REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Nguồn hình ảnh, REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Chụp lại hình ảnh,

Hình minh hoạ

Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan vào Chủ nhật. Đây là cuộc tập trận thứ hai diễn ra trong vòng chưa đầy một tháng, với việc Bộ Quốc phòng của hòn đảo ghi nhận phát hiện 57 chiến đấu cơ Trung Quốc, theo Reuters.

Trung Quốc coi Đài Loan được vận hành một cách dân chủ là lãnh thổ của mình và đã tăng cường áp lực quân sự, chính trị và kinh tế để xác quyết những yêu sách đó.

Bộ Tư lệnh Mặt trận miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng lực lượng của họ đã triển khai “các cuộc tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu và các cuộc diễn tập thực chiến” trên biển và không phận xung quanh Đài Loan, tập trung tấn công trên bộ và trên biển.

Mục đích của cuộc tập trận là kiểm tra khả năng chiến đấu chung và "kiên quyết chống lại các hành động khiêu khích của các lực lượng bên ngoài và lực lượng ly khai độc lập Đài Loan", bộ này nói thêm trong một tuyên bố ngắn gọn.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Hai rằng trong 24 giờ trước đó, họ đã phát hiện 57 máy bay và bốn tàu hải quân Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo, trong đó có 28 máy bay đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Một số trong số 28 chiếc đó đã vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, vùng đệm không chính thức giữa hai bên, bao gồm các chiến đấu cơ Su-30 và J-16, trong khi hai máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay tới phía nam Đài Loan.

Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận tương tự vào cuối tháng trước. Đài Loan khi đó báo cáo có 43 máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Trung Quốc, nước chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này, đã thường xuyên tiến hành các cuộc xâm nhập quân sự vào vùng biển và vùng trời gần Đài Loan trong suốt ba năm qua.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan vào tháng Tám năm ngoái sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ khi đó là bà Nancy Pelosi.

Đài Loan bác bỏ mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Bắc Kinh đã đặc biệt tức giận trước sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của hòn đảo và là bên hậu thuẫn trên trường quốc tế.