Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 16 -12-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Hai 20226:28 SA(Xem: 885)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 16 -12-2022 ( Cập nhật nhiều lần )
HoaLucU
***********
voatiengviet.com

Triều Tiên thử động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy mạnh dường như dành cho tên lửa ICBM

Reuters

Triều Tiên vừa thử nghiệm một động cơ dùng nhiên liệu rắn có lực đẩy mạnh mà các chuyên gia cho rằng sẽ giúp phóng tên lửa đạn đạo nhanh hơn và cơ động hơn, cùng lúc nước này tìm cách phát triển vũ khí chiến lược mới và đẩy nhanh các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hãng thông tấn chính thống KCNA đưa tin hôm thứ Sáu 16/12 rằng cuộc thử nghiệm dưới sự giám sát của Lãnh tụ Kim Jong Un được tiến hành hôm 15/12 tại Bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên, là nơi được sử dụng để thử các công nghệ tên lửa, bao gồm cả động cơ tên lửa và phương tiện phóng vào không gian.

Căn cứ vào lực đẩy của động cơ, các chuyên gia cho rằng vụ thử dường như nhằm phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) dùng nhiên liệu rắn mới. Triều Tiên nói rằng đây là loại động cơ chưa từng có trước đây ở nước này.

Triều Tiên đang nỗ lực chế tạo nhiều tên lửa dùng nhiên liệu rắn ổn định hơn, có thể phóng bất ngờ và hầu như không cần thời gian chuẩn bị.

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul, nhận xét: "So với vũ khí dùng nhiên liệu lỏng, tên lửa dùng nhiên liệu rắn cơ động hơn, phóng nhanh hơn, dễ che giấu và dễ sử dụng hơn trong một cuộc xung đột".

"Sau khi được triển khai, công nghệ này sẽ giúp lực lượng hạt nhân của Triều Tiên trở nên linh hoạt, có độ sống còn cao hơn và nguy hiểm hơn", vẫn lời vị giáo sư.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, cho rằng vụ thử mới nhất cho thấy Triều Tiên đang thúc đẩy chế tạo ICBM và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mạnh hơn.

"Chúng ta không thể loại trừ khả năng Triều Tiên phóng thử ICBM với loại rocket dùng nhiên liệu rắn mới vào năm tới", giáo sư Lim nói.

Phát triển ICBM dùng nhiên liệu rắn là một phần trong 5 nhiệm vụ quân sự của Triều Tiên được đưa ra tại hội nghị quan trọng của đảng hồi năm ngoái.

Sau khi giám sát vụ thử, Lãnh tụ Kim phát biểu: "Một vấn đề quan trọng khác trong việc thực hiện 5 nhiệm vụ ưu tiên" đã được giải quyết thành công và bày tỏ kỳ vọng rằng “một vũ khí chiến lược kiểu mới nữa sẽ được chế tạo trong thời gian ngắn nhất", theo KCNA.

(Reuters)


***********
voatiengviet.com

Nhật Bản công bố kế hoạch tăng cường quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến II

Reuters

Nhật Bản hôm thứ Sáu 16/12 công bố chương trình tăng cường quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến II với bản kế hoạch trị giá 320 tỷ đô la nhằm mua tên lửa có khả năng tấn công Trung Quốc và sẵn sàng cho xung đột kéo dài, giữa lúc các căng thẳng khu vực và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gây ra những mối lo ngại về chiến tranh.

Bản kế hoạch 5 năm sâu rộng, từng là điều không tưởng đối với nước Nhật theo chủ nghĩa hòa bình, sẽ đưa đất nước này trở thành quốc gia có chi tiêu quân sự lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, căn cứ vào các con số ngân sách hiện tại.

Thủ tướng Fumio Kishida mô tả rằng Nhật Bản và nhân dân nước này đang ở trong một "bước ngoặt lịch sử". Ông nói rằng việc tăng cường quân sự này là "câu trả lời của tôi về những thách thức an ninh khác nhau mà chúng ta phải đối mặt".

Chính phủ của ông lo ngại rằng Nga đã tạo ra một tiền lệ sẽ khuyến khích Trung Quốc tấn công Đài Loan, đe dọa các đảo lân cận của Nhật Bản, làm gián đoạn nguồn cung cấp linh kiện bán dẫn tiên tiến và có thể bóp nghẹt các tuyến đường biển cung cấp dầu từ Trung Đông.

Chính phủ Nhật cho biết họ cũng sẽ tích trữ phụ tùng thay thế và các loại vũ khí khác, mở rộng khả năng vận chuyển và phát triển năng lực chiến tranh mạng. Trong bản hiến pháp thời hậu chiến do Mỹ soạn thảo, Nhật Bản đã từ bỏ quyền gây chiến và các phương tiện để làm như vậy.

"Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là sự vi phạm nghiêm trọng luật cấm sử dụng vũ lực và đã làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế", bản tài liệu chiến lược viết.

"Thách thức chiến lược do Trung Quốc đặt ra là thách thức lớn nhất mà Nhật Bản từng đối mặt", văn bản này nói thêm, đồng thời lưu ý rằng Bắc Kinh không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Kế hoạch của ông Kishida sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong vòng 5 năm, vượt qua giới hạn chi tiêu 1% mà Nhật tự đặt ra từ năm 1976. Kế hoạch này sẽ tăng ngân sách của bộ quốc phòng lên khoảng 1/10 tổng chi tiêu công tính theo các con số hiện nay.

Khoản chi đó sẽ mang lại việc làm cho các nhà sản xuất thiết bị quân sự của Nhật Bản như Mitsubishi Heavy Industries (MHI), là công ty dự kiến sẽ đứng đầu việc phát triển ba trong số các tên lửa có tầm bắn xa hơn. Các tên lửa đó sẽ tham gia lực lượng tên lửa mới của Nhật Bản.

MHI cũng sẽ chế tạo máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo của Nhật Bản cùng với BAE Systems PLC và Leonardo SPA trong một dự án chung giữa Nhật Bản, Anh và Ý được công bố vào tuần trước.

Tokyo đã phân bổ 5,6 tỷ đô la cho chương trình quốc phòng kéo dài 5 năm đó.

Các công ty nước ngoài cũng sẽ được hưởng lợi. Nhật Bản cho biết họ muốn các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ phóng từ tàu chiến, do Raytheon Technologies chế tạo, và chúng sẽ trở thành một phần của lực lượng răn đe mới của Nhật.

Các vũ khí, khí tài khác mà Nhật Bản nhắm sẽ mua trong 5 năm tới bao gồm tên lửa đánh chặn để phòng thủ tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái tấn công và trinh sát, thiết bị liên lạc vệ tinh, máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35, máy bay trực thăng, tàu ngầm, tàu chiến và máy bay vận tải hạng nặng.

(Reuters)


**********
bbc.com

Những cuộc tấn công chết chóc khiến Kherson mà Ukraine tái chiếm mất điện

Tòa nhà hành chính ở trung tâm Kherson bị tấn công vào hôm 14/12 và bị pháo kích gần đó vào hôm 15/12

Nguồn hình ảnh, KHERSON OVA

Chụp lại hình ảnh,

Tòa nhà hành chính ở trung tâm Kherson bị tấn công vào hôm 14/12 và bị pháo kích gần đó vào hôm 15/12

Hai người đã thiệt mạng trong ngày thứ hai Nga tấn công vào miền trung Kherson - khu vực được Ukraine chiếm lại vào tháng trước - các quan chức Ukraine cho biết.

Các cuộc pháo kích dữ dộ vào các cơ sở hạ tầng quan trong ở khu vực cảng đã khiến toàn bộ thành phố mất điện.

Việc quân đội Nga rút khỏi Kherson là một trong những thất bại lớn nhất của Moscow kể từ cuộc xâm lược nổ ra hồi tháng Hai.

Nga đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng năng lượng ở các thành phố của Ukraine trong nhiều tuần qua.

Hàng triệu người Ukraine đang sống trong cảnh không có điện và hệ thống sưởi khi nhiệt độ mùa đông xuống dưới mức đóng băng.

Pháo kích được cho là đã rơi cách tòa nhà hành chính quan trọng ở thành phố Kherson 100m, các quan chức thông báo một ngày sau khi tòa nhà bị hư hại nặng. Truyền thông Ukraine cho biết một nhân viên y tế 32 tuổi và một người đàn ông 70 tuổi đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào một điểm sơ cứu y tế.

Các vụ nổ cũng xảy ra ở thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkiv. Thị trưởng Igor Terekhov cho biết Nga đang nã pháo vào các cơ sở hạ tầng và kêu gọi người dân hãy ở trong các nơi trú ẩn nếu có thể.

Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Turk cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Nga đang khiến hàng triệu người Ukraine phải đối mặt với "khó khăn cùng cực" và các cuộc tấn công tiếp theo vào các cơ sở năng lượng có thể "dẫn đến việc tình hình nhân đạo xấu đi nghiêm trọng và gây ra nhiều cuộc di cư hơn".

Trong khi đó, các lực lượng ủy nhiệm do Nga hậu thuẫn cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến hành "cuộc tấn công lớn nhất" vào trung tâm Donetsk bị chiếm đóng kể từ năm 2014, khi phe ly khai gây ra xung đột bằng cách chiếm giữ các phần của khu vực Donbas.

40 tên lửa được bắn đã khiến một người thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Alexei Kulemzin, quan chức do Nga bổ nhiệm cho biết.

Nguồn hình ảnh, TELEGRAM/ALEXEI KULEMZIN

Chụp lại hình ảnh,

Quan chức do Nga chỉ định Alexei Kulemzin cho biết đạn pháo bắn vào Donetsk 07:00 giờ địa phương

Thông tin chi tiết về vụ tấn công không thể được xác nhận, nhưng ông Kulemzin đã đăng tải hình ảnh các tòa nhà bị hư hại trong thành phố.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, cao uỷ Volker Turk cho biết cuộc chiến đã khiến 18 triệu người cần viện trợ nhân đạo. Ông đưa ra chi tiết về các vụ hành quyết tập thể thường dân của quân đội Nga từ tháng 2 đến tháng 4, bao gồm cả những vụ giết chóc khét tiếng ở thị trấn Bucha bên ngoài Kyiv.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 15/12 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU giúp đánh bại việc "khủng bố năng lượng của Nga", bằng cách duy trì nguồn cung cấp năng lượng của Ukraine với khoảng 2 tỷ mét khối khí đốt và điện trị giá khoảng 851 triệu USD.

Trong sáu tháng qua, ông Zelensky cho biết Ukraine đã đạt được những chiến thắng hữu hình và đã bắt đầu xây dựng một lá chắn trên không cho Ukraine. Thủ đô Kyiv cũng là mục tiêu của 13 drone hôm 14/12, tổng thống Zelensky cho biết, nhưng chúng đã bị quân đội Ukraine đẩy lùi.

Nguồn hình ảnh, KHERSON OVA


**********
rfi.fr

Washington mở rộng chương trình đào tạo cho quân đội Ukraina

Minh Anh

Ngày 15/12/2022, Lầu Năm Góc thông báo kể từ tháng Giêng năm 2023, Hoa Kỳ sẽ mở rộng chương trình đào tạo quân nhân Ukraina. Mục tiêu là trau dồi nhiều hơn và chuyển giao những kỹ năng rộng hơn cho các binh sĩ Ukraina, vào lúc Kiev dự báo Nga đang chuẩn bị một đợt tấn công mới. 

Trước giới báo chí, tướng Pat Ryder, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, giải thích rằng cho đến hiện tại, chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina chỉ giới hạn ở việc sử dụng các loại vũ khí do Mỹ cung cấp. Kể từ giờ, Hoa Kỳ sẽ tổ chức các đợt thao dợt chung và sẽ dạy cho quân nhân Ukraina cách phối hợp các chiến dịch thủy quân lục chiến với sự hỗ trợ của pháo binh. Chương trình này, có thể được khởi động « trong tháng Giêng », « sẽ đào tạo gần 500 binh sĩ Ukraina mỗi tháng ». 

Cũng theo tướng Ryder, « mục đích là cung cấp cho quân đội Ukraina một chương trình huấn luyện tập thể tiến bộ hơn cho phép họ tiến hành các chiến dịch quân sự kết hợp với nhiều loại vũ khí và thao tác ngay trên chiến trường ».  

Chương trình đào tạo này, được thực hiện ở cấp độ tiểu đoàn và bao gồm các chỉ dẫn cho cấp sĩ quan, sẽ được tiến hành tại Đức. Đây chính là phần mở rộng của những khóa đào tạo đặc biệt về cách sử dụng nhiều loại vũ khí cung cấp cho Ukraina, và bổ sung đầy đủ hơn cho khóa huấn luyện do các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là quân đội Anh, tiến hành từ nhiều tháng qua. 

Theo AFP, tính đến hôm nay, Hoa Kỳ đã đào tạo khoảng 3.100 binh sĩ Ukraina và các nước đồng minh là hơn 12 ngàn quân.  

Thông báo này được đưa ra vào lúc tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina, Valéry Zaloujny hôm qua dự báo Nga sẽ có một cuộc tấn công mới nhắm vào Kiev ngay trong những tháng đầu tiên của năm 2023, trong khi chiến sự từ nhiều tháng nay vẫn tập trung chủ yếu tại phía đông và nam Ukraina. 


**********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina: Liên Âu ra loạt trừng phạt thứ 9 chống Nga

Trọng Thành

Liên Hiệp Châu Âu (EU) tiếp tục gia tăng áp lực lên chính quyền Nga. Trong cuộc họp hôm qua, 15/12/2022, tại Bruxelles, khối 27 nước đã thông qua loạt trừng phạt thứ 9 nhắm vào gần 200 cá nhân và cơ sở Nga nằm trong danh sách đen của EU.

Theo hãng tin Pháp AFP, loạt trừng phạt nói trên, được Ủy Ban Châu Âu đề xuất hôm 07/12, đã được đại sứ 27 nước nhất trí về nguyên tắc trong một cuộc họp bên lề thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu. Theo Cộng hòa Séc, chủ tịch luân phiên EU, loạt trừng phạt thứ 9 sẽ được cụ thể hóa bằng văn bản. Hiện tại, chưa có nhiều thông tin chi tiết về nội dung các trừng phạt.  

Theo đề xuất trước đó của Ủy Ban Châu Âu, nhiều thực thể thuộc quân đội Nga và ba ngân hàng Nga nằm trong số gần 200 cá nhân và cơ sở bị trừng phạt. AFP cho biết thêm là Bruxelles cũng đề nghị cấm mọi đầu tư mới vào lĩnh vực khai khoáng tại Nga, cũng như siết chặt việc buôn bán các hàng hóa lưỡng dụng, tức có thể sử dụng cho cả hai mục tiêu dân sự và quân sự, liên quan trước hết đến các hóa chất, linh kiện điện tử và tin học. Ủy Ban Châu Âu cũng đề nghị cấm xuất khẩu sang Nga các linh kiện dùng để sản xuất drone, loại vũ khí đang được quân đội Nga sử dụng để đánh phá nhiều thành phố, làng mạc của Ukraina.  

Loạt trừng phạt nói trên được bổ sung vào quyết định của EU cấm vận hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ từ Nga bằng đường biển, có hiệu lực từ đầu tháng 12 này, cùng với biện pháp áp giá trần đối với dầu thô Nga trên phạm vi toàn cầu, do EU, G7 và Úc đưa ra. 

Về phía nước Pháp, tổng thống Emmanuel Macron tỏ ra tin tưởng vào các trừng phạt, cho dù không thể khiến kinh tế Nga sụp đổ, nhưng đang bắt đầu tác động đến ‘‘khả năng sản xuất vũ khí, khả năng khôi phục kho vũ khí’’ của Nga. Cùng với việc gia tăng áp lực với Nga, từ phía châu Âu và quốc tế, quan điểm của nguyên thủ Pháp là cần để ngỏ cánh cửa đối thoại với Matxcơva.

Phát biểu sau thượng đỉnh, ông Macron bày tỏ hy vọng có thể đối thoại với tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận với Matxcơva, ngừng tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraina và thường dân Ukraina, ‘‘trong những tuần tới’’. Theo thông tín viên RFI Daniel Vallot tại Bruxelles, hy vọng đối thoại với chính quyền Putin của tổng thống Pháp bị nhiều thành viên Liên Âu chỉ trích mạnh mẽ. Ba Lan, ba nước Baltic và nhiều nước Đông Âu khác cũng lấy làm tiếc là loạt trừng phạt mới vừa được EU thông qua nhắm vào Nga không đủ mạnh. 

Trong thượng đỉnh của EU hôm qua, lãnh đạo 27 nước cũng chính thức thông qua gói tài trợ 18 tỉ euro cho Ukraina trong năm 2023, để giúp Kiev trong cuộc kháng chiến chống xâm lược Nga.


***********

Tin tức thế giới 16-12: Nga bị gói trừng phạt thứ 9; Công chúa Thái Lan bất tỉnh


Tin tức thế giới 16-12: Nga bị gói trừng phạt thứ 9; Công chúa Thái Lan bất tỉnh - Ảnh 1.

Một xe bọc thép bị hư hại sau đợt tấn công ở Kharkov, Ukraine ngày 15-12 - Ảnh: AFP

Mỹ, châu Âu tăng cường trừng phạt Nga. Ngày 15-12, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp dụng gói trừng phạt thứ 9 đối với Nga, dù thỏa thuận còn phải được các nhà ngoại giao chính thức hoàn tất vào ngày 16-12.

Hãng tin Reuters cho biết châu Âu sẽ đưa thêm gần 200 cá nhân Nga vào danh sách đen, cấm đầu tư vào ngành khai thác mỏ của Nga và các ngành khác, cấm thêm nhiều kênh truyền hình của nước này.

Cùng lúc, Mỹ cũng công bố gói biện pháp trừng phạt nhắm vào lĩnh vực tài chính của Nga và doanh nhân Vladimir Potanin - một trong những người giàu nhất nước Nga, cùng với người thân và công ty đầu tư của ông này. 

Bộ Tài chính Mỹ cho biết biện pháp trừng phạt là đóng băng tài sản tại Mỹ của bất cứ người nào làm ăn với những công ty trong danh sách trừng phạt và cấm người Mỹ làm ăn với những công ty, nhằm hạn chế năng lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Ukraine chịu đợt tấn công mới. Chính quyền Kiev nói thành phố Kherson ở miền nam Ukraine đã mất điện sau đợt tấn công ngày 15-12 của Nga giữa lúc thời tiết giá rét. "Chỉ trong ngày hôm nay, Nga đã không kích Kherson 16 lần", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói và cho biết các vùng Donbass và Kharkov cũng chịu tấn công.

Tổng chỉ huy quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhny nói trên tờ The Economist ngày 15-12 rằng Nga sẽ tấn công đến thủ đô Kiev trong những tháng đầu năm 2023, dù chiến sự hiện tại đang tập trung ở miền đông và nam của nước này. 

"Người Nga đang chuẩn bị khoảng 200.000 binh sĩ mới. Tôi không nghi ngờ gì họ sẽ có một cuộc tấn công khác vào Kiev. Chúng tôi đã tính toán sẽ cần bao nhiêu xe tăng, pháo...", ông Zaluzhny nhận định.

Ông Biden nói sẽ sang thăm châu Phi. Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ủng hộ lục địa đen đóng một vai trò lớn hơn trên thế giới và cho biết ông đang có kế hoạch đến đây trong chuyến công du châu Phi đầu tiên của một tổng thống Mỹ kể từ năm 2015, theo Hãng tin AFP.

Tin tức thế giới 16-12: Nga bị gói trừng phạt thứ 9; Công chúa Thái Lan bất tỉnh - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden giữa các nhà lãnh đạo châu Phi ở Washington ngày 15-12 - Ảnh: AFP

"Châu Phi có vị trí tại mọi nơi mà những thách thức toàn cầu đang được thảo luận và trong mọi thể chế", tổng thống Mỹ khẳng định với 50 lãnh đạo châu Phi đang có mặt tại Mỹ. 

Hồi tháng 9-2022, ông Biden đã kêu gọi dành một ghế thường trực cho châu Phi trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và ủng hộ vai trò thường trực của Liên minh châu Phi trong nhóm G20.

Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố khoản hỗ trợ lương thực trị giá 2,5 tỉ USD để giúp châu lục này đối phó với sự tăng giá lương thực và nạn đói.

Mỹ đưa các công ty sản xuất chip Trung Quốc vào danh sách đen. Ngày 15-12, Bộ Thương mại Mỹ đưa 36 công ty Trung Quốc bao gồm các nhà sản xuất chip máy tính tiên tiến hàng đầu vào "Danh sách thực thể" bị hạn chế nghiêm ngặt trong việc tiếp cận bất kỳ công nghệ nào của Mỹ. 

Các công ty bị ảnh hưởng bao gồm nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), Hua Hong Semiconductor Ltd, cũng như các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Yangtze Memory Technologies (YMTC) và công nghệ bộ nhớ Changxin (CXMT).

Hãng tin AFP dẫn lời cơ quan này giải thích động thái trên nhằm ngăn "những nỗ lực của Trung Quốc để có được và sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội". 

Trong số các công ty này, 21 công ty được xác định có quan hệ thân thiết với Bộ Quốc phòng Trung Quốc và 7 liên quan đến kế hoạch phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo và siêu thanh của quân đội Trung Quốc.

Như vậy, các công ty này sẽ gần như không thể tiếp cận trực tiếp hay gián tiếp các công nghệ sản xuất bán dẫn, thiết kế hay các sở hữu trí tuệ khác của Mỹ, và sẽ bị ảnh hưởng về sản xuất.

Công chúa Thái Lan nhập viện vì đau tim. Công chúa Bajrakitiyabha, người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng của Hoàng gia Thái Lan, bất tỉnh khi đang chạy bộ ở công viên quốc gia Khao Yai tại miền trung nước này do vấn đề về tim. 

Công chúa 44 tuổi, thường được gọi là công chúa Bha, là con gái lớn của nhà vua Vajiralongkorn. Theo báo Bangkok Post, công chúa đã được chuyển về bệnh viện ở thủ đô sau khi tình trạng ổn định.

Tin tức thế giới 16-12: Nga bị gói trừng phạt thứ 9; Công chúa Thái Lan bất tỉnh - Ảnh 5.

Công chúa Bajrakitiyabha (bìa trái) là con gái lớn của nhà vua Thái Lan Bajrakitiyabha - Ảnh: REUTERS

Anh thiếu kháng sinh. Chính quyền London thừa nhận nước này đang thiếu kháng sinh trầm trọng sau khi ít nhất 19 trẻ em qua đời do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A (Strep A), và tình trạng thiếu hụt cũng xảy ra ở châu Âu và Bắc Mỹ. 

Các bác sĩ và phụ huynh ở Anh đã than phiền việc khó tìm được kháng sinh thời gian qua và giá kháng sinh tại các hiệu thuốc đã tăng từ vài bảng lên đến 19 bảng (khoảng 24 USD) một hộp.

EU trao quy chế ứng viên cho Bosnia. "Tương lai của khu vực Tây Balkan là ở EU", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter. Bosnia là quốc gia thứ ba được EU trao quy chế này trong vòng 6 tháng qua. 

Tuy nhiên, quốc gia 3 triệu dân này vẫn cần trải qua một quá trình kéo dài nhiều năm trước khi có thể khởi động các cuộc đàm phán gia nhập EU. Ngoài Bosnia, 7 nước cũng được trao quy chế ứng viên gia nhập EU gồm Bắc Macedonia, Albania, Serbia, Montenegro, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Moldova.

Ngập lụt ở Bồ Đào Nha

Goc anh ngay 15

Cơn bão gây mưa lớn đã làm ngập lụt trên diện rộng tại thành phố Oeiras ven biển của Bồ Đào Nha. Những bức tượng cũng phải "trân mình chịu đựng" trong dòng nước lũ (ảnh chụp ngày 13-12) - Ảnh: REUTERS


*********

Mỹ mở rộng huấn luyện lính Ukraine


Mỹ mở rộng chương trình hợp tác huấn luyện quân nhân Ukraine, tập trung vào hoạt động quy mô lớn và hướng dẫn sử dụng vũ khí.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder ngày 15/12 cho biết kế hoạch mở rộng hợp tác huấn luyện quân nhân giữa Mỹ và Ukraine sẽ bao gồm "huấn luyện hiệp đồng tác chiến và hoạt động liên binh chủng". Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp nối và bổ sung huấn luyện thiết bị chuyên dụng thời gian qua họ đã cung cấp cho Ukraine.

Chương trình dự kiến nhận huấn luyện xấp xỉ 500 quân nhân Ukraine mỗi tháng và sẽ khởi động tại Đức trong tháng 1/2023.

Ryder cho biết chương trình huấn luyện được mở rộng từ đào tạo các đơn vị nhỏ sang tác chiến cấp tiểu đoàn. Đối tượng huấn luyện sẽ bao gồm nhân sự các bộ chỉ huy.

"Chuyển giao thiết bị cho Ukraine là nội dung đáng được quan tâm, nhưng huấn luyện vẫn luôn là yếu tố cần thiết nhằm đảm bảo Ukraine có đủ lực lượng tinh nhuệ để phòng vệ hiệu quả hơn", ông nói.

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối trên chiến tuyến ở Kharkov, Ukraine hôm 25/10. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine bắn súng cối trên chiến tuyến ở Kharkov, Ukraine hôm 25/10. Ảnh: Reuters.

Ryder cho biết khoảng 3.100 quân nhân Ukraine đã được Mỹ huấn luyện sử dụng thiết bị do nước này cung cấp. Các nước khác đã hỗ trợ Ukraine huấn luyện khoảng 12.000 quân.

Mỹ từng có những chương trình huấn luyện với tính chất và quy mô tương tự cho quân nhân Ukraine trên lãnh thổ Ukraine những năm qua. Tuy nhiên, các chương trình này buộc phải tạm ngưng sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2. Mỹ đã rút toàn bộ quân nhân khỏi Ukraine vài tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

Tuần qua, Lầu Năm Góc cũng công bố gói viện trợ trị giá 275 triệu USD cho Ukraine, trong đó có thiết bị chống UAV, rocket cho pháo HIMARS và 150 máy phát điện.

Khoản viện trợ thuộc khuôn khổ Quyền Điều chỉnh nguồn lực Tổng thống (PDA), cho phép chính phủ Mỹ linh động chuyển giao một số nguồn lực và thiết bị quốc phòng tồn kho cho đối tác trong tình huống khẩn cấp, không cần quốc hội Mỹ thông qua.

Thanh Danh (Theo AFP)


***********

Cựu thủ tướng Anh kiếm hơn 1,2 triệu USD từ 4 bài diễn thuyết


Sau khi rời nhiệm sở vào tháng 9, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được trả thù lao hơn 1,2 triệu USD chỉ với 4 buổi diễn thuyết.

Theo Reuters, trong ngày 14/12 (giờ địa phương), trang web của Nghị viện Anh đã công bố số liệu từ sổ đăng ký tài chính của các thành viên Quốc hội. Đáng chú ý, cựu Thủ tướng Boris Johnson đã kiếm được hơn 1 triệu bảng Anh (1,24 triệu USD) nhờ các buổi diễn thuyết.

borisox7gu-1624
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trong tháng 10 và tháng 11, ông Johnson đã được mời đến diễn thuyết tại một hội nghị dành cho lãnh đạo ngân hàng ở New York (Mỹ), một hội thảo của công ty bảo hiểm, một hội nghị của đài CNN ở Bồ Đào Nha và một buổi giao lưu tại Ấn Độ. Cựu Thủ tướng nhận được từ 215.000-277.000 bảng Anh (267.000-344.000 USD) cho mỗi lần diễn thuyết, thu về tổng cộng 1.030.782 bảng Anh.

Thời điểm còn là Thủ tướng, ông Johnson được hưởng mức lương hằng năm là 164.080 bảng Anh. Mức lương này của ông Johnson nằm trong nhóm 1% những người có thu nhập cao nhất ở Vương quốc Anh.

Vào tháng 9 năm nay, ông Johnson từ chức Thủ tướng sau các bê bối liên quan tới lệnh phong tỏa trong đại dịch Covid-19. Với khả năng hùng biện nổi bật, nhiều người dự đoán ông Johnson sẽ trở thành một diễn giả nổi tiếng sau khi rời nhiệm sở.


************

Căn cứ không quân Nga bị UAV oanh tạc, Ukraine tấn công lớn vào Donetsk


Các quan chức do Nga bổ nhiệm tại Donetsk hôm nay (15/12) cho biết, lực lượng Ukraine tiến hành cuộc tấn công bằng pháo quy mô lớn nhất trong vòng nhiều năm vào Donetsk. Căn cứ không quân của Nga ở Kursk cũng bị tấn công.

Căn cứ không quân Nga bị UAV tấn công

Tờ The Guardian dẫn lời quan chức cấp cao Ukraine cho biết, một căn cứ không quân của Nga ở Kursk bị tấn công vào tối qua (14/12). 

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, ông Anton Gerashchenko đã đăng tải một loạt tin lên Telegram, trong đó cho biết một máy bay không người lái (UAV) không xác định đã tấn công một cơ sở quân sự Nga.

Dẫn các báo cáo của truyền thông Nga, lúc 10h30 tối qua, ông Anton Gerashchenko đăng thông tin có hai vụ nổ xảy ra ở Kursk, gần sân bay và UAV không xác định tấn công cơ sở quân sự ở Kursk. 

Các đoạn phim lan truyền trên mạng dường như cho thấy một loạt vụ nổ làm rung chuyển thành phố phía tây nước Nga vào khoảng 10h tối. 

Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn lời Thống đốc vùng Roman Starovoit nói: "Lực lượng phòng không đã bảo vệ Kursk vào tối qua, không có thương vong hay thiệt hại nào". 

Thành phố Donetsk bị tấn công quy mô lớn

tan-cong-1212
Ảnh: RT

Theo hãng tin RT và tờ The Guardian, các quan chức do Nga bổ nhiệm ở thành phố Donetsk cho biết, thành phố này đã hứng chịu vụ tấn công bằng pháo quy mô lớn nhất của Ukraine kể từ sau cuộc đảo chính vũ trang năm 2014 ở Kiev. 

Thị trưởng Aleksey Kulemzin nói, quân đội Ukraine đã bắn 40 quả rocket từ các bệ phóng đa loạt Grad vào một số khu phố ở trung tâm Donetsk vào khoảng 7h sáng nay. Một số quả đạn pháo thông thường đã bắn trúng thành phố.

Những hình ảnh được đăng tải sau khi vụ tấn công diễn ra cho thấy nhiều tòa nhà và ô tô bị hư hại trong bối cảnh tàn phá xảy ra trên diện rộng. Mái vòm của một nhà thờ bị trúng đạn, ít nhất một quả đạn rơi xuống gần trường học, một số khác rơi xuống nhà, cửa hàng và sân chơi của trẻ em. 

Theo ông Kulemzin, ít nhất 6 người bị thương khi vụ nã pháo diễn ra. Một số người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và lực lượng cứu hộ khẩn cấp đang trợ giúp để đưa họ ra ngoài. 

Hôm qua, một nhóm giám sát chuyên ghi chép các cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào các mục tiêu ở Donetsk và Luhansk ước tính, 4.500 dân thường ở hai khu vực trên đã thiệt mạng kể từ giữa tháng 2 khi Kiev tăng cường các cuộc tấn công, trước khi quân Nga can thiệp.


*******
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)