Đảng Dân chủ thắng lớn trong các cuộc bầu cử ngày 7/11

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA(Xem: 8558)
  • Tác giả :
Đảng Dân chủ thắng lớn trong các cuộc bầu cử ngày 7/11
voatiengviet.com

Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.

Ứng cử viên Ralph Northam của Đảng Dân chủ thắng với đa số áp đảo để dành chức Thống đốc bang Virginia trong một cuôc chạy đua đầy gây cấn, đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hoà Ed Gillespie trong cuộc bỏ phiếu để chọn người thay thế Thống đốc Đảng Dân chủ Terry McAuliffe.

Ông Northam, đương kim Phó Thống đốc Virginia, dẫn đầu khá xa trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho tới khi ông Gillespie phát động một loạt chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, tấn công ông Northam về những vấn đề như: băng đảng tội phạm, di trú, bảo tồn các bức tượng vinh danh cư dân Virginia khi tiểu bang này và các bang miền Nam khác tách khỏi các bang miền Bắc trong cuộc nội chiến Mỹ thời thế kỷ thứ 19. Tổng thống Donald Trump đã dùng những chiến lược tương tự trong cuộc chạy đua thành công năm 2016 để chiếm chiếc ghế trong Toà Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng, ông Northam phát biểu:

“Ngày hôm nay, cư dân bang Virginia đã đáp lời, họ đã lên tiếng. Bang Virginia bảo chúng ta phải chấm dứt tình trạng chia rẽ, nói rằng họ sẽ không dung thứ hận thù và kỳ thị, và hãy chấm dứt những trò chính trị đã sâu xé đất nước này.”

Ông nói tiếp: “Chúng ta cần hàn gắn những vết thương đã chia rẽ chúng ta, và mang lại đoàn kết cho bang Virginia.”

Chiến thắng của ông Northam ở Virginia dẫn đầu một loạt thắng lợi bầu cử của các ứng cử viên Dân chủ trong tất cả các cuộc chạy đua trên toàn bang. Đảng Dân chủ còn đoạt thắng lợi tại những đơn vị thông thường vẫn nằm trong tay của Đảng Cộng hoà. Tổng cộng phe Dân chủ giành được 14 ghế trong nghị viện tiểu bang, chỉ cần thêm 3 ghế nữa là đã dành được quyền kiểm soát từ tay của Đảng Cộng Hòa.

Trong số các thành viên Đảng Cộng hoà thắng cử có bà Danica Roem, người đã đánh bại nhà lập pháp lão thành Robert Marshall của Đảng Cộng hoà để trở thành giới chức chuyển giới công khai đầu tiên của bang Virginia. Ông Marshall được biết tiếng là người cực lực chống đối các quyền của giới đồng tính.

Tổng thống Trump, đang trên đường công du 5 nước Châu Á, đã vận động cho ông Gillespie trong một loạt dòng trạng thái tải lên trang mạng Twitter. Tuy nhiên ông Trump đổi giọng điệu ngay sau khi có dấu hiệu rõ ràng về sự đắc thắng của ông Northam.

Từ Hàn Quốc, Tổng thống Trump viết:

“Ed Gillespie đã tận lực làm việc nhưng không ủng hộ tôi và những gì mà tôi đại diện. Đừng quên, Đảng Cộng hoà đã chiếm tất cả 4 ghế tại Hạ viện, và nền kinh tế đang đạt những con số kỷ lục, chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng, thắng lớn hơn cả trước đây!”

Tại New Jersey, ứng cử viên Đảng Dân chủ Phil Murphy đánh bại đương kim Phó Thống đốc Kim Guadagno trong cuộc chạy đua giành ghế Thống đốc bang Jersey, thay thế ông Chris Christie, người đã từng dự tranh để được Đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016. Bà Guadagno bị liên lụy vì sự liên hệ với ông Chris Christie, thành viên của Đảng Cộng hoà có mức ủng hộ thấp kỷ lục vào lúc kết thúc nhiệm kỳ sau 8 năm nắm giữ chức vụ.

Ông Murphy, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức dưới thời Tổng Thống Barack Obama, vận động trên một nghị trình cấp tiến, bao gồm nâng mức lương tối thiểu lên tới 15 USD/giờ, tăng thuế đối với các tỷ phú, và hợp thức hóa cần sa.

Các cuộc bầu cử hôm thứ Ba cung cấp một dấu hiệu sớm về quan điểm của cử tri đối với Tổng thống Trump, giữa lúc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà tìm cách lấy đà trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

Thành công của Đảng Dân chủ tại New Jersey và Virginia, cũng như tại các bang và địa phương khác, chắc chắn giúp Đảng Dân chủ lấy lại tinh thần, sau đắc thắng bất ngờ của ông Trump, đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Trước đó, Đảng Cộng hoà đã hy vọng rằng sự thành công của họ trong các cuộc bầu cử hôm thứ Ba 7/11, nếu có, sẽ xoa dịu phần nào những sự gấu ó trong nội bộ giữa ông Trump và các thành viên cốt cán của Đảng Cộng hoà tại Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Net Neutrality vừa bị FFC bác bỏ, đồng nghĩa các nhà cung cấp Internet taị Mỹ có quyền tạo ra những bất công trên mạng và biến nó thành thế giới có giai cấp.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:44 SA
Hơn 100 quốc gia hôm 21/12 đã thách thức Tổng thống Donald Trump và biểu quyết ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:20 SA
Cảnh sát Australia cho biết vụ lao xe vào người đi bộ ở Melbourne là hành vi cô ý nhưng không liên quan tới khủng bố.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Hai cảnh sát đi tuần đêm ở Úc đã sốc khi phát hiện một trong những con trăn lớn nhất nước này, Daily Mail đưa tin.Hai sĩ quan bắt gặp con trăn thuộc loài Scrub Python ở giữa đường khi họ \
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:03 SA
Cả Bắc Kinh và Mat Cơ Va đều lên tiếng chỉ trích chính sách an ninh mới của Mỹ, cho rằng Chiến lược An Ninh Quốc Gia của tổng thống Donald Trump
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:55 CH
Xe lửa Amtrak bị trật đường ray tại bang Washington ngày 18/12, một số toa tàu bị rơi xuống một xa lộ xuyên bang bên dưới đường ray, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một bản nghị quyết lên án hành động đàn áp quyền tự do thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam vừa được Quốc hội Liên minh Châu Âu biểu quyết thông qua hôm 14 tháng 12
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Sri Lanka đã chính thức chuyển giao các hoạt động thương mại tại một cảng biển lớn của nước này cho một doanh nghiệp Trung Quốc vào thứ Bảy (9/12), theo Reuters.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:42 SA
Ngày 14/12/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có những biện pháp tự vệ « không thương tiếc » nếu Hoa Kỳ áp dụng phong tỏa hàng hải, vì đó sẽ là « một hành động chiến tranh »
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Đến hẹn lại lên, cứ dăm bữa nửa tháng lại có một bài báo hay một ý kiến than trách chuyện các tập đoàn nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam