Chủ tịch Tập nói Tổng thống Putin cứ yên tâm là "thay đổi 100 năm một lần đang tới''

习近平(左)与普京(右)在莫斯科克里姆林宫宴会上祝酒(21/3/2023)

Nguồn hình ảnh, KREMLIN POOL/SPUTNIK/EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hai ông Tập và Putin "nâng ly vì tình hữu nghị" ở Điện Kremlin hôm 21/03

Hình video kèm âm thanh từ cuộc chia tay hai ông Tập Cận Bình và Vladimir Putin tại Moscow làm lộ ra một số câu nói khó hiểu của lãnh đạo Trung Quốc.

Các video được đăng công khai qua kênh truyền hình Nga hôm 22/03/2023 ghi lại cảnh ông Putin tiễn ông Tập và phái đoàn cao cấp Trung Quốc về nước, sau chuyến thăm cấp nhà nước.

Qua lời người phiên dịch Trung Quốc nói tiếng Nga, ông Tập Cận Bình không chỉ bắt tay ông Putin thật chặt, mà còn nói hai câu như trấn an nhà lãnh đạo Nga.

Ông nói:"Thay đổi đang tới. Đây là thay đổi trăm năm mới có một lần và chúng ta cùng nhau thúc đẩy nó."

Sau đó, ông tạm biệt "bạn tốt Putin".

Trước đó, trong các hội đàm chính thức, Chủ tịch Trung Quốc khuyến khích Nga "giải quyết vấn đề Ukraine qua hòa đàm" (nguyên văn tiếng Trung "通过和谈解决乌克兰危机" - thông qua hòa đàm giải quyết nguy cơ (mối nguy hiểm) Ukraine).

Thế nhưng, câu nói lúc chia tay của ông Tập lại khiến một số báo Phương Tây coi là hai nước Nga và Trung Quốc thực sự liên kết chặt chẽ để lập chiến tuyến chống lại Phương Tây.

Dù phía Trung Quốc phát ngôn tế nhị hơn, một thứ trưởng ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov nói rõ về liên minh Nga-Trung.

Theo ông, chính vì Nato muốn trở thành thế lực quân sự bao trùm, nên "chúng tôi đã phát triển hợp tác với Trung Quốc, gồm cả lĩnh vực an ninh".

Phương Tây lo ngại về việc Nga và Trung Quốc phối hợp các hoạt động quốc phòng tiếp theo, ví dụ như để hải quân Trung Quốc có mặt ở Bắc Băng Dương.

Hai quốc gia cam kết cùng sử dụng tiền tệ của nhau để giảm phụ thuộc vào Phương Tây.

Các báo Anh bình luận rằng nhìn vào cách ứng xử và ngôn ngữ thân thể thì ông Tập Cận Bình tuy ít tuổi hơn ông Putin, nhưng lại tỏ ra "đàn anh hơn".

Chuyến thăm của ông Tập là hành động giúp Nga về tinh thần rất quan trọng vì ông Putin vừa bị Tòa án Hình sự Quốc tế ra lệnh bắt vì nghi phạm tội ác chiến tranh tại Ukraine.

Tuy thế, Nga, Mỹ, Trung Quốc (và cả Việt Nam) không phải là thành viên nhóm các nước thông qua Quy chế Rome (1998) để lập ra Tòa án này năm 2002.

Nguồn hình ảnh, KREMLIN POOL/SPUTNIK/EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hai nhà lãnh đạo trước giờ hội đàm chính thức Nga-Trung hôm 21/03

Trong các video công bố chính thức, Vladimir Putin có các động tác chân, tay và nét mặt, ánh mặt lộ vẻ bối rối và như người "yếu thế hơn" vị khách Trung Hoa, theo các báo Anh.

Dù Nga sa lầy ở cuộc chiến Ukraine, Trung Quốc lại hưởng lời nhiều từ quan hệ đối tác chiến lược với Nga hơn một năm qua.

Trang MSN.com vừa có bài đánh giá các nước "hưởng lợi từ quan hệ với Nga trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine" và nêu Trung Quốc như nước đứng số một.

Chỉ trong một năm, trao đổi mậu dịch hai bên tăng 34,3%, vượt 190 tỷ USD và sắp tăng quá 200 tỷ.

Không chỉ mua năng lượng giá rẻ từ Nga, Trung Quốc còn tăng xuất khẩu sang Nga lên 17,5%. trong cùng thời gian.