Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 23 -2-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Năm, 23 Tháng Hai 20234:50 CH(Xem: 851)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 23 -2-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
HoaLuc 8
*************
voatiengviet.com

NATO nói đã thấy dấu hiệu Trung Quốc cân nhắc gửi vũ khí cho Nga

Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Năm (23/2) nói liên minh đã nhận thấy những dấu hiệu Trung Quốc đang xem xét cung cấp vũ khí cho Nga và cảnh báo Bắc Kinh không nên thực hiện bất kỳ bước đi nào như vậy.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả nếu nước này hỗ trợ vật chất cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Chúng tôi chưa thấy bất kỳ nguồn viện trợ vũ khí sát thương nào từ Trung Quốc sang Nga, nhưng chúng tôi đã thấy những dấu hiệu cho thấy họ đang xem xét và có thể đang lên kế hoạch cho điều đó”, ông Stoltenberg nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

“Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ và các đồng minh khác đã cảnh báo rất rõ ràng về điều đó. Và Trung Quốc tất nhiên không nên ủng hộ cho cuộc chiến bất hợp pháp của Nga”, ông nói thêm.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì, nhưng trước đó trong ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao nước này nói rằng bất kỳ thông tin tình báo nào về việc Trung Quốc chuyển giao vũ khí cho Nga mà Hoa Kỳ dự định tiết lộ chỉ là suy đoán.

Nga và Trung Quốc đã ký quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm ngoái ngay trước khi Nga xua quân xâm lược Ukraine, và các liên kết kinh tế của họ đã bùng nổ khi các mối quan hệ của Moscow với phương Tây bị thu hẹp.

Phương Tây lâu nay vẫn cảnh giác với phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc chiến Ukraine. Một số quan chức cảnh báo rằng chiến thắng của Nga sẽ tạo động lực cho những hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan. Trung Quốc cho đến nay vẫn không lên án cuộc xung đột ở Ukraine và tránh gọi đây là một “cuộc xâm lược”.

Ông Stoltenberg nói Trung Quốc là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

“Nguyên tắc cơ bản của hiến chương là tôn trọng sự toàn vẹn của các quốc gia khác và không tiến vào và xâm lược một quốc gia khác với hàng trăm nghìn quân”, ông nói. “Tất nhiên, Trung Quốc không nên là một phần trong chuyện này”.

Trung Quốc nói họ sẽ đưa ra quan điểm về cách giải quyết cuộc xung đột Ukraine thông qua các biện pháp chính trị trong một báo cáo sắp tới, mà truyền thông nhà nước Nga cho biết sẽ được xuất bản nhân kỷ niệm một năm “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga.


**********
rfi.fr

Bộ trưởng Tài Chính G7 họp bàn về loạt trừng phạt mới đối với Nga

Thu Hằng

Một ngày trước thời điểm đánh dấu một năm Nga gây chiến ở Ukraina, bộ trưởng Tài Chính của nhóm G7, quy tụ bảy nền kinh tế phát triển nhất thế giới, bàn về loạt trừng phạt mới đối với Matxcơva. Cuộc họp diễn ra ngày 23/02/2023 tại Bangalore, miền nam Ấn Độ, bên lề hội nghị các bộ trưởng Tài Chính G20 và lãnh đạo các ngân hàng trung ương.

Bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire khẳng định các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga đã « mang lại hiệu quả »« làm giảm gần một nửa thu nhập từ dầu lửa của Nga ». Theo ông, « các biện pháp trừng phạt là một vũ khí lâu dài, nên cần được duy trì và tăng cường ».

Phía Mỹ có chung quan điểm với Pháp. Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề chính trị Victoria Nuland khẳng định là Washington và « các đối tác G7 » dự kiến thông báo « một loạt trừng phạt mới » vào khoảng ngày 24/02. Tuy nhiên, một nguồn tin từ bộ Tài Chính Đức, được AFP trích dẫn, cho biết  ít có khả năng một quyết định như vậy được đưa ra trong cuộc họp này.

G20 bàn áp thuế tối thiểu 15% với các đại tập đoàn

Cuộc họp các bộ trưởng Tài Chính G7 diễn ra trước cuộc họp G20 ngày 24 và 25/02, mà Nga chưa xác nhận tham dự. Mọi cuộc thảo luận về Ukraina được cho là khá tế nhị đối với Ấn Độ, nước chưa bao giờ lên án Nga xâm lược. Cuộc họp G20 tập trung vào vấn đề áp mức thuế tối thiểu 15% đối với các đại tập đoàn đa quốc gia và các công ty công nghệ số.

Thông tín viên RFI Sébastien Farcis tại New Delhi tường trình :

« Cách đây hơn một năm, 140 nước thành viên và đối tác của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OCDE đã ký một thỏa thuận bảo đảm sẽ đánh thuế tối thiểu 15% đối với các công ty nhằm chống gian lận thuế. Thỏa thuận này sẽ được thảo luận trong nhóm G20 và sẽ có hiệu lực tại Liên Hiệp Châu Âu vào năm 2024.

Tuy nhiên, việc tìm ra được một đồng thuận về việc đánh thuế các đại tập đoàn công nghệ số, như Google hay Apple, lại khó hơn. Đây là điều mà bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Lemaire lấy làm tiếc :

« Hiện giờ, mọi thứ đều bị chững lại, nhất là do Mỹ, Ả Rập Xê Út và Ấn Độ. Pháp sẽ yêu cầu tháo dỡ bế tắc đó dựa trên điểm số 1, đó là thuế kỹ thuật số. Cơ hội thành công rất mong manh. Tôi nghĩ rằng điều này một lần nữa xác nhận chiến lược của Pháp, đó là áp thuế kỹ thuật số ở cấp quốc gia. Loại thuế này mang lại cho chúng tôi gần 700 triệu euro mỗi năm. Điều đó cũng thúc đẩy việc đánh thuế kỹ thuật số được mở rộng ở cấp độ châu Âu càng sớm càng tốt ».

Hiện nay, các đại tập đoàn kỹ thuật số này đặt trụ sở ở quốc gia châu Âu có mức thuế thấp nhất, nhờ vậy họ nộp thuế ít hơn hai lần so với những doanh nghiệp thông thường ».


*********
rfi.fr

Tổng thống Putin: Nga sẽ tăng cường kho vũ khí nguyên tử

Thu Hằng

Ngày 23/02/2023, chỉ một ngày sau khi thông báo « ngừng tham gia » hiệp ước New Sart về giải trừ vũ khí nguyên tử với Hoa Kỳ, tổng thống Vladimir Putin cho biết quân đội Nga sẽ tăng cường lực lượng hạt nhân.

Theo phát biểu của tổng thống Putin được điện Kremlin công bố sáng sớm hôm nay và được AP trích dẫn, Nga « sẽ gia tăng chú ý tăng cường bộ ba nguyên tử », ý muốn nói đến những tên lửa hạt nhân được triển khai trên đất liền, trên biển và trên không. Lần đầu tiên, các tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat - có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân - sẽ được triển khai ngay trong năm nay. Nguyên thủ quốc gia Nga cũng khẳng định : « Chúng ta sẽ tiếp tục sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal và sẽ cung cấp hàng loạt tên lửa siêu thanh trên biển Zircon ».

Quyết định của Nga « ngừng tham gia » hiệp ước New Start đã bị tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích là « một sai lầm nghiêm trọng ». Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình ABC News tại Ba Lan trước khi lên đường về Mỹ, ông Joe Biden cũng cho biết là « chưa có » những yếu tố cho thấy tổng thống Nga « đang suy tính về việc sử dụng vũ khí nguyên tử hoặc việc gì đó tương tự ».

Mỹ sẽ hỗ trợ quân sự cho đến khi Nga rút khỏi Ukraina

Tổng thống Mỹ đã kết thúc chuyến công du Ukraina và Ba Lan kéo dài bốn ngày. Trong cuộc họp ngày 22/02 tại Vacxava với lãnh đạo 9 nước thuộc nhóm « Bucharest Nine » (gồm Bulgari, Cộng Hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Rumani và Slovakia), ông Joe Biden nhấn mạnh đến vai trò « phòng thủ tập thể trên tuyến đầu » của những nước nằm dọc sườn đông  NATO. Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ « không lay chuyển » của Mỹ để đẩy lùi quân Nga khỏi lãnh thổ Ukraina, vì theo ông, « thách thức của cuộc xung đột này không chỉ là đối với riêng Ukraina mà còn đối với cả tự do của các nền dân chủ khắp châu Âu và trên thế giới ».

Trong cuộc họp, tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg đã nhắc lại những hành động của Nga ở Gruzia và Ukraina, và tuyên bố : « Chúng ta không thể cho phép Nga tiếp tục làm suy yếu an ninh châu Âu. Chúng ta phải phá vỡ vòng xâm lược của Nga ».


*************
rfi.fr

Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết “hòa bình lâu dài” cho Ukraina

Chi Phương

Trước ngày đánh dấu một năm cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraina, hôm nay, 23/02/2023, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về một nghị quyết hoà bình cho Ukraina.  

Theo AFP, trong ngày đầu tiên thảo luận về hoà bình cho Ukraina tại Liên Hiệp Quốc, hôm qua, 22/02, tổng thư ký Antonio Guterres khẳng định rằng cuộc xâm lược mà Nga tiến hành từ một năm qua là “một cột mốc đen tối đối với Ukraina và đối với cộng đồng quốc tế”. Ông Guterres lên án những hậu quả về mặt nhân đạo và những vi phạm nhân quyền của Nga trong cuộc chiến này, đồng thời đề cập đến mối đe dọa ngầm của việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các hoạt động quân sự “ vô trách nhiệm ” xung quanh các nhà máy điện hạt nhân. 

Trong cuộc thảo luận, lãnh đạo ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba khẳng định trong khi “một nước thì chỉ muốn tồn tại, thì nước kia lại muốn giết chóc, phá hủy”. Ông Kuleba nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một nền hoà bình toàn diện “công bằng và lâu dài” tại Ukraina, theo các nguyên tắc của Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc, đó là bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, Nga rút quân và chấm dứt chiến tranh. 

Về phần đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassili Nebenzia, ông cáo buộc phương Tây “muốn Nga thất bại bằng mọi giá, và không chỉ Ukraina phải hy sinh, mà phương Tây còn muốn nhấn chìm cả thế giới vào vực thẳm chiến tranh”. Lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell đã đáp trả lại cáo buộc này, nhấn mạnh cuộc xung đột này không phải là phương Tây chống lại Nga, mà đây là “một cuộc chiến tranh bất hợp pháp, liên quan đến toàn thế giới, không phân biệt Đông, Tây, Nam hay Bắc''. 

Trong bỏ phiếu vào tối nay, Ukraina và đồng minh hy vọng có thể nhận được ủng hộ ít nhất là từ 143 quốc gia, như là đối với nghị quyết tháng 10 năm ngoái lên án Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraina.  

Từ khi chiến tranh Ukraina nổ ra, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua 4 nghị quyết, 3 trong số đó thu được từ 140 đến 143 phiếu thuận. Có 5 quốc gia bỏ phiếu chống là Nga, Belarus, Syria, Bắc Triều Tiên và Eritrea và khoảng 40 nước bỏ phiếu trắng.


**********
rfi.fr

Cuộc đua công nghệ drone giữa Nga và Ukraina

Thùy Dương

Về chiến tranh Ukraina, Libération quan tâm đến drone, mà tờ báo xem là một yếu tố chính trong cuộc xung đột, đặc biệt là đối với phía Kiev. Libération nhận định, dù khó có được số liệu chính xác do tính chất tuyên truyền thông tin của cả Nga và Ukraina, nhưng rõ ràng là quân đội hai nước này hiện giờ được trang bị tốt nhất thế giới về drone, từ thiết bị bay cực nhỏ chỉ nặng vài chục gram, cho đến những máy bay không người lái nặng nửa tấn có thể chở theo bom.

Máy bay quân sự không người lái đầu tiên đã bay ở Pháp vào năm 1918, nhưng việc sử dụng drone mới trở nên phổ biến ở các vùng có xung đột từ khoảng 20 năm trở lại đây. Chi phí thấp cộng với việc sử dụng tương đối dễ là những lý do khiến drone trở nên phổ biến tại các vùng chiến sự ở Ukraina, có thể chỉ là để thu hình ảnh và đăng lên mạng xã hội, nhưng trên hết là để thay thế trực thăng trinh sát và phi cơ hạng nhẹ, vận chuyển đạn dược và thiết bị mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của phi công, thậm chí là làm mồi nhử và tấn công, làm suy yếu hệ thống phòng không của địch.

Sau những bất ngờ ban đầu, quân đội hai nước đã thích nghi với cả những điểm mạnh và điểm yếu của công nghệ drone, loại thiết bị dễ hỏng và phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống định vị GPS. Và Libération nhận định cuộc đua công nghệ mới chỉ bắt đầu. Để bù đắp cho sự yếu kém trong nước, Matxcơva đang đàm phán với Teheran để chế tạo ngay tại Nga drone giám sát và tấn công. Còn Kiev đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy chế tạo drone Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ ngay trên lãnh thổ Ukraina trong vòng 2 năm.

Thế giới và cái nhìn trái ngược nhau về chiến tranh Ukraina

Bên cạnh « cuộc đối đầu Putin - Biden », « nỗi sợ hãi về một sự leo thang căng thẳng giữa Biden và Putin », « một cuộc chiến tranh, hai cách nhìn về thế giới », Le Monde hôm nay vẫn dành phần lớn các bài viết cho chiến tranh Ukraina, dưới nhiều góc độ, từ các nạn nhân ở cả hai phía trong chiến tranh, đến tác động của cuộc chiến đối với khủng hoảng lương thực toàn cầu …

Trên trang nhất, Le Monde chạy tựa « Công luận thế giới về cuộc chiến » và cho biết những nét chính : Một năm sau khi Nga xâm lược Ukraina, dù lối thoát cho cuộc chiến vẫn chưa có, nhưng công luận phương Tây luôn ủng hộ Kiev, với những sắc thái riêng tùy theo các nước. Matxcơva vẫn là đối thủ của Mỹ, nhưng lại là đối tác của Trung Quốc.   

Nhìn rộng ra toàn thế giới, Le Monde, trong bài viết « Hai cách nhìn trái ngược nhau của người dân trên thế giới về chiến tranh Ukraina », cho biết, theo một cuộc thăm dò mà Hội đồng Quan hệ Quốc tế Châu Âu thực hiện tại 15 nước, gồm 9 nước thành viên Liên Âu, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Nga, đang có một hố sâu ngăn cách công luận các nước Tây phương và những cường quốc khác ngoài Tây phương về một trật tự quốc tế mới, hình ảnh của nước Nga, cũng như về sự ủng hộ dành cho Ukraina.

Sự đối lập trước hết nằm ở cái nhìn về việc chấm dứt cuộc xung đột. Các nước phương Tây, đoàn kết bảo vệ Ukraina, thì ủng hộ việc Kiev giành lại toàn bộ lãnh thổ Ukraina, cho dù phải kéo dài cuộc xung đột và khiến số nạn nhân gia tăng. Trong khi đó, người dân của một số cường quốc khác lại cho rằng chiến tranh nên kết thúc càng sớm càng tốt, kể cả nếu Ukraina phải nhượng một phần lãnh thổ cho Nga.

Tương tự, trong bối cảnh chiến tranh, cái nhìn về nước Nga cũng thay đổi đáng kể giữa Tây phương và các nước khác. Anh Quốc (77%), Mỹ (71%), Liên Âu (65%) xem Matxcơva là « đối phương » hay « đối thủ » cần cạnh tranh. Trái lại, 51% người dân Ấn Độ xem Nga là một « đồng minh » « chia sẻ các lợi ích và giá trị » với New Delhi. 44% người dân Trung Quốc và 55% người dân Thổ Nhĩ Kỳ lại xem Matxcơva là « một đối tác cần thiết » và nên « hợp tác vì các lý do chiến lược ».

Các lý do khiến phương Tây ủng hộ Ukraina cũng không có sự đồng nhất. 40% dân Trung Quốc và 27% dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng châu Âu lấy cớ để bảo vệ « thế thống trị của phương Tây ». Người dân ở phương Tây (45% số người được hỏi là người dân Liên Âu) lại nói rằng đó là để « bảo vệ an ninh của chính họ ». Chỉ 15% người châu Âu tin rằng sự ủng hộ của phương Tây là một phương tiện để « bảo vệ nền dân chủ Ukraina ».

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sự khác biệt trong đánh giá giữa phương Tây và khối ngoài phương Tây về bản chất của trật tự thế giới mới do xung đột. Một điểm chung là tất cả đều cho rằng Hoa Kỳ sẽ không còn là cường quốc duy nhất thống trị thế giới. Các nước phương Tây đều dự đoán sự trở lại của một thế giới lưỡng cực xung quanh hai khối cạnh tranh nhau, đứng đầu là Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các nước như Thổ Nhĩ Kỳ hay Ấn Độ, với những mâu thuẫn trong các liên minh địa chính trị, sẽ phải chọn phe. Các nước ngoài phương Tây mong chờ một mô hình thế giới đa cực, trong đó phương Tây sẽ chỉ là một trong số các cực. Các tác giả của nghiên cứu cũng dự báo sự ra đời của các liên minh mà trong đó « quan hệ đối tác thương mại » không hẳn là « quan hệ đối tác an ninh ».

Tội ác chiến tranh nhắm vào nhà báo ở Ukraina

Liên quan đến chiến tranh Ukraina, La Croix hướng sự chú ý tới giới nhà báo Ukraina. Tờ báo ghi nhận cuộc chiến do Nga tiến hành ở Ukraina đã làm đảo lộn các điều kiện hành nghề của giới nhà báo và làm suy yếu nghiêm trọng các cơ quan truyền thông. Nhiều người làm việc trong ngành truyền thông cũng trở thành mục tiêu tấn công.

Marianna Perebenesiuk, người theo dõi tình hình thông tin ở Ukraina cho tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, RSF, xác nhận với La Croix là nhiều phương tiện truyền thông Ukraina đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là báo giấy. Nhiều phương tiện truyền thông trực tuyến bị mất quảng cáo. Các phương tiện truyền thông lớn (nhiều phương tiện thuộc về giới tài phiệt), đặc biệt là các phương tiện nghe nhìn, hoạt động tốt hơn.

La Croix đặc biệt lo ngại về số phận của các nhà báo địa phương ở những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tại Ukraina. Phía Nga biết rằng người dân địa phương không tin vào họ mà tin tưởng hơn vào thông tin từ báo chí Ukraina. Do đó, họ tìm mọi cách để gây áp lực buộc các nhà báo địa phương phải đăng tin có lợi cho phía Nga trên Telegram. Các nhà báo Ukraina bị vây dồn, phải sống trong hoang mang, sợ hãi. Các hành vi trấn áp, bắt bớ, dọa hành quyết, bắt làm con tin và tra tấn các nhà báo và thân nhân họ xảy ra thường xuyên.

La Croix cũng cho biết thêm là RSF đã liệt kê 44 cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraina nhắm vào khoảng 100 nhà báo và 11 cơ sở hạ tầng phát thanh - truyền hình. Tám nhà báo đã thiệt mạng và 19 người bị thương. RSF đã đệ lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và chưởng lý Ukraina 7 đơn kiện về tội ác chiến tranh nhắm vào giới nhà báo.

Căng thẳng leo thang giữa Wagner và quân đội Nga

Liên quan đến chiến tranh Ukraina, Le Figaro hướng cái nhìn sang nước Nga và nói về « những ngôi sao hoen màu » của « tướng quân » Prigojine, chỉ huy đội lính đánh thuê Wagner. Le Figaro nhận định, Prigojine đang tham gia hai trận chiến : một ở chiến trường Ukraina, và một cuộc chiến khốc liệt trên mặt trận chính trị, chống lại cả bộ tổng tham mưu và bộ Quốc Phòng Nga.

Sau nhiều năm chỉ ở hậu trường điện Kremlin, người đàn ông 61 tuổi, với những hành xử tàn bạo, nay ngày nào cũng trở thành tâm điểm của truyền thông. Mới đây nhất, hôm qua Prigojine ra lời kêu gọi « mỗi người dân Nga », theo khả năng của họ, gây sức ép, yêu cầu quân đội Nga cấp đạn dược cho đội quân Wagner chiến đấu ở mặt trận Ukraina. Đối với Le Figaro, những tuyên bố nói trên của Prigojine đánh dấu một sự leo thang căng thẳng giữa lực lượng lính đánh thuê Wagner và quân đội Nga, hai đối thủ cạnh tranh trên chiến trường trong những ngày qua đều thông báo có nhiều bước tiến, nhưng thông tin đưa ra nhiều khi mâu thuẫn nhau.  

Tuy nhiên, trong trận đấu này, Prigojine đã phải xác nhận một số thất bại, chẳng hạn như đã phải dừng tuyển quân từ nhà tù. Theo Le Figaro, dường như Vladimir Putin đã can thiệp để đưa Prigojine trở lại vị trí ban đầu của ông ta, điện Kremlin đã ra chỉ thị để tên của Prigojine không còn được nhắc đến trên các kênh của nhà nước, trong khi hồi tháng 1 Prigojine có tên trong danh sách 10 nhân vật được truyền thông nói đến nhiều nhất. Nhưng cú đánh nặng nề nhất vào Prigojine, theo Le Figaro, là việc tướng Valéri Guérassimov được Vladimir Putin bổ nhiệm làm chỉ huy chiến dịch quân sự ở Ukraina, thay cho tướng Sergueï Sourovikine, một đồng minh của Prigojine.

Trong « bài phát biu trước quc dân » hôm thứ Ba, Vladimir Putin không hề nhắc đến tên hoặc ngụ ý nói đến Prigojine và Wagner. Câu hỏi đặt ra giờ đây là liệu Prigojine có chịu khuất phục hay không. Đối với giới quan sát, dường như không thể có chuyện vị doanh nhân từng nổi lên nhờ núp bóng Putin lại đối đầu với ông chủ điện Kremlin. Nhưng Prigojine, được cho là đã kiếm được 250 triệu đô la trong 4 năm, đặc biệt là ở Syria và Châu Phi bất chấp các lệnh trừng phạt của quốc tế, dường như vẫn chưa chịu hạ giọng.

Trung - Nga : Trò chơi thăng bằng giữa địa chính trị và kinh tế

Les Echos hôm nay quan tâm đến việc « Bắc Kinh thông đồng với Matxcơva » và chơi trò giữ thăng bằng giữa các ưu tiên địa chính trị với điện Kremlin và các ưu tiên kinh tế với châu Âu. Trong chuyến công du Matxcơva vào hôm qua và được tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón, lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lạc quan phát biểu về « một quan hệ đối tác vượt qua những biên giới mới ».

Đối với Les Echos, đây là một cuộc gặp « rất bất thường », bởi Vladimir Putin thường chỉ tiếp các nguyên thủ quốc gia hoặc thủ tướng. Thế nhưng, nước Nga hiện đang ở hoàn cảnh rất đặc biệt. Sau bài phát biểu với hàng loạt cáo buộc phương Tây, Vladimir Putin cần phô bày quan hệ tốt đẹp với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cũng là thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Về phía Trung Quốc, chuyến thăm của Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Bảy đã cảnh báo lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc về việc Bắc Kinh chuyển vũ khí cho Matxcơva. Les Echos nhận định Trung Quốc hiện khó bày tỏ lập trường, bởi Nga là cường quốc duy nhất mà Bắc Kinh duy trì mối quan hệ đối tác ưu tiên, thế nhưng các mối quan hệ kinh tế của Trung Quốc lại ngả về phương Tây.

Tại thượng đỉnh ở Ouzbekistan, Tập Cận Bình cũng đã không che giấu sự khó chịu trước Vladimir Putin vì những nguy cơ bất ổn do chiến tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã đẩy hầu hết trách nhiệm để xảy ra chiến tranh cho Hoa Kỳ, bỏ phiếu trắng tại các cuộc biểu quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về các nghị quyết lên án Nga. Bắc Kinh cũng không công nhận việc Nước cộng hòa tự xưng ở Donbass tuyên bố độc lập, cũng như việc Nga sáp nhập Donbass của Ukraina.

Quan hệ thương mại giữa Matxcơva và Bắc Kinh đã được thúc đẩy nhờ việc lách các lệnh cấm vận do phương Tây ban hành. Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc và Ấn Độ khoảng 1/3 lượng dầu vốn dĩ là dành để bán cho châu Âu. Matxcơva cũng đã mua từ Bắc Kinh một số mặt hàng công nghiệp mà phương Tây không bán cho Nga nữa. Nhờ đó, giao dịch thương mại song phương đã đạt 185 tỷ đô la vào năm 2022. Nhưng theo Les Echos, như vậy cũng vẫn chưa là gì so với khối lượng giao dịch 800 tỷ đô la giữa Bắc Kinh và Liên Âu, hoặc 660 tỷ đô la giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nga chỉ là đối tác thương mại thứ 8 của Trung Quốc. Và 6 trong số 7 đối tác chính của Trung Quốc, chẳng hạn Mỹ, Đức, Nhật, Úc, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Le Figaro, tờ báo thiên hữu, hôm nay quan tâm nhiều tình hình trong nước, như sự chia rẽ trong liên đảng cánh tả NUPES ; cơn chấn động về vụ một học sinh dùng dao đâm giáo viên ở Saint-Jean-de-Luz, miền nam Pháp ; nạn khô hạn kỷ lục trong mùa đông và các nguồn nước ngầm cạn kiệt ở nhiều vùng đe dọa mùa màng. Về quốc phòng, Le Figaro quan tâm đến thông báo của bộ trưởng Quân Lực Pháp về việc đẩy mạnh sản xuất đạn dược để bổ sung kho dự trữ.  

Báo Công Giáo La Croix hôm nay dành nhiều chỗ, cả trang nhất, bài xã luận và hai trang báo cho đề tài chuyển giới ở trẻ em, thanh thiếu niên. La Croix ghi nhận nhu cầu thay đổi giới tính của thanh thiếu niên ngày càng gia tăng mạnh. Bên cạnh các can thiệp y học, các yêu cầu về chuyển đổi trên giấy tờ hành chính hoặc trong đời sống xã hội (ví dụ như thay tên ở trường học) ngày càng thường xuyên. La Croix trích dẫn các chuyên gia tâm lý là cần thận trọng trước xu hướng này, nên lắng nghe, đồng hành cùng các em để bảo đảm sự cân bằng về tâm lý cho các thanh thiếu niên, đồng thời nên có thời gian suy xét trước khi tiến hành các thay đổi
********

Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden 'không nghĩ ông Putin dùng vũ khí hạt nhân'


Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden không nghĩ ông Putin dùng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: CBC

Ông Biden nói về vụ Nga dừng hiệp ước hạt nhân 

* Ông Biden: Quyết định của ông Putin không cho thấy ông ấy đang nghĩ đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngày 22-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không xem quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc dừng hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Nga đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn gọi quyết định này là "sai lầm lớn".

"Quyết định đó là một sai lầm lớn và không có trách nhiệm cho lắm. Nhưng tôi không cho rằng ông ấy đang nghĩ đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân hay bất cứ thứ gì tương tự" - ông Biden nói trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC News.

Thời gian qua đã có nhiều lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại việc các nước phương Tây quyết định gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine trong lúc chiến sự đang diễn ra có thể đẩy thế giới tới một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tháng 12-2022, Tổng thống Putin cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, nhưng khẳng định Nga không "nổi điên" và nước này coi kho vũ khí hạt nhân của mình chỉ là một biện pháp răn đe phòng thủ.

* Ông Putin nói quan hệ Nga - Trung đã đạt tới "ranh giới mới". Ngày 22-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm Nga. Ông đánh giá quan hệ Nga - Trung đã đạt đến "ranh giới mới" trong bối cảnh Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể cung cấp sự hỗ trợ về vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Ông Putin đã chào đón nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị đến Điện Kremlin và nói với ông Vương rằng thương mại song phương Nga - Trung tốt hơn mong đợi và có thể sớm đạt 200 tỉ USD mỗi năm, tăng so với mức 185 tỉ USD vào năm 2022.

"Chúng tôi chờ đợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc (Tập Cận Bình) tới Nga. Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề này" - ông Putin nói, sau khi báo Wall Street Journal (Mỹ) đưa thông tin tương tự về kế hoạch chuyến thăm của ông Tập.

* Thị trưởng Ukraine bị phạt vì sử dụng tiếng Nga. Truyền thông Ukraine dẫn tài liệu pháp lý ngày 22-2 cho biết thị trưởng thành phố Kharkov của Ukraine, ông Igor Terekhov, đã bị phạt vì sử dụng tiếng Nga trên các tài khoản mạng xã hội chính thức. Đây là lần vi phạm thứ hai của ông, theo Đài RT (Nga).

Ông Taras Kremin, ủy viên phụ trách bảo vệ ngôn ngữ quốc gia thuộc Chính phủ Ukraine, đã đưa ra mức phạt nói trên. Theo tài liệu, thị trưởng Terekhov phạm tội sử dụng "ngôn ngữ không phải ngôn ngữ của quốc gia" trên các trang Facebook và Telegram của mình. Ông bị phạt hành chính 3.400 hryvnia (93 USD).

Đây là lần thứ hai ông Terekhov bị phạt vì sử dụng tiếng Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn. Ông từng bị phạt với số tiền tương tự vào tháng 11-2022 vì sử dụng "ngôn ngữ phi chính thống" trong thông điệp được phát trên truyền hình.

Tin tức thế giới 23-2: Ông Biden không nghĩ ông Putin dùng vũ khí hạt nhân - Ảnh 2.

Những ngôi mộ của những người đã hy sinh vì đất nước Ukraine tại một nghĩa trang ở Kharkov, Ukraine hôm 31-1 - Ảnh: REUTERS

Liên Hiệp Quốc lên tiếng trước kỷ niệm một năm chiến sự

* Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga. Ngày 22-2, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã chỉ trích chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức phiên họp đặc biệt, hai ngày trước lễ kỷ niệm tròn một năm chiến sự.

Ông Guterres nói rằng chiến dịch quân sự này của Nga là "sự sỉ nhục đối với lương tâm tập thể của chúng ta", đồng thời gọi lễ kỷ niệm nói trên là "một cột mốc nghiệt ngã đối với người dân Ukraine và cộng đồng quốc tế", theo Hãng tin AFP.

* Cơ sở uranium ở Mỹ bốc cháy. Một đám cháy đã bùng lên tại cơ sở xử lý uranium ở Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ vào ngày 22-2. Các quan chức của Bộ Năng lượng Mỹ thông tin vụ việc không gây ra mối nguy hiểm cho công chúng.

Theo Đài truyền hình WVLT-TV ở Tennessee, sự cố xảy ra tại tòa nhà 9212 của Tổ hợp An ninh quốc gia Y-12. Các đội khẩn cấp đã phản ứng với "một đám cháy liên quan đến uranium" và hiện tình hình đã được kiểm soát.

* Hàng Châu (Trung Quốc) phát tiền mặt để khuyến khích các gia đình sinh nhiều con. Ngày 22-2, thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc công bố các khoản trợ cấp mới cho gia đình có hai con là 5.000 nhân dân tệ (726,8 USD) và 20.000 nhân dân tệ (2.907 USD) cho gia đình có ba con. Đây là động thái nhằm khuyến khích các gia đình sinh nhiều con hơn, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Truyền thông địa phương ước tính theo tỉ suất sinh năm 2022, thành phố này sẽ phải chi khoảng 140 triệu nhân dân tệ để khuyến khích 250.000 gia đình.

Nhịp sống bình yên

goc-anh-ngay-2222023-1677090158737557879507

Hình ảnh một người cùng con chó thả bộ trên bãi biển lúc bình minh thật nhẹ nhõm, thư thả. Hình chụp tại bãi biển Longsands ở thị trấn Tynemouth, đông bắc nước Anh - Ảnh: PA/Owen Humphreys


*************

Chiến sự ngày 364: Rạn nứt trong liên quân Nga, lãnh thổ Nga bị tấn công

Vi Trân

Lãnh đạo Wagner chỉ trích quân đội Nga

Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tổ chức đánh thuê Wagner đóng vai trò trong chiến dịch của Nga tại Ukraine, hôm 21.2 làm dậy sóng dư luận khi cáo buộc giới chỉ huy quân sự Nga phản bội vì không cung cấp đạn dược, không giúp vận chuyển đạn cho Wagner bằng đường hàng không.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày phủ nhận thông tin hạn chế chuyển đạn cho lực lượng tình nguyện ở tiền tuyến, không nhắc đến Wagner hay cáo buộc của ông Prigozhin.

Ông Yevgeny Prigozhin (phải), lãnh đạo tổ chức đánh thuê Wagner

Ông Yevgeny Prigozhin (phải), lãnh đạo tổ chức đánh thuê Wagner

AFP

Sang ngày 22.2, ông Prigozhin đăng một tấm ảnh lên Telegram chụp hàng chục thi thể của các thành viên Wagner tại Ukraine, nơi lực lượng này đang tìm cách kiểm soát thành phố Bakhmut trong thời gian qua, theo Reuters.

"Đạn không được chuyển cho chúng tôi. Giờ là 10 giờ ngày 22.2, không có động thái nào được thực hiện để cung cấp đạn", ông Prigozhin viết. "Đây là một trong những điểm tập trung thi thể. Đây là những người thiệt mạng hôm qua do cái gọi là "thiếu đạn đến chết".

Bên cạnh đó, ông Prigozhin còn đăng ảnh chụp một văn bản được cho là đề nghị chính thức của Wagner gửi cho Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu cung cấp đạn. Trong đó, số lượng đạn đã sử dụng, đã yêu cầu và đã nhận được liệt kê cụ thể.

Xem nhanh: Ngày 363 chiến dịch, ông Biden nói Ukraine sẽ thắng; Nga muốn gì khi đình chỉ hiệp ước hạt nhân?

Nga chưa bình luận về cáo buộc mới nhất của ông Prigozhin. Hãng TASS ngày 22.2 chỉ dẫn lời ông này nói rằng Wagner đang tiến quân và sẽ sớm giành được khu định cư Berkhovka, cách Bakhmut 7 km về phía tây bắc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối ngày 21.2 cho biết Ukraine đang chịu áp lực lớn tại miền đông nhưng tiền tuyến vẫn không thay đổi.

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại Bakhmut ngày 21.2

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại Bakhmut ngày 21.2

REUTERS

Lãnh thổ Nga bị tấn công

Ít nhất 2 người bị thương phải nhập viện sau khi một trung tâm thương mại ở Shebekino, vùng Belgorod của Nga bị pháo kích ngày 22.2. Belgorod là vùng nằm giáp với Ukraine.

Lãnh đạo Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết một trong 2 người bị thương trong tình trạng nguy kịch do bị trúng mảnh kim loại. Vụ pháo kích gây cháy trung tâm thương mại nhưng ngọn lửa được dập tắt sau đó.

Ukraine chưa bình luận gì về vụ việc. TASS đưa tin Ukraine gần đây thường xuyên nã pháo vào thành phố Shebekino.

Ông Putin ca ngợi binh sĩ chiến đấu tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22.2 hiện diện và phát biểu tại buổi biểu diễn ca nhạc ở sân vận động Luzhniki tại Moscow. Nhà lãnh đạo ca ngợi các binh sĩ Nga "đang chiến đấu anh dũng" để bảo vệ "vùng đất lịch sử" của Nga.

Sự kiện được tổ chức nhân Ngày bảo vệ tổ quốc của Nga (23.2) và dịp tròn một năm từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine (24.2).

Ông Putin phát biểu tại sân vận động Luzhniki ngày 22.2

Ông Putin phát biểu tại sân vận động Luzhniki ngày 22.2

AFP

Ông Biden hứa bảo vệ từng tấc đất của NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22.2 nói rằng các nước Bucharest 9 là tiền tuyến của khối phòng thủ tập thể của NATO cũng như sự tự do của các nền dân chủ châu Âu và thế giới, theo CNN.

Bucharest 9 là nhóm 9 thành viên sườn phía đông của NATO, được thành lập vào năm 2015 sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine một năm trước đó. Nhóm này gồm có Ba Lan, Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Romania và Slovakia.

Tổng thống Biden ca ngợi các thành viên Bucharest 9 đã cùng Mỹ hỗ trợ Ukraine trong một năm qua. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO. "Điều 5 là cam kết thiêng liêng mà Mỹ đã đưa ra. Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO theo nghĩa đen", ông Biden nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Nga sẽ không bao giờ giành chiến thắng tại Ukraine.

Ông Marcin Przydacz, cố vấn của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 22.2 cho biết nhóm Bucharest 9 đã ra tuyên bố chung nêu rằng sẽ hỗ trợ từng thành viên trong trường hợp bị đe dọa. Bên cạnh đó, nhóm còn lên án cuộc xung đột do Nga bắt đầu tại Ukraine, theo Reuters.

Nga hoãn thi hành New START, Mỹ gọi đó là sai lầm

Quốc hội Nga đã thông qua dự luật hoãn thi hành hiệp ước hạt nhân theo đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin, hành động bị Tổng thống Mỹ Joe Biden coi là sai lầm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng quyết định của Moscow không làm gia tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Quan hệ Mỹ - Trung đạt cột mốc mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22.2 đón tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow.

Theo hãng tin Sputnik, nhà lãnh đạo Nga đã xác nhận thông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp đến thăm Nga, tạo động lực cho việc phát triển mối quan hệ hai nước.

Ông Vương Nghị và ông Vladimir Putin tại Moscow ngày 22.2

Ông Vương Nghị và ông Vladimir Putin tại Moscow ngày 22.2

AFP

Tổng thống Putin tiếp đó nói rằng mối quan hệ Nga - Trung đang phát triển như kế hoạch và đang "đạt cột mốc mới", ước tính tổng kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt 200 tỉ USD đến năm 2024. Nhà lãnh đạo cho biết năm ngoái, thương mại hai chiều đạt 185 tỉ USD.

Bên cạnh đó, chủ nhân Điện Kremlin còn nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa hai nước là rất quan trọng cho việc ổn định tình hình quốc tế.

Đáp lại, ông Vương nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga trên mọi lĩnh vực để đảm bảo lợi ích hai nước và thúc đẩy phát triển thế giới. Nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ quan điểm khách quan về cuộc khủng hoảng Ukraine và đóng vai trò xây dựng trong việc dàn xếp chính trị.


***********

Mỹ cho rằng Nga thử tên lửa Sarmat thất bại khi ông Biden ở Ukraine

Thụy Miên

Mỹ cho rằng Nga thử thất bại ICBM Sarmat khi ông Biden ở Ukraine - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Sarmat hôm 20.4.2022

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Một quan chức Mỹ tiết lộ Nga đã báo trước với Mỹ về vụ thử thông qua các kênh liên lạc. Một quan chức khác cho biết vụ thử không gây rủi ro cho Mỹ và Washington không xem sự kiện này là điều bất thường hoặc một động thái leo thang.

Vụ thử tên lửa hạng nặng Sarmat, NATO gọi là Satan II và có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, đã thất bại. Trước đó, Nga đã thử thành công tên lửa này. Nếu lần thử ngày 20.2 thành công, giới chức Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đề cập đến uy lực của Sarmat trong thông điệp liên bang vào ngày 21.2
************
voatiengviet.com

Nga tuyên bố hành động theo quy tắc hiệp ước hạt nhân dù đình chỉ thỏa thuận với Mỹ

Reuters

Nga sẽ tuân thủ các giới hạn đã thỏa thuận về tên lửa hạt nhân và tiếp tục thông báo cho Hoa Kỳ về những thay đổi trong việc triển khai, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hôm thứ Tư (22/2), bất chấp việc Moscow đã đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại với Washington.

Cả hai viện của quốc hội Nga đã bỏ phiếu nhanh chóng ủng hộ đình chỉ việc Moscow tham gia hiệp ước hạt nhân mới START, chuẩn thuận quyết định mà Tổng thống Vladimir Putin đã công bố hôm thứ Ba khi ông cáo buộc phương Tây đang cố gắng gây ra một “thất bại chiến lược” cho Nga ở Ukraine.

Nhưng một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Yevgeny Ilyin, nói với hạ viện (Duma) rằng Nga sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế đã được nhất trí đối với các hệ thống phân phối hạt nhân, nghĩa là tên lửa và máy bay ném bom chiến lược.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ilyin cho biết Moscow cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho Washington các thông báo về việc triển khai hạt nhân để “ngăn chặn báo động nhầm, điều quan trọng để duy trì sự ổn định chiến lược”.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng đưa ra trấn an rằng “Tôi không tin quyết định đình chỉ Hiệp ước mới START đưa chúng ta đến gần hơn với chiến tranh hạt nhân”, theo tường thuật của hãng thông tấn Interfax.

Những lời đảm bảo cho thấy động thái của ông Putin sẽ có ít tác động thực tế ngay lập tức, ngay cả khi nó gây nghi ngờ về tương lai lâu dài của một hiệp ước được thiết kế để giảm rủi ro hạt nhân qua việc cung cấp một mức độ minh bạch và khả năng dự đoán cho cả hai bên.

Theo Reuters, ông Putin có một thành tích dài trong việc cố ý làm sai và gây bất ổn cho phương Tây. Kể từ khi lực lượng Nga xâm chiếm Ukraine một năm trước, ông đã nhiều lần khoe khoang về kho vũ khí hạt nhân của Nga và nói rằng ông sẵn sàng sử dụng nó nếu “sự toàn vẹn lãnh thổ” của đất nước bị đe dọa.


**********

Nhiều đài phát thanh Nga bị tin tặc tấn công, Ba Lan gửi 14 xe tăng cho Ukraine


Truyền thông Nga đưa tin, vì bị tin tặc tấn công mạng, một số đài phát thanh thương mại ở nhiều vùng thuộc nước này bất ngờ phát đi cảnh báo về không kích và tên lửa.

Thông tin về các cảnh báo nói trên cũng lan truyền trên mạng xã hội Nga sáng nay (22/2).

linh-nga-o-mariupol-1038
Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Mariupol, Ukraine. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Tass trích dẫn một thông cáo mới của Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cho biết: “Bộ xác nhận những thông tin này là giả và không phản ánh tình hình thực tế. Chúng tôi yêu cầu các bạn vui lòng theo dõi các thông điệp từ những nguồn chính thống”.

Theo CNN, hiện vẫn chưa rõ đối tượng nào đứng sau vụ tin tặc xâm nhập các máy chủ của nhiều đài phát thanh Nga và cho phát sóng tin giả.

Thực tế, suốt 12 tháng xúc tiến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Moscow đã nhiều lần cho biết, các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, thường ở các vùng biên giới Kursk và Belgorod, đã bị hỏa lực từ nước láng giềng nhắm bắn.

Ba Lan chuyển giao 14 xe tăng chiến đấu cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 21/2 thông báo, nước này sẽ cung cấp 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Kiev trong “2 - 3 tuần tới”, sau khi hoàn tất việc huấn luyện binh sĩ Ukraine điều khiển chúng.

Łukasz Jasina, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ba Lan tiết lộ thêm, Warsaw cũng ủng hộ việc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, nhưng việc này cần có sự đồng thuận của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Biden gặp lãnh đạo NATO và nhóm “Bucharest 9” ở Ba Lan

Theo báo Guardian, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang ở Ba Lan, nơi ông dự kiến gặp các nhà lãnh đạo nhóm "Bucharest 9” và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để bàn về việc hỗ trợ Kiev và trừng phạt Moscow, nhân dịp tròn một năm xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

"Bucharest 9” (B9) là nhóm quy tụ 9 nước thành viên NATO ở Đông Âu, được thành lập từ năm 2015 để ứng phó với các động thái của Nga tại Ukraine. B9 gồm Ba Lan, Romania, Bulgaria, CH Séc, Lithuania, Estonia, Hungary, Latvia và Slovakia.

Ông Biden dự kiến sẽ trở về Washington vào tối 22/2. Hôm 21/2, lãnh đạo Nhà Trắng đã có bài phát biểu ở Warsaw, trong đó ông khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ dành cho các đồng minh. Ông nhấn mạnh: “Khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, không chỉ mình Ukraine bị thử thách. Cả thế giới này đã đối mặt với thử thách của nhiều thập kỷ”.


***********

Trung Quốc không thể kiểm soát Đài Loan trong 1-2 tuần?

Vi Trân

"Trung Quốc chắc chắn đủ mạnh để bắt đầu một cuộc chiến, nhưng họ không quá mạnh để có thể kiểm soát Đài Loan trong 1 hay 2 tuần", lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Khâu Quốc Chính nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí CommonWealth tuần này.

Ông Khâu nhận định Đài Loan chắc chắn có thể vượt qua bất kỳ sự phong tỏa nào của quân đội Trung Quốc nếu có được nguồn tiếp tế cần thiết.

Lực lượng Đài Loan trong một cuộc diễn tập năm 2019

Lực lượng Đài Loan trong một cuộc tập trận năm 2019

AFP

"Có nhiều cách để liên lạc với thế giới bên ngoài và chúng tôi có thể sử dụng internet và các hình thức liên lạc khác để phá vỡ sự phong tỏa", ông Khâu nói.

Theo Bloomberg, cầm chân Trung Quốc trong 2 tuần đầu nếu có xung đột là mục tiêu chính của lực lượng Đài Loan vì khoảng thời gian này sẽ giúp các đồng minh của hòn đảo đến hỗ trợ.

Hồi tháng 8.2022, quân đội Trung Quốc thực hiện đợt tập trận chưa từng thấy quanh Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến hòn đảo. Các hoạt động trong cuộc tập trận diễn ra ở cả hai bờ đông và tây của Đài Loan, được cho là nhằm diễn tập cách bao vây hòn đảo để cắt đứt liên lạc với bên ngoài.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã làm dấy lên những lo ngại Trung Quốc có thể sẽ thực hiện hành động tương tự tại Đài Loan. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương ngày 21.2 kêu gọi quốc tế không nên so sánh như vậy.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng tái thống nhất bằng vũ lực. Theo Bloomberg, một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh ưu tiên hơn phương án tái thống nhất mà không cần dùng vũ lực, đồng thời cho rằng năm 2027 không phải là thời điểm xung đột có thể xảy ra mà đơn giản đó chỉ là cột mốc trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.


***********

Chiến sự Ukraine đến tối 22.2:  Bakhmut vẫn đứng vững

Khánh An

Chiến sự Ukraine đến tối 22.2: Thông tin trái chiều về ‘chảo lửa’ Bakhmut - Ảnh 1.

Xe tăng của Ukraine tại Bakhmut vào ngày 21.2

REUTERS

Hãng Reuters ngày 22.2 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định lực lượng nước này vẫn duy trì các cứ điểm ở tiền tuyến tại miền đông, sau khi Nga cho biết đang tiến lên tại một mục tiêu chính trong khu vực.

Nga đã nhiều lần tấn công nhằm giành quyền kiểm soát Bakhmut, khiến thành phố ở tỉnh Donetsk trở thành nơi giao tranh khốc liệt trong thời gian dài. Giới chức Ukraine và phương Tây cho rằng lực lượng thân Nga đã tổn thất hàng ngàn binh sĩ tại đây.

Xem nhanh: Xung đột Nga-Ukraine ngày 363 có gì nóng?

"Điều rất quan trọng là dù lực lượng Ukraine chịu áp lực lớn, tiền tuyến vẫn chưa bị thay đổi", Tổng thống Zelensky phát biểu sau khi được báo cáo chi tiết. Ông cho biết các binh sĩ Nga còn tìm cách kiểm soát Avdiivka, điểm quan trọng thứ 2 tại Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết lực lượng nước này đã tiến lên tại Bakhmut. "Chỉ trong 2 ngày qua, họ đã tiến lên hơn 2,5 km nhờ tấn công các đơn vị ở những cứ điểm chiến hào tại vùng này", theo thông cáo.

Giới phân tích quân sự Ukraine cho hay lực lượng Nga đã tiến lên mỗi lần khoảng vài trăm mét, trong khi giao tranh xảy ra khắp mọi khu vực thành phố. Hiện Bakhmut còn khoảng 5.000 người so với 70.000 cư dân vào thời điểm trước chiến sự.

Mong mỏi hòa bình

Hãng Sputnik ngày 22.2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng xung đột tại Ukraine phải được chấm dứt thông qua ngoại giao và đàm phán.

"Chúng tôi, cũng như Tổng thống Zelensky biết rằng cuộc chiến này phải chấm dứt bằng ngoại giao, nó phải chấm dứt bằng đàm phán, và giờ đây chúng tôi tập trung tăng cường sức mạnh cho đối tác Ukraine để khi có đàm phán, họ có vị thế mạnh nhất", theo ông Price.

Cựu binh Mỹ ở Ukraine: Vòng đời binh sĩ rút ngắn còn 4 giờ trên tiền tuyến Bakhmut

00:01:33

Cựu binh Mỹ ở Ukraine: Vòng đời binh sĩ rút ngắn còn 4 giờ trên tiền tuyến Bakhmut

Trong một diễn biến khác, tờ The Guardian đưa tin Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc họp vào ngày 22.2 và nhiều bên hy vọng sẽ đạt sự ủng hộ đối với một dự thảo nghị quyết kêu gọi hòa bình lâu dài cho Ukraine.

Dự thảo nghị quyết được 60 nước ủng hộ sẽ được bỏ phiếu sau khi phần tranh luận kết thúc, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 23.2.

Ông Biden nói Nga sẽ không thắng

Hãng AFP ngày 22.2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nga sẽ không bao giờ thấy được chiến thắng ở Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ củng cố sức mạnh sườn đông NATO.

Phát biểu tại lâu đài Hoàng gia ở thủ đô Warsaw của Ba Lan vào tối 21.2 (giờ địa phương) trước đám đông khoảng 30.000 người, chủ yếu là người Ba Lan và Ukraine, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng cho Nga, không bao giờ".

Rời Ukraine, Tổng thống Biden kêu gọi đồng minh NATO củng cố quyết tâm đương đầu Nga

00:02:26

Rời Ukraine, Tổng thống Biden kêu gọi đồng minh NATO củng cố quyết tâm đương đầu Nga

Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin "nghĩ rằng những người như mình là cứng rắn, nhưng đối diện ý chí sắt đá" của Mỹ và các đối tác.

"Sẽ không có nghi ngờ gì, sự ủng hộ của chúng tôi sẽ không nao núng, NATO sẽ không bị chia rẽ và chúng tôi sẽ không mệt mỏi", Tổng thống Biden khẳng định.


**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)