Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 24 -3-2023: Tập Cận Bình và « điệu vũ của các bạo chúa »

Thứ Sáu, 24 Tháng Ba 20236:48 SA(Xem: 6361)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 24 -3-2023: Tập Cận Bình và « điệu vũ của các bạo chúa »
HoaLuc 6
***********
voatiengviet.com

Mỹ-Trung lời qua tiếng lại sau khi tàu Mỹ đi vào Biển Đông

Reuters

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24/3 nói rằng họ một lần nữa phải theo dõi và xua đuổi tàu khu trục USS Milius của Hải quân Mỹ đi vào ‘lãnh hải’ của họ ở Biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa.

“Chúng tôi nghiêm khắc yêu cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích như vậy, nếu không sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng của những sự cố không lường trước,” một phát ngôn nhân cho biết trong tuyên bố từ Bộ Quốc phòng.

Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đang khẳng định quyền và tự do đi lại trên biển.

“Các yêu sách chủ quyền bất hợp pháp và rộng lớn ở Biển Đông đặt ra đe dọa nghiêm trọng đối với các quyền tự do trên biển, bao gồm tự do đi lại trên biển và trên bầu trời, thương mại tự do và giao thương không cản trở, và tự do có cơ hội kinh tế cho các nước ven Biển Đông,” Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Các lực lượng của Mỹ hoạt động ở Biển Đông hàng ngày, Hải quân Mỹ cho biết.

Đây là ngày đối đầu thứ hai liên tiếp giữa hai siêu cường trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.


************
rfi.fr

Tập Cận Bình và « điệu vũ của các bạo chúa »

Thụy My

Theo Le Figaro, thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Cùng căm ghét phương Tây, Tập Cận Bình và Vladimir Putin siết chặt quan hệ để bước vào một « kỷ nguyên mới », có sự tham gia của của các bạo chúa Iran, Bắc Triều Tiên, và cả Syria. Phải chăng đây là một trật tự quốc tế mới do Bắc Kinh lãnh đạo ? Kêu gọi hòa bình ở Ukraina, nhưng ông Tập dù đã gặp Putin khoảng 40 lần, vẫn chưa hề gọi điện cho tổng thống Zelensky.

Vào vai trung gian hòa giải, Bắc Kinh muốn gì ?

Le Figaro nhận thấy vào đầu cuộc xâm lăng, Pháp đã cố gắng kéo Ukraina và Nga vào bàn đàm phán, sau đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất nỗ lực. Nhưng giờ đây Trung Quốc mới vào vai một cường quốc hòa giải, sau khi thành công trong việc giúp Iran (theo Hồi giáo Shia) và Ả Rập Xê Út (theo hệ phái Sunni) bắt tay với nhau.

Bắc Kinh muốn tránh nguy cơ chính quyền Nga sụp đổ, cạnh tranh với phương Tây về ngoại giao, đồng thời trình ra trước các nước phương nam bộ mặt một nhà trung gian khả tín, một thế lực giúp ổn định trong trật tự thế giới mới. Tuy nhiên « kế hoạch hòa bình » của Tập Cận Bình rất mơ hồ, nhấn mạnh đến toàn vẹn lãnh thổ, nhưng để cho hai bên tự xoay sở. Đóng băng những chiến tuyến hiện nay tất nhiên chỉ có lợi cho Nga mà thôi, và Putin cũng coi đây là « cơ sở cho việc giải quyết xung đột một cách hòa bình ».

Tại Paris, người ta lo ngại diễn tiến sẽ không có lợi cho Ukraina lẫn phương Tây. Một số người nghi ngờ ông Tập muốn vận động các nước châu Phi và Ả Rập ủng hộ tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh và Matxcơva, vốn thường xuyên phủ quyết các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, tập hợp được đa số nước đứng về phe mình ?

Điệu luân vũ của các nhà độc tài 

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Phe chống dân chủ mà đứng đầu là Trung Quốc và Nga được tăng cường, hai quốc gia độc tài này đã thế chỗ phương Tây tại châu Phi và Trung Đông. Trong khi một số người trông chờ Bắc Kinh làm áp lực để Putin rút khỏi Ukraina, liên hệ giữa hai chế độ càng chặt chẽ hơn. Tập và Putin đều căm ghét thế giới dân chủ, muốn chấm dứt sự thống trị của phương Tây. Cả hai còn khẳng định mối quan hệ « đặc biệt » của họ đã bước vào một « kỷ nguyên mới ».

Iran tham gia qua việc cung cấp drone tác chiến và nhà máy sản xuất loại vũ khí này cho Nga. « Điệu vũ của các bạo chúa », theo cách nói của một nhà ngoại giao, có thêm Bắc Triều Tiên và sự tái xuất của Bachar Al Assad. Cuộc chiến tranh ở Ukraina càng kéo dài thì càng được toàn cầu hóa, với sự can dự của các cường quốc bậc trung muốn thoát khỏi người bảo trợ phương Tây. Thái tử MBS của Ả Rập Xê Út không chỉ xích lại gần Teheran mà cả tổng thống Nga và chủ tịch Trung Quốc - đã đến thăm Riyad.

Le Monde chú ý đến việc Tập Cận Bình hôm thứ Hai 20/03 chính thức mời các nhà lãnh đạo Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tadjikistan tham dự « thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á » đầu tiên tại Bắc Kinh vào tháng Năm, tức ngang nhiên đặt chân vào sân sau của Nga. Trên Le Figaro, giáo sư Alain Bauer cho rằng không nên lẫn lộn hòa bình với hưu chiến, thời kỳ thế giới an bình không còn nữa.

Phương Tây dân chủ nay ở thế thủ, vẫn đoàn kết và ủng hộ Ukraina trên mọi phương diện. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảnh báo thế giới không nên bị đánh lừa bởi thủ đoạn đóng băng cuộc chiến của Nga, được Trung Quốc ủng hộ, theo điều kiện của họ. Phương Tây nhắc lại, các điều kiện hòa bình chỉ có thể được quyết định tại Kiev, bởi người Ukraina. Và cho tới khi báo lên khuôn, Tập Cận Bình vẫn chưa hề gọi điện cho tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ukraina : « Hãy cho chúng tôi những đôi cánh »

Về viện trợ quân sự cho Ukraina, từ đầu cuộc chiến nước Pháp thường xuyên bị các đồng minh châu Âu chỉ trích vì thái độ không rõ ràng với Nga. Nhưng trên thực tế, Le Figaro nhận thấy đã nhiều lần Paris đi tiên phong, như chi viện đại pháo Caesar rồi sau đó là xe bọc thép AMX. Chính việc Pháp mạnh dạn viện trợ xe bọc thép đã mở đường cho các nước chuyển giao xe tăng hạng nặng, đặc biệt là Leopard của Đức.

Nay thì Pháp đang huấn luyện các quân nhân Ukraina điều khiển chiến đấu cơ Mirage 2000 do tập đoàn Dassault Aviation chế tạo. Từ một tháng rưỡi qua, khoảng ba chục người được đào tạo cấp tốc tại các căn cứ không quân ở Mont-de-Marsan và Nancy. Theo bộ Quốc Phòng Pháp, đó là các « nhân viên quân sự hàng không », việc tập huấn phi công chưa bắt đầu. Hoa Kỳ cũng huấn luyện về F-16, nhưng vẫn chưa viện trợ loại phi cơ này, còn Pháp không loại trừ việc giao hơn một chục chiếc Mirage cho Kiev.

Sáng kiến của Paris càng hữu ích hơn cho Ukraina - đã mất khoảng 60 chiến đấu cơ - vì nhiều nước nhất là ở châu Á đã trang bị Mirage 2000. Nhờ Pháp đi bước trước, Ba Lan và Slovakia bèn quyết định chi viện 21 oanh tạc cơ MiG cho Kiev. Đây chưa phải là bước ngoặt chiến lược : Mirage 2000 không còn được sản xuất tại Pháp và thiếu đạn đi kèm, còn số lượng MiG chưa đủ để Ukraina tổ chức phản công. Nhưng số chiến đấu cơ này có thể giúp tránh tuyến lửa Bakhmut bị vỡ, và hỗ trợ tấn công. Từ nhiều tháng qua, các nhà lãnh đạo Ukraina vẫn đòi « những đôi cánh để bảo vệ tự do của chúng tôi », nhưng các nước còn ngần ngại. Giờ đây ngay cả Hà Lan cũng cân nhắc việc giao F-16 cho Kiev.

Trên chiến trường, phóng sự của đặc phái viên Le Figaro mô tả « một Bakhmut khác » mà quân Nga ra sức bao vây, đó là Avdiivka. Những cuộc pháo kích ồ ạt của Nga nhằm tìm cách xuyên thủng phòng tuyến của Ukraina trên chiến tuyến Donbass kéo dài khoảng 260 kilomet. Tại đây, những « Thiên thần trắng », một đơn vị đặc biệt của cảnh sát Ukraina chuyên đưa những người dân còn kẹt lại vùng hỏa tuyến ra khỏi nơi nguy hiểm. Le Monde kể lại câu chuyện của anh hùng Ukraina « Da Vinci », hy sinh tại chảo lửa Bakhmut ở tuổi 27, và người tình Alina Mykhailova, nhà chính trị học hiện chỉ huy đơn vị quân y trong cùng tiểu đoàn.

Nga và Trung Quốc, quân đội nào mạnh hơn ?

Cũng trên lãnh vực quân sự, Le Figaro đặt câu hỏi « Liệu quân đội Trung Quốc đã vượt qua quân đội Nga hay chưa ? ». « Kỷ nguyên mới » trong quan hệ Nga-Trung khởi đầu một cách mất thăng bằng cả về quân sự lẫn công nghệ, thế mạnh xưa nay của Kremlin giảm dần theo với đầu tư khổng lồ của Bắc Kinh vào kỹ nghệ quốc phòng. Nhà nghiên cứu Marc Julienne của IFRI cho biết : « Chủ yếu là hải quân và không quân Trung Quốc gia tăng về số lượng ». Đô đốc Vandier, tham mưu trưởng hải quân Pháp ước tính cứ mỗi bốn năm Trung Quốc lại có thêm lượng tàu chiến ngang ngửa Pháp và đến 2030 sẽ cao gấp 2,5 lần.

Nga là đối tác lớn truyền thống, nhưng Matxcơva nhận ra Bắc Kinh mua vũ khí Nga để nghiên cứu rồi cóp theo, chẳng hạn tiêm kích J-11 của Trung Quốc là ăn cắp kiểu SU-27. Sau vụ chiếm Crimée, bị cô lập, Putin đành nới lỏng các quy định chuyển giao vũ khí cho Trung Quốc, bán cả hệ thống phòng không S-400. Nhưng cũng theo ông Marc Julienne, Bắc Kinh ngày càng ít mua vũ khí Nga hơn vì đã sản xuất được. Nhà nghiên cứu Léo Péria-Peigné của IFRI lưu ý, động cơ máy bay vẫn là của Nga, nhưng tiêm kích J-20 mới nhất trang bị động cơ nội địa.

Quân đội Nga với 700.000 binh sĩ và ngân sách 61 tỉ đô la không thể so sánh với 2 triệu lính Trung Quốc và 225 tỉ đô la hàng năm. Nhưng để nâng cấp, Bắc Kinh rất cần sự huấn luyện của Nga, chẳng hạn hải quân Trung Quốc hoàn toàn không có kinh nghiệm, phải học hỏi mọi thứ từ đồng nhiệm Nga. Chuyên gia Léo Péria-Peigné nhấn mạnh, vũ khí tốt nhưng chưa chắc người sử dụng đã giỏi. Trung Quốc chưa tham dự một cuộc chiến tranh nào kể từ năm 1979 - Le Figaro ghi chú thêm, « bị bại trận trước Việt Nam ».

Một nguồn tin quân sự ghi nhận Bắc Kinh « đổ ra rất nhiều tiền cho những thiết bị quân sự mà chất lượng chưa được thử thách, cho những binh sĩ chưa bao giờ xung trận ». Marc Julienne nghi ngờ về tinh thần chiến đấu của quân Trung Quốc trong những cuộc chiến tranh cường độ cao, Léo Péria-Peigné cho rằng bị bất ngờ trước những khó khăn quân Nga gặp phải ở Ukraina, Bắc Kinh thấy không thể chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Như vậy cuộc xâm lăng Ukraina lại giúp Đài Loan sống sót, cho đến khi nào sức mạnh đang tăng dần của Trung Quốc có thể đè bẹp.

Trên 50 đại công ty Mỹ đổ xô vào Việt Nam

Ở vùng Đông Nam Á, Les Echos tìm cách lý giải « Tại sao Hoa Kỳ tiến công thương mại ồ ạt vào Việt Nam ». Ít nhất 52 công ty Mỹ trong đó có những tên tuổi toàn cầu như Boeing, Coca Cola, Meta, Space X, Pfizer, Netflix… hôm nay kết thúc chuyến thăm ba ngày trên đất Việt. Hàng năm vẫn có một phái đoàn thương mại Mỹ đến Việt Nam trong khuôn khổ US-ASEAN Business Council, nhưng năm nay đặc biệt chưa bao giờ các đại diện kỹ nghệ và thương mại Mỹ lại đổ xô đến cùng lúc như vậy, cả một kỷ lục !

Đó là vì căng thẳng đang tăng lên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại châu Á, còn quan hệ thương mại Mỹ-Việt hết sức tốt đẹp. Tăng trưởng của Việt Nam ở mức cao nhất kể từ 2011 (8% trong năm 2022). Thương mại song phương tăng 11 % trong năm ngoái, đạt con số chưa từng thấy là 123 tỉ đô la, biến Hoa Kỳ thành đối tác thương mại thứ nhì của Hà Nội sau Trung Quốc. Cho dù tăng trưởng của Việt Nam năm nay chậm lại (4-6 %), trao đổi vẫn đạt trên 100 tỉ đô la trong ba năm liên tiếp.

Thế nên lần này những tập đoàn nổi tiếng nhất mới đến tận nơi, vừa để nắm tình hình một đất nước vừa có chủ tịch mới, vừa xúc tiến các hoạt động. Tất nhiên Hà Nội rất hoan nghênh, hy vọng thu hút thêm nhiều đầu tư từ Mỹ. Trong một cuộc họp, bộ trưởng Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng còn bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng sẽ tạo điều kiện tối đa cho các công ty Mỹ, và giới thiệu những lãnh vực ưu tiên như giao thông, hàng không.

Châu Âu kết thúc thời kỳ thả lỏng thị trường

Cũng về kinh tế, Les Echos nhận thấy rốt cuộc châu Âu đã có những chuyển biến trong chính sách kỹ nghệ. Trước đây vẫn chủ trương tự do, nay các Nhà nước ngày càng ra tay can thiệp. Cả một cuộc cách mạng ở Bruxelles ! Các nhà lãnh đạo 27 nước Liên Hiệp Châu Âu (EU) trong cuộc họp thượng đỉnh hôm nay bàn bạc về tính cạnh tranh, nhưng không giống thường lệ. Những tuần lễ vừa qua Bruxelles loan báo một loạt biện pháp bảo hộ nhằm củng cố vị trí châu Âu trong cuộc chiến toàn cầu về kỹ nghệ « xanh », hiện do Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu.

EU vốn được thành lập trên nguyên tắc một thị trường chung về hàng công nghiệp, nguyên vật liệu và dịch vụ, tự do luân chuyển hàng hóa và tư bản giữa các nước thành viên. Nhắm vào một kỹ nghệ cụ thể để trợ giá như đã thực hiện trong năm ngoái đối với chất bán dẫn và sắp tới là sinh thái, là điều khó hình dung cách đây vài năm. Châu Âu rõ ràng đã bước vào một kỷ nguyên mới.

Nhà nước đã cung cấp vac-xin trong đại dịch Covid. Cũng chính là Nhà nước tiếp sức cho các doanh nghiệp gặp khó khăn vì khủng hoảng năng lượng, hậu quả của cuộc xâm lăng Ukraina. Nhưng đó chỉ là những biện pháp tình thế, từ nay sẽ có « chính sách cạnh tranh lâu dài » và những đạo luật chống cạnh tranh bất chính. Điều trái khoáy là giờ đây EU và Hoa Kỳ cũng hành động như kế hoạch « Made in China 2025 » của đối thủ Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh định ra 10 lãnh vực ưu tiên (tự động hóa, không gian, xe điện...). Frans Timmermans, phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu nhìn nhận sai lầm của EU : không có chính sách kỹ nghệ, ngỡ rằng thị trường sẽ tự thân vận động.

Macron trước phong trào chống cải cách hưu trí : Tựa chính báo Pháp

Hôm nay là ngày hành động lần thứ 9 chống lại cải cách hưu trí, hình ảnh tổng thống Pháp chiếm trang nhất các báo. Libération đăng chân dung ông Emmanuel Macron với dòng tít « Người tạo mồi lửa lớn » - tờ báo chơi chữ bằng cách dùng từ « tisonnier » gần giống với « Timonier » (Người cầm lái vĩ đại, chỉ Mao Trạch Đông). Les Echos nhận xét « Macron cố nắm lại tình hình », La Croix chạy tựa « Tiếp tục, nhưng làm thế nào ? ». Le Figaro coi đây là « Cuộc song đấu từ xa giữa Macron và các nghiệp đoàn ». Ở các trang trong, tình hình Ukraina, chuyến thăm Matxcơva của Tập Cận Bình vẫn là đề tài được quan tâm nhiều nhất.


*********
rfi.fr

Quân đội Ukraina chuẩn bị phản công vào lúc cường độ tấn công của quân Nga giảm dần

Thanh Phương

CHIẾN TRANH UKRAINA

Đăng ngày:

Lính Ukraina ở tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraina, ngày thứ Tư 22/03/2023.
Lính Ukraina ở tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraina, ngày thứ Tư 22/03/2023. AP - LIBKOS

Sau nhiều tháng ở thế phòng thủ, quân đội Ukraina sắp tới đây mở chiến dịch phản công do sức tấn công của quân Nga đang yếu dần, theo tuyên bố của một tư lệnh Ukraina sáng nay, 24/03/2023, được hãng tin Reuters trích dẫn. 

Theo quân đội Ukraina, trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, 1.020 lính Nga đã tử trận trong các cuộc tấn công bất thành vào những thị trấn Lyman, Avdiivka, Mariinka, và Shakhtarske. Quân Nga vẫn tập trung lực lượng để cố đánh chiếm thành phố Bakhmut nhằm mở rộng quyền kiểm soát ở miền đông Ukraina, nhưng quân Ukraina vẫn chống trả quyết liệt.   

Tư lệnh bộ binh Ukraina, Oleksandr Syrskyi, tuyên bố với hãng tin Reuters là lực lượng của ông sắp mở một cuộc phản công, tranh thủ lợi thế hiện nay. Theo viên tư lệnh này, lực lượng tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, trên tuyến đầu trong các cuộc tấn công ở miền đông và miền nam Ukraina, đang suy yếu dần. Các phóng viên của Reuters gần mặt trận phía bắc thành phố Bakhmut cũng ghi nhận cường độ tấn công của quân Nga có vẻ đang giảm bớt. 

Cũng về tình hình chiến sự Ukraina, chính quyền Kiev hôm nay thông báo đã có 5 người thiệt mạng trong một cuộc oanh kích của Nga vào một trung tâm hỗ trợ nhân đạo tại một thành phố ở vùng Donetsk, miền đông Ukraina. 

Phát biểu qua video tại thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu hôm qua, sau khi đi thăm vùng Kherson gần mặt trận phía nam trở về, tổng thống Volodymyr Zelensky đã cám ơn các nước châu Âu về trợ giúp quân sự, nhưng một lần nữa cảnh báo là nếu phương Tây không cấp chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa cho Ukraina thì chiến tranh có nguy cơ kéo dài nhiều năm. Cho tới nay, nhiều nước phương Tây vẫn ngần ngại, không muốn giao cho Kiev những vũ khí có thể được sử dụng đến tấn công nước Nga và làm xung đột leo thang. 


***********
voatiengviet.com

Trung Quốc tố tàu chiến Mỹ xâm nhập trái phép ở Biển Đông

Reuters

Quân đội Trung Quốc ngày 23/3 tuyên bố đã theo dõi và xua đuổi một tàu khu trục của Hoa Kỳ xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, quân đội Trung Quốc cho biết tàu khu trục phi đạn dẫn đường USS Milius đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định trong tuyến đường thủy bận rộn này.

“Các lực lượng của quân khu sẽ luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, ông Tian Junli, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía Nam của Trung Quốc cho biết.

Hải quân Hoa Kỳ ngày 23/3 đã bác bỏ tuyên bố của quân đội Trung Quốc, nói rằng tàu khu trục đang tiến hành “các hoạt động thường lệ” ở Biển Đông và không bị xua đuổi.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay qua, cho tàu đi ngang và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, một tuyên bố từ Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ nói.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng trong khu vực.

Hoa Kỳ đã củng cố các liên minh ở châu Á-Thái Bình Dương để tìm cách chống lại sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan, trong lúc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ của mình.


***********
voatiengviet.com

Quan chức Mỹ: Không có nguy cơ trước mắt là Trung Quốc sắp xâm lược Đài Loan

Reuters

Hoa Kỳ không nhận thấy có mối đe dọa hiển hiện là Trung Quốc sắp xâm chiếm Đài Loan nhưng sẵn sàng bảo vệ hòn đảo tự trị này, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm 23/3 tại Singapore.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa hai cường quốc khi Trung Quốc trở nên lấn tới hơn trong các yêu sách lãnh thổ đối với Đài Loan và Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ củng cố các liên minh trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

“Tôi chắc chắn không nhìn thấy bất kỳ mối đe dọa hiển hiện nào. Hy vọng điều đó sẽ không bao giờ thành hiện thực”, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall nói bên lề một hội nghị công nghệ quốc phòng ở Singapore.

“Bất kỳ ai toan tính thực hiện một hành động xâm lược cuốn Hoa Kỳ vào đều đang mắc một sai lầm rất nghiêm trọng”, ông nói.

Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ vào năm ngoái khi cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật xung quanh hòn đảo này. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Ông Kendall nói Trung Quốc đã thực hiện “một số điều khá hung hăng”, bao gồm “quân sự hóa” Biển Đông, hành lang thương mại chiến lược mà một số quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng chéo.

Trung Quốc tuyên bố hầu hết tuyến đường thủy là lãnh thổ của mình và nói rằng Hoa Kỳ là động lực quân sự hóa lớn nhất trong khu vực.

Quân đội Trung Quốc hôm 23/3 cho biết họ đã theo dõi và xua đuổi một tàu khu trục của Hoa Kỳ xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Hải quân Hoa Kỳ nói tuyên bố của Trung Quốc là không chính xác.

Ông Kendall nói sự hiện diện của một khinh khí cầu bị nghi ngờ có chức năng do thám của Trung Quốc trong không phận Hoa Kỳ vào tháng 2 là một “hành động gây hấn” nhưng đó “không phải là mối đe dọa quân sự nghiêm trọng” và khó có thể xảy ra lần nữa.

Bắc Kinh phủ nhận khinh khí cầu là một thiết bị gián điệp của chính phủ.

Ông Kendall kêu gọi hai nước hợp tác cùng nhau, nói rằng “chúng ta nên làm việc để tăng cường hợp tác chứ đừng phải giảm bớt điều đó”.


**********

Israel nói có thể tấn công nếu Iran làm giàu uranium trên 60%

Lam Vũ

Israel cảnh báo khả năng tấn công Iran vì làm giàu uranium - Ảnh 1.

Cờ Iran và cờ Israel tại trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ỏ Vienna, Áo

CHỤP MÀN HÌNH AXIOS

Một quan chức cấp cao của Israel nói với trang Axios rằng nước này đang giám sát chương trình hạt nhân của Iran và có thể có hành động nếu Tehran làm giàu uranium trên mức 60%, theo một tường thuật ngày 22.3.

Ngày càng lo ngại về những tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Iran, Israel trong những tháng gần đây đã tăng cường đe dọa, cả riêng tư lẫn công khai, rằng nước này sẽ có hành động quân sự chống lại Tehran. Đây được xem là nỗ lực nhằm ngăn chặn Tehran tiếp tục leo thang chương trình hạt nhân, theo giới chức Israel.

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tháng trước cho biết Iran đã thu được 87,5 kg uranium được làm giàu 60%. Các chuyên gia nói nếu lượng uranium đó được làm giàu tới 90%, tức cấp độ vũ khí, thì Iran sẽ có đủ nguyên liệu để sản xuất ít nhất một quả bom hạt nhân.

Báo cáo của IAEA cũng tiết lộ Iran đã sản xuất một lượng nhỏ uranium được làm giàu tới 83,7%. Song quan chức Israel nói trên cho biết họ không lo ngại về điều đó vì theo báo cáo, Tehran không tích lũy nguyên liệu ở cấp độ đó, theo tường thuật của Axios.

Tháng trước, một quan chức Lầu Năm Góc nói với quốc hội Mỹ rằng Iran có thể sản xuất đủ vật liệu phân hạch để chế tạo bom hạt nhân trong 12 ngày, dù Washington không tin Tehran đã quyết định khôi phục chương trình vũ khí.

Chính phủ Israel không xác định “lằn ranh đỏ” công khai vào lúc này như Thủ tướng Benjamin Netanyahu từng làm trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 9.2012, theo quan chức cấp cao của Israel.

Iran cảnh cáo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt

Quan chức này cũng cho biết Israel không muốn đặt mức độ làm giàu uranium 90% là “lằn ranh đỏ” vì tin rằng Iran có thể sẽ quyết định họ chỉ cần làm giàu và tích lũy uranium ở cấp độ ngay dưới cấp độ vũ khí. Đó là lý do Israel cảnh báo Mỹ và các nước châu Âu rằng bất kỳ tiến trình làm giàu uranium nào trên mức 60% của Iran đều sẽ có thể kích hoạt hành động quân sự của Israel.

Theo các quan chức khác của Israel, chính phủ nước này đang tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra ở Iran. Hai quan chức cho biết ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xúc tiến việc chuyển giao 4 máy bay tiếp dầu KC-46 mà Israel đã mua từ Mỹ vào năm ngoái, khi ông Austin thăm Israel gần đây
**********

Tin tức thế giới 24-3: Thống đốc Mỹ nói lại về xung đột ở Ukraine; Ông Trump công bố bằng chứng mới


Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ukraine đang thu xếp cuộc điện đàm Zelensky - Tập Cận Bình

Sau khi kết thúc chuyến thăm Nga từ ngày 20 tới 22-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Các bên hiện nay chưa có thông báo chính thức về cuộc điện đàm này. Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak mặc dù vậy cho biết phía Ukraine "đang thu xếp" cho điện đàm. 

Theo ông Podolyak, văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine đang tham gia vào việc sắp xếp trên.

"Chúng tôi đang chủ động trong việc này, vì hiện nay không ai ngoài Tổng thống Zelensky có thể giải thích hậu quả của một cách thức sai lầm trong việc chấm dứt cuộc chiến này… bao gồm các nước trung lập", ông nói.

Trung Quốc được kỳ vọng sẽ có tiếng nói mang sức ảnh hưởng lớn tới cuộc xung đột Ukraine. Bắc Kinh cũng đã trình bày kế hoạch hòa bình 12 điểm cho tình hình Ukraine.

Tuy nhiên một số ý kiến lo ngại đề xuất của Trung Quốc khó thành hiện thực khi không đáp ứng một số điều kiện từ phía Ukraine, bao gồm yêu cầu Nga phải rút quân.

* Bộ Quốc phòng Mỹ nhận xét về quan hệ Trung Quốc - Nga. Phát biểu ngày 23-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đã phát đi một "thông điệp đáng lo ngại".

"Về chuyến thăm của ông Tập, khi tới gặp ông Putin và ở đó vài ngày, tôi cho rằng đã gửi một thông điệp rất đáng lo ngại, một thông điệp ủng hộ", ông Austin nói với các nghị sĩ Mỹ.

Việc ông Tập thăm Nga và thúc đẩy quan hệ Nga - Trung là tín hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ phát triển tích cực giữa hai nước này. 

Mỹ và một số quốc gia phương Tây vốn nghi rằng Trung Quốc có khả năng chuyển vũ khí cho Nga sử dụng trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Ông Austin cho biết dù Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng nói Trung Quốc gửi vũ khí cho Nga, chuyến thăm trên "chắc chắn cho thấy sự ủng hộ thông qua việc ông Tập hiện diện" ở Nga. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng khẳng định nếu ông Tập quyết định ủng hộ vũ khí cho Nga, điều này sẽ kéo dài cuộc xung đột và chắc chắn khiến xung đột lan rộng toàn cầu.

* Thống đốc Mỹ đổi giọng sau nhận xét gây tranh cãi về Nga - Ukraine. Thống đốc bang Florida, ông Ron De Santis đã có động thái xoa dịu dư luận sau khi gọi xung đột Nga - Ukraine là "tranh chấp lãnh thổ".

Trên chương trình Fox Nation (Fox News) hôm 23-3, ông DeSantis nói việc ông dùng cụm "tranh chấp lãnh thổ" khi đề cập xung đột Nga - Ukraine là "sự nhầm lẫn". 

Ông nói: "Tất nhiên, Nga đã xâm lược. Đây là điều sai trái. Họ xâm lược Crimea và chiếm lấy nó năm 2014. Đây là việc làm sai trái".

Ông DeSantis được xem là một trong những gương mặt sáng giá nhất của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024. 

Cách ông đề cập tới xung đột Nga - Ukraine như trên vì vậy đã gây chú ý cho dư luận Mỹ, những người đa số lên án gay gắt hành động của Nga tại Ukraine.

Iran và Saudi Arabia sắp tái lập quan hệ với Syria?

Theo Hãng tin Reuters, Iran và Saudi Arabia đang tìm cách nối lại quan hệ với Syria sau hơn một thập kỷ căng thẳng

Tại Trung Động, Iran và Saudi Arabia có mối quan hệ không tốt với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Tuy nhiên các nguồn tin của Reuters cho hay các cuộc đàm phán giữa Syria và Iran, Saudi Arabia đã phát triển tích cực vài tuần gần đây. 

Iran và Saudi Arabia đã đồng ý nối lại các kênh quan hệ ngoại giao với Syria, đồng thời nhất trí sẽ mở lại đại sứ quán ở Damascus.

Đây là một diễn biến lạc quan mới nữa cho tình hình ở Trung Đông. Trước đó Iran và Saudi Arabia, vốn cũng căng thẳng và thù địch, đã đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao với sự hỗ trợ làm trung gian từ Trung Quốc.

Quan chức Saudi Arabia, Trung Quốc và Iran chụp ảnh sau cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 10-3 - Ảnh: REUTERS

Quan chức Saudi Arabia, Trung Quốc và Iran chụp ảnh sau cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 10-3 - Ảnh: REUTERS

* Triều Tiên thử nghiệm vũ khí. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Triều Tiên đã thử nghiệm một cuộc tấn công hạt nhân dưới nước bằng máy bay không người lái. Cuộc thử nghiệm này được mô tả sẽ phá hủy tàu và cảng của đối thủ.

Theo KCNA, trong các cuộc tập trận kéo dài từ ngày 21 tới 23-3, quân đội Triều Tiên đã triển khai hệ thống vũ khí mới, với nhiệm vụ tạo ra một làn sóng hủy diệt "siêu quy mô". Hệ thống của Triều Tiên có khả năng triển khai từ cảng, bờ biển, hoặc theo tàu trên mặt nước.

Các cuộc tập trận và thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên thường được cho nhắm vào khả năng ứng phó với Mỹ và Hàn Quốc một khi xung đột nổ ra.

* Ông Trump công bố "bằng chứng vô tội". Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ bức thư ông cho là bằng chứng chứng minh bản thân vô tội trong nghi án dùng tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Năm 2006, Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, từng gây sốc khi khẳng định mình đã ngủ với ông Trump. Vào năm 2018, luật sư của ông Trump khi ấy là Micheal Cohen đã thừa nhận chi 130.000 USD cho Stormy Daniels năm 2016 nhằm mua sự im lặng của bà trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong tuần này, dư luận đặc biệt quan tâm tới vụ án của ông Trump, đặc biệt khi ông "dự đoán" bản thân sẽ bị bắt.

Bức thư do ông Trump tiết lộ trên mạng xã hội Truth Social hôm 22-3 đã được luật sư Stephen Ryan của ông Cohen gửi tới Ủy ban Bầu cử Liên bang vào ngày 8-2-2018, để trả lời đơn khiếu nại của cơ quan giám sát chính phủ Common Cause. 

Trong thư, ông Ryan nói rằng số tiền của ông Cohen là một "giao dịch cá nhân". Đây có thể là bằng chứng cho thấy khoản tiền trên không liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump
************

Chiến sự tối 23.3: Ukraine nói sẽ sớm tận dụng cơ hội để phản công

Lam Vũ

Ukraine hé lộ kế hoạch phản công

Sau 4 tháng ở thế phòng thủ, quân đội Ukraine sẽ sớm tiến hành cuộc phản công được chờ đợi từ lâu, trong bối cảnh chiến dịch mùa đông của Nga đang mất đà vì họ không kiểm soát được Bakhmut, theo tư lệnh lực lượng lục quân của Kyiv.

Phát biểu của tướng Oleksandr Syrskyi là dấu hiệu mạnh mẽ nhất từ Kyiv cho thấy họ sắp thay đổi chiến thuật, sau khi chống đỡ các cuộc tấn công dữ dội của Nga suốt một mùa đông tàn khốc, Reuters cho hay.

Chiến sự tối 23.3: Ukraine sẽ sớm phản công, cho rằng Nga đang hụt hơi - Ảnh 1.

Tướng Oleksandr Syrskyi

CHỤP MÀN HÌNH ODESSA JOURNAL

Theo ông Syrskyi, lính đánh thuê Wagner của Nga, lực lượng đang cố gắng kiểm soát Bakhmut trong trận chiến dài nhất và ác liệt nhất của cuộc xung đột cho đến nay, "đang mất đi sức mạnh đáng kể và cạn kiệt sức lực".

Xem nhanh: Ngày 392 Chiến dịch quân sự Nga có diễn biến gì nóng?

"Chúng tôi sẽ sớm tận dụng cơ hội này, như chúng tôi đã làm trong quá khứ ở các khu vực gần Kyiv, Kharkiv, Balakliya và Kupiansk", ông cho biết trên kênh Telegram, liệt kê các cuộc phản công của Ukraine vào năm ngoái đã tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến, giành lại nhiều vùng.

Ông Syrskyi là một trong những chỉ huy hàng đầu đứng sau chiến lược của Ukraine nhằm chống lại cuộc tấn công của Nga và đẩy lùi lực lượng của Moscow cho đến nửa cuối năm 2022.

Ngày 22.3, ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, tuyên bố các lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 70% Bakhmut, nhưng phía Kyiv đang chuẩn bị một cuộc phản công quy mô lớn, theo TASS.

Tổng thống Zelensky thăm quân đội gần tiền tuyến Bakhmut

Ông Medvedev tiếp tục cảnh báo

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin đều sẽ bị coi là lời tuyên chiến với Nga, theo cựu tổng thống và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Tuyên bố được đưa ra ngày 23.3, sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin, cáo buộc ông Putin phạm tội ác chiến tranh liên quan đến Ukraine.

Ông Medvedev nói với truyền thông Nga rằng ICC là một "tổ chức pháp lý vô giá trị" chưa bao giờ làm được điều gì đáng kể. Tuy nhiên, Moscow sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ ông Putin là lời tuyên chiến, theo Reuters.

"Hãy tưởng tượng - rõ ràng tình huống này sẽ không bao giờ thành hiện thực - tuy nhiên, hãy tưởng tượng rằng việc này đã thành hiện thực: Lãnh đạo đương nhiệm của quốc gia hạt nhân đi đến một lãnh thổ, chẳng hạn như Đức, và bị bắt", ông Medvedev nói.

ICC lên tiếng về 'những lời de đọa' sau lệnh bắt Tổng thống Putin

"Đó sẽ là gì? Đó sẽ là một lời tuyên chiến với Liên bang Nga... Và trong trường hợp đó, tất cả tài sản của chúng tôi - tất cả tên lửa của chúng tôi... - sẽ bay đến Bundestag (quốc hội Đức), đến văn phòng Thủ tướng Đức", ông Medvedev nói trong một video đăng trên Telegram.

Ông Medvedev cũng cho rằng rủi ro hạt nhân đã tăng lên. "Việc nước ngoài vận chuyển vũ khí tới Ukraine mỗi ngày sẽ khiến ngày tận thế hạt nhân đến gần hơn", ông nói.

Mỹ lên tiếng về đạn uranium nghèo

Hôm 20.3, chính phủ Anh thông báo sẽ gửi kèm đạn pháo 120 mm có chứa uranium nghèo để sử dụng trên các xe tăng Challenger 2 mà nước này đã hứa cung cấp cho Ukraine, theo Reuters.

Đến ngày 22.3, Tổng thống Nga Vladimir cảnh báo nếu Anh thực sự chuyển giao loại đạn trên, Nga sẽ bị đẩy vào tình thế phải có ứng phó. "Tập thể phương Tây đã bắt đầu sử dụng đến vũ khí có thành phần hạt nhân", chủ nhân Điện Kremlin nói.

Mỹ nói Nga phản đối đạn uranium nghèo vì sợ mất thêm nhiều xe tăng

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã bác bỏ những chỉ trích của Nga về việc Anh. Theo AFP, ông Kirby khẳng định loại đạn chứa uranium nghèo giúp tăng cường khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ của xe tăng, "không phóng xạ" và "không liên quan" lĩnh vực vũ khí hạt nhân.

"Tôi nghĩ điều thực sự đang diễn ra ở đây là Nga không muốn Ukraine tiếp tục hạ gục xe tăng của mình", ông Kirby nói
***********

Chiến sự ngày 393: Ukraine tập trung quân, Mỹ phản ứng sau cảnh báo của ông Putin

Văn Khoa

Trong video được đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram ngày 23.3, ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đã tập hợp hơn 80.000 quân nhân xung quanh thành phố Bakhmut ở miền đông, theo Hãng tin TASS.

"Ukraine đã nhận được một số lượng rất lớn các thiết bị khác nhau của NATO, các loại xe bọc thép, xe tăng Leopard và lực lượng dự bị khoảng 200.000 người", ông Prigozhin khẳng định.

Chiến sự ngày 393: Ukraine tập trung quân, Mỹ phản ứng sau cảnh báo của ông Putin  - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine tiến về phía Bakhmut bằng xe chiến đấu bộ binh ngày 22.3

AFP

Trước đó, ông Prigozhin ngày 22.3 tuyên bố các lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 70% Bakhmut, nhưng phía Kyiv đang chuẩn bị một cuộc phản công quy mô lớn, theo TASS.

Trong khi đó, tư lệnh lực lượng lục quân của Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 23.3 nói rằng lính đánh thuê Wagner, lực lượng đang cố gắng kiểm soát Bakhmut trong trận chiến dài nhất và ác liệt nhất của cuộc xung đột cho đến nay, "đang mất đi sức mạnh đáng kể và cạn kiệt sức lực".

Xem nhanh: Ngày 392 chiến dịch, Nga giảm đà ở Bakhmut; Mỹ ủng hộ Ukraine có đạn uranium nghèo

"Chúng tôi sẽ sớm tận dụng cơ hội này, như chúng tôi đã làm trong quá khứ ở các khu vực gần Kyiv, Kharkiv, Balakliya và Kupiansk", ông cho biết trên kênh Telegram, liệt kê các cuộc phản công của Ukraine vào năm ngoái đã tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến, giành lại nhiều vùng.

Tổng thống Zelensky thăm Kherson

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm tỉnh Kherson ở miền nam vào ngày 23.3 và xem xét cơ sở hạ tầng bị hư hại do các cuộc tấn công của Nga, theo trang The Kyiv Independent dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Trong số các điểm dừng chân của ông Zelensky có làng Posad-Pokrovske, nơi đã được lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát.

Chiến sự ngày 393: Ukraine tập trung quân, Mỹ phản ứng sau cảnh báo của ông Putin  - Ảnh 2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm một ngôi làng ở tỉnh Kherson ngày 23.3

Reuters

Trong chuyến thăm, Tổng thống Zelensky trấn an người dân địa phương rằng Kyiv sẽ cố gắng tái thiết trước mùa đông và ưu tiên khôi phục khả năng tiếp cận điện và nước uống.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 23.3 tuyên bố các lực lượng Nga đã loại bỏ 15 binh sĩ và một số thiết bị của lực lượng Ukraine ở tỉnh Kherson trong 22.3, theo TASS.

Tổng thống Zelensky thăm binh sĩ Ukraine gần tiền tuyến Bakhmut

Slovakia đã chuyển 4 chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Slovakia ngày 23.3 thông báo Slovakia đã bàn giao 4 máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên mà nước này cam kết tặng cho Ukraine và số máy bay còn lại sẽ được chuyển giao trong vài tuần tới, theo Reuters.

Trong tuần trước, Slovakia đã cùng với quốc gia thành viên NATO khác là Ba Lan tuyên bố sẽ chuyển máy bay MiG-29 cho Ukraine. Tổng cộng, Slovakia đã hứa tặng 13 chiếc máy bay MiG-29, do Liên Xô sản xuất, cho Ukraine.

Ngoài ra, MTV Uutiset ngày 23.3 đưa tin Phần Lan đã cam kết cung cấp thêm 3 xe tăng Leopard 2 từ kho vũ khí của mình cho Ukraine, nâng tổng số lên 6 chiếc, theo The Kyiv Independent.

Trong khi đó, Tổng thống CH Czech Petr Pavel ngày 22.3 nói rằng nước này đã làm mọi thứ có thể để giúp Ukraine trong cuộc xung đột Ukraine-Nga. Ông còn nói rằng CH Czech vẫn có khả năng sản xuất một số hệ thống phòng không và đạn dược mà Ukraine cần, nhưng "bị hạn chế do thiếu lực lượng lao động", theo Đài RT.

Ukraine nói phi công 'chết mòn' vì chờ tiêm kích F-16 Mỹ

Mỹ nói gì sau khi ông Putin cảnh báo về đạn uranium nghèo Ukraine sắp nhận?

Hôm 20.3, chính phủ Anh thông báo sẽ gửi kèm đạn pháo 120 mm có chứa uranium nghèo để sử dụng trên các xe tăng Challenger 2 mà nước này đã hứa cung cấp cho Ukraine, theo Reuters.

Đến ngày 22.3, Tổng thống Putin cảnh báo nếu Anh thực sự chuyển giao loại đạn trên, Nga sẽ bị đẩy vào tình thế phải có ứng phó. "Tập thể phương Tây đã bắt đầu sử dụng đến vũ khí có thành phần hạt nhân", chủ nhân Điện Kremlin nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 22.3 khẳng định không có chuyện leo thang hạt nhân. Sau đó cùng ngày, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby bác bỏ những chỉ trích của Nga về việc Anh thông báo gửi đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo cho Ukraine, theo AFP.

Mỹ nói Nga phản đối đạn uranium nghèo vì sợ mất thêm nhiều xe tăng

Sau đó cùng ngày, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby bác bỏ những chỉ trích của Nga về việc Anh thông báo gửi đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo cho Ukraine, theo AFP.

Hungary tuyên bố sẽ không thực thi lệnh bắt ông Putin của ICC

Vào ngày 17.3, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) công bố lệnh bắt Tổng thống Putin, động thái sẽ yêu cầu 123 quốc gia thành viên của tòa phải bắt giữ ông Putin nếu ông đặt chân lên lãnh thổ của họ, và chuyển nhà lãnh đạo tới trụ sở của tòa án ở The Hague để xét xử.

Hungary đã ký và phê chuẩn Quy chế Rome thành lập ICC. Khi được hỏi liệu ông Putin có bị bắt nếu đến Hungary hay không, chánh văn phòng của Thủ tướng Orban là ông Gergely Gulyas, nói trong một cuộc họp báo rằng Quy chế Rome chưa được đưa vào hệ thống pháp luật Hungary, theo Reuters.

"Chúng tôi có thể tham khảo luật pháp Hungary và dựa vào đó mà chúng tôi không thể bắt giữ Tổng thống Nga... vì quy chế của ICC chưa được ban hành ở Hungary", ông Gulyas giải thích. Ông cho biết thêm chính phủ Hungary "không có lập trường" về lệnh bắt giữ của ICC đối với ông Putin.

ICC lên tiếng về 'những lời de đọa' sau lệnh bắt Tổng thống Putin

Cơ quan điều hành Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 22.3 cho biết họ lấy làm tiếc về "những lời đe dọa" nhằm vào tòa án liên quan đến lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Văn phòng Chủ tịch Hội đồng Các quốc gia thành viên, cơ quan tập hợp đại diện 123 quốc gia thành viên của ICC, cho biết đã có "những lời đe dọa nhằm vào Tòa án Hình sự Quốc tế cũng như các biện pháp được công bố chống lại công tố viên và thẩm phán của tòa".

"Văn phòng Chủ tịch Hội đồng lấy làm tiếc về những hành động cản trở các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình đối với các hành vi bị cấm theo luật pháp quốc tế chung", văn phòng trên nói trong một tuyên bố.

Hội đồng cũng "tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của mình đối với Tòa án Hình sự Quốc tế", tuyên bố cho hay.

**********

Tình hình Ukraine ngày thứ 392


Phan Châu Thành

23-3-2023

1. Tổng thống Ukrainza Zelensky đã có chuyến thăm bất ngờ tới Konstiantynivka gần Bakhmut, cách mặt trận chưa đầy 10km, để tìm hiểu thực tế chiến trường và trao huân chương cho những người lính đang anh dũng bảo vệ thành phố này:

Ông chụp ảnh cùng binh lính ngoài trời:

https://twitter.com/UKR_Report/status/1638641286801416193

…hay cùng những người dân còn ở lại:

Nguồn Nga cho rằng phía Ukraina đang chuẩn bị cho „trận đánh cuối cùng” ở thành phố này nên Zelensky mới tới đây:

https://twitter.com/Russia_Truth/status/1638639246373425152

…cũng như thông báo “chỉ còn 3km là thành phố sẽ bị bao vây hoàn toàn”

Tình hình chiến sự tại Bakhmut vẫn rất ác liệt, nhưng chưa có sự thay đổi lớn nào – nguồn ISW:

Nguồn Deep State để so sánh:

Quân Ukraina tiếp tục chiến đấu bảo vệ Bakhmut: „chúng tôi vẫn giữ vững vị trí. Chúng tôi bảo vệ tổ quốc mình. Chúng tôi sẽ chiến thắng. Vinh quang cho Ukraina !”

Phóng viên chiến trường trong thành phố quay cảnh tên lửa Nga tấn công 1 khu chung cư:

Chiến sự bên trong và xung quanh thành phố:

Một nhóm lính Wagner bị bắt:

Hai xe tăng của Ukraina bị phá hủy:

Lính Wagner tại Bakhmut:

Con đường vào Bakhmut vẫn thông suốt:

2. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình đã kết thúc chuyến thăm 2 ngày ở Moscow, trước khi về, ông ta ân cần dặn dò tổng thống Nga Putin: “Sự thay đổi chưa từng có trong 100 năm qua đang tới. Chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi này. Xin hãy cẩn thận, bạn thân mến!”

Người phát ngôn của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng: “Sự kết hợp giữa Trung Quốc và Nga lúc này là cuộc hôn nhân vì lợi ích chứ chẳng phải vì tình yêu, Nga cần Trung Quốc bởi không có nhiều bạn bè trên thế giới và cũng không còn nhiều vũ khí. Trung Quốc cần Nga như một sự đối trọng để có thể chống lại ảnh hưởng của NATO hay gây sức ép lên các nước láng giềng”:

…đồng thời khẳng định sẽ không có cuộc ngừng bắn nào được phía Ukraina chấp nhận nếu quân Nga không hoàn toàn rút ra khỏi các lãnh thổ mà họ đang tạm chiếm:

Tổng thống Ukraina Zelensky đã gửi lời mới tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình đề nghị một cuộc hội thoại về hòa bình, nhưng vẫn chưa được trả lời

3. Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã tới thăm Kyiv trong thời gian chủ tịch Trung Quốc Tập Cẩm Bình tới Moscow.

…và cùng công bố gói hỗ trợ lên tới 7,1 tỷ usd cho Ukraina.

4. Chiến sự tiếp tục diễn ra lẻ tẻ ở chiến trường Svatove-Kreminna nhưng không có thay đổi lớn nào

Phim từ thực địa:

Một nhóm lính Ukraina bị bắt:

Một vị trí của phía Ukraina thất thủ:

Máy bay KA-52 của Nga bị bắn hạ:

5. Nguồn Pháp bác bỏ những thông tin từ phía Nga, khẳng định rằng tình hình Avdiivka vẫn đang ổn định và các cuộc tấn công của Nga vào Lastochkyne đã bị đẩy lùi:

Phim từ chiến trường cho thấy tổn thất rất lớn từ phía Nga:

Bộ binh Ukraina bắt một toán lính Nga:

Phim từ chiến trường:

6. Nguồn của Nga loan tin rằng quân Ukraina mở 2 cuộc tấn công lớn ở Novodanilovka, vùng Zaporizhzhia, nhưng chưa thấy có nhiều phim ảnh từ chiến trường

https://twitter.com/War_cube_/status/1638659811423182848

https://twitter.com/…/status/1638651090341097474/photo/1

Một xe bọc thép Nga trúng đạn

https://twitter.com/i/status/1638659416051400705

Trong lúc đó, quân Nga lại tiếp tục bắn tên lửa vào 1 khu dân cư ở thành phố Zaporizhzhia, làm 18 người bị thương:

https://twitter.com/i/status/1638652355775176710

https://twitter.com/Euromaidan…/status/1638510943310082049

7. Phía Ukraina đã tổ chức nhiều cuộc tấn công bằng drone vào Crimea:

https://twitter.com/i/status/1638652299206615049

Chính quyền Nga đã công bố „tình trạng khẩn cấp” trên toàn bán đảo:

t.me/astrapress/23345

Samara bốc cháy:

https://twitter.com/i/status/1638654102832816129

Có nhiều tiếng nổ ở Dzhankoi, nơi quân Nga cất tên lửa tầm xa:

https://twitter.com/i/status/1637899489263616000

8. Thiếu xe tăng, quân Nga lại tiếp tục phải chở các xe tăng T-55 ra chiến trường. Những xe này đã có khoảng 70 năm tuổi đời.

9. Igor Girkin – người đạo diễn cuộc xâm lược của Nga vào Donbass năm 2014 – công khai công kích tổng thống Nga Putin, cho rằng “ông ta là một tổng thống kém cỏi” và “Putin cần phải ngậm miệng lại cho kẻ thù đỡ cười nhạo” – khi “bắt đầu một cuộc xâm lược với sự chuẩn bị rất kém cỏi”. Thậm chí Girkin còn cho rằng nếu Putin bị bắt bởi lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế thì “cũng là do lỗi của ông ta, người đã không xứng đáng là tổng thống của quốc gia có 1.000 năm lịch sử”.

Lần đầu tiên, Girkin cho rằng nước Nga phải tính tới khả năng có thể thua cuộc chiến này.

ISW nhận xét rằng: “đang có rất nhiều bất hòa trong giới chỉ huy các lực lượng quân sự Nga” – khi Bakhmut chưa xong lại tăng tốc độ tấn công ở Avdiivka

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chỉ cần nhìn xem Putin nhận được sự ủng hộ của ai và Zelensky nhận được sự ủng hộ của những quốc gia nào là có thế nhận thấy vị trí của họ đang ở đâu vậy.

Viva Ukraina


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo