Bajrakitiyabha

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Công chúa Bajrakitiyabha được nhiều người dân Thái Lan coi là người thừa kế ngai vàng hợp lý nhất.

Hoàng gia Thái Lan cho biết con gái lớn nhất của Quốc vương Thái Lan đã ngã quỵ vì bệnh tim vào tối thứ Tư.

Công chúa Bajrakitiyabha, con gái lớn của Vua Vajiralongkorn, đã ngã quỵ khi đang huấn luyện đàn chó của mình ở đông bắc Bangkok, cung điện cho biết.

Công chúa, 44 tuổi, được đưa đến một bệnh viện gần đó, sau đó được trực thăng đưa đến Bangkok, nơi bà đang được điều trị.

Cung điện mô tả tình trạng của bà ấy đêm qua là "ổn định ở một mức độ nhất định".

Các bản tin y tế từ cung điện hoàng gia ở Thái Lan thường mơ hồ và khó hiểu, và từ một tuyên bố duy nhất được đưa ra về Công chúa Bajrakitiyabha, rất khó để đánh giá tình trạng của bà nghiêm trọng như thế nào, Jonathan Head của BBC tại Bangkok cho biết.

Tuyên bố không nói gì về tình trạng sức khỏe hiện giờ của bà. Một số tin tức cho rằng nó nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì được công bố.

Công chúa là con gái của người vợ đầu tiên của nhà vua, Soamsawali, và là con cả của ông.

Bà là một trong những người thân cận nhất của cha mình kể từ khi ông kế vị Vua Bhumibol vào năm 2016, và được bổ nhiệm làm sĩ quan cấp cao trong đội cận vệ riêng của nhà vua.

Bà là người có thành tích nổi bật nhất trong giới nội bộ hoàng gia, với bằng sau đại học về luật từ hai trường đại học của Hoa Kỳ.

Vua Vajiralongkorn vẫn chưa chỉ định người thừa kế ngai vàng, nhưng Công chúa Bajrakitiyabha được nhiều người coi là người kế vị phù hợp nhất.

Là một trong ba người con có danh hiệu chính thức của nhà vua, bà đủ tư cách lên ngôi theo Luật Kế vị năm 1924 của Cung điện.

Công chúa Bajrakitiyabha là người đam mê thể dục và cũng có nhiều thành tích ủng hộ cải cách hình phạt ở Thái Lan.

Bà đặc biệt lên tiếng cho các nữ tù nhân, trong đó Thái Lan là một trong những nước có nhiều nữ tù nhân nhất thế giới.

Bà là đại sứ của Thái Lan tại Áo từ năm 2012 đến 2014.