Ngoại trưởng Nga hủy thăm VN phút chót ( Mới sáng nhìn 2 cái Mặt Bác Hồ này, xui bỏ mẹ ) )

Thứ Hai, 19 Tháng Ba 20184:43 SA(Xem: 4545)
Ngoại trưởng Nga hủy thăm VN phút chót ( Mới sáng nhìn 2 cái Mặt Bác Hồ này, xui bỏ mẹ ) )

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Chủ tịch Trần Đại Quang dự kiến diễn ra hôm 19/3 đã bị hủy vào phút chót. Bản quyền hình ảnh Getty Images/BBC
Image caption Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Chủ tịch Trần Đại Quang dự kiến diễn ra hôm 19/3 đã bị hủy vào phút chót.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, dự tính diễn ra từ ngày 19-20/3, đã bị hủy vào phút chót, theo hãng tin AFP.

Phía Việt Nam cho biết chuyến thăm bị hủy vì "những lý do không lường trước" chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử.

Hôm thứ Hai 19/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố chuyến thăm bị hủy trong một email gửi cho báo giới chỉ vài giờ trước khi ông Lavrov dự kiến gặp Chủ tịch Trần Đại Quang.

"Vì những lý do không lường trước, chuyến đi thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga sẽ không diễn ra như dự kiến.

"Chúng tôi sẽ thông báo thời gian cụ thể của chuyến thăm tới các hãng tin sau," tuyên bố bằng email của Bộ Ngoại giao viết.

Nga: Putin tái đắc cử với hơn 76% phiếu

Ngoại trưởng Anh: Nga 'tích trữ các chất độc thần kinh'

Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt 19 người Nga

Hôm 17/3, Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam đăng bài phỏng vấn ông Lavrov về mục đích của chuyến đi thăm Việt Nam lần này.

"Mối quan hệ của chúng tôi với những người bạn Việt Nam rất chặt chẽ. Đây là mối quan hệ đối tác chiến lược. Lãnh đạo hai nước thường xuyên tiếp xúc với nhau."

"Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần gặp gỡ với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao hai nước tiếp xúc rất chặt chẽ với nhau, cũng như lãnh đạo các bộ, ngành khác như Bộ Công nghiệp và Thương mại, Bộ phát triển Kinh tế, Tài chính, Giao thông, Thông tin...", ông Lavrov được VOV dẫn lời.

"Một trong những sự kiện mà chúng tôi sẽ thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam lần này là công tác chuẩn bị tổ chức "Năm chéo": Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, dự kiến vào năm 2019, khi chúng ta kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam," ông Lavrov nói thêm trong bài phỏng vấn với VOV.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một cuộc họp ở Moscow hồi tháng 11/2016. Bản quyền hình ảnh ALEXANDER NEMENOV/AFP/Getty Images
Image caption Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một cuộc họp ở Moscow hồi tháng 11/2016.

Dự kiến có nhiều cuộc gặp quan trọng

Ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Trần Đại Quang, ông Sergei Lavrov dự tính có cuộc họp với người đồng nhiệm Phạm Bình Minh cũng như lãnh đạo Đảng Cộng sản, TBT Nguyễn Phú Trọng và họp báo sau đó.

Một nguồn tin an ninh cho hãng tin AFP hay ông Lavrov đã không tới Việt Nam. "Hiện chưa rõ lý do," nguồn tin này nói.

Moscow nói chuyến thăm bị hủy do có lịch làm việc không thu xếp được.

"Do có thay đổi trong lịch làm việc của bộ trưởng [Lavrov], ngày cho chuyến đi thăm Việt Nam của ông đang được xếp lại," các hãng tin trích nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga.

Nga là một trong những đồng minh lâu năm của Việt Nam. Thiết lập quan hệ với Việt Nam từ năm 1950, Nga nay là một trong những đối tác thương mại hàng đầu với Việt Nam, và là nước cung cấp thiết bị quân sự hàng đầu cho nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 20187:31 CH
Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 20186:53 CH
Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau khởi động cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar Assad vì bị cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học chống lại thường dân và ngăn ông ta không tái phạm.