Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 01 -2-2023 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Tư, 01 Tháng Hai 20234:37 CH(Xem: 901)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 01 -2-2023 ( Cập nhật nhiều lần )
PhucLaiwar 2
*************

Mỹ - Hàn diễn tập không quân, Triều Tiên cảnh báo 'lằn ranh đỏ'

Mỹ và Hàn Quốc diễn tập với nhiều oanh tạc cơ chiến lược và tiêm kích tàng hình, khiến Triều Tiên phản đối dữ dội.

Quân đội Mỹ hôm 1/2 điều oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer và tiêm kích tàng hình F-22, F-35B diễn tập hiệp đồng với chiến đấu cơ F-35A trong biên chế không quân Hàn Quốc. Các phi cơ cùng hoạt động trên Hoàng Hải, vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, đánh dấu cuộc diễn tập không quân đầu tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc trong năm nay.

"Cuộc tập trận cho thấy năng lực và ý chí của Mỹ nhằm cung cấp khả năng răn đe mở rộng vững mạnh, đáng tin cậy nhằm đối phó mối đe dọa tên lửa và hạt nhân Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo cho hay.

Oanh tạc cơ, tiêm kích tàng hình Mỹ và Hàn Quốc diễn tập trên Hoàng Hải hôm 1/2. Ảnh: BQP Hàn Quốc.

Oanh tạc cơ, tiêm kích tàng hình Mỹ và Hàn Quốc diễn tập trên Hoàng Hải hôm 1/2. Ảnh: BQP Hàn Quốc.

Triều Tiên hôm nay tuyên bố nước này sẽ không đối thoại cho đến khi Mỹ ngừng theo đuổi các chính sách thù địch.

"Tình hình chính trị, quân sự trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đã chạm đến lằn ranh đỏ cực điểm do những động thái quân sự liều lĩnh mang tính đối đầu, cũng như hành động thù địch của Mỹ và các lực lượng chư hầu", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này cho hay.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Washington đang biến bán đảo Triều Tiên thành "kho vũ khí khổng lồ và vùng chiến sự nguy hiểm", nhấn mạnh nước này sẽ phản ứng tương xứng với mọi động thái của Mỹ bằng những chiến lược đối phó mạnh mẽ, trong đó có "lực lượng hạt nhân áp đảo nhất".

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang khi các bên liên tục tiến hành hoạt động quân sự. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây liên tục diễn tập quy mô lớn, trong khi Triều Tiên đáp trả bằng cách thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây kêu gọi "gia tăng theo cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân, sau khi tuyên bố Triều Tiên đã trở thành quốc gia hạt nhân và không thể đảo ngược trạng thái này.

Vũ Anh (Theo Reuters, KCNA)


************
voatiengviet.com

Mỹ sẵn sàng gói viện trợ hơn 2 tỷ đôla cho Ukraine có cả vũ khí tầm xa

Reuters

Hoa Kỳ sẵn sàng viện trợ quân sự trị giá hơn 2 tỷ đôla cho Ukraine, dự kiến lần đầu tiên có cả các tên lửa tầm xa cũng như các loại vũ khí và đạn dược khác, hai quan chức Hoa Kỳ am tường vấn đề này cho hãng tin Reuters biết hôm 31/1.

Các quan chức cho biết gói viện trợ dự kiến sẽ được công bố ngay trong tuần này. Họ cũng dự kiến sẽ bao gồm các thiết bị hỗ trợ cho hệ thống phòng không Patriot, đạn dẫn đường chính xác và vũ khí chống tăng Javelin.

Một trong các quan chức cho biết một phần của gói viện trợ dự kiến trị giá 1,725 tỷ đôla sẽ được trích ra từ quỹ có tên là Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden lấy vũ khí từ ngành sản xuất vũ khí thay vì từ các kho vũ khí của Hoa Kỳ.

Các quỹ của USAI sẽ dùng để mua một loại vũ khí mới, đó là bom lượn đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do Công ty Boeing sản xuất, có tầm bắn 150 km. Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của Ukraine về tên lửa ATACMS có tầm bắn 297 km.

Tầm bắn xa hơn của bom lượn GLSDB có thể cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu xa hơn và giúp nước này tiếp tục đẩy mạnh các cuộc phản công bằng cách làm gián đoạn tuyến phòng thủ của Nga.

Reuters lần đầu tiên đưa tin về đề xuất của Boeing cấp bom GLSDB cho Ukraine vào tháng 11. Theo dự kiến, GLSDB có thể có mặt ở Ukraine vào mùa xuân.

Bom GLSDB do công ty SAAB AB và Boeing phối hợp sản xuất. Vũ khí này kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26, cả hai đều phổ biến trong kho vũ khí của Hoa Kỳ.

Theo trang web của SAAB, bom GLSDB được dẫn đường bằng GPS, có thể phá huỷ một số thiết bị gây nhiễu điện tử, có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết và có thể được sử dụng để chống các xe thiết giáp.

Các quỹ của USAI cũng sẽ được sử dụng để chi trả cho nhiều bộ phận hơn của hệ thống phòng không HAWK, hệ thống chống máy bay không người lái, radar giám sát trên không và pháo binh, thiết bị liên lạc, máy bay không người lái PUMA và phụ tùng thay thế cho các hệ thống lớn như Patriot và Bradley, một trong những quan chức cho biết.

Ngoài ra còn có một số lượng đáng kể thiết bị y tế - đủ để trang bị cho ba bệnh viện dã chiến do một đồng minh khác quyên góp, quan chức này cho biết thêm.

Nhà Trắng từ chối bình luận. Nội dung và quy mô của các gói viện trợ này có thể thay đổi cho đến khi chúng được tổng thống ký.

Ngoài tiền từ các quỹ của USAI, khoản viện trợ trị giá hơn 400 triệu đôla dự kiến sẽ được chi bằng Quyền chi ngân sách của Tổng thống (Presidential Drawdown Authority), cho phép tổng thống lấy từ các kho dự trữ hiện tại của Hoa Kỳ trong trường hợp khẩn cấp.

Khoản viện trợ đó dự kiến sẽ bao gồm các xe chốn mìn (MRAP), hệ thống tên lửa phóng loạt (GMLRS) và đạn dược.

Tính đến nay, Hoa Kỳ hỗ trợ an ninh trị giá khoảng 27,2 tỷ đôla cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2/2022. Nga gọi cuộc xâm lược là một “chiến dịch đặc biệt”.


************
rfi.fr

Ukraina thông báo sẽ nhận được ít nhất 120 xe tăng hạng nặng của phương Tây

Thanh Phương

Hôm qua, 31/01/2023, trên mạng Facebook, ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba thông báo là tổng cộng số xe tăng hạng nặng mà các nước phương Tây hứa cấp cho Kiev là “ khoảng từ 120 đến 140 chiếc”. Ông cho biết thêm những xe tăng đó là Leopard 2 do Đức sản xuất, Challenger 2 của Anh và Abrams của Mỹ. 

Đây là lần đầu tiên Kiev tiết lộ tổng số xe tăng mà các đồng minh phương Tây hứa sẽ cấp cho quân đội Ukraina để chống trả quân xâm lược Nga. Tuy nhiên, tiến trình chuyển giao các chiến xa đó sẽ kéo dài nhiều tháng do phải mất thời gian để huấn luyện cho các binh sĩ Ukraina. 

Anh Quốc dự trù sẽ giao cho Kiev các xe tăng Challenger vào cuối tháng 3, Đức thì sẽ gởi các chiếc Leopard đầu tiên vào  cuối tháng 3 - đầu tháng 4. Nhiều nước châu Âu khác như Ba Lan cũng sẽ viện trợ xe tăng Leopard cho Ukraina. 

Một số quốc gia khác như Pháp còn do dự, chưa muốn lấy xe tăng từ kho vũ khí để viện trợ cho Kiev, vì lo ngại làm suy yếu khả năng quân sự của mình. 

Tuy vậy, hôm qua, Paris thông báo cấp thêm cho quân đội Ukraina 12 đại bác Caesar 155 ly, ngoài 18 khẩu đại bác đã giao cho Kiev trước đó. Nhưng các khẩu đại bác rất chính xác đó không có tầm bắn hơn 100 km mà quân đội Ukraina cần để phá hủy các kho đạn và hệ thống cung ứng của quân Nga. 

Về phần Hoa Kỳ, tổng thống Joe Biden hôm qua cho biết sẽ thảo luận với đồng nhiệm Ukraina Zelensky về những yêu cầu viện trợ quân sự bổ sung mà ông đưa ra. Sau xe tăng hạng nặng, tổng thống Ukraina đang hối thúc phương Tây cung cấp các tên lửa tầm xa và chiến đấu cơ. 

Israel sẽ cấp viện trợ quân sự cho Ukraina 

Trong khi đó, thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay thông báo là Israel dự trù  viện trợ quân sự cho Ukraina, đồng thời đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Kiev và Matxcơva. Cho tới nay, ông Netanyahu vẫn tránh ủng hộ mạnh mẽ Ukraina, vì không muốn làm mích lòng Nga, hiện vẫn kiểm soát không phận nước Syria láng giềng. 


**********
rfi.fr

Ukraina - Liên Âu họp thượng đỉnh tại Kiev, gửi "thông điệp mạnh" đến Nga

Thu Hằng

Ukraina và Liên Hiệp Châu Âu tổ chức họp thượng đỉnh tại Kiev ngày 03/02/2023. Đối với chính quyền Kiev, đây là một « tín hiệu mạnh » gửi đến Matxcơva sau gần một năm tổng thống Putin tấn công Ukraina. Cuộc họp cũng đánh dấu một chặng quan trọng sau khi Kiev nhận được quy chế ứng viên chính thức để gia nhập khối 27 nước.

Trong bài phát biểu tối 31/01, tổng thống Volodymyr Zelensky hy vọng thượng đỉnh sắp tới sẽ phản ánh « tầm mức hợp tác và tiến bộ » với Liên Hiệp Châu Âu. Trước đó, thủ tướng Ukraina Denys Chmygal đánh giá « việc thượng đỉnh diễn ra ở Kiev là một tín hiệu mạnh gửi đến các đối tác, cũng như kẻ thù của chúng tôi (Ukraina) ».

Hai nhà lãnh đạo Ukraina cùng « hy vọng có những thông tin mới từ thượng đỉnh », cụ thể là « việc đánh giá tích cực những nỗ lực của Ukraina trong việc gia nhập Liên Hiệp Châu Âu ». Ngoài ra, thủ tướng Ukraina nhấn mạnh hai ngày thượng đỉnh sắp tới còn cho phép « châu Âu tin vào chiến thắng của Ukraina ». Để đạt được mục tiêu trên, nhiều nước phương Tây thông báo gia tăng viện trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Trong khi đó, Nga thông báo đã « giải phóng được Blahodatne », gần Bakhmut. Địa phương này từng được ông chủ của lực lượng lính đánh thuê Wagner khẳng định đã chiếm được hôm 27/01 nhưng phía Ukraina đã bác bỏ.

Trong thông báo ngày 31/01, bộ Quốc Phòng Nga cho biết giành được thắng lợi nhờ cuộc tấn công « của những đơn vị tình nguyện viên » được không quân và pháo binh yểm trợ. Hãng tin Pháp AFP nhắc lại rằng « tình nguyện viên » là cụm từ được Nga sử dụng để chỉ các nhóm bán quân sự, đặc biệt là lực lượng Wagner, chiến đấu với quân đội Nga.


*************

Ukraine vận động quốc tế cấm Nga tham gia Thế vận hội Paris

Reuters

Ukraine hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế đối với lời kêu gọi cấm các vận động viên Nga và Belarus tham dự Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris vì sự xâm lược của Moscow, Bộ trưởng Thể thao Ukraine phát biểu ngày 31/3.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội 2024 với tư cách là những người trung lập và đã mở ra cơ hội cho họ thi đấu ở vòng loại.

“Điều này là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi”, Bộ trưởng Thể thao Ukraine và cựu vô địch Olympic, Vadym Huttsait, nói với Reuters tại văn phòng của ông ở Kyiv, bên bức tường có chân dung của các vận động viên thiệt mạng trong cuộc chiến do Moscow phát động từ năm ngoái với sự hỗ trợ của Belarus.

Vận động viên 51 tuổi này đã giành được huy chương vàng đồng đội đấu kiếm Olympic vào năm 1992, là nhà vô địch kiếm thiếu niên ở Liên Xô cũ bốn năm trước đó, và huấn luyện đội tuyển Ukraine giành chiến thắng tại Thế vận hội 2008.

Ông Huttsait cho biết ít nhất 220 vận động viên và huấn luyện viên Ukraine đã thiệt mạng trong chiến tranh, với hơn 340 cơ sở thể thao bị phá hỏng hoặc đổ nát.

“Ukraine sẽ đoàn kết với nhiều quốc gia ở châu Âu và thế giới...và người Nga sẽ không được phép thi đấu,” ông nói thêm, đồng thời cho biết 40 quốc gia đã hỗ trợ nhà ở và đào tạo cho các vận động viên Ukraine ở nước ngoài trong chiến tranh.

Tuy nhiên, hiện không có nhiều sự ủng hộ của công chúng từ các quốc gia khác đối với việc cấm vận động viên Nga thi đấu ở Olympic 2024.

Nga nói “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là để bảo vệ an ninh của chính họ, phủ nhận cáo buộc về hành động tàn bạo và nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm loại bỏ Nga ra khỏi thể thao toàn cầu sẽ thất bại.

Moscow ngày 31/1 tuyên bố sẽ hoan nghênh bất kỳ động thái nào của IOC nhằm cho phép các vận động viên của họ thi đấu tại Thế vận hội, sau khi cơ quan thể thao hàng đầu thế giới xem xét các lựa chọn để họ trở lại các sự kiện quốc tế.

Ông Stanislav Pozdnyakov, người đứng đầu Ủy ban Olympic Nga, nói: “Chắc chắn có một số nỗ lực của Ủy ban Olympic Quốc tế nhằm cho phép các vận động viên của chúng tôi tham gia các cuộc thi quốc tế.”

Ông cũng cảnh báo chớ có “các điều kiện bổ sung” áp đặt đối với các vận động viên Nga.

‘Mạng sống quan trọng hơn huy chương’

Khuyến nghị trước đây của IOC cấm vận động viên Nga và Belarus đã được nhiều liên đoàn thể thao áp dụng.

Nhưng tuần trước, IOC đã ủng hộ đề xuất của Hội đồng Olympic châu Á cho phép Nga và Belarus thi đấu ở châu Á, có khả năng bao gồm các sự kiện vòng loại Olympic.

Nếu điều đó xảy ra, các cơ quan thể thao và vận động viên của Ukraine sẽ phải đối mặt với một “quyết định rất khó khăn” liệu có nên tẩy chay Olympic Paris hay không, ông Huttsait nói.

Ông nhấn mạnh: “Khi chúng tôi mất đi quá nhiều người, rất nhiều vận động viên, tính mạng của người Ukraine quan trọng với chúng tôi hơn bất kỳ huy chương nào tại các cuộc thi quốc tế.”

Các quan chức Ukraine đã chỉ trích IOC trong những ngày gần đây vì đã thúc đẩy “bạo lực, giết người hàng loạt, hủy diệt” với ý tưởng cho Nga một “nền tảng để thúc đẩy nạn diệt chủng”.

IOC nói chỉ trích đó là phỉ báng và cho rằng những lời lẽ như vậy không thúc đẩy cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Ngày 31/1, cựu vô địch quyền anh Wladimir Klitschko, anh trai của thị trưởng Kyiv, kêu gọi người đứng đầu IOC Thomas Bach không phản bội tinh thần Olympic và chớ trở thành “đồng phạm trong cuộc chiến ghê tởm này” khi cho phép Nga thi đấu.

Moscow đang cố lật lại trang sử sau nhiều năm bê bối doping sau khi các đội của họ buộc phải thi đấu mà không có cờ hoặc quốc ca tại Thế vận hội và các sự kiện quốc tế lớn
*************
voatiengviet.com

Belarus tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Nga nhiều hơn

AP

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, ngày 31/1 tuyên bố nước ông sẵn sàng hỗ trợ nhiều hơn cho đồng minh thân cận Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Tuy nhiên, ông Lukashenko nhấn mạnh rằng Nga không cần “bất kỳ sự giúp đỡ nào” trong lúc này.

“Tuy vậy, nếu những người anh em Nga của chúng tôi cần giúp đỡ, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ đó,” ông nói trong chuyến thăm Zimbabwe - quốc gia cũng thân cận với Nga.

Ông Lukashenko phát biểu thông qua một phiên dịch viên trong câu trả lời ngắn gọn đáp câu hỏi liệu đất nước của ông có chịu áp lực phải tăng cường hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến kéo dài gần một năm chống lại Ukraine hay không.

Ông Lukashenko không nói rõ sự giúp đỡ đó sẽ gồm những gì.

Belarus đã cho phép Nga thực hiện một phần cuộc xâm lược từ lãnh thổ của mình vào tháng 2 năm ngoái và cũng là bệ phóng cho các phi đạn của Nga vào Ukraine. Nhưng Belarus chưa đưa lính của mình tham chiến.

Nga và Belarus đã tham gia các cuộc tập trận quân sự chung trên lãnh thổ Belarus trong tháng này và Ukraine cho biết đã duy trì lực lượng dọc biên giới với Belarus để chống lại bất kỳ cuộc xâm lược tiềm ẩn nào.

Ngũ Giác Đài nói không thấy bất kỳ việc điều động binh sĩ nào của Nga ở Belarus cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Các nhà phân tích nói rằng nếu quân đội nhỏ và thiếu kinh nghiệm của Belarus tham gia, các binh sĩ bổ sung đó có thể giúp Moscow cắt đứt một số hành lang giao thông quan trọng nhưng không có khả năng giúp ích đáng kể cho vị thế của Nga.

Ông Lukashenko đến Zimbabwe hôm 30/1 trong một chuyến thăm tìm cách củng cố quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước.

Theo Bộ Ngoại giao Zimbabwe, chuyến thăm nhằm thúc đẩy “sự hợp tác mạnh mẽ về chính trị, kinh tế, khai mỏ, nông nghiệp và quản lý rủi ro thiên tai”.

Belarus đã cung cấp cho Zimbabwe các thiết bị nông nghiệp như máy kéo, máy gặt đập liên hợp và xe tải theo một thỏa thuận trị giá hàng chục triệu đô la sau chuyến thăm Minsk của Tổng thống Zimbabwe, Emmerson Mnangagwa, vào năm 2019.

Ngày 31/1, hai nước ký một số thỏa thuận từ nông nghiệp đến thuế và giáo dục.

Ông Lukashenko nói: “Có những quốc gia sẵn sàng hợp tác với Belarus.”

Chuyến thăm của ông Lukashenko tới Zimbabwe diễn ra ngay sau chuyến công du mới nhất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới châu Phi. Ông Lavrov đã đến thăm Nam Phi, Eswatini, Angola và Eritrea vào tuần trước, sử dụng một số mối quan hệ lịch sử của Moscow với lục địa này để tập hợp sự ủng hộ đối với lập trường của Nga và đổ lỗi cho phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine.


**********
voatiengviet.com

Mỹ tăng cường triển khai vũ khí đối phó với Triều Tiên

AP

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin ngày 31/1 tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tăng cường triển khai các vũ khí tiên tiến như máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tới Bán Đảo Triều Tiên trong khi tăng cường huấn luyện chung và lập kế hoạch tác chiến với Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ông Austin đưa ra bình luận ở Seoul sau khi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-Sup đồng ý mở rộng hơn nữa các cuộc tập trận kết hợp, bao gồm cả việc nối lại các cuộc trình diễn bắn đạn thật, và tiếp tục triển khai “kịp thời và có phối hợp” các khí tài chiến lược của Mỹ tới khu vực này.

Hai ông Austin và Lee cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho một cuộc tập trận mô phỏng giữa hai nước đồng minh vào tháng 2 nhằm tăng cường phản ứng của họ nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chuyến đi của ông Austin diễn ra trong lúc Hàn Quốc tìm kiếm sự đảm bảo mạnh mẽ hơn rằng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng và dứt khoát sử dụng khả năng hạt nhân của mình để bảo vệ đồng minh trước một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Mối lo ngại về an ninh của Hàn Quốc đã gia tăng kể từ khi Triều Tiên bắn thử hàng chục phi đạn vào năm 2022, bao gồm cả những phi đạn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được thiết kế để tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và lục địa Hoa Kỳ.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản, bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ phi đạn và tác chiến chống tàu ngầm ba bên trong những tháng qua giữa bối cảnh Triều Tiên tiến hành các vụ thử vũ khí đầy khiêu khích.

Trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, hai ông Austin và Lee nói họ nhất trí rằng việc nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn của hai nước vào năm ngoái, bao gồm một cuộc tập trận trên không có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ vào tháng 11, đã thể hiện hiệu quả khả năng kết hợp của họ để ngăn chặn sự gây hấn của Triều Tiên.

Mỹ, Hàn đã giảm quy mô huấn luyện trong những năm gần đây để tạo cơ hội ngoại giao với Triều Tiên dưới thời chính quyền Trump và vì đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã triển khai máy bay thế hệ thứ năm, F-22 và F-35, chúng tôi đã triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay đến thăm bán đảo, bạn có thể thấy thêm các hoạt động như vậy trong tương lai,” ông Austin nói.

Ông cho biết cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đồng minh của mình với đầy đủ các khả năng quân sự, bao gồm cả năng lực hạt nhân, vẫn “sắt đá”.

Căng thẳng có thể gia tăng hơn nữa trong những tháng tới với việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tăng gấp đôi tham vọng hạt nhân của mình.

Trong một hội nghị chính trị vào tháng 12, ông Kim đã kêu gọi “tăng theo cấp số nhân” các đầu đạn hạt nhân, sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật nhắm vào Hàn Quốc và phát triển các phi đạn tầm xa mạnh hơn được thiết kế để vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng nỗ lực hạt nhân của ông Kim nhằm mục đích buộc Mỹ phải chấp nhận ý tưởng coi Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và đàm phán những nhượng bộ kinh tế rất cần thiết.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do những bất đồng về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên do Hoa Kỳ dẫn đầu để đổi lấy việc Triều Tiên giảm bớt các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn.

Kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên và các hành động khiêu khích đã làm tăng tính cấp bách đối với Hàn Quốc và Nhật Bản để củng cố tư thế phòng thủ của họ phù hợp với các liên minh với Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP vào tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết chính phủ của ông đang thảo luận với chính quyền Biden về kế hoạch quân sự chung có khả năng liên quan đến tài sản hạt nhân của Hoa Kỳ.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã thực hiện một bước đột phá lớn từ nguyên tắc tự vệ nghiêm ngặt sau Thế chiến II, áp dụng chiến lược an ninh quốc gia mới bao gồm các mục tiêu đạt được khả năng tấn công phủ đầu và phi đạn hành trình để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.


**************

Chiến sự ngày 342: Pháp bàn chuyện huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích Pháp

Thụy Miên

Chiến sự ngày 342: Pháp bàn chuyện huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích Pháp - Ảnh 1.

Lính Nga ở một địa điểm không xác định thuộc miền đông Ukraine

CHỤP TỪ TASS

Nga mở trục tấn công mới, Bakhmut trước sức ép tứ bề

Bộ Quốc phòng Anh hôm 31.1 nhận định rằng quân Nga có dấu hiệu chuyển từ hoạt động tấn công thăm dò ở thị trấn Pavlivka và TP.Vuhledar sang giai đoạn tập trung phối hợp hơn trước. Theo Reuters, đây là hai vùng nằm cách TP. Donetsk khoảng 50 km về hướng tây nam.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay mục tiêu của sự thay đổi chiến thuật này có lẽ nhằm xây dựng trục tiến quân mới trên địa bàn tỉnh Donetsk, ở những khu vực Ukraine vẫn còn kiểm soát.

Xem nhanh: Ngày 341 chiến dịch, ông Biden không chuyển giao F-16 cho Ukraine, lính Nga được treo thưởng săn xe tăng phương Tây

Cùng ngày, tình hình chiến sự tiếp tục ác liệt ở Bakhmut. Thành phố miền đông chứng kiến nỗ lực của quân Nga nhằm tìm cách kiểm soát tuyến cao tốc đóng vai trò huyết mạch và cắt đứt hoạt động cung cấp hậu cần cho Bakhmut.

Các đơn vị lính dù của Nga đã gia nhập đội quân lính đánh thuê Wagner tại đây, theo Đài CNN dẫn lời một cựu chỉ huy quân đội Ukraine. Bên cạnh đó, phía Ukraine 24 giờ qua cũng cho hay đã đẩy lùi những đợt tấn công của Nga trên khu vực rộng hơn của Donetsk, bao gồm Avdiivka, Vuhledar và những thị trấn khác.

Chính quyền quân sự Luhansk của Ukraine cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn ở tỉnh này, và tình hình tiếp tục khó khăn. Lực lượng Nga triển khai các đợt tấn công vào Novoselivske và Bilohorivka.

Pháp, Ukraine bàn chuyện huấn luyện phi công

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã tiếp người đồng cấp Ukraine Oleksiy Reznikov tại Paris. Hai bên đã thảo luận về khả năng Pháp huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích Pháp, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này.

Lầu Năm Góc được vận động để đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ukraine

Ông Lecornu khẳng định "chẳng có gì phải né tránh" trước câu hỏi về khả năng cung cấp tiêm kích cho Ukraine.

Liên quan đến việc viện trợ quân sự cho Kyiv, vị bộ trưởng cũng nhấn mạnh quan điểm của Pháp, đó là sự hỗ trợ này không gây suy yếu năng lực quốc phòng của Pháp, đồng thời giúp được Ukraine trong cuộc chiến với Nga, và vũ khí chỉ nhằm mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Ukraine sẽ tiếp nhận từ 120-140 xe tăng đợt đầu

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nước này tiếp nhận từ 120 đến 140 xe tăng phương Tây trong đợt đầu tiên.

Chiến sự ngày 342: Pháp bàn chuyện huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích Pháp - Ảnh 2.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ nằm trong số sẽ viện trợ cho Ukraine

REUTERS

"Liên minh xe tăng hiện giờ có 12 thành viên. Tôi có thể nói rằng trong đợt góp xe tăng đầu tiên, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ nhận được từ 120 đến 140 xe tăng của phương Tây", Reuters dẫn lời ngoại trưởng Ukraine.

Ông Kuleba cho biết các dòng xe tăng bao gồm Leopard 2 của Đức, Challenger 2 (Anh) và M1 Abrams (Mỹ), đồng thời Kyiv cũng đang mong đợi Pháp đồng ý viện trợ xe tăng Leclerc.

Ngoại trưởng Ukraine không đưa ra khung thời gian cho bất kỳ đợt chuyển giao nào, chưa kể thời gian cần thiết để huấn luyện nhân sự điều khiển xe tăng phương Tây.

Mỹ chấp thuận chuyển xe tăng cho Ukraine để "yểm trợ" thủ tướng Đức

Ông Kuleba nói Kyiv đang tích cực vận động sự ủng hộ của nhiều nước, mở rộng thêm liên minh để có thể nhận thêm xe tăng vào giai đoạn then chốt của cuộc chiến.

Kyiv có kế hoạch tổ chức cuộc phản công lớn nhằm đoạt lại những phần lãnh thổ bị Nga sáp nhập ở miền nam và miền đông. Tuy nhiên, Mỹ đề nghị Ukraine hoãn lại kế hoạch cho đến khi viện trợ quân sự phương Tây đến được Kyiv.

Chiến sự ngày 342: Pháp bàn chuyện huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích Pháp - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

AFP

Nga tố cáo NATO can dự vào chiến tranh lai chống Moscow

Trong cuộc họp báo chung ở Moscow sau khi đối thoại với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm 31.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo NATO từ lâu đã can dự vào chiến tranh lai đối phó Nga.

"Dù các đối tác phương Tây có nói điều gì, họ cũng đều cố gắng lấy chính danh cho hành động của mình, đó là bơm vũ khí cho Ukraine", TASS dẫn lời ông Lavrov.

Lính Nga được treo thưởng 'khủng' để săn xe tăng Mỹ, Đức

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow đang thực thi các biện pháp cần thiết để ngăn chặn âm mưu biến Ukraine thành mối đe dọa nguy hiểm hơn cho an ninh của Nga.

Cũng trong ngày 31.1, Mỹ bổ sung 7 thực thể Iran vào danh sách "đen" trong giao thương, vowsicaso buộc những công ty này tham gia vào nỗ lực quân sự của Nga, cụ thể là sản xuất máy bay không người lái mà Nga sử dụng ở Ukraine. 


***********

Tin tức thế giới 1-2: Mỹ chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine; Pháp cho thêm 12 pháo Caesar


Tin tức thế giới 1-2: Mỹ chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine; Pháp cho thêm 12 pháo Caesar - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine khai hỏa tại khu vực chiến tuyến gần thị trấn Bakhmut - Ảnh: REUTERS

Mỹ sẵn sàng gói hỗ trợ vũ khí tầm xa cho Ukraine

Ngày 31-1, Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Washington đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 2,2 tỉ USD cho Ukraine, trong đó lần đầu tiên bao gồm các vũ khí tầm xa cùng các loại vũ khí và đạn dược khác. 

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ sớm công bố một gói hỗ trợ mới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về các yêu cầu của Kiev về vũ khí tiên tiến để phòng vệ chống lại Nga. "Chúng tôi sẽ nói chuyện", ông Biden nói sau khi bác bỏ việc gửi máy bay chiến đấu F-16 đến Ukraine.

Trong khi đó, Pháp tuyên bố gửi thêm 12 dàn pháo tự hành nổi tiếng Caesar cho Kiev, nâng số dàn pháo chuyển cho Ukraine lên khoảng 50.

Ukraine tổ chức thượng đỉnh với Liên minh châu Âu (EU) tại Kiev. Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal thông báo cuộc họp thượng đỉnh với EU sẽ tổ chức vào ngày 3-2 như "một tín hiệu mạnh mẽ cho cả các đối tác lẫn kẻ thù". 

Dù vậy, chưa rõ phía châu Âu sẽ có những ai tham dự. Ngoài ra, ông Shmygal cho biết các cuộc tham vấn "đầu tiên trong lịch sử" giữa chính quyền Ukraine và Ủy ban châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 2-2.

Các sự kiện được tổ chức giữa lúc chiến sự nóng bỏng ở miền đông Ukraine và các nước phương Tây đạt được đột phá trong việc cung cấp vũ khí cho Kiev. Ngày 31-1, Ukraine nói các nước đã cam kết lên đến 140 xe tăng cho nước này nhưng không rõ thời gian chuyển giao.

Tin tức thế giới 1-2: Mỹ chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine; Pháp cho thêm 12 pháo Caesar - Ảnh 3.

Việc Phó tổng thống Kamala Harris dự đám tang của Tyre Nichols cho thấy sức ảnh hưởng chính trị từ vụ việc - Ảnh: AFP

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự đám tang Tyre Nichols. Nhà Trắng thông báo bà Harris sẽ đến thành phố Memphis, bang Tennessee, để dự tang lễ của thanh niên da màu Nichols, người bị cảnh sát đánh chết trong vụ việc gây sốc nước Mỹ.

Ngày 27-1, chính quyền Memphis đã công bố những đoạn video về cuộc chạm trán bạo lực giữa Nichols, 29 tuổi, và 5 sĩ quan cảnh sát. Các sĩ quan cảnh sát này đã bị buộc tội giết người.

* Nga tuyên bố "giải phóng" thị trấn Blahodatne ở Donetsk. Ngày 31-1, Hãng tin Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lực lượng tấn công của nước này đã giải phóng thị trấn chiến lược nằm ở phía bắc thị trấn Bakhmut. 

Thành công có được nhờ sự hỗ trợ của máy bay, lực lượng tên lửa, pháo... Đây là trọng tâm của cuộc chiến ở miền đông Ukraine những ngày qua.

Phía Ukraine chưa phản ứng về tuyên bố này. Trước đó vài ngày, tập đoàn đánh thuê Wagner tuyên bố đã kiểm soát được Blahodatne nhưng Kiev bác bỏ. Ngoài ra, Nga cho biết giao tranh cũng đang ác liệt ở Soledar và Uhledar dọc chiến tuyến ở Donetsk.

Nước Pháp chìm trong đình công vì lương hưu 

Ngày 31-1, Bộ Nội vụ Pháp cho biết hơn 1,27 triệu người tham gia các cuộc đình công trên toàn quốc trong khi công đoàn ước tính hơn 2,8 triệu người xuống đường, theo Hãng tin AFP. 

Cuộc đình công phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ, trong đó có tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm lên 64 tuổi và tăng các khoản đóng góp, gây gián đoạn giao thông công cộng, trường học, vận chuyển của các nhà máy lọc dầu và các dịch vụ công khác. 

Dự kiến sẽ có thêm các đợt đình công lớn vào tuần sau.

Tin tức thế giới 1-2: Mỹ chuyển vũ khí tầm xa cho Ukraine; Pháp cho thêm 12 pháo Caesar - Ảnh 5.

Người biểu tình phản đối cải cách kế hoạch hưu trí tại Nice, miền nam nước Pháp, ngày 31-1 - Ảnh: AFP

Kế hoạch cải cách - một trọng tâm trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Emmanuel Macron, dự kiến sẽ mang lại cho Pháp thêm hơn 19 tỉ USD đóng góp lương hưu hằng năm. 

Nhưng các nghiệp đoàn cho rằng có nhiều cách khác để tăng doanh thu, như đánh thuế người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Mỹ chỉ trích Nga vi phạm Hiệp ước START Mới. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Matxcơva từ chối cho phép các hoạt động thanh tra trên lãnh thổ của mình đã vi phạm hiệp ước, một trụ cột chính cuối cùng của việc kiểm soát vũ khí hạt nhân sau Chiến tranh Lạnh giữa hai nước.

Hiệp ước, có hiệu lực vào năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai. Hai quốc gia này hiện vẫn chiếm khoảng 90% số đầu đạn hạt nhân của thế giới.

Châu Âu muốn thu chi phí mạng của những gã khổng lồ công nghệ. Hãng tin Reuters dẫn các tài liệu từ Ủy ban châu Âu cho thấy Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham vấn giới công nghệ, viễn thông trong khu vực về việc bắt những ông lớn như Meta, Amazon, Google trả chi phí mạng. 

Các nhà cung cấp viễn thông EU cho rằng 6 nhà cung cấp nội dung lớn nhất, bao gồm cả Netflix, Apple và Microsoft, chiếm hơn 50% lưu lượng truy cập dữ liệu Internet và nên đóng góp một cách công bằng. 

Những gã khổng lồ công nghệ cho rằng ý tưởng này giống thuế đánh vào lưu lượng truy cập Internet và có thể cản trở các quy tắc của châu Âu về đối xử bình đẳng với tất cả người dùng.

Gửi ước mơ hòa bình

goc-anh-ngay-3112023-16752054473971801194615

Tác phẩm của nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Tvboy (tên thật là Salvatore Benintende) vẽ trên bức tường bị hư hại trong chiến tranh của nhà văn hóa ở thị trấn Irpin, bên ngoài thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh chụp ngày 29-1-2023 - Ảnh: REUTERS


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn