Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 07 -04 -2023

Thứ Sáu, 07 Tháng Tư 20235:01 SA(Xem: 2642)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 07 -04 -2023
HoaLuc 6
*************
voatiengviet.com

Nga có bước tiến ở Bakhmut, đe dọa cắt đứt tuyến tiếp tế của Ukraine

Reuters

Quân Nga rất có thể đã chiếm được trung tâm thành phố Bakhmut, nơi đang diễn ra chiến sự ác liệt ở miền đông Ukraine và đe dọa tuyến đường tiếp tế trọng yếu cho quân Ukraine ở phía tây, tình báo Anh cho biết hôm 7/3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trước đó đã nói rằng quân đội của ông sẽ rút khỏi thành phố nhỏ này, vốn là trọng tâm chính trong cuộc tấn công của Nga trong nhiều tháng, nếu nó có nguy cơ bị bao vây.

Phát ngôn nhân Bộ chỉ huy quân sự Ukraine nói với Reuters rằng tình hình ở Bakhmut rất khó khăn và các lực lượng Nga đang dồn mọi nỗ lực để chiếm thành phố nhưng không đạt được ‘thành công chiến lược’.

Trận chiến ở Bakhmut, một trong những đô thị cuối cùng ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, chưa rơi vào tay quân Nga, đã thể hiện là một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

“Nga đã có thêm bước tiến và hiện rất có thể đã tiến vào trung tâm thị trấn, và đã chiếm được bờ tây sông Bakhmutka. Tuyến đường tiếp tế 0506 quan trọng của Ukraine ở phía tây thị trấn có thể bị đe dọa nghiêm trọng”, bản tin của tình báo Anh cho biết.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Quân sự miền Đông Ukraine Serhiy Cherevatyi cho hay nước này đã kiểm soát tình hình ở Bakhmut và ‘hiểu ý định của Nga’.

“Tình hình rất khó khăn, địch đang dồn nỗ lực tối đa để chiếm Bakhmut. Tuy nhiên, chúng đang hứng chịu tổn thất nghiêm trọng và không đạt được thành công chiến lược”, ông Cherevatyi nói qua điện thoại, nhưng không nêu chi tiết.

“Dù chúng đạt thành công chiến thuật ở một số nơi, song địch đang phải trả cái giá rất lớn và mất năng lực chiến đấu mỗi ngày”, ông Cherevatyi nói.

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng cả hai bên đều mất rất nhiều binh sĩ trong trận chiến Bakhmut.

Ukraine cho biết họ cầm cự ở Bakhmut để làm hao mòn quân Nga trước khi phản công với các vũ khí tân tiến do phương Tây cung cấp.

Là trung tâm vận tải và hậu cần trong khu vực hiện phần lớn đã bị phá hủy, Bakhmut sẽ cho Nga bước đệm để tiến vào hai thành phố lớn hơn ở tỉnh Donetsk mà họ khao khát từ lâu: Kramatorsk và Sloviansk.

Tổng thống Zelenskyy, thường mô tả ‘pháo đài Bakhmut’ là biểu tượng về kháng cự, nói với CNN hồi tháng trước rằng ông lo ngại quân Nga sẽ có ‘con đường thoáng’ đến hai thành phố kia nếu họ chiếm được Bakhmut, đồng thời nói rằng ông ra lệnh cố thủ là quyết định chiến thuật.

Chuyên gia quân sự Ukraine Vladyslav Selezniov cho biết Ukraine sẽ có thể bảo vệ các vị trí tây Bakhmut nếu tuyến đường 0506 đi về phía tây, ‘sinh lộ’ để vận chuyển hàng tiếp tế và binh lính bị thương, vẫn mở.

“Nếu không, họ sẽ phải di chuyển đến các vị trí phòng thủ khác”, ông nói trên Đài phát thanh NV Ukraine hôm 6/4.


***********
rfi.fr

Quân đội Israel trả đũa vào Gaza và Liban sau khi bị pháo kích

Thùy Dương

ISRAEL - PALESTINE

Đăng ngày:

Các hố bom sau vụ không kích của Israel vào dải Gaza, ngày 07/04/2023.
Các hố bom sau vụ không kích của Israel vào dải Gaza, ngày 07/04/2023. REUTERS - MOHAMMED SALEM

Quân đội Israel hôm nay 07/04/2023 thông báo pháo kích dải Gaza và Liban để trả đũa. Thông báo được loan tải sau khi vào hôm qua hơn 30 quả roc-ket đã được phóng đi từ Liban sang Israel. Chính quyền Israel quy trách nhiệm cho các nhóm của người Palestine.

Quân đội Israel cho biết, nhiều đường hầm, cơ sở chế tạo vũ khí và luyện tập của Hamas trên dải Gâz, vào nửa đêm qua đã bị oanh kích.

Nhìn lên phía bắc, căng thẳng bùng lên ở biên giới giữa Liban và Israel sau các vụ tấn công roc-ket từ Liban nhắm vào Galilée của Israel. Các vụ tấn công trả đũa của Israel là sự vi phạm nghiêm trọng nhất thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực giữa hai nước kể từ cuộc chiến năm 2006.

Từ Beyrouth, thông tín viên khu vực, Paul Khalifeh, gửi về bài tường trình :

« Các cuộc tấn công của Israel nhắm vào vùng Tyr, nơi các roc-ket đã được phóng vào Galilée. Các máy bay đã không kích 4 khu vực không có nhà ở, trong đó có 2 nơi gần trại Rashidiye của người Palestine, cách không xa thành phố biển Tyre, nằm trong khu vực hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Mũ xanh của Liên Hiệp Quốc tại Liban (Finul)

Các tên lửa đất đối không cũng nhắm vào một vùng đồng bằng, nơi quân đội Liban vài giờ trước đó đã phát hiện ra bệ phóng roc-ket và những đạn pháo không được sử dụng. Trong vòng bán kính nhiều cây số , người ta nghe thấy tiếng bom nổ do máy bay Israel thả xuống.

Sau các cuộc pháo kích của Israel, lực lượng gìn giữ hòa bình Mũ xanh của Liên Hiệp Quốc tại Liban khẳng định Liban và Israel « không muốn chiến tranh ». Lực lượng của Liên Hiệp Quốc kêu gọi « tất cả các bên ngừng mọi hành động » từ cả 2 phía biên giới.

Thủ tướng Liban, Nagib Mikati, khẳng định Liban « từ chối mọi sự leo thang từ phía lãnh thổ của mình ».

Còn lực lượng Hezbollah vẫn giữ im lặng sau các vụ tấn công bằng tên lửa và vẫn chưa đưa ra phản ứng, nhiều giờ sau cuộc tấn công của Israel ».


***********
rfi.fr

Bộ Quốc Phòng Mỹ điều tra vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan đến Ukraina

Minh Anh

Lầu Năm Góc đang tìm cách xác định nguồn gốc vụ rò rỉ các tài liệu mật liên quan đến chiến lược hậu thuẫn Ukraina của Mỹ và NATO, được đăng tải rộng rãi tuần này trên các mạng xã hội.  

Theo báo Mỹ New York Times ngày 06/04/2023, được AFP trích dẫn, những tài liệu ghi ngày đầu tháng Ba 2023 đề cập nhiều chi tiết quan trọng như nhịp độ lực lượng Ukraina sử dụng các loại đạn pháo rốc-kết di động Himars, hay như lịch trình cung cấp vũ khí hoặc những thông tin mà phương Tây cung cấp cho quân đội Ukraina. 

Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia, những thông tin này, được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội Twitter và Telegram, dường như là chính xác, nhưng cũng có một số chi tiết có thể đã bị chỉnh sửa mô tả tình hình có lợi cho Nga chẳng hạn như giảm thiểu quy mô thiệt hại của quân Nga. 

Cũng theo những thông tin rò rỉ này, khoảng 12 lữ đoàn Ukraina có lẽ đang được thành lập, trong đó có 9 lữ đoàn được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí.  

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ Sabrina Singh trả lời báo chí khẳng định Lầu Năm Góc đã biết sự việc và đang tiến hành điều tra. 


***********
rfi.fr

Bộ Quốc Phòng Anh : Nga tấn công trở lại và tiến đến trung tâm thành phố Bakhmut Ukraina

Thùy Dương

CHIẾN TRANH UKRAINA - TẤN CÔNG

Đăng ngày:

Lính Ukraina nã pháo vào các vị trí của quân Nga gần Bkhmut, Donetsk, Ukraina, ngày 05/03/2023.
Lính Ukraina nã pháo vào các vị trí của quân Nga gần Bkhmut, Donetsk, Ukraina, ngày 05/03/2023. AP - LIBKOS

Trong báo cáo thường nhật, bộ Quốc Phòng Anh, được Le Monde trích dẫn, hôm nay 07/04/2023 nhận định là sau những ngày “giậm chân tại chỗ” từ cuối tháng 03, quân đội Nga trong vài ngày qua đã mở lại các cuộc tấn công nhắm vào thành phố Bakhmut, Ukraina và đã tiến vào trung tâm thành phố, chiếm giữ khu bờ tây sông Bakhmutka.

Đà tiến này cho phép quân Nga đe dọa tuyến đường tiếp tế chính cho người dân Ukraina trong thành phố. Theo bộ Quốc phòng Anh, lính của công ty Wagner và quân đội chính quy Nga dường như đã cố gắng cải thiện hợp tác và giải quyết các bất đồng để tiến quân.

Riêng về binh sĩ của Wagner, theo các hình ảnh được công bố vào ngày 06/04, binh sĩ Ukraina đã đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ của lực lượng này ở phía nam Ivanivske, cách Bakhmut 6 km về phía tây.Trong khi đó, báo Pháp Sud-Ouest cho biết Evgueni Prigojine, chủ nhân công ty đánh thuê Wagner, lại thừa nhận các lực lượng Ukraina vẫn còn hiện diện ở nhiều khu vực trong thành phố Bakhmut và chưa có dấu hiệu rút lui. 

Về thiệt hại của Wagner, Evgueni Prigojinekhi đến thăm một nghĩa trang nơi chôn cất các chiến binh, khẳng định đội quân của ông ta vẫn tiếp tục chịu tổn thất trong các trận chiến ở Ukraina. Rất ít khi Matxcơva nói đến tổn thất, nhưng Le Monde nhắc lại, theo số liệu chính thức gần đây mà bộ Quốc Phòng Nga nêu lên, hồi tháng 09/2022, quân Nga thiệt hại 5.937 người, còn theo ước tính của phương Tây, trong các lượng của Nga, gồm quân đội, các chiến binh của Wagner và phe ly khai Ukraina thân Nga, tổn thất lên tới 150.000 người (tính cả số người tử vong và người bị thương).

Hôm qua, tại điện Kremlintổng thống Nga Vladimir Putin đã lần lượt tiếp đón lãnh đạo của 4 vùng lãnh thổ của Ukraina mà Matxcơva đã sáp nhập hồi tháng 09/2022. Putin khẳng định mục tiêu của quân đội Nga là đẩy lui lực lượng Ukraina đến một khoảng cách đủ xa để họ không còn có thể gây thiệt hại cho Nga. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hôm qua bộ Quốc Phòng Nga cho biết đã đẩy lui được một « nhóm phá hoại » gồm 15 người Ukraina tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Nga qua ngả Briansk sát biên giới hai nước.


**********

Chiến sự ngày 407: Pháp kêu gọi Trung Quốc giúp tìm kiếm hòa bình ở Ukraine

Đông A

Chiến sự ngày 407: Pháp kêu gọi Trung Quốc giúp tìm kiếm hòa bình ở Ukraine - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine chuẩn bị bắn súng cối về phía các vị trí của Nga trên tiền tuyến ở khu vực Donetsk ngày 5.4

AFP

Bakhmut tiếp tục nóng

CNN dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng nước này đã đẩy lùi khoảng 20 cuộc tấn công của Nga ở khu vực gần thị trấn Bakhmut thuộc vùng Donetsk ở miền đông Ukraine trong ngày qua.

"Bakhmut, Avdiivka và Marinka vẫn là tâm điểm của cuộc giao tranh", Bộ Tổng tham mưu cho biết trong bản cập nhật sáng 6.4.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 406 có diễn biến gì nóng?

Bản cập nhật nói thêm rằng các lực lượng Nga vẫn đang "cố gắng giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Bakhmut và tiếp tục tấn công nơi này", đồng thời cho biết 15 địa phương đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc pháo kích.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng thông báo lực lượng nước này đã thực hiện 17 cuộc tấn công vào các vị trí và thiết bị quân sự của Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong họp báo ở Ba Lan ngày 5.4 nói rằng quân đội Ukraine đang đối mặt với tình huống khó khăn ở Bakhmut, nhưng Kyiv sẽ đưa ra các quyết định "tương ứng" để bảo vệ lực lượng nước này nếu họ có nguy cơ bị quân Nga bao vây. Tuy nhiên, ông Zelensky cũng nói chưa đến lúc để làm vậy và việc chuyển giao đạn dược từ các đồng minh sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho quân đội Ukraine.

Theo The Guardian, người xác lập nhóm đánh thuê Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin cũng cho biết không có dấu hiệu cho thấy lực lượng Ukraine rời khỏi Bakhmut.

"Phải nói cho rõ rằng lực lượng Ukraine không rời đi đâu hết", ông Prigozhin đăng lên Telegram trong ngày 6.4.

Tổng thống Ukraine nói có thể phải rút khỏi Bakhmut nếu bị bao vây

Ông Prigozhin, người từng chỉ trích giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga, cũng cho biết ông không hài lòng với sự hỗ trợ nhận được từ các lực lượng chính quy của Nga.

"Vấn đề đầu tiên là đảm bảo rằng hai bên sườn của chúng tôi được bảo vệ tốt. Thứ hai là đảm bảo rằng hàng ngũ chỉ huy được tổ chức hợp lý. Và thứ ba, đó là đạn dược", ông Prigozhin nói thêm trên Telegram.

Ba Lan hỗ trợ Ukraine sản xuất đạn cho xe tăng

Ukroboronprom, nhà sản xuất vũ khí nhà nước của Ukraine ngày 6.4 cho biết họ sẽ tiến hành sản xuất đạn 125mm cho xe tăng từ thời Liên Xô với nhà sản xuất vũ khí Ba Lan Polska Grupa Zbrojeniowa (PGZ).

Ukroboronprom cho biết Ba Lan sẽ trở thành quốc gia thành viên NATO thứ hai giúp Ukraine sản xuất đạn dược.

"Theo thỏa thuận, các dây chuyền sản xuất mới để sản xuất số lượng lớn đạn 125mm cho xe tăng đã được lên kế hoạch", công ty Ukroboronpromcho biết trong một tuyên bố. Thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Ba Lan vào ngày 5.4.

Bộ trưởng Shoigu nói sản xuất đạn dược Nga tăng đáng kể, gồm đạn chính xác cao

Ukraine sẽ cung cấp công nghệ và cử các chuyên gia của mình đến các thành phố của Ba Lan, nơi sẽ đặt các cơ sở sản xuất do rủi ro an ninh cao. Các quan chức của Ukroboronprom cho biết Nga đã liên tục tấn công các cơ sở vũ khí, buộc Ukraine phải chuyển nhà máy sản xuất đến các khu vực an toàn hơn.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp để thúc đẩy hòa bình ở Ukraine

The Guardian dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp để "thúc đẩy mạnh mẽ" các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Phát biểu được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6.4 tổ chức cuộc gặp đầu tiên trong một loạt cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Nguồn tin nói thêm rằng ông Tập cho biết mình sẵn sàng gọi điện cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong khi đó, Tổng thống Macron kêu gọi Bắc Kinh không cung cấp bất cứ thứ gì mà Nga có thể sử dụng "trong cuộc xung đột ở Ukraine", nguồn tin cho biết.

Trung Quốc có lập trường ra sao về xung đột Nga-Ukraine?

Trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đi cùng ông Macron trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Tập nói Trung Quốc và Liên minh châu Âu nên tạo ra sự hiểu biết đúng đắn lẫn nhau và tránh hiểu lầm.

Về phần mình, AFP đưa tin bà Von der Leyen nói bà đã cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ chuyến hàng vũ khí nào tới Nga sẽ "gây tổn hại đáng kể" cho các mối quan hệ.


***********

Eo biển Đài Loan nóng lên vì cuộc gặp Mỹ - Đài Loan

Đông A

Reuters đưa tin ông McCarthy đã tiếp bà Thái tại bang California (Mỹ) vào ngày 5.4 (giờ Mỹ). Đây là cuộc gặp đầu tiên trên đất Mỹ giữa chủ tịch hạ viện, nhân vật quyền lực thứ ba trong hệ thống chính trị Mỹ, chỉ sau tổng thống và phó tổng thống, với một lãnh đạo Đài Loan. Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông McCarthy nhấn mạnh Mỹ cần tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và tăng cường hợp tác kinh tế. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng khẳng định sự hỗ trợ của Washington dành cho Đài Bắc sẽ không thay đổi. Bà Thái cảm ơn quốc hội Mỹ đã ủng hộ Đài Loan và cho biết hai bên sẽ mạnh mẽ hơn khi ở bên nhau.

Eo biển Đài Loan nóng lên vì cuộc gặp Mỹ - Đài Loan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại Mỹ ngày 5.4

Reuters

Cuộc gặp đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh. Tân Hoa xã đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6.4 lên án cuộc gặp này là "hành động thông đồng" và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt để bảo vệ chủ quyền của mình. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này sẽ giữ vững trách nhiệm và sứ mệnh của mình, đồng thời luôn cảnh giác cao độ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Trước cuộc gặp trên, Trung Quốc đã có một loạt chuyển động quân sự xung quanh Đài Loan. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 5.4 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã di chuyển vào khu vực chỉ cách bờ biển phía đông Đài Loan 370 km. Khoảng 14 máy bay và 3 tàu hải quân Trung Quốc cũng được phát hiện quanh Đài Loan, trong đó 2 máy bay đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo.

Theo Reuters, cơ quan an toàn hàng hải tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc cũng đã phát động cuộc tuần tra và kiểm tra phối hợp đặc biệt kéo dài 3 ngày ở eo biển Đài Loan, bao gồm cả việc kiểm tra tàu. Trong ngày 6.4, thêm 3 tàu chiến đã được phát hiện ở vùng biển giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Một trực thăng chống ngầm của Trung Quốc cũng bay vào ADIZ Đài Loan. 

Phái đoàn Hạ viện Mỹ đến Đài Loan

Reuters đưa tin phái đoàn quốc hội Mỹ gồm 8 thành viên do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul dẫn đầu đã đến Đài Bắc vào ngày 6.4. Theo tuyên bố của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, các nghị sĩ Mỹ sẽ gặp lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan cùng các quan chức cấp cao của hòn đảo để thảo luận về tăng cường quan hệ hai bên
************

Ông Tập Cận Bình sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Ukraine, Bakhmut vẫn 'nóng'


Thông tin được bà von der Leyen công bố hôm 6/4, ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Trung Quốc nói chuyện với Nga về xung đột ở Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, bà von der Leyen và ông Macron đều đã gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Theo ông Macron, phương Tây cần sự hỗ trợ của Trung Quốc để giúp chấm dứt khủng hoảng, và ngăn căng thẳng có thể chia rẽ các cường quốc trên thế giới.

tao-can-binh-78
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông hy vọng Moscow và Kiev có thể đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt, và đưa ra một giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột. 

Bà von der Leyen chia sẻ: "Thật vui khi nghe Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại việc ông sẵn sàng nói chuyện" với Tổng thống Zelensky. Bà cho hay, cuộc đối thoại có thể diễn ra khi có "điều kiện và thời điểm thích hợp".

Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần đề nghị được gặp ông Tập Cận Bình. Trước đó, Trung Quốc đã đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine, kêu gọi Nga – Ukraine đồng thuận giảm leo thang căng thẳng và tiến tới ngừng bắn toàn diện.

Giao tranh tiếp tục xảy ra ở Bakhmut

Hôm 6/4, các lực lượng Ukraine và Nga vẫn tiếp tục giao tranh ở Bakhmut, thành phố ở miền đông Ukraine. Nhiều binh sĩ Ukraine cho biết, họ đã sẵn sàng mở cuộc phản công một khi thời tiết được cải thiện.

Ông Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Zelensky, nói rằng: “Các trận giao tranh giành Bakhmut vẫn đang tiếp tục diễn ra. Giao tranh đang xảy ra trên các đường phố. Bộ chỉ huy của chúng tôi đang kiểm soát hoàn toàn tình hình với 'pháo đài' phòng thủ”. 

Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, cũng cho biết giao tranh đang tiếp diễn ở phía tây thành phố Bakhmut.

Hôm 5/4, Tổng thống Zelensky cho hay quân đội Ukraine có thể rút khỏi Bakhmut trong trường hợp bị cắt đứt chi viện.
***********

Tin tức thế giới 7-4: Trung Quốc hứa nói chuyện với Ukraine; Ông Trump chỉ ra bằng chứng vô tội


Tin tức thế giới 7-4: Trung Quốc hứa nói chuyện với Ukraine; Ông Trump chỉ ra bằng chứng vô tội - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sự kiện của Hội đồng doanh nghiệp Pháp - Trung Quốc hôm 6-4 - Ảnh: REUTERS

* Pháp kêu gọi Trung Quốc không gửi vũ khí cho Nga. Phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6-4, Tổng thống Pháp Macron kêu gọi Bắc Kinh không gửi vũ khí cho Nga.

Đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc gửi vũ khí sát thương cho Nga dùng trong cuộc xung đột với Ukraine. Tuy nhiên đây là kịch bản phương Tây lo ngại.

Chuyến đi của ông Macron tới Trung Quốc lần này được cho là dịp để phương Tây tìm kiếm một thông điệp rõ ràng về khả năng Bắc Kinh gửi vũ khí cho Matxcơva.

Trong cuộc gặp với ông Tập, ông Macron khẳng định có thể "trông cậy" vào ông Tập về việc tác động lên Nga và đưa Matxcơva lên bàn đàm phán cho một thỏa thuận hòa bình.

Trung Quốc hứa trao đổi với Ukraine khi điều kiện cho phép

Hôm 6-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái nhấn mạnh việc sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Theo bà von der Leyen, ông Tập nói rằng sẽ trao đổi với ông Zelensky khi "có điều kiện và thời gian thích hợp".

Trung Quốc được xem là một trong những nước có tầm ảnh hưởng tới kế hoạch hòa bình cho Ukraine. 

Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất hòa bình Ukraine, nhưng bản kế hoạch này chịu nhiều hoài nghi từ phương Tây. 

Nhiều ý kiến không tin Trung Quốc giữ lập trường trung lập khi Bắc Kinh đang thắt chặt quan hệ với Matxcơva.

Từ tháng 2, cũng đã xuất hiện thông tin nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky. Tuy nhiên tới nay chưa có thông báo chính thức nào về việc này.

* Báo Telegraph chê ông Macron "khúm núm". Trong bài viết ngày 6-4, tờ Telegraph (Anh) chỉ trích ông Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Ông Macron và bà von der Leyen đã tới Trung Quốc và có cuộc gặp ba bên cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai quan chức châu Âu này chịu áp lực từ việc phải chọn cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, trong lúc cũng cần đảm bảo hợp tác kinh tế.

Tờ Telegraph nhận xét ông Macron và bà von der Leyen đã "khúm núm" trước Trung Quốc, thay vì tập hợp các nguồn lực để tự bảo vệ mình trước "mối đe dọa hiện hữu" từ cách hành xử của Trung Quốc.

Trước đây, khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Trung Quốc, ông cũng gặp những chỉ trích từ một số luồng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Trump công bố "bằng chứng vô tội"

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ bức thư mà ông nói là bằng chứng chứng minh ông "hoàn toàn vô tội" trong vụ án trả tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniel.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án đang là chủ đề chi phối báo chí Mỹ những ngày qua, trong đó công tố viên quận Manhattan (New York) Alvin Bragg được cho là đang theo đuổi một bản cáo trạng đối với cựu tổng thống Trump, với cáo buộc ông có liên quan đến khoản tiền 130.000 USD trả cho nữ diễn viên Daniels để ngăn bà công khai chuyện ngoại tình với ông.

Ông Trump đã phủ nhận vụ việc, nói rằng ông là nạn nhân vụ tống tiền.

Tin tức thế giới 7-4: Trung Quốc hứa nói chuyện với Ukraine; Ông Trump chỉ ra bằng chứng vô tội - Ảnh 3.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong bài đăng, ông Trump nhấn mạnh: "Hãy xem những gì vừa được tìm thấy - một bức thư từ luật sư của ông Cohen gửi Ủy ban Bầu cử liên bang. Bức thư này là bằng chứng chứng minh sự hoàn toàn vô tội và phải chấm dứt ngay cuộc săn phù thủy của công tố viên quận Manhattan".

* Phát hiện vật thể bay lạ gần nhà máy hạt nhân của Nga. Hôm 5-4, truyền thông Nga cho biết xung quanh khu vực Nhà máy hạt nhân Leningrad có tín hiệu cảnh báo do xuất hiện một vật thể bay chưa xác định. Vật thể này di chuyển với tốc độ khoảng 200km/h ở độ cao gần 10km.

Tờ báo điện tử Lenta.ru cũng phản ánh rằng cảnh báo trên đã kích hoạt "tình trạng phản ứng đặc biệt" của lực lượng an ninh Nga. 

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự người Nga Andrey Koshkin sau đó đã nhận định với giới truyền thông rằng đây là một tình huống bình thường.

Ông nói thêm: "Có khả năng đây là một khinh khí cầu thời tiết, có thể có nguồn gốc từ Nga hoặc nước ngoài". 

Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga vẫn chưa đưa ra giải thích chính thức về vật thể không xác định này.

* Canada nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với ASEAN. Theo TTXVN, ngày 5-4, Đại sứ Canada tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Vicky Singmin khẳng định rằng mối quan hệ đối tác với ASEAN rất quan trọng đối với quốc gia Bắc Mỹ này.

Tin tức thế giới 7-4: Trung Quốc hứa nói chuyện với Ukraine; Ông Trump chỉ ra bằng chứng vô tội - Ảnh 5.

Bà Vicky Singmin, đại sứ Canada tại ASEAN - Ảnh: Đại sứ quán Canada

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Đại sứ Singmin khẳng định Canada ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là một thể chế và một khu vực, đồng thời ủng hộ các nỗ lực của khối trong việc thực thi Đồng thuận 5 điểm (5PC) nhằm khôi phục hòa bình và dân chủ tại Myanmar.

Đại sứ Singmin cho hay Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào tháng 11-2022, xuất phát từ tầm quan trọng của khu vực này, đặc biệt là ASEAN với vai trò trung tâm.

Bà Singmin nêu rõ sự thịnh vượng, an ninh và tăng trưởng của khu vực là lý do Canada đưa ra Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định rằng chiến lược 10 năm này thể hiện mức độ cam kết của Chính phủ Canada.

* TikTok lại bị đặt nghi vấn về an ninh. Theo TTXVN, cơ quan an ninh mạng và thông tin quốc gia Cộng hòa Czech đã khuyến cáo giảng viện, nhân viên, sinh viên… gỡ cài đặt TikTok để đảm bảo an ninh. 

Cơ quan này cho rằng ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc thu thập dữ liệu lịch sử, vị trí và danh bạ trên các thiết bị di động, từ đó tạo ra mối đe dọa về an ninh.

TikTok đang là chủ đề gây tranh luận về an ninh mạng gần đây. Nhiều nước đã kêu gọi nhân viên khu vực công gỡ bỏ TikTok trên thiết bị dùng trong công việc. 

CEO của TikTok cũng đã phải điều trần trước Hạ viện Mỹ về dữ liệu họ thu thập từ người dùng.


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn