G20: Chủ tịch Trung Quốc phê phán công khai Thủ tướng Canada

Hôm 16/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phê phán công khai Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Bali với cáo buộc phía Canada đã rò rỉ thông tin với báo chí về cuộc họp kín của đôi bên tại Thượng đỉnh G20.

Ông Tập, thông qua người phiên dịch nói ông Trudeau thiếu "sự chân thành", có thể ám chỉ tới thông tin Trung Quốc đã cài gián điệp và can thiệp vào cuộc bầu cử ở Canada.

"Mọi chuyện chúng ta nói với nhau bị rò rỉ đến báo chí là điều không phù hợp", ông Tập nói với ông Trudeau bằng tiếng Trung.

Sau khi cười và gật đầu, Thủ tướng Canada khẳng định "ở Canada chúng tôi tin vào cuộc đối thoại tự do, cởi mở và chân thành và đây là điều chúng tôi sẽ tiếp tục có."

Cuộc họp kín giữa ông Tập và ông Justin Trudeau bên lề G20 là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong hàng năm qua.

Đây được xem là một khoảnh khắc hiếm có công khai thể hiện sự không hài lòng của ông Tập đối với một nguyên thủ quốc gia khác ngay trước truyền thông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một cuộc trao đổi bình thường, và không nên diễn dịch là chỉ trích hoặc lên án bất kỳ ai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh nói thêm là Bắc Kinh ủng hộ những trao đổi chân thành miễn là được thực thi dựa trên nền tảng bình đẳng.

Một cuộc trao đổi ngắn nhưng đã cho thấy căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada, vốn dâng cao vào thời điểm Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada vào năm 2018, và Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp. Tất cả ba người này đều sau đó đã được trả tự do.

Thế nhưng các căng thẳng gần đây lại dâng cao trở lại theo sau vụ Canada bắt giữ Vương Dược Sinh, nhân viên ở công ty Hydro-Québec với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Ông Vương "đã thu thập những bí mật thương mại nhằm phục vụ cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa, gây tổn hại đến các lợi ích kinh tế của Canada," cảnh sát Canada nêu trong một tuyên bố.