Pope Benedict

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Cựu Giáo hoàng Benedict đã qua đời ngày 31/12 tại Tu viện Mater Ecclesiae ở Vatican, thọ 95 tuổi, sau khi ông từ chức gần 10 năm trước vì sức khỏe yếu.

Ông dẫn đầu Giáo hội Công giáo chưa đầy tám năm cho tới 2013. Ông là Giáo hoàng đầu tiên từ chức kể từ Giáo hoàng Gregory XII năm 1415.

Người kế nhiệm của ông Giáo hoàng Francis cho biết ông tới thăm Giáo hoàng Benedict thường xuyên.

Tòa thánh Vatican nói thi thể của vị Giáo hoàng Danh dự sẽ được đặt trong Thánh đường St Peter từ ngày 2/1 cho “những người yêu Chúa tới viếng”.

Kế hoạch cho tang lễ sẽ được thông báo trong vài giờ tới.

Mặc dù vị cựu Giáo hoàng đã ốm yếu trong một thời gian dài, Tòa thánh nói tình trạng sức khỏe của ông suy sụp thêm vì tuổi cao.

Hôm thứ Tư, trong buổi lễ thánh cuối cùng trong năm ở Vatican, Giáo hoàng Francis kêu gọi mọi người “có lời cầu nguyện đặc biệt cho Giáo hoàng Danh dự Benedict”, người mà ông nói đang bệnh rất nặng.

Hồng y Joseph Ratzinger được bầu vào ngày 19 tháng 4 năm 2005, là Giáo hoàng thứ 265.

Ông là người lớn tuổi nhất được bầu làm Giáo hoàng kể từ năm 1730.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, Giáo hoàng đã thông báo quyết định từ nhiệm.

Trong phần lớn thời gian ông làm Giáo hoàng, Giáo hội Công giáo phải đối mặt với nhiều cáo buộc, tố cáo về pháp lý và điều tra chính thức về nhiều thập niên trẻ em bị các thầy tu lạm dụng.

Hồi đầu năm nay, vị cựu Giáo hoàng thừa nhận đã có sai lầm trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng khi ông là tổng giám mục của Munich từ 1977 đến 1982.