Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 30 -10-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Chủ Nhật, 30 Tháng Mười 20222:49 CH(Xem: 1034)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 30 -10-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

starlink_tqmusk
**************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 248


413

1. Lại một vụ nổ lớn ở quân cảng Sevastopol ở Crimea cùng 1 đám cháy lớn, được cho là bốc lên từ nơi neo đậu tàu, trong đó có soái hạm Đô đốc Marakov, tàu chỉ huy thay thế cho tàu Moscow đã bị chìm.

Đến tối, đám cháy vẫn chưa thể dập. Nguồn Nga ban đầu cho rằng đó là một cuộc tấn công bằng drone của Ukraina, đưa cả phim rằng trực thăng Nga tấn công một cái gì đó, rồi tuyên bố: "Tất cả các drone đã bị bắn hạ !”

…nhưng sau đó lại nhanh chóng thay đổi rằng đó là "phía Nga tập trận”, công nhận 1 tàu đã hỏng do sự cố:

Phía Mỹ cử US Global Hawk tới xem nhưng chưa đưa ra tuyên bố gì.

Phía Ukraina từ chối nhận trách nhiệm vụ tấn công, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Mặt trận phía Nam, bà Natalia Humeniuk, cho rằng vụ nổ có thể do phía Nga bắn tên lửa không thành công, hoặc là tên lửa hỏng, hoặc do lính mới tiến hành sai thao tác. Bà còn nói đùa rằng: "Quân Nga đang dùng tên lửa phòng không bắn những con muối chiến của Mỹ”. Bà muốn nhắc tới phát biểu của đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, ông Vassily Nebenzia, khi ông này vừa đưa ra tuyên bố cho rằng: "Mỹ đã phát minh ra drone có thể phát tán virus độc cho muỗi, rồi xua muỗi đó tấn công quân Nga”. Đây là những cáo buộc của Nga về việc Mỹ có những phòng thí nghiệm sinh học nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học ở Ukraina. Trước đó, ông Nebenzia còn tố cáo Mỹ có cả "dơi chiến đấu” rồi "bồ câu chiến đấu”.

Một phim trên mạng được tung lên, dường như là được quay từ drone:

…nhưng sau đó đã được phát hiện là quay từ một tàu không người lái:

Nhiều nguồn cho rằng tàu Đô đốc Makarov đã bị hỏng:

Tuy chỉ là "tập trận”, nhưng Tổng thống Nga Putin sau đó tuyên bố "tạm dừng thỏa thuận về việc xuất nhập khẩu lúa mạch của Ukraina bằng đường biển” đã được ký trước đó. Phía Ukraina lên tiếng phản đối, cho rằng chính phủ Nga đang mượn cớ kiếm chuyện, do Ukraina đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp việc xuất khẩu lúa mạch với Nga. Bằng cách cấm đoán này, phía Nga sẽ tăng được giá bán lên cao.

2. Nhiều nguồn tin công nhận đường P-66 nối giữa Svatove và Kreminna đã bị quân Ukraina cắt đứt:

Bộ chỉ huy Ukraina cũng đã công bố:

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW thông báo rằng quân Ukraina đang tấn công trên mặt trận này:

Làng Stemakhivka, cách Svatove 14km, vừa được giải phóng, 7 người còn sót lại cùng 2 con mèo và 1 con chó đã được mang đi di tản:

Nga lại vẫn phải tiếp tục dùng lợi thế về pháo binh để ngăn quân Ukraina tấn công. Tên lửa của Nga được thấy ở gần đường P-66

Trực thăng Ukraina phối hợp với bộ binh tấn công các vị trí của Nga:

Phim từ phía Ukraina:

3. Chiến sự tại Bakhmut hôm nay chậm lại, quân Nga chỉ pháo kích chứ không có các đợt xung kích lớn của bộ binh. Nhiều ngày qua, Nga vẫn cố gắng tấn công theo hai hướng, dù thất bại liên tiếp nhưng không hiểu sao vẫn không thay đổi chiến thuật:

Bakhmut lại tiếp tục cháy:

Bên trong thành phố:

Xe tăng Nga bị bắn hỏng:

Một lính Nga khi bị bắt định dùng lựu đạn chống trả và bị tiêu diệt:

Chỉ huy Nga bỏ chạy khỏi chiến trường, bỏ mặc đám tân binh:

Bộ binh Nga tấn công một vị trí súng máy của phía Ukraina, nhưng thất bại, để lại nhiều xác chết:

The whole field is littered with Russian corpses. Russian soldiers attacked a machine-gun crew of a 12.7 mm machine gun of the Armed Forces of Ukraine near Bakhmut in an open field - not a single one managed to run, the fastest was cut off five meters from the machine gun. pic.twitter.com/wvEtG3Rudh

— 🇺🇦War in Ukraine🇺🇦 (@Rinegati) October 29, 2022

Phía Ukraina dùng chính vũ khí chiếm được của Nga để bắn ngược trở lại quân Nga:

4. Pháo binh Ukraina trên các cánh đồng ẩm ướt ở Zaporizhia.

…trong khi Nga vẫn tiếp tục dùng drone tự sát tấn công vào các mục tiêu dân sự trong thành phố:

5. Bản đồ chiến trường Kherson hôm nay:

Theo các nguồn tin địa phương, 3 khu vực đóng quân của Nga ở bờ đông sông Dnipr, gần thành phố Kherson, đã bị HIMARS hỏi thăm:

Lại có nhiều tiếng nổ xung quanh khu vực cầu Antonovskyi:

Phía Nga đang chở rất nhiều những lô cốt bê tông tới Kherson:

…và xây dựng nhiều chiến hào xung quanh thành phố:

Bộ binh Ukraina trên chiến trường:

Pháo binh Ukraina bắn trúng pháo tự hành của Nga:

Một xe bọc thép AMN-590951 hiếm của Nga bị bỏ lại:

The Ukrainian military go to the forest not only for mushrooms 😁 There was a video of how a rare and modern Russian armored car AMN-590951 fell into their hands, which had previously flashed on one video and its capture was recorded. Kherson region. #UkraineRussiaWar #Ukraine pic.twitter.com/Tysuii7nYx

— AlexRaptor (@AlexRaptor94) October 29, 2022

6. Các cô gái Ukraina trên chiến trường: "giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh !”

Incredible Ukrainian military women. 😍Like the beauties#Kherson #Bakhmut #Sevastopol #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/4oDTm2IWpE

— Ukraine-Russia war (@UkraineRussia2) October 29, 2022

Nguyên nhân của các vụ cháy nổ tại các căn cứ quân sự của Nga, theo ngài đại sứ Nebenzia, đã được tìm ra, hy vọng phía Nga sẽ có những giải pháp thích hợp.

Why are you looking us like that! pic.twitter.com/2aOQkiToAG

— Toni Mikkola (@virtaava) October 29, 2022

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 29.10.2022


***********
voatiengviet.com

Nga nói xác định được máy bay không người lái đã tấn công hạm đội Biển Đen ở Crimea

Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật cho biết họ đã thu hồi và phân tích xác của chiếc máy bay không người lái được sử dụng để tấn công các tàu của Hạm đội Biển Đen của họ ở Crimea một ngày trước đó, phát hiện ra rằng máy bay không người lái được trang bị hệ thống định vị do Canada sản xuất.

Bộ này cho biết Ukraine đã tấn công Hạm đội Biển Đen gần Sevastopol bằng 16 máy bay không người lái vào đầu ngày thứ Bảy 29/10 và rằng các "chuyên gia" của hải quân Anh đã giúp điều phối cái mà Moscow gọi là một cuộc tấn công khủng bố, một tuyên bố mà Anh bác bỏ.

Nga cho biết họ đã đẩy lùi cuộc tấn công nhưng các tàu bị nhắm mục tiêu có liên quan đến việc đảm bảo hành lang xuất khẩu ngũ cốc ra khỏi các cảng Biển Đen của Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho rằng chính Nga có thể phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ, mà nước này lấy cớ để rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp quốc làm trung gian, một động thái làm suy yếu nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Reuters đã không thể xác minh ngay lập tức tuyên bố của bên nào.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: "Theo kết quả thu hồi thông tin từ bộ nhớ của máy thu điều hướng, việc phóng máy bay không người lái được thực hiện từ bờ biển gần thành phố Odesa".

Tuyên bố cho biết các máy bay không người lái đã di chuyển dọc theo khu vực an ninh "hành lang ngũ cốc", trước khi đổi hướng để hướng đến căn cứ hải quân của Nga ở Sevastopol, thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Bộ cho biết một trong những máy bay không người lái dường như đã xuất phát từ trong khu vực an ninh của hành lang ngũ cốc.

Bộ Quốc phòng nói: “Điều này có thể cho thấy thiết bị bay này được phóng đi từ một trong những tàu dân sự do Kiev hoặc các khách hàng phương Tây thuê để xuất khẩu nông sản từ các cảng biển của Ukraine”.

(Theo Reuters)


***********
voatiengviet.com

Tổng thư ký LHQ hoãn chuyến công du để tìm cách đưa Nga trở lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Reuters

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết ông "quan ngại sâu sắc" trước quyết định của Nga đình chỉ tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp quốc làm trung gian và trì hoãn chuyến thăm nước ngoài để tìm cách khôi phục thỏa thuận, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Moscow đã tạm dừng vai trò của mình trong thỏa thuận Biển Đen hôm thứ Bảy 29/10, ngưng vận chuyển hàng hoá từ Ukraine, một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Nga nói họ đáp trả cái mà họ gọi là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn của Ukraine trước đó trong ngày 29/10 nhằm vào hạm đội của họ gần cảng Sevastopol ở Crimea bị Nga sáp nhập.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang tham gia vào "các cuộc tiếp xúc căng thẳng nhằm mục đích đưa Nga trở lại thỏa thuận." Ông Guterres hoãn chuyến đi tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập ở Algiers một ngày để tập trung vào vấn đề này, tuyên bố của ông Dujarric cho biết thêm.

NATO cho biết xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã giúp giảm giá lương thực trên thế giới. Người phát ngôn Oana Lungescu nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga xem xét lại quyết định của mình và nhanh chóng nối lại thỏa thuận, tạo điều kiện cho lương thực đến tay những người cần nó nhất.”

Bộ cơ sở hạ tầng của Ukraine cho biết 218 tàu đã bị "phong tỏa" bởi quyết định này. Các nhà phân tích cho biết giá lúa mì trên thị trường thương phẩm quốc tế dự kiến sẽ tăng vọt vào thứ Hai.

Liên minh châu Âu cũng thúc giục Moscow đảo ngược lại quyết định.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trên Twitter: “Quyết định đình chỉ tham gia vào thỏa thuận Biển Đen của Nga dẫn đến nguy cơ cắt đứt con đường xuất khẩu chính của ngũ cốc và phân bón rất cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán thỏa thuận ngũ cốc ngày 22 tháng 7 cùng với Liên hợp quốc. Bộ Quốc phòng nước này cho biết Bộ trưởng Hulusi Akar đang đàm phán với những người đồng cấp Nga và Ukraine để nối lại thỏa thuận và yêu cầu các bên tránh mọi "hành động khiêu khích."

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi động thái của Nga là "hoàn toàn thái quá," nói rằng nó sẽ làm gia tăng nạn đói, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken cáo buộc Moscow vũ khí hóa lương thực. Hôm Chủ nhật, Đại sứ Nga tại Washington, đã phản pháo lại, nói rằng phản ứng của Hoa Kỳ là "thái quá" và đưa ra những khẳng định sai lầm về Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã tấn công Hạm đội Biển Đen gần Sevastopol bằng 16 máy bay không người lái vào đầu ngày thứ Bảy 29/10 và rằng các "chuyên gia" của hải quân Anh đã giúp điều phối cái mà nước này gọi là một cuộc tấn công khủng bố. Anh bác bỏ cáo buộc đó.

Ukraine không phủ nhận cũng như xác nhận đã thực hiện vụ tấn công trong khi quân đội Ukraine cho rằng chính người Nga có thể phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ đó.

Nga cho biết họ đã đẩy lùi cuộc tấn công nhưng các tàu bị nhắm mục tiêu có liên quan đến việc đảm bảo hành lang chuyên chở ngũ cốc ra khỏi các cảng Biển Đen của Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Moscow đã sử dụng các vụ nổ cách hành lang ngũ cốc 220 km như một "cái cớ giả" cho một động thái có ý định từ lâu.

"Nga đã quyết định tiếp tục các trò chơi gây ra đói kém từ lâu và bây giờ đang tìm cách biện minh cho điều đó," ông Kuleba nói trên Twitter mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Chánh văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Bảy đã cáo buộc Nga dàn dựng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của chính họ.

Kiev thường cáo buộc Nga sử dụng Hạm đội Biển Đen để bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu dân sự Ukraine, một cáo buộc được một số nhà phân tích quân sự ủng hộ, những người cho rằng điều đó khiến Hạm đội Biển Đen trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp.

Thỏa thuận ngũ cốc đã khởi động lại các chuyến hàng từ Ukraine, cho phép bán ra thị trường thế giới bằng với mức trước chiến tranh là 5 triệu tấn xuất khẩu từ Ukraine mỗi tháng.

Hơn 9 triệu tấn ngô, lúa mì, các sản phẩm hạt hướng dương, lúa mạch, hạt cải dầu và đậu nành đã được xuất khẩu theo thỏa thuận này.

Nhưng trước khi hết hạn vào ngày 19 tháng 11, Nga đã liên tục nói rằng có vấn đề nghiêm trọng với thỏa thuận và Ukraine phàn nàn rằng Moscow đã chặn gần 200 tàu lấy hàng ngũ cốc.

Khi thỏa thuận được ký kết, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết khoảng 47 triệu người đang phải chịu "nạn đói nghiêm trọng" do chiến tranh khiến các chuyến hàng của Ukraine bị đình trệ, gây ra tình trạng thiếu lương thực toàn cầu và khiến giá cả tăng vọt.

Thỏa thuận đảm bảo an toàn qua lại Odesa và hai cảng khác của Ukraine trong điều mà một quan chức gọi là "lệnh ngừng bắn trên thực tế" đối với các tàu và cơ sở trong thỏa thuận.

Nga nói với Tổng thư ký Guterres hôm thứ Bảy trong một lá thư mà Reuters xem được rằng họ đình chỉ thỏa thuận "vô thời hạn" vì không thể "đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự" đi lại theo thỏa thuận.

Moscow yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp vào thứ Hai để thảo luận về vụ tấn công Sevastopol, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy viết trên Twitter.

(Theo Reuters)


************
rfi.fr

Hàn Quốc : Hơn 150 người chết trong hội Halloween, tổng thống thông báo quốc tang một tuần lễ

Trần Công

Vụ việc xảy ra khi các thanh niên cố chen lấn để vào con hẻm dốc cạnh khách sạn Halminton bên phố Itaewon, Seoul để tham gia vào lễ hội hóa trang Halloween vào tối ngày 29/10/2022. Tổng thống Yoon Seok Yon đã ngay lập tức yêu cầu khẩn cấp triển khai sơ cứu và điều trị cho các nạn nhân. Ông tuyên bố quốc tang kể từ 30/10/2022 đến 5/11/2022.

Cảnh tượng hàng nghìn người đè lên nhau như bước ra từ một bộ phim kinh dị dường như được tái hiện tại đây, hàng chục người bị đè chặt dưới con dốc đến nỗi mà nhân viên cứu hộ không thể đưa được họ ra ngoài, kể cả khi họ đã bị ngừng tim và ngừng thở.

Hình ảnh, hàng chục nhân viên cứu hộ liên tục ép tim sơ cứu các nạn nhân ngay trên phố trong vô vọng, những người mình trần nằm la liệt bên đường đã được ghi lại và phát tán chóng mặt trên các mạng xã hội Hàn Quốc.

Con dốc này nối liền hai con đường đang diễn ra sự kiện hóa trang tại Itaewon, và nó nằm ngay sát cửa ra của ga Itaewon nên lưu lượng người đổ vào con dốc này rất đông và không hề có lối thoát ở giữa dốc. Khi có một người bị vấp ngã thì số người ở dưới dốc bị ùn ứ lại tuy nhiên ở phía trên dốc thì mọi người tiếp tục đổ xuống, tiếng nhạc thì ầm ĩ nên không thể kêu cứu được.

Một nhân chứng là người Việt kể lại:

“ Có một dòng người đẩy từ phía sau đẩy xuống, nhưng bên dưới thì tắc và không đi được, mình phải đứng yên một chỗ. Bên dưới bị tắc và ngày càng ép chặt hơn. Lúc đó mình tưởng mình sắp chết, phổi bị ép như kiểu bị ép dưới áp lực nước sâu ép vào, không thở được. Tôi bị ép nghiêng về phía trước, ép nghiêng phải tới 50 độ, không đứng thẳng được đâu, người mình cứ cảm giác như bị lao xuống dưới, giữ nguyên vị trí không cử động được, lúc đó chỉ biết cầu nguyện thôi, nếu bị ép thêm 20 phút nữa thì chắc mọi người chết hết luôn ấy vì không thể thở được"

Theo trang tin Yonhapnews, số người chết đã lên tới 153 người, và có 20 người là người nước ngoài trong đó có ghi nhận một trường hợp là người Việt Nam.

Thành phố Seoul đã phát lệnh cảnh báo cứu nạn khẩn cấp ở cấp độ 3. Và cảnh sát thành phố đang bắt đầu mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đây là lần đầu tiên lễ hội Halloween được tổ chức lại sau 3 năm bị cấm do COVID chính vì vậy số lượng người đến tham gia lễ hội tại Itaewon ước tính lên tới 100.000 người một ngày. 


*************
rfi.fr

Brazil : Vòng 2 bầu cử tổng thống, cử tri của Jair Bolsonaro báo trước không chấp nhận thất bại

RFI

Sau chiến dịch tranh cử kéo dài căng thẳng, hôm nay 30/10/2022, 156 triệu cử tri Brazil được kêu gọi đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống để quyết định lựa chọn tổng thống mãn nhiệm cực tả Jair Bolsonaro hay Luis Inaco Lula da Silva, ứng viên cánh tả, ai sẽ lãnh đạo đất nước trong trong 4 năm tới. Vòng bầu cử dự kiến nhiều bất trắc với kết quả phiếu bầu sát sao có thể gây tranh cãi.

Thông tín viên Sarah Cozzolino tại Rio de Janeiro ghi nhận ý kiến của những người ủng hộ ứng viên Bolsonaro :

Trong khu phố Tijuca, bà Rosenir tới dể mua một chiếc áo thun in hình tổng thống để chông bà mặc khi đi đi bỏ phiếu. Bà biết là tỷ lệ phiếu bầu sẽ rất sát sao.

Bà nói : « Tôi sẽ không nói với các vị là tôi yên tâm được bởi vì lần này cũng giống như ở vòng đầu tôi đã không yên tâm. Chúng tôi lo lắng vì chúng tôi muốn một đất nước Brazil tốt đẹp hơn. »

Ở tuổi 61, cử tri đến từ Nordesta này từng ủng hộ ông Lula, nhưng cách đây 4 năm bà đã chọn Jair Bolsonaro, vì theo bà vì ông Bolsonaro phù hợp với những tinh thần phúc âm. Trong trường hợp thất bại, bà cho biết sẽ đi biểu tình. Bà nói : « Nếu phải xuống đường, tôi sẽ đi như tôi đã từng tham gia nhiều cuộc biểu tình khác. »

Trước cửa trung tâm thương mại, Severo và Leticia vừa đi phát truyền đơn, mang theo lá cờ Brazil.

Ông Severio cho biết : « Ở tầm này của giải vô địch, ai cũng biết phải bầu cho ai. Việc chúng tôi làm chỉ đơn giản là bày tỏ khát khao được thấy Bolsonaro là nhà vô địch. »

Còn cô Leticia thì cho biết : « Những người qua đường khen chúng tôi đã can đảm khi tới đây. Thực ra chúng tôi xuất hiện trước hệ thống phạm tội hoành hành trong những kẻ bảo thủ, họ muốn chúng tôi im miệng, muốn cắt đứt với tôn giáo của chúng tôi, kiểm soát việc giáo dục của con cái chúng tôi. »

Theo hai người này, Jair Bolsonaro đã bị gây khó dễ trong quá trình bầu cử. Họ báo trước là sẽ không chấp nhận ứng viên của họ thất bại.


***************

Chiến sự Ukraine tối 30.10: Các bên kêu gọi Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc

Đông A

Nhiều bên đang kêu gọi Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine giữa các thông tin cho thấy soái hạm Nga có thể đã bị tấn công tại Sevastopol.

Chiến sự Ukraine tối 30.10: Các bên kêu gọi Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc - ảnh 1

Người hướng dẫn làm mẫu cho những người tham gia cuộc tập trận quân sự dành cho dân thường gần tỉnh Lviv ngày 29.10

reuters

Châu Âu, Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga quay lại thỏa thuận

Liên minh châu Âu ngày 30.10 đã kêu gọi Nga đảo ngược quyết định rút khỏi thỏa thuận để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen do Liên Hiệp Quốc làm trung gian trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Quyết định đình của Nga có nguy cơ làm ảnh hưởng đến con đường xuất khẩu chính của ngũ cốc và phân bón, vốn rất cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột Ukraine gây ra. EU kêu gọi Nga đảo ngược quyết định của mình", Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell viết trên Twitter.

Nga bất ngờ ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine

Theo The Guardian, các quan chức Liên Hiệp Quốc cũng đã liên lạc với các nhà chức trách Nga sau khi Moscow thông báo rút khỏi thỏa thuận.

"Điều quan trọng là tất cả các bên không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể ảnh hưởng đến sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, một nỗ lực nhân đạo quan trọng đang có tác động tích cực đến việc cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người", ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, thúc giục các bên tiếp tục thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc là "hoàn toàn tàn nhẫn". Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Moscow đang "vũ khí hóa lương thực". Ông Blinken cũng nói rằng đây là điều đáng tiếc và kêu gọi "tất cả các bên tiếp tục sáng kiến này".

Soái hạm Nga bị tấn công tại Sevastopol?

Cuộc tấn công ồ ạt nhắm vào hạm đội Biển Đen của Nga tại cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea sáng 29.10 được cho là đã làm thiệt hại tàu chiến và khiến Moscow rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Nhà chức trách do Nga bổ nhiệm tại bán đảo Crimea cho biết đây là cuộc tấn công lớn nhất nhắm vào Sevastopol từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24.2.

Theo The Drive, xuất hiện một số tin đồn cho rằng chiến hạm Admiral Makarov, thuộc lớp tàu hộ tống Admiral Grigorovich và được cho là soái hạm mới của Hạm đội biển Đen sau khi tàu Moskva bị chìm hồi tháng 4, cũng bị thiệt hại trong vụ tấn công mới nhất. Hiện chưa thể xác nhận thông tin này nhưng một đoạn video từ xuồng không người lái thực hiện cuộc tấn công cho thấy nó đã tiến rất gần đến tàu Admiral Makarov.

Ukraine khôi phục nguồn cung điện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 29.10 cho biết nguồn cung cấp điện của nước này đang được phục hồi sau các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy phát điện do Nga thực hiện. Tuy nhiên, người dân Ukraine có thể vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với việc bị cắt điện.

“Hôm nay, các biện pháp để ổn định lưới điện hay cắt điện khẩn cấp đã giảm đáng kể, nhưng các hạn chế vẫn có thể xảy ra ở một số thành phố và quận”, ông Zelensky phát biểu trong thông điệp video tối 29.10.

Tổng thống Ukraine cũng cáo buộc Nga nhắm vào các nhà máy đang được sửa chữa và cho biết một số kỹ thuật viên đã thiệt mạng.

Gián điệp Nga bị nghi xâm nhập điện thoại cựu Thủ tướng Anh Liz Truss

Tờ The Mail on Sunday ngày 29.10 dẫn các nguồn tin an ninh giấu tên cho biết điện thoại cá nhân của bà Truss từng bị xâm nhập bởi "các đặc vụ tình nghi làm việc cho Điện Kremlin". Theo đó, các đặc vụ này đã tiếp cận được "các trao đổi thuộc hàng tối mật" giữa bà Truss và ngoại trưởng nhiều nước.

Các trao đổi nói trên được cho là bao gồm trao đổi về tình hình xung đột ở Ukraine, trong đó có việc chuyển giao vũ khí, và trải dài lên đến một năm, tờ báo cho hay.

Trước các thông tin trên, phe đối lập ở Anh đã kêu gọi điều tra
*************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 247, 28-10-2022


1. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ra tuyên bố: "Tổng thống Nga Putin đã sẵn sàng để nối lại các đàm phán hòa bình với Ukraina và Mỹ”.  Đồng thời thông báo rằng: "Trung Quốc phản đối việc leo thang chiến tranh để tránh những thảm họa cho nhận loại như việc sử dụng vũ khí hạt nhân”.

❗️Putin is ready to resume negotiations with Ukraine and the United States, Chinese Foreign Ministry spokesman Wang Wenbin said. pic.twitter.com/AK4MMPi6nV

— NEXTA (@nexta_tv) October 28, 2022

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Shoigu báo cáo tới tổng thống Nga Putin về việc "hoàn thành tổng động viên đợt 1 với 300.000 lính mới, trong đó 82.000 lính đã được gửi tới chiến trường Ukraina” - gần như ngay lập tức, không được huấn luyện kỹ càng cũng như trang bị đầy đủ, 41.000 lính đang ở trên các mặt trận. 218.000 người khác đang được gửi tới các trại huấn luyện.

Shoigu and Putin met in the bunker

According to Shoigu, the set task to call for 300,000 people has been completed, and partial mobilization measures have been completed. 82 thousand mobilized were sent to the front. pic.twitter.com/ljFXldwIWt

— NEXTA (@nexta_tv) October 28, 2022

Lính Nga trong các doanh trại khiếu nại về việc thiếu thốn đủ đường:

100% Russian mobilization is not ready, they will die from cold and illness when winter arrives.#Russian #Russia #Ukraine #Ukrainian #UkraineWar #UkraineRussiaWar #RussiaIsATerroristState pic.twitter.com/SjdxlPMuMb

— Tempo Dolok (@infussambas) October 28, 2022

…như đi huấn luyện mà không được phát vũ khí:

Russian mobilized are performing a super important secret task. They maintain defense without weapons in the open area 😆 pic.twitter.com/Pr9Vedw1Tv

— Captain Black Sea (@CaptainBlackSe1) October 28, 2022

…hoặc lính xe tăng nhưng không được cấp xăng, phải tự đi mua:

Mobiks from a tank unit in Khanty-Mansi Autonomous Okrug in Siberia are forced to buy diesel for their own money to heat tents that have no chimney exits. They recorded this appeal, wondering if they should buy their own gas station, given so many of them are falling sick. pic.twitter.com/tXlaEP83or

— Dmitri (@wartranslated) October 28, 2022

Khoảng 700.000 đàn ông Nga cũng đã bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có 200.000 chạy tới Kazachstan.

3. Trong khi chờ đợi phản ứng của chính phủ Ukraina, quân Ukraina vẫn tiếp tục tấn công tại chiến trường Svatove-Kreminna. Nguồn của Nga công nhận đường P66 đã bị quân Ukraina cắt đứt:

Russian accounts are reporting that Ukrainian forces have taken control of the P66 between Svatove & Kreminna and are advancing North of Svatove. #Ukraine #russia #putin #putinswar #UkraineWar pic.twitter.com/3mdVupcQXx

— raging545 (@raging545) October 28, 2022

Nguồn Nga cho rằng làng Pischane đang bị tấn công và quân Ukraina đã chiếm các cao điểm xung quanh. Đường 66 đang bị cắt ở hai chỗ:

1/4 ⚡️Ukraińcy przecięli drogę R-66 #Kreminna-#Svatove pod Chernovopopivka.
Przełamali również rosyjską obronę na północ od Nyzhnia Duvanka i mieli dotrzeć do drogi R-66 #Svatove-#Troitske.#WojnaWUkrainie #RussianUkrainianWar pic.twitter.com/ATqURUGnQC

— Edward Weinert (@EdwardWeinert) October 28, 2022

Đường tiếp tế của Nga tới Svatove dài lên gấp 3 lần do phải đi vòng:

from ru news, this will be a big hit if true (ukr forces have cut P66 (highway) pic.twitter.com/JCQ52voUrF

— david D. (@secretsqrl123) October 28, 2022

Mục tiêu của quân Ukraina đang là Nyzhnia Duvanka:

NEW UPDATE:

▶️According to Pro-Russian claims the UAF has broken through the Northern defense line near #Svatove.
▶️They are deep into Russian-controlled territory.
▶️The first Ukrainian spearheads are near #Nyzhnia #Duvanka#UkraineRussiaWar #UkraineInvasion #Ukraine pic.twitter.com/71aRrtqE0X

— Tibolimon (@OMonteyne2) October 28, 2022

Chiến sự nổ ra ác liệt. Nguồn Nga cũng thông báo tại thị trấn Chervonopopivka ở phía bắc Kreminna đang có giao tranh. Các cuộc đụng độ hôm nay:

3. Situación general.

Las novedades en este día está en los alrededores de Kreminna y al noroeste de Svatove. Hay rumores de avances ucranianos en esos lugares pero de momento no tenemos confirmación. Sin cambios importantes en los diferentes frentes del resto del país. pic.twitter.com/tlRJXE8ZXY

— Historias de aviación 🇪🇦 (@ReinaldoDMM) October 28, 2022

Quân Nga tổ chức 2 cuộc phản công vào Andriyivka và Bilohorivka nhưng không đạt kết quả:

https://twitter.com/mhmck/status/1585852079544729603

Thêm rất nhiều lính Nga trong đợt tổng động viên bị bắt:

https://twitter.com/i/status/1586025173425467392

https://twitter.com/Killpukin/status/1586018479584727041

https://twitter.com/i/status/1585918704189063169

Tuy mưa vẫn liên tục khiến các con đường lầy lội:

https://twitter.com/i/status/1585988828091015170

…nhưng chủ tịch tỉnh Lugansk Sergey Haidai cho rằng: các con đường từ Kreminna nối thẳng với Svatove đã nằm trong sự kiểm soát của phía Ukraina:

https://twitter.com/UA_patriot.../status/1586052989474988032

4. Không có một gì mới hôm nay trên chiến trường Bakhmut, nơi quân Nga tấn công liên tục suốt 3 tháng nay:

https://twitter.com/DefMon3/status/1586048246786318340

https://twitter.com/mhmck/status/1586046009213612032

Tướng về hưu của không quân Mỹ Sean Bell cho rằng quân Nga đã có những thiệt hại nặng nề ở chiến trường này, khi Putin bằng mọi giá mong muốn có được chiến thắng:

https://twitter.com/SkyNews/status/1585989170937401344

Su-30SM của Nga bị bắn hạ:

https://twitter.com/i/status/1586053697695612929

Trực thăng Nga tấn công một chiến hào của phía Ukraina:

https://twitter.com/i/status/1586043540702134273

Nga khoe vị trí chiếm được sau đó:

https://twitter.com/i/status/1585972049801252864

Chiến sự nhìn từ phía Nga:

https://twitter.com/i/status/1586001203472711680

Bên trong thành phố và trên chiến hào, phim từ các phóng viên chiến trường:

https://twitter.com/i/status/1586042058930020352

https://twitter.com/i/status/1586033480609431552

https://twitter.com/i/status/1586033220293779457

https://twitter.com/i/status/1586032511334768641

Người dân nấu ăn bằng củi bên cạnh một ngôi nhà bị Nga ném bom đang cháy:

https://twitter.com/i/status/1586039647792091136

Tuy tuyên bố rằng đang „chiến thắng” ở Bakhmut, quân Wagner bị phát hiện đang xây các công trình phòng thủ trên mặt trận này, được cho là để không cho binh sĩ tháo chạy:

https://twitter.com/The_Old.../status/1586024460347674624

5. Bản đồ chiến trường Kherson hôm nay:

https://twitter.com/OneVenusThrow/status/1586056593162047489

Chính quyền thân Nga tại Kherson tuyên bố việc sơ tán dân chúng đã hoàn thành:

https://twitter.com/my234Radio/status/1586042381345824774

Phía Ukraina thông báo: quân Nga đã biến Kherson thành một pháo đài:

https://twitter.com/i/status/1586034198564855808

Bên trong thành phố Kherson, trụ sở cảnh sát đã bị tấn công:

https://twitter.com/i/status/1586020694290493440

3 xe tên lửa Huragan của Nga sau cuộc gặp gỡ với HIMARS:

https://twitter.com/i/status/1586058989397229570

Pháo binh Ukraina đang sử dụng đạn pháo tầm xa M982 Excalibur:

https://twitter.com/i/status/1586058032017858562

https://twitter.com/i/status/1586028731768123392

https://twitter.com/i/status/1586055194445434881

Lính Nga chết trong rừng:

https://twitter.com/i/status/1586056065334054913

Xe tăng T-64 của Nga bị chiếm:

https://twitter.com/PaulJawin/status/1586043419692249088

…với một xe khác rất cũ, không biết loại gì:

https://twitter.com/i/status/1586038108096983040

Quân Ukraina đang có rất nhiều vũ khí hạng nặng tới Kherson:

https://twitter.com/i/status/1585878656513372161

Phim cận chiến bởi xe bọc thép:

https://twitter.com/i/status/1586055246190608385

Hệ thống phòng không Iris-T mà Đức mới viện trợ bắn rơi máy bay Su-35S của Nga:

https://twitter.com/i/status/1584498142334300162

Phim từ bộ binh Nga:

https://twitter.com/i/status/1586033288996884480

Xe bọc thép của Ukraina bị bắn cháy:

https://twitter.com/i/status/1586032053912494081

6. Thua trận trên chiến trường, Nga tiếp tục "chiến thuật” khủng bố dân lành. Nguồn của Nga hả hê khi có một cuộc tấn công gần một quán cà phê của Ukraina:

https://twitter.com/i/status/1586049396059185152

Còn khoảng 1 tháng nữa là mùa đông sẽ tới, với sự yếu kém về hậu cần như hiện nay, không hiểu quân Nga sẽ định tồn tại kiểu gì. Từ trước tới nay, những người ủng hộ Nga hay "lo” cho một châu Âu "chết rét” mà không mấy ai nghĩ tới những người lính Nga đang thậm chí không có cả túi ngủ ở tại chiến trường. 

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 28.10.2022


************
voatiengviet.com

Ba Lan chọn công ty Mỹ xây nhà máy hạt nhân đầu tiên của mình

Reuters

Công ty Mỹ Westinghouse Electric sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ba Lan, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết ngày thứ Sáu, xác nhận một quyết định được chờ đợi từ lâu nhằm giảm lượng phát thải carbon của nước này và dần dần chấm dứt sử dụng than đá.

Trong bối cảnh Nga tiến hành chiến tranh ở nước láng giềng Ukraine, việc Ba Lan chọn đối tác từ Mỹ nêu bật sự chú trọng của Warsaw vào mối quan hệ của họ với Washington vào thời điểm mà an ninh của nước này đang được chú ý.

"Chúng tôi xác nhận dự án năng lượng hạt nhân của chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ an toàn, đáng tin cậy của @WECNuclear," ông Morawiecki nói trên Twitter.

"Sự hợp tác của Hoa Kỳ trong dự án này có lợi cho tất cả chúng ta: chúng ta có thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, củng cố an ninh năng lượng Châu Âu và làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược Hoa Kỳ-Ba Lan," Phó Tổng thống Kamala Harris nói trên Twitter.

Bà Harris đã nỗ lực giúp Westinghouse giành được hợp đồng cùng với Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm và đã giao tiếp với ông Morawiecki vài lần trong năm qua, một quan chức Nhà Trắng cho biết. Quan chức này cho biết thêm dự án sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho người Mỹ.

Việc lựa chọn Westinghouse và lựa chọn Mỹ gửi đi một thông điệp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin "về sức mạnh và sự gắn kết của liên minh Hoa Kỳ-Ba Lan," một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho biết.

Warsaw trước đó tìm kiếm một đối tác để xây dựng công suất hạt nhân 6-9 gigawatt (GW) và cấp tài trợ bằng vốn chủ sở hữu lên tới 49% cho dự án. Họ định chọn công nghệ này cho ba lò phản ứng đầu tiên đến trước cuối năm 2022, với lò đầu tiên bắt đầu hoạt động vào năm 2033.

"Chúng tôi hiểu rằng quyết định này là cho ba lò phản ứng đầu tiên và chúng tôi dự liệu là Ba Lan có ý định cuối cùng sẽ xây dựng sáu lò phản ứng AP1000 từ Westinghouse và sẽ đưa ra quyết định chính thức về bộ ba lò phản ứng thứ hai vào một thời điểm sau đó," quan chức Mỹ nói.

Các nguồn tin cho biết Ba Lan sẽ chọn công nghệ trước và điều này sẽ cho biết đối tác sẽ là ai, và sau đó sẽ thảo luận các chi tiết của hợp đồng sau đó.


**************

Đức thử thành công vũ khí laser tiên tiến


Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall của Đức cho biết, quân đội nước này đã thử nghiệm thành công Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (HEL) vào hai tháng trước.

Hãng tin RT dẫn thông cáo được Rheinmetall công bố hôm 28/10 viết rằng, có thể coi kết quả của cuộc thử nghiệm là “một bước tiến lớn trong việc đưa vũ khí laser đi vào hoạt động hoàn toàn”.

hel-mobile-hel-effector-container-l-2-kl-103
Hệ thống HEL. Ảnh: Rheinmetall Defence

“Tàu khu trục Sachsen của Hải quân Đức vào ngày 30/8 đã đánh chặn thành công một số máy bay không người lái (UAV) ở tầm gần và rất gần trên Biển Baltic, gần khu huấn luyện Putlos Major. Hệ thống vũ khí HEL lắp trên tàu dự kiến sẽ rất hữu dụng trong việc chống lại chiến thuật UAV bầy đàn hoặc các tàu lượn tấn công ở khoảng cách gần. Ngoài ra, hệ thống này được thiết kế cho mục đích lớn hơn, khi nó có thể  dùng để phá hủy các tên lửa dẫn đường hoặc đạn pháo cối”, thông cáo đăng trên trang web của Rheinmetall viết.

Các chuyên gia quân sự giấu tên của Đức nhận định rằng, các cuộc thử nghiệm vũ khí laser sẽ được quân đội nước này thực hiện đến giữa năm sau, khi HEL tham gia các bài kiểm tra tính năng chiến đấu trong nhiều tình huống khác nhau.

Theo thông tin được trang web của Rheinmetall đăng tải, hệ thống vũ khí laser HEL của họ có kích thước nhỏ nên có thể được lắp trên xe tải quân sự hoặc xe bọc thép bánh xích. Với công suất đạt khoảng 30 KiloWatt, hệ thống HEL có thể phá hủy 5 quả đạn cối cỡ 82mm của đối phương ở khoảng cách 1.000m.
***********

Tin thế giới 30-10: Tướng Iran kêu gọi người dân 'đừng đối đầu'; Na Uy bắt gián điệp Nga


Tin thế giới 30-10: Tướng Iran kêu gọi người dân đừng đối đầu; Na Uy bắt gián điệp Nga - Ảnh 1.

Thương vong từ vụ giẫm đạp ở lễ hội Halloween tại Seoul, Hàn Quốc, tối 29-10, tiếp tục gia tăng - Ảnh: REUTERS

* Ít nhất 149 người chết trong vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc. Các quan chức Hàn Quốc cho biết ít nhất 149 người đã thiệt mạng và hơn 150 người bị thương trong lễ hội hóa trang Halloween ở thủ đô Seoul Hàn Quốc tối 29-10.

Trong số những người thiệt mạng hiện tại có 2 người nước ngoài. Khoảng 19 người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Nhiều nạn nhân là phụ nữ ở độ tuổi đôi mươi.

Giới chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc và tập trung vào việc các cơ sở kinh doanh ở khu vực có đảm bảo an toàn hay không.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol phát biểu trong một cuộc họp khẩn: “Chúng tôi hy vọng Cơ quan cảnh sát quốc gia, chính quyền địa phương và các cơ quan khác sẽ nhanh chóng kiểm tra sự an toàn và các biện pháp an toàn để các lễ hội Halloween được tổ chức trên toàn quốc một cách có trật tự”.

Sáng 30-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn, gọi vụ việc là thảm kịch. Ông Biden cũng nói Mỹ sát cánh bên Hàn Quốc trong thời điểm đau thương này.

* Một điệp viên Nga bị bắt tại Na Uy vào đầu tuần. Theo đài RFI, điệp viên Nga tên Mikhail Mikhushin (44 tuổi) đã bị bắt vào ngày thứ Hai (24-10). Điệp viên này được cho là nằm trong vỏ bọc "nhà nghiên cứu người Brazil" tên José Assis Giammaria.

Người này đã đến Na Uy một năm trước và đã thiết lập được hệ thống chân rết. Đại sứ quán Nga tại thủ đô Oslo của Na Uy đã phản bác sự việc và cho rằng Na Uy bị hoang tưởng về hoạt động tình báo nước ngoài.

* Điện thoại cựu Thủ tướng Anh Liz Truss bị hack. Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ báo Daily Mail cho biết điện thoại cá nhân của cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã bị hack bởi các điệp viên được cho là làm việc cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vụ xâm nhập điện thoại diễn ra khi bà Truss còn là ngoại trưởng. Các điệp viện đã truy cập vào "các nội dung tối mật", gồm các cuộc thảo luận với các ngoại trưởng khác về cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm chi tiết về các chuyến hàng vũ khí.

Tờ Daily Mail cho hay số tin nhắn bị đọc được lên tới một năm. Vụ hack bị phát hiện trong chiến dịch tranh cử dẫn đến việc bà Truss trở thành thủ tướng.

"Chính phủ có các hệ thống mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa mạng. Điều đó bao gồm các cuộc họp giao ban bảo mật thường xuyên cho các Bộ trưởng và lời khuyên về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và giảm thiểu các mối đe dọa mạng", người phát ngôn chính phủ Anh cho biết.

* Tướng Hossein Salami kêu gọi người biểu tình "đừng đối đầu". Lần đầu tiên lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran lên tiếng răn đe người biểu tình.

Trong tang lễ 15 nạn nhân của vụ nổ súng đã xảy ra tại đền thờ Shah Cheragh tại thành phố miền nam Shiraz (vụ này được nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chủ mưu), tướng Salami kêu gọi người dân đừng xuống đường biểu tình.

Ông cảnh báo: "Chúng tôi xin nói với những người trẻ, đặc biệt là thiểu số những người trẻ đang lạc lối, chúng tôi nhắc lại rằng 'Đừng đối đầu!'. Hôm nay là chấm dứt các rối loạn. Hãy ở trong nhà".

Tin thế giới 30-10: Tướng Iran kêu gọi người dân đừng đối đầu; Na Uy bắt gián điệp Nga - Ảnh 4.

Tướng Hossein Salami lên tiếng cứng rắn - Ảnh: AP

* Tay súng người Palestine bị bắn chết. Quân đội Israel cho hay một tay súng người Palestine đã giết chết một người và làm bị thương ít nhất ba người khác trong một khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây đã bị bắn chết.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas tuyên bố tay súng bị giết là thành viên của nhóm.

Bạo lực ở Bờ Tây đã leo thang kể từ tháng 3, khi lực lượng Israel tiến hành một cuộc đàn áp để đáp trả một loạt các cuộc tấn công của người Palestine.

* Nổ ở thủ đô Baghdad của Iraq, 10 người chết. Hãng tin Reuters cho biết có 10 người chết và hơn 30 người bị thương trong vụ nổ ở phía đông Baghdad, Iraq, ngày 29-10.

Các nguồn tin an ninh cho biết vụ nổ xảy ra trong một gara gần sân vận động bóng đá và một quán cà phê. Một thiết bị nổ gắn trên xe đã phát nổ, dẫn đến một vụ nổ khác của xe chở xăng ở gần đó.

Hầu hết các nạn nhân đang chơi bóng trong sân vận động. Cơ quan an ninh đang điều tra vụ việc.

* Nguồn điện của Ukraine đang phục hồi. Ngày 29-10, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết nguồn cung cấp điện của Ukraine đang phục hồi sau các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các nhà máy phát điện.

Ông Zelensky cũng cáo buộc Nga nhắm vào các nhà máy đang sửa chữa và cho biết một số kỹ thuật viên đã thiệt mạng.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tập trung tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các cơ sở năng lượng trên khắp đất nước, phá hủy hơn 30% công suất phát điện.

* Nga và Ukraine trao đổi 50 tù binh. Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù binh vào ngày 29-10, khoảng 50 người được trao trả.

Phía Ukraine nói những người này bao gồm binh lính, thủy thủ, lính biên phòng, thành viên vệ binh quốc gia và bác sĩ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói kể từ tháng 3, Nga đã trả tự do cho tổng cộng 1.031 tù nhân.

"Chúng tôi ghi nhớ tất cả những người bị giam giữ ở Nga và trên lãnh thổ bị chiếm đóng và sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng từng người được trả lại", ông Zelensky cam kết.

Giấc mơ Mỹ

giấc mơ mỹ

Trong ảnh là người đàn ông đến từ Venezuela bị trục xuất khỏi Mỹ và đưa trở lại Mexico, đang đứng bên bờ sông Rio Bravo. Phía bên kia dòng sông là lãnh thổ Mỹ - Ảnh: REUTERS


************

Nga nói hải quân Anh làm nổ đường ống Nord Stream, London phủ nhận

Reuters

Bộ quốc phòng Nga ngày thứ Bảy nói rằng các nhân viên hải quân Anh đã làm nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng trước, một tuyên bố mà London nói là sai trái và nhắm mục đích đánh lạc hướng khỏi những thất bại quân sự của Nga ở Ukraine.

Nga không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình rằng một thành viên hàng đầu của NATO đã phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga giữa cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong quan hệ giữa phương Tây và Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Bộ quốc phòng Nga nói "các chuyên viên Anh" từ cùng đơn vị này đã chỉ đạo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào các tàu của hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea trước đó vào ngày thứ Bảy mà họ cho là phần lớn đã bị lực lượng Nga đẩy lùi, với thiệt hại nhỏ cho một tàu quét mìn của Nga.

Theo thông tin có được, đại diện của đơn vị này thuộc Hải quân Anh đã tham gia lập kế hoạch, cung cấp và thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở Biển Baltic vào ngày 26 tháng 9 năm nay - làm nổ tung đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2," bộ cho biết.

Anh bác bỏ tuyên bố này.

"Để đánh lạc hướng khỏi tình trạng thảm hại của họ trong khi tiến hành cuộc xâm lược bất hợp pháp nhắm vào Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga giở trò rêu rao những tuyên bố sai trái hết sức trắng trợn,” Bộ quốc phòng Anh nói.

"Câu chuyện bịa đặt này nói lên nhiều điều về những cuộc tranh luận đang diễn ra bên trong chính phủ Nga hơn là về phương Tây."

Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, nói Moscow sẽ tìm kiếm phản ứng từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bà nói trên mạng xã hội rằng Moscow muốn thu hút sự chú ý về "một loạt các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào Liên bang Nga ở Biển Đen và Baltic, bao gồm sự tham gia của Anh trong đó."

Nga, bị các quốc gia phương Tây cô lập sâu sắc kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, trước đó đổ lỗi cho phương Tây về các vụ nổ làm vỡ đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 do Nga xây dựng trên đáy Biển Baltic.

Thụy Điển và Đan Mạch đều kết luận rằng bốn vụ rò rỉ trên Nord Stream 1 và 2 là do các vụ nổ gây ra, nhưng chưa nói ai chịu trách nhiệm. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ việc là một hành động phá hoại.

Thụy Điển đã ra lệnh điều tra bổ sung về thiệt hại xảy ra đối với các đường ống, công tố viên phụ trách vụ án cho biết trong một phát biểu ngày thứ Sáu.

Điện Kremlin nhiều lần nói rằng cáo buộc Nga chịu trách nhiệm về thiệt hại là "ngu ngốc" và các quan chức Nga nói rằng Washington có động cơ là muốn bán thêm khí đốt thiên nhiên hóa lỏng cho Châu Âu.

Mỹ đã phủ nhận sự dính líu.


***********

Chiến sự ngày 248: Nga ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Crimea bị tấn công

Thụy Miên

Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moscow rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ hệ thống cảng Ukraine theo sau các vụ tấn công nhằm vào Hạm đội Biển Đen ở Crimea, gây phản ứng dữ dội từ Ukraine.

Chiến sự ngày 248: Nga ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Crimea bị tấn công - ảnh 1

Kho chứa ngũ cốc trên cảng Odessa của Ukraine

reuters

Nga nói hoãn “vô thời hạn”

Tối 29.10, thông tấn xã TASS dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga về việc Moscow quyết định rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu nông sản từ hệ thống cảng của Ukraine theo sau các vụ tấn công tàu ở Crimea.

Sau thông báo của Bộ Quốc phòng, đến lượt Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ hoãn “vô thời hạn” việc tham gia thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Nga nói lực lượng Ukraine với sự trợ giúp của các máy bay không người lái (UAV) đã tấn công tàu thuộc Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol, thành phố lớn nhất ở bán đảo Crimea, vào rạng sáng cùng ngày.

“Cân nhắc đến hành động khủng bố của chính quyền Kyiv, nhờ vào sự tiếp tay của những chuyên gia Anh, nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen và tàu dân sự tham gia đảm bảo an ninh cho “hành lang ngũ cốc”, phía Nga quyết định ngừng tham gia vào việc thực thi các thỏa thuận về xuất khẩu nông sản từ hệ thống cảng Ukraine”, TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cập nhật lại thông tin với nội dung đã đẩy lùi được phần lớn các vụ tấn công bằng UAV, và một tàu quét mìn của Nga chịu thiệt hại nhưng không đáng kể.

Ông Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, đăng lên Twitter một đoạn video ngắn cho rằng đó là vụ nổ tại cảng Sevastopol. Ông cho biết một nguồn tin nói rằng nhiều tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen đã bị nổ, gồm một tàu hộ tống và một tàu đổ bộ.

Trước động thái trên của Nga, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, bác bỏ cáo buộc cho rằng Kyiv đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào Crimea. Ông cho hay Nga chỉ tìm cớ để rút khỏi thỏa thuận. Còn Anh cũng khẳng định không liên quan trong vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tố cáo lính của lực lượng hải quân Anh đã làm nổ tung đường ống khí đốt Nord Stream hồi tháng trước. London tiếp tục bác bỏ cáo buộc này.

Chiến sự ngày 248: Nga ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Crimea bị tấn công - ảnh 2

Một tiêm kích đa nhiệm tàng hình F-35 thả bom B61-12 trong một lần diễn tập

bộ quốc phòng Mỹ

Lầu Năm Góc nói về bom nguyên tử

Khuya 29.10 (giờ Việt Nam), Lầu Năm Góc đã phản hồi về cáo buộc của Nga cho rằng việc Mỹ rút ngắn thời gian triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật B61-12 phiên bản mới tại các căn cứ NATO ở châu Âu có thể hạ thấp “ngưỡng hạt nhân” và buộc Nga phải tính toán kế hoạch quân sự sắp tới.Lầu Năm Góc cho hay sẽ không thảo luận chi tiết về kho hạt nhân của Mỹ, và nước này từ lâu đã lên kế hoạch hiện đại hóa dòng vũ khí hạt nhân B61.

“Kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân B61 đã được Mỹ triển khai trong nhiều năm qua, và việc thay đổi vũ khí cũ hơn thành phiên bản nâng cấp B61-12 một cách an toàn là trách nhiệm của Mỹ”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Oscar Seara.

“Chuyện này không liên quan đến tình hình hiện tại ở Ukraine và không hề có chuyện đẩy nhanh tốc độ triển khai”, ông Seara bổ sung.

Chiến sự ngày 248: Nga ngừng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Crimea bị tấn công - ảnh 3

Xe tăng Ukraine ở tiền tuyến gần Donetsk hôm 29.10

reuters

Chiến dịch "giải phóng" Kherson kéo dài đến cuối tháng 11?

Trang The Kyiv Independent dẫn lời tướng Kyrylo Budanov, Cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, dự đoán chiến dịch tái chiếm Kherson nhiều khả năng sẽ kéo dài đến cuối tháng 11. Hiện Nga tập trung khoảng 40.000 lính bên bờ tây của sông Dnipro, nơi đặt thủ phủ cùng tên Kherson.

"Những đơn vị được huấn luyện và có năng lực nhất của Nga đang ở Kherson, gồm lính dù, đặc nhiệm và thủy quân lục chiến. Những đơn vị này là xương sống của các lực lượng và còn được tăng cường bởi binh sĩ động viên", vị tướng cho biết.Sau cuộc phản công thần tốc và giành lại phần lãnh thổ rộng lớn, lực lượng Ukraine đang tiến quân chậm ở miền đông vào tỉnh Luhansk và nhắm đến giành lại 2 thị trấn Svatove và Kreminna do Nga kiểm soát, theo Reuters.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Gaidai ngày 28.10 cho biết con đường từ Svatove đi Kreminna thực tế đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Ukraine. “Các binh sĩ của chúng ta đang tiến lên từng ngày”, ông Gaidai nói trên truyền hình quốc gia.

Cùng ngày, tình báo Ukraine đưa tin lực lượng đặc biệt nước này (tên Khort) trong một đợt xáp lá cà đã tiêu diệt nhân vật cấp cao của đoàn lính đánh thuê thuộc công ty Wagner. Người này được cho là phó chánh tham mưu của Wagner. Trong vụ đụng độ, lính đặc biệt Ukraine đã xử lý toàn bộ lính đánh thuê Nga. Tuy nhiên, chưa rõ hai bên đã đối đầu ở khu vực nào


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn