Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 28 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một 20224:25 CH(Xem: 862)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 28 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Phuclai 3**********
voatiengviet.com

Tổng thống Ukraine: Nga sẽ không ngừng tay tới khi nào hết phi đạn

Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cảnh báo người dân Ukraine nên chuẩn bị tinh thần đón thêm một tuần lạnh giá và tăm tối tàn khốc sắp tới, đồng thời dự đoán các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng sẽ không dừng lại cho đến khi Moscow hết phi đạn.

Kể từ đầu tháng 10, Nga đã tiến hành các cuộc oanh tạc bằng phi đạn quy mô lớn hầu như hàng tuần vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, đợt sau tai hại hơn đợt trước, thiệt hại đang chồng chất trong khi mùa đông giá rét đang bắt đầu.

Trong bài diễn văn đêm qua, ông Zelenskyy dự đoán các cuộc tấn công mới trong tuần này có thể tồi tệ như tuần trước, vốn là tuần tồi tệ nhất khiến hàng triệu người không có sưởi, nước hoặc điện.

“Chúng ta hiểu rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới. Chúng ta biết điều này là sự thật”, ông Zelenskyy nói trong bài phát biểu video hàng đêm của mình. “Đáng tiếc là chừng nào họ còn phi đạn, chừng đó họ vẫn không buông tha.”

Kyiv cho biết các cuộc tấn công, mà Nga thừa nhận nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine, nhằm mục đích gây hại cho dân thường, cấu thành tội phạm chiến tranh. Moscow phủ nhận ý định làm tổn thương dân thường nhưng tuần trước tuyên bốt sự đau khổ của dân thường sẽ không chấm dứt trừ khi Ukraine nhượng bộ các đòi hỏi của Nga, nhưng không nói cụ thể những đòi hỏi đó là gì.

Tại Kyiv, tuyết rơi và nhiệt độ dao động quanh mức đóng băng khi hàng triệu người trong và xung quanh thủ đô Ukraine phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung cấp điện và hệ thống sưởi do các đợt không kích của Nga gây ra.

Công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo ngày 28/11 cho biết buộc phải trở lại tình trạng cúp điện khẩn cấp thường xuyên ở các khu vực trên cả nước sau thất bại trong nỗ lực sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng.

Một tuyên bố của Ukrenergo cho biết các đơn vị năng lượng tại một số nhà máy điện đã phải ngừng hoạt động khẩn cấp và nhu cầu về điện đang tăng lên giữa trời đông băng tuyết.

“Một khi nguyên nhân của việc ngắt điện khẩn cấp được loại bỏ, các tổ máy sẽ hoạt động trở lại, điều này sẽ làm giảm thâm hụt trong hệ thống điện và giảm số lượng hạn chế cho người tiêu dùng”, tuyên bố cho biết.

Ở tiền tuyến, mùa đông đang mở ra một giai đoạn mới của cuộc xung đột, với chiến tranh chiến hào dữ dội dọc theo các vị trí kiên cố, sau nhiều tháng quân Nga rút lui.

Với việc các lực lượng Nga đã rút lui ở phía đông bắc và rút qua sông Dnipro ở phía nam, chiến tuyến trên đất liền chỉ còn khoảng một nửa chiều dài so với vài tháng trước, khiến các lực lượng Ukraine khó tìm được các đoạn đường phòng thủ kém để mở một bước đột phá mới.

Ông Zelenskyy cho biết giao tranh ác liệt dọc theo một phần mặt trận phía tây thành phố Donetsk, nơi Nga đã tập trung tấn công ngay cả khi quân đội của họ rút đi nơi khác, và cả hai bên đều có thương vong lớn với ít thay đổi về vị trí.

Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật hàng ngày hôm 28/11 rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut và Avdiivka trong khu vực đó.

Điện Kremlin phủ nhận kế hoạch rút khỏi nhà máy điện hạt nhân

Điện Kremlin phủ nhận việc Nga có bất kỳ kế hoạch nào rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, mà Nga đã kiểm soát từ đầu cuộc chiến gần tiền tuyến trên một hồ chứa trên sông Dnipro.

Người đứng đầu cơ quan điều hành năng lượng hạt nhân của Ukraine, Petro Kotkin, hôm 28/11 nói có những dấu hiệu cho thấy Nga có thể rút khỏi. Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 28/11 khẳng định “Không cần phải tìm kiếm những dấu hiệu không có và không thể có bất kỳ dấu hiệu nào.”

Nga cho biết họ đã sáp nhập khu vực này và đặt nhà máy dưới sự kiểm soát của cơ quan năng lượng hạt nhân Nga.

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc, IAEA, đã kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy và khu vực xung quanh để ngăn chặn thảm họa hạt nhân.

Tại Kherson, một thành phố phía nam đã không có điện hoặc nhiệt kể từ khi lực lượng Nga rút khỏi vào đầu tháng này, thống đốc khu vực Yaroslav Yanushevych cho biết 17% khách hàng hiện có điện. Các quận khác sẽ sớm được kết nối.

Các lực lượng Nga rút lui đã bắn phá từ bên kia sông, giết chết hàng chục thường dân.

Ukraine đã giành được lợi thế trên chiến trường một phần nhờ triển khai các hệ thống phi đạn phương Tây cho phép nước này nhắm vào các vị trí của Nga ở phía sau tiền tuyến, vô hiệu hóa một phần lợi thế về hỏa lực pháo binh của Moscow.

Trong ví dụ mới nhất về viện trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv, Hoa Kỳ đang xem xét đề nghị của Boeing cung cấp cho Ukraine những quả bom chính xác nhỏ, giá rẻ, có thể lắp vào các phi đạn có tầm bắn 150 km, đưa nhiều mục tiêu hơn của Nga vào tầm bắn.

Hệ thống do Boeing đề nghị là một trong khoảng nửa chục kế hoạch đưa vũ khí mới vào sản xuất cho Ukraine và cho các đồng minh Đông Âu của Mỹ, các nguồn tin trong ngành công nghiệp này cho biết.


************
voatiengviet.com

Mỹ cân nhắc gửi vũ khí tấn công xa 150km tới Ukraine

Reuters

Lầu Năm Góc đang xem xét đề xuất của Boeing về việc cung cấp cho Ukraine những quả bom chính xác nhỏ, giá rẻ được gắn vào các tên lửa, cho phép Kyiv tấn công phía sau các phòng tuyến của Nga khi phương Tây đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu mua thêm vũ khí, Reuters loan tin hôm 28/11.

Kho vũ khí quân sự của Mỹ và đồng minh đang giảm dần, và Ukraine phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về vũ khí tinh vi hơn khi chiến tranh kéo dài. Hệ thống đề xuất của Boeing, được gọi là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), là một trong các kế hoạch đưa vũ khí mới vào sản xuất cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu của Mỹ, các nguồn tin trong ngành cho Reuters biết.

Bom GLSDB có thể được chuyển giao sớm nhất là vào mùa xuân năm 2023, theo một tài liệu được Reuters xem và ba người nắm tin tức với kế hoạch này. Kế hoạch này gồm sự kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26, cả hai đều phổ biến trong kho vũ khí của Hoa Kỳ.

Ông Doug Bush, trưởng bộ phận mua sắm vũ khí của Quân đội Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc vào tuần trước rằng Quân đội Mỹ cũng đang xem xét đẩy nhanh việc sản xuất đạn pháo 155 mm - hiện chỉ được sản xuất tại các cơ sở của chính phủ - bằng cách cho phép các nhà thầu quốc phòng chế tạo chúng.

Ông Bush nói thêm rằng cuộc xâm lược Ukraine đã thúc đẩy nhu cầu về vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất, trong khi các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu đang “đặt hàng rất nhiều” đối với nhiều loại vũ khí khi họ cung cấp cho Ukraine.

Ông Tom Karako, chuyên gia về vũ khí và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Đó là về việc có được số lượng với chi phí rẻ”. Ông cho biết lượng hàng tồn kho của Mỹ giảm giúp giải thích cho việc vội vã mua thêm vũ khí hiện nay, nói rằng các kho dự trữ đang “thấp hơn so với mức mà chúng tôi muốn duy trì và chắc chắn là ở mức mà chúng tôi sẽ cần để ngăn chặn một cuộc xung đột ở Trung Quốc”.

Một người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận. Thiếu tá Tim Gorman, người phát ngôn Lầu Năm Góc, từ chối bình luận về việc cung cấp bất kỳ “khả năng cụ thể” nào cho Ukraine, nhưng cho biết Mỹ và các đồng minh “xác định và xem xét các hệ thống phù hợp nhất” có thể giúp đỡ Kyiv.

Mặc dù Hoa Kỳ từ chối yêu cầu cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 297 km, nhưng tầm bắn 150 km của GLSDB sẽ cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự có giá trị nằm ngoài tầm với và giúp nước này tiếp tục đẩy mạnh các cuộc phản công bằng cách phá vỡ các khu vực hậu phương của Nga.

GLSDB do SAAB AB và Boeing Co cùng thực hiện và đã được phát triển từ năm 2019, trước cuộc xâm lược mà Nga gọi là “hoạt động đặc biệt”.


**********
rfi.fr

Trung Quốc vẫn khẳng định tiếp tục chính sách zero Covid bất chấp các cuộc biểu tình phản đối

Thanh Hà

TRUNG QUỐC - COVID

Đăng ngày:

Người biểu tình tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/11/2022.
Người biểu tình tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/11/2022. AP - Ng Han Guan

Sau hai ngày phong trào phản kháng chống chính sách zero Covid diễn ra tại nhiều nơi như Quảng Đông, Thành Đô, Hồng Kông, hay Vũ Hán, chiếc nôi của dịch Covid-19, rồi Bắc Kinh và nhất là Thượng Hải, hôm nay, 28/11/2022 chính quyền đã bắt giữ ít nhất 2 người biểu tình tại Thượng Hải. Cơ quan kiểm duyệt xóa vết tích các cuộc xuống đường với những khẩu hiệu đòi tự do và chấm dứt các đợt phong tỏa nghiêm ngặt.

Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định quyết tâm áp dụng chính sách chống dịch triệt để đến cùng cho đến khi « thành công ». Phát ngôn viên phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, hôm nay, nhấn mạnh : « Dưới sự dẫn dắt của Đảng và sự đồng lòng của nhân dân Trung Quốc, cuộc chiến chống Covid-19 sẽ là một thắng lợi ». Quan chức này đồng thời lên án một một số người đã cố tình « gắn liền vụ hỏa hoạn » tại một chung cử ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương cuối tuần qua với « chính sách chống dịch » của Trung Quốc.

Vụ hỏa hoạn nói trên hôm 26/11/2022 làm 10 người chết là điểm khởi đầu làm rộ lên làn sóng phản đối chính sách y tế nghiêm ngặt Trung Quốc liên tục áp dụng từ 3 năm nay.

Tại Thượng Hải, các cuộc xuống đường diễn ra suốt đêm qua. Thông tín viên RFI, Léo Cirah có mặt tại chỗ tường thuật : 

  « Cuộc biểu tình đã bắt đầu khi một vài người tập hợp trên đường Urumqi, ngay ở trung tâm Thượng Hải. Họ đặt hoa và nến tưởng nhớ nạn nhân trong vụ cháy chung cư ở thủ phủ Tân Cương. Nhưng thông tin đã lan rộng trên các mạng xã hội. Đông đảo thanh niên đã tập hợp về đây ngay trong đêm qua. Và càng đông người thì lại càng có nhiều các khẩu hiệu mang màu sắc chính trị. Mới đầu chỉ là những khẩu hiệu chống chính sách zero Covid-19, rồi mọi người hát quốc ca, một bài ca cách mạng, kêu gọi vùng lên những ai không muốn làm nô lệ.

Nhưng rồi khi một số người hô to đòi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức, thì đám đông đã hô vang khẩu hiệu này.Một số người tại đây tỏ ra xúc động. Một cuộc biểu tình với quy mô như vậy thật là hãn hữu tại Trung Quốc. Lần đầu tiên từ 9 năm công tác tại đây, tôi mới chứng kiến cảnh tượng này. Điều đó cho thấy dân tình đang bức xúc đến mức độ nào, đặc biệt là đối với giới trẻ trước những biện pháp chống dịch zeo Covid nghiêm ngặt mà Trung Quốc áp dụng triền miên ».

Cảnh sát Thượng Hải từ chối xác nhận với hãng tin Pháp AFP về số người bị câu lưu hôm nay. Một phóng viên của kênh truyền thông Anh BBC bị công an bắt giữ và đánh đập.

Còn tại thủ đô Bắc Kinh hơn 400 thanh niên Trung Quốc đã tập hợp gần con sông Lạng Mã (Liangma) với khẩu hiệu : « Chúng ta tất cả là người Tân Cương ». Trên các mạng xã hội Trung Quốc sáng nay, các từ khóa như « Sông Lạng Mã », hay « Đường Urumqi » đều đã bị xóa.

Nhân Dân Nhật Báo sáng nay không kêu gọi chấm dứt chính sách zero Covid nhưng đã đăng một bài viết cảnh cáo trước nguy cơ « tê liệt » và một sự « mệt mỏi » do các đợt phong tỏa nghiêm ngặt để chống dịch gây nên.  


*************
rfi.fr

Nga bác thông tin chuẩn bị rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia

Minh Anh

Điện Kremlin ngày 28/11/2022, khẳng định nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia vẫn luôn dưới sự kiểm soát của Nga. Tuyên bố của Matxcơva được đưa ra sau khi lãnh đạo tập đoàn năng lượng Ukraina trước đó nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy các lực lượng Nga dường như chuẩn bị rời khỏi nơi đây. 

Trả lời các nhà báo trong buổi điểm tin hôm nay, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitri Peskov, khẳng định « không nhất thiết phải tìm kiếm các dấu hiệu vì chúng chẳng có và cũng không thể nào có ». 

Trước đó một hôm, Petro Kotin, chủ tịch tập đoàn năng lượng Energoatom của Ukraina, trên kênh truyền hình Nhà nước, nói rằng Kiev nhận được nhiều thông tin, trước hết từ các kênh truyền thông Nga, cho thấy có nhiều dấu hiệu quân Nga « có thể đang chuẩn bị rời nhà máy ». Theo quan chức này, trong hoàn cảnh hiện nay, nên để cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế AIEA kiểm soát nhà máy.  

Theo nhận định hãng tin Anh Reuters, một cuộc rút quân như thế rất có thể là một sự thay đổi quan trọng trong vùng Zaporijjia, đông nam đất nước, bị chiếm đóng một phần. Tại đây, đường chiến tuyến hầu như không dịch chuyển từ nhiều tháng qua. Nga và Ukraina liên tục đổ lỗi cho nhau trong các cuộc oanh kích xung quanh nhà máy, làm dấy lên nỗi lo một thảm họa hạt nhân khác.
************

Tin thế giới 28-11: Nghi vấn về mẹ chiến sĩ gặp ông Putin; Anh sẽ áp dụng đối ngoại mạnh mẽ


Tin thế giới 28-11: Nghi vấn về mẹ chiến sĩ gặp ông Putin; Anh sẽ áp dụng đối ngoại mạnh mẽ - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đi bỏ phiếu ngày 27-11 (giờ địa phương) - Ảnh: REUTERS

* Hàng triệu cử tri Cuba đi bầu. Ngày 27-11, hàng triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 12.427 đại biểu cho hội đồng nhân dân cấp địa phương, bước đầu tiên của vòng bầu cử mới. Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, người vừa trở về Cuba sau chuyến công du Algeria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, đã cùng phu nhân Lis Cuesta bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Playa, phía tây La Habana.

Trong số các ứng cử viên có 18.621 người là đảng viên Đảng Cộng sản Cuba hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản, chiếm 70%. Ngoài ra, 44% trong số các ứng cử viên là phụ nữ, 7% là thanh niên và 27% đang là đại biểu hội đồng nhân dân địa phương.

Ông Zelensky cảnh báo Nga sắp giội thêm tên lửa giữa trời đông giá rét. "Miễn là Nga còn tên lửa, họ sẽ không chùn bước", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo trong thông điệp ghi hình phát cuối ngày 27-11.

Ông nhấn mạnh Nga chắc chắn sẽ tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa mới vào Ukraine để gây thêm khó khăn cho đất nước của ông giữa trời đông giá rét. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đồng thời yêu cầu các lực lượng quốc phòng và người dân sẵn sàng đối phó với một tuần căng thẳng mới, đặc biệt là tình trạng cúp điện.

* Thủ tướng Anh Rishi Sunak gửi thông điệp đối ngoại mạnh mẽ. Nhà lãnh đạo Anh dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố trong hôm nay 28-11, trong đó tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga. 

Bài phát biểu dự định cũng sẽ bao gồm thông điệp đến các đối thủ, rằng Anh sẽ đối đầu với các nước này "không phải bằng sự khoa trương mà bằng chủ nghĩa thực dụng mạnh mẽ".

"Dưới sự lãnh đạo của tôi, chúng tôi sẽ không chọn hiện trạng. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ khác đi", ông Sunak nói trong một đoạn trích do văn phòng của ông công bố về bài phát biểu chính sách đối ngoại lớn đầu tiên. Sunak cho biết các ưu tiên của ông sẽ là "tự do, cởi mở và pháp quyền".

* Các mẹ chiến sĩ đến gặp tổng thống Nga bị nghi ngờ. Một số tổ chức phi chính phủ ở Nga đã soi kỹ các mẹ binh sĩ được mời đến gặp Tổng thống Putin gần đây. Họ thấy rằng đó là những người có chọn lọc thân chính quyền, theo Đài BFMTV.

Chẳng hạn người được chụp ảnh ngồi gần ông Putin được phát hiện tên là Nadezhda Uzunova và cũng từng đứng gần nhà lãnh đạo nước Nga trong buổi lễ công nhận sáp nhập thêm bốn vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Một số phụ nữ trong cuộc gặp này được xác định là những người thân quen của chính quyền hoặc từng làm đại diện chính quyền cấp địa phương. Tổ chức phi chính phủ đặt vấn đề là tại sao những người mẹ, người vợ binh sĩ lên tiếng phản đối thời gian gần đây không được mời đến.

Tin thế giới 28-11: Nghi vấn về mẹ chiến sĩ gặp ông Putin; Anh sẽ áp dụng đối ngoại mạnh mẽ - Ảnh 3.

Bà Nadezhda Uzunova (bìa phải) được xác định là người thân cận với chính quyền - Ảnh: AFP

* Canada công bố chiến lược đối phó Trung Quốc. Ngày 27-11, Canada đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được chờ đợi từ lâu. Trong đó Ottawa vạch ra khoản chi 2,3 tỉ đô la Canada (1,7 tỉ USD) để tăng cường an ninh mạng và quân sự trong khu vực.

Canada cũng đồng thời cam kết sẽ đối phó với một Trung Quốc "gây rối" trong khi hợp tác với nước này về biến đổi khí hậu và vấn đề thương mại. Ottawa cũng sẽ thắt chặt các quy tắc đầu tư nước ngoài để bảo vệ tài sản trí tuệ và ngăn chặn các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc chiếm đoạt nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng.

* Xe chở lính Ukraine đối đầu xe tải ở Latvia. 25 binh sĩ Ukraine và một binh sĩ Estonia đã phải nhập viện sau khi xe buýt của họ va chạm với một xe tải ở Latvia, đài truyền hình công cộng ERR của Estonia thông tin ngày 27-11.

Theo ERR, chiếc xe chở khách đi từ Tallinn đến Riga do quân đội Estonia thuê và người lái xe đã thiệt mạng trong vụ tai nạn vào tối 26-11. Đài này không nói lý do tại sao những người lính Ukraine ở Latvia, nước từng thuộc Liên Xô nhưng nay là một quốc gia độc lập và là thành viên NATO.

* Lở đất trúng đám tang, hàng chục người bị vùi lấp ở Cameroon. Một trận lở đất ở thủ đô Yaounde của Cameroon đã giết chết ít nhất 14 người đang tham dự một đám tang ngày 27-11, theo giới chức địa phương.

Theo lời kể của các nhân chứng, hàng chục người đang tham dự một đám tang trên một sân bóng đá dưới chân đê cao khoảng 20 mét thì bất ngờ đất đá lở xuống và chôn vùi họ. 

Yaounde là một trong những thành phố chứng kiến những trận mưa thường xuyên ở châu Phi nhưng lại tọa lạc trên những ngọn đồi nên dễ xảy ra sạt lở đất.

* Khách sạn tập trung nhiều quan chức bị tấn công ở Somalia. Al-Shabaab, một nhóm Hồi giáo cực đoan có liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đã tấn công khách sạn Villa Rose ở thủ đô Mogadishu của Somalia tối 27-11. Đây là địa điểm được các quan chức chính phủ và các nghị sĩ ưa thích sử dụng, theo Hãng thông tấn AFP.

"Lực lượng an ninh đang nỗ lực tiêu diệt chúng", phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Sadik Dudishe thông tin trong một tuyên bố, đồng thời cho biết nhiều thường dân và quan chức đã được giải cứu khỏi khách sạn. 

Al-Shabaab đã nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng không nói rõ có bao nhiêu tay súng tham gia sự việc.

Bơi gần cá mập

boi gan ca map

Một đôi tình nhân bơi cạnh cá mập cát ở Địa Trung Hải gần thành phố biển Hadera của Israel hôm 22-11. Hàng chục con cá mập cát và cá mập đen gần đây xuất hiện ở bờ biển phía bắc Israel, nơi nước biển ấm hơn do ảnh hưởng của nhà máy điện Orot Rabin. Hai loài cá mập này từng được ghi nhận tấn công con người, dù hiếm hoi - Ảnh: AFP


**********

Anh đánh giá Nga khó đạt đột phá ở đông Ukraine, ảnh cầu bị phá hủy ở Kherson


Bộ Quốc phòng Anh cho biết, xung quanh các thị trấn Pavlivka và Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk đã chứng kiến “các cuộc giao tranh ác liệt” trong 2 tuần qua. Song, hầu như không có mấy thay đổi về quyền kiểm soát lãnh thổ.

xe-tang-nga-o-donetsk-1101
Xe tăng Nga ở Dokuchaievsk, Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong bản cập nhật thông tin tình báo mới nhất trên Twitter về tình hình chiến sự Nga – Ukraine hôm 27/11, tình báo quân đội Anh viết: “Cả Nga và Ukraine đều triển khai lực lượng đáng kể ở khu vực này. Khu vực này vẫn còn nhiều tranh chấp, có thể một phần vì Moscow nhận định nơi đây có tiềm năng trở thành điểm khởi đầu cho một cuộc tiến công lớn về phía bắc trong tương lai, nhằm thâu tóm quyền kiểm soát phần còn lại của tỉnh Donetsk do Ukraine nắm giữ”.

Tuy nhiên, nhà chức trách Anh tin, Nga khó có thể tập trung đủ lực lượng để đạt bước đột phá trong chiến dịch tại Donetsk.

Moscow chưa lên tiếng phản hồi trước các nhận định trên.

Ảnh sốc về cây cầu bị phá hủy ở Kherson

Phóng viên ảnh Bernat Armangué của hãng thông tấn AP vừa cho đăng tải một số bức ảnh gây sốc về cây cầu Antonivsky bị phá hủy ở Kherson, miền nam Ukraine.

cau-kherson-2-1104
cau-kherson-3-1105
cau-kherson-1-1106
Ảnh: AP

Cây cầu bắc ngang qua sông Dnipro đã bị đánh sập hồi đầu tháng 11, sau khi các lực lượng Moscow rút khỏi thành phố chiến lược Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc quân đội Nga cố tình phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả các nguồn cung cấp điện và nước trong quá trình rút khỏi thành phố.

Lãnh đạo các nước châu Âu đến Kiev bày tỏ ủng hộ Ukraine

Một số lãnh đạo châu Âu đã tới Ukraine để khẳng định sự ủng hộ và cam kết hỗ trợ cho Kiev sau nhiều tuần quốc gia Đông Âu hứng chịu tình trạng mất điện và nước trên diện rộng vào đầu mùa đông, vì bị Nga tập kích hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng.

thu-tuong-bi-tham-kiev-1107
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo (trái) cùng vợ chồng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến đài tưởng niệm nạn nhân nạn đói Holodomor ở Kiev ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Theo báo Guardian, các nhà lãnh đạo từ Bỉ, Lithuania và Ba Lan đã có mặt tại thủ đô Kiev hôm 26/11 để tưởng niệm các nạn nhân của nạn đói Holodomor 1932 - 1933 ở Ukraine.

Truyền thông địa phương đưa tin, các thủ tướng của Ba Lan và Lithuania có thể tập trung hội đàm với lãnh đạo Kiev về khả năng xảy ra làn sóng di cư mới từ Ukraine. Trong khi Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo Belgium công bố tài trợ thêm 37,4 triệu Euro cho Ukraine.


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn