TQ nghinh đón TT Trump vào ngày đầu tiên thăm Bắc Kinh ( Không thấy mang con oắt cháu ngoại đi hàt tiếng Trung ? )

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:14 SA(Xem: 6825)
  • Tác giả :
TQ nghinh đón TT Trump vào ngày đầu tiên thăm Bắc Kinh ( Không thấy mang con oắt cháu ngoại đi hàt tiếng Trung ? )
voatiengviet.com

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành, nơi trước đây là cung điện của các vị hoàng đế Trung Hoa.

Trong khi vấn đề Triều Tiên và thương mại đang là tâm điểm của chuyến thăm ba ngày đến Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ, phía Trung Quốc rất xem trọng chuyến thăm của ông Trump, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ khi ông Tập tái đắc cử và tiếp tục củng cố quyền lực sau Đại hội Đảng Cộng sản bế mạc vào tháng trước.

Tổng thống Trump và Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump được ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nghinh đón tại sân bay Bắc Kinh và đưa đến Tử Cấm Thành. Ông Dương là một nhân vật quan trọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tiếp cận với chính quyền Trump kể từ khi ông Trump thắng cử năm trước.

Trong cuộc đàm đạo bên tách trà, ông Trump đã cho ông Tập xem một đoạn video của cháu ngoại ông, bé Arabella Kushner hát nhạc Hoa và đọc thơ tiếng Hoa cổ điển, khiến cho ông Tập khen ngợi tài diễn xuất của cháu gái xứng đáng với điểm "A +", theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Tập nói rằng ông hy vọng bé Arabella sẽ sớm tới thăm Trung Quốc, và nói thêm rằng cháu gái nhà ông Trump đã trở thành một "ngôi sao thiếu nhi" ở Trung Quốc, Tân Hoa Xã nói.

Trong một diễn biến khác chưa có tiền lệ, đích thân ông Tập đã đưa ông Trump đi dạo Tử Cấm Thành, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, sau đó cả hai gia đình cùng xem hát tuồng và trình diễn nhào lộn Trung Hoa.

Trung Quốc mong muốn đưa ông Trump thăm tất cả các điểm tham quan, Trong khi ông Trump muốn thúc ép Trung Quốc phải làm nhiều hơn để kiểm soát nước láng giềng Triều Tiên và xử lý vấn đề thâm hụt mậu dịch với Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến hiếm hoi khác, nếu không nói là chưa có tiền lệ, lễ đón chính thức ông Trump tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh sẽ được truyền hình trực tiếp vào thứ Năm 9/11, đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20184:45 SA
Vì lý do sự cố kỹ thuật nên buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc tại Nhà hát lớn tối 19/1 sẽ hoãn lại.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 CH
The Washington Post hôm 9-1 đưa tin sau sự kiện một tàu chở dầu khổng lồ bốc cháy và có thể phát nổ ở biển Hoa Đông,
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:53 SA
Không có thảm đỏ hay lễ kỷ niệm, nhưng giải thưởng “Tin tức giả” của năm 2017 được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter đã thu hút rất nhiều người quan tâm.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đây là vệ tinh tỷ USD thứ hai mà SpaceX đã phá hủy trong nhiệm vụ phóng tên lửa của mình.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:27 CH
Giáo Hoàng Phan-xi-cô đọc diễn văn tại Dinh TT ở Santiago, Chile hôm trong khi TT Chile Michelle Bachelet vỗ tay tán thưởng. Ảnh chụp ngày 16/1/2018. (AP Photo/Alessandra Tarantino)
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201810:33 SA
Feedom House, một tổ chức giám sát độc lập ở Hoa Kỳ công bố phúc trình năm 2018 về tự do toàn cầu của 195 quốc gia trên thế giới
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20185:55 SA
Mỹ chủ trì 20 nước họp về Triều Tiên, Trung Quốc chỉ trích
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một tiểu hành tinh, được các nhà khoa học phát hiện chỉ cách đây 6 hôm trước, vừa băng qua Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào 7h40 sáng (giờ Việt Nam) ngày 3/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:55 SA
Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.