A US Army Abrams tank fires during the Saber Strike military exercises in Adazi military training area, Latvia, 11 June 2016

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Xe tăng Abrams của Hoa Kỳ

Các nước ủng hộ Ukraine đã cam kết tổng cộng 321 xe tăng chiến trường cho Kyiv, trong nỗ lực tạo lực lượng tăng-thiết giáp trên bộ cho quân đội Ukraine chống trả quân Nga, Reuters cho hay.

Đại sứ Ukraine ở Pháp, Vadym Omelchenko nói với đài BFM hôm 27/01/2023 về con số "xe tăng các nước khác nhau đồng ý trao cho Ukraine".

Trước đó, giới chức Kyiv tin rằng họ cần ít nhất 300 xe tăng hạng nặng như M1 Abrams của Mỹ, Leopard 2 của Đức, và cả xe tăng T-72 thời Liên Xô nhưng đã nâng cấp mà Ba Lan hiện sở hữu.

Còn gọi la 'battle tanks' (xe tăng chiến trường), chuyên dùng để vượt chướng ngại vật, bắn pháo tầm xa, những xe tăng này là thứ Ukraine thiếu, và bị lượng tăng của Nga áp đảo về số lượng cùng thông số kỹ thuật.

Đại sứ Omelchenko không nói rõ con số các nước cam kết giao cho Ukraine nhưng tin mới nhất cho hay Ba Lan sẽ chuyển 14 chiếc Leopard 2, cộng thêm 60 chiếc tăng kiểu Liên Xô cũ đã nâng cấp, cho nước láng giềng phía Đông.

Sau khi Hoa Kỳ và Đức đồng ý chuyển cho Ukraine xe tăng hạng nặng, hiện đại, Canada cũng nói sẽ chuyển bố chiếc Leopard 2 cho Kyiv, Bộ trưởng Quốc phòng Canada, bà Anita Anand nói hôm thứ Năm tuần qua.

Cần gấp xe tăng, cần về lâu dài chiến đấu cơ

Dù không thuộc Nato và EU, Ukraine cũng đã yêu cầu các đồng minh trong và bên ngoài hai tổ chức này hỗ trợ vũ khí hạng nặng và hiện đại.

Sau xe tăng, Ukraine muốn có các chiến đấu cơ tân tiến như F-16.

Một số chuyên gia như Frank Ledwidge từ Anh Quốc tin rằng trước mắt Ukraine cần gấp xe tăng để chặn bước tiến công của quân Nga ở miền Đông, nhưng máy bay chiến đấu thì cần cho việc xây dựng Không quân Ukraine trong 2-3 năm tới.

Lý do là dù tình hình chiến trường trong năm 2023 ra sao, và kể cả khi hai bên có ngưng bắn, không có gì đảm bảo Nga sẽ không lại tấn công Ukraine trong tương lai gần.

Không quân Ukraine hiện chỉ có các phi cơ cũ từ thời Liên Xô.

Việc trao xe tăng cho Ukraine ngay bây giờ cũng cần sự hỗ trợ hậu cần, bảo trì và "chưa hẳn đã thay đổi được cục diện chiến trường (game-changer) ngay lập tức trong cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga", theo đài CNN hôm 27/01.

Tuy thế, Frank Ledwidge, tác giả nhiều cuốn sách về quân sự và binh chủng thiết giáp, tin rằng về lâu dài, việc phối hợp, nâng cấp quân đội Ukraine theo chuẩn Nato và cung cấp các vũ khí hiện đại nhất của Nato cho Kyiv: pháo HIMARS, giàn hỏa tiễn Patriot, xe tăng Abrams, Leopard, các chiến đấu cơ...sẽ tạo tiềm lực lâu dài để Ukraine chống lại xu hướng "vẽ lại bản đồ" của Nga, thậm chí trong nhiều thập niên tới.

Trước mắt, đài báo Nga cười nhạo xe tăng Phương Tây là vô dụng.

Đài Rossiya-24 gọi xe tăng "quà tặng" cho Ukraine là "không răng" và sẽ bị đập tan. Dùng hình ảnh con báo (leopard - tên xe tăng Đức), đài truyền hình nhà nước Nga gọi "đây là loại mèo không răng", thua xa T-90 của Nga về mọi mặt.

Đài này cũng đăng hình M1 Abrams của Mỹ bị trúng đạn, vỡ tung (từ các cuộc chiến trước), và gọi đó là loại tăng "dễ bị đập vỡ".

Chính giới Nga cũng lên án "hành động khiêu khích" của Nato khi cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kyiv.