Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 03 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Năm, 03 Tháng Mười Một 20224:56 CH(Xem: 954)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 03 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )PhucLaiwar

**************
voatiengviet.com

Đối thủ thừa nhận thất bại, ông Netanyahu trở lại ghế Thủ tướng Israel

AP

Văn phòng Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết ông đã thừa nhận bị đánh bại trước cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử tuần này.

Một tuyên bố cho biết ông Lapid đã chúc mừng ông Netanyahu và đã chỉ thị văn phòng của ông chuẩn bị một quá trình chuyển giao quyền lực có tổ chức.

Ông Lapid, người đã giữ chức thủ tướng lâm thời trong bốn tháng qua, đưa ra thông báo sau khi kết quả kiểm phiếu gần chung cuộc cho thấy ông Netanyahu đảm bảo đa số trong quốc hội.

Cựu thủ tướng dự kiến sẽ đứng đầu chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử đất nước khi ông nắm quyền, có thể trong những tuần tới.

Israel đã tổ chức cuộc bầu cử lần thứ năm trong bốn năm hôm 1/11, một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài chứng kiến các cử tri chia rẽ về sự thích hợp phục vụ của ông Netanyahu trong khi ông bị xét xử về tội tham nhũng.

Ông Netanyahu, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của Israel, bị lật đổ vào năm 2021 sau 12 năm liên tiếp nắm quyền bởi một liên minh đa dạng về tư tưởng mà trong đó lần đầu tiên trong lịch sử Israel có một đảng Ả Rập nhỏ. Liên minh đó sụp đổ vào mùa xuân do đấu đá nội bộ.

Ông Netanyahu bị buộc tội gian lận, mất uy tín và nhận hối lộ trong một loạt các vụ bê bối liên quan đến các cộng sự giàu có và các ông trùm truyền thông. Ông phủ nhận hành vi sai trái, coi phiên tòa như một cuộc truy bức chính trị được dàn dựng bởi truyền thông thù địch và một hệ thống tư pháp thiên vị.

Trong ngày 3/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã chúc mừng ông Benjamin Netanyahu chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel và cho biết ông kỳ vọng sẽ “mở ra một trang mới trong sự hợp tác” với tân chính phủ Israel.

“Ukraine và Israel chia sẻ những giá trị và thách thức chung, hiện đòi hỏi sự hợp tác hiệu quả”, ông Zelenskyy viết trên Twitter nhưng không đi sâu vào chi tiết. Ukraine đã nhiều lần yêu cầu Israel cung cấp hệ thống phòng không để chống lại cuộc xâm lược của Nga.


***********
voatiengviet.com

Nga báo hiệu cuộc rút quân lớn mới ở miền nam Ukraine, Kyiv thận trọng

VOA Tiếng Việt

Các lực lượng Nga có khả năng từ bỏ cứ địa của họ ở bờ tây sông Dnipro của Ukraine, một quan chức do Nga bổ nhiệm cho biết hôm thứ Năm (3/11), báo hiệu một cuộc rút lui lớn của Nga, nếu được xác nhận, sẽ là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến.

Các quan chức Ukraine vẫn thận trọng trước những dấu hiệu cho thấy Nga đang từ bỏ khu vực này và các cấp cao hơn ở Moscow đã im lặng trước thông báo về những gì sẽ dẫn đến một trong những cuộc rút lui nhục nhã nhất của Nga kể từ khi xâm lược.

“Nhiều khả năng các đơn vị của chúng tôi, những người lính của chúng tôi, sẽ đến bờ trái (phía đông)”, Kirill Stremousov, phó quản trị viên dân sự do người Nga bổ nhiệm tại khu vực Kherson, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Solovyov Live, một kênh tin trực tuyến ủng hộ Điện Kremlin.

Khu vực này bao gồm thành phố Kherson, thủ phủ của vùng cùng tên và là thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được nguyên vẹn kể từ khi xâm lược vào tháng Hai. Nó cũng bao gồm một bên của một con đập lớn băng ngang sông Dnipro, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước để tưới cho Crimea, bán đảo mà Nga đã chiếm đóng từ năm 2014.

Trước đó, Nga đã kiên quyết phủ nhận rằng các lực lượng của họ đang có kế hoạch rút khỏi khu vực mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đã sáp nhập vào Nga vào cuối tháng 9.

Hôm thứ Năm, có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Nga có thực sự rút lui hay không, sau khi các bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy tòa nhà hành chính chính ở thành phố Kherson với lá cờ của Nga không còn tung bay trên đỉnh.

Nga đã chiến đấu trong nhiều tháng để bám lấy mảnh đất mà họ nắm giữ ở bờ Tây cửa sông chia cắt Ukraine. Moscow đã cử hàng chục nghìn binh sĩ đến tiếp viện cho khu vực này, một trong những ưu tiên chiến trường lớn nhất của nước này.

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các tuyến sông chính trong nhiều tháng, khiến Nga gặp khó khăn trong việc tiếp tế cho lực lượng khổng lồ của mình ở bờ Tây. Quân đội Ukraine đã tiến dọc theo con sông kể từ khi xông qua chiến tuyến của Nga ở đó vào đầu tháng 10, mặc dù bước tiến của họ đã chậm lại trong những ngày gần đây.

Nga đã ra lệnh cho thường dân sơ tán khỏi các khu vực bị chiếm đóng ở bờ tây, và tuần này cũng ra lệnh cho họ ra khỏi vùng đệm 15 km ở bờ đông. Kyiv nói rằng những lệnh sơ tán đó có nghĩa là buộc trục xuất, được xem là một tội ác chiến tranh.

Quản trị viên Stremousov kêu gọi những thường dân còn lại ở thành phố Kherson rời đi ngay lập tức, nói rằng họ đang đặt tính mạng của họ vào tình thế nguy hiểm.

Ukraine giữ bí mật chặt chẽ về tiến trình của quân đội tại mặt trận ở Kherson nhưng cho đến nay đã công khai tỏ ra thận trọng về bất kỳ đề xuất nào cho thấy Nga đang bỏ trống các cứ điểm ở đó. Quân đội Ukraine ở chiến tuyến tuần trước, khi Reuters đến thăm, cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc các lực lượng Nga đang rút lui và tin rằng họ đang tăng viện trên thực tế.

Natalia Humenyuk, người đứng đầu trung tâm báo chí của quân đội Ukraine, cho biết việc hạ lá cờ Nga trên đỉnh tòa nhà chính quyền ở Kherson có thể là một cái bẫy của Nga để dụ quân đội Ukraine tiến công một cách liều lĩnh.

Cuối tháng 9, Moscow tuyên bố sáp nhập các vùng Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhzia của Ukraine sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mà Kyiv và phương Tây bác bỏ và cho là nguỵ tạo và bất hợp pháp.


***********
voatiengviet.com

Nước chủ nhà G20 Indonesia chờ xem ông Putin có dự hội nghị thượng đỉnh hay không

Reuters

Nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20, Indonesia, đang chờ xem liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có tham dự hay không, ngoại trưởng Indonesia cho biết hôm thứ Năm (3/11), nói thêm rằng quan điểm khác biệt về Ukraine đã khiến cho việc chuẩn bị cho cuộc họp trở nên đặc biệt khó khăn.

Việc Indonesia làm chủ tịch G20 trong năm nay và công việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 15-16/11 trên đảo Bali đã bị lu mờ bởi cuộc chiến ở Ukraine, vốn đang dẫn đến khủng hoảng lương thực và năng lượng, với 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới bất đồng về cách ứng phó với nó.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng việc ông Putin tham dự cuộc họp có thể chỉ biết rõ vào phút cuối.

“Chúng ta hãy đợi đến ngày D-Day”, bà nói, khi được hỏi liệu sự tham dự của nhà lãnh đạo Nga đã được xác nhận hay chưa.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tham dự thượng đỉnh.

Khi Indonesia đảm nhận vai trò chủ tịch của G20 vào tháng 12, mối quan tâm lớn nhất là việc phục hồi sau đại dịch virus corona, bà nói, nhưng điều đó đã thay đổi với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24/2.

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và phi phát xít hoá nước này. Ukraine và phương Tây cho rằng cáo buộc phát xít là vô căn cứ và cuộc chiến là một hành động xâm lược vô cớ.

Với tư cách là nước chủ nhà G20, Indonesia đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách, với việc Tổng thống Joko Widodo thăm cả Kyiv và Moscow vào tháng 6 và mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Việc ông Zelenskyy có tham dự hay không vẫn chưa được xác nhận nhưng Ukraine hôm thứ Ba đã kêu gọi trục xuất Nga khỏi G20 và thu hồi lời mời ông Putin đến hội nghị thượng đỉnh Bali.

Khi được hỏi về lời kêu gọi đó, bà Retno nói rằng đó không phải là đặc quyền của chủ tịch G20.

Bà nói: “Chủ tịch không có quyền khai trừ, trừ khi đó là sự đồng thuận của các nước thành viên G20”.


***********

Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn thuận bán phi đạn cho Phần Lan

Reuters

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thương vụ có thể bán nhiều hệ thống phóng rốc-két dẫn đường và các thiết bị liên quan cho Phần Lan trong một thỏa thuận trị giá ước tính 535 triệu đô la, Ngũ Giác Đài cho biết ngày 2/11.

Nhà thầu chính sẽ là công ty Lockheed Martin.

“Phần Lan dự định sử dụng các món hàng và dịch vụ quốc phòng này để gia tăng kho dự trữ quốc gia, củng cố khả năng phòng thủ trên bộ và trên không ở sườn phía bắc của châu Âu”.

“Nguồn dự trữ quốc gia tăng là rất quan trọng đối với khả năng phòng thủ và răn đe của Phần Lan do tình hình an ninh xấu đi ở châu Âu”, tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho biết.

Cùng ngày 2/11 Ngũ Giác Đài cũng cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận cho bán máy bay C-130J-30 và các thiết bị liên quan cho Úc trong một thỏa thuận trị giá lên tới 6,35 tỷ đô.

Lockheed Martin cũng là nhà thầu chính trong thương vụ được đề xuất, giúp Không quân Hoàng gia Úc thay thế đội máy bay chở hàng già cỗi và cải thiện năng lực hoạt động tổng thể, vẫn theo Ngũ Giác Đài.


*************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Kherson, trận chiến biểu tượng sẽ khốc liệt và kéo dài

Anh Vũ

Quân đội Ukraina và Nga đang chuẩn bị một trận chiến lớn tại Kherson, thành phố chiến lược ở miền nam bị Matxcơva chiếm giữ từ 8 tháng. Hai bên đang dồn lực lượng cho một trận đánh quyết định có thể mang lại bước ngoặt trên chiến trường. Với Kiev, giành lại vùng đất miền nam này là mục tiêu ưu tiên.

Cuộc phản công giành lại Kherson đang chuẩn bị bước vào giai đoạn giao tranh khốc liệt nhất. Kiev cảnh báo quân Nga đang chuẩn bị cho « trận chiến dữ dội nhất ».

Trong đà phản công thắng lợi từ đầu tháng 9, giành lại hàng nghìn cây số lãnh thổ, giải phóng gần 1500 địa phương ở miền đông và nam đất nước, quân đội Ukraina giờ muốn tiến vào thành phố Kherson trong dịp Noel tới. Rơi vào tay quân Nga một cách dễ dàng ngay từ những ngày đầu của cuộc xâm lược, thành phố lớn ở miền nam đất nước, có khoảng 280 nghìn dân trước chiến tranh giờ, là mục tiêu quân sự hàng đầu của Kiev.

Việc giành lại được thành phố này có thể đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến tranh tại Ukraina. Tuy nhiên trận phản công trong vùng Kherson khó khăn hơn rất nhiều so với các vùng khác như Kharkiv (đông-bắc), như thừa nhận gần đây của bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Oleksii Reznikov. Đó là vì tình hình thời tiết xấu và địa hình có nhiều kênh rạch dẫn nước mà giờ đây quân đội Nga sử dụng như các giao thông hào để phòng thủ.

Mặc dù đầu tháng 10, quân đội Ukraina đã có được những đột phá, lấy lại 600 km đất trong hai tuần, theo Kiev, như cuộc phản công của Ukraina ở mặt trận Kherson dự báo sẽ còn kéo dài và khốc liệt, theo giới chuyên gia quân sự. Thibault Fouillet, chuyên gia thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp ( FRS) nhận định : «  Hai phe đều đã có thời gian cùng cố các vị trí của mình và đều chịu những tổn thất lớn. Không còn có chuyện đột phá nhanh ở Kherson để sau đó tiến về Crimée như Kiev đã từng tuyên bố ».

Để chuẩn bị cho trận chiến giành lại Kherson, quân đội Ukraina đã bao vây thành phố nằm bên bờ tây con sông Dniepr, dồn quân Nga vào bẫy. Quân Ukraina trước hết nhằm vào hệ thống hạ tầng giao thông, cầu nối thành phố với bên ngoài. Tuy nhiên quân Nga cũng đã và đang chuẩn bị và gia cố hệ thống phòng thủ dọc theo bờ sông Dniepr.

 « Phương pháp của quân Ukraina là phá hủy mạng lưới hậu cần của quân Nga trước khi mở các đợt tấn công lớn. Chiến lược này nhằm cô lập quân đối phương nhưng đồng thời để giữ nguồn lực và quân số », ông Sim Tack, chuyên gia về chiến lược quân sự thuộc Force Analysis, cơ quan tư vấn an ninh của Mỹ phân tích.  « Người ta không biết khi nào các đơn vị của Ukraina vào được thành phố Kherson. Điều chắc chắn đó là hiện nay quân Nga đang rất tích cực chuẩn bị » cho trận đánh lớn.

Di tản thường dân

Dù quân Ukraina tiến tương đối chậm, tướng Serguei Sourovikine, tổng chỉ huy quân đội Nga trên chiến trường Ukraina, đã tuyên bố quân của ông có thể sẽ phải đưa ra « những quyết định cực kỳ khó khăn » ở Kherson. Những thừa nhận như vậy rất hiếm hoi ở Matxcova.

Những ngày qua, chính quyền thân Nga đang kiểm soát thành phố này đã tiến hành di tản ồ ạt dân thường. Trong một tuần đã có hơn 70 nghìn người dân rời khỏi thành phố, theo thông báo của ông Vladimir Saldo, lãnh đạo hành chính thành phố Kherson hôm 27/10.

Ngày 01/11, chính quyền Kherson thông báo tiến hành đợt sơ tán dân mới, dự kiến sẽ đưa khoảng 100 nghìn dân ra khỏi Kherson trong những ngày tới. Phía Nga khẳng định việc làm đó là để bảo vệ « công dân » trong khi đó Kiev tố cáo Matxcơva tổ chức lưu đầy ồ ạt người dân sang Nga.   

Nhà báo Ukraina Tetyana Ogarkova thuộc Crisis Media Center tại Kiev, tố cáo : «  Quân Nga cố reo rắc hoảng loạn để quay phim như người dân thường bỏ chạy trong sợ hãi. Họ dùng những hình ảnh như vậy để đổ cho Ukraina là kẻ xâm lược ».

« Về phía Ukraina, quân đội làm tất cả có thể để buộc quân Nga phải rút lui không phải cần đến chiến đấu trong thành phố. Bởi mục đích là tránh thiệt hại tính mạng người Ukraina và thu hồi thành phố. Bằng mọi giá họ phải tránh kịch bản như đã xảy ra ở Marioupol ».

Quân Nga chuẩn bị kháng cự

Tại Kherson, Nga dường như quyết kháng cự với quân Ukraina. Đầu tuần trước, chính quyền do Nga dựng lên trong vùng thông báo thành lập lực lượng dân quân địa phương và kêu gọi tất cả đàn ông còn ở lại trong thành phố có thể gia nhập đội quân này. « Tại Kherson, tình hình đã rõ, người Nga đang tập hợp lực lượng », ông Oleksiy Arestovitch, cố vấn của tổng thống Ukraina khẳng định trong một video.

Ngoài thường dân ra, các thành viên chính quyền vùng do Nga dựng lên cũng đã bỏ chạy, phó thủ hiến Kherson Kirill Stremousov cho biết hôm 27/10, đồng thời ông này cũng khẳng định quân đội Nga sẽ không rút lui khỏi thành phố.

Thất bại không thể tránh khỏi

Nhà báo Tetyana Ogarkova cho rằng thất bại của Nga tại Kherson là điều không tránh khỏi. «  Về mặt quân sự, quân Nga không có khả năng trụ được. Trận chiến Kherson là một thách thức chính trị vô cùng lớn cho Matxcơva. Thành phố thất thủ là một đòn nặng đối với Vladimir Putin và có thể đe dọa sự ổn định của chế độ. »

Ngày 30/09 vừa qua, bằng quyết định chính thức sáp nhập vào Nga 4 vùng lãnh thổ của Ukraina là Donetsk, Louhansk, Zaporijja và Kherson, Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Nga sẽ dùng « mọi sức mạnh và phương tiện » để bảo vệ các vùng đất đó.

Gần đây nhất, chủ nhân điện Kremlin nhấn mạnh cáo buộc Ukraina đang chuẩn bị  dùng « bom bẩn », tức các loại đầu đạn quy ước nhưng chứa chất phóng xạ. Kiev cũng như các đồng minh lo ngại có thể Matxcơva lấy cớ đó để leo thang xung đột. Những cáo buộc « bom bẩn »,  di tản dân ồ ạt đến  tuyên bố của chỉ huy quân đội Nga về khả năng đưa ra những « quyết định khó khăn nhất »… Những động thái như vậy hàm chứa cả đe dọa Nga sẵn sàng dồn vào trận Kherson mọi phương tiện, hỏa lực mạnh nhất từ trước tới nay.

Putin đã khẳng định các vùng được sáp nhập giờ là lãnh thổ Nga. Điều gì sẽ diễn ra khi mà Ukraina lấy lại một trong những vùng lãnh thổ đó ?  Không ai có thể trả lời được ngay câu hỏi, có điều chắc chắn, với cả hai bên, Kherson là thành phố vừa mang tính chiến lược vừa mang tính biểu tượng.

(Tổng hợp từ France24.com và Libération)


************
rfi.fr

Bầu cử tổng thống Brazil : Jair Bolsonaro khẳng định chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa

Phan Minh

Hôm qua 01/11/2022, tổng thống mãn nhiệm của Brazil, Jair Bolsonaro, lần đầu lên tiếng kể từ khi thất cử ở vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống hôm 30/10. Ông tuyên bố sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử, Lula da Silva một cách ôn hòa. 

Từ Rio de Janeiro, thông tín viên Sarah Cozzolino cho biết thêm thông tin :   

Các nhà báo và người dân Brazil đã đợi hơn hai tiếng trước một bục phát biểu trống trong điện Alvorada để được nghe một bài phát biểu dài chưa đầy hai phút. Như thường lệ, giọng điệu của ông Bolsonaro vẫn khô khan, nói như người máy. 

Ông nói : « Các phong trào biểu tình hiện nay là kết quả của sự phẫn nộ và cảm giác bất công liên quan đến tiến trình bầu cử. » 

Người ta có thể hiểu một cách gián tiếp rằng Jair Bolsonaro một lần nữa chỉ trích tiến trình bầu cử. Ông kêu gọi những người ủng hộ mình biểu tình, nhưng không phải bằng cách làm tắc nghẽn những xa lộ giống như những ngày gần đây. 

Ông nói tiếp : « Các cuộc biểu tình ôn hòa luôn luôn được hoan nghênh. Nhưng phương pháp của chúng ta không thể giống như của cánh tả, tức là luôn gây tổn hại cho người dân như xâm nhập gia cư bất hợp pháp, phá hoại di sản hay gây khó dễ cho việc đi lại của người dân. » 

Trong bài phát biểu của mình, Jair Bolsonaro không nói một lời nào về thất bại của mìnhvề người kế nhiệm, hay quá trình chuyển giao quyền lực. 

Ông nói thêm : « Tôi luôn bị cáo buộc là phản dân chủ, nhưng trái với những gì mà những kẻ gièm pha tôi nghĩ, tôi luôn tôn trọng Hiến pháp. » 

Sau đó, tổng thống đã nhường lời cho Chánh Văn phòng của mình, Ciro Nogueira. Ông Nogueira cho biết đã được ông Jair Bolsonaro cho phép khởi động quá trình chuyển giao quyền lực với nhóm cộng sự của Lula. 


************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia bị ngắt kết nối với lưới điện

Thùy Dương

Tập đoàn điện lực Energoatom của Ukraina hôm nay 03/11/2022 thông báo trên mạng Telegram rằng Zaporijjia, nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu, hiện đang bị quân Nga chiếm đóng, đã bị ngắt kết nối với mạng lưới điện.

Các vụ oanh kích của Nga hôm 02/11 dường như đã làm hỏng hai đường điện cao thế cuối cùng của nhà máy Zaporijjia còn kết nối với lưới điện chung. Le Monde cho biết tập đoàn điện lực Energoatom một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn cấp áp dụng các biện pháp để phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân đang bị quân Nga chiếm đóng càng sớm càng tốt, buộc quân Nga rút toàn bộ quân khỏi địa điểm nhà máy và thành phố Enerhodar, cũng như khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ của Ukraina đối với Zaporijjia.

Sáng hôm nay, ông Dmytro Orlov, thị trưởng thành phố Enerhodar, đã cảnh báo rằng ít có khả năng nhà máy còn được duy trì ở « chế độ an toàn »« đồng hồ đếm ngược đã bắt đầu », ngụ ý chỉ còn rất ít thời gian nên phải khẩn trương hành động để thay đổi tình thế.

Do Nga vẫn liên tục oanh kích các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina từ hôm 31/10, nên tình trạng mất điện tại nhiều nơi trong cả nước ngày càng nghiêm trọng.

Thông tín viên RFI Stéphane Siohan từ Kiev cho biết thêm :

Hôm qua, thứ tư, 16.000 hộ gia đình ở thủ đô Kiev vẫn còn bị cúp điện. Dù chính quyền vùng đã hứa khôi phục dịch vụ, nhưng nhiều đợt cắt điện, mỗi lần vài giờ, vẫn tiếp diễn ở các khu phố tả ngạn sông Dniepr, dường như là để giảm tải lưới điện. Tối thứ Ba, toàn bộ khu vực phía đông thành phố vẫn còn chìm trong bóng tối, và tiếng máy phát điện vẫn vang lên trong đêm.

Hiện giờ, cư dân Kiev đang tích trữ các bộ sạc điện di động, để có thể nạp điện cho điện thoại và máy tính, còn lại thì họ dùng nến để thắp sáng. Ngay cả khi có điện, nhiều người vẫn tránh tiêu thụ điện vào giờ cao điểm, để mạng lưới điện không bị quá tải do đã bị suy yếu sau các vụ oanh kích.

Đường phố hầu như không còn đèn chiếu sáng công cộng, nhiều người lưu thông trên đường với đèn pin, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao bởi vì nhiều đèn tín hiệu giao thông không còn hoạt động.

Nhưng nhìn chung, tinh thần của người dân Kiev hoàn toàn không bị ảnh hưởng, họ dường như đã sẵn sàng đối mặt với thử thách này. Tuy nhiên, thị trưởng Kiev cũng đã lên kế hoạch lắp đặt hàng ngàn điểm phân phối nước và vật liệu sưởi ấm, nếu tình trạng cúp điện lan rộng.


*************

Tình hình Ukraine ngày thứ 250


Phan Châu Thành

2-11-2022

1. Theo The Moscow Times, tổng thống Nga Putin đã từ chối ký vào sắc lệnh kết thúc các đợt tổng động viên vừa qua (Lần 1, theo tuyên bố ban đầu là 300.000 người, sau tăng thêm 120.000, tổng cộng 420.000 lính ), còn các chuyên gia thông báo: “Cam kết kết thúc tổng động viên bằng miệng của Putin không có giá trị pháp lý”, do đó, việc các đợt bắt lính tiếp theo vẫn có thể sẽ tiếp tục.

Experts warn that verbal assurances of the end of Russia’s first mobilization since World War II without a presidential decree are non-binding.https://t.co/ImfPYRG0nJ

— The Moscow Times (@MoscowTimes) November 1, 2022

Thêm tin từ Nga cho rằng, đợt 1 của cuộc tổng động viên đã xong, nhưng cuộc tổng động viên vẫn chưa kết thúc:

Russian mobilization, October 30-31: mobilization "completed but not finished", mobilized soldiers crowdfund to buy coats online, chaotic stories and videos emerge from around Svatove, and the draft is used to silence opposition in a city councilhttps://t.co/WBQkEZb2O0

— CIT (en) (@CITeam_en) November 1, 2022

2. Nga vẫn tiếp tục sử dụng tên lửa và drone tự sát tấn công các thành phố của Ukraina hôm qua, 31-10-2022, các đợt tấn công chủ yếu là vào Kyiv, phá hỏng nhà máy cung cấp nước, khiến 270.000 ngôi nhà bị mất điện vào khoảng 80% dân thành phố không có nước. “Và đây chưa phải là tấn cả những gì Nga có thể làm!” – Putin tiếp tục dọa. Không chiến thắng nổi trên chiến trường, “cường quốc quân sự số 2 thế giới” lại hèn hạ chuyển qua khủng bố dân thường Ukraina, mà không hiểu rằng, càng làm như vậy thì càng gia tăng sự căm phẫn trong dân chúng, do đó càng không thể thắng nổi.

ABC News: Heavy Russian barrage on Ukraine, no water for much of Kyiv.https://t.co/X8UJnWMR5M

via @GoogleNews

— Susan E Hamlin (@SusanEHamlin4) November 1, 2022

Associated Press publishes photos of evening #Kyiv pic.twitter.com/MGSZiDxLgh

— NEXTA (@nexta_tv) November 1, 2022

Nhưng một ngày sau đó, hôm nay, 01-11-2022, điện nước phục vụ dân chúng đã bắt đầu được phục hồi. Người Ukraina cho rằng Putin đã sử dụng vũ khí trị giá 150 triệu usd chỉ để tắt điện ở Ukraina trong chưa tới 1 ngày.

Russia spent $150 million to turn off the lights in Ukraine for less than a dayhttps://t.co/WMwT5fx34b

Water and power supplies were fully restored in Kyiv on Tuesday a day after Russian missile strikes, as grain exports from Ukraine continued despite Moscow pul…

— JOE SAYRE  Justice Democrat (@realFireblazes) November 1, 2022

Kyiv đêm nay, cho thấy điện đã có trở lại trong các tòa nhà, nhưng điện công cộng vẫn đang bị ngắt.

Kyiv,  bu akşam!#StopRussia pic.twitter.com/JwtUPjJJGc

— Aртур Вознюк (@art_voz) November 1, 2022

…dù buổi chiều vẫn còn nhiều nơi chưa có:

En Kyiv, se cortó la energía con urgencia en 4 distritos a la vez debido a trabajos de reparación, según el holding energético ucraniano DTEK. pic.twitter.com/u7n7oNGDsR

— Wolf (@primeradefensa) November 1, 2022

Cũng hôm nay, người phụ trách năng lượng của EU đã tới Kyiv, bàn về kế hoạch hỗ trợ khôi phục lại những phá hủy mà quân Nga đã gây ra:

The EU's top energy official arrived in Ukraine's capital Kyiv on Tuesday to gather support for the Ukrainian energy sector, hit multiple times by Russian attacks. https://t.co/3qU97MRkdE

— ANews (@anews) November 1, 2022

Một khu vực ở thành phố Poltava cũng đang cháy:

 Еб*йшее видео сегодняшних ночных прилётов мопедов в Полтаве. Осторожно, много мата!#Полта́ва #Poltava#Kyiv #Ukraine #Kherson #Kharkiv#Bakhmut #Svatove #Kreminna #kupyansk#Moscow #Russia pic.twitter.com/y2xims7gWZ

— RakanSlmaan (@RakanSlmaan) November 1, 2022

Mykolaiv cũng bị bắn phá:

#Mykolaiv – The aftermath of Russian shelling#Ukraine #RussiaUkraineWar #Николаев pic.twitter.com/pgzsYA8qc6

— Pierre Davide Borrelli (@PierreDBorrelli) November 1, 2022

3. Tổng thống Nga Putin cho rằng: “Sẽ có thể cho phép khôi phục lại việc xuất khẩu lúa mạch của Ukraina tại biển Đen, với điều kiện phía Ukraina phải „điều tra cụ thể vụ tấn công Hạm đội biển Đen của Nga vừa qua” và qua đó, đảm bảo an toàn cho các công trình của Hạm đội Biển Đen. Điều này cho thấy, Nga dường như không thể tự bảo vệ nổi chính các quân cảng của mình.

Putin Demands 'Real Guarantees' From Kyiv Before Restoration of Grain Deal
https://t.co/fTJR3DYGJm

— Andy Cooper (@andycooper52) November 1, 2022

4. Quân Ukraina hầu như đã kiểm soát được toàn bộ con đường P-66 nối giữa Svatove và Kreminna, tiếp tục đẩy quân Nga về phía đông. Bản đồ chiến trường được lập trên các phim chứng nhận từ chiến trường gửi về:

Svatove
I extended the AFU area of operations in the north based on geolocated video. I'm also assuming combat in the area of the detected fires in the south. pic.twitter.com/jLqwdXYF2g

— Def Mon (@DefMon3) November 1, 2022

Nguồn Nga công nhận rằng: “mọi thứ ở Svatove đối với chúng ta không được tốt lắm, chúng ta đang dần dần bị đẩy lùi”:

Pro-Russians in #Svatove about the situation in and around the city:

"As it is, everything is not very good in our direction. Slowly giving up territory." pic.twitter.com/nQwAlWA6z5

— NOËL   (@NOELreports) November 1, 2022

There are reports from pro #Russian channels that #Russia is “slowly giving up territory near #Svatove. This supports images in recent days of a bridge being blown north of the city indicating a Russian retreat #Ukraine #UkraineWar #RussiaIsLosing #RussiaUkraineWar https://t.co/rWS9BssZSN pic.twitter.com/kJvB19MEzs

— Geopolitical Hub (@GeopoliticalGu1) November 1, 2022

…nhưng vẫn chưa cho là đường P-66 đã bị cắt, dù đã có phim quân Ukraina đưa lên. Điều này cho thấy chiến sự đang căng thẳng:

/ 1st Nov East: #Svatove / #Kremennaya / #Lyman MAP

– UA continued many small attacks along the frontline (yellow label). unsucsessful.

– Tried to cut Svatovo – Kremennaya road

– Tens of thousand UA troops stationed. Replenishments coming through. pic.twitter.com/OoUknue4nI

— Lera Nedoseikina  (@lnedos) November 1, 2022

Viện nghiên cứu chiến tranh công nhận một số thắng lợi nhỏ của phía Ukraina:

RT @TheStudyofWar: Eastern #Ukraine Update:#Russian sources continued to claim that Ukrainian troops conducted counter-offensive operations in northeastern #Kharkiv Oblast and along the #Svatove#Kreminna line on October 30 and 31. /1
pic.twitter.com/uLdRQAStUk

— MrGeopolitical (@Conquerors1011) November 1, 2022

Nguồn của Nga đã công nhận mất Nevske,Terny, Torske…, điều mà phía Ukraina công bố mấy ngày trước:

Situace v oblasti Svatove – Kremina, intenzivní boje po celé délce kontaktní linie.  jednotky se pokusily o průlom na Červenopopivku ale dle  zdrojů byly odraženy
 zdroje přiznávají neúspěch u Bilohorivky, není jasné ale co to znamená
Celkově ale situace neměnná pic.twitter.com/BBzCOrYCfu

— Strategické Myšlení (@StrategickeM) November 1, 2022

13 người dân còn lại ở Nevske, trong đó có 6 trẻ em, đã được di tản an toàn:

 13 residents of de-occupied village of Nevske, Svatove district, including 6 children, were evacuated by volunteers&military to a safe place.

Local residents have been living under  occupation for over 6 months, waiting for liberation.#StandWithUkraine#UkraineWillWin pic.twitter.com/0f0cG6rgsF

— Verkhovna Rada of Ukraine – Ukrainian Parliament (@ua_parliament) November 1, 2022

Theo phía Nga, quân Ukraina đang tấn công Kreminna theo 2 hướng:

Situace v oblasti Svatove – Kremina, intenzivní boje po celé délce kontaktní linie.  jednotky se pokusily o průlom na Červenopopivku ale dle  zdrojů byly odraženy
 zdroje přiznávají neúspěch u Bilohorivky, není jasné ale co to znamená
Celkově ale situace neměnná pic.twitter.com/BBzCOrYCfu

— Strategické Myšlení (@StrategickeM) November 1, 2022

…thực tế cũng cho thấy đúng như vậy:

 #Kreminna – Ukrainian attack on the city comes from the west and from the north along the road from #Svatove .
The struggle for the village of Chernovopopivka on the street continues.
The Russians counterattack west of the city. https://t.co/duz4S9qJ3B

— michael müller (@mikirede) November 1, 2022

Tình hình toàn bộ chiến trường Donbass theo nguồn Pháp:


• un encerclement par 3 côtés comme à #lyman se dessine à #Kreminna
• au nord vers #Kupyansk, #AFU tentent d'avancer vers #Pershotravneve
• à #Svatove, les russes font sauter les ponts sur la #Krasna, anticipant une avancée des #AFU vers #Starobilsk pic.twitter.com/mQhMIJbgIA

— Macette Escortert (@escortert) November 1, 2022

#GuerreEnUkraine D+251 (01/11) Front #Donbass #Luhansk #Svatove #Kreminna

• sur ce front, les possibilités de manoeuvre sont les meilleures pour les #AFU
#AFU sont à 5 km au nord-ouest de #Kreminna et à 10 km à l'est et au sud (par #Bilohorivka) pic.twitter.com/iOgdQqI0V4

— Macette Escortert (@escortert) November 1, 2022

Quân Nga tấn công liên tục vào Bilohorivka, trị trấn tiền tiêu của Ukraina ở chiến trường Lugansk:

The last 10 days have been very difficult for the National Guardsmen of Kalin. They are holding the settlement of #Bilohorivka, in the #Luhansk region, under intense, almost round-the-clock fire #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/kPXhHfZagJ

— Serhiy Hayday (@serhey_hayday) October 27, 2022

Quân Nga bị phục kích:

So called Medvedev threatening once again? 

The answer is One way 2 Hell for invader terrorist.
#ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #mykolaiv #kharkiv #mосква #pоссия #odesa #kremlin #donetsk #luhansk #belarus #kherson #bakhmut #svatove #crimea pic.twitter.com/4kxsKOj2CL

— Karma is on its way. (@LordOfParadiseU) November 1, 2022

Lính Nga bị bắt:

Captured Terrorist Invader #ukraine #russia #NATO #EU #potus #kyiv #mykolaiv #kharkiv #mосква #pоссия #odesa #kremlin #donetsk #luhansk #belarus #kherson #bakhmut #svatove #crimea pic.twitter.com/sGTpqOmoCe

— Karma is on its way. (@LordOfParadiseU) November 1, 2022

Xe tăng Ukraina cháy ở gần Kreminna, xe này được nhận ra là xe chiếm được của Nga tại tỉnh Kharkiv hồi tháng 9.

 13 residents of de-occupied village of Nevske, Svatove district, including 6 children, were evacuated by volunteers&military to a safe place.

Local residents have been living under  occupation for over 6 months, waiting for liberation.#StandWithUkraine#UkraineWillWin pic.twitter.com/0f0cG6rgsF

— Verkhovna Rada of Ukraine – Ukrainian Parliament (@ua_parliament) November 1, 2022

5. Các nhà phân tích cho rằng, việc quân Nga cố sống cố chết chiếm được Bakhmut chỉ vì binh sỹ của họ không muốn mùa đông sắp tới sẽ phải nằm ở ngoài đồng. Nếu quân Ukraina bị đánh bật ra khỏi thành phố, phía Ukraina sẽ phải xây dựng các công sự phòng thủ mới, chuyển tiếp tế từ xa đến, trong khi bây giờ, họ có nhiều lợi thế hơn. Quân Nga đang cố sức đánh chiếm thành phố từ nhiều tháng nay, nhưng không thành công.

Wonder why Bakhmut? Answer: It matters in winter to be in a city on the line as opposed to in a field freezing your arsch off. https://t.co/Ek1dMPjr2w

— Tankster (@esq_mike) November 1, 2022

Great thread! Why is the Russian army trying to take Bakhmut, Avdiivka and Vuhledar, and how will Putin's units fight in the winter? Let's take a look at what is generally happening in the war and where everything is going. Thread https://t.co/uyqt2Oq1sS

— François Labelle (@ellebal1111) November 1, 2022

Quân Nga lại sử dụng bom phốt pho ném xuống Bakhmut. Đây là vũ khí bị cấm sử dụng.

#BREAKING NOW: #Russia Drops Incendiary PHOSPHORUS Bombs In Eastern #Ukraine. Rains White Hot Chemicals On #Bakhmut. RAW VIDEO #Russian #UkraineWar #UkraineRussiaWar #Trending #BreakingNews #RussianUkraineWar #russianRetreat pic.twitter.com/0GpEI9ep2l

— BREAKING NEWS BITES (@NewsMelt) November 1, 2022

Pháo Nga bắn chặn các cuộc phản công của phía Ukraina:

Failed Ukrainian counter-attack in Bakhmut captured by Drone#Mariupol #Lisichansk #Seversk #Piski#Donbass #Donetsk #Kherson #Kharkiv#Odessa #KrasnyLiman #Bakhmut #Zaporozhye pic.twitter.com/lVnedenAJf

— Thomas Welschen (@TWelschen) November 1, 2022

DiegoEnLaLucha, [1 de nov de 2022 a las 11:26]#Rusia #Ucrania 

 Los artilleros rusos alcanzaron con éxito la concentración de militares ucranianos en la dirección de Bakhmut. La ofensiva sobre este sector del frente continúa. pic.twitter.com/8hnxGBL20g

— Yo,Loba (@YoLoba2) November 1, 2022

Bộ binh hai bên đụng độ:

It is a difficult time for the Ukronationalists in the Bakhmut direction#Mariupol #Lisichansk #Seversk #Piski#Donbass #Donetsk #Kherson #Kharkiv#Odessa #KrasnyLiman #Bakhmut #Zaporozhye pic.twitter.com/Btz5QeYbVL

— Thomas Welschen (@TWelschen) November 1, 2022

a ukrainian army unit pinned down by  fire#Mariupol #Lisichansk #Seversk #Piski#Donbass #Donetsk #Kherson #Kharkiv#Odessa #KrasnyLiman #Bakhmut #Zaporozhye pic.twitter.com/IzbFXdLMmb

— Thomas Welschen (@TWelschen) November 1, 2022

Hình ảnh một lính Nga bị thương nặng:

#Bakhmut #Donetsk #Luhansk #Zaporizhzhia #Kharkiv #Kherson #Kyiv #Ukraine  pic.twitter.com/pkhPFP7jhm

— RakanSlmaan (@RakanSlmaan) November 1, 2022

21+

Orcs get 200.

Meatgrinder, No washing machines for them..#Bakhmut#drone #artillery#SlavaUkraini #Ukraine pic.twitter.com/RbTsWCldhb

— This is the  (@SpiritOfKabanah) November 1, 2022

Xe tăng Nga bị chiếm:

#Bakhmut #Donetsk #Luhansk #Zaporizhzhia #Kharkiv #Kherson #Kyiv #Ukraine  pic.twitter.com/wlLBGTyk5y

— RakanSlmaan (@RakanSlmaan) November 1, 2022

Hệ thống phòng không 3CY Gepard của Đức đã có mặt trên chiến trường này:

ЗСУ Gepard#Bakhmut #Donetsk #Luhansk #Zaporizhzhia #Kharkiv #Kherson #Kyiv #Ukraine  pic.twitter.com/2bdPp0yS7B

— RakanSlmaan (@RakanSlmaan) November 1, 2022

Trực thăng Nga trúng tên lửa phòng không:

Берестовое, Бахмутский р-н, #54омбр #всу что-то уронила #RussianUkrainianWar pic.twitter.com/Mz6Gba3SSG

— Necro Mancer (@666_mancer) October 31, 2022

…lính Wagners ở bên trong trực thăng không ai sống sót:

A helicopter with Wagners onboard shot down by ZSU near Bakhmut, Donetsk province.
No Ruzki survived. pic.twitter.com/2MwH1p0fBo

— Mary (@mc4291204) November 1, 2022

Lính Ukraina bên trong chiến hào sau một trận đánh:

It is under such conditions that the Armed Forces of Ukraine are beating Russian terrorists in the Bakhmut direction. Mud, rain and cold are the realities of war in autumn. pic.twitter.com/LXuKjTK7lr

— War in Ukraine (@Rinegati) November 1, 2022

Viện binh của Ukraina ra chiến trường:

Ukrainian Armed Forces heading towards the front#UkraineRussianWar #UkraineWillWin pic.twitter.com/6qUZD0lbdz

— Ukrainian News24 (@UkrainianNews24) October 31, 2022

Nga lại bắn tên lửa S-300 vào thành phố:

What does the "Russian world" bring to Ukrainians – S-300 missiles into residential buildings, dormitories, universities. Pain, suffering and devastation. #StandWithUkraine #UkraineWar #Ukraine #UkraineUnderAttack #Russia #Luhansk #Kherson #Bakhmut #Donbass #Russia #Luhansk #Done pic.twitter.com/oji9VJTQBL

— Alympiya Chowdhury (@AlympiyaChowdh1) November 1, 2022

Phim từ bên trong Bakhmut:

Bakhmut pic.twitter.com/46AM0AKLyg

— stuart jones (@stewartj925) November 1, 2022

Russische Terroristen greifen weiterhin die Städte der Region Donezk an.

Eine Person starb in Richtung Horliv, zwei wurden in Bakhmut verletzt. Ein Privathaus und ein Hochhaus seien beschädigt worden, sagte Pawlo Kyrylenko, der Leiter der OVA von Donezk. pic.twitter.com/sHmWs7e5YD

— corona (@corona59644854) November 1, 2022

6. Bản đồ chiến trường Zaporizhia theo nguồn Nga:

 Zaporizhia direction
As of 13:00 Kyiv Time, November 1, 2022 pic.twitter.com/Ao4QoO7Qvx

— Rybar in English (@rybar_en) November 1, 2022

Nga pháo kích vào một làng ở tỉnh Zaporizhia:

1259/ #Zaporizhia area, no exact location.(https://t.co/7ftbZGm5s9) pic.twitter.com/A3AAAo297z

— Ghost (@Ghost132607472) November 1, 2022

Một kho đạn của Ukraina phát nổ:

Las Fuerzas Armadas de Rusia, destruyen la base nazi en dirección a Zaporozhye (Zaporiyia – Zaporizhia).

Varias docenas de unidades de equipos occidentales, dos obuses M777, una unidad de cañones autopropulsados ​​​​CAESAR fueron destruidas y hasta cien soldados de Ucrania pic.twitter.com/1yYz8Ah2U4

— diamante wero (@diamantewero) November 1, 2022

1238/ #Zaporizhia Allegedly the #AFU warehouse with western weapons destroyed. #Kherson #Donbass
(https://t.co/JuUAwy3fY4) pic.twitter.com/ldhZAsRcOZ

— Ghost (@Ghost132607472) November 1, 2022

Nguồn Nga cũng cho rằng đường dây điện 330 kV của Ukraina đã bị bắn trúng:

 One of the strikes this morning in Zaporizhia hit the Pravoberezhna 330 kV substation connected to the Dnieper hydropower plant. https://t.co/wZ6SeuSUR5 pic.twitter.com/ms8Fi0eDAf

— Rybar in English (@rybar_en) October 31, 2022

Imágenes del humo saliendo de la infraestructura eléctrica de la Zaporizhia controlada por Ucrania. pic.twitter.com/9ToWHbv9TY

— Javier Gutiérrez (@wayka01) October 31, 2022

Cầu Kerch vẫn chưa thể sửa được để cho xe tải cùng tàu hỏa chở nặng đi qua, theo thông báo chính thức từ Bộ trưởng Bộ Vận tải Nga, hiện tại, chỉ xe con được lưu thông, còn xe tải phải đi vòng. Như vậy, việc tiếp tế của Nga cho Crimea và Kherson đang có nhiều khó khăn:

Update in the #KerchBridge .
In short – Basically they cannot keep up with the supplies for Crimea and the Southern (#Kherson) Front if they cannot move heavy railcars over the Bridge. https://t.co/yhXU1HePJj

— Bofhat  (@Bofh_AT) November 1, 2022

7. Bản đồ chiến trường Kherson theo nguồn ISW:

Southern Axis Update:#Russian forces are continuing to withdraw from the west bank of the #Dnipro River even as they set conditions to fight for positions around #Kherson City. /1https://t.co/Az6SxXsDfz pic.twitter.com/3JgTV2Gqqz

— ISW (@TheStudyofWar) November 1, 2022

Chính quyền Nga ở Kherson đã ra lệnh cho dân chúng trong khu vực 15km cách bờ đông sông Dnipr cũng phải di tản toàn bộ, cho thấy quân Nga đang có một kế hoạch gì đó tại đây trong trường hợp Kherson thất thủ

For some time, residents reported that Russians are imposing an “evacuation” on the inhabitants of the left bank Dnipro. And now Ru appointed “officials”, announced intention to “evacuate” inhabitants in 15 km zone along left bank.
(roughly marked the area)#Ukraine #Kherson pic.twitter.com/GhKTI5Z1RT

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) October 31, 2022

Chủ tịch tỉnh Kherson do Nga dựng lên cho rằng: “Phải di tản dân chúng do có thông tin quân Ukraina sẽ tấn công làm nổ đập Kakhovka khiến toàn vùng sẽ bị ngập.”

 Russian-installed officials in Ukraine's southern Kherson region have extended an evacuation zone further from the Dnipro river, saying Ukraine may attack the Kakhovka dam and flood the region. pic.twitter.com/zY52K2Maag

— CGTN Europe (@CGTNEurope) November 1, 2022

Nếu đập bị vỡ thì tình trạng lụt sẽ như phim bên dưới, phía Nga có thể sẽ cố tình phá vỡ đập, nếu phải rút khỏi Kherson, khi đó, quân Ukraina sẽ không thể đuổi theo được:

Der Stellvertreter evakuiert 70.000 Menschen vom linken Ufer des Dnipro in tiefere Gebiete in Kherson & Russland

Saldos Begründung ist besorgniserregend, da er vor einer Überschwemmung des Wasserkraftwerks Kakhovskaya warnt. Das Risiko, dass  diesen Damm sprengt, ist hoch pic.twitter.com/xE3lK6dHLM

— Vatnik Hunter  (@patriot_singles) November 1, 2022

Ucrania "inflexión"?,el general Surovikin pasa a la acción. Primero bombardeo de infraestructuras logísticas y energéticas. Segundo con una fuerza en Bielorrusia que amenace el Oeste.Tercero con la ofensiva en Donestk
Kherson,45.000 ucranianos pero los rusos no se retiran pic.twitter.com/NMH8epSMfX

— domingo gil (@domingogil2) November 1, 2022

Reuters công nhận thông tin:

Kherson pic.twitter.com/F6MVp3vsmm

— John Kim (@jkstarclub) November 1, 2022

Nova Kakhovka cũng được lệnh phải bắt buộc di tản:

Occupation authorities in Kherson region declared mandatory evacuation of Kakhovka district https://t.co/qLz3H7nllw #Ukraine pic.twitter.com/Le1wuz2rkg

— Liveuamap (@Liveuamap) November 1, 2022

Russian invaders announced that they would carry out the forced deportation/“evacuation” of the residents of the Kherson region from the Kakhovskyi district.
(map of Kakhovkskyi district)
/1#Ukraine #Kherson pic.twitter.com/9tEczU5AmH

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) November 1, 2022

Lúc này, quân Nga đang bắt dân chúng ở khu phố cổ: “phải ngay lập tức rời khỏi”, không rõ vì sao và để làm gì.

Маємо інфо про примусову "евакуацію" з перший 3 вулиць від Дніпра. А це: проспект Дніпровський, вул. Історична, вул. Героїв України. Це історична частина міста, переважно 2 поверхові та приватного сектору будинки. З #НоваКаховка 4 день немає зв’язку, невідомо що відбувається. pic.twitter.com/wXrUHHqCKM

— Nova Kakhovka —  (@novakakhovka_ua) October 31, 2022

Toàn bộ chính quyền dân sự của Nga ở Kherson đã được chuyển tới Skadovsk, cách thành phố 65 km:

The Russian occupation administration of #Kherson was moved to the city of #Skadovsk which is 65km south. pic.twitter.com/sbGf6myxsG

— NOËL   (@NOELreports) November 1, 2022

The occupation regime of the Russian fascist invaders in Kherson region moved from the city of Kherson to Skadovs'k.

Skadovs'k is on the Black Sea, closer to temporarily-occupied Crimea, Ukraine.

–General Staff of the Armed Forces of Ukraine operational info, 18:00, 1 Nov 2022 pic.twitter.com/vnjcuuzI0t

— Michael MacKay (@mhmck) November 1, 2022

Tỉnh trưởng tỉnh Mykolaiv, Vitaly Kim cho rằng: “Quân Nga chỉ bắt di tản dân ở những khu vực còn đang sử dụng được với đầy đủ điện, nước, sưởi… để lấy chỗ cho lính Nga ở, chuẩn bị cho mùa đông đang tới, cho thấy quân Nga chuẩn bị một trận chiến lâu dài ở Kherson”.

To the question: Why are the Russians doing this?
I agree with the opinion of the head of the military administration of Mykolayiv region – Vitaly Kim.
/5 pic.twitter.com/oQANtvatT9

— Special Kherson Cat  (@bayraktar_1love) November 1, 2022

Nhiều hình ảnh cho thấy quân Nga đang gấp rút xây dựng công sự phòng thủ ở Kherson:

Russian occupiers strengthen their positions in Kherson Oblast, using concrete bunkershttps://t.co/39Du7XSRqG

— Ukrainska Pravda in English (@pravda_eng) November 1, 2022

У Голій Пристані орки розкалашматили все біля Набережної

Мобіки, як кроти, риють траншеї. Лівий берег теж весь перерили.

надіслати новина @hueviy_kherson_Bot
 ПІДПИСАТИСЯ pic.twitter.com/QKCAf5dSLE

— Sлavko Sлavkoviч (@Viaches50993743) November 1, 2022

Hai xe bọc thép của phía Ukraina bị phá hủy:

 Destruídos veículos blindados ucranianos na região de Kherson. Eles foram emboscados, como resultado de que ambos os veículos com toda a força de desembarque foram desnazificados. pic.twitter.com/hZZQotLijL

— comandante Georgi K. Zhukov  (@dlnxyWnJo7cYan1) November 1, 2022

Một xe bọc thép của Ukraina trúng mìn chống tăng:

#Ukraine: A Ukrainian BMP infantry fighting vehicle was destroyed after it ran over a row of Russian anti-tank mines in Orlianka, #Kharkiv Oblast. pic.twitter.com/OpogBFGIRa

—  Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) November 1, 2022

Nguồn Nga đưa phim về một đoàn xe tải bị phá hủy ở Mykolaiv:

Mykolaiv_Nikolaev.. disaster-the murder of young Ukrainian men sent to die in Kherson#Mariupol #Lisichansk #Seversk #Piski#Donbass #Donetsk #Kherson #Kharkiv#Odessa #KrasnyLiman #Bakhmut #Zaporozhye pic.twitter.com/2rX8Ucf3Wy

— Thomas Welschen (@TWelschen) November 1, 2022

Phía Nga khoe dùng vũ khí thông minh “P-305” bắn trúng một xe quân sự của Ukraina, nhưng xem kỹ thì sẽ thấy đó là một xe ben chở than/đất bị bỏ lại.

#Ucrania #Rusia 

 El "Producto 305"( misil inteligente) ruso destruye un vehículo de combate ucraniano en la región de Kherson

 Los misiles 305 "inteligentes" de alta precisión han sido lanzados para destruir instalaciones militares y objetivos de combate. pic.twitter.com/znTq3wBTLm

— hector enrique lozada (@LozadHector) November 1, 2022

Ở Kherson, lính Nga dùng cả cáng thương binh để khuân máy giặt cướp được:

They say somewhere around Kherson.
Instead of a wounded comrade, they brought a machine.
Now all the porters are in captivity, the wounded, hopefully found and is being treated.
This is Prizogin's&Putin's army. pic.twitter.com/RT5QXnVRMF

— Resid Babovic  (@ResidBabovic) November 1, 2022

Hai xe tăng T-62MV của Nga bị chiếm:

Kherson Bölgesi – Ukrayna Ordusu, Rus ordusuna ait 2 adet T-62MV tipi tank ele geçirdi.pic.twitter.com/VZMAcAgUE9

— M. Semih Acar (@msemihacar) November 1, 2022

Xe khác bị phá hủy:

Destroyed tank. Kherson region. pic.twitter.com/mfhFEmJISW

— Paul Jawin (@PaulJawin) November 1, 2022

Thời gian của HIMARS:

#German RZSO Mars #Ukraine️ #Kherson pic.twitter.com/DV0COpNB91

— Ukraine-Russia war (@UkraineRussia2) November 1, 2022

8. Hình ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả vụ đặt bom phá hoại hôm qua, 31-10, tại sân bay Pskov và 2 trực thăng Ka-52 của Nga đã bị phá hỏng:

1/11

Just our saboteur bimbal results on satellite #Ukraine #Ukrainian #UkraineKrieg #UkraineWar #UkraineRussiaWar #stopPutin #UkraineCounterOffensive #Donbass #Kherson #NATO #Europe #USA https://t.co/5Ap4BlFWmb pic.twitter.com/JHcjOwYc9h

— ddlg ✙ (@u_me_reality) November 1, 2022

9. Truyền hình Nga khuyên tỷ phú Mỹ Elon Musk nên gỡ bỏ hệ thống Starlink nếu không muốn bị Nga bắn rơi các vệ tinh, chuyển sang Nga sống sẽ được cấp tỵ nạn chính trị hay thậm chí “sẽ cưới được cô vợ đẹp”:

Putin's battalions continue inviting @elonmusk to Russia and offering him political shelter.

They offer good marriage to him.

I wonder who gives them ideas for these videos? pic.twitter.com/xvKVHc0OKn

— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) October 31, 2022

10. The Guardian có một phim phân tích vì sao chiến thuật xe tăng của Nga ở Ukraina thất bại thảm hại, cho thấy rằng lỗi chính bắt đầu từ sai lầm của chỉ huy và lối chiến thuật cổ lỗ, không hợp thời.

How Russia’s strategy in Ukraine failed, not the tank#Russia #Ukraine #UnitedStates #Kherson #UkraineWar #Kaliningradhttps://t.co/yEdnVWTTaG

— UA (@PoorTechguy) November 1, 2022

11. Theo CNN, Iran chuẩn bị gửi cho Nga đợt vũ khí mới, với khoảng 300 drone tự sát và 700 tên lửa tự hành:

"The shipment is being closely monitored because it would be the first instance of Iran sending advanced precision guided missiles to Russia,"#Russia #Iran #Ukraine #Kherson #Kyiv #NATO #EU https://t.co/eXcKlk8GRD

— patriot_X (@patriotX_6) November 1, 2022

12. Tình báo Anh cho rằng phía Nga đã chuyển sang Belarus máy bay MIG-31K, có thể mang tên lửa siêu thanh KILLJOY. Trước đây, Nga đã dùng tên lửa này bắn trúng một trung tâm thương mại ở Kyiv.

Latest Defence Intelligence update on the situation in Ukraine – 1 November 2022

Find out more about the UK government's response: https://t.co/ohQH7fYyqM

 #StandWithUkraine  pic.twitter.com/Q9WxS4UKza

— Ministry of Defence  (@DefenceHQ) November 1, 2022

Hãy cùng nhau học thuật ngữ “thua trận” từ miệng tuyên truyền Nga: ở Kyiv, đó là “rút lui chiến thuật”, với tàu Moscow đó là “biển động”, ở đảo Rắn là “cử chỉ thiện chí” còn ở Izium là “tập hợp lại quân đội” – ở thế kỷ 21 rồi, phía Nga vẫn nghĩ rằng dối trá có thể che đậy hay thay đổi được thực tế. Họ thua trận một phần bởi lối suy nghĩ đã quá cũ kỹ rồi.

Viva Ukraina.


*************

Mỹ tố cáo Triều Tiên cung cấp đạn pháo cho Nga

Reuters

Hoa Kỳ có thông tin rằng Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng “đáng kể” đạn pháo cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine, phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby loan báo ngày 2/11.

Ông Kirby nói tại một cuộc họp báo rằng Triều Tiên đang cố gắng che giấu các lô hàng bằng cách chuyển chúng qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi.

“Các tín hiệu chúng tôi nhận được cho thấy CHDCND Triều Tiên đang bí mật cung cấp và chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu các lô hàng đó có được nhận hay không”, ông Kirby nói và cho biết thêm rằng Washington sẽ tham vấn với Liên hiệp quốc về vấn đề trách nhiệm đối với các lô hàng vừa kể.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi biết họ sẽ chuyển những quả đạn này đi đâu,” nhưng từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào vì Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn khả thi.

Ông Kirby cho biết số lượng đạn pháo không phải không đáng kể, nhưng không có khả năng thay đổi động lực hoặc kết quả của cuộc chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây chết chóc cho người dân Ukraine, ông nói.

“Và chắc chắn nó sẽ không thay đổi sự tính toán của chúng tôi ... hoặc với rất nhiều đồng minh và đối tác của chúng tôi về các loại khả năng mà chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho người Ukraine”, ông nói.

Ông Kirby cho biết các chuyến hàng của Triều Tiên không chỉ là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng hỗ trợ Nga mà còn cho thấy tình trạng thiếu vũ khí của Moscow do các chế tài và kiểm soát xuất khẩu do Mỹ dẫn đầu.

Hồi tháng 9, Triều Tiên nói chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy, đồng thời yêu cầu Mỹ “ngậm miệng lại” và ngừng tung tin đồn nhằm “làm hoen ố” hình ảnh Triều Tiên.

Đề cập đến các vụ phóng phi đạn của Triều Tiên ngày 2/11, ông Kirby nói rằng các phi đạn này không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho nhân sự Mỹ trong khu vực và nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng họ có khả năng ở đó để bảo vệ các đồng minh của mình.

Triều Tiên đã bắn ít nhất 23 phi đạn ra biển hôm 2/11, trong đó có một phi đạn rơi cách bờ biển Hàn Quốc chưa đầy 60 km, mà Tổng thống Yoon Suk-yeol của Hàn Quốc mô tả là “xâm phạm lãnh thổ”.

Đây là lần đầu tiên một phi đạn đạn đạo rơi gần vùng biển của Hàn Quốc kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt vào năm 1945, và là lần đầu tiên miền Bắc bắn nhiều phi đạn nhất trong một ngày. Hàn Quốc đã ban hành báo động không kích và phóng phi đạn đáp trả.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ngày 2/11 là Hoa Kỳ sẽ xem xét các công cụ và thẩm quyền bổ sung có thể dùng để chống lại viện trợ quân sự của Triều Tiên cho Nga.


*************

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan bàn về an ninh mạng, viễn thông

Reuters

Ủy viên Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ FCC Brendan Carr tuần này đang có mặt tại Đài Bắc để họp về 5G, an ninh mạng và viễn thông, nhằm chứng tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Ông Carr là quan chức cấp cao gần đây nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo và là ủy viên FCC đầu tiên đến đây.

Ông Carr cho biết: “Mọi thứ mà chúng ta có thể làm với tư cách là người Mỹ để thể hiện sự ủng hộ và rằng chúng ta là đồng minh với Đài Loan - cho dù đó là những việc lớn hay trong trường hợp của tôi là những việc rất nhỏ - mọi thứ đều quan trọng đối với tính toán của Trung Quốc”.

Ông Carr đang tổ chức các cuộc thảo luận song phương theo lời mời của Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan cho một loạt cuộc họp với các cơ quan chính phủ.

Ông cũng đang họp với các lĩnh vực công nghệ và viễn thông và tổ chức các cuộc họp tại Tân Trúc - quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan mà theo ông là “một phần không thể thiếu” trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan từ chối bình luận.

Ông Carr là người chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc và là một trong hai thành viên Đảng Cộng hòa trong FCC, tổ chức hiện có bốn ủy viên và được chủ trì bởi một ủy viên Dân chủ do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm.

Ông Carr xác nhận với Reuters những phát biểu ông từng đưa ra với Axios rằng ông nghĩ chính phủ Hoa Kỳ nên cấm ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc vì lo ngại về an ninh quốc gia và rằng ông cảm thấy chính phủ sẽ không thể đảm bảo an ninh dữ liệu của người dùng TikTok ở Hoa Kỳ.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan thuộc Trung Quốc bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Đài Loan, trước đây từng phản ứng giận dữ trước những trao đổi chính thức như vậy giữa Đài Bắc và Washington.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan dân chủ kể từ tháng 8, tiến hành các cuộc tập trận phong tỏa xung quanh hòn đảo sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Chính quyền Biden đã tìm cách giữ cho căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, vốn bùng phát từ các chuyến thăm, không nổ thành xung đột, nhắc lại rằng những chuyến đi như vậy là thường lệ.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình. Chính phủ Đài Loan nói rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo này và vì vậy các tuyên bố chủ quyền của họ là vô hiệu.


*******

Tin thế giới 3-11: Mỹ tiếp tục tăng lãi suất; Triều Tiên bị cáo buộc cấp đạn pháo cho Nga


Tin thế giới 3-11: Mỹ tiếp tục tăng lãi suất; Triều Tiên bị cáo buộc cấp đạn pháo cho Nga - Ảnh 1.

Sở Giao dịch chứng khoán New York ở thời điểm FED công bố nâng lãi suất ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

* FED nâng lãi suất 0,75% lần thứ 4 trong năm 2022. Theo Hãng tin Reuters, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất mạnh lần thứ 4 liên tiếp, thậm chí cho rằng vẫn sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, nhưng đồng thời cũng để ngỏ khả năng giảm mức tăng lãi suất trong những lần tới.

Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ của FED, quyết định nâng biên độ lãi suất cho vay cơ bản của FED lên khoảng 3,75 - 4%. Đây là lần tăng 0,75% thứ tư liên tiếp do FED đưa ra và là lần tăng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 3-2022.

* Canada yêu cầu 3 công ty Trung Quốc ra khỏi các hợp đồng khoáng sản quan trọng. Theo Reuters, ngày 2-11, Chính phủ Canada đã ra lệnh cho ba công ty Trung Quốc phải thoái vốn đầu tư vào các công ty khoáng sản quan trọng của Canada vì lý do an ninh quốc gia.

Ba công ty được lệnh thoái vốn đầu tư là Sinomine Rare Metals Resources, Chengze Lithium International và Zangge Mining Investment.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne cho biết chính phủ đã ra lệnh thoái vốn, sau khi cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia của Canada "giám sát chặt chẽ" các công ty nước ngoài.

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong ngày 2-11, kết thúc một phiên giao dịch đầy biến động sau khi FED nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 4 trong năm 2022.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 505,44 điểm, tương đương 1,55%, xuống còn 32.147,76. S&P 500 mất 96,41 điểm, tương đương 2,50%, xuống còn 3.759,69. Nasdaq Composite giảm 366,05 điểm, tương đương 3,36%, xuống còn 10.524,80.

Thước đo cổ phiếu trên toàn cầu của MSCI giảm 1,72%.

Giá dầu chốt phiên ở mức cao hơn, tiếp tục tăng lên sau tin tức về lãi suất của FED.

Dầu thô Brent tăng 1,51 USD, tương đương 1,6% lên 96,16 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,63 USD, tương đương 1,8% lên 90 USD/thùng.

* Nhà Trắng cáo buộc Triều Tiên cung cấp đạn pháo cho Nga. Theo Reuters, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ có thông tin cho thấy Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng "đáng kể" đạn pháo cho cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Kirby nói rằng Triều Tiên đang cố gắng che giấu các lô hàng bằng cách chuyển chúng qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời cho biết Washington sẽ tham vấn với Liên Hiệp Quốc về trách nhiệm giải trình đối với các chuyến hàng.

* Nền kinh tế Nga suy thoái 5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9. Ngày 3-11, Bộ Kinh tế Nga thông báo nền kinh tế nước này trong tháng 9 suy giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh hơn mức 4% được ghi nhận một tháng trước đó.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy nước này vào suy thoái, nhưng Matxcơva cho rằng phương Tây đã thất bại trong việc phá hủy nền kinh tế Nga.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương Nga cho biết việc Matxcơva kêu gọi 300.000 người dự bị để tham chiến ở Ukraine cũng có thể sẽ tác động mạnh hơn nữa đến nền kinh tế Nga do nhu cầu tiêu dùng giảm xuống, kéo người lao động ra khỏi doanh nghiệp và khiến người tiêu dùng bất an.

Tin thế giới 3-11: Mỹ tiếp tục tăng lãi suất; Triều Tiên bị cáo buộc cấp đạn pháo cho Nga - Ảnh 5.

Nikolas Cruz, thủ phạm trong vụ xả súng tại tiểu bang Florida, tại phiên tòa phán quyết ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

* Mỹ tuyên tù chung thân kẻ xả súng tại trường trung học ở Florida. Nikolas Cruz, kẻ đã sát hại 17 học sinh và nhân viên bằng một khẩu súng trường bán tự động tại một trường trung học ở tiểu bang Florida, đã chính thức bị kết án tù chung thân trong ngày 2-11.

Hồi tháng 10-2022, một bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu để bỏ mức án tử hình với Cruz, 24 tuổi. Thay vào đó, bồi thẩm đoàn chọn phương án tù chung thân không có khả năng ân xá cho đối tượng này. Vụ xả súng ở Florida là một trong những vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhất trong lịch sử Mỹ.

* Mỹ muốn đẩy Iran ra khỏi cơ quan nữ quyền của Liên Hiệp Quốc. Ngày 2-11, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết Mỹ sẽ cố gắng loại Iran khỏi Ủy ban Địa vị phụ nữ (CSW) gồm 45 thành viên của Liên Hiệp Quốc, với cáo buộc Tehran phủ nhận quyền phụ nữ và đàn áp mạnh tay các cuộc biểu tình.

Iran vừa bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của ủy ban này. CSW họp thường vào tháng 3 hằng năm và phục vụ mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Tin thế giới 3-11: Mỹ tiếp tục tăng lãi suất; Triều Tiên bị cáo buộc cấp đạn pháo cho Nga - Ảnh 6.

Cư dân địa phương làm nến ủng hộ quân đội Ukraine trong chiến dịch giúp đỡ quân đội ở thủ đô Kiev - Ảnh: REUTERS

* Khu vực Kiev bắt đầu ngừng cung cấp năng lượng sau khi mức tiêu thụ tăng đột biến. Chính quyền khu vực Kiev, Ukraine, đã bắt đầu đóng cửa khẩn cấp hệ thống phát điện sau khi mức tiêu thụ tăng đột biến trong ngày 2-11.

Chính quyền địa phương thông báo động thái này là cần thiết để "tránh thiết bị điện gặp phải những tai nạn lớn". Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đã làm hư hỏng nặng hệ thống điện lưới trong và xung quanh thủ đô Ukraine.

* Ấn Độ thành công phóng thử tên lửa đánh chặn tầm thấp. Ngày 2-11, Ấn Độ thử nghiệm một tên lửa đánh chặn tầm thấp và tiêu diệt thành công một tên lửa đạn đạo đang bay tới trên vịnh Bengal.

Vụ phóng thử ngày 2-11 nhằm vào một tên lửa đang lao tới ở độ cao 15km.

Các quan chức quốc phòng Ấn Độ xác nhận tên lửa đánh chặn được bắn từ đảo Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển Odisha đã "tiêu diệt thành công" tên lửa Prithvi của "đối phương" đang bay tới, được phóng từ bãi thử tích hợp tại Chandipur, lúc 10h15 ngày 2-11 theo giờ địa phương. Đây là một động thái mới hướng tới mục tiêu phát triển Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) hai tầng của Ấn Độ.

Những đôi giày ám ảnh

Goc anh ngay 2

Đây là những đôi giày đã bị bỏ lại tại hiện trường vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra đêm 29-10 tại Seoul, Hàn Quốc. Cùng với các vật dụng khác bị bỏ lại sau thảm kịch làm hơn 150 người chết, những đôi giày này được bày tại một nhà thi đấu thể thao ở Seoul hôm 1-11 - Ảnh: REUTERS


********

Cuộc chạy đua giữ ấm cho Ukraine qua mùa đông


Trên khắp Ukraine, các kỹ sư và người dân đang chạy đua với thời gian, thời tiết để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị chiến sự tàn phá trước khi mùa đông đến.

Makariv, một thị trấn nhỏ ở phía tây Kiev, vẫn còn mang các vết sẹo từ những ngày đầu của cuộc xung đột. Trong một trung tâm cộng đồng bị trúng bom ở giữa thị trấn với phần mặt tiền đã bị thổi bay trong một vụ pháo kích, dàn hợp xướng địa phương đang hát một bài thánh ca Chính thống giáo.

Misha, một cậu bé 6 tuổi, đi một vòng ngắm nhìn đống đổ nát của ngôi trường mẫu giáo cũ của mình, nơi vẫn còn vương vãi đồ chơi lẫn trong các mảnh vỡ. Phía bên kia trường là những tòa nhà chung cư bị cháy đen.

Tại văn phòng thị trưởng, các nhà tâm lý học đang đưa ra lời khuyên cho người dân địa phương, bao gồm cả thân nhân của 132 trường hợp mà thị trưởng nói đã bị bắn chết khi chiến sự mới bùng phát.

dan-ukraine-lo-suoi-am-1-1083
Gia đình một người dân ỏ Chernihiv, Ukraine tích trữ các thanh gỗ dùng để đốt lò sưởi. Ảnh: NYT

Tình cảnh khắc nghiệt

Các vấn đề mới chồng chất lên những vấn đề cũ. Kể từ đầu tháng 10, vô số tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công tự sát đã nhắm vào các mục tiêu gần Makariv, bao gồm cả một trạm biến áp, gây mất điện. Nhà chức trách Ukraine thống kê, các lực lượng Moscow nối lại tập kích vào ngày 31/10, bắn hơn 50 tên lửa hành trình vào các mục tiêu trên khắp đất nước.

Theo tạp chí The Economist, giống như phần còn lại của đất nước, Makariv đang chuẩn bị cho sự khởi đầu của mùa đông. Quân đội Ukraine, dường như đã nhận được thiết bị phòng không mới từ nhiều nước thành viên thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuyên bố họ có thể bắn hạ tất cả trừ một số tên lửa và UAV Shahed-136 phía Nga sử dụng trong những ngày gần đây. Song, thiệt hại vẫn rất đáng kể.

Khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hại. Ukrenergo, nhà điều hành lưới điện quốc gia đã phải áp dụng hình thức cắt điện luân phiên trên khắp cả nước. Người Ukraine được yêu cầu giảm quy mô tiêu thụ điện năng, cả trong các hộ gia đình và cho các hoạt động thương mại.

Vào ngày 31/10, sau đợt tấn công mới nhất của Nga, ước tính tới 350.000 ngôi nhà ở Kiev không có điện và 80% không có nước, mặc dù nhà chức trách đã khôi phục dần quyền tiếp cận cả hai nguồn cung thiết yếu này kể từ đó.

Khi màn đêm buông xuống, phần lớn thủ đô Ukraine tối đen như mực. Quy mô của vấn đề cũng như nguy cơ xảy ra các vụ tập kích mới khiến các quan chức yêu cầu những công dân đã trốn chạy xung đột sang các nước châu Âu khác, hãy lưu lại đó. Trong vài tháng qua, vài triệu người Ukraine đã hồi hương.

Lãnh đạo công ty năng lượng quốc doanh Naftogaz nói với người dân Ukraine rằng, hãy chuẩn bị cho "mùa đông tồi tệ nhất" trong lịch sử đất nước.

Nỗi lo về cơ sở hạ tầng năng lượng

Khi thời tiết lạnh giá bắt đầu bao phủ các vùng của đất nước, khả năng tiếp cận nhiệt sẽ trở thành mối quan ngại lớn. Hơn 5 triệu hộ gia đình, chiếm 1/3 tổng số ở đất nước Đông Âu này, đặc biệt là những hộ gia đình ở các thành phố lớn, hiện phụ thuộc vào các hệ thống sưởi ấm được lắp đặt từ nhiều thập kỷ trước.

Các nhà máy, thường vận hành bằng khí đốt tự nhiên hoặc than hay gỗ, giúp làm nóng nước trước khi chúng được bơm vào các ngôi nhà thông qua hàng nghìn kilômét đường ống. Hiện tại, các hệ thống dường như đang hoạt động tốt. Bộ trưởng phát triển Oleksiy Chernyshov khẳng định, trong số 22 tỉnh đang nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, 18 tỉnh đã được chuẩn bị đầy đủ cho mùa cần sưởi ấm. Tình hình tồi tệ nhất ở các khu vực gần chiến tuyến và ở các khu vực Kiev tái giành kiểm soát ở Donetsk, phía đông Ukraine.

Nhiệt độ ban đêm ở Kiev đang dao động quanh mức đóng băng. Hệ thống sưởi ở đây bắt đầu khởi động vào ngày 7/10, với các trường học, nhà trẻ và bệnh viện là những nơi đầu tiên được hưởng lợi ích.

Tuy nhiên, hệ thống này vẫn dễ bị tổn thương trước các cuộc oanh tạc. Các thành phố, vốn thường phụ thuộc vào số ít nhà máy điện kết hợp tạo nhiệt lớn, đối mặt nguy cơ cao hơn các thị trấn, nơi có xu hướng dựa vào các lò đốt hơi nhỏ hơn nhưng nhiều hơn về số lượng.

Phó chánh Văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cáo buộc phía Nga đã cố gắng phá hủy mọi nhà máy chính của Kiev. Nếu họ thành công, hầu hết trong số 2 triệu cư dân của thủ đô Ukraine sẽ có nguy cơ bị lạnh.

Chuyên gia Diana Korsakaite thuộc Dự án An ninh năng lượng của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết, các vụ tấn công vào hệ thống đường ống cũng sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng, đặc biệt đối với các mạng tích hợp như của Kiev. Hư hỏng một đường ống chính có thể dễ dàng cắt nguồn cung nhiệt cho hàng chục nghìn người. Nhiệt lạnh có thể làm cho các đường ống tiếp xúc với chất nổ dễ bị nứt vỡ.

Gần như tất cả các nhà máy sưởi ấm ở Ukraine đều chạy bằng khí đốt tự nhiên, trong khi 8 triệu hộ gia đình không kết nối với hệ thống sưởi và thay vào đó dựa vào các lò hơi. Nguồn cung khí đốt tự nhiên tạm thời không phải là vấn đề, do Ukraine có trữ lượng khí đốt vào khoảng 14,5 tỷ mét khối, đủ để vượt qua mùa đông. Song, việc cắt giảm nguồn cung cấp điện và nước có thể gây hại. Hệ thống sưởi cần điện để bơm nước và cung cấp năng lượng cho chính các nhà máy. Hầu hết các lò hơi cũng đòi hỏi nguồn cung cấp điện.

Người Ukraine, đặc biệt là những người sống ở nhà riêng, đang tích trữ củi, máy phát điện và lò sưởi điện. Các bếp sưởi kiểu cũ, có tên gọi “burzhuyka”, đã xuất hiện trở lại ở các vùng ngoại ô Kiev.

Năm ngoái, khoảng 1/10 người Ukraine sử dụng lò sưởi để sưởi ấm nhà của họ. Con số này chắc chắn sẽ tăng lên vào năm nay. Ông Chernyshov tiết lộ đã yêu cầu các nhà tài trợ phương Tây cung cấp 1.500 trạm nhiệt di động và 25.000 máy phát điện trước mùa đông, để triển khai trong trường hợp xảy ra các đợt tập kích mới của quân Nga. Nhưng những thứ này vẫn chưa được chuyển đến và có thể vẫn chưa đủ.

Trên khắp Ukraine, các kỹ sư đang chạy đua với thời gian, thời tiết và tên lửa để cố gắng khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị tàn phá. Việc sửa chữa cho khoảng 800.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy kể từ đầu xung đột cũng đang được thực hiện, nhưng không thể theo kịp sự tàn phá.

Bảy tháng sau khi binh lính Nga rút đi, nhiều ngôi nhà xung quanh Makariv vẫn không thể ở được, đặc biệt là khi mùa đông đến gần. Vadym Tokar, thị trưởng thị trấn chia sẻ: “Hàng ngày, mọi người hỏi tôi: Cửa sổ của tôi ở đâu, mái nhà của tôi ở đâu? Thị trấn không có tiền để trả cho những sửa chữa cần thiết”.

Hệ thống sưởi ở Makariv vẫn đang hoạt động. Song, điều đó không giúp ích được nhiều ở những ngôi nhà không có mái che.


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn