Nga sắp trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh

Thứ Bảy, 17 Tháng Ba 20184:47 SA(Xem: 5530)
Nga sắp trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ Anh tại Nga, Laurie Bristow, đã được triệu tới Bộ ngoại giao Nga hôm thứ Bảy 17/3/2018

Nga sắp trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước xung quanh vụ một cựu điệp viên và con gái bị tấn công bằng chất độc thần kinh tại Anh.

Bộ Ngoại giao Nga nói các nhân viên từ đại sứ quán Anh tại Moscow sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Nga cũng nói sẽ đóng cửa Hội đồng Anh, một tổ chức thúc đẩy quan hệ văn hoá giữa các quốc gia, và Lãnh sự quán Anh tại St Petersburg.


Động thái này đáp lại quyết định của Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.

Họ được lệnh phải rời đi xung quanh vụ việc xảy ra ngày 4/3/2018 mà chính phủ Anh đổ lỗi cho Nga, nhưng phía Nga bác bỏ.

p06179nk

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ông Corbyn nói bằng chứng 'chỉ về phía Nga'

Cựu gián điệp người Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái của ông, Yulia Skripal, 33 tuổi, vẫn đang trong tình trạng trầm trọng tại bệnh viện, sau khi bị phát hiện bất tỉnh trên một ghế băng ở Salisbury, Wiltshire.

Chính phủ Anh nói rằng họ đã bị đầu độc bằng một loại chất độc thần kinh do Nga sản xuất gọi là Novichok, và Thủ tướng Theresa May nói bà tin rằng Moscow "có tội".

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Boris Johnson nói khả năng rất lớn là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công bằng chất độc thần kinh.

Đại sứ Anh tại Nga, Laurie Bristow, đã được triệu tới Bộ ngoại giao Nga hôm thứ Bảy 17/3/2018 và đã nhận được phản ứng của Nga đáp lại lệnh trừng phạt của Anh.

Bộ Ngoại giao Nga, trong một tuyên bố, nói rằng các nhà ngoại giao Anh sẽ là những người không được hoan nghênh (persona non grata), và nói thêm rằng Nga "giữ quyền đưa ra các biện pháp trả đũa khác trong trường hợp có các hành động không thân thiện hơn nữa".


Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (trái) Bản quyền hình ảnh EPA/ Yulia Skripal/Facebook
Image caption Cựu điệp viên kép người Nga, Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia Skripal, 33, vẫn trong cơn nguy kịch ở bệnh viện

Ông Bristow, sau khi rời khỏi cuộc gặp, nói rằng nước Anh không tranh cãi với người Nga và sẽ "luôn làm những gì cần thiết để tự vệ".

Trước đó, hôm thứ Sáu, Lãnh đạo đảng Lao động đối lập ở Anh Jeremy Corby được truyền thông Anh dẫn lời nói rằng chính phủ nên tránh "đánh giá vội vã" khi điều tra vụ đầu độc .

Cùng lúc, Mỹ, Đức, Pháp và Úc ủng hộ kết luận của Anh rằng Nga đã dùng chất độc thần kinh tấn công cựu điệp viên kép Sergei Skripal và con gái.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 13 Tháng Tư 20187:31 CH