Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 25 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 202212:15 CH(Xem: 1105)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 25 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )
MuaDong_LinhU***********
voatiengviet.com

TT Putin nói ‘chia sẻ nỗi đau’ với các bà mẹ Nga mất con ở Ukraine

Reuters

Tổng thống Vladimir Putin hôm 25/11 đã gặp hơn 10 bà mẹ lính Nga chiến đấu ở Ukraine, và nói với những người mất con rằng ông và toàn bộ giới lãnh đạo Nga chia sẻ nỗi đau của họ.

Hàng trăm nghìn người Nga đã được đưa đến chiến đấu ở Ukraine – trong đó có những người nằm trong số hơn 300.000 người thuộc đợt động viên quân một phần được ông Putin loan báo hồi tháng 9.

Gặp gỡ 17 bà mẹ tại dinh thự Novo-Ogaryovo ở ngoại ô Moscow để kỷ niệm Ngày Hiền mẫu của Nga, ông Putin được nhìn thấy ngồi với các bà mẹ quanh một chiếc bàn có để đầy trà, bánh ngọt và hoa quả trong một clip ngắn được ghi hình trước. Nhiều người mỉm cười khi ông Putin bước vào.

Ông Putin nói ông hiểu sự lo lắng và quan ngại của các bà mẹ lính – và nỗi đau của những người đã mất con trai ở Ukraine.

“Đối với những người trong số quý vị ở đây và những người đã mất con trai của mình, tất nhiên Ngày của Mẹ gắn liền với những suy nghĩ về thảm kịch này… Tôi mong quý vị hiểu rằng cá nhân tôi, toàn thể lãnh đạo của đất nước, chúng tôi chia sẻ nỗi đau của quý vị”, ông nói.

“Chúng tôi hiểu rằng không có gì có thể thay thế được sự mất đi một người con trai – nhất là đối với một người mẹ”, ông nói thêm.


*********
bbc.com

Đệ nhất phu nhân Ukraine: Chúng tôi sẽ chiến thắng


  • Tác giả, Lyse Doucet
  • Vai trò, Trưởng phóng viên quốc tế
Olena Zelenska
Chụp lại hình ảnh,

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska nói với BBC rằng Ukraine sẽ vượt qua mùa đông tới bất chấp giá lạnh và mất điện do tên lửa Nga gây ra.

Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu bởi vì "không có chiến thắng thì không thể có hòa bình".

Chúng tôi gặp nhau ở một thành phố cổ tích, nơi cái lạnh của mùa đông đang cắn xé, nơi những ngọn đèn đường duyên dáng bị lu mờ, nơi những tòa nhà trở nên tối tăm và lạnh lẽo giữa lúc mất điện khi Nga tiếp tục tấn công mạng lưới năng lượng của Ukraine.

Người dân Ukraine đã giành được nhiều lời khen ngợi vì đã đứng vững trước cuộc tấn công dồn dập của Nga.

Nhưng đây lại là một bài kiểm tra đau đớn khác về lòng dũng cảm.

“Chúng tôi sẵn sàng chịu đựng điều này,” Olena Zelenska khẳng định khi chúng tôi ngồi xuống trong một khu nhà được bảo vệ nghiêm ngặt ở Kiev.

“Chúng tôi đã có quá nhiều thử thách khủng khiếp, chứng kiến quá nhiều nạn nhân, quá nhiều sự tàn phá, đến nỗi mất điện không phải là điều tồi tệ nhất xảy ra với chúng tôi.”

Bà trích dẫn một cuộc thăm dò gần đây, trong đó 90% người Ukraine cho biết họ sẵn sàng sống chung với tình trạng thiếu điện trong hai đến ba năm nếu họ có thể nhìn thấy triển vọng gia nhập Liên minh châu Âu.

Điều đó dường như là một con đường lạnh giá dài khủng khiếp, và bà ấy biết điều đó.

"Bạn biết đấy, thật dễ dàng để chạy marathon khi bạn biết quãng đường bao nhiêu km," bà nói.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, người Ukraine không biết khoảng cách họ phải chạy.

"Đôi khi nó có thể rất khó khăn," bà nói. "Nhưng có một số cảm xúc mới giúp chúng tôi giữ vững."

Ukraine sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ cuộc chiến này, đệ nhất phu nhân Ukraine dự đoán một cách kiên quyết.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Zelensky hiện sống tại số 10 phố Bankova (trái), đối diện là Nhà Chimaeras (phải)

Cuộc phỏng vấn rộng kéo dài gần một giờ của chúng tôi, được ghi lại cho mùa 100 Phụ nữ hàng năm của BBC, diễn ra tại Ngôi nhà Chimaeras mang tính biểu tượng, được trang trí bằng tượng đầu voi và tượng điêu khắc các sinh vật thần thoại, đối diện với số 10 Phố Bankova.

Tòa nhà đã tạo nên bối cảnh cho bài phát biểu nổi tiếng ngày 26/2 của Tổng thống Zelensky trước những người Ukraine, được quay bằng điện thoại của ông hai ngày sau khi xe tăng Nga lăn qua biên giới.

"Tôi ở đây. Chúng tôi sẽ không hạ vũ khí," ông tuyên bố.

Vào đêm trước đó, trong một trong những bài phát biểu hàng đêm, ông đã tuyên bố trong một video tự quay khác rằng Nga "đã chỉ định tôi là mục tiêu số một, và gia đình tôi là mục tiêu số hai".

“Và đó là từ ngày đầu tiên và nó vẫn tiếp tục cho đến bây giờ,” Olena Zelenska nhớ lại, lời nói của bà hầu như không giấu nổi sự căng thẳng to lớn mà gia đình bà, giống như tất cả các gia đình Ukraine hiện bị chia rẽ, đang phải trải qua.

Cách đó vài bức tường bằng bao cát và các vòng kiểm tra an ninh, Tổng thống Zelensky tiếp tục công việc suốt ngày đêm.

Thật gần nhưng cũng rất xa.

Bà Zelenska không thể nhớ chính xác khi nào họ ăn tối cùng nhau lần cuối cùng với các con của họ, Oleksandra 18 tuổi và Kyrylo 9 tuổi.

"Điều đó rất hiếm xảy ra giờ đây. Rất hiếm khi," bà nói.

"Tôi sống riêng với các con và chồng tôi sống ở nơi làm việc," bà giải thích.

Cuộc sống của mọi người Ukraine đã bị đảo lộn từ trong ra ngoài - từ các kỹ sư đến vũ công ba lê hiện đang chiến đấu trên tiền tuyến, cho đến khoảng 8 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, buộc phải chạy trốn cho một cuộc sống mới bên kia biên giới.

Cuộc sống của tổng thống và đệ nhất phu nhân từ lâu đã gắn bó với nhau.

Khi ông tranh cử tổng thống ba năm trước, bà đã nói rõ rằng đây không phải là cuộc sống mà bà muốn. Nhưng cuộc chiến này đã đẩy bà ấy vào tầm ngắm, trên sân khấu toàn cầu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Olena Zelenska đã từng khuyên chồng không tranh cử tổng thống

Sau khi tên lửa của Nga bắt đầu lao vào Kyiv rạng sáng ngày 24/2, Olena Zelenska đã phải trốn nhiều tháng ở những địa điểm bí mật cùng các con.

Bà xuất hiện vào ngày 8/5 - Ngày của Mẹ ở Ukraine năm nay, và nhiều quốc gia khác - khi bà cùng Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đến một nơi trú ẩn dành cho người sơ tán ở thành phố Lviv tương đối an toàn ở phía tây Ukraine.

Giờ đây, bà liên tục xuất hiện trong các bài phát biểu trên Zoom hoặc đôi khi trực tiếp, với mái tóc được tạo kiểu một cách thông minh và áo sơ mi hoặc áo khoác cổ điển.

Khi Quốc hội Hoa Kỳ dành sự hoan nghênh nhiệt liệt, hai lần, cho một nhà lãnh đạo Ukraine vào tháng 7, đó không phải là Tổng thống Zelensky trên bục phát biểu - ông đã không đi đâu kể từ khi Nga xâm chiếm - mà là vợ ông.

"Tôi đã sợ," bà thừa nhận. "Nhưng tôi hiểu nhiệm vụ này... không thể bỏ lỡ cơ hội này."

"Đó không phải là chính trị, đó là những gì tôi phải nói," bà nói. "Tôi yêu cầu vũ khí, không phải để tấn công, mà để ngăn con cái chúng tôi bị giết trong nhà của chúng."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Olena Zelenska - chụp hình với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - chưa bao giờ thích nói trước đám đông

Một năm trước những tháng quan trọng này, Olena Zelenska đã thành lập Hội nghị thượng đỉnh của các Đệ nhất phu nhân và Quý ông.

Giờ đây, nó là một mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ giúp sơ tán trẻ em Ukraine cần điều trị ung thư và mang lại cơ hội học hành.

Tôi hỏi liệu bây giờ bà có cảm nhận được sự "mệt mỏi" nào đó ở các thủ đô khác hay không, khi cuộc khủng hoảng này đẩy giá năng lượng và lương thực tăng cao vượt ra ngoài biên giới.

"Tôi không cảm thấy họ mệt mỏi vì chúng tôi. Họ đều hiểu rằng đây không chỉ là cuộc chiến ở Ukraine. Đó là cuộc chiến của các thế giới quan".

Vai trò nổi bật của bà khiến bà trở thành gương mặt dễ thấy nhất của một xã hội tan vỡ, nơi phụ nữ đang đảm nhận những vai trò mới ở khắp mọi nơi, từ chiến đấu trên chiến tuyến đến đảm nhận vai trò làm cha mẹ đơn thân.

Kiểm tra bất kỳ tài liệu nào của Liên Hợp Quốc về xã hội Ukraine trước chiến tranh và ta thấy họ sử dụng từ ngữ như "gia trưởng", "truyền thống", với vai trò của phụ nữ bị giới hạn bởi quan điểm về giới tính.

Olena Zelenska kiên quyết rằng xã hội Ukraine đã thay đổi ngay cả trước khi chiến tranh lấn át mọi thứ, và rằng sự thay đổi này hiện đang tăng tốc.

Quỹ Olena Zelenska mới thành lập của bà giải quyết những thách thức khó khăn nhất bao gồm sức khỏe tâm thần và bạo lực gia đình. Chiến tranh có thể rèn luyện các cá nhân bao nhiêu thì nó cũng có thể chia rẽ họ bấy nhiêu.

Bà khẳng định: "Chúng ta không thể phản bội những người hiện đang ở trong các lãnh thổ bị chiếm đóng. Chúng ta không thể bỏ rơi những người đang chờ giải thoát."

Bà vội nói thêm: "Đây không phải là quan điểm chính trị của tổng thống hay chính phủ. Đây là quan điểm của người Ukraine."

BBC không chịu trách nhiệm về nội dung của các trang bên ngoài.

Đệ nhất phu nhân rất dứt khoát. "Tất cả chúng ta đều hiểu rằng không có chiến thắng thì sẽ không có hòa bình. Đó sẽ là một nền hòa bình giả tạo và sẽ không tồn tại lâu dài."

Và "chiến thắng" có ý nghĩa gì với bà?

Bà trả lời không do dự. "Trở lại cuộc sống bình thường... đôi khi có vẻ như chúng tôi đã tạm dừng mọi thứ."

Điều đó bao gồm một cuộc sống khác với chồng của bà. "Chúng tôi không chỉ là vợ chồng. Tôi có thể yên tâm nói rằng chúng tôi là những người bạn tốt nhất", bà nói.

Câu hỏi đầu tiên của tôi dành cho đệ nhất phu nhân là, "Bà có khỏe không?"

Bà trả lời rằng, đối với tất cả người Ukraine, câu trả lời của họ là: "Chúng tôi đang cố gắng."

Nhưng trong bao lâu? Đó là một câu hỏi không ai có thể trả lời.

Olena Zelenska là một trong 100 Phụ nữ của BBC trong năm 2022 - những người khác sẽ được công bố khi mùa 100 Phụ nữ ra mắt vào Thứ Ba, ngày 6 tháng 12


**********
rfi.fr

Ukraina tìm cách khôi phục hệ thống điện nước sau các đợt oanh kích của Nga

Phan Minh

Tính đến ngày 25/11/2022, chính quyền Ukraina đang tìm mọi cách để khôi phục hệ thống điện và nước cho hàng triệu người dân, sau các đợt oanh kích dồn dập của quân đội Nga bằng tên lửa hành trình trong những ngày qua.

Hệ thống năng lượng ở Ukraina đang trên bờ vực sụp đổ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về những hậu quả "đe dọa tính mạng" và cho rằng hàng triệu người dân có thể sẽ phải bỏ nhà để đi sơ tán.

Trả lời RFI, Ivan, một cư dân sống ở Kiev cho biết tình hình tại chỗ : 

"Hiện tại, tình hình thực sự rất thảm khốc và tôi tin rằng điều này không chỉ diễn ra ở Kiev mà là ở toàn bộ Ukraina. Đó là do Nga, do những kẻ khủng bố, những kẻ không chỉ chống lại những người lính của chúng tôi mà còn chống lại thường dân, những người dân Kiev bình thường như tôi.

Họ đang tìm cách hủy hoại cuộc sống của chúng tôi gần như mỗi ngày. Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi không có điện, không có nước, không có hệ thống sưởi, và mọi chuyện đã như vậy kể từ hôm qua vì họ đã bắn rất nhiều tên lửa vào đây.

Chúng tôi không thể tắm, không thể rửa tay hay đánh răng.

Và bây giờ nhiệt độ đã xuống khoảng 0 độ, trời rất lạnh. Cảm ơn Chúa vì bây giờ nhiệt độ ngoài trời chưa xuống âm 10 độ, nhưng chúng tôi đang lo không biết mùa đông sẽ ra sao. Còn để chờ xem."


*******

Việt Nam: Tòa tuyên án tử hình với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang


Vụ án nhận được sự quan tâm của người dân

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vụ án nhận được sự quan tâm của người dân

TAND TP.HCM chiều 25/11 tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về vụ bạo hành làm bé gái 8 tuổi tử vong một năm trước đây.

Bé gái 8 tuổi là con riêng bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, người bị tòa tuyên 8 năm tù.

Theo hội đồng xét xử, trong quá trình chung sống, bị cáo Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu bé.

Tòa án nói “cần phải loại bỏ bị cáo Trang vĩnh viễn ra khỏi xã hội”, theo tường thuật báo chí ngày 25/11. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Trung Thái nhận mức án 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, 5 năm tù về tội Che giấu tội phạm. Tổng hợp hình phạt chung 8 năm tù.

Bị cáo Trang bị xét xử về các tội Giết người và Hành hạ người khác theo Điều 123 và 140 Bộ luật Hình sự; tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Còn bị cáo Thái bị cáo buộc tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm theo Điều 389.

Nói lời sau cùng, bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang được dẫn lời: “Bị cáo không bao biện cho hành vi của mình. Mong HĐXX nhìn lại con người của bị cáo từ nhỏ đến nay, bị cáo chỉ có đi học, không phạm tội. Mong HĐXX cho bị cáo đường lui để ăn năn về hành vi của mình.”

Theo thông tin công bố, cháu N.T.V.A. là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và bà Nguyễn Thị Hạnh.

Tháng 8/2020, vợ chồng ly hôn, ông Thái được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.

Tháng 9/2020, bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến sống chung như vợ chồng với Thái và cháu tại căn hộ ở quận Bình Thạnh.

Ngày 22/12/2021, cháu bé ở nhà với bà Trang để học online.

Theo cáo trạng, bà Trang dùng cây gỗ đánh mạnh, liên tiếp vào người cháu.

Sau nhiều hành vị hành hạ khác, cháu bé bất tỉnh.

Khi ông Thái đi làm về, hai người đưa cháu đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã chết trước khi đến bệnh viện do phù phổi cấp, sốc chấn thương.

Ngày 25/11, báo Tuổi Trẻ tường thuật tại tòa: “Hành vi giết người của Trang là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau đớn cho nạn nhân, quá tàn nhẫn, không còn nhân tính nên cần loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới tương xứng.” 

“Đối với Thái, bị cáo này không can ngăn, bỏ mặc mà còn chửi bới, đánh đập cháu A., đồng phạm giúp sức với Trang về tội hành hạ người khác.”


**********
rfi.fr

Trung Quốc : Nhân viên Foxconn đồng loạt từ chức

Trọng Thành

Theo một nguồn tin trong nhà máy Foxconn, ở Trịnh Châu, Trung Quốc, tiết lộ với hãng Reuters hôm nay, thì trong thời gian qua, đã có tới hơn 20 ngàn nhân viên rời bỏ nhà máy, đa phần là những người vừa mới được tuyển dụng. Sau cuộc biểu tình của công nhân phản đối điều kiện làm việc và sinh hoạt, lãnh đạo Foxconn đã lên tiếng xin lỗi và nói đến một « lỗi kỹ thuật » trong quá trình tuyển dụng.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

Hai túi lớn được chất đầy đồ rất nhanh, với vẻ mặt nhẹ nhõm của hàng chục nghìn người mới từ bỏ việc làm có mặt tại nhà ga Trịnh Châu. Hôm qua, các chuyến tàu đặc biệt đã được huy động để đưa họ trở về quê sau khi trong mấy ngày qua đã diễn ra các cuộc biểu tình phản đối điều kiện sinh hoạt trong các nhà máy bị cách ly của nhà thầu phụ Apple và những hợp đồng không được tôn trọng.

Một công nhân trong nhà máy giải thích : « Foxconn hứa với nhân viên là sẽ có tiền trong một hoặc hai tháng để có thể về nhà vào kỳ nghỉ xuân, nhưng sau đó, Foxconn đã đơn phương thay đổi hợp đồng, bắt nhân viên ở lại đến tháng 3 mới được nhận tiền thưởng, điều đó khiến các nhân viên tức giận. Một số người đã lên gặp lãnh đạo và đập vỡ máy tính của họ và hôm qua, ban lãnh đạo đã quyết định trả 1300 € cho những người muốn ra đi, 2000 € cho những người bị thương. »

Đền bù cho những người ra đi, đây là vụ ra đi hàng loạt thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng đối với Foxconn. Nhà thầu đề cập đến một lỗi trong phần mềm tuyển dụng. Hầu hết những nhân viên mới vừa được đào tạo trực tuyến. Họ làm việc chưa đầy 10 ngày trong nhà máy. Khi được các tổ chức bảo vệ người lao động hỏi, Apple cho biết các khiếu nại của các công nhân viên sẽ được xem xét.


*************

Lầu Năm Góc cảnh cáo nước đồng minh NATO 'đe dọa trực tiếp' lính Mỹ


Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ, nước cũng là thành viên NATO, về các hành động "không phối hợp" trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 23/11, Lầu Năm Góc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng thù địch gia tăng ở Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lưu ý các cuộc tấn công của Ankara vào các phe phái dân quân người Kurd hồi đầu tuần này có nguy cơ gây tổn hại cho các lực lượng Mỹ đang đóng quân gần đó và đe dọa tiến trình đánh bại mạng lưới khủng bố IS kéo dài nhiều năm của liên minh toàn cầu.

tho-nhi-ky-khong-kich-syria-1109
Cảnh đổ nát tại một địa điểm thuộc tỉnh Hasakah của Syria bị trúng pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Theo đài RT, chỉ một ngày trước đó, Nhà Trắng đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch “Móng vuốt – Thanh gươm” do Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến ở Syria. Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby bày tỏ, Ankara phải đối mặt với "mối đe dọa khủng bố" từ một số nhóm người Kurd và có quyền tự vệ. Tuy nhiên, ông Kirby lưu ý, sứ mệnh có thể “gây phản ứng” từ các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, dẫn đến nguy cơ hạn chế khả năng tiếp tục cuộc chiến chống IS của họ.

Mặc dù Lầu Năm Góc tiếp tục công nhận “những lo ngại chính đáng về an ninh” của Ankara, nhưng họ kêu gọi “giảm leo thang ngay lập tức” trong khu vực để đảm bảo an toàn và an ninh cho nhân viên trên mặt đất.

Hơn 900 lính Mỹ vẫn đồn trú ở Syria, 7 năm sau khi cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên phê duyệt việc đưa quân tới quốc gia Trung Đông này. Quân đội Mỹ được triển khai bên cạnh lực lượng dân quân SDF do người Kurd thống trị, bất chấp việc Damascus yêu cầu chấm dứt sự hiện diện trái phép của binh sĩ nước ngoài.

Sự thù địch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang người Kurd đã kéo dài nhiều thập kỷ, với các đợt bạo lực bùng phát kể từ những năm 1970. Ankara đổ lỗi cho các phe phái người Kurd về vụ đánh bom ngày 13/11 ở Istanbul, khiến 6 người thiệt mạng và 81 người khác bị thương.

Kể từ ngày 20/11, Ankara đã cho tiến hành hàng loạt vụ không kích và pháo kích vào các mục tiêu của các nhóm vũ trang người Kurd PKK và YPG bị họ coi là khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố đây chỉ là sự khởi đầu và quân đội nước này sẽ sớm thực hiện chiến dịch tấn công sâu hơn vào các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.


**********

Trực thăng ‘vua biển’ Anh chuyển cho Ukraine có gì đặc biệt


Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 23/11 đã công bố gói viện trợ quân sự mới nhất dành cho Ukraine, trong đó bao gồm một số trực thăng đa nhiệm WS-61 Sea King.

“Tổng cộng có ba chiếc trực thăng Sea King (Vua biển) sẽ được chúng tôi gửi cho Kiev, trong đó chiếc đầu tiên đã đến Ukraine. Chúng là những chiếc máy bay có người lái đầu tiên Anh gửi cho Kiev kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi cho Ukraine 10.000 đạn pháo bổ sung nhằm giúp nước này gia tăng phòng ngự tại những khu vực vừa tái kiểm soát trong nhiều tuần gần đây. Sự ủng hộ của Anh dành cho Ukraine là kiên định”, trang Defence Blog dẫn lời ông Wallace nói.

westland-sea-king-1-1845
Trực thăng Sea King. Ảnh: helistart

Defence Blog nhận định, tuyên bố trên được ông Wallace đưa ra gần một tuần sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak tới thành phố Kiev và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

WS-61 Sea King là trực thăng do tập đoàn Westland Helicopters có trụ sở ở Anh sản xuất dựa trên máy bay Sikorsky S-61 của Mỹ vào những năm 1960. Sea King dài 17m; đường kính cánh quạt trên rotor 18,9m; cao 5,13m. Trọng lượng rỗng gần 6,4 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa là 9,7 tấn. Kíp phi công từ 2-4 người, tùy theo nhiệm vụ kíp lái được giao.

westland-sea-king-2-1847
Bản vẽ biến thể HAR.3 của Sea King. Ảnh: The Blueprints

Sea King được lắp 2 động cơ Rolls-Royce Gnome H1400, với công suất 1.400 mã lực/chiếc. Nhờ vậy, máy bay có thể bay với vận tốc tối đa 208 km/h, và tầm hoạt động đạt 1.230km. Về sau ở phiên bản Sea King HAS.5, các nhà khoa học quân sự Anh đã trang bị cho máy bay này loại động cơ H1400-2 có công suất lên tới 1.660 mã lực/chiếc.

westland-sea-king-3-1848
Động cơ Rolls-Royce Gnome H1400. Ảnh: Airpowerworld

Theo trang quân sự Military Today, tập đoàn Westland Helicopters kể từ năm 1969 tới nay đã ra mắt hơn 13 phiên bản khác nhau của Sea King trong đó gồm Sea King HAR.3 có nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ; Sea King AEW.2 có tính năng cảnh báo trên không; Sea King HC.4 với khả năng chở lính đặc nhiệm tham gia tác chiến; Sea King HAS.5 có nhiệm vụ chống tàu ngầm…

westland-sea-king-4-1849
Phiên bản Sea King AEW.2. Ảnh: Wikipedia 

Với phiên bản Sea King HAS.5, máy bay được lắp thiết bị định vị thủy âm (sonar) AQS-13 có khả năng định vị vị trí của tàu ngầm đối phương cùng bốn ngư lôi Mk.46 hoặc Stingray. Nhằm đề phòng tình huống tàu ngầm đối phương lặn sâu dưới mặt nước, bốn ngư lôi sẽ có thể được thay bằng các bom chìm. 

Đối với những chiếc Sea King dành cho việc xuất khẩu, tập đoàn Westland Helicopters sẽ thiết kế trực thăng theo những yêu cầu tác chiến mà khách hàng nước ngoài đặt ra. Chẳng hạn, các trực thăng Sea King được Anh bán cho Pakistan sẽ được tích hợp khả năng phóng tên lửa chống hạm Exocet do Pháp sản xuất. 

westland-sea-king-5-1850
Trực thăng Sea King Anh bán cho Pakistan phóng tên lửa chống hạm Exocet. Ảnh: Wikipedia

Video: Trực thăng Sea King của Pakistan phóng tên lửa chống hạm Exocet. Nguồn: Naval Library

ka52-nga-1866
***************

Tin thế giới 25-11: Phụ nữ Nga đòi chính quyền giữ lời hứa với lính bị động viên


Tin thế giới 25-11: Phụ nữ Nga đòi chính quyền giữ lời hứa với lính bị động viên - Ảnh 1.

Người phụ nữ bảo bọc thú cưng trong mùa đông ở khu dân cư đã bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thị trấn Vyshhorod, gần thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: REUTERS

* Hơn 15.000 người mất tích trong chiến tranh ở Ukraine. Ngày 24-11, Ủy ban Quốc tế về Người mất tích (ICMP) cho biết hơn 15.000 người đã mất tích trong cuộc chiến ở Ukraine.

ICMP đã mở văn phòng tại Kiev vào tháng 7 vừa qua để giúp Ukraine lập hồ sơ và tìm kiếm những người mất tích.

Giám đốc chương trình châu Âu của ICMP, ông Matthew Holliday, cho biết không rõ có bao nhiêu người đã bị buộc phải chuyển đi, đang bị giam giữ ở Nga, còn sống và bị chia cắt khỏi gia đình, hoặc đã chết và được chôn cất trong những ngôi mộ tạm thời.

* Tổng thống Nga thảo luận về giới hạn giá dầu của phương Tây với lãnh đạo Iraq. Theo Hãng tin TASS, ngày 24-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về những nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế giá dầu của Nga trong cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani.

TASS trích dẫn Điện Kremlin cho biết ông Putin đã nói với ông al-Sudani rằng việc giới hạn giá sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho thị trường năng lượng toàn cầu.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố mức giá trần đối với dầu của Nga do Mỹ và các đồng minh phương Tây đề xuất đang được áp dụng. Ông Biden thông báo đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen về vấn đề này.

* Những người phụ nữ Nga lên tiếng về người thân bị động viên. Theo đài BFMTV, đã xuất hiện một số đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những người phụ nữ Nga có người thân (chồng/con) được động viên tham gia quân đội trong thời gian gần đây đã lên tiếng yêu cầu việc chính quyền giữ lời hứa.

Theo đó, vào thời điểm 21-9, chính quyền đã hứa những người trong đợt động viên một phần sẽ không được đưa ra chiến trường. Thế nhưng thông tin chính thức sau đó cho biết 80.000 người trong số 300.000 được động viên vào đợt đó đã được đưa sang Ukraine trong điều kiện trang bị không đầy đủ về vũ khí lẫn trang phục, thực phẩm.

Ngày 24-11, chỉ số blue-chip FTSE 100 của London (Anh) đã giảm nhẹ do lợi nhuận của các công ty khai thác không thể bù đắp khoản lỗ trong giao dịch cổ phiếu.

FTSE 100 chốt phiên không mấy thay đổi, trong khi chỉ số cổ phiếu vốn trung bình FTSE 250 tăng 0,2%.

Trước đó, chỉ số STOXX 600 của châu Âu đóng cửa ở mức cao mới trong vòng ba tháng do cổ phiếu bất động sản tăng giá nhờ cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) báo hiệu tốc độ tăng lãi suất chậm lại.

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,5% lên mức cao nhất kể từ ngày 18-8, mặc dù khối lượng giao dịch thấp do thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn.

* Quốc hội Nga thông qua luật cấm "tuyên truyền LGBT" cho người lớn. Quốc hội Nga đã thông qua một dự luật mở rộng lệnh cấm "tuyên truyền LGBT" và hạn chế "thể hiện" các hành vi LGBT, cấm đoán gần như bất kỳ biểu hiện nào về lối sống LGBT. LGBT là tên gọi tắc chỉ cộng đồng đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới.

Luật mới vẫn cần sự chấp thuận của Tổng thống Putin. Theo đó, bất kỳ hành động hoặc thông tin nào được coi là nỗ lực thúc đẩy đồng tính luyến ái, dù ở nơi công cộng, trực tuyến hay trong phim, sách hay quảng cáo, đều có thể bị phạt mạnh tay.

* Tỉ phú Elon Musk tuyên bố "ân xá" cho các tài khoản Twitter bị cấm. Tỉ phú Elon Musk thông báo nhiều tài khoản Twitter bị đình chỉ trước đó sẽ được phép sử dụng lại nền tảng này, sau khi một lượng lớn người dùng trả lời cuộc thăm dò không chính thức của ông Musk cho ý kiến ủng hộ động thái này.

"Mọi người đã lên tiếng. Ân xá bắt đầu vào tuần tới", ông Musk thông báo trên Twitter.

Theo Hãng tin AFP, thông báo được đưa ra khi ông chủ mới của Twitter đối mặt với sự phản đối cho rằng ông đưa ra tiêu chí kiểm duyệt nội dung theo ý thích cá nhân, với việc chỉ một số tài khoản nhất định được khôi phục lại chứ không phải tài khoản khác.

Tin thế giới 25-11: Phụ nữ Nga đòi chính quyền giữ lời hứa với lính bị động viên - Ảnh 4.

Đàn bò tránh nóng dưới gốc cây táo bón trong đợt nắng tấn công châu Âu hồi tháng 8-2022 - Ảnh: REUTERS

* Đợt nắng nóng ở châu Âu ước tính gây ra thêm hơn 20.000 cái chết. Các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biét các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.

Nhiệt độ đã lên tới gần 40 độ C hoặc cao hơn từ Paris đến London vào năm 2022. Các nhà khoa học nhận thấy rằng nhiệt độ cao như vậy sẽ "hầu như không thể xảy ra" nếu không có biến đổi khí hậu.

* Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel chuẩn bị gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo thông tin bước đầu tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 1-12, cả hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt thách thức toàn cầu bao gồm chiến tranh ở Ukraine, căng thẳng về Đài Loan và những lo ngại của EU về các mối quan hệ kinh tế mất cân bằng.

Trong chuyến thăm một ngày này, ông Michel cũng sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc và Chủ tịch Ủy ban thường vụ của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc nước này.

Tin thế giới 25-11: Phụ nữ Nga đòi chính quyền giữ lời hứa với lính bị động viên - Ảnh 6.

Một nhóm vẫy tay chào tạm biệt người bạn chuẩn bị bay đến Anh tại Sân bay Quốc tế Hong Kong ở Hong Kong - Ảnh: REUTERS

* Số lượng người di cư tới Anh cao kỷ lục. Ngày 24-11, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho thấy số người di cư đến Anh trong năm (tính đến tháng 6-2022) đã tăng đến con số kỷ lục 504.000 người.

Theo ONS, gần 1,1 triệu người đã nhập cảnh dài hạn vào Anh, trong đó 704.000 người đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), tăng thêm 379.000 người so với một năm trước. Cũng trong khoảng thời gian này có 560.000 người, trong đó hơn 50% là công dân EU, xuất cảnh dài hạn khỏi Anh.

Số người di cư ròng đến Anh như vậy đạt mức 504.000 người, tăng mạnh so với mức 88.000 người cùng kỳ năm 2020, và 173.000 người cùng kỳ năm 2021.

* Các nước Trung Âu nêu quan điểm chung về kiểm soát biên giới. Ngày 24-11, các quốc gia Trung Âu gồm CH Czech, Slovakia, Áo và Hungary đã tiến hành hội nghị Bộ trưởng Nội vụ tại Praha. Cuộc họp nhằm tìm kiếm giải pháp cũng như quan điểm chung về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Đại diện các nước nhất trí việc kiểm soát biên giới trong nội bộ các nước thuộc khu vực Schengen chỉ mang tính tạm thời và ngoại lệ, đồng thời đề xuất cần giải quyết vấn đề ở cấp độ toàn châu Âu và có liên quan tới tất cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Czech Vit Rakusan cho biết ông cùng những người đồng cấp Slovakia, Áo và Hungary nhất trí quan điểm cần tìm kiếm giải pháp ngay từ đường biên giới bên ngoài khu vực Schengen thay vì kiểm soát biên giới trong khối.

Sau khi tuyết rơi

Goc anh ngay 24

Bức ảnh chụp từ trên cao một tiểu đảo ở công viên Beiling, công viên lớn nhất tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) sau đợt tuyết rơi ngày 13-11 vừa qua - Ảnh: AFP


************

Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Malaysia


Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã tuyên thệ nhậm chức vào lúc 17h chiều 24/11 (giờ Kuala Lumpur).

Theo AP, lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Ibrahim đã diễn ra tại Cung điện Quốc gia Malaysia và được truyền hình trực tiếp cho người dân nước này theo dõi. Vua Malaysia Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah trong buổi lễ nói rằng, ông rất hài lòng khi tân Thủ tướng Anwar là ứng cử viên nhận được sự ủng hộ từ đa số người dân.

malay-0-1617
Ông Anwar Ibrahim vẫy chào người ủng hộ bên ngoài Cung điện Quốc gia Malaysia. Ảnh: AP

“Tôi sẽ đảm nhận nhiệm vụ được giao phó này với sự khiêm tốn và đầy trách nhiệm. Tôi sẽ đảm nhận nhiệm vụ nặng nề này dựa trên ý chí và lương tâm của người dân”, ông Ibrahim viết trên mạng xã hội Twitter.

Với cương vị người đứng đầu Chính phủ Malaysia, ông Anwar hiện sẽ phải giải quyết vấn đề lạm phát tăng cao và tình trạng giảm tốc tăng trưởng, đồng thời phải xoa dịu các căng thẳng sắc tộc trong nước. Vấn đề cấp bách nhất trước mắt sẽ là ngân sách dành cho chính quyền nước này trong năm sau, với dự thảo đã được đưa ra trước cuộc tổng tuyển cử nhưng chưa được thông qua.

malay-1-1616
Ông Anwar Ibrahim phát biểu trong lễ nhậm chức. Ảnh: Twitter/ Anwar Ibrahim
malay-2-1619
Ảnh: Twitter/ Anwar Ibrahim
malay-3-1620
Ảnh: AP

************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn