Xi Jinping and Putin

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Moscow tuần sau để họp bàn cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, giới chức Trung Quốc cho biết.

Điện Kremlin nói hai bên sẽ bàn về “một quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược”.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh, một đồng minh của Nga, đã đưa ra đề xuất để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, các nước phương Tây lạnh nhạt với các đề xuất này.

Các nước phương Tây đã cảnh báo Bắc Kinh không nên cung cấp vũ khí cho Moscow.

Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập sẽ đi thăm Nga từ ngày 20 đến 22/3 theo lời mời của Tổng thống Putin.

Một số “tài liệu song phương quan trọng” được trông đợi sẽ được ký trong chuyến thăm này.

Trong một thông điệp đăng trên Twitter hôm thứ Sáu, người phát ngôn bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói đây sẽ là một chuyến thăm “vì tình hữu nghị và hòa bình”.

“Trên cơ sở không liên kết, không đối đầu và không nhắm vào một bên thứ ba nào, Trung Quốc và Nga đã thúc đẩy dân chủ lớn hơn trong quan hệ quốc tế,” bà nói.

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm Trung Quốc sẽ giữ “vị trí khách quan và công bằng” về cuộc chiến ở Ukraine và “đóng vai trò xây dựng trong việc khuyến khích đàm phán vì hòa bình”.

Hồi tháng Hai, Tổng tống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông muốn gặp ông Tập Cận Bình để thảo luận đề xuất của Bắc Kinh.

“Tôi thực sự muốn tin rằng Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga,” ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đây từng nói Bắc Kinh đang xem xét việc cung cấp vũ khí, khí tài cho Nga – điều mà Trung Quốc phủ nhận.

Truyền thông Mỹ đưa tin hôm thứ Sáu rằng ông Tập sẽ nói chuyện qua mạng với ông Zelensky sau khi đi thăm Nga, nhưng điều này chưa được xác nhận.

Cho tới nay Trung Quốc đã không đón nhận các nỗ lực vận động của Ukraine cho một cuộc gặp giữa ông Tập và ông Zelensky, phóng viên ngoại giao BBC James Landale từ Kyiv cho biết.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói Tổng thống Zelensky sẵn sàng có cuộc điện đàm với ông Tập, và nói thêm: “Tôi không nghĩ Trung Quốc lúc này đã tới thời điểm …mà họ sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Nga.”

Khi hỏi về tin rằng ông Zelensky có thể sẽ nói chuyện với ông Tập lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết sẽ là “điều rất tốt nếu hai bên nói chuyện.”

“Chúng tôi ủng hộ và đã ủng hộ” điều đó, ông John Kirby nói.

Trong khi đó, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm thứ Sáu kêu gọi Kyiv và Moscow bắt đầu lại đàm phán hòa bình “sớm nhất có thể”.

Trong một cuộc điện đàm, ông Tần Cương nói với ông Kuleba rằng Bắc Kinh hy vọng “các bên sẽ giữ bình tĩnh, thực hiện kiềm chế, nối lại đàm phán hòa bình sớm nhất có thể và trở lại con đường hòa giải chính trị.”

Ông Kuleba nói hai người bà về “tầm quan trọng của nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ” và “Công thức Hòa bình của ông Zelensky để chấm dứt xâm lược và khôi phục hòa bình chính đáng ở Ukraine”.