• Tác giả, Paul Adams, phóng viên ngoại giao và Ben Tobias
  • Vai trò, BBC News
Cư dân Kiev chen chúc trong tàu điện ngầm để tránh tên lửa Nga

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cư dân Kyiv chen chúc trong tàu điện ngầm để tránh tên lửa Nga

Nga lần thứ tám tiến hành tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, trong vòng tám tuần qua.

Mạng lưới điện bị gián đoạn đáng kể, chủ yếu ở phía đông. Ở phía nam, Odesa bị mất điện. Ukraine cho biết bốn người đã thiệt mạng.

Nhưng các cuộc không kích, diễn ra gần hai tuần sau lần gần nhất, có thể đã gây nên ít thiệt hại hơn so với những lần trước.

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 60 trong số 70 tên lửa của Nga. Moscow cho biết họ đã bắn trúng tất cả 17 mục tiêu.

Trong bài phát biểu qua video vào cuối ngày thứ Hai 05/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc oanh tạc cũng đã ảnh hưởng đến nguồn điện ở nước láng giềng Moldova.

"Điều này một lần nữa minh chứng khả năng Nga thực hiện các cuộc tấn công khủng bố lớn như vậy là mối đe dọa không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với toàn bộ vùng của chúng tôi"

Các cuộc tấn công trước đây của Nga đã nhắm trúng mạng lưới năng lượng của Ukraine, khiến hàng triệu người bị mất điện và không thể sưởi ấm khi mùa đông đến.

Các cảnh báo về việc Nga đang lên kế hoạch cho một đợt tấn công mới đã lan truyền trong vài ngày qua. Cuối cùng, các cuộc không kích đã xảy ra chỉ vài giờ sau một loạt vụ nổ tại hai căn cứ không quân nằm sâu trong lòng nước Nga mà phía Moscow nói do các máy bay không người lái của Ukraine đã bị lực lượng phòng không Nga đánh chặn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ba người lính đã thiệt mạng và hai máy bay bị hư hại nhẹ trong các vụ nổ. Ukraine chưa đưa ra bình luận.

Đối với những kỹ sư điện Ukraine đang đối mặt với nhiều khó khăn, cuộc tấn công bằng tên lửa hôm thứ Hai 05/12 có thể đồng nghĩa với một đợt sửa chữa khẩn cấp khác, thường đối với các cơ sở hạ tầng bị tấn công liên tục trong những tuần gần đây.

Trước các cuộc tấn công vào ngày hôm nay, các quan chức ở Kyiv nói về việc chuyển từ bị mất điện khẩn cấp mang tính đột ngột cao, thường kéo dài nhiều giờ, sang cắt điện theo lịch trình để dễ kiểm soát hơn, giúp ích cho người dân, vốn đang rất cần thông tin dự báo.

Những kế hoạch đó hiện bị ngưng trệ, nhưng quy mô thiệt hại hôm thứ Hai 05/12 có thể ít hơn so với các cuộc tấn công trước đó.

Nguồn hình ảnh, NATIONAL POLICE OF UKRAINE

Chụp lại hình ảnh,

Ukraine nói đã bắn hạ phần lớn trong số 70 tên lửa của Nga

Một điểm nổi bật khác trong các cuộc tấn công mới nhất của Nga là sự vắng mặt rõ ràng của các drone "kamikaze" do Iran sản xuất.

Các quan chức Ukraine gần đây cho biết Nga đã sử dụng hết nguồn cung drone. Một quan chức quân sự Ukraine khác cho biết thời tiết lạnh giá đã khiến Nga không sử dụng chúng.

Dù là lý do nào, thì những drone này dường như không được sử dụng từ hồi giữa tháng 11.

Nga bắt đầu các cuộc tấn công phối hợp quy mô lớn vào lưới điện của Ukraine vào ngày 10/10. Kể từ đó, khoảng một nửa cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hại, khiến hàng triệu người Ukraine bị mất điện ngay khi nhiệt độ mùa đông giảm xuống dưới 0 độ C.

Một số nhà lãnh đạo phương Tây đã gọi chiến lược này là một tội ác chiến tranh, vì những thiệt hại to lớn gây ra cho cơ sở hạ tầng dân sự. Các cuộc tấn công vào lưới điện không nhất thiết là vi phạm luật pháp quốc tế, nhưng phải tương xứng với bất kỳ lợi thế quân sự nào đạt được.

Các chuyên gia nói với BBC rằng chiến thuật tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga rất có thể được tạo nên nhằm làm nhụt chí và khủng bố người dân, hơn là đạt được bất kỳ lợi thế quân sự cụ thể nào.