Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 08 -04 -2023

Thứ Bảy, 08 Tháng Tư 20235:25 SA(Xem: 2906)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 08 -04 -2023
HoaLuc 7
************
rfi.fr

Israel : Tấn công khủng bố ngay trong kỳ lễ trọng của Do Thái Giáo

Trọng Thành

ISRAEL - TẤN CÔNG

Đăng ngày:

Cảnh sát Israel và lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công ở Tel Aviv, Israel, ngày 07/04/2023.
Cảnh sát Israel và lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công ở Tel Aviv, Israel, ngày 07/04/2023. AP - Oren Ziv

Căng thẳng tiếp tục dâng cao tại Israel đúng vào ngày Shabbat (ngày nghỉ ngơi của Do Thái Giáo) và đúng trong tuần lễ Pesah (hay Lễ Vượt Qua), dịp lễ quan trọng nhất trong năm của Do Thái Giáo.

Tối hôm qua, 07/04/2023, một du khách đã bị xe đụng chết trên tuyến đường đi dạo ven biển ở Tel Aviv. Thủ tướng Israel ra lệnh cho biên phòng và quân đội huy động thêm lực lượng để bảo vệ an ninh tại các thành phố, đối phó nguy cơ khủng bố gia tăng.

Thông tín viên Michel Paul tường trình từ Jérusalem :

‘‘Một cuộc tấn công bằng xe hơi trên một lối đi dành cho xe đạp. Kết thúc chặng đường, chiếc xe bị lộn vòng. Tài xế bước ra ngoài. Theo lời kể của các nhân chứng, đương sự đã rút súng, mà sau đó được xác định là súng giả. Người lái xe ngay lập tức bị một cảnh sát và một số nhân viên an ninh thành phố bắn hạ.

Kết cục vụ đâm xe khiến một người chết, Alessandro Parini, một luật sư người Ý 35 tuổi. Bảy người bị thương, trong đó có 4 du khách người Ý và Anh. Thủ phạm của vụ tấn công là một người Israel gốc Ả Rập mà cảnh sát biết rõ, đến từ Kafr Kassem.

Vài giờ trước đó, một cặp chị em người Anh gốc Israel đã bị chết do súng bắn vào xe hơi khi họ đang di chuyển ở thung lũng Jordan ở vùng Cisjordani. Theo thông báo của văn phòng thủ tướng, lãnh đạo chính phủ Israel Binyamin Netanyahu đã ra lệnh huy động các đơn vị cảnh sát dự bị và cả lực lượng đặc biệt của quân đội để đối phó với các cuộc tấn công khủng bố,

Các sự kiện nói trên cần được đặt trong bối cảnh bạo lực bùng phát trở lại trong những ngày gần đây. Căng thẳng trong kỳ nghỉ cuối tuần dâng cao, đặc biệt là ở Jerusalem, tại khu vực thánh địa Núi Đền’’.

Liên Âu kêu gọi kiềm chế trong dịp lễ và chấm dứt bạo lực

Hôm nay, theo Reuters, Liên Hiệp Châu Âu ra thông cáo lên án các vụ tấn công gây chết người tại Israel và vùng Cijordani, cũng như các vụ pháo kích từ Liban sang Israel, và kêu gọi "chấm dứt bạo lực ngay lập tức", và tất cả các bên kiềm chế, đặc biệt trong thời gian lễ hội tôn giáo. Theo lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell, Israel có quyền tự vệ, nhưng phản ứng cần ở "mức độ tương ứng", tránh để leo thang căng thẳng.

Các vụ tấn công khủng bố nói trên diễn ra ít ngày sau vụ an ninh Israel đột nhập vào ngôi đền Hồi giáo Al-Aqsa, ở Jerusalem, trong đêm thứ Ba qua ngày thứ Tư 05/05, bắt giữ hơn 350 người, bị cảnh sát Israel cáo buộc "gây bạo động". Vụ can thiệp bạo lực, diễn ra đúng vào kỳ lễ trọng Ramadan của người Hồi Giáo, bị lên án tại địa phương và trên thế giới.


***********
rfi.fr

Trung Quốc tiến hành tập trận “bao vây” Đài Loan

Thanh Phương

TRUNG QUỐC - ĐÀI LOAN - TẬP TRẬN

Đăng ngày:

Truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin về cuộc tập trận vây Đài Loan ngày 08/04/2023.
Truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin về cuộc tập trận vây Đài Loan ngày 08/04/2023. AP

Hôm nay, 08/04/2023, Trung Quốc đã tiến hành tại vùng eo biển Đài Loan các cuộc tập trận mà đài truyền hình nhà nước Trung Quốc mô tả là thao dượt “bao vây hoàn toàn” hòn đảo này.

Trong đợt tập trận lần này, kéo dài 3 ngày, quân đội Trung Quốc huy động các khu trục hạm, tàu tuần tra phóng tên lửa, chiến đấu cơ, máy bay tiếp nhiên liệu, các máy phá sóng... Theo thông báo của bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, trong ngày đầu tập trận, họ ghi nhận tổng cộng 9 chiến hạm và 71 máy bay tiêm kích của Trung Quốc chung quanh hòn đảo. Nhưng các địa điểm diễn ra tập trận chưa được biết rõ.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình:

“Các cuộc tập trận này là lời cảnh báo nghiêm khắc về sự thông đồng của các lực lượng ly khai thúc đẩy Đài Loan độc lập với các thế lực bên ngoài, cũng như về những hành động khiêu khích của các lực lượng này. Đó là tuyên bố của phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc sáng nay (08/04).

Giống như đã xảy ra sau chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ Viện Mỹ vào mùa hè năm ngoái, các cuộc thao dượt quân sự sẽ kéo dài đến thứ hai tuần tới tại những địa điểm không được xác định rõ trong vùng eo biển Đài Loan.

Thông báo của bộ tư lệnh chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc tuy vậy đã yêu cầu các tàu bè nên tránh sử dụng những tuyến hàng hải ngoài khơi bờ biển phía đông của tỉnh Phúc Kiến trong ngày hôm nay từ 8 giờ đến 12 giờ.

Các cuộc tập trận bắn đạn thật cũng sẽ diễn ra hôm thứ hai ở ngoài khơi đảo Bình Đàm (Pingtan), tức là ở vùng bờ biển phía đông Trung Quốc đối diện với Đài Loan. 

Tuy không nói đến chuyến đi của tổng thống Đài Loan ở Hoa Kỳ, trong bản thông cáo, Bắc Kinh đã báo trước là họ sẽ có phản ứng mạnh trong trường hợp bà Thái Anh Văn gặp chủ tịch Hạ Viện Mỹ.  

Các cuộc tập trận này cũng diễn ra ngay sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, trong đó, theo điện Elysée, ông đã đề cập vấn đề Đài Loan “rất nhiều” và “một cách thẳng thắn” khi hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua. Về phần Tập Cận Bình, ông cảnh báo tổng thống Pháp việc “không thông hiểu vấn đề” có thể dẫn đến sự “leo thang”.”       

TT Đài Loan lên án "chủ nghĩa bành trướng độc đoán" của Trung Quốc

Phản ứng về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, tổng thống Thái Anh Văn hôm nay đã lên án “chủ nghĩa bành trướng độc đoán” của Trung Quốc và tuyên bố là Đài Bắc sẽ tiếp tục cùng với Hoa Kỳ và các quốc gia khác bảo vệ các giá trị của tự do và dân chủ.

Trước khi Bắc Kinh thông báo đợt tập trận mới ở eo biển Đài Loan, tổng thống Thái Anh văn đã tiếp một phái đoàn nghị sĩ Quốc Hội Mỹ đến thăm Đài Bắc. Dẫn đầu phái đoàn, nghị sĩ Michael McCaul, đặc trách về việc bán thiết bị quân sự của Mỹ cho nước ngoài, tuyên bố là Washington sẽ cố gắng nhanh chóng cung cấp vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo tự vệ, đồng thời sẽ tham gia huấn luyện cho quân đội Đài Loan.


************
rfi.fr

Ukraina: Chủ tịch Trung Quốc cam kết với tổng thống Pháp ủng hộ mọi nỗ lực vãn hồi hòa bình

Thanh Phương

PHÁP - TRUNG QUỐC - NGOẠI GIAO

Đăng ngày:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong khu vườn dinh thự của tỉnh trưởng Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 07/04/2023.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong khu vườn dinh thự của tỉnh trưởng Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 07/04/2023. AP - Jacques Witt

Hôm qua, 07/04/2023, sau chuyến viếng thăm ba ngày ở Trung Quốc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chủ tịch Tập Cận Bình đã ra một tuyên bố chung về Ukraina. Nhưng theo hãng tin AFP, văn bản này không nêu tên nước Nga và cũng không kêu gọi lực lượng Nga rút khỏi Ukraina. Bản tuyên bố chung của lãnh đạo Pháp Trung Quốc cũng không lên án cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina mà tổng thống Nga Vladimir Putin phát động.

Nhưng chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố “chống các cuộc tấn công vào những nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở hạt nhân khác”, đồng thời hỗ trợ nỗ lực của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA "bảo đảm an ninh cho nhà máy hạt nhân Zaporijjia".

Theo phía Paris, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố sẵn sàng cùng với Pháp “tạo các điều kiện cho cuộc đàm phán” giữa Nga và Ukraina để vãn hồi hòa bình. Trước đó, hôm thứ Năm 06/04, lãnh đạo Pháp và Trung Quốc cùng kêu gọi Matxcơva và Kiev mở hòa đàm sớm nhất có thể được và đều tuyên bố chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh Ukraina. 

Pháp cũng cho biết Tập Cận Bình đã tuyên bố ông sẵn sàng gọi điện cho tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, nhưng chủ tịch Trung Quốc nói rõ là ông sẽ gọi vào thời điểm do chính ông chọn. Cam kết nói trên của ông Tập Cận Bình cũng không được nêu lên trong bất cứ bản tường trình nào của phía Trung Quốc về chuyến viếng thăm của tổng thống Macron.

Theo tường trình của thông tín viên RFI Stéphane Lagarde, tối qua, chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Pháp đã ăn tối với nhau tại tỉnh Quảng Đông. Hiếm khi nào ông Tập Cận Bình ra khỏi thủ đô Bắc Kinh cùng với các lãnh đạo ngoại quốc và cũng hiếm khi nào ông mời một lãnh đạo ngoại quốc ăn tối trong hai ngày liên tiếp. Theo các nhà quan sát, có thể là ông cố đưa Trung Quốc xích gần lại Pháp, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh với Washington.

Theo điện Elysée, ông Tập Cận Bình đã nhận lời mời của tổng thống Macron đến thăm Pháp, nhưng ngày viếng thăm chưa được xác định.


***********

Mỹ nói Kiev sẽ phản công trong vài tuần tới, Trung Quốc lên tiếng về Ukraine


Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Washington sẽ ủng hộ các hành động liên quan của Ukraine.

“Mỹ có hai mục tiêu cho các đối tác Ukraine. Thứ nhất, chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để giúp Ukraine tiếp tục chiếm lại các vùng lãnh thổ. Bao gồm một cuộc phản công có thể sẽ bắt đầu trong những tuần tới. Thứ hai, Kiev cần được hỗ trợ trong việc xây dựng tiềm năng quân sự trong trung và dài hạn”, ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke hôm nay (7/4).

ngoai-truong-my-2-1018
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

“Tổng thống Volodymyr Zelensky chịu trách nhiệm lãnh đạo đất nước, nhưng ông ấy phải lắng nghe nguyện vọng của người dân Ukraine”, nhà ngoại giao Mỹ nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Blinken cũng cho rằng, Ukraine nên đưa ra quyết định về cuộc tấn công vào Crưm.

Trung Quốc duy trì đối thoại với tất cả các bên trong xung đột Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, Trung Quốc duy trì quan hệ với tất cả các bên tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

“Đối với cuộc xung đột Ukraine, Trung Quốc duy trì đối thoại với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Ukraine”, TASS dẫn lời bà Mao Ninh nói tại cuộc họp báo hôm nay (7/4).

Nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh, “Trung Quốc luôn ủng hộ giải pháp hòa bình và sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế”.

Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên
**********

Chiến sự ngày 408: Ukraine sắp phản công ở Zaporizhzhia?

Thụy Miên

Chiến sự ngày 408: Ukraine sắp phản công ở Zaporizhzhia? - Ảnh 1.

Khu vực bên ngoài Bakhmut hôm 6.4

REUTERS

Ukraine gặp khó ở Bakhmut, chuẩn bị cho Zaporizhzhia

Hôm 7.4, cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho rằng lực lượng Nga nhiều khả năng đã tiến vào trung tâm thành phố Bakhmut và kiểm soát bờ tây của sông Bakhmutka, đe dọa chặn đường tiếp tế của quân Ukraine theo hướng này.

Cùng ngày, người phát ngôn Serhiy Cherevatyi của Bộ Chỉ huy quân sự miền đông Ukraine nói rằng Ukraine vẫn tìm cách bám trụ Bakhmut dù khó khăn và bị áp đảo quân số, theo Reuters. Ukraine thừa nhận tình hình chiến sự cũng diễn ra ác liệt nhất tại Avdiivka và Mariinka thuộc Donetsk.

Trong khi đó, TASS dẫn lời ông Vladimir Rogov, người đứng đầu phong trào "Chúng ta cùng với nước Nga", nhận định rằng sự gia tăng hoạt động phá hoại của Ukraine ở vùng Zaporizhzhia là dấu hiệu cho thấy quân Ukraine có lẽ đã sẵn sàng cho cuộc phản công tại đây.

"Họ (Ukraine) đang triển khai lính đặc nhiệm thực hiện càng nhiều vụ phá hoại càng tốt trước khi giai đoạn chính thức của chiến dịch phản công bắt đầu", ông Rogov nói.

Trả lời phỏng vấn Funke Media Group, được xuất bản ngày 7.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự đoán quân đội Ukraine có thể tiến hành cuộc phản công trong những tuần tới.

Vì thế, ông Rogov cho biết phía Nga đã xây dựng hệ thống phòng thủ nhiều lớp, bao gồm các công sự chống tăng và cài mìn. "Người của chúng ta đã sẵn sàng. Họ nắm rõ tiền tuyến, hướng của Zaporizhzhia và biết cần phải làm gì", ông Rogov nhấn mạnh.

Chiến sự ngày 408: Ukraine sắp phản công ở Zaporizhzhia? - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Bắc Kinh

SHUTTERSTOCK

Mục tiêu chiến lược của Nga là tái lập 'trật tự thế giới'

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) rằng bất kỳ cuộc hòa đàm nào nhằm giải quyết tình hình Ukraine đều phải tập trung vào mục tiêu thiết lập "trật tự thế giới mới".

Theo TASS dẫn lời ông Lavrov, Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục nhấn mạnh Moscow không bác bỏ khả năng đàm phán, nhưng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng cần phải cân nhắc các lợi ích và mối quan tâm của Nga.

Nội dung cần tập trung vào các cơ chế để xây dựng nền tảng cho một trật tự thế giới đa cực dựa trên các điều khoản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga chắc chắn rằng Mỹ và NATO đang can dự trực tiếp hoặc gián tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine, theo Đài CNN.

Trong khi đó, Le Monde nhận định rằng chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không thuyết phục được Bắc Kinh thay đổi quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine và về Nga.

Và Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy ngày 7.4 nói rằng phương Tây không có tư cách để ra lệnh cho Trung Quốc về tình hình tại Ukraine cũng như về mối quan hệ với Nga.

Chiến sự ngày 408: Ukraine sắp phản công ở Zaporizhzhia? - Ảnh 3.

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

REUTERS

Mỹ nghi ngờ Nga đứng sau vụ rò rỉ tài liệu quân sự

Trong lúc Ngoại trưởng Nga phát biểu ở Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên cho rằng Nga hoặc các tổ chức thân Nga nhiều khả năng đứng sau vụ rò rỉ một số tài liệu quân sự mật về cuộc chiến ở Ukraine.

Theo quan chức Mỹ, số tài liệu, được tung lên mạng xã hội, có dấu hiệu bị chỉnh sửa số liệu theo hướng hạ thấp tình trạng thương vong của quân Nga. Chẳng hạn, một tài liệu nêu con số từ 16.000 đến 17.500 lính Nga tử trận ở Ukraine từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được phát động vào ngày 24.2.2022. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng con số thực tế phải cao hơn nhiều, vào khoảng 200.000 lính thương vong.

Quan chức này từ chối thảo luận về những chi tiết khác của tài liệu.

Điện Kremlin và sứ quán Nga ở Washington chưa phản hồi về yêu cầu bình luận thông tin trên.

Còn Lầu Năm Góc cũng từ chối đưa ý kiến về mức độ xác thực của những tài liệu xuất hiện trên các trang như Twitter và Telegram, với ngày soạn thảo là 1.3 và được đóng dấu "mật" hoặc "tuyệt mật".

"Chúng tôi biết về các tài liệu trên mạng xã hội và Bộ Quốc phòng Mỹ đang thẩm định vụ việc", Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) chính thức truy tố nhà báo Evan Gershkovich, 31 tuổi, của tờ The Wall Street Journal về tội làm gián điệp. Báo Mỹ bác bỏ cáo buộc này, khẳng định ông Gershkovich chỉ là một nhà báo. Bản thân ông Gershkovich cũng nói mình chỉ làm báo chứ không phải là gián điệp.


**********

Tin tức thế giới 8-4: Trung Quốc giữ lập trường về Ukraine, Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới

TUOI TRE ONLINE

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) uống trà cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7-4 - Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) uống trà cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7-4 - Ảnh: AFP

Pháp không thể thuyết phục Trung Quốc 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với kết quả không như mong đợi về vấn đề Ukraine.

Tân Hoa xã đưa tin trong cuộc gặp với ông Macron, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định giải pháp chính trị là cách duy nhất "đúng đắn" để thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Theo ông Tập, tất cả các bên nên gặp nhau để tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị.

Sau đó, Pháp và Trung Quốc ra tuyên bố chung kêu gọi nỗ lực nhằm khôi phục hòa bình ở Ukraine dựa trên luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. 

Việc Trung Quốc tránh đề cập nhiều đến Nga trong tuyên bố cho thấy lập trường của Bắc Kinh không thay đổi, bất chấp nỗ lực của ông Macron nhằm thuyết phục nước này tham gia thúc đẩy chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

*Mỹ gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm. Ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh gia hạn thêm 1 năm tình trạng khẩn cấp quốc gia được áp đặt với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và các biện pháp trừng phạt chống Matxcơva.

Hãng tin Tass, chính quyền ông Biden cho rằng Nga tiếp tục "các nỗ lực phá hoại việc tiến hành các cuộc bầu cử dân chủ tự do và công bằng cũng như các thể chế dân chủ ở Mỹ cũng như ở các nước đồng minh và đối tác của Mỹ". Washington cũng đề cập các hoạt động của Nga trên không gian mạng chống lại Mỹ và các đồng minh và đối tác của Mỹ, hối lộ chính phủ nước ngoài, phá hoại an ninh khu vực, vi phạm luật quốc tế... 

Tóm lại, Mỹ khẳng định Nga tiếp tục "tạo ra một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ". "Vì vậy... tôi sẽ gia hạn trong 1 năm tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố trong Sắc lệnh Hành pháp 14024", ông Biden viết trong thông báo gửi chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Sắc lệnh Hành pháp 14024 sẽ tiếp tục có hiệu lực sau ngày 15-4 năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

*Nga lại dọa từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 7-4 nói rằng Matxcơva có thể từ bỏ thỏa thuận nếu xuất khẩu của phía nước này tiếp tục bị cản trở. "Nếu không có tiến triển trong việc gỡ bỏ các rào cản đối với phân bón và ngũ cốc xuất khẩu của Nga, chúng tôi sẽ xem xét liệu thỏa thuận này có cần thiết hay không", Hãng tin AFP dẫn lời nhà ngoại giao Nga nói. Giữa tháng trước, Nga đã đồng ý gia hạn 60 ngày đối với thỏa thuận có tên gọi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ký với Nga và Ukraine vào tháng 7-2022.

*Mỹ điều tra lộ thông tin tình báo về xung đột Ukraine trên mạng xã hội. Báo New York Times đưa tin một lô tài liệu mật mới chứa chi tiết về các bí mật an ninh quốc gia của Mỹ, từ Ukraine, Trung Đông đến Trung Quốc, bị lan truyền trên các trang mạng xã hội vào ngày 7-4. 

Các quan chức Mỹ cho rằng Nga đứng sau vụ rò rỉ này trong khi Matxcơva chưa đưa ra bình luận. Đài CNN dẫn lời quan chức Lầu Năm góc nói rằng cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ việc.

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược dưới nước

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thiết bị không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mang tên Haeil-2, từ ngày 4 đến 7-4.

"Cuộc thử nghiệm đã chứng minh một cách hoàn hảo độ tin cậy của hệ thống vũ khí chiến lược dưới nước và khả năng tấn công chết người của nó", KCNA đưa tin ngày 8-4. Thông tin được đưa ra 2 tuần sau khi Triều Tiên tiết lộ thiết bị không người lái dưới nước mới tên Haeil có khả năng bí mật tấn công và tạo ra "cơn sóng thần phóng xạ".

Triều Tiên tăng cường các hoạt động quân sự trong những tuần gần đây nhằm phản ứng việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Nước này gần đây công bố các đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ hơn và phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể chạm đến bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Hiện trường vụ đâm xe ở Tel Aviv ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

Hiện trường vụ đâm xe ở Tel Aviv ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

*Israel huy động cảnh sát và quân đội dự bị sau vụ đâm xe khủng bố ở Tel Aviv. Ít nhất 1 người Ý thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ đâm xe ở Tel Aviv ngày 7-4. Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát cho biết toàn bộ nạn nhân là du khác và "kẻ khủng bố đã bị vô hiệu hóa". "Đó là một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, một vụ đâm xe", cảnh sát nói. Chính quyền Thủ tướng  Israel Benjamin Netanyahu đã huy động cảnh sát và quân đội dự bị để bảo đảm an ninh sau vụ việc.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong các ngày lễ tôn giáo của người Do Thái, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo.  Trước đó, hai chị em người Anh gốc Israel đã thiệt mạng và mẹ của họ bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng súng ở Bờ Tây.

Merapi "thức giấc"

Núi lửa Merapi tại Indonesia, một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất thế giới, phun trào trở lại hôm 7-4, trong bức ảnh chụp ở ngôi làng Tunggularum ở đảo Java. Ảnh: AFP

Núi lửa Merapi tại Indonesia, một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất thế giới, phun trào trở lại hôm 7-4, trong bức ảnh chụp ở ngôi làng Tunggularum ở đảo Java. Ảnh: AFP


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn