Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 04 -12-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Chủ Nhật, 04 Tháng Mười Hai 20223:22 CH(Xem: 1036)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 04 -12-2022 ( Cập nhật nhiều lần )
Phuclai 3**********

Tình hình Ukraine ngày thứ 283


Phan Châu Thành

4-12-2022

1. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Pháp Macron rằng: “Chính phủ Mỹ không có bất kỳ một kế hoạch nào để liên lạc với Putin, mà chỉ sẵn sàng đối thoại trên cơ sở cùng toàn bộ NATO với điều kiện quân Nga phải hoàn toàn rút ra khỏi các lãnh thổ Ukraina mà họ đang chếm đóng. Nhưng tôi biết Putin sẽ không làm điều đó mà vẫn đang tiếp tục khủng bố dân thường…”.

Tổng thống Pháp Macron cũng bác bỏ mọi lời đồn thổi – chủ yếu do Nga tung ra – về việc “Pháp gây sức ép để Ukraina phải ngồi vào bàn đàm phán”, ông nói: “Tôi chỉ đàm phán hòa bình với Putin sau khi Nga chấp nhận các điều kiện hòa bình do phía Ukraina đưa ra”. Đồng thời, cả hai tổng thống đều cho rằng: “việc ủng hộ Ukraina là cực kỳ cần thiết cho sự ổn định của toàn bộ thế giới” và “Pháp sẽ tăng cường viện trợ quân sự, kinh tế và cả nhân đạo cho Ukraina”.

Đáp lại tuyên bố của tổng thống Mỹ, người phát ngôn của điện Kremlin Peskov cho rằng: “điều tổng thống Mỹ yêu cầu là không thể chấp nhận được. Phương Tây phải công nhận các lãnh thổ mới được sát nhập vào Nga thì lúc đó mới có thể nói chuyện hòa bình.”

Thủ tướng Đức cũng đã có cuộc nói chuyện trực tiếp với tổng thống Nga Putin, lên án việc Nga tấn công các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraina và rút quân khỏi các vùng đang tạm chiếm để tìm kiếm các giải pháp hòa bình, đồng thời cũng nhấn mạnh việc Đức sẽ tiếp tục viên trợ cho Ukraina trên mọi mặt, kể cả vũ khí tự vệ. Còn tổng thống Nga cho rằng phương Tây đang “tạo ra một cuộc chiến tranh phá hủy” và yêu cầu phương Tây nên “nghĩ lại”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh James Cleverly ra tuyên bố thẳng thừng: „Putin sẽ chỉ sự dụng việc đàm phán hòa bình để kéo dài thời gian cho quân đội có thể kịp thời bổ sung trước những cuộc tấn công mới”.

2. Nhóm G7 và Úc đồng ý áp giá trần cho dầu xuất khẩu từ Nga là 60$/thùng, sau quyết định tương tự từ EU, để kiểm soát việc xuất khẩu dầu của nước này.

こんなことするから戦争は終わらないw

The Group of Seven (G7) nations, and Australia have agreed on a 60 USD per barrel price cap on Russian seaborne crude oil as part of an international campaign to curb Russia’s finance ability through energy sales.https://t.co/I5STfVER4e

— ACT《Six Japan》 (@actionclutch) December 3, 2022

Đây sẽ là đòn đánh rất mạnh vào việc xuất khẩu dầu hỏa của nước này, khi tất cả các nước thành viên EU, G7 cũng như Úc cam kết sẽ không mua dầu của Nga với giá cao hơn 60 usd/thùng

3. Không chỉ Mỹ hay Pháp, Giáo hoàng Francis cũng lên tiếng phê phán Nga, lần đầu tiên công khai nói thẳng rằng: “Tất nhiên là Nga đang xâm lược Ukraina và tôi thấy cần phải lên án điều này. Tôi không hay gọi thẳng tên Putin, vì tôi thấy điều này không cần thiết, bởi quá rõ ràng”.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Lavrov cho rằng Giáo hoàng “đang đi ngược lại các giá trị Thiên Chúa giáo khi quy kết dân tộc Nga vào tội ác chiến tranh”.

4. Royal United Services Institute của Anh vừa đưa ra báo cáo tình báo mà họ thu thập được về kế hoạch xâm lược của Nga vào Ukraina hồi tháng 2-2022, trong đó cho thấy: “Putin dự định chiếm Ukraina trong vòng 10 ngày, sau đó sẽ lập ra chế độ bảo hộ rồi sáp nhập toàn bộ Ukraina vào Nga, chậm nhất tới cuối tháng 8-2022”. Kế hoạch của Nga bao gồm cả chiếm đóng các nhà máy điện, sân bay, hệ thống cung cấp nước, nhà bank trung ương và Quốc hội Ukraina, đồng thời “tiêu diệt những chính trị gia hàng đầu”, thậm chí còn có cả việc sẽ sử dụng quân đội Belarus để đánh chiếm các nhà máy điện hạt nhân ở Rovne và Khmelknisky”. Kế hoạch này đã được tổng thống Nga Putin phê duyệt, tuy nhiên được giữ bí mật rất kín, chỉ một số quan chức cao cấp mới biết, thậm chí các tướng chỉ huy các đội quân cũng chỉ được biết trước có vài ngày, còn lệnh tấn công, chỉ vài giờ, trước ngày 24-02-2022.

5. Trong khi đó, thời tiết bắt đầu lạnh đồng nghĩa với việc quân Ukraina bắt đầu các cuộc phản công tại chiến trường Svatove-Kreminna. Chiến sự đang diễn ra ở ngoại vi thành phố Svatove:

Điểm phòng ngự lớn nhất của Nga ở ngoài Svatove, làng Kuzemivka, bị quân Ukraina tấn công:

Ngay cả nguồn của Nga phải thừa nhận: “quân Ukraina đã có mặt rất gần tới con đường chính về hướng tây bắc của thành phố Kreminna”:

Bản đồ chiến sự cho thấy thành phố Kreminna cũng đang bị quân Ukraina uy hiếp:

Xe chở đạn của Nga ở Novochervone bị bắn trúng:

Vũ khí Nga bị quân Ukraina chiếm được, trong đó có cả xe tăng mới nhất T-90M

Drone Ukraina ném lựu đạn xuống lính Nga:

Trực thăng Nga bị bắn hạ:

Hình ảnh chiến trường từ lính Nga:

6. Hầu như ngày nào truyền thông Nga cũng đưa tin về “thành công” ở Bakhmut, rằng “phòng tuyến của Ukraina sắp đổ sập”, “Bakhmut sắp bị bao vây”… liên tục hơn 4 tháng qua.

Nhưng ảnh thám không lại cho thấy rằng quân Nga đang tiến hành đào hào và củng cố các công sự phòng thủ ở khu vực làng Vladimirovska, 10 km cách Bakhmut, cho thấy quân Nga đang tính tới cửa phải rời bỏ chiến trường này và rút lui nếu bị đánh lui:

Trên thực tế, trong 4 tháng qua, quân Nga chỉ tiến thêm được vài km với một tổn thất khổng lồ cùng với mọi thứ tan nát, hủy diệt. “Hòa bình kiểu Nga” là như thế này:

Thiệt hại của quân Ukraina cũng hoàn toàn không nhỏ, tuy nhiên, họ vẫn đứng vững. Hình ảnh khu vực ngoại vi Bakhmut, nơi mà từ nhiều tháng nay, quân đội hai bên giao tranh và biến đây thành vùng đất chết:

Quang cảnh trong chiến hào Ukraina:

Bản đồ chiến sự quanh Bakhmut cùng thông tin quân Ukraina tăng quân chi viện cho chiến trường này, bao gồm cả các đơn vị đặc nhiệm, cho tình hình đang rất căng thẳng.

Theo tin từ tình báo Anh, quân Nga vẫn không bỏ ý định bao vây thành phố, chiến sự đang nổ ra ác liệt trên khoảng 15km, tuy việc làm chủ thành phố này cũng đã mất đi giá trị chiến lược đối với Nga, sau sư sụp đổ ở Izium, nên chỉ còn mang tính biểu tượng chính trị.

"La capture de Bakhmut permettrait à la Russie d'avancer sur Kramatorsk et Slovyansk, mais c'est purement symbolique."
Lisent-ils vraiment ce qu'ils écrivent ? pic.twitter.com/geWaA8Kp2p

— ДАНИЭЛЬ КАЛОМБО (@Danielkalombo) December 3, 2022

Pháo binh Ukraina tấn công lính Nga:

 A 71ª Brigada Jaeger da Ucrânia direciona o fogo do obus AHS Krab na unidade do Wagner PMC na área de Bakhmut. pic.twitter.com/96uh1s5PWp

— Rendeiros#Silva (@rendeiro_silva) December 3, 2022

A video compilation of Ukrainian strikes hitting the Russian infantry near Bakhmut in the Donetsk Oblast, where heavy battles continue.

Acc. to Butusov, this is the joint work of the 93rd Mechanized Brigade, 44th Artillery Brigade and "3-я ошбр" (anyone heard about this unit?). pic.twitter.com/fWgGCjbdIc

— Status-6 (@Archer83Able) December 1, 2022

Su-34 của Nga bị bắn hạ:

Ukrainian border guards on the outskirts of Bakhmut in Donetsk region shot down an enemy Su-34 aircraft.#SlavaUkrainii
HEROYIM SLAVA pic.twitter.com/0lpslgaUxW

—  C.A. Tim Gravett   (@TimGravett) December 3, 2022

Một lính Wagner bị bắt thông báo rằng toàn bộ đơn vị của anh ta, chỉ có mình anh ta sống sót:

The #UkrainianArmy captured a fighter from the #Wagner group in #Bakhmut. In his group, no one else survived except him.

Don't forget to follow me and retweet https://t.co/ar7jQMc98f#Ukraine #Бахмут #Donbass #Ukraina #UkraineRussianWar #Donetsk #Донецк #UkraineWar #ЗСУ pic.twitter.com/nSOVuynGHv

— Ukrainian patriot, news (@UA_patriot_news) December 3, 2022

Xe tăng T-72B3 của Ukraina chiến đấu:

The situation near Bakhmut … pic.twitter.com/nPVVlEAxLy

— Rendeiros#Silva (@rendeiro_silva) December 3, 2022

Một nhóm lính Nga bị bắt:

#Bakhmut area-today the enemy launched a fairly massive attack from the eastern outskirts of Bakhmut,as well as on Bakhmut and Soledar.The situation in Soledar is currently unknown.Rashists are trying to push Bakhmut from the south, but they did not succeed. #UkraineRussianWar️ pic.twitter.com/o9wiCBwiKb

— Feher_Junior (@Feher_Junior) December 3, 2022

Bộ binh hai bên đấu súng:

Vị trí của quân Ukraina mờ mịt trong khói bụi vì pháo Nga:

The view from the other side. AFU positions in Bakhmut. pic.twitter.com/pwDCUBBOvI

— Nikolai (@Nikolai11449196) December 3, 2022

La guarnición de las Fuerzas Armadas de Ucrania en Bajmut muere con música

Los "músicos" del PMC "Wagner" que avanzan en Bakhmut trabajan diariamente en las fortificaciones enemigas con una variedad de herramientas. En este video, el acompañamiento de Gradov y Tulipanes. pic.twitter.com/VHtQ4FGMFM

— Javier Gutiérrez (@wayka01) December 3, 2022

Xe bọc thép của Ukraina bị bắn trúng:

La destrucción del BMP-1 de las AFUen dirección Bakhmut. pic.twitter.com/xdxOvsVdJ3

— Javier Gutiérrez (@wayka01) December 3, 2022

Bên trong thành phố Bakhmut:

Бахмут
03.12.2022 pic.twitter.com/swXKTAg0Yz

— Мисливець за зорями (@small10space) December 3, 2022

Inside the city of Bakhmut whilst the fighting continues on the outskirts#UkraineRussiaWar #UkraineWar #Ukraine️ #Russia #RussiaUkraineWar #Bakhmut pic.twitter.com/Fknch2iyfe

— Tsodo1 (@tsodo1) December 3, 2022

Mọi người vẫn cố gắng duy trì các hoạt động bình thường, thậm chí các xe thu gom rác vẫn làm việc:

7. Tại Zaporizhia, quân Nga đang tăng cường củng cố phòng thủ tại Tokmak mà Melitopol, lo sợ quân Ukraina sẽ phản công lớn tại đây:

…tuy nhiên, ngoài 1 vụ nổ lớn do kho đạn của Nga bị bắn trúng, vẫn chưa có gì xảy ra:

The #UkrainianArmy destroyed the ammunition depot of the #RussianArmy in #Tokmak, #Zaporizhzhia region

Don't forget to follow me and retweet https://t.co/ar7jQMc98f#RussiaIsATerroristState #Ukraine #Zaporizhzhya #Запорожье #Ukraina #UkraineRussianWar #Russia #УкрТві pic.twitter.com/YvGcaGcjCT

— Ukrainian patriot, news (@UA_patriot_news) December 3, 2022

Doniesienia o dużych eksplozjach w mieście Tokmak. Niektórzy spekulują, że to początek ofensywy na Zaporożu ale to chyba zbyt optymistyczne (za wcześnie – warunki pogodowe). pic.twitter.com/gctVJWKD63

— Rafał Ślączka Жыве Беларусь! (@rocnat) December 3, 2022

8. Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW, quân Ukraina đã thiết lập được một đầu cầu ở phía đông sông Dnipr, ngay gần thành phố Kherson:

Cờ Ukraina đã tung bay ngay ở bên kia sông, tuy nhiên, còn quá sớm để nói được điều gì:

Trong khi phía Ukraina kêu gọi dân chúng rời khỏi các vùng đất đang bị Nga chiếm đóng, cho thấy dấu hiệu của một cuộc phản công mới sắp bắt đầu.

Quân Nga đã sơ tán toàn bộ những người làm việc cho họ ra khỏi Oleshki:

Nga vẫn tiếp tục câu pháo từ bên kia sông vào thành phố:

Kherson met us with the sounds of shelling,orcs are still mad that #KhersonisUkraine We had to act fast to have time for deliver cargo to all the points of our journey. So, here is the report I promised you. The first video: large shopping mall looks like after the orcs. 1/4 pic.twitter.com/VRoRDDnkkj

— Oleg Veretskiy  (@oleg_veretskiy) December 3, 2022

…nhưng hỗ trợ nhân đạo cũng đã vào tới nơi:

After #Kherson we visited Stepanivka.There we handed over several bags of pet food to woman who takes care of many dogs and cats who were left without their owners. Orcs shelled the village, several people were killed,animals are frightened.They really need human warmth. 4/4 pic.twitter.com/wJhznKDqpP

— Oleg Veretskiy  (@oleg_veretskiy) December 3, 2022

9. Lính Nga ở Kazan từ chối ra trận sang Ukraina, phá trại để về nhà:

Mutiny in a military base in the Russian the city of Kazan.

Partially mobilized men had enough of the treatment and poor equipment, and decided to head back home.

Guards tried to stop them but were outnumbered.pic.twitter.com/9KeLGv85WP

— Visegrád 24 (@visegrad24) December 2, 2022

10. Cựu đặc nhiệm Mỹ, chuyên gia hướng dẫn “Bản năng sinh tồn” Bear Grylls cũng đã tới Ukraina, gặp tổng thống Zelensky và sẽ thực hiện các khóa đào tạo cho dân chúng Ukraina phương pháp duy trì sự sống trong các điều kiện khắc nghiệt.

Sharepict – Adventurer and TV presenter Bear Grylls visited Ukraine and met with Volodymyr Zelenskyy https://t.co/XTCu888hvP

— Olha (@ol_kovalenko) December 3, 2022

Tất cả những người tiến bộ trên thế giới đang cố gắng mọi nỗ lực hỗ trợ người dân Ukraina vượt qua mùa đông khắc nghiệt sắp tới này, khi mà quân Nga đã phá hỏng khoảng ½ cơ sở hạ tầng của họ. Nhưng mùa đông cũng là kẻ thù nguy hiểm của lính Nga, khi được trang bị không đầy đủ, hậu cần yếu kém lại phải đóng quân hầu hết ở ngoài trời, vì vậy, đây sẽ lại tiếp tục là một cuộc đấu xem bên nào trụ được lâu hơn. Cứ lâu hơn là sẽ thắng, y như ở Kherson vậy.

Viva Ukraina.


***********
voatiengviet.com

EU sẽ điều chỉnh quy định hỗ trợ của nhà nước sau khi Hoa Kỳ thông qua gói trợ cấp

Reuters

EU sẽ điều chỉnh các quy định hỗ trợ của nhà nước để ngăn chặn các nhà đầu tư rời đi vì gói trợ cấp năng lượng xanh mới của Hoa Kỳ, quan chức điều hành của khối cho biết hôm Chủ nhật.

“Cạnh tranh là điều tốt… nhưng sự cạnh tranh này phải tôn trọng một sân chơi bình đẳng”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại thành phố Bruges của Bỉ.

“Đạo luật Cắt giảm Lạm phát (của Hoa Kỳ) khiến chúng ta suy nghĩ về cách chúng ta có thể cải thiện các khuôn khổ hỗ trợ nhà nước của mình và điều chỉnh chúng cho phù hợp với môi trường toàn cầu mới”, bà nói thêm.

Khối 27 quốc gia lo ngại rằng Đạo luật Cắt giảm Lạm phát trị giá 430 tỷ đôla của Mỹ, với các khoản giảm thuế hào phóng, có thể thu hút các doanh nghiệp EU và gây bất lợi cho các công ty châu Âu, từ các nhà chế tạo ôtô đến các nhà sản xuất công nghệ xanh.

Đây là một trong nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự của của cuộc họp của Hội đồng Công nghệ và Thương mại EU – Hoa Kỳ diễn ra ngày 5/12.

Các quan chức tham gia bao gồm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, cùng với các Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis và Margrethe Vestager.


**********

Ukraine nói được thời tiết giúp sức, chờ tin tốt từ chiến trường Donbass

Đức Hoàng

Ukraine nói được thời tiết giúp sức, chờ tin tốt từ chiến trường Donbass - 1

Nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông có thể khiến địa hình ở Ukraine đóng băng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khí tài hạng nặng của Kiev tiến công (Ảnh: Reuters).

Ukrainska Pravda ngày 4/12 đưa tin, Serhiy Haidai, người đứng đầu cơ quan dân sự - quân sự khu vực Lugansk, cho biết: "Thời tiết đang trở nên thuận lợi cho quân Ukraine ở các khu vực Svatove và Kreminna (tại Lugansk). Chúng tôi mong đợi những tin tức tích cực sẽ thúc đẩy sự thành công của lực lượng vũ trang Ukraine trong tương lai gần trên chiến trường".

Trước đó, ông Haidai cho biết: "Thời tiết đang thay đổi, điều này sẽ giúp ích cho quân đội Ukraine - lực lượng đã ngập trong bùn đến thắt lưng trước khi nhiệt độ giảm xuống. Giờ đây, các thiết bị hạng nặng sẽ có thể di chuyển nhanh hơn. Chúng tôi đã ở rất gần Kreminna".

Theo tổ chức Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, giới chức Ukraine kỳ vọng rằng, địa hình bùn ẩm ướt và dễ sa lầy ở Ukraine trước đó sẽ đông cứng lại khi nhiệt độ tiếp tục giảm. Điều này sẽ khiến các khí tài, vũ khí của Ukraine không bị lún và được triển khai hiệu quả hơn so với trước đó.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nhận định, mùa đông sẽ gây ra trở ngại cho cả Ukraine và Nga trong cuộc chiến kéo dài, và thời tiết giá lạnh sẽ mang đến nhiều khó khăn, thách thức.

Khi mùa đông đến, thời gian ban ngày sẽ chỉ kéo dài khoảng 9h đồng hồ so với 15-16h như mùa hè tại châu Âu. Anh nhận định, ngày ngắn hơn có thể sẽ làm thay đổi chiến lược của 2 bên, và có thể khiến họ tập trung vào phòng thủ hơn là tấn công.

Ngoài vấn đề về điều kiện tác chiến, thời tiết lạnh giá có thể dưới 0 độ vào mùa đông có thể khiến cho các nỗ lực cứu chữa thương binh trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, các binh sĩ cũng bị gia tăng nguy cơ bị hạ thân nhiệt và bị bệnh vì lạnh giá.

Thời tiết lạnh giá cũng có thể trở thành "kẻ thù" của khí tài quân sự. Các hệ thống vũ khí có thể dễ dàng bị trục trặc hơn trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt.

Steven Myers, cựu thành viên Ủy ban Cố vấn của Bộ Ngoại giao về chính sách Kinh tế Quốc tế và là người sáng lập công ty tư vấn quốc phòng Mỹ, cho biết các hoạt động quân sự quy mô lớn có thể sẽ bị đình trệ vì địa hình sa lầy. Bùn lầy cùng sẽ khiến việc di chuyển các thiết bị hạng nặng và triển khai quân đội sẽ gặp nhiều khó khăn.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, Nga sẽ có nhiều lợi thế hơn Ukraine trong "cuộc chiến mùa đông". Bởi thời tiết mùa đông khiến quân Nga khó tiến nhưng lại dễ phòng thủ.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Ukraine vẫn đang tỏ ra lạc quan về kế hoạch giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát ngay cả khi mùa đông khắc nghiệt sắp đến và có thể tác động mạnh mẽ tới đà phản công của Kiev trên toàn mặt trận.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk nói với Newsweek: "Thời tiết chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công tác hậu cần. Nhưng tôi không nghĩ Ukraine sẽ trì hoãn chiến dịch phản công. Ukraine sẽ không có lợi nếu quân Nga có thời gian nghỉ ngơi. Họ sẽ sử dụng thời gian đó để củng cố phòng tuyến, hồi phục và bổ sung lực lượng. Ukraine không thể trao cho họ cơ hội như vậy".

ISW cũng dự đoán rằng, Ukraine sẽ ít có khả năng dừng phản công quân đội Nga khi mùa đông lạnh giá bắt đầu
***********

Thủ tướng Úc nói ông không đi cùng đoàn nghị sĩ Úc thăm Đài Loan

Reuters

Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm thứ Bảy 3/12 cho biết ông sẽ không tham gia đoàn các chính trị gia liên bang chuẩn bị tới Đài Loan trong chuyến thăm được cho là sẽ kéo dài 5 ngày nhằm gửi đi thông điệp là Úc mong muốn duy trì hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đoàn bao gồm các nghị sĩ của cả Công đảng cầm quyền ở Úc lẫn liên minh Tự do-Quốc gia đối lập. Họ sẽ bay tới Đài Loan vào ngày 4/12 và là phái đoàn đầu tiên thuộc diện này đến thăm kể từ năm 2019, tờ The Australian đưa tin hôm 3/12.

Ông Albanese mô tả hôm 3/12 rằng chuyến thăm Đài Loan này không phải là một chuyến thăm chính thức của chính phủ.

Ông Albanese nói với các phóng viên tại thị trấn Renmark, bang South Australia: “Lưỡng đảng vẫn giữ lập trường khi nói đến Trung Quốc và khi nói đến việc ủng hộ nguyên trạng ở Đài Loan”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết các chính trị gia thuộc các đảng khác nhau vẫn thường xuyên đến Đài Loan trước đại dịch COVID-19 và phái đoàn hiện nay "cho thấy rằng hoạt động đó được nối lại".

Có tin là đoàn sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu, và chuyến thăm có sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Tin tức trên báo chí cho hay chuyến đi được giữ bí mật để tránh bị các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Canberra vận động hành lang đòi hủy bỏ. Tin cho hay trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ có các cuộc họp về an ninh, thương mại, nông nghiệp và các vấn đề về người bản địa.

Chuyến thăm Đài Loan dân chủ, vốn bị Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc, diễn ra khi chính phủ Công đảng mới được bầu lên gần đây của Úc đã có động thái hàn gắn mối quan hệ ngoại giao căng thẳng với Trung Quốc.

Úc đã có những tranh cãi với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của họ - về các tranh chấp thương mại và nguồn gốc của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hiện diện nhiều hơn ở Thái Bình Dương.

(Reuters)


***********
voatiengviet.com

Núi lửa Semeru ở Indonesia phun trào, người dân được cảnh báo tránh xa

Reuters

Núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào vào sáng sớm Chủ nhật, phun cột tro bụi cao 1,5 km vào không trung, khiến giới hữu trách phải cảnh báo người dân tránh xa.

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Indonesia, BNPB, cảnh báo cư dân không tiến hành bất kỳ hoạt động nào trong vòng 5 km tính từ trung tâm núi lửa phun trào và cách bờ sông 500 mét do nguy cơ từ dòng dung nham.

BNPB cho biết trong một tuyên bố rằng núi lửa bắt đầu phun trào lúc 2:46 sáng.

Các đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy những đám mây tro xám xuất hiện ở các khu vực gần đó.

Chính quyền Indonesia đã phân phát khẩu trang cho cư dân địa phương, BNPB cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng hoạt động núi lửa vẫn ở cấp độ III, dưới cấp độ cao nhất là IV.

Với 142 núi lửa, Indonesia có dân số lớn nhất toàn cầu sống gần núi lửa, trong đó có 8,6 triệu người trong phạm vi 10 km.


*********
rfi.fr

Iran giải thể cảnh sát đạo đức và sửa đổi luật trùm khăn Hồi Giáo

Thu Hằng
Chính quyền Iran đã phải nhân nhượng phong trào phản kháng đường phố kéo dài suốt ba tháng. Ngày 04/12/2022, Teheran thông báo giải thể lực lượng cảnh sát đạo đức, được thành lập để « truyền bá văn hóa đoan trang và choàng khăn ». Mọi phụ nữ ở Iran bị bắt buộc trùm khăn che mặt theo một đạo luật có hiệu lực từ năm 1983.

Thông tín viên Siavosh Ghazi tại Teheran tường trình :

« Tổng chưởng lý Iran Mohammad Jafar Montazari thông báo ngắn gọn thông tin : « Chính những người lập ra cảnh sát đạo đức đã dỡ bỏ lực lượng đó ».

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 9 để phản đối việc thiếu nữ Mahsa Amini bị chết khi đang bị cảnh sát đạo đức giam giữ vì không trùm khăn Hồi giáo theo đúng luật. Sau đó, phong trào phản đối chuyển sang hướng chính trị với những khẩu hiệu ngày càng cứng rắn hơn chống các nhà lãnh đạo Iran và khiến vài trăm người chết. Những năm gần đây, hành động của cảnh sát đạo đức (thành lập năm 2005) đã bị lên án sau hàng loạt vụ bắt giữ bạo lực nhiều phụ nữ trẻ không trùm khăn đúng cách.

Cùng lúc, tổng chưởng lý Iran cũng thông báo Quốc Hội và một cơ quan khác do tổng thống Ebrahim Raisi lãnh đạo đang xem xét sửa đổi luật về việc bắt buộc trùm khăn nhưng không nêu rõ văn bản sẽ được sửa đổi theo hướng nào. Kết quả sẽ được thông báo từ nay đến 15 ngày tới.

Theo một nghị sĩ, có thể là cảnh sát sẽ ngừng bắt giữ và áp dụng hình thức phạt đối với việc không tôn trọng trùm khăn. Trên thực tế, từ vài tuần nay, người ta thấy nhiều phụ nữ Iran, đặc biệt là thanh niên, không trùm khăn nhưng không bị lực lượng an ninh can thiệp.

Những thông báo này được đưa ra vào lúc có nhiều lời kêu gọi biểu tình và đình công thêm ba ngày, kể từ thứ Hai (05/11) ».

Iran tiếp tục cáo buộc các thế lực thù nghịch nước ngoài kích động nổi dậy

Ngày 03/12, bộ Nội Vụ Iran cho biết kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra vào tháng 09, có hơn 200 người chết, kể cả cảnh sát, người biểu tình và thành viên của những nhóm vũ trang bị cáo buộc phản cách mạng. Theo AFP, con số này thậm chí còn thấp hơn số liệu khoảng 300 người được lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đưa ra trước đó. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Iran (IHR), trụ sở tại Na Uy, thống kê khoảng 448 người chết. Liên Hiệp Quốc đưa ra con số hơn 300 người, trong đó có hơn 40 trẻ em.

Dù vậy, tổng thống Ebrahim Raisi vẫn khẳng định Iran là nước bảo đảm cho các quyền và quyền tự do và « có hiến pháp tiến bộ nhất trên thế giới ». Chính quyền Teheran cáo buộc các thế lực thù nghịch nước ngoài, trong đó có Mỹ, Ả Rập Xê út, Israel là nguồn gốc của các cuộc nổi loạn.


************

Con đường nào có thể dẫn tới chiến thắng của Ukraine trước lực lượng Nga?

Văn Khoa

Con đường dẫn đến chiến thắng của Ukraine- hoặc ít nhất là con đường rõ ràng nhất-có thể sẽ là đi tắt về phía nam, qua những cánh đồng bằng phẳng và lầy lội của tỉnh Zaporizhzhia, theo tờ The Washington Post hôm nay 3.12.

Sau khi lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson, ở miền nam Ukraine và là thủ phủ khu vực duy nhất bị họ giành quyền kiểm soát kể từ khi Moscow bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, các lực lượng Ukraine có ít lựa chọn cho nỗ lực lớn tiếp theo để tiếp tục giành lại thêm những vùng lãnh thổ bị lực lượng Nga kiểm soát, theo The Washington Post.

"Bí mật quân sự" sắp được tiết lộ?

Hiện đang có nhiều sự chú ý về tiền tuyến phía nam cách biển Azov chưa đầy 160 km về phía bắc, nơi lực lượng Ukraine được cho là đang mong muốn cắt đứt “cây cầu đất liền” nối lục địa Nga với bán đảo Crimea. Kyiv còn được cho là có ý định giành lại các thành phố khác ở miền nam như Melitopol và Enerhodar, nơi có nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Nhà máy này nằm trong tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine nhưng đang bị lực lượng Nga kiểm soát.

Trong khi đó, lực lượng Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ ở miền nam Ukraine, rõ ràng là đã lường trước được một cuộc chiến, theo The Washington Post.

Con đường nào có thể dẫn tới chiến thắng của Ukraine trước lực lượng Nga? - ảnh 1

Quân nhân Nga đứng gần một khẩu súng máy tại vị trí chiến đấu trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhia ngày 26.11

Reuters

“Mọi người đang nói về Zaporizhzhia”, ông Konrad Muzyka, chủ tịch của Rochan Consulting, một công ty phân tích quân sự có trụ sở tại Ba Lan, nhận định. Tuy nhiên, ông Muzyka và một số nhà phân tích khác cho rằng với tất cả những suy đoán hợp lý, các con đường và vị trí quân sự gần tiền tuyến nói trên cho thấy rất ít bằng chứng về việc tăng cường binh sĩ và không có dấu hiệu nào cho thấy người Ukraine đang tìm cách sớm tiến hành một cuộc phản công sớm ở tỉnh Zaporizhzhia.

Ông Victor Dadak (35 tuổi), phó chỉ huy tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ của Ukraine, không cho biết liệu các lực lượng nước này có tiến hành cuộc phản công lớn tiếp theo ở miền nam hay không. “Đó là một bí mật quân sự. Nhưng tôi nghĩ rằng trong vài ngày nữa bí mật quân sự sẽ được tiết lộ”, ông Dadak cho hay.

Trong mùa hè vừa qua có những tin đồn được lan truyền trong nhiều tuần về một cuộc phản công sắp xảy ra ở tỉnh Kherson thuộc miền nam, nhưng thực tế, lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công lớn, chớp nhoáng trong tỉnh Kharkiv ở phía đông bắc.

Nga-Ukraine gặp những thách thức lớn nào trong chiến sự mùa đông?

Hiện nay, các binh sĩ Ukraine ở tỉnh Zaporizhzhia dường như đang trong trạng thái chờ đợi - chờ đợi cho đến khi mặt đất đóng băng. Ông Dadak cho hay những người lính Ukraine đóng quân ở đó đã trải qua ngày lạnh nhất và đó là ngày đầu tiên mặt đất bắt đầu cứng lại, nhưng đất vẫn còn trơn. Ông Dadak cho hay ông hy vọng rằng trong vài tuần tới, phương tiện quân sự của họ sẽ có nhiều lực bám hơn.

Mục tiêu dài hạn của quân đội Ukraine

Cách tiền tuyến khoảng 1,6 km, ông Dadak hành quân qua một cánh đồng về phía một nhóm binh lính đang trú ẩn ở nơi duy nhất họ có thể. Đó là một hàng cây thưa thớt trụi lá hầu như không cản được cơn gió buốt. Những người lính Ukraine thay phiên nhau sưởi ấm trong một hầm trú ẩn với chiếc lò đốt bằng củi và chỉ đủ chỗ cho hai chiếc giường nhỏ.

Trọng tâm chính của họ là giữ một vị trí phòng thủ, ngay phía sau tiền tuyến và ngăn chặn lực lượng Nga tiến lên phía bắc đến đường cao tốc nối Zaporizhzhia với tỉnh Donetsk, thuộc miền đông Ukraine. Nhưng mục tiêu dài hạn là tiến về phía nam đến biển Azov, theo ông Dadak. Với đà tiến quân phù hợp, các lực lượng Ukraine có thể bao vây lực lượng Nga hiện ở bờ đông sông Dnepr sau khi rút khỏi thành phố Kherson và các thị trấn ở bờ tây. Ông Dadak cho hay theo ước tính của lực lượng tình báo, hiện có khoảng 30.000 binh sĩ Nga đang ở bờ đông của sông Dnepr trong tỉnh Kherson.

Con đường nào có thể dẫn tới chiến thắng của Ukraine trước lực lượng Nga? - ảnh 2
Một xe tăng Ukraine xuất hiện gần thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk ngày 30.11

AFP

Tuy nhiên, những thách thức trước mắt rất khốc liệt. Ông Dadak cho hay mặt đất thậm chí còn lầy lội hơn ở tỉnh Kherson. Ngoài ra sau khi rút khỏi thành phố Kherson, Nga đã bố trí lại lực lượng sang phía đông, tăng cường hiện diện ở tỉnh Zaporizhzhia. Dadak và những người lính của ông cho hay lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc pháo kích kể từ đó.

Ông Muzyka, chủ tịch của Rochan Consulting, cho rằng mật độ lực lượng Nga đã tăng lên, nghĩa là họ có nhiều binh sĩ trong mỗi 2,5 km2 hơn so với khi bắt đầu chiến dịch quân sự. “Vì vậy, nếu người Ukraine phản công, điều đó sẽ không dễ dàng”, ông nhận định.

Tuy điều kiện địa hình tương đối bằng phẳng và không có nhiều sông ở tỉnh Zaporizhzhia sẽ giúp Ukraine dễ dàng tiến về phía nam hơn, nhưng điều kiện này cũng sẽ khiến quân đội có ít nơi ẩn náu hơn. “Tôi nghĩ rằng người Ukraine có thể đang xem xét một vài khu vực mà họ có khả năng tiến hành một cuộc phản công", ông Muzyka nhận định.


************

Tin tức thế giới 4-12: Ông Zelensky chỉ trích trần giá dầu Nga; Iran làm thêm điện hạt nhân


Tin tức thế giới 4-12: Ông Zelensky chỉ trích trần giá dầu Nga; Iran làm thêm điện hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bắt tay trước cuộc gặp vào tháng 9 - Ảnh: REUTERS

* Ông Zelensky "chê" mức trần giá dầu Nga. Ngày 3-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga được xem là không nghiêm túc và sẽ không có tác dụng ngăn cản Nga tấn công Ukraine.

Ông Zelensky phàn nàn rằng thế giới đã cho thấy sự yếu kém khi đặt mức trần ở mức 60 USD, động thái mà ông cho rằng sẽ làm ngân sách Nga tăng thêm 100 tỉ USD mỗi năm.

Ông Andriy Yermak, chánh Văn phòng tổng thống Ukraine, trước đó đã nói rằng mức trần nên được đặt ở mức 30 USD để phá hủy nền kinh tế của Nga nhanh hơn.

* Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói ông Putin không chân thành trong hòa đàm Ukraine. Ngày 3-12, bà Nuland đã đến thăm Ukraine để bày tỏ sự ủng hộ với nước này.

Bà Nuland cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không chân thành về các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine tại thời điểm này. "Ngoại giao rõ ràng là mục tiêu của mọi người nhưng bạn phải có một đối tác sẵn sàng", bà Nuland nói.

Trước đó, ngày 1-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với ông Putin nếu nhà lãnh đạo Nga quan tâm đến việc chấm dứt chiến tranh. Nhưng ý tưởng này nhanh chóng lụi tàn khi Điện Kremlin cho rằng phương Tây phải công nhận việc Matxcơva tuyên bố sáp nhập bốn khu vực của Ukraine.

Bà Nuland cho rằng phản ứng này của Nga cho thấy "họ không nghiêm túc".

Tin tức thế giới 4-12: Ông Zelensky chỉ trích trần giá dầu Nga; Iran làm thêm điện hạt nhân - Ảnh 3.

Buổi công bố khởi công nhà máy điện hạt nhân ở Darkhov - Ảnh: MEHR

* Iran xây nhà máy điện hạt nhân thứ hai. Theo Hãng tin AFP, ngày 3-12, Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran thông báo khởi công nhà máy điện hạt nhân thứ hai ở Darkhovin thuộc tỉnh Khouzestan, miền tây nam nước này.

Thông tin được phát trên truyền hình quốc gia cho biết công trình này sẽ xây dựng trong bảy năm với chi phi vào khoảng 1,5 - 2 tỉ USD và sẽ có năng lực cung cấp 300 megawatts.

* Bom thư ở Tây Ban Nha được gửi từ thành phố Valladolid ở phía Bắc. Tờ El Mundo dẫn lời cảnh sát Tây Ban Nha cho biết 6 quả "bom thư" được gửi đến các cơ quan nhà nước trong những ngày gần đây đã được gửi từ thành phố Valladolid.

Bom thư được gửi tới Thủ tướng Pedro Sanchez, Đại sứ quán Ukraine ở Madrid, các văn phòng chính phủ, một công ty vệ tinh của Liên minh châu Âu và Đại sứ quán Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 24-11 đến 2-12.

Hầu hết bom thư đều bị vô hiệu hóa. Chỉ có một nhân viên tại Đại sứ quán Ukraine đã bị thương nhẹ khi một trong các thiết bị bốc cháy.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết họ không bình luận về thông tin của tờ El Mundo.

Tin tức thế giới 4-12: Ông Zelensky chỉ trích trần giá dầu Nga; Iran làm thêm điện hạt nhân - Ảnh 4.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa không từ chức. Ông Ramaphosa đang dính vào vụ bê bối che đậy vụ cướp số tiền 4 triệu USD tại trang trại của ông hai năm trước.

Tổng thống Ramaphosa đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong vụ bê bối mang tên "Farmgate" và tuyên bố rằng gần 600.000 USD tiền mặt được tìm thấy trong đệm ghế sofa tại trang trại của ông là tiền thu được từ bán trâu.

Trước đó, khi bọn trộm đột nhập vào một trong những cơ ngơi xa xỉ của Tổng thống Ramaphosa, nhiều xấp tiền mặt được tìm thấy trong đệm ghế sofa. Tổng thống Ramaphosa thừa nhận rằng vụ trộm đã xảy ra nhưng cho biết số tiền bị đánh cắp chưa đến 4 triệu USD.

Quốc hội Nam Phi sẽ họp vào đầu tuần tới để quyết định có nên tiến hành các thủ tục luận tội chính thức đối với Tổng thống Ramaphosa hay không. Trong trường hợp Quốc hội đưa ra kết luận Tổng thống Ramaphosa có hành vi sai trái, lạm dụng quyền lực và vi phạm Hiến pháp, ông có thể sẽ bị bãi nhiệm.

* Bộ trưởng Quốc phòng Nga ca ngợi Belarus. Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin ngày 3-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết mối quan hệ đồng minh giữa Matxcơva và Minsk có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh phương Tây gia tăng sức ép chưa từng có.

"Belarus đã và vẫn là đối tác đáng tin cậy của chúng tôi. Điều đó đặc biệt quan trọng ngày nay, trong bối cảnh áp lực chưa từng có từ phương Tây  và một cuộc chiến ngầm chống lại hai nước chúng tôi", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga ca ngợi quyết tâm của Belarus trong việc "phản đối chính sách thù địch của Mỹ và các đồng minh, đồng thời sẵn sàng hợp tác để đảm bảo an ninh quân sự".

Cùng ngày, ông Shoigu cũng gặp Tổng thống Belarus Lukashenko. Theo tổng thống Belarus, các đối thủ của Nga không có thái độ muốn tham gia đàm phán.

"Nếu họ muốn chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng, hay người Ba Lan cuối cùng hay những người lính đánh thuê khác, thì đó là lựa chọn của họ - ông Lukashenko nói - Cho đến nay, cả cơ quan tình báo của chúng tôi và tôi đều không thấy họ sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán toàn diện".

Trú ngụ dã chiến sau động đất

Indo dong dat leu tam

Những túp lều tạm của người dân Cinajur, Tây Java, Indonesia sau trận động đất 6,4 độ ngày 3-12. Họ phải phơi phóng quần áo bên ngoài mặt lều. Khu vực này lại vừa hứng chịu trận động đất mới khá mạnh trong ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS


***********

Quan chức châu Âu: EU thiệt hại vì xung đột Ukraine nhiều hơn Mỹ


Quan chức châu Âu: EU thiệt hại vì xung đột Ukraine nhiều hơn Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel - Ảnh: REUTERS

Theo ông Michel, quan hệ an ninh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã được củng cố kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. "Có sự phối hợp chưa từng có trong cuộc chiến ở Ukraine", ông Michel nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý ngày 3-12.

Tuy nhiên, ông Michel nói đôi bên chưa có sự hợp tác kinh tế. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu chỉ ra rằng "tác động của cuộc xung đột đối với Mỹ không giống như đối với châu Âu".

Theo đó, mọi thứ dễ dàng hơn đối với Mỹ vì nước này là nhà xuất khẩu tài nguyên năng lượng và được hưởng lợi từ giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt, trong khi EU "phải trả giá đắt". "Chúng ta có nguy cơ suy thoái kinh tế", ông Michel nói, đồng thời khẳng định các ngành công nghiệp châu Âu phải trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp Mỹ.

Khi được hỏi liệu ông có thấy bị "phản bội" khi chính quyền ông Joe Biden thông qua Đạo luật giảm lạt phát hay không, ông Michel nói Mỹ luôn "ưu tiên lợi ích kinh tế của chính mình".

Đạo luật giảm lạm phát mang lại các khoản trợ cấp và giảm thuế khổng lồ cho các doanh nghiệp xanh. EU lo ngại rằng đạo luật này có thể thu hút các doanh nghiệp châu Âu đến Mỹ do giá năng lượng ở đó thấp hơn.

"Có qua có lại và tạo một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết để cho toàn cầu hóa", ông Michel nói, đồng thời bày tỏ hy vọng EU sẽ có thể thảo luận về hợp tác chung với Mỹ trong những tuần tới.


**********

Chiến sự Ukraine ngày 283:  Putin sẽ đến Donbass

Khánh An

Điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin chắc chắn sẽ đến vùng Donbass phía đông Ukraine vào thời điểm thích hợp.

Chiến sự Ukraine ngày 283: Tổng thống Putin sẽ đến Donbass  - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự họp trực tuyến tại dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo hôm 2.12

afp

Hãng AFP ngày 3.12 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến vùng Donbass “vào thời gian thích hợp”.

“Vào lúc thích hợp thì điều này sẽ diễn ra, dĩ nhiên. Đây là một vùng của Liên bang Nga”, ông Peskov cho biết nhưng chưa tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể, cũng như liệu ông có đến khi chiến sự tiếp diễn hay không.

Vùng Donbass có Donetsk và Luhansk. Phe ly khai thân Nga tự xưng “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” sau đó được Nga tuyên bố công nhận và sáp nhập. Ngoài ra, Nga cũng tuyên bố sáp nhập Kherson và Zaporizhzhia. Ukraine đã tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát tất cả các khu vực trên và cả Crimea đã sáp nhập vào Nga năm 2014

Giới chức Ukraine ngày 3.12 cho hay phía Nga tấn công 8 khu vực ở phía đông, nam và bắc Ukraine bằng pháo và tên lửa. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Bakhmut tiếp tục nóng

Trong bản tin tình báo cập nhật hôm 3.12, Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng Nga tiếp tục đầu tư phần lớn hỏa lực tổng thể vào khu vực tiền tuyến kéo dài 15 km xung quanh Bakhmut. Những ngày gần đây, quân Nga được cho chỉ đạt được đà tiến giới hạn tại trục miền nam của chiến dịch quân sự, và nhiều khả năng có kế hoạch bao vây thành phố trên.

Dựa trên chuyển động thực tế, có vẻ như Nga sẽ tung đòn chiến thuật từ hai hướng bắc và nam để chọc thủng hàng rào phòng thủ của Ukraine xung quanh Bakhmut

Theo Bộ Quốc phòng Anh, từ đầu tháng 8 Nga đã đặt ưu tiên kiểm soát Bakhmut là nhiệm vụ hàng đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tình báo Anh nhận định việc đoạt được Bakhmut chỉ là mục tiêu mang tính biểu tượng và chính trị và không có nhiều giá trị trên thực tế đối với Nga. Tuy nhiên, thông qua đó, quân đội nước này có thể gây áp lực cho Kramatorsk và Sloviansk cũng thuộc Donetsk.

Còn Ukraine nói Nga đã phóng 5 tên lửa, 27 đợt không kích và 44 đợt pháo về phía các thị trấn, thành phố và điểm đóng quân của Ukraine. Mục tiêu chủ yếu là Bakhmut và Avdiivka ở Donetsk.

Trong khi đó, ông Vladimir Bidevka, Chủ tịch nghị viện Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tố cáo quân Ukraine giáng đòn tấn công vào các đường phố đông đúc của Donetsk. Ba người đã tử vong vì những đợt tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt Grad của Ukraine. Kiyv chưa bình luận.

Tâm điểm tiếp theo của Ukraine

Theo tờ The Washington Post ngày 3.12, con đường dẫn đến chiến thắng của Ukraine - hoặc ít nhất là con đường rõ ràng nhất - có thể sẽ là đi tắt về phía nam, qua những cánh đồng bằng phẳng và lầy lội của tỉnh Zaporizhzhia.

Hiện đang có nhiều sự chú ý về tiền tuyến phía nam cách biển Azov chưa đầy 160 km về phía bắc, nơi lực lượng Ukraine được cho là đang mong muốn cắt đứt “cây cầu đất liền” nối lục địa Nga với bán đảo Crimea.

Kyiv còn được cho là có ý định giành lại các thành phố khác ở miền nam như Melitopol và Enerhodar, nơi có nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Nhà máy này nằm trong tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine nhưng đang bị lực lượng Nga kiểm soát.

Trong khi đó, lực lượng Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ ở miền nam Ukraine, rõ ràng là đã lường trước được một cuộc chiến, theo The Washington Post.

Báo Kyiv Independent ngày 3.12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền nam Ukraine Natalia Humeniuk cho rằng Nga đã điều động 24 tên lửa hành trình Kalibr đến biển Đen. Theo đó, Nga có 18 tàu chiến đang làm nhiệm vụ chiến đấu ở biển Đen và phía Nga có 4 tàu phóng tên lửa trong khu vực, trong đó có 2 tàu ngầm.

Lo ngại xung đột gia tăng tại các khu vực do Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, tỉnh trưởng Yaroslav Yanushevych của phía Ukraine cho hay chính quyền sẽ giúp người dân bị mắc kẹt ở bờ đông sông Dnipro sơ tán vào ban ngày từ 3-5.12

Tây Ban Nha giao hệ thống phòng không cho Ukraine

Hôm 3.12, Tây Ban Nha cho biết đã chuyển giao hệ thống phòng không Hawk đầu tiên cho Ukraine. Đây là hệ thống do nhà thầu Raytheon của Mỹ sản xuất, có thể đánh chặn cả tên lửa lẫn bắn hạ máy bay.

Tổng cộng Tây Ban Nha cam kết cung cấp 6 hệ thống Hawk cho Kyiv.

Khẩu đội Hawk đầu tiên của Tây Ban Nha đến tay Ukraine vào thời điểm Cao ủy chính sách đối ngoại EU Josep Borrell viết trên Twitter rằng đã có hơn 1.100 lính Ukraine đang được EU huấn luyện theo khuôn khổ Sứ mệnh Hỗ trợ Ukraine (EUMAM).

Các nhà lãnh đạo châu Âu công bố việc triển khai EUMAM vào tháng 11, đặt mục tiêu huấn luyện tổng cộng 15.000 lính Ukraine trong vòng 24 tháng. Chi phí cho hoạt động này dự kiến khoảng 106,7 triệu euro.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas ngày 3.12 cho hay nước này đã sửa xong 2 khẩu pháo PzH2000 do Đức sản xuất và đã bàn giao lại cho phía Ukraine, kèm theo thêm đạn dược.

Bộ trưởng quốc phòng Nga, Belarus hội đàm

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Belta đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã hội đàm với người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin tại Minsk vào ngày 3.12.

Hai bên thảo luận về hợp tác quân sự song phương và điều chỉnh thỏa thuận “tầm nhìn chung về an ninh khu vực”.

Nga và Belarus là đồng minh thân cận về kinh tế và quân sự. Belarus nói rằng sẽ không tham gia chiến sự tại Ukraine, nhưng Tổng thống Alexander Lukashenko từng điều động binh sĩ cùng các binh sĩ Nga đến gần biên giới Ukraine, với lý do đối phó các mối đe dọa từ Ukraine và phương Tây đối với Belarus.

Căng thẳng mức trần giá dầu Nga

Liên minh châu Âu (EU) ngày 2.12 đã đồng ý hạn chế giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển từ Nga ở mức 60 USD/thùng trong nỗ lực tăng cường cấm vận đối với Moscow, theo Đài NHK.

Trong một tuyên bố ngày 2.12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết biện pháp trên “tăng cường tác dụng của các biện pháp trừng phạt của chúng tôi” và “sẽ làm giảm thêm doanh thu của Nga”.

Cũng trong ngày 2.12, nhóm các nước G7 (gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức và Ý) và Úc đã chính thức đồng ý giới hạn giá dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng, phù hợp với mức EU đưa ra, khi họ tìm cách ngăn chặn các nguồn lực của Điện Kremlin dành cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo AFP.

Sau khi EU và G7 đưa ra tuyên bố trên, Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng mức trần giá đối với dầu Nga, do Mỹ và các đối tác của họ đưa ra, trên thực tế có nghĩa là các nguyên tắc cơ bản của thị trường tự do đang bị định hình lại, theo Hãng tin TASS
*********

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo đối đầu với Trung Quốc


Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tuyên bố, Mỹ đang ở thời điểm then chốt với Trung Quốc và sẽ cần sức mạnh quân sự để đảm bảo các giá trị của nước này sẽ thiết lập các chuẩn mực toàn cầu thế kỷ 21.

Theo AP, phát biểu của ông Austin tại Diễn đàn quốc phòng Reagan ngày 3/12 đã khép lại một tuần Lầu Năm góc tập trung hoàn toàn vào sự trỗi dậy của Trung Quốc và những tác động đối với vị thế của Mỹ trên thế giới.

lloyd-austin-280
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Hôm 28/11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một báo cáo an ninh hàng năm về Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh có thể sẽ sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035.

Ông Austin ngày 2/12 đã giới thiệu trước công chúng về mẫu máy bay ném bom hạt nhân tàng hình B-21 Raider mới nhất của Mỹ. Giới chức Mỹ tiết lộ, mẫu máy bay này được thiết kế để vượt qua các khả năng hạt nhân, vũ trụ và không gian mạng đang phát triển nhanh chóng của Bắc Kinh.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý chí và quyền lực ngày càng tăng để định hình lại khu vực và trật tự quốc tế cho phù hợp với mong muốn của họ. Vì vậy, hãy để tôi nói rõ ràng rằng, chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh hôm 3/12.

Lầu Năm góc cũng bày tỏ quan ngại về Nga, một quốc gia vũ trang hạt nhân khác. Song, theo ông Austin, giữa hai nước này, Washington vẫn coi Trung Quốc là “mối đe dọa lớn hơn”.

“Chúng tôi đang sắp xếp ngân sách phù hợp hơn bao giờ hết để ứng phó với thách thức từ Trung Quốc. Trong thế giới không hoàn hảo của chúng ta, sự răn đe đến từ sức mạnh”, ông Austin nói thêm.

Bộ Quốc phòng hiện có ngân sách hoạt động lớn nhất trong số tất cả các cơ quan liên bang của Mỹ. Họ có thể nhận được tới 847 tỷ USD cho ngân sách năm 2023 nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tài trợ hiện tại trước khi phiên họp lập pháp kết thúc.


**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn