Nga oanh kích mạnh, Ukraine nói sẽ có cuộc phản công lớn

SERHIY LYSAK

Nguồn hình ảnh, SERHIY LYSAK

Chụp lại hình ảnh,

Quan chức Ukraine Serhiy Lysak từ Pavlohrad đăng hình này lên hôm thứ Hai

Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và đạn pháo vào Ukraine, đợt tấn công rạng sáng lần thứ hai trong vòng ba ngày qua.

Một người thiệt mạng ở vùng Kherson và 25 người, trong đó có ba trẻ em, bị thương ở Dnipropetrovsk.

Các lực lượng có vũ trang Ukraine cho biết 15 trong số 18 tên lửa được phóng ra đã bị lực lượng phòng không nước này đánh chặn.

Một trong những mục tiêu chính bị phía Nga nhắm đánh là thành phố Pavlohrad gần Dnipro - một quan chức do Nga dựng lên cho biết các nguồn lực cho một cuộc tấn công của Ukraine đã bị đánh trúng.

Viết trên Telegram với biểu tượng giơ ngón tay cái lên, Vladimir Rogov nói tên lửa đã nhắm vào cơ sở hạ tầng đường sắt và kho chứa nhiên liệu.

19 khu chung cư cao tầng, 25 ngôi nhà tư, sáu trường học, nhà trẻ và năm cửa hàng cũng bị hư hại.

Pavlohrad nằm trong phần lãnh thổ do Ukraine nắm giữ, cách chiến tuyến khoảng 70 dặm (110 km).

Chính quyền quân quản tại Dnipropetrovsk mô tả đây là một "buổi đêm và buổi sáng bi thảm".

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu chính quyền quân quản tại Kyiv là Serhiy Popko cho biết cũng đã có những tên lửa bị bắn hạ trong không phận Kyiv.

Tại Kherson - nơi vẫn do Nga kiểm soát một phần - chính quyền Ukraine quản lý khu vực này cho biết Nga đã thực hiện 39 vụ pháo kích.

Giới chức nói các vụ pháo kích được phóng ra từ vũ khí đặt trên mặt đất cùng các thiết bị bay không người lái (drones) và phi cơ.

Đợt tấn công tên lửa mới nhất lúc rạng sáng diễn ra chỉ vài ngày sau khi 23 người thiệt mạng trong các cuộc không kích nhắm vào thành phố miền trung Uman.

Hôm thứ Sáu, Moscow nói quân đội Nga đang nhắm mục tiêu vào các đơn vị dự bị của quân đội Ukraine.

Ukraine nói 'sẽ tiến hành một cuộc phản công lớn'

Các hệ thống phòng không của Ukraine đã được tăng cường trong những tháng gần đây, với thiết bị phương Tây được đưa đến nhiều hơn.

Các quan chức Nga nói bốn người đã thiệt mạng tại một ngôi làng biên giới Nga sau một cuộc không kích của Ukraine hôm Chủ nhật.

Trong khi đó, một quan chức Ukraine hôm thứ Hai cho biết quân đội đã đánh bật lực lượng Nga khỏi một số vị trí ở Bakhmut, thành phố phía đông đã bị bao vây trong nhiều tháng.

Tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lực lượng trên bộ, nói trên Telegram rằng tình hình vẫn "khá khó khăn" - nhưng "kẻ thù không thể kiểm soát thành phố".

Quân đội Ukraine hôm thứ Sáu nói về việc sẽ tiến hành một cuộc phản công lớn, nhưng không nói rõ sẽ là từ đâu và vào lúc nào.

Phá hoại hệ thống hậu cần của Nga là một trong những yếu tố chuẩn bị cần thiết để tiến hành phản công, Reuters dẫn lời một nữ phát ngôn viên quân đội Ukraine nói hôm Chủ nhật, sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi một kho nhiên liệu lớn của Nga ở Sevastopol, trên bán đảo Crimea.

Tuy không trực tiếp thừa nhận đã tấn công kho nhiên liệu ở cảng Sevastopol của Crimea, nhưng bộ chỉ huy quân sự Ukraine cho biết "một đám cháy" đã phá hủy 10 thùng chứa dầu với sức chứa khoảng 40.000 tấn.

Thị trưởng thành phố Sevastopol do Moscow bổ nhiệm đã đổ lỗi cho Ukraine và sau đó nói rằng đám cháy đã được dập tắt trước khi thảm họa xảy ra.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy miền nam Ukraine, cho biết vụ hỏa hoạn đã khiến quân đội Nga rất "lo lắng".

Cũng có tin cuối tuần qua, các tuyến đường từ Crimea sang đất liền Nga "kẹt xe dài" vì dân chúng bỏ bán đảo này trước lo ngại bị phía Ukraine phản công giành lại, theo các báo Ba Lan.

Kyiv cho biết họ hy vọng cuộc phản công của họ sẽ làm thay đổi động lực cuộc chiến vốn đã kéo dài 14 tháng.

Đài CNN có bài hôm 29/04 phân tích rằng quân Ukraine đã chuẩn bị nhiều tháng cho cuộc phản công mùa Xuân. Nhưng Nga cũng có sáu tháng để tăng cường phòng thủ các vùng phía Nam Ukraine mà họ chiếm được.

Ảnh vệ tinh, theo CNN, cho thấy các tuyến chiến hào, công sự và lô cốt kiên cố kéo dài 30km do Nga xây trên đường dẫn vào thành phố Melitopol.

Thành phố này, thuộc vùng Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine bị quân Nga chiếm từ tháng 3/2022.

Giới quan sát tin rằng các cuộc tấn công vào các kho hậu cần, xăng dầu, đạn dược của Nga là bước mở màn để Ukraine phản công.