Zelensky

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp vào Chủ nhật, theo Reuters.

Hàng loạt hoạt động ngoại giao được Tổng thống Ukraine thực hiện xoay quanh cuộc chiến do Nga phát động đang kéo dài sang tháng thứ 10.

"Chúng tôi liên tục làm việc với các đối tác," ông Zelenskiy nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm, đồng thời cho biết thêm rằng ông mong đợi một số "kết quả quan trọng" vào tuần tới từ một loạt sự kiện quốc tế sẽ giải quyết tình hình ở Ukraine.

Mặc dù ông Zelenskiy đã có nhiều cuộc hội đàm với Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kể từ khi quân Nga xâm lược vào cuối tháng Hai, nhưng việc tổ chức các cuộc đàm thoại như vậy chỉ trong một ngày không phải là sự kiện thường xuyên.

Zelenskiy cho biết ông đã cảm ơn ông Biden vì sự giúp đỡ "về tài chính và quốc phòng chưa từng có" mà Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine. Ông cũng cho hay ông đã bàn với Tổng thống Hoa Kỳ về một hệ thống phòng không hiệu quả để bảo vệ người dân.

Trước đó, Zelenskiy nói rằng ông đã có một cuộc trò chuyện "rất có ý nghĩa" với ông Macron về "quốc phòng, năng lượng, kinh tế, ngoại giao" kéo dài hơn một giờ. Ông cũng có các cuộc đàm phán "rất cụ thể" với ông Erdogan về đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ, đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán hòa bình trong những tháng đầu của cuộc chiến, cũng đã hợp tác với Liên Hiệp Quốc trong một thỏa thuận ngũ cốc, mở cửa các cảng của Ukraine để xuất khẩu vào tháng 7 sau 6 tháng bị Nga phong tỏa.

Văn phòng của ông Erdogan cho biết nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Chủ nhật, trong đó ông kêu gọi nhanh chóng chấm dứt xung đột.

Tuần trước, ông Putin nói rằng việc Moscow gần như mất hoàn toàn niềm tin vào phương Tây sẽ khiến một giải pháp cuối cùng về Ukraine khó đạt được, và cảnh báo về một cuộc chiến tranh kéo dài.

Ông Macron ủng hộ ngoại giao trong cuộc xung đột, nhưng những thông điệp không rõ ràng của ông rằng Kyiv phải quyết định khi nào đàm phán với Moscow, nhưng cũng cần đảm bảo an ninh cho Nga, đã khiến một số đồng minh phương Tây, Kyiv và các nước Baltic lo lắng.

Không có cuộc đàm phán hòa bình nào và không có dấu hiệu nào để kết thúc cuộc xung đột đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, mà Moscow gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" và Ukraine cùng các đồng minh là hành động xâm lược vô cớ.

Moscow không có dấu hiệu sẵn sàng tôn trọng chủ quyền và biên giới trước chiến tranh của Ukraine. Ng nói rằng bốn khu vực mà họ tuyên bố sáp nhập từ Ukraine vào tháng 9 là một phần của Nga "mãi mãi". Kyiv đã loại trừ khả năng nhường bất kỳ vùng đất nào cho Nga để đổi lấy hòa bình.

Trên chiến trường ở Ukraine, toàn bộ chiến tuyến phía đông đã liên tục bị pháo kích với các cuộc giao tranh ác liệt. Moscow cũng đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bằng các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Nga cũng tấn công lưới điện, khiến hàng triệu dân thường ở Ukraine không có điện sưởi ấm vào mùa đông, khi nhiệt độ trung bình có thể xuống dưới 0 độ C.