwjc8qnDe

— TOGA (@KrzysztofJano15) May 5, 2023

Pendant ce temps, les Ukrainiens tiennent toujours Bakhmut pic.twitter.com/DKhr5BddXU

— Christophe Tymowski (@Christophe_Tymo) May 5, 2023

A dangerous battle between the fighters of the 3rd OShBr and the Wagners in the direction of #Bakhmut pic.twitter.com/XnKKhVaj52

— Feher_Junior (@Feher_Junior) May 2, 2023

Tinh thần của lính Ukraina có vẻ vẫn còn rất tốt:

#Bakhmut Fortress
The right time is coming The Ukrainian counter-offensive is very close. Glory to the Ukrainian soldiers. pic.twitter.com/WlW1DMydrE

— Feher_Junior (@Feher_Junior) May 1, 2023

Ukrainian Defenders still defending Bakhmut. Stay safe, soldiers.
pic.twitter.com/24aCYeRHZA

— UKRAINIAN SQUAD (@ukrainiansquad) May 3, 2023

Ukrainian soldiers in Bakhmut, keeping their smiles despite the situation. pic.twitter.com/KvSzrMorNW

— Oriannalyla (@Lyla_lilas) May 4, 2023

Một kho đạn của Nga trúng pháo kích:

Bakhmut direction

Ukrainian artillery destroyed the Russian ammunition depot pic.twitter.com/0ggnu3vQIH

— Lew Anno Suport #Ukraine 24/2-22 (@anno1540) May 5, 2023

Con đường tiếp tế của phía Ukraina từ Chasy Yar tới Bakhmut vẫn thông suốt, tuy có nhiều phương tiện bị phá hủy, cho thấy nhiều trận chiến ác liệt đã diễn ra xung quanh tuyến đường này:

Tak zwana „droga śmierci” z Chasy Yar do Bakhmut. Po drodze można zobaczyć sporą ilość zniszczonego sprzętu wojskowego . pic.twitter.com/II7s5OhOSX

— Krzysztof (@krzysztof_robak) May 4, 2023

7. Ở quanh Avdiivka, quân Ukraina đang tiến hành tổ chức nhiều cuộc tấn công thăm dò vào các vị trí của phía Nga:

1/2 Guerre d'Ukraine | 04/05/23

Secteurs :
AvdiivkaU230504-0913
MarinkaU230504-0921
Bakhmut (OSM)U230504-0937
Bakhmut-Chasiv YarU230504-1003@Michel_Goya @egea_blog@jdomerchet @duprat_alain#UkraineRussianWar #GuerreEnUkraine pic.twitter.com/d6Nhk39PCi

— Poulet volant (@Pouletvolant3) May 5, 2023

https://twitter.com/KremlinTrolls/status/1654477465283166208?fbclid=IwAR2niv6nnYW0c847TCgDy4t2-msk9CkmvKjoA0vSDO9XtxcYmL1OgiOEYgA

8. Phía Nga hạ lệnh sơ tán bắt buộc dân chúng dọc theo chiến trường Zaporizhzhia:

Russian regime forces in the occupied parts of Zaporizhzhia Oblast have ordered the "evacuation" (forced displacement) of civilians. I have included a map of all known settlements which have been named, but I believe more are affected.

They claim it is for their own safety but… pic.twitter.com/1SnXVGSaBi

— (((Tendar))) (@Tendar) May 5, 2023

Hàng đoàn lớn xe bus tập trung ở thành phố Berdyansk:

Berdiansk, Zaporizhzhia oblast today: a lot of buses, maybe for the announced evacuation.#Ukraine #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/gJ01qXvR4q

— GeoInsider (@InsiderGeo) May 5, 2023

Ít nhất ở 18 làng mạc và khu vực, dân chúng phải rời đi ngay lập tức:

Occupiers Announce Evacuation Of 18 Settlements Of Zaporizhzhia Region https://t.co/wlVHggPZDn

— Ukrainian News (@UN_Agency) May 5, 2023

Russian occupiers announce partial evacuation from 18 settlements in Zaporizhzhia Oblast https://t.co/1ukoSNzd83 pic.twitter.com/cPYOIA37zY

— TR (@TRCrazyoutWest) May 5, 2023

…cùng khoảng 70.000 người nhận được lệnh phải di dời, cho thấy kịch bản Kherson có thể đang lặp lại:

#BREAKING #UKRAINE #RUSSIA

UKRAINE :#VIDEO EVACUATIONS IN RUSSIAN OCCUPIED ZAPORIZHZHIA REGION!

Loud speakers in Zaporizhzhia region inform residents that they need to evacuate.
An estimated 70,000 residents will be evacuated.#BreakingNews #UltimaHora #Ucraniapic.twitter.com/SvUHYVTd4J

— LoveWorld (@LoveWorld_Peopl) May 5, 2023

Một điều có thể chắc chắn là giai đoạn chuẩn bị trước cuộc tổng phản công của phía Ukraina đang diễn ra. Việc quân đội Ukraina tăng cường hoạt động quanh Avdiivka cũng có thể lại chỉ là một đòn gió, thu hút quân Nga về đây rồi bất ngờ tấn công tại chiến trường Svatove, nơi đang hoàn toàn yên tĩnh, nhưng cũng có thể là tạo sự chủ quan cho phía Nga, rồi đánh vào nơi quân Nga ít ngờ nhất, bởi phía Nga vẫn đang muốn tiến lên tại chiến trường này, mà nơi đang tấn công thì phòng thủ thường lại yếu. Phải chờ xem vài ngày nữa thôi.

Viva Ukraina


**********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) – Mỹ gửi thêm 300 triệu đô la vũ khí cho Ukraina. Ngoại trưởng Mỹ hôm qua, cho biết trong đợt viện trợ quân sự lần thứ 37 này, quân đội Ukraina sẽ nhận được tên lửa Himars, cùng nhiều vũ khí chống tăng, đạn dược và phương tiện vận chuyển các thiết bị hạng nặng. Với khoản viện trợ mới, tổng cộng Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Ukraina số lượng vũ khí trị giá 35,7 tỉ đô la kể từ đầu cuộc xâm lăng của Nga.

(AFP) - Thượng nghị sĩ Mỹ công bố kế hoạch chống ảnh hưởng của Trung Quốc. Kế hoạch chống ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới đã được các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ công bố ngày 03/05/2023, với mục tiêu hạn chế đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc và ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào Đài Loan. Cùng với 11 quan chức khác, lãnh đạo nhóm đa số Dân Chủ ở Thượng Viện, ông Chuck Schumer đã trình bày chi tiết kế hoạch năm điểm để đối phó với sự cạnh tranh của Trung Quốc.

(Reuters) - Thượng viện Mỹ bác bỏ đề nghị áp thuế của tổng thống Biden đối với pin mặt trời nhập từ Đông Nam Á. Với 56 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng Viện Mỹ ngày 03/05/2023 đã thông qua kiến ​​nghị hủy bỏ quyết định của tổng thống Biden đình chỉ việc áp thuế đối với một số bộ phận tấm pin mặt trời đến từ 4 quốc gia Đông Nam Á. Đó là các nước Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Cam Bốt, bị tố cáo là “bình phong” để giúp Trung Quốc tuồn hàng vào Mỹ. Ông Biden từng cho biết sẽ phủ quyết đề xuất này của Thượng Viện.

(Reuters) – Ngân hàng Trung ương Mỹ FED nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. FED hôm qua,03/05/2023, thông báo nâng lãi suất từ 5% lên 5,25%. Đây là lần thứ 10, Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nâng lãi suất kể từ tháng 03/2022. Hiện tại, chưa rõ trong phiên họp tới vào tháng 06/2023, FED có tiếp tục nâng lãi suất không. Mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Mỹ là nâng cao lãi suất cơ bản để góp phần giảm lạm phát xuống mức 2%.

(AFP) – Liên Hiệp Quốc thừa nhận: Thế giới thất bại trong việc ngăn chận chiến tranh tại Sudan. Tổng thư ký Antonio Guterres hôm qua, 03/05/2023, đưa ra nhận định trên. Bất chấp thỏa thuận kéo dài lệnh hưu chiến đến ngày 11/05, đụng độ giữa hai phe, đều thuộc tập đoàn quân sự cầm quyền trước đây, vẫn diễn ra.

(AFP) – Nhà cựu tổng thống Brazil bị khám xét. Ông Jair Bolsonaro xác nhận cảnh sát liên bang Brazil đã khám nhà ông hôm qua, 03/05/2023, trong khuôn khổ một cuộc điều tra về việc giả mạo giấy chứng nhận tiêm chủng Covid. Lãnh đạo cực hữu Brazil cho biết đã rất ngạc nhiên, và khẳng định không hề giả mạo giấy tờ, và vì bản thân ông ta ‘‘chưa hề tiêm chủng’’. Jair Bolsonaro khi còn là tổng thống Brazil đã ủng hộ việc không tiêm chủng.

(Eurasian Times) - Hải Quân Ấn Độ lần đầu tiên tham gia tập trận với Hải Quân các nước ASEAN. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 02-08/05/2023 ngoài khơi Singapore, với sự hiện diện của chiến hạm đến từ 8 nước ASEAN, ngoại trừ Lào và Cam Bốt, chỉ cử sĩ quan tham gia. Mang tên AIME-2023, cuộc tập trân chung Ấn Độ - ASEAN gồm 2 giai đoạn: Tại cảng Singapore trong hai ngày 2 và 3/05 và trên Biển Đông từ 6 đến 8/05.

(RFI – HRW) – Lào : Một nhà tranh đấu nổi tiếng bị ám sát tại thủ đô. Ông Anousa Luangsuphom, biệt danh ‘‘Jack’’, bị bắn tại một quán cafe. Quản lý một trang facebook nổi tiếng ‘‘Driven By Keyboard’’, ‘‘Jack’’  thường xuyên có các bài viết chỉ trích chính quyền. Bà Elaine Pearson, giám đốc châu Á của Human Rights Watch, cho biết ‘‘vụ ám sát tàn bạo nhắm vào một nhà tranh đấu chính trị trẻ tuổi hàng đầu ngay tại trung tâm Vientiane gieo rắc sợ hãi, cho thấy tại Lào bất cứ ai phê phán chính quyền đều không được an toàn’’. Theo một số thông tin ban đầu, nhà tranh đấu đã qua đời, nhưng theo Human Rights Watch, được South China Morning Post dẫn lại hôm nay, 04/05/2023, ‘‘Jack’’ vẫn còn sống và đang được điều trị tại một bệnh viên ở thủ đô Lào.

(AFP) - Cảnh sát tung mẻ lưới bắt mafia vùng Calabria ở 8 nước châu Âu. Theo Viện Công tố Liên bang Bỉ, « khoảng 150 vụ khám xét » đã được đồng loạt tiến hành ngày 03/05/2023 tại 8 nước châu Âu (Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nhà, Bồ Đào Nha, Slovenia, Rumani và Bỉ). Hơn 130 người được cho là thành viên của băng Ndrangheta đã bị bắt giữ. Riêng tại vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ, đã có 25 vụ khám xét. Người phát ngôn của Viện Công tố Liên bang Bỉ cho biết « đây là chiến dịch lớn chưa từng có tại châu Âu nhắm vào mafia Calabria », huy động khoảng 1.000 cảnh sát tại Đức và 1.400 tại Ý, theo lệnh của thẩm phán Bỉ điều tra từ năm 2018.

(AFP) –  Thế giới sắp hoàn toàn vắng bóng vũ khí hóa học. Tổ chức cấm vũ khí hóa học hôm qua, 03/05/2023, cho biết quá trình phá hủy hàng nghìn tấn vũ khí hóa học trên khắp thế giới sẽ hoàn tất trong vài tuần tới. Tổng cộng hơn 70.000 tấn chất độc hóa học nguy hiểm nhất đã bị phá hủy dưới sự giám sát của OIAC, theo giám đốc Fernando Arias. Đây chỉ là các vũ khí hóa học được công bố chính thức.


**********
voatiengviet.com

Tình báo Mỹ: Putin ‘có lẽ’ đang thu hẹp mục tiêu ngắn hạn ở Ukraine

VOA News

Một Vladimir Putin từng tự tin cuối cùng có thể từ bỏ ý định nhanh chóng khuất phục Kyiv và chinh phục Ukraine, theo đánh giá gần đây nhất của các quan chức tình báo Mỹ.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trước đây đã lập luận rằng tổng thống Nga tin là cần phải chinh phục Ukraine để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Nhưng khi cuộc chiến bước sang năm thứ hai, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng nhà lãnh đạo Nga đã phần nào nhượng bộ trước thực tế trên thực địa.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines ngày 4/5 nói với các thành viên của Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ: “Chúng tôi đánh giá rằng ông Putin có thể đã thu hẹp tham vọng trước mắt của mình, nhằm củng cố quyền kiểm soát lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền đông và miền nam Ukraine và đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ trở thành đồng minh của NATO”.

“Các lực lượng Nga giành được ít lãnh thổ hơn trong tháng Tư so với bất kỳ tháng nào trong 3 tháng trước đó khi họ dường như chuyển từ các hoạt động tấn công sang phòng thủ dọc theo chiến tuyến,” bà Haines nói.

“Các lực lượng Nga đang phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể về đạn dược và đang bị hạn chế đáng kể về nhân sự,” bà nói thêm. “Nếu Nga không bắt đầu động viên bắt buộc và đảm bảo nguồn cung cấp đạn dược đáng kể của bên thứ ba, ngoài nguồn cung cấp hiện có từ Iran và các nước khác, thì việc duy trì các hoạt động tấn công khiêm tốn sẽ ngày càng khó khăn đối với họ.”

Bà Haines, lặp lại lời cảnh báo từ phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng Ba năm nay, cho biết Nga và Ukraine vẫn bị mắc kẹt trong một “cuộc chiến tiêu hao tàn khốc mà không quân đội nào có lợi thế rõ ràng.”

Bà nói, Ukraine vẫn dựa vào viện trợ quân sự của phương Tây để đẩy lùi lợi thế về nhân lực của Nga trong khi Điện Kremlin đang buộc phải phụ thuộc nhiều hơn vào các mối đe dọa và chiến thuật phi đối xứng do sự xuống cấp của các lực lượng trên bộ.

Trung tướng Scott Berrier, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, nói lực lượng trên bộ của Nga đang “dựa vào lực lượng trừ bị và trang thiết bị dự trữ”.

“Họ sẽ mất một thời gian để xây dựng lại,” ông nói với các nhà lập pháp khi điều trần cùng với bà Haines. “Các ước tính này là từ 5 đến 10 năm dựa trên cách mà các chế tài ảnh hưởng đến Nga và khả năng Nga đưa công nghệ trở lại.”

Giải pháp hạt nhân

Tuy nhiên, tướng Berrier cảnh báo rằng không nên coi sự xuống cấp của lực lượng bộ binh Nga là dấu hiệu của sự yếu kém tổng thể.

“Mặc dù lực lượng bộ binh của họ hiện đang xuống cấp, nhưng họ sẽ nhanh chóng xây dựng lại những lực lượng đó”, ông nói, mô tả Moscow “vẫn là một mối đe dọa hiện hữu” vì lực lượng hạt nhân chưa được thử nghiệm.

Nhưng về việc liệu Putin có thể có xu hướng sử dụng vũ khí hạt nhân để thay đổi tiến trình của cuộc chiến ở Ukraine hay không, các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, không nhiều lắm.

“Có một số kịch bản chúng tôi đã nghĩ đến,” tướng Berrier nói với các nhà lập pháp. “Ngay bây giờ, tôi muốn nói rằng chúng tôi nghĩ rằng điều đó là không thể.”

“Từ quan điểm của IC [cộng đồng tình báo], điều đó rất khó xảy ra,” bà Haines nói thêm.

Điện Kremlin bị tấn công bằng máy bay không người lái

Giống như các quan chức cấp cao khác của Hoa Kỳ, bà Haines và Tướng Berrier kêu gọi thận trọng liên quan đến cáo buộc của Nga rằng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Điện Kremlin trong tuần này trong khuôn khổ của âm mưu ám sát ông Putin.

“Bạn đã thấy chính phủ Ukraine phủ nhận việc dính líu vào việc này và ở giai đoạn này, chúng tôi không có thông tin cho phép chúng tôi đưa ra đánh giá độc lập về việc này,” bà nói.

Bà Haines nói ai cũng biết rằng ông Putin không thường xuyên qua đêm tại Điện Kremlin, điều này gây ra một số nghi ngờ về tuyên bố của Nga.

Tướng Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, cũng nói rằng những bức ảnh cho thấy cuộc tấn công được dàn dựng bằng máy bay không người lái cần phải được điều khiển bởi ai đó trên mặt đất, trong tầm nhìn của Điện Kremlin.

Nga, Trung Quốc

Cả bà Haines và Tướng Berrier đều nói với các nhà lập pháp rằng cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đã khiến Moscow và Bắc Kinh xích lại gần nhau hơn.

“Kể từ cuộc xâm lược, sự gần gũi đó đã gia tăng ở một mức độ nào đó và một phần là do Nga ngày càng phụ thuộc và cần Trung Quốc,” bà Haines nói.

“Và Trung Quốc ngày càng coi Nga là một quốc gia vốn đã ở trong vai trò anh em, thường là cách Nga được mô tả, tuy nhiên giờ đây thậm chí còn được coi trọng hơn và do đó họ có đòn bẩy lớn hơn.”

Bà Haines cảnh báo rằng điều này đã dẫn đến sự hợp tác lớn hơn giữa hai quốc gia ở Bắc Cực.

“Nga nhận ra rằng họ sẽ cần đến Trung Quốc và khoản đầu tư của họ để có được một số tài nguyên mà họ quan tâm ở Bắc Cực,” bà nói. “Và kết quả là, Trung Quốc nhìn thấy một cơ hội, và một cơ hội ngày càng tăng trong bối cảnh hiện tại.”

Trung Quốc, Mỹ

Khi quan hệ giữa Trung Quốc và Nga ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trở nên “thách thức hơn”, bà Haines nói.

Bà nói, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ngày càng mất lòng tin vào Hoa Kỳ, phản ánh sự bi quan ngày càng tăng của các quan chức Trung Quốc, những người ngày càng tìm cách miêu tả Washington là gốc rễ của các vấn đề thế giới.

Tuy nhiên, bà Haines cho biết các nhà phân tích tình báo Hoa Kỳ “tiếp tục đánh giá rằng Bắc Kinh muốn duy trì sự ổn định và tránh gây ra các hạn chế công nghệ thêm nữa.”

Đài Loan

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng đang lưu ý đến luận điệu của ông Tập về Đài Loan.

“Chúng tôi tiếp tục đánh giá rằng ông ấy [Tập] muốn đạt được sự thống nhất của Đài Loan thông qua các biện pháp hòa bình,” bà Haines nói với các nhà lập pháp. “Nhưng thực tế là ông ấy đã chỉ đạo quân đội của mình cung cấp cho ông ấy giải pháp quân sự.”

Trong trường hợp nào và khi nào ông Tập có thể quyết định sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan thì vẫn chưa rõ ràng.

“Có một số thời điểm có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau,” Tướng Berrier điều trần. “Điểm mấu chốt là ông ấy đã nói với quân đội của mình rằng hãy sẵn sàng. Để làm gì thì chưa biết. Và khi nào thì chưa biết.”

Nhà nước Hồi giáo, Afghanistan

Trong khi phần lớn trọng tâm của Hoa Kỳ đã chuyển sang cạnh tranh quyền lực lớn với Trung Quốc và Nga, thì các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaida vẫn là một mối lo ngại.

Nhưng bà Haines cho rằng một trong những chi nhánh quan trọng của IS đã phải chịu một thất bại đáng kể.

Vào tháng Ba năm nay, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Tướng Michael Kurilla, nói với các nhà lập pháp rằng chi nhánh IS ở Afghanistan, được gọi là IS-Khorasan hoặc ISIS-K, có thể tiến hành các cuộc tấn công chống lại lợi ích của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh phương Tây trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Tuy nhiên, bà Haines nói với các nhà lập pháp rằng có lý do để nghĩ rằng khả năng tấn công từ bên ngoài đã bị suy giảm.

“Đã có một số diễn biến mà chúng ta có thể thảo luận kín kể từ khi tuyên bố đó được đưa ra mà tôi nghĩ có thể ảnh hưởng đến thời mốc đó,” bà nói.


************

Chiến sự Ukraine ngày 436: Thông tin mâu thuẫn về Bakhmut; Nga sơ tán dân khỏi Zaporizhzhia


Wagner sắp rút khỏi Bakhmut?

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức đánh thuê Wagner, ngày 5.5 bất ngờ thông báo sẽ bàn giao các vị trí tại thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, lại cho quân đội Nga để rút về dưỡng thương vào ngày 10.5.

Ông Prigozhin cho biết buộc phải ngừng tham gia vào một trong những trận chiến kéo dài và đẫm máu nhất trong xung đột vì tổn thất lớn và thiếu đạn.

Trong một video công bố cùng ngày, ông Prigozhin đứng bên cạnh hàng chục thi thể thành viên Wagner và lớn tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov vì không cung cấp đạn dược.

"Họ (ông Shoigu và ông Gerasimov) sẽ chịu trách nhiệm trước những người mẹ và con cái của hàng chục ngàn người thiệt mạng và bị thương. Tôi sẽ đảm bảo điều đó", ông Prigozhin nói.

Chiến sự Ukraine ngày 436: Thông tin mâu thuẫn về Bakhmut, Nga sơ tán dân khỏi Zaporizhzhia - Ảnh 2.

Ông Yevgeny Prigozhin cùng lực lượng Wagner trong video ngày 5.5

AFP

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cùng ngày cho biết đã xem đoạn video nhưng từ chối bình luận "vì nó liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt", theo tờ The Moscow Times.

Trong động thái dường như nhằm đáp trả những chỉ trích từ ông Prigozhin, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo Bộ trưởng Shoigu đã đến trụ sở các lực lượng chiến đấu tại Ukraine nhằm thị sát tình trạng sẵn sàng của khí tài quân sự gửi cho các đơn vị tham gia chiến dịch. Ông Shoigu nghe báo cáo tình hình chiến trường hiện tại và các kế hoạch tác chiến tiếp theo.

Về phía Ukraine, phát ngôn viên tình báo quân sự Andriy Yusov bình luận rằng những tuyên bố của ông Prigozhin cho thấy mâu thuẫn giữa Wagner và giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đang tiếp diễn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar phát biểu trên truyền hình rằng Wagner lại đang rút lực lượng từ toàn bộ tiền tuyến để dồn về hướng Bakhmut nhằm đạt được mục tiêu mang tính biểu tượng là kiểm soát thành phố vào ngày 9.5, ngày kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến 2.

Chiến sự Ukraine ngày 436: Thông tin mâu thuẫn về Bakhmut, Nga sơ tán dân khỏi Zaporizhzhia - Ảnh 3.

Quân nhân Ukraine chiến đấu gần Bakhmut ngày 3.5

REUTERS

Nga sơ tán dân, Ukraine giới nghiêm trước đợt phản công?

Nhà chức trách do Nga hậu thuẫn ở khu vực Zaporizhzhia đã tuyên bố sơ tán cư dân tại 18 khu định cư do Moscow kiểm soát gần tiền tuyến, theo TASS.

"Trước hết là đưa trẻ em cùng cha mẹ, người già, người tàn tật và bệnh nhân tránh xa làn đạn của kẻ thù, di chuyển họ khỏi các vùng lãnh thổ tiền tuyến và tiến sâu hơn vào khu vực an toàn", tỉnh trưởng Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm Yevgeny Balitsky viết trên Telegram.

Ông Balitsky giải thích rằng quyết định được đưa ra do các khu định cư hứng chịu các cuộc pháo kích liên tục của Ukraine trong những ngày gần đây.

Ông Andriy Kozenko, một quan chức phụ trách kinh tế do Nga bổ nhiệm tại khu vực, nói rằng khoảng 70.000 dân thường sẽ được sơ tán.

Phía Ukraine chưa bình luận gì về động thái này, diễn ra giữa lúc Kyiv đang chuẩn bị khởi động cuộc phản công quy mô lớn.

Trong động thái tương tự, một số người dân tại thành phố Kherson ở miền nam hiện do Ukraine kiểm soát cũng bắt đầu sơ tán, trong khi một số người tích trữ nhu yếu phẩm trước đợt giới nghiêm cuối tuần này.

Chiến sự Ukraine ngày 436: Thông tin mâu thuẫn về Bakhmut, Nga sơ tán dân khỏi Zaporizhzhia - Ảnh 4.

Người dân chuẩn bị sơ tán tại Kherson ngày 4.5

REUTERS

Đợt giới nghiêm kéo dài 58 giờ từ tối 5.5 đến sáng 8.5 được cho là nhằm chuẩn bị cho đợt phản công. Giới chức địa phương không nêu rõ lý do ra lệnh giới nghiêm mà chỉ nói để các cơ quan hành pháp thực hiện hoạt động tại Kherson, theo Reuters.

Mặt khác, AFP dẫn lời giới chuyên gia phân tích rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào các kho dầu, hệ thống đường sắt và sân bay quân sự của Nga gần đây cũng có thể là một phần của kế hoạch phản công của Ukraine.

Đến nay, Ukraine không thừa nhận vai trò trong bất cứ hành động nào, nhưng các cuộc tấn công xảy ra thường xuyên hơn gần đây cho thấy mục tiêu chính hầu như là chuỗi cung ứng của quân đội Nga tại các vùng giáp giới Ukraine và bán đảo Crimea.

UAV tấn công Kremlin xuất phát trong lãnh thổ Nga?

Rạng sáng 4.5, hai UAV tiến vào trung tâm Moscow và phát nổ trên mái Điện Kremlin. Nga cáo buộc Ukraine và Mỹ đứng sau hành động này nhằm ám sát Tổng thống Vladimir Putin nhưng hai nước trên đều bác bỏ mọi liên quan.

Reuters ngày 5.5 dẫn lời giới chuyên gia UAV tại Mỹ cho rằng việc hai UAV đó có thể né tránh được hệ thống phòng không dày đặc tại Moscow gợi ý chúng được phóng từ trong lãnh thổ Nga. Rất khó để không bị phát hiện khi bay qua một quãng đường dài. "Thật ngạc nhiên khi chiếc UAV này có thể bay qua toàn bộ khu vực Moscow đến Điện Kremlin mà không bị phát hiện và tiêu diệt", ông Blake Resnick, người sáng lập hãng sản xuất UAV BRINC, nói với Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.5 thảo luận công tác chuẩn bị cho cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng tại Quảng trường Đỏ cùng các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia. Giới chức Nga tuyên bố cuộc duyệt binh vào ngày 9.5 vẫn diễn ra như kế hoạch bất chấp mối đe dọa từ vụ tấn công vừa qua. Tuy nhiên, tờ The Moscow Times đưa tin ít nhất 21 thành phố tại Nga đã hủy các cuộc duyệt binh tại địa phương trong sự kiện sắp tới vì lo ngại an ninh.

Cảnh sát Nga đã ra thông báo rằng bất kỳ ai điều khiển UAV trái phép tại không phận Moscow cũng có thể bị phạt hành chính hoặc hình sự từ ngày 3.5.

Khó có khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Hãng Reuters ngày 5.5 dẫn lời Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho rằng rất khó có khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân, dù Điện Kremlin dùng những lời lẽ mạnh mẽ, cũng như hứng chịu tổn thất trong chiến sự ở Ukraine.

"Rất khó có khả năng, đó là đánh giá hiện tại của chúng tôi", bà Haines phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Nga cảnh báo nguy cơ vỡ đập

Mực nước cao kỷ lục tại đập thủy điện ở miền nam Ukraine có thể gây thảm họa và đe dọa đến sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do Nga kiểm soát.

Hãng TASS ngày 5.5 dẫn lời ông Renat Karchaa, cố vấn Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosenergoatom, cảnh báo một sự cố tiềm tàng tại đập Kakhovka có thể làm ngập nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại tỉnh Zaporizhzhia.


***********

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật

Văn Khoa

Trận động đất xảy ra lúc 2 giờ 42 phút chiều 5.5 (theo giờ địa phương) ở thành phố Suzu thuộc tỉnh Ishikawa, với tâm chấn ở độ sâu 12 km, theo Kyodo News dẫn thông báo từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Theo chính quyền địa phương, một người đàn ông 65 tuổi đã ngã khi đang đứng trên một chiếc thang ở Suzu và sau đó được xác nhận là đã chết. Giới chức thành phố cho hay hơn 20 người đã bị thương.

Trận động đất đã khiến một số tòa nhà ở Suzu ở mũi của bán đảo Noto bị sập, giao thông và các sự kiện bị gián đoạn trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật.

Một người đàn ông trong độ tuổi 30 tuổi cho hay ngôi nhà hai tầng của anh ở Suzu đã bị sập một phần, nhưng rất may là không có ai bên trong bị thương. Người này cho biết thêm anh đang lục tìm những thứ có giá trị vì anh không thể sống trong ngôi nhà đó được nữa.

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị sập ở thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa thuộc miền trung Nhật Bản vào ngày 5.5, sau một trận động đất mạnh tấn công khu vực vào chiều cùng ngày

Chụp màn hình Kyodo News

Không có bất thường nào được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Shika, cách Suzu khoảng 60 km, hoặc nhà máy Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata gần đó, theo các nhà điều hành.

Tính đến 11 giờ tối 5.5 có gần 40 cơn dư chấn xảy ra ở khu vực nói trên, bao gồm cả một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter vào khoảng 10 giờ tối.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho hay đây là trận động đất lớn nhất trong số hàng loạt trận động đất tấn công vùng Noto kể từ tháng 12.2020. Cơ quan này cảnh báo về khả năng xảy ra trận động đất trên mức 6 trong thang cường độ địa chấn của Nhật Bản trong khoảng một tuần tại khu vực.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản định nghĩa trên 6 và 7 là "không thể đứng, chỉ có thể bò mới di chuyển được" và "mọi người có thể bị ném lên không trung".


*********

Tin tức thế giới 6-5: Vua Charles III đăng quang hôm nay; Mỹ viện trợ vũ khí cho Đài Loan


Tin tức thế giới 6-5: Vua Charles III đăng quang hôm nay; Mỹ viện trợ vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Nước Anh đang tất bật chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Charles III và Vương hậu Camilla - Ảnh: REUTERS

* Vua Charles III của Vương quốc Anh đăng quang. Hôm nay, ngày 6-5, sẽ diễn ra lễ đăng quang của Vua Charles III của Vương quốc Anh (vào khoảng chiều tối 6-5, theo giờ Việt Nam).

Đã 70 năm trôi qua, Vương quốc Anh mới có một lễ đăng quang mới. Sự kiện này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm không chỉ từ dân chúng nước này, mà còn từ người dân trên toàn thế giới.

Tân vương sẽ được trao vương miện tại Tu viện Westminster của London trong một buổi lễ theo truyền thống có từ ngàn năm trước. 

Tuy nhiên so với lễ đăng quang năm 1953 của Nữ hoàng Elizabeth II, quy mô năm nay sẽ không bằng bởi Vua Charles III cũng mong muốn có nghi lễ giản dị, tiết kiệm.

Có khoảng 2.000 khách mời sẽ tham dự lễ đăng quang, trong đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam.

Mỹ cấp vũ khí cho Đài Loan

* Mỹ sắp viện trợ vũ khí 500 triệu USD cho Đài Loan. Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch gửi viện trợ vũ khí trị giá 500 triệu USD cho Đài Loan thông qua Quyền rút vốn tổng thống (PDA).

PDA cho phép tổng thống Mỹ duyệt kế hoạch chuyển giao khí tài và dịch vụ quân sự từ biên chế Mỹ mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Mỹ thông qua PDA đã viện trợ cho Ukraine hơn 35 lần.

Về trường hợp của Đài Loan, Quốc hội đã duyệt chi khoản viện trợ vũ khí lên tới 1 tỉ USD cho hòn đảo như một phần của ngân sách năm 2023.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo trong 3 năm trở lại đây. Tháng trước, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở Los Angeles.

Kể từ năm 1979, mối quan hệ Mỹ - Đài Loan được điều chỉnh theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, tạo cơ sở pháp lý để Washington cung cấp cho hòn đảo các phương tiện tự vệ, nhưng không bắt buộc Mỹ phải can thiệp nếu Đài Loan bị tấn công.

Hiện chưa rõ có những gì trong gói viện trợ cho Đài Loan. Thời gian viện trợ cũng chưa được thông báo.

* Biên giới Mỹ sẽ không mở cửa sau khi Tiêu đề 42 kết thúc. Tiêu đề 42, luật y tế công cộng, cho phép Mỹ từ chối các yêu cầu xin tị nạn và di cư vì lý do sức khỏe cộng đồng, sẽ hết hạn vào ngày 11-5 tới.

Trong chuyến thăm thị trấn biên giới Brownsville của bang Texas, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết đã tăng cường các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn làn sóng người di cư tràn vào Mỹ khi Tiêu đề 42 hết hiệu lực.

Ông Mayorkas nói với báo giới rằng Mỹ đang xây dựng các con đường hợp pháp cho những người đủ điều kiện đến Mỹ một cách an toàn, đồng thời thực thi các biện pháp trừng phạt với người đến Mỹ trái phép.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chịu áp lực từ Đảng Cộng hòa, cho rằng những người Mỹ - Latin sẽ tràn qua biên giới khi Tiêu đề 42 hết hiệu lực.

"Ngày 11-5 sẽ là một ngày ác mộng đối với người dân Mỹ, đặc biệt là người ở New Mexico và Texas", thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết. 

"Trong 90 ngày tới, bạn sẽ thấy từ 900.000 đến 1,1 triệu người di cư qua biên giới. Nước Mỹ đang bị bao vây".

Chính quyền Mỹ đã huy động thêm 1.500 binh sĩ để giám sát và quản lý dòng người di cư, bên cạnh 2.500 binh sĩ sẵn có.

Động đất liên hoàn ở Nhật Bản

* Động đất ở Nhật Bản khiến ít nhất 1 người chết. Ngoài ra còn có 21 người bị thương và một số tòa nhà bị sập.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất mạnh 6,5 độ xảy ra ở khu vực trung tâm tỉnh Ishikawa trên đảo Honshu vào chiều 5-5, ở độ sâu 12km.

Cơ quan chức năng đã cảnh báo người dân về khả năng xảy ra dư chấn và lở đất trong những ngày tới nhưng cho biết không có nguy cơ xảy ra sóng thần.

Tin tức thế giới 6-5: Vua Charles III đăng quang hôm nay; Mỹ viện trợ vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 4.

Nhiều ngôi nhà bị sập do động đất ở Nhật Bản chiều 5-5 - Ảnh: KYODO NEWS

Nhiều trận động đất khác đã xảy ra tại khu vực này trong cùng ngày, bao gồm một trận mạnh 5,8 độ vào khoảng 22h. Ở những nơi khác, một trận động đất có cường độ 5,5 độ đã xảy ra ngoài khơi tỉnh Aomori vào rạng sáng 6-5.

Trong khi đó, ngày 5-5 là ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản, một phần của chuỗi ngày nghỉ được gọi là "Tuần lễ vàng". Đây là thời điểm mà nhiều người Nhật đi du lịch.

Theo Hãng tin AFP, động đất thường xảy ra ở Nhật Bản vì quốc gia này nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Nhật Bản có các quy định nghiêm ngặt về xây dựng nhằm đảm bảo các tòa nhà có thể chịu được các trận động đất mạnh, và thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập khẩn cấp đề phòng các trận động đất lớn.

Bãi cạn trên sông dài nhất nước Pháp

Bãi cạn lớn trên sông Loire, con sông dài nhất nước Pháp, nhìn từ một cây cầu ở xã Ingrandes hôm 4-5. Tháng trước, các nhà khí tượng học dự báo rằng mạch nước ngầm thấp sẽ khiến nước Pháp đối mặt với hạn hán mùa hè tồi tệ hơn năm ngoái - Ảnh - Reuters

Bãi cạn lớn trên sông Loire, con sông dài nhất nước Pháp, nhìn từ một cây cầu ở xã Ingrandes hôm 4-5. Tháng trước, các nhà khí tượng học dự báo rằng mạch nước ngầm thấp sẽ khiến nước Pháp đối mặt với hạn hán mùa hè tồi tệ hơn năm ngoái - Ảnh: REUTERS


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn