Đảng Dân chủ thắng lớn trong các cuộc bầu cử ngày 7/11

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA(Xem: 8095)
  • Tác giả :
Đảng Dân chủ thắng lớn trong các cuộc bầu cử ngày 7/11
voatiengviet.com

Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.

Ứng cử viên Ralph Northam của Đảng Dân chủ thắng với đa số áp đảo để dành chức Thống đốc bang Virginia trong một cuôc chạy đua đầy gây cấn, đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hoà Ed Gillespie trong cuộc bỏ phiếu để chọn người thay thế Thống đốc Đảng Dân chủ Terry McAuliffe.

Ông Northam, đương kim Phó Thống đốc Virginia, dẫn đầu khá xa trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho tới khi ông Gillespie phát động một loạt chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, tấn công ông Northam về những vấn đề như: băng đảng tội phạm, di trú, bảo tồn các bức tượng vinh danh cư dân Virginia khi tiểu bang này và các bang miền Nam khác tách khỏi các bang miền Bắc trong cuộc nội chiến Mỹ thời thế kỷ thứ 19. Tổng thống Donald Trump đã dùng những chiến lược tương tự trong cuộc chạy đua thành công năm 2016 để chiếm chiếc ghế trong Toà Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng, ông Northam phát biểu:

“Ngày hôm nay, cư dân bang Virginia đã đáp lời, họ đã lên tiếng. Bang Virginia bảo chúng ta phải chấm dứt tình trạng chia rẽ, nói rằng họ sẽ không dung thứ hận thù và kỳ thị, và hãy chấm dứt những trò chính trị đã sâu xé đất nước này.”

Ông nói tiếp: “Chúng ta cần hàn gắn những vết thương đã chia rẽ chúng ta, và mang lại đoàn kết cho bang Virginia.”

Chiến thắng của ông Northam ở Virginia dẫn đầu một loạt thắng lợi bầu cử của các ứng cử viên Dân chủ trong tất cả các cuộc chạy đua trên toàn bang. Đảng Dân chủ còn đoạt thắng lợi tại những đơn vị thông thường vẫn nằm trong tay của Đảng Cộng hoà. Tổng cộng phe Dân chủ giành được 14 ghế trong nghị viện tiểu bang, chỉ cần thêm 3 ghế nữa là đã dành được quyền kiểm soát từ tay của Đảng Cộng Hòa.

Trong số các thành viên Đảng Cộng hoà thắng cử có bà Danica Roem, người đã đánh bại nhà lập pháp lão thành Robert Marshall của Đảng Cộng hoà để trở thành giới chức chuyển giới công khai đầu tiên của bang Virginia. Ông Marshall được biết tiếng là người cực lực chống đối các quyền của giới đồng tính.

Tổng thống Trump, đang trên đường công du 5 nước Châu Á, đã vận động cho ông Gillespie trong một loạt dòng trạng thái tải lên trang mạng Twitter. Tuy nhiên ông Trump đổi giọng điệu ngay sau khi có dấu hiệu rõ ràng về sự đắc thắng của ông Northam.

Từ Hàn Quốc, Tổng thống Trump viết:

“Ed Gillespie đã tận lực làm việc nhưng không ủng hộ tôi và những gì mà tôi đại diện. Đừng quên, Đảng Cộng hoà đã chiếm tất cả 4 ghế tại Hạ viện, và nền kinh tế đang đạt những con số kỷ lục, chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng, thắng lớn hơn cả trước đây!”

Tại New Jersey, ứng cử viên Đảng Dân chủ Phil Murphy đánh bại đương kim Phó Thống đốc Kim Guadagno trong cuộc chạy đua giành ghế Thống đốc bang Jersey, thay thế ông Chris Christie, người đã từng dự tranh để được Đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016. Bà Guadagno bị liên lụy vì sự liên hệ với ông Chris Christie, thành viên của Đảng Cộng hoà có mức ủng hộ thấp kỷ lục vào lúc kết thúc nhiệm kỳ sau 8 năm nắm giữ chức vụ.

Ông Murphy, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức dưới thời Tổng Thống Barack Obama, vận động trên một nghị trình cấp tiến, bao gồm nâng mức lương tối thiểu lên tới 15 USD/giờ, tăng thuế đối với các tỷ phú, và hợp thức hóa cần sa.

Các cuộc bầu cử hôm thứ Ba cung cấp một dấu hiệu sớm về quan điểm của cử tri đối với Tổng thống Trump, giữa lúc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà tìm cách lấy đà trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

Thành công của Đảng Dân chủ tại New Jersey và Virginia, cũng như tại các bang và địa phương khác, chắc chắn giúp Đảng Dân chủ lấy lại tinh thần, sau đắc thắng bất ngờ của ông Trump, đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Trước đó, Đảng Cộng hoà đã hy vọng rằng sự thành công của họ trong các cuộc bầu cử hôm thứ Ba 7/11, nếu có, sẽ xoa dịu phần nào những sự gấu ó trong nội bộ giữa ông Trump và các thành viên cốt cán của Đảng Cộng hoà tại Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.