Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 26 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một 202211:34 SA(Xem: 932)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 26 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )
DoNat_LinhU

*************
voatiengviet.com

Tổng thống Đài Loan từ chức lãnh đạo đảng sau thất bại bầu cử địa phương

Reuters

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền vào ngày thứ Bảy sau khi chiến lược của bà mô tả các cuộc bầu cử địa phương là thể hiện thái độ thách thức trước sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc không giành được sự ủng hộ của cử tri.

Các cuộc bầu cử thị trưởng, quận trưởng và ủy viên hội đồng địa phương bề ngoài là về các vấn đề trong nước như đại dịch COVID-19 và tội phạm, và những người được bầu sẽ không có tiếng nói trực tiếp về chính sách của Trung Quốc.

Nhưng bà Thái đã mô tả các cuộc bầu cử này không chỉ là một cuộc bỏ phiếu địa phương, nói rằng thế giới đang theo dõi cách Đài Loan bảo vệ nền dân chủ của mình trong bối cảnh căng thẳng quân sự với Trung Quốc, nước tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ của mình.

Đảng đối lập chính, Đảng Quốc Dân (KMT) đang dẫn đầu hoặc tuyên bố giành chiến thắng ở 13 trong số 21 ghế thị trưởng thành phố và quận trưởng trong vòng cạnh tranh, bao gồm cả thủ đô Đài Bắc, so với năm ghế của DPP. Diễn biến này nhìn chung giống như kì vọng và tương tự kết quả của cuộc bầu cử địa phương gần đây nhất vào năm 2018.

"Kết quả không được như kì vọng của chúng tôi. Chúng tôi khiêm nhường chấp nhận kết quả và chấp nhận quyết định của người dân Đài Loan," bà Thái nói với các phóng viên tại trụ sở đảng khi bà từ chức lãnh đạo đảng, điều mà bà cũng đã làm sau kết quả kém hồi năm 2018.

"Không phải DPP chưa từng thất bại trước đây," bà Thái, người sẽ tiếp tục giữ chức tổng thống cho đến năm 2024, nói thêm. "Chúng ta không có thời gian để cảm thấy tiếc nuối. Chúng ta đã vấp ngã, nhưng chúng ta sẽ lại đứng dậy."

Đảng Quốc Dân cáo buộc bà Thái và DPP đối đầu quá mức với Trung Quốc và cố gắng bôi nhọ đảng này là "đỏ" - ám chỉ màu sắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đảng này tập trung chiến dịch vận động tranh cử của mình vào việc chỉ trích phản ứng của chính phủ đối với đại dịch COVID-19, đặc biệt là sau khi số ca nhiễm tăng đột biến trong năm nay.

Chủ tịch KMT Eric Chu ăn mừng chiến thắng của đảng, nhưng nói rằng họ cũng sẽ bảo vệ các quyền tự do của Đài Loan.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc và bảo vệ nền dân chủ và tự do,” ông nói với các phóng viên, sử dụng tên chính thức của Đài Loan. "Chúng tôi cũng sẽ ra sức giữ gìn hòa bình trong khu vực."

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, và các hoạt động quân sự của nước này vẫn tiếp tục, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn.

Giờ đây trọng tâm sẽ chuyển sang cuộc bầu cử tổng thống và viện lập pháp năm 2024. Bà Thái và DPP giành chiến thắng áp đảo hồi năm 2020 nhờ cam kết đứng lên chống lại Trung Quốc và bảo vệ các quyền tự do của Đài Loan.

Bà đang phục vụ nhiệm kì thứ hai và không thể tái tranh cử tổng thống vì giới hạn nhiệm kì.


************
voatiengviet.com

Anh nói Nga cạn phi đạn vì chiến tranh đến mức gỡ bỏ đầu đạn hạt nhân

Reuters

Nga có thể đang gỡ bỏ đầu đạn hạt nhân khỏi các phi đạn hành trình hạt nhân cũ kĩ của mình và bắn đạn không trang bị hạt nhân nhắm vào Ukraine, tình báo quân sự của Anh ngày thứ Bảy cho biết

Bộ quốc phòng Anh nói hình ảnh nguồn mở cho thấy xác của một phi đạn hành trình phóng từ trên không bắn vào Ukraine dường như được thiết kế vào những năm 1980 như là một hệ thống phóng hạt nhân, nói thêm rằng trấn lưu có thể đã được thay thế cho các đầu đạn.

Một hệ thống như vậy vẫn sẽ gây thiệt hại thông qua động năng của phi đạn và nhiên liệu chưa sử dụng. Tuy nhiên, nó khó có thể đạt được tác dụng đáng tin cậy đối với các mục tiêu được nhắm tới, bộ này cho biết thêm trong cập nhật tình báo hàng ngày được đăng trên Twitter.

"Dù ý định của Nga là gì, sự cải biến này cho thấy mức độ cạn kiệt trong kho phi đạn tầm xa của Nga," bộ nói.


*********
voatiengviet.com

Biểu tình bùng nổ ở Tân Cương và Bắc Kinh sau hỏa hoạn chết người

Reuters

Sự công phẫn ở Trung Quốc đối với việc mở rộng phong tỏa do đại dịch COVID-19 trên khắp đất nước đã bùng nổ thành các cuộc biểu tình hiếm hoi ở khu vực Tân Cương thuộc miền tây Trung Quốc và thủ đô Bắc Kinh của nước này, khi số ca nhiễm toàn quốc lập kỉ lục mới.

Đám đông xuống đường vào tối ngày thứ Sáu tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, hô vang khẩu hiệu "Chấm dứt phong tỏa!" và giơ nắm đấm lên trời, sau khi một vụ hỏa hoạn chết người ngày thứ Năm khơi lên phẫn nộ về việc họ bị phong tỏa COVID-19 kéo dài, theo các video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc vào tối ngày thứ Sáu.

Các video cho thấy người dân tụ tập trong một quảng trường hát quốc ca Trung Quốc trong khi những người khác gào lên rằng họ muốn được thoát khỏi phong tỏa.

Reuters xác minh đoạn phim được đăng từ Urumqi, nơi nhiều người trong số 4 triệu cư dân chịu phong tỏa thuộc hàng lâu nhất cả nước, bị cấm rời khỏi nhà của họ trong vòng 100 ngày.

Tại thủ đô Bắc Kinh cách đó 2.700 km, một số cư dân bị phong tỏa đã tổ chức các cuộc biểu tình quy mô nhỏ hoặc đối đầu với các quan chức địa phương phản đối các hạn chế đi lại áp đặt lên họ, với một số người gây áp lực thành công buộc nhà chức trách dỡ bỏ trước thời hạn.

Nguyên nhân chính gây ra sự công phẫn là vụ hỏa hoạn tại một tòa nhà cao tầng ở Urumqi khiến 10 người thiệt mạng vào tối ngày thứ Năm. Vụ việc lan truyền trên mạng xã hội khi nhiều cư dân mạng phỏng đoán rằng cư dân không thể thoát ra ngoài kịp thời vì tòa nhà đã bị phong tỏa một phần.

Các quan chức Urumqi đột ngột tổ chức một cuộc họp báo vào rạng sáng ngày thứ Bảy để phủ nhận các biện pháp COVID đã cản trở việc trốn thoát và cứu hộ, nhưng người dùng internet vẫn tiếp tục đặt câu hỏi về cách diễn giải chính thức.

Tân Cương là nơi sinh sống của 10 triệu người Uighur. Các tổ chức nhân quyền và chính phủ phương Tây từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh ngược đãi sắc dân thiểu số chủ yếu theo Hồi giáo này, bao gồm cả việc cưỡng bức lao động trong các trại tập trung. Trung Quốc mạnh mẽ bác bỏ những tuyên bố như vậy.

Trung Quốc bênh vực chính sách zero COVID đặc trưng của Chủ tịch Tập Cận Bình là cứu được mạng người và cần thiết để ngăn hệ thống chăm sóc y tế bị quá tải. Các quan chức đã tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách này bất chấp sự phản đối ngày càng tăng của công chúng và tác động ngày càng lớn của nó đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày thứ Sáu, Trung Quốc ghi nhận 34.909 ca nhiễm COVID-19 tại địa phương hàng ngày, thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu nhưng là kỉ lục thứ ba liên tiếp, với sự lây nhiễm lan rộng ở nhiều thành phố, dẫn đến việc phong tỏa trên diện rộng và các biện pháp hạn chế khác đối với việc đi lại và kinh doanh.


***********
rfi.fr

Mỹ cấm bán thiết bị của hai tập đoàn Trung Quốc Huawei và ZTE trên lãnh thổ

Thu Hằng

Thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Huawei Technologies và ZTE cùng với một số công ty khác của Trung Quốc bị cấm bán trên thị trường Mỹ, theo những quy định mới vừa được chính thức thông qua. Ngày 25/11/2022, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) nêu lý do về « rủi ro không thể chấp nhận được » cho an ninh Mỹ.

Ngoài ra, thiết bị video giám sát của ba công ty Dahua Technology, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Hytera Communications cũng bị cấm bán và nhập khẩu vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bà Jessica Rosenworcel, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang, nêu trong thông cáo : « Những quy định mới là một phần quan trọng trong những nỗ lực hiện nay của chúng tôi để bảo vệ người dân Mỹ trước những đe dọa về an ninh liên quan đến viễn thông ».

Theo Reuters, quyết định trên của chính quyền Joe Biden là minh chứng mới nhất cho thấy sự nghi ngờ của Washington về các đại tập đoàn công nghệ Trung Quốc, cũng như lo ngại thiết bị của những tập đoàn này được sử dụng vào mục đích dọ thám Hoa Kỳ.

Tập đoàn Huawei từ chối phát biểu về quyết định trên của Washington. Còn hai tập đoàn ZTE và Dahua, cũng như đại sứ quán Trung Quốc chưa hồi âm đề nghị bình luận của hãng tin Anh Reteurs. Riêng Hikvision khẳng định trong một thông cáo là sản phẩm của họ không đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.


*************
rfi.fr

Trong chiến tranh, Ukraina tưởng niệm 90 năm nạn đói lớn Holodomor dưới chế độ Stalin

Minh Anh

Thứ Bảy, 26/11/2022, người dân Ukraina tưởng niệm 90 năm sự kiện Holodomor, nạn đói lớn 1932-1933 do chế độ Staline gây ra. Theo các sử gia, 15% người dân Ukraina đã chết trong suốt giai đoạn mang tính bước ngoặt này. Lễ tưởng niệm năm nay đặc biệt mang nặng ý nghĩa trong bối cảnh cuộc chiến xâm lược do Nga tiến hành từ suốt chín tháng qua.

Tại Ukraina, nạn đói lớn 1932-1933 được gọi là « Holodomor », nghĩa là « chết tập thể vì đói ». Hàng năm, người dân Ukraina tưởng niệm ngày này vào ngày thứ Bảy thứ tư của tháng 11.

Tuy nhiên, sự kiện này cho đến nay vẫn luôn là một chủ đề tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu lịch sử về Ukraina và Liên Xô, liên quan đến vai trò thật sự của ông Staline : Đây là một chính sách có chủ đích hay là một sự tổ chức vụng về trong quá trình công nghiệp hóa và tái phân bổ lương thực giữa các vùng lãnh thổ thời Liên Xô cũ ?

Chỉ có điều sự kiện năm nay có một tiếng vang quan trọng do việc Matxcơva tiến hành một cuộc chiến xâm lược Ukraina kéo dài từ 9 tháng qua. Những ngày gần đây Nga còn tiến hành những cuộc pháo kích bằng tên lửa phá hủy các cơ sở hạ tầng năng lượng và nước, trong bối cảnh mùa đông giá rét. Hành động này của Nga làm dấy lên bóng ma nạn đói 1932-1933, khiến có từ 3 đến 6 triệu người chết vì nạn đói lớn, mà chế độ Staline ít nhiều gì cũng có phần trách nhiệm.

Trả lời phỏng vấn nhà báo Juliette Gheerbrant, ban quốc tế đài RFI, nhà sử học Éric Aunoble, chuyên gia về Ukraina và chủ nghĩa cộng sản tại đại học Geneve, trước hết nhắc lại, đế chế Xô Viết và Nga là hai thực tế khác nhau.

« Đó là một thuật ngữ xuất hiện ở cộng đồng người Ukraina ở Bắc Mỹ trong những năm 1970-1980, và được đánh dấu khá rõ ràng bởi các cuộc tranh luận thời kỳ tổng thống Ronald Reagan, với cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, tố cáo Liên Xô là một "đế chế ma quỷ", v.v… Và phát biểu này nay lại được đưa ra ở Ukraine vào thời kỳ độc lập. Nhưng, một lần nữa, nạn đói năm 1933, người ta có thể đổ lỗi sự kiện này cho Joseph Stalin và chế độ của ông ta, thì Nga với tư cách là một quốc gia, chưa tồn tại vào thời điểm đó.

Ở đây có một kiểu diễn giải lại vĩnh viễn về lịch sử. Người ta diễn giải các hành động của nước Nga đương đại như là một sự tiếp nối với các hành động của Liên Xô, điều hầu như không có cơ sở. Hơn thế nữa, theo tư tưởng của Vladimir Putin, người không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để giải thích rằng thời kỳ Xô Viết tồi tệ đến như thế nào cho nước Nga ».

Nỗi lo đảo chính ở Ukraina Xô Viết

Theo AFP, bất chấp các cuộc oanh kích khốc liệt của Nga, hôm nay, nhiều lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu như thủ tướng các nước Ba Lan, Bỉ, Litva đã đến Kiev để tưởng niệm nạn nhân Holodomor. Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong thông điệp qua video còn quyết định xem sự kiện « Holodomor » như là một cuộc « diệt chủng », điều mà từ nhiều năm qua, chính quyền Kiev đã ra sức vận động để Holodomor được công nhận như là một « nạn diệt chủng ».

Một thuật ngữ bị phía Nga bác bỏ mạnh mẽ, cho rằng nạn đói trong giai đoạn đó không chỉ cướp đi sinh mạng của người Ukraina, mà còn có cả người Nga, người Kazakhstan, người Đức ở Volga cũng như nhiều dân tộc khác tại các nước thành viên khác ở phía nam đế chế Liên Xô.

Sử gia Éric Aunoble, trả lời RFI, cho rằng nguyên nhân chính của nạn đói lớn ở Ukraina là do nỗi lo sợ một sự nổi dậy, ông Stalin đã ngăn không cho người dân di chuyển để tìm thức ăn ở nơi khác, khiến cho tình hình thêm trầm trọng.

Ông giải thích : « Nạn đói không chỉ riêng có tại Ukraina. Điểm đặc biệt ở đây là chính nỗi lo bất ổn chính trị do nạn đói gây ra. Chúng tôi đã có được các thư từ của Stalin cho thấy, ông ấy nghĩ rằng vì gần Ba Lan, do đó chính quyền Ba Lan rất có thể sẽ lợi dụng điều này để tìm cách lật đổ chế độ Ukraina thuộc Xô Viết dưới sự hỗ trợ của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina.

Chính vì lý do này mà các nhà chức trách tuyệt đối muốn ngăn chặn nạn đói lây lan sang các vùng khác, trong khi ở phía bắc Kazakhstan, ở lưu vực sông Volga và thậm chí ở Kuban, những người đói lại có thể di chuyển. Có hàng triệu người chết, nhưng những ai thoát được những vùng nạn đói thì được cứu sống, trong khi ở Ukraina, họ lại bị cảnh sát trói chặt, giữ chân tại chỗ. »


************

Nga bác tin tổng động viên toàn quốc, Anh công bố thêm viện trợ cho Ukraine


Điện Kremlin đã bác bỏ những đồn đoán của truyền thông Nga về việc Tổng thống Vladimir Putin sắp công bố lệnh tổng động viên toàn quốc.

Theo đài RT, một số hãng thông tấn Nga suy đoán, ông chủ Điện Kremlin đang chuẩn bị một bài phát biểu “cảm động”, trong đó ông sẽ tuyên bố “huy động không chỉ lực lượng quân dự bị mà toàn xã hội và nền kinh tế quốc gia” cũng như “loại bỏ bất kỳ ai cản đường tổng động viên khỏi các cơ quan chính phủ”.

putin-phat-bieu-truoc-quoc-hoi-nga-1835
Tổng thống Putin trong một lần phát biểu trước Quốc hội Nga. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, RIA Novosti ngày 25/11 dẫn lời phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định tất cả chỉ là những đồn đoán vô căn cứ.

Tin đồn tập trung vào dự báo rằng Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng trước cả hai viện thuộc Quốc hội Nga. Sự kiện thường niên này được nhiều nhà quan sát chính trị so sánh với việc tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang hàng năm. Chọn ngày diễn ra sự kiện là đặc quyền của lãnh đạo Chính phủ Nga và văn phòng của ông Putin vẫn chưa công bố ngày nào cho năm nay.

Tổng thống Putin đã ra sắc lệnh động viên một phần hồi tháng 9 nhằm huy động lực lượng dự bị vũ trang hỗ trợ chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Ông giải thích, Moscow thực tế đang chiến đấu chống lại toàn bộ tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cần có thêm nhân lực.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ đã đạt mục tiêu huy động khoảng 300.000 quân dự bị vào cuối tháng 10 và hiện không có kế hoạch về một đợt huy động mới.

NATO cam kết không giảm hỗ trợ cho Ukraine

ttk-nato-1838
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Theo CNN, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/11 trước một cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu này sẽ không cắt giảm sự hỗ trợ dành cho Ukraine.

“Hầu hết các cuộc xung đột đều kết thúc bằng đàm phán. Song, những gì xảy ra trên bàn đàm phán phụ thuộc vào những gì diễn ra trên chiến trường. Do đó, cách tốt nhất để tăng cơ hội đạt được một giải pháp hòa bình là ủng hộ Ukraine. NATO sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể. Chúng tôi sẽ không lùi bước”, ông Stoltenberg nói.

Lãnh đạo NATO cho biết thêm, các nước NATO đang cung cấp “những hỗ trợ quân sự chưa từng có” cho Kiev. Ông hy vọng các ngoại trưởng của khối sẽ nhất trí đẩy mạnh viện trợ phi sát thương cho Ukraine tại cuộc họp ở Bucharest.

Anh công bố thêm viện trợ cho Ukraine

ngoai-truong-anh-tham-ukraine-1839
Ngoại trưởng Anh James Cleverly (phải) bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Kiev ngày 25/11. Ảnh: The Guardian

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã đến Kiev để gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng như người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba để đảm bảo về sự hỗ trợ của London dành cho quốc gia Đông Âu khi mùa đông giá lạnh đến, trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga vẫn tiếp diễn.

Ông Cleverly thông báo, Anh sẽ viện trợ thêm 3 triệu Bảng (khoảng 3,6 triệu USD) cho Quỹ Đối tác vì một Ukraine kiên cường. Ông và Bộ trưởng Môi trường Anh Thérèse Coffey cũng công bố khoản tài trợ 5 triệu Bảng cho một sáng kiến do Ukraine dẫn đầu, nhằm vận chuyển ngũ cốc đến các quốc gia đang đối mặt với nạn đói
************

Nga cân nhắc đổi tài sản đóng băng với phương Tây, Ukraine sơ tán dân Kherson


Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tiết lộ, Moscow đang xem xét trao đổi tài sản nước ngoài bị phong tỏa ở Nga để lấy những tài sản của Nga bị phương Tây tịch thu.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya 24 hôm 25/11, ông Siluanov cho biết, điều quan trọng là phải cân nhắc các lợi ích của cả nhà đầu tư Nga và nước ngoài về vấn đề này.

bo-truong-tai-chinh-nga-233
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: TASS

Lãnh đạo Bộ Tài chính Nga lưu ý, việc hoán đổi tài sản như vậy là khả thi “về mặt lý thuyết”, nhưng hiện vẫn cần phát triển các tùy chọn pháp lý cho phép Moscow sử dụng tài sản bị đóng băng của các nhà đầu tư ngoại quốc để đổi lấy tài sản của xứ sở bạch dương bị tịch thu ở nước ngoài. Ông Siluanov cho rằng, trước tiên cần phải xác minh và chứng thực khối lượng tài sản bị áp trừng phạt.

Theo ước tính công bố đầu năm nay của Nga, gần 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của nước này đã bị đóng băng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Ngoài ra, nhiều tài sản trị giá hàng tỷ USD thuộc về các công dân và doanh nghiệp Nga cũng bị các chính phủ phương Tây thu giữ.

Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm các cách thức tịch thu tài sản của Nga, Moscow cáo buộc việc đó vi phạm luật pháp quốc tế và về cơ bản sẽ cấu thành hành vi trộm cắp.

Cư dân Kherson bắt đầu sơ tán

Chính phủ Ukraine thông báo, quá trình sơ tán tự nguyện của cư dân ở thành phố cảng Kherson, miền nam đất nước đã bắt đầu, với chuyến tàu đầu tiên chở 100 người đi di tản đến thành phố miền tây Khmelnytskyi.

chung-cu-bi-pha-o-kherson-231
Một khu chung cư ở Kherson bị tàn phá do trúng pháo kích của Nga. Ảnh: AP

CNN trích dẫn tuyên bố của Bộ Tái hòa nhập Ukraine cho hay, trong số những cư dân “được hưởng lợi từ việc sơ tán miễn phí” có 26 trẻ em, 7 bệnh nhân nằm liệt giường và 6 người bị hạn chế khả năng vận động.

Nhà chức trách ở Kherson, nơi các lực lượng Kiev mới giành lại quyền kiểm soát, đã hối thúc các cư dân rời khỏi thành phố trước khi nhiệt độ giảm sâu hơn, do ở đây hầu như vẫn không có điện. Kherson đã hứng chịu các đợt pháo kích mới kể từ khi quân đội Nga rút khỏi bờ tây sông Dnipro.

Thành phố Kherson sau khi hứng một trận pháo kích của Nga trong tuần. Nguồn: The Guardian

Theo các quan chức thành phố, những người đi sơ tán sẽ được hỗ trợ tài chính, chỗ ở và viện trợ nhân đạo khi họ đến Khmelnytskyi. Hiện cũng có những chuyến xe buýt chạy từ vùng Kherson đến các thành phố Odesa, Mykolaiv và Kryvyi Rih, nơi mọi người sẽ được bố trí “ở trong những nơi trú ẩn được trang bị đặc biệt và sau đó sơ tán đến những vùng an toàn hơn của Ukraine bằng ôtô”.

EU tặng các máy phát điện cho Ukraine

Một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ tặng Ukraine các máy phát điện để giúp nước này có hệ thống sưởi ấm trong mùa đông buốt giá.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna viết trên Twitter hôm 25/11 rằng, nước này sẽ gửi 100 máy phát điện công suất lớn tới Ukraine. Cùng ngày, Thị trưởng Prague Zdeněk Hřib thông báo, Cộng hòa Séc cũng sẽ tặng máy phát điện cho Ukraine. Theo ông Hřib, gói viện trợ này sẽ bao gồm 626 máy sưởi, với 400 chiếc cho Kiev và 226 chiếc cho Mykolaiv, cùng với các trang thiết bị y tế trị giá 22 triệu CZK (xấp xỉ 939.000 USD) cho Trung tâm Y tế công cộng của Bộ Y tế Ukraine.

Viết trên Facebook, Đại sứ Latvia tại Ukraine Oleksandr Mishchenko cho hay, thủ đô Riga đã hợp tác với một tổ chức từ thiện để tặng 84 máy phát điện và 100 khẩu súng nhiệt cho Kiev.

kiev-mat-dien-mat-nuoc-235
Thủ đô Kiev, Ukraine chìm trong bóng tối sau đợt tấn công của Nga vào hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng của thành phố ngày 23/11. Ảnh: Global Images Ukraine

Ukraine điêu đứng vì mất điện, nước 

Theo báo Guardian, phần lớn Ukraine vẫn đang trong tình trạng bị mất điện, nước và nguồn cung sưởi ấm 2 ngày sau đợt tấn công bằng tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho hay, 60% các hộ gia đình trong thành phố 3 triệu dân này đang không có điện, trong bối cảnh nhà chức trách phải tiến hành cắt điện luân phiên trên khắp nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, các tiện ích cơ bản đang dần được khôi phục, nhưng vẫn tồn tại vấn đề về nguồn cung cấp nước ở 15 khu vực.

Oleksandr Kharchenko, giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghiệp năng lượng, một cố vấn cho Bộ Năng lượng Ukraine hy vọng nguồn cung cấp điện cho thủ đô sẽ được khôi phục gần mức bình thường vào ngày 26/11. Theo ông, “yếu tố chính” cho việc phục hồi nguồn cung điện ở Kiev và những vùng khác của Ukraine là 3 nhà máy hạt nhân được tin quay trở lại làm việc ở công suất bình thường vào tối 25/11.

Ông Putin gặp mẹ các binh sĩ Nga chiến đấu ở Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin hôm 25/11 đã gặp gỡ một số bà mẹ của các binh sĩ Nga tham gia chiến dịch đặc biệt của Moscow tại Ukraine.

putin-gap-me-linh-nga-236
Ảnh: AP

Tại cuộc gặp ở dinh thự Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow nhằm kỷ niệm Ngày của mẹ Nga (27/11), ông Putin bày tỏ, bản thân hiểu sự lo lắng và quan ngại của những bà mẹ có con đi lính. Lãnh đạo Điện Kremlin cũng nói với những bà mẹ mất con rằng ông và toàn bộ giới lãnh đạo Nga chia sẻ nỗi đau của họ.


************

Tin thế giới 26-11: Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ; 6 triệu gia đình Ukraine chưa có điện


Tin thế giới 26-11: Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ; 6 triệu gia đình Ukraine chưa có điện - Ảnh 1.

Một góc đường tối như mực tại thủ đô Kiev của Ukraine ngày 24-11 - Ảnh: GUARDIAN

* Hơn sáu triệu hộ gia đình Ukraine sống không điện. Tối 25-11, giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vẫn còn ít nhất sáu triệu hộ gia đình ở nước này không có điện. "Cho đến tối nay, hầu hết các khu vực toàn quốc và thủ đô Kiev tiếp tục mất điện", ông cho biết số hộ gia đình bị mất điện hiện đã giảm một nửa sau hai ngày xảy ra đợt không kích mới nhất.

Theo ông Zelensky, ngoài 600.000 hộ bị ảnh hưởng ở Kiev, tình trạng mất điện cũng nghiêm trọng tại các vùng Odessa, Lviv, Vinnytsia và Dnipropetrovsk. Hệ thống hạ tầng năng lượng của Ukraine bị tàn phá nặng nề sau các đợt tấn công của Nga vài tuần qua.

Nga bác bỏ nghị quyết của châu Âu. Matxcơva nói rằng nghị quyết được Nghị viện châu Âu thông qua trong đó coi Nga là "nước bảo trợ khủng bố" khi phát động cuộc chiến ở Ukraine "không liên quan gì" đến cuộc chiến chống khủng bố, theo Hãng tin AFP.

Ngày 25-11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nghị quyết được thông qua hai ngày trước đó "không liên quan gì đến tình hình thực tế trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế", là "bước đi không thân thiện" và là một phần của "chiến dịch do phương Tây thực hiện chống lại đất nước chúng tôi".

Tin thế giới 26-11: Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ; 6 triệu gia đình Ukraine chưa có điện - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mẹ của các binh sĩ tham chiến tại Ukraine ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga bày tỏ hối tiếc vì không "thống nhất" vùng Donbass sớm hơn. Trong cuộc gặp với mẹ các binh sĩ tham chiến ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng lẽ ra Nga phải thống nhất với vùng Donbass ở miền đông Ukraine sớm hơn.

“Nếu vậy, có thể không có nhiều dân thường thương vong, sẽ không có nhiều trẻ em thiệt mạng như thế", Đài Russia Today dẫn lời ông Putin. Tuy nhiên, ông cho rằng vào năm 2014, Nga đã không hiểu đầy đủ về tình hình ở Donbass hoặc về tình cảm thực sự của người dân địa phương. Donetsk, Lugansk ở Donbass và các vùng Kherson và Zaporizhzhia là bốn khu vực vừa sáp nhập vào Nga hồi đầu tháng 10-2022.

Ca sĩ Kanye West lại ra tranh cử tổng thống Mỹ. Rapper và nhà thiết kế Mỹ tuyên bố tranh cử giữa lúc bị một loạt cáo buộc tấn công bài Do Thái và mới nhất là cuộc điều tra của nhãn hàng Adidas về việc ca sĩ này quấy rối nhân viên cũ.

Trong tuyên bố ngắn gọn "Ye24" cùng với một đoạn video đăng trên mạng xã hội ngày 25-11, West cho biết đã đề nghị cựu tổng thống Donald Trump tranh cử cùng mình. "Điều khiến ông Trump băn khoăn nhất [là] tôi đề nghị ông ấy làm phó tổng thống của tôi", Kanye nói. 

Như vậy, sau ông Trump, người đầu tiên tuyên bố trở lại cuộc đua vào ngày 15-11, Kanye là người thứ hai tuyên bố tranh cử năm 2024. Khi Kanye tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, nam ca sĩ này nhận được tổng cộng 70.000 phiếu bầu.

Tin thế giới 26-11: Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ; 6 triệu gia đình Ukraine chưa có điện - Ảnh 4.

Nam ca sĩ Kanye West tuyên bố tranh cử giữa một loạt lùm xùm - Ảnh: REUTERS

Xả súng ở 2 trường học Brazil gây nhiều thương vong. Một tay súng 16 tuổi nổ súng liên tiếp vào hai ngôi trường ở bang Espirito Santo phía tây nam Brazil khiến ba người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Theo chính quyền địa phương, hung thủ ban đầu nổ súng vào một nhóm giáo viên tại trường học cũ của mình làm hai người thiệt mạng, chín người bị thương, sau đó đi đến một trường tư gần đó bắn chết một bé gái và làm hai người khác bị thương. Hung thủ đã bị bắt sau đó và được cho là đã chuẩn bị kỹ càng cho vụ xả súng.

Triều Tiên nói Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với mình. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA trích thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, có đoạn nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu.

KCNA không đề cập đến các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng xung quanh bán đảo Triều Tiên để phản ứng với cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Mỹ cấm bán thiết bị viễn thông của một loạt công ty Trung Quốc. Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) ngày 25-11 cho biết các quy định mới sẽ cấm nhập khẩu và bán các thiết bị của hai ông lớn Huawei, ZTE và các công ty như Công ty sản xuất thiết bị giám sát Dahua, Hangzhou Hikvision, Công ty viễn thông Hytera.

Washington giải thích rằng những công ty này đặt ra "rủi ro không thể chấp nhận" đối với an ninh quốc gia của Mỹ. "Những quy định mới này là một phần quan trọng trong các hành động mà chúng tôi đang thực hiện nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông", Hãng tin Reuters dẫn lời chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel.

Tuần lộc trắng quý hiếm

2048

Ba con tuần lộc trắng quý hiếm đang gặm cỏ trước khi nhập đàn ở dãy núi Cairngorm, Scotland hôm 24-11. Đàn tuần lộc này chuẩn bị đi "lưu diễn" Vương quốc Anh trong mùa Giáng sinh - Ảnh: The Cairngorm Reindeer Herd/PA


**********

Binh lính NATO tập trận rầm rộ ở Ba Lan


Các lực lượng NATO đã tham gia cuộc tập trận ở miền bắc Ba Lan, một khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của sườn phía đông liên minh.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra hôm 25/11 tại vùng hành lang Suwalki, một khu vực dân cư thưa thớt thuộc Ba Lan, nằm giữa Belarus và vùng đất tách rời Kaliningrad của Nga. Đây là nơi có tầm quan trọng chiến lược vì nếu các lực lượng Moscow giành được quyền kiểm soát khu vực này, các quốc gia vùng Baltic sẽ bị cô lập với phần còn lại của NATO.

tap-tran-ba-lan-7-363
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đến thăm và phát biểu trước các binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận TUMAK- 22 ở khu vực hành lang Suwalki ngày 25/11. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ba Lan

Theo Reuters, Ba Lan đã tăng cường lực lượng vũ trang sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát và có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% GDP.

tap-tran-ba-lan-2-366
Ông Blaszczak (trái) bắt tay các binh sĩ NATO tham gia tập trận. Ảnh: Twitter

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết: "Trong cuộc tập trận TUMAK- 22 có các bài tập được xây dựng dựa trên kinh nghiệm và quan sát của chúng tôi về chiến trường ở Ukraine. Chúng tôi biết những phương pháp mà Nga sử dụng và biện pháp phòng thủ nào hiệu quả".

Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, cuộc tập trận TUMAK- 22 huy động 2.000 binh sĩ thuộc các lực lượng trên mặt đất và không quân cùng hơn 1.000 khí tài chiến đấu và trang thiết bị hỗ trợ hậu cần.

tap-tran-ba-lan-5-367
tap-tran-ba-lan-1-368

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 16/11 quy tụ Sư đoàn cơ giới số 16 của Ba Lan.

Các hoạt động có sự tham dự của binh lính NATO hôm 25/11 diễn ra trong điều kiện trời có tuyết, bao gồm cả việc diễn tập vượt sông và đổ bộ. Những tiếng nổ vang rền ở hồ Kepno gần làng Klusy khi một cuộc tấn công mô phỏng bắt đầu.

tap-tran-ba-lan-3-369
tap-tran-ba-lan-4-370
tap-tran-ba-lan-9-371
tap-tran-ba-lan-8-372
Ảnh: Bộ Quốc phòng Ba Lan

Cuộc diễn tập chứng kiến hàng chục binh sĩ Ba Lan và các đồng minh vượt hồ trên các phương tiện vận chuyển lội nước, trong khi lính Mỹ trên xe tăng Abrams mô phỏng truy đuổi kẻ thù.

NATO chuẩn bị tập trận hạt nhân
**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn