Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 27 -10-2022

Thứ Năm, 27 Tháng Mười 20224:32 SA(Xem: 871)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 27 -10-2022
U_Toantap***********
rfi.fr

Biểu tình tiếp diễn ở Iran 40 ngày sau cái chết của Mahsa Amini

Phan Minh

Hôm nay 26/10/2022 đánh dấu ngày thứ 40 sau cái chết của cô Mahsa Amini, người bị cảnh sát “đạo đức” bắt giữ vì đeo khăn choàng đầu không đúng « luật Hồi giáo ». Phong trào biểu tình chống chính quyền ở Iran vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. 

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi tường thuật :   

Những cuộc biểu tình mới sẽ diễn ra trong ngày hôm nay và đặc biệt là từ 5 giờ chiều ở Teheran cũng như tại các thành phố khác. 

Ngay từ hôm qua, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ở thủ đô. 

Tương tự như vậy, các trường phổ thông và đại học đã bị đóng cửa vào hôm nay ở tỉnh Kurdistan, quê hương của Mahsa Amini và ở thành phố Ardébil, nơi đã diễn ra các cuộc biểu tình bạo loạn vào tuần trước. Lý do mà chính quyền nêu ra là do dịch cúm lây lan ở hai vùng này. 

Nhưng ngày hôm qua, các cuộc biểu tình đã diễn ra ở một số trường đại học và trung học ở Teheran cũng như ở các tỉnh lẻ. Dẫn đầu phong trào là những phụ nữ thường xuyên cởi bỏ khăn choàng đầu rồi đi thành từng nhóm nhỏ trên đường phố, kể cả trước mặt cảnh sát để thách thức họ. 

Lần nào cũng có những cảnh tượng tương tự ở các trường trung học và đại học. Các nữ sinh cởi bỏ khăn choàng đầu rồi vẫy cao để phản đối việc bắt buộc mang khăn theo luật Hồi giáo đồng thời họ cũng hô các khẩu hiệu chống lại các nhà lãnh đạo và các thành viên của lực lượng dân quân Hồi giáo. 

Chính quyền cố tìm cách giảm thiểu tầm ảnh hưởng của phong trào phản đối bằng cách tuyên bố rằng phong trào này chỉ liên quan đến một số ít người dân.
***********
rfi.fr

Tập Cận Bình : Trung Quốc và Mỹ phải « tìm cách hòa hợp »

Phan Minh

Sau khi tái đắc cử tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ 3, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh và Washington « tìm cách hòa hợp » để bảo vệ hòa bình thế giới và phát triển.

Theo AFP, trích dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay, 27/10/2022, trong một bức thư gửi tổ chức phi lợi nhuận Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung (NCUSCR), trụ sở tại New York, chủ tịch Tập Cận Bình viết : « Thế giới ngày nay không hòa bình và không yên ổn. Với tư cách là các cường quốc lớn, việc củng cố liên lạc và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ giúp tăng cường sự ổn định toàn cầu, đồng thời thúc đẩy hòa bình thế giới và phát triển. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm giúp hai bên hòa hợp với nhau trong kỷ nguyên mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Làm như vậy sẽ không chỉ tốt cho hai nước, mà còn có lợi cho cả thế giới. »

Mỹ cáo buộc Trung Quốc bác bỏ hiện trạng về Đài Loan

Về phần mình, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua đã cáo buộc Trung Quốc bác bỏ hiện trạng đã có từ lâu về Đài Loan, có nghĩa là Hoa Kỳ chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, nhưng Washington vẫn cung cấp vũ khí cho Đài Loan để hòn đảo này tự vệ. Ông Blinken cũng đánh giá rằng Bắc Kinh đang đẩy nhanh tiến độ thống nhất Đài Loan với Hoa lục.

Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra sau khi đồng nhiệm Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp lo ngại Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực lên hòn đảo sau khi ông Tập Cận Bình củng cố quyền lực. Bắc Kinh vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để đạt mục tiêu thống nhất Đài Loan nếu chiến thuật gây áp lực không hiệu quả
************
rfi.fr

Nga bị tố dùng ảnh cũ của Slovenia để cáo buộc Ukraina về ''bom bẩn''

Phan Minh
Slovenia hôm qua, 26/10/2022, thông báo, một trong những hình ảnh mà Nga sử dụng để cáo buộc Ukraina chuẩn bị cho nổ một quả "bom bẩn" là một bức ảnh cũ của cơ quan quản lý chất thải hạt nhân Slovenia.

Dragan Barbutovski, cố vấn của thủ tướng Robert Golob, cho biết : "Bức ảnh được bộ Ngoại Giao Nga sử dụng trong bài đăng trên Twitter là ảnh của ARAO (cơ quan quản lý chất thải hạt nhân của Slovenia) từ năm 2010 và đã được sử dụng trong các hội nghị". Ông Barbutovski nói thêm rằng bức ảnh đã được Nga sử dụng "mà không có sự đồng ý của ARAO". Cố vấn thủ tướng Slovenia còn khẳng định : ''Chất thải hạt nhân được cất giữ rất an toàn và được kiểm soát chặt chẽ ở Slovenia. Chúng sẽ không được sử dụng để chế tạo bom bẩn''.

Tuyên bố này từ phía Slovenia được đưa ra 2 ngày sau khi Matxcơva cáo buộc Kiev sắp hoàn tất việc phát triển một loại "bom bẩn" rồi cho nổ ngay trên lãnh thổ Ukraina để đổ trách nhiệm cho Nga.

Về phần Hoa Kỳ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cũng tỏ ra hết sức cảnh giác với cáo buộc của Nga :

''Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào là Nga đang chuẩn bị cho việc sử dụng bom bẩn, hay nói thẳng ra là sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Điều quan trọng là phải nói rõ điều này ngay từ đầu. Nga có thói quen cáo buộc nước khác về những gì họ đang hoặc sắp làm. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất cẩn trọng khi bộ trưởng Quốc Phòng Nga gọi điện cho bộ trưởng Lloyd Austin và nói rằng họ có thông tin Ukraina đang chuẩn bị sử dụng một quả bom bẩn. Rõ ràng đây là những cáo buộc không đúng sự thật. Ukraina không hề nghĩ tới chuyện đó và không có ý định làm vậy. Cho nên chúng tôi rất cẩn trọng với cáo buộc của Nga. Chúng tôi bảo đảm rằng sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để giúp Ukraina tự vệ.''


*************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Nga dọa « tấn công » vệ tinh thương mại của Mỹ và đồng minh

Thanh Hà

Hãng tin Nga Tass hôm nay, 27/10/2022, trích dẫn một quan chức cao cấp trong bộ Ngoại Giao Nga cho biết các vệ tinh thương mại của Hoa Kỳ và đồng minh có thể « là những mục tiêu chính đáng » để tấn công, nếu Mỹ và phương Tây các vệ tinh này để yểm trợ Ukraina.

Phát biểu trước Ủy ban giải trừ vũ khí của Liên Hiệp Quốc, ông Konstantin Vorontsov, phó Cục trưởng Cục kiểm soát vũ khí bộ Ngoại Giao Nga, khẳng định « vệ tinh thương mại của phương Tây nhằm hỗ trợ Ukraina trong chiến tranh là những mục tiêu chính đáng để tấn công », vì đây là một mối « nguy hiểm ». Theo ông, sử dụng vệ tinh thương mại vào mục đích quân sự cho Ukraina là một hành vi mang tính « khiêu khích ». Konstantin Vorontsov nói tới việc Mỹ và các đồng minh huy động thiết bị không gian phục vụ trong lĩnh vực dân sự và thương mại vào các cuộc xung đột vũ trang.

Lo ngại gia tăng tại khu nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia

Về tình hình chiến sự Ukraina, khu vực chung quanh thủ đô Kiev đêm qua, rạng sáng nay tiếp tục bị oanh kích. Tổng thống Zelensky tối qua cũng thông báo « chiến sự diễn ra rất ác liệt » gần thành phố Bakhmut, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Sáng nay, chính quyền Crimée do Nga dựng lên báo động nhà máy điện Balaklava tại vùng này bị tấn công bằng drone, nhưng không bị nhiều thiệt hại.

Liên quan đến nhà máy điện  Zaporijjia tại thành phố Energoda ở miền nam, lãnh đạo Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế, Rafael Grossi, chiều nay một lần nữa sẽ dự cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và sẽ kêu gọi thiết lập một vùng an toàn chung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này. Nga thì vẫn cáo buộc Ukraina tấn công nhà máy điện hạt nhân. Thông tín viên RFI Anissa El Jabri đã đến được sát gần nhà máy hiện do Nga kiểm soát:

« Báo động tối đa, còn hơn cả tại Kherson. Càng đến gần Energodar, các trạm kiểm soát càng nhiều. Ở vùng đồng bằng, trước khi vào đến thành phố, cứ mỗi ngã tư lớn đều có khoảng hơn một chục người lính. Xe cộ chỉ được đi qua một cách nhỏ giọt. Chỉ cần một dấu hiệu khả nghi nào đó là người ta bắt mở cốp xe để khám.

Energodar và nhà máy điện hạt nhân được kiểm soát ở mức độ rất cao. Alexander Gennadievich, quan chức Nga đặc trách cả về hành chính lẫn quân sự tại Energodar, cho biết:  ‘Do các sinh hoạt của cả thành phố xoay quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, cho nên an ninh không chỉ phải được được duy trì ở mức cao nhất, mà phải là ưu tiên tuyệt đối’..

Văn phòng của ông được đặt trong một tòa nhà mà mặt tiền đã bị trúng đạn. Ông nói tiếp : ‘Ở đây ai cũng biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia phải được bảo vệ trong những điều kiện đặc biệt. Các chuyên viên sống và làm việc ở thành phố này trong một khu vực được đặt biệt theo dõi. Từ ngày 13/07/2022, thành phố cũng như nhà máy điện hạt nhân đã bị quân Ukraina oanh kích. Hiếm có đêm nào chúng tôi được ngủ yên’.

Chúng tôi được hướng dẫn đến gần nhà máy, nhưng vẫn cách xa khoảng chừng 200 mét. Một vành đai an toàn ghi rõ : 'Coi chừng trúng mìn'. Trong khu vực này chỉ có xe buýt chở nhân viên của nhà máy điện hạt nhân mỗi lần đổi ca. Rời nhà máy, họ trở về những căn hộ thường xuyên bị mất điện, có khi mất điện suốt 5 ngày vào lúc mùa đông đang đến. Tại các siêu thị, thì có thịt, trứng và sữa, nhưng giá cao gấp ba lần so với trước đây, theo lời dân cư trong vùng. Ở cổng vào Energodar, có một tấm biển thật to ‘chào mừng bạn đến với một trong những thành pố hạt nhân của Nga’ »


**************

Tình hình Ukraine ngày thứ 245


Phan Châu Thành

27-10-2022

1. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News đã tuyên bố: “Quân Nga sẽ không thể rút chạy khỏi Kherson. Quân Ukraina đã đặt tất cả các cầu cũng như phà của Nga trong tầm pháo và đang đặt tay lên cò súng…”.

Interesting interview with @oleksiireznikov by @TreyYingst

Reznikov believes the russians won't try to fight in Kherson because Ukraine has fire control over the bridges so the russians know that if they stay and fight, they'll never be able to fleehttps://t.co/pwlTu5zw7G

— Christian Borys (@ItsBorys) October 26, 2022

“Các cuộc tấn công của phía Ukraina tại Kherson đang bị chậm lại do thời tiết xấu, mưa liên tục khiến đất rất nhão, làm việc di chuyển vũ khí hạng nặng khó khăn” – ông nói – “Tôi tin rằng phía Nga sẽ không muốn chiến đấu trong những đường phố Kherson vì đó không phải là thế mạnh của họ. Quân Nga đang vị vây ở Kherson và không thể rút lui được, trong khi việc tiếp tế sẽ ngày càng trở nên cực kỳ khó khăn”. Ông cũng cho rằng: “Cuộc chiến tranh xâm lược đang ở giai đoạn 3: đầu tiên phía Ukraina cần phải chặn đứng quân xâm lược, sau đó ổn định lại các chiến trường, rồi phản công, đòi lại những lãnh thổ đang bị xâm chiếm. Mọi thứ đang diễn ra đúng như chúng tôi tính toán.”

Defense Minister Reznikov: advance of Ukrainian troops in Kherson region has been slowed down by bad weather #Ukraine https://t.co/vE8sO8KWsz

— UAWire (@uawire) October 26, 2022

Phim từ một người lính Ukraina tại Kherson cho thấy việc di chuyển khó khăn thế nào:

Uke offensives right now be like pic.twitter.com/cjF6QGtIjp

— The Human Fund pct (@TheHumanFund5) October 26, 2022

2. Tình hình chiến trường Kherson phản ánh những gì ông Reznikov nói. Từng làng, từng làng một, quân Ukraina dần dần đẩy lùi quân Nga về phía thành phố Kherson.

3. Situación general.

La oficina de Zelenski da por hecho que el Ejército ruso no se retira del oeste del río Dnieper y ha avisado de que «Jersón será la más dura de las batallas». pic.twitter.com/8lgwXHfif9

— Historias de aviación  (@ReinaldoDMM) October 26, 2022

Ukraine's general staff confirms that russians are abandoning their positions in the northwestern parts of the #Kherson front.

Now that AFU has reached #Mylove, russians are forced to retreat towards #Beryslav and Kakhovka dam because they are in danger to get surrounded. pic.twitter.com/zNiXpeYmE7

— Tomi  (@TallbarFIN) October 22, 2022

Tryfonivka được giải phóng:

https://twitter.com/i/status/1582801896032866304

…cùng nhiều làng mạc khác:

https://twitter.com/…/status/1583346332701716482/photo/1

Mặc dù tướng chỉ huy Nga tuyên bố: „Không ai sẽ đầu hàng ở Kherson”.

https://twitter.com/NoMoreNATO/status/1585197539833569280

…cũng như nhiều thông tin cho rằng quân Nga đang cũng cố nhiều vị trí phòng thủ bên trong thành phố Kherson:

https://twitter.com/Reuters/status/1585333122916401153

…nhưng trên thực tế, trạm kiểm soát đường tàu hỏa ở Kherson của quân Nga đã bị bỏ không:

https://twitter.com/i/status/1584803882651504640

https://twitter.com/neonhandrail/status/1585130686033588224

Từ ngày có HIMARS, quân Ukraina khiến quân Nga ở Kherson điêu đứng:

https://twitter.com/i/status/1585351051279990814

https://twitter.com/i/status/1585328973382242304

Phà qua sông Dnipr bị tấn công hôm 20-10:

https://twitter.com/i/status/1585325934181494784

Cầu Antonovskyi hôm nay:

https://twitter.com/i/status/1585329375112990720

Trong tuần vừa qua, 70.000 người đã di tản khỏi Kherson theo nguồn từ phía Nga:

https://twitter.com/jondknight/status/1585351515686203392

https://twitter.com/i/status/1585332934344687642

Nga còn bê đi cả những di tích lịch sử ở Kherson, trong đó có cả quan tài của hoàng tử Grigory Potemkin, được chôn cất ở đây từ năm 1800.

https://twitter.com/i/status/1585335042297171968

https://twitter.com/TreasChest/status/1585335224971694081

https://twitter.com/Kramarenko…/status/1585173483772088320

Ai đó đã dùng chất nổ phá hủy cửa ra vào đồn cảnh sát Kherson:

https://twitter.com/i/status/1585341602100224000

Càng ngày càng có nhiều của hàng, trạm xăng ở Kherson không chịu nhận tiền Nga:

https://twitter.com/i/status/1584122577085087745

Phim chiến sự từ phía Ukraina:

https://twitter.com/i/status/1585326093698932736

https://twitter.com/i/status/1585188064347189251

Hình ảnh bộ binh Ukraina tấn công:

https://twitter.com/i/status/1584871451114369027

https://twitter.com/i/status/1584250357248823297

Vị trí của quân Nga bị chiếm:

https://twitter.com/i/status/1583750354998800384

Một sự hỗn loạn đã xảy ra trong một trận chiến, khi đoàn xe Nga bất ngờ chạy lạc vào giữa đội hình tấn công của phía Ukraina:

https://twitter.com/i/status/1584011464167202816

Thêm rất nhiều lính Nga bị bắt hoặc đã chết:

https://twitter.com/i/status/1585348695041933313

https://twitter.com/i/status/1585342625317429249

https://twitter.com/i/status/1585340658059214848

https://twitter.com/i/status/1585277173165953026

https://twitter.com/i/status/1583430541780451328

https://twitter.com/LvivJournal/status/1585209619806564352

Một tên lính Wagner bị bắt vốn là một kẻ tội phạm giết người ở Nga, tham gia chiến trường để được giảm án. Hắn ra trận cùng một nhóm 50 người và chỉ còn 12 người sống sót:

https://twitter.com/LvivJournal/status/1585344410979471360

Vũ khí Nga bỏ lại:

https://twitter.com/i/status/1585328811910238208

Drone Ukraina tấn công vị trí của Nga:

https://twitter.com/i/status/1585349005659500544

Xe tăng T-90 của Nga thành sắt vụn:

https://twitter.com/i/status/1585350356988747778

…cùng nhiều vũ khí khác:

https://twitter.com/i/status/1585343349749608448

https://twitter.com/i/status/1585341187757858817

https://twitter.com/i/status/1585331578615386113

https://twitter.com/i/status/1585329588321894410

https://twitter.com/i/status/1585164329145376770

https://twitter.com/i/status/1585041097943678976

…trong đó có cả drone Nga mua từ Iran:

https://twitter.com/i/status/1585340547103076354

Máy bay Su-30SM của Nga cũng bị bắn rơi, phi công bị bắt sống:

https://twitter.com/i/status/1585322174310760464

Lính bắn tỉa Ukraina hoạt động:

https://twitter.com/i/status/1585330422275153920

Những người lính Ukraina bị thương được sơ cứu tại chiến trường:

https://twitter.com/defendukraini/status/1585350273417220096

Cảnh lính Ukraina ngủ giữa rừng:

https://twitter.com/i/status/1585262990064066561

Chính lính Chechens là nguồn cung cấp thông tin nơi đóng quân của họ cho phía Ukraina, sau khi đăng tải quá nhiều hình ảnh lên TikTok khiến vị trí ở Kairy bị lộ và tên lửa HIMARS bắn vào. 40 lính đã chết, khoảng 100 mất tích:

https://twitter.com/AHawkenes/status/1585348479219822592

Đây là phim họ đưa lên TikTok, khởi nguồn cho vụ tấn công:

https://twitter.com/i/status/1585271358455484416

Hình ảnh từ một số vị trí do lính mới tổng động viên của Nga chuẩn bị, cho thấy họ được huấn luyện sơ sài tới như thế nào:

https://twitter.com/TWMCLtd/status/1585335466533920769

Phía Nga còn mang cả pháo D-1 được sản xuất từ năm 1943 ra mặt trận:

https://twitter.com/i/status/1584203002935549953

Hình ảnh chiến trường từ quân Nga:

https://twitter.com/i/status/1584213399134953477

Một số vũ khí của quân Ukraina bị phá hủy:

https://twitter.com/BarracudaVol1/status/1585350984607633410

https://twitter.com/i/status/1585326973278380033

Xe bọc thép Pháp viện trợ phải bỏ lại sau khi trúng mìn:

 Destruído vehículo blindado de personal francés VAB 4×4 suministrado a Ucrania en la región de Kherson.

Un soldado del ejército ucraniano afirma que las minas volaron el coche, informa @Ukr_G_M.

Por cierto, esta es la primera y más barata versión de un

1/2 pic.twitter.com/HvjeEfoS5y

— Desde las Trincheras  (@DOGDEGA) October 26, 2022

…một người lính Ukraina bị bắt,

Newly captured Ukrainian soldiers #Kherson pic.twitter.com/Q3W4MueoUM

— Thomas Welschen (@TWelschen) October 26, 2022

…và ba người khác hy sinh sau một đợt tấn công không thành công vào vị trí của Nga:

O Avanço Ucrâniano, já faz 3 semanas que Ucrâniano n avança em kherson

Aqui ta como 4 avanço Ucrâniano pic.twitter.com/W02dL1aOce

— Flávio Henrique  (@drazake) October 26, 2022

3. Bản đồ chiến sự chiến trường Svatove-Kreminna

7. En el este, los combates más severos se están produciendo actualmente cerca de Kreminna y Svatove, pero una vez más, las condiciones climáticas son adversas. En cualquier caso, como era de esperar, si pueden, no se van a detener las hostilidades. pic.twitter.com/RBUJYj2lgH

— Historias de aviación  (@ReinaldoDMM) October 26, 2022

Quân Ukraina chiếm được Kovalivka, cách Svatove 10km:

Aparentemente Kovalivka en #Luhansk ha sido liberada. #Svatove #Ukraine pic.twitter.com/xRAodfyzZ5

— ViejosCamaradas (@ViejosCamaradas) October 26, 2022

Nếu quân Ukraina chiếm được các cao điểm, thì Svatove không còn có thể phòng thủ được:

Ukrainian forces edge ever closer to the heights overlooking #Svatove. Once they have these positions, life in the city will be near impossible for Russian troops. New towns taken, now about 5km from city center.#ukraine #Russia pic.twitter.com/ifTtey4B8k

— Clear Blue (@ClearBlueSee) October 26, 2022

Chiến sự đã nổ ra ở Nezhuryne, 5km cách Svatove:

Ngay cả nguồn Nga cũng công nhận tình hình đang khó khăn cho phía Nga:

"…украинские войска продвинулись в районе Джерельного. Опасность для российской армии и со стороны Стельмаховки. Там самое короткое расстояние до трассы Р-66." https://t.co/IfoUKDm4RF

…тревожно pic.twitter.com/2AHcX7W3Vi

— IgorGirkin (@GirkinGirkin) October 26, 2022

Có tin cho rằng phía Ukraina đang tìm cách vòng ra phía sau thành phố:

According to pro-russian channels situation is bad for them south of #Svatove. Heavy clashes is ongoing. This map is quite conservative – in real UAF few kilometers closer to Slatove. pic.twitter.com/wXQDAYuLRJ

— Conflict Monitor (@MonitorConflict) October 26, 2022

…trong khi tướng Nga Aleksander Lapin, người đã bỏ chạy ở Chernihiv và Lyman, lại được cử tới chỉ huy quân Nga tại chiến trường này:

Looks like Lieutenant General Aleksander Lapin, "Hero of the Liberation of Chernihiv" and "Hero of the Defense of Lyman", was tasked to hold #Svatove.
I mean … ¯_(ツ)_/¯ pic.twitter.com/eCDN7UTDsY

— Ukraine News  (@Ukrainene) October 26, 2022

Pháo binh Ukraina bắn vào vị trí của quân Nga ở gần Svatove:

40th Artillery Brigade of the Ukrainian Army pounding Russian military hardware in #LuhanskOblast

First part is 8km west of #Svatove in Kolomyichykha (Коломийчиха), #Luhansk Oblast at➩ 49.444812, 37.975756

0:17-0:27 ➢ 49.46163, 37.94414 pic.twitter.com/Gl8eiqH0DM

— Ukraine News  (@Ukrainene) October 26, 2022

Một vị trí của lính Chechens ở Novoivanivka bị tấn công:

As a result of point artillery strikes,an ammunition warehouse and more than 10 so-called #Kadirov troops were destroyed in the settlement of #Novoivanivka, #Luhansk region
Up to 10 occupiers were destroyed in the settlement of #Svatove. #Ukraine️ #StandWithUkraine pic.twitter.com/kQiDcL3Inl

— Feher_Junior (@Feher_Junior) October 26, 2022

Thêm lính Nga bị bắt:

For the last 24-48 hours ukrainian forces captured couple dozens russian POWs on #Kharkiv#Svatove direction. This 3 on a picture – newly mobilized (at the end of September) from #Belgorod. No training, bad equip, zero motivation – result is obvious. pic.twitter.com/YsdmwQWeds

— Conflict Monitor (@MonitorConflict) October 26, 2022

Một tiểu đội trinh sát Nga trúng ổ phục kích:

The complete wipe-out of a #Russian Recon team by the Rapid response Unit of the #UAarmy. Annihilation!#UkraineRussiaWar #Breaking #ukraineinvasion #SlavaUkraïni #bbcnews #tvcnewsng #Kherson #Africa #breakingnews #svatove #kremmina #Wagner pic.twitter.com/DFm5HLGF8R

— TULIO INFO WARS (@TuliosportsINC) October 26, 2022

Phim từ phía Nga:

Marines of the Northern fleet are fighting AFU in the #Svatove direction#UkraineWar #UkraineRussianWar #UkrainianArmy #UkraineRussiaWar️ #Russia #RussianArmy pic.twitter.com/o1U0To1eK9

— Owari no Ōutsuke (@owarino_outsuke) October 26, 2022

Một xe bọc thép của Ukraina bị trực thăng Ka-52 bắn trúng:

4. Chiến trường Bakhmut không có gì mới, sau khi bị đánh bật trở ra, quân Wagners đang tìm cách quay trở lại khu vực ngoại ô thành phố:

Bộ binh Nga tấn công một vị trí của Ukraina nhưng thất bại:

Reportedly Bakhmut area , and probably Wagner troops having a hard time  pic.twitter.com/xZqRzFylh6

— Per Ekstrom (@PerEkstrom1) October 26, 2022

Lính Ukraina phản công, tiêu diệt hết những lính Wagners còn sót lại trong chiến hào:

VIDEO (part 1) of insane close combat with two Ukrainian soldiers clearing Russian Wagner troops trenches in the Bakhmut front. One Ukrianian soldier is badly wounded possibly killed when a grenade goes off. #Ukraine #Russia #Putin #PutinsWar #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/2O8fYd1bi8

— raging545 (@raging545) October 26, 2022

VIDEO (part 2) of the close combat with a Ukrainian soldier finishing off Russian Wagner troops still in the trench in the Bakhmut front. #Ukraine #Russia #Putin #PutinsWar #UkraineRussiaWar pic.twitter.com/RS7rqz9bN6

— raging545 (@raging545) October 26, 2022

Vị trí Nga bị chiếm hoàn toàn sau đó:

Район Бахмуту.
Колишні позиції російських окупантів, зайняти підрозділами ЗСУ.
На позиціях залишилося багато трофейної зброї та боєприпасів.https://t.co/Q2DTd5yqOF pic.twitter.com/ALkkhWXtMi

— Юрiй Мисягiн (@2uwmp) October 26, 2022

Có thể thấy quân Nga đã bị đẩy lùi ra khỏi ngoại vi thành phố:

Bakhmut
RuAF tried to attack Ivangrad, Bakhmut, Bakhmutske, Soledar, Kurdyumivka, Krasnohorivka. They did not utilize any battle pig 300, so they were not successful. pic.twitter.com/kHzDKs6Tz8

— Def Mon (@DefMon3) October 26, 2022

Có rất nhiều tình viện nguyên “nói tiếng Nga” đang bảo vệ Bakhmut, bao gồm cả Chechens và Tatar từ Crimea:

Ukrainian
Crimean Tatar
Chechen

On the frontline in #Bakhmut, fighting against russians. pic.twitter.com/yBaz0FP661

— Walter Report  (@walter_report) October 26, 2022

Chó cũng chạy xuống chiến hào phía Ukraina để tránh pháo Nga:

Dogs are hiding in trenches from Russian shelling along with Ukrainian soldiers.#Ukraine️ #ukrainecounteroffensive #UAarmy #RussiaisATerroistState #RussiaUkraineWar #CatsOfTwitter #CatsOnTwitter #Bakhmut pic.twitter.com/NxPvHyeUPX

— UkrARMY cats & dogs (@UAarmy_animals) October 26, 2022

Lính Wagner bị drone Ukraina ném lựu đạn:

Terrorists from #WagnerGroup shelled by Ukrainian drone near #Bakhmut, #DonetskOblast"

here is location ➢ 48.571301, 38.058334

Hundreds of #Wagner terrorists have been killed around Bakhmut in the past two months, many of them are Russian prisoners sent to #Ukraine recently pic.twitter.com/CdcSle12Tt

— Ukraine News  (@Ukrainene) October 26, 2022

Pháo tự hành PzH 2000 của Đức viện trợ tại Bakhmut:

Een Duitse PzH2000 bij Bakhmut houdt de Russen in beweging! pic.twitter.com/Mwv7bqkieU

— G. van Keulen (@GvanKeulen) October 26, 2022

Hình ảnh từ chiến hào:

Almost the most intense front of the war, Bakhmut. A Su-24M/MR passes over the trenches, followed by the sounds of artillery, followed by the sounds of gunshots. pic.twitter.com/o9B2myeV2V

— Barracuda (@BarracudaVol1) October 26, 2022

Phóng viên nước ngoài, trong đó có BBC, luôn luôn có mặt ở chiến trường Bakhmut, để đảm bảo sự trung thực của thông tin:

At work in #Bakhmut #Donbas #Ukraine with Fred Scott as witnessed by ⁦@ProducerKathypic.twitter.com/3tJG3Hxyas

— Jeremy Bowen (@BowenBBC) October 26, 2022

Phim tường thuật từ tình nguyện viên chở hàng cứu trợ tới Bakhmut:

Situation in Bakhmut through the eyes of a Warrior.

Please listen, he is so sincere and real. The situation there is difficult, but our Defenders are determined and strong. They know why they are there. Glory to Heroes!

 TikTok/@volunteer.home pic.twitter.com/7B7QvuAyRM

— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) October 26, 2022

Xe tăng lính Wagners ở Bakhmut:

Russia: Ukraine, The Tanks of PMC "Wagner" in battle near Bakhmut….26-10-2022 pic.twitter.com/e8gUJYz8YH

— Rowan Van Dijk (@Lastkombo) October 26, 2022

5. Kho dầu của Nga ở Shakhtyork, thuộc vùng Donetsk bị bắn trúng:

AFU shelled Shakhtyorsk in the DPR, an oil depot is on fire, the mayor's office reported pic.twitter.com/5BdUtEgKbH

— War Monitor (@WarMonitors) October 26, 2022

26/10

t's hot in occupied #Shakhtersk, #Donetsk region #Ukraine #Ukrainian #UkraineKrieg #UkraineWar #UkraineRussiaWar #stopPutin #UkraineCounterOffensive #Donbass #Kherson #NATO #Europe #USA pic.twitter.com/9dYgFFxmIK

— ddlg ✙ (@u_me_reality) October 26, 2022

6. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố thẳng thừng: “Nga đang tìm cách đổ lỗi cho người khác thứ mà họ định làm: sử dụng bom bẩn.”

#Ukraine "La #Russia incolpa gli altri per ciò che sta per fare da sola".
il Segretario generale della #NATO Jens Stoltenberg ha commentato le dichiarazioni russe sulla "bomba sporca".
F: Nexta Live#news #26Ottobre #Kherson #Donetsk #UkraineWar #Russian #Putin #Lyman pic.twitter.com/D6NRL2nMWA

— Attualità Selvaggia (@ATTSELVAGGIA) October 26, 2022

7. Phía Nga chiếu cảnh “bắt thử” một tên lửa chiến thuật xuyên lục địa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân:

#UkraineRussianWar #poutine #ukraine #Russie #Kherson #Kharkiv Russie : lancement du NRS lors de l'exercice de Missile balistique d'aujourd'hui. pic.twitter.com/fMc8CBdKLj

— 𝔻𝕒𝕞𝕚𝕤𝕙 𝔸𝕔𝕥𝕦 / (@Damien94475559) October 26, 2022

…trong khi truyền hình Nga cho rằng: nước Nga đang tiến hành một cuộc “thánh chiến” chống lại Ukraina:

Top Russian propagandist Vladimir Solovyov endorses Kadyrov's proclamation that Russia is embroiled in a jihad against Ukraine. He calls it a holy war. Solovyov sighs, moans and angrily ponders whether Russia actually has the nukes, since everything else is in such short supply. pic.twitter.com/06Evvo4PUE

— Julia Davis (@JuliaDavisNews) October 26, 2022

Bắt đầu từ năm học này, các trường trung và tiểu học Nga được lệnh phải thay đổi cách dạy lịch sử, trong đó người Nga được coi là những người tử tế, phương Tây là một đám tồi tệ, còn “chiến dịch đặc biệt” đang diễn ra là để chống lại phát xít mới, dù có thể nhìn thấy dễ dàng, Putin và thuộc hạ mới là đám tội phạm chiến tranh kinh tởm. Chưa hết, trong các trường đại học, sinh viên phải bắt buộc học “tư tưởng Putin”, việc ông ta sẽ đưa nước Nga tới đâu và vì sao, đồng thời sẽ loại bỏ tất cả những giáo viên mang tư tưởng “tự do” ra khỏi các trường, chú trọng vào việc khẳng định rằng “văn hóa Nga tốt hơn hẳn văn hóa phương Tây”.

8. Hàng ngàn ngôi mộ mới không tên của dân thường ở Mariupol:

Weep old woman,
Your child has died
War comes a calling
A price for you to pay
Death set loose by the egos of man
Your child had to pay
War comes a calling
A price for all to pay#BREAKING #news #Ukraine #Russia #Putin #EU #NATO #Kyiv #Lviv #Mariupol #Donbas #Kharkiv #Kherson pic.twitter.com/gQ52s5nX4i

— Free Press Forever (@_Free_Press) October 26, 2022

9. Trực thăng Ukraina bay 5m cách mặt đất dọc theo đường quốc lộ để tránh bị phát hiện:

For those who missed our videos with helicopters, here is a new one. A 5-meter altitude flight makes it impossible for the enemy's anti-aircraft defense to shoot down our "dragonflies". pic.twitter.com/evkNeO1ZHp

— Defense of Ukraine (@DefenceU) October 25, 2022

10. Một đoạn phim ngắn cho thấy trẻ em Ukraina hoảng sợ khi nghe tiếng bom đến như thế nào:

60 seconds to hear child's brave and heartbreaking voice…
60 seconds to realize how evil Russia really is…
60 seconds to understand why Ukraine must win…

Video made by: D. Bahnenko, Kherson pic.twitter.com/qp7BLSwYyx

— Михайло Подоляк (@Podolyak_M) October 22, 2022

Tám tháng trước đây, quân Nga hùng hổ tiến vào xâm lược Ukraina, cho rằng 3 ngày sẽ chiếm được Kyiv. Sau 8 tháng, quân Nga đang xây dựng công sự phòng thủ dọc theo biên giới với Ukraina ở gần Belgorod, sợ quân Ukraina tràn qua. Điều này nói lên tình hình chiến sự thực tế đang diễn ra theo chiều hướng nào.

Viva Ukraina.


***********

Giao tranh dữ dội ở Donetsk, Nga phản ứng Mỹ triển khai quân ở biên giới Ukraine


Tổng thống Ukraine cho biết, những trận chiến ác liệt nhất đang diễn ra ở Donetsk. Trong khi đó, quan chức Kremlin cảnh báo quân Mỹ đóng tại Romania đe dọa an ninh Nga.

ukraine-127
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: RT

Chiến sự ác liệt tại Donetsk

Tờ Pravda dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói: "Tình hình mặt trận phần lớn không thay đổi. Những trận chiến ác liệt nhất đang diễn ra ở vùng Donetsk: trên mặt trận Bakhmut, ở vùng phụ cận của Avdiivka". 

Ông Zelensky nói, các lực lượng vũ trang Ukraine đang củng cố các vị trí của họ trên tất cả các mặt trận. "Chúng tôi đang giảm khả năng của quân Nga, phá hủy các tuyến đường tiếp tế của họ và chuẩn bị tin tốt cho Ukraine".

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng, các lực lượng Ukraine đã bắn hạ gần 250 máy bay trực thăng của Nga kể từ đầu cuộc xung đột. 

Nga phản ứng Mỹ triển khai quân ở biên giới Ukraine

linh-my-128
Lính Mỹ. Ảnh: RT

Hãng tin RT dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga ngày 26/10 nói, việc Mỹ triển khai quân ở Romania làm tăng rủi ro an ninh của Nga và sẽ khiến Moscow thực hiện các biện pháp đối phó. Quan chức Nga đề cập tới sư đoàn không vận 101 của quân đội Mỹ, đang đóng ở Romania, tại biên giới với Ukraine. 

Tuyên bố trước các phóng viên, ông Peskov nhắc lại rằng việc triển khai quân như vậy ở cửa ngõ của Nga không góp phần vào sự ổn định. 

Tuần trước, các chỉ huy của sư đoàn không vận 101 nói với hãng tin CBS rằng, họ không ngại tiến vào Ukraine nếu xung đột trực tiếp xảy ra giữa Nga và NATO. Hiện nay, có tổng số 4.700 binh sĩ Mỹ thuộc sư đoàn không vận 101 đã được điều tới châu Âu. Trong thời gian ở Romania, sư đoàn được đặt tên là "Đại bàng gào thét" này tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật trên bộ và tấn công trên không với các đối tác NATO. 

Theo các chỉ huy của lực lượng này, sư đoàn này đang tích cực theo dõi quân đội Nga trong khi tổ chức các cuộc tập trận để "tái tạo chính xác những gì đang diễn ra" ở đó.

NATO đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột và sẽ không đưa quân đội của mình vào Ukraine. Vào cuối tháng 6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ tăng đáng kể số lượng lực lượng trong tình trạng báo động cao từ 40.000 lên hơn 300.000.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, NATO đã viện trợ quân sự hàng tỷ đô la cho Kiev, cung cấp vũ khí tối tân cho nước này.

***********

Kremlin tố Ukraine biến Zaporizhzhia thành Mariupol mới, khó khăn của quân NgaKremlin hôm nay (26/10) thừa nhận, quân đội Nga đang gặp vấn đề với thiết bị và tố cáo Ukraine đang biến Zaporizhzhia trở thành một nơi tương tự Mariupol.

screen-shot-2022-10-26-at-202438-1-1279
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: RT

Khó khăn của quân đội Nga

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Các bạn đều đã nghe thấy những phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp của Hội đồng điều phối. Thực vậy, quân đội Nga đang gặp vấn đề với thiết bị".

Theo ông Peskov, một số vấn đề vẫn còn tồn tại mặc dù có những biện pháp đã được thực thi để giảm bớt các vấn đề khó khăn. "Các biện pháp đang được thực hiện để loại bỏ những vấn đề đó". 

Trước đó, Tổng thống Putin nói, trang thiết bị cho binh sĩ Nga cần "hiệu quả và hiện đại" để đáp ứng nhu cầu của chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Ukraine. Ông cũng kêu gọi chính phủ đẩy nhanh việc ra quyết định và sản xuất thiết bị quân sự. 

Nga tố cáo Ukraine tạo nên một Mariupol mới

Các quan chức hàng đầu của Nga ở trong vùng tuyên bố, Kiev đang biến thành phố Zaporizhzhia thành một thành trì kiên cố, với các binh sĩ ngoại quốc hỗ trợ lực lượng Ukraine. 

Ông Evgeny Balitsky - Quyền Thống đốc vùng Zaporizhizhia hôm nay (26/10) nói với đài truyền hình Nga: "Zaporizhzhia đang bị biến thành một thứ giống như Mariupol. Có một lượng lớn người nước ngoài ở đó, lên tới hàng nghìn người". 

Quan chức này cho biết, thông tin trên do những người sống ở khu vực do Ukraine kiểm soát kể cho những người họ hàng sống ở khu vực của Nga nắm giữ. Theo đó, người dân đã tận mắt chứng kiến sự chuẩn bị của quân đội Ukraine và nghe được nhiều người nói chuyện với nhau bằng tiếng Ba Lan, tiếng Đức và tiếng Anh trên đường phố. 

Nga coi Zaporizhzhia là một phần của nước này sau cuộc trưng cầu dân ý của người dân trong vùng. Tuy nhiên, thành phố Zaporizhzhia ở phía tây bắc vẫn chịu sự kiểm soát của Kiev. Chính phủ Ukraine không công nhận cuộc trưng cầu dân ý đó. 

Zaporizhzhia được so sánh với Mariupol, thành phố cảng bên bờ Biển Đen mà Nga kiểm soát hoàn toàn hồi tháng 5, sau khi các binh sĩ Ukraine cuối cùng hạ vũ khí. Các binh sĩ Ukraine, chủ yếu thuộc trung đoàn Azov, đã cố thủ nhiều tuần trong nhà máy thép Azovstal để bảo vệ nơi này. 

Các diễn biến đáng chú ý khác

- Bộ Chỉ huy phía nam của Ukraine cho biết, hạm đội của Nga ở Biển Đen đã giảm về số lượng, còn 9 chiếc tàu nhưng được tăng cường về chất lượng, với việc nó vừa được bổ sung thêm một tàu ngầm. Điều này có nghĩa là có ba bệ phóng tên lửa đang ở trạng thái sẵn sàng, gồm cả một tàu ngầm, tương đương 20 tên lửa hành trình Kalibr cũng đã sẵn sàng. 

- Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói: "Nói thẳng ra là, tôi không tin rằng Nga sẽ chiến đấu trực tiếp trên đường phố Kherson. Điều đó không có lợi cho họ. Với quân Nga, việc ở lại Kherson cũng là một rủi ro thực sự, vì họ không có cơ hội rút lui như đã làm ở mặt trận Kharkiv".
**********

Tin thế giới 27-10: Tỉ phú Musk làm trò khi thăm Twitter; Mỹ thử vũ khí siêu thanh


Tin thế giới 27-10: Tỉ phú Musk làm trò khi thăm Twitter; Mỹ thử vũ khí siêu thanh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly - Ảnh: AFP

* 12 nữ ngoại trưởng lên án các hành động đàn áp dân xảy ra ở Iran. Ngày 26-10, các nữ ngoại trưởng của 12 quốc gia do Ngoại trưởng Canada Melanie Joly dẫn đầu cùng lên án cuộc đàn áp bạo lực của Tehran đối với quyền phụ nữ, khi những cuộc biểu tình ở Iran kéo sang ngày thứ 40.

Các nữ ngoại trưởng của Albania, Andorra, Úc, Canada, Pháp, Đức, Iceland, Kosovo, Libya, Liechtenstein, New Zealand, và Na Uy bày tỏ "tình đoàn kết với những phụ nữ Iran can đảm tham gia vào quyền hội họp hòa bình và vận động cho nhân quyền của họ".

Đồng thời, họ cũng lên án các hành động đàn áp nhằm vào người biểu tình tại Iran, bao gồm phụ nữ và học sinh, đã khiến hơn 200 người thiệt mạng. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi cô Mahsa Amini, 22 tuổi, chết khi bị cảnh sát Iran giam giữ hồi giữa tháng 9, theo Hãng tin AFP.

* Ông Putin giám sát các cuộc tập trận hạt nhân trả đũa. Ngày 26-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân giám sát các cuộc tập trận quân sự mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa, theo Đài Russia Today.

Mục đích của cuộc tập trận là kiểm tra "sự sẵn sàng của các lực lượng tấn công chiến lược của Nga trong việc tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân lớn nhằm đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân của kẻ thù".

Theo đó, các tên lửa đạn đạo và tên lửa liên lục địa phóng ra từ cuộc tập trận đã đánh trúng các mục tiêu được chỉ định.

* Ông Zelensky nói giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine. Ngày 26-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội của ông đang giao tranh ác liệt với lực lượng Nga ở khu vực phía đông Donetsk.

Ông Zelensky thông tin rằng các trận chiến ác liệt nhất là ở vùng Donetsk, hướng tới các thành phố Bakhmut và Avdiyivka, theo Hãng tin AFP. Ông nói thêm rằng tình hình ở tiền tuyến không có gì thay đổi đáng kể.

Tin thế giới 27-10: Tỉ phú Musk làm trò khi thăm Twitter; Mỹ thử vũ khí siêu thanh - Ảnh 3.

Đền thờ Hồi giáo Shad Cheragh ở miền nam Iran - Ảnh: GETTY IMAGES

* Tấn công đền thờ Hồi giáo ở Iran, 15 người thiệt mạng. Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công vào đền thờ Hồi giáo Shah Cheragh ở miền nam Iran, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Một kẻ khủng bố có vũ trang đã thực hiện vụ tấn công trong buổi cầu nguyện tối 26-10. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thề sẽ đáp trả nghiêm khắc. Ông cũng lên án "những kẻ thù của Iran" đang cố gắng gây chia rẽ đất nước thông qua bạo lực và khủng bố.

* Liên Hiệp Quốc lạc quan về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Ngày 26-10, cơ quan này cho biết họ tương đối lạc quan về triển vọng gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen 120 ngày, một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc đứng đầu, sẽ hết hiệu lực vào ngày 19-11. Thỏa thuận đưa ra các điều khoản cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng bị phong tỏa của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Nhờ thỏa thuận, gần 9 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng Ukraine, góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, theo Hãng tin AFP.

Tin thế giới 27-10: Tỉ phú Musk làm trò khi thăm Twitter; Mỹ thử vũ khí siêu thanh - Ảnh 5.

Tỉ phú Elon Musk mang theo bồn rửa mặt đến thăm trụ sở Twitter tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ ngày 26-10 - Ảnh: TWITTER/@ELONMUSK

* Tỉ phú Elon Musk thăm trụ sở Twitter. Ông chủ Tesla đã thay đổi tài khoản cá nhân trên Twitter thành "Chief Twit" (Sếp Twit) và đăng video quay cảnh ông mang theo bồn rửa mặt bước vào trụ sở mạng xã hội này ở bang California (Mỹ) ngày 26-10, vài ngày trước khi việc tiếp quản Twitter của ông phải được hoàn tất.

Không rõ ông Musk có gặp gỡ ai tại Twitter hay không, song ông được cho là đang làm việc với công ty để hoàn tất thương vụ mua lại trị giá 44 tỉ USD này một lần nữa, theo Hãng tin AFP. Thỏa thuận phải được ký vào ngày 28-10, nếu không ông Musk sẽ phải ra tòa.

Đoạn clip ngắn ông đăng tải trên Twitter kèm dòng chữ "Entering Twitter HQ – let that sink in!" (Vào trụ sở Twitter - Để thấm dần) cũng nhằm diễn giải một cách hài hước qua thành ngữ của Mỹ "let that sink in" lý do ông mang theo bồn rửa mặt (sink).

* Ông Biden: Trung Quốc biết Mỹ không tìm kiếm xung đột với họ. Ngày 26-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các cố vấn quân sự hàng đầu của ông rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột với Bắc Kinh, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biết điều này, theo Hãng tin Reuters.

Ông Biden nói Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu trong nhiều vấn đề, từ cuộc xung đột tại Ukraine cho đến biến đổi khí hậu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

* Lầu Năm Góc thử thành công các bộ phận của vũ khí siêu thanh. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã phóng tên lửa từ một bệ phóng bên bờ biển ở bang Virginia để tiến hành gần một chục thử nghiệm vũ khí siêu thanh ngày 26-10, nhằm giúp phát triển loại vũ khí mới.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá thiết bị điều hướng và liên lạc của vũ khí siêu thanh, cũng như các vật liệu có thể chịu nhiệt trong "môi trường siêu thanh thực tế". Các phương tiện bay siêu thanh được phóng từ lên lửa trong tầng khí quyển trước khi lướt tới mục tiêu với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200km/h.

Chờ khách ở Venice

Góc ảnh ngay 26

Một nhân viên phục vụ mang ủng trong lúc đứng chờ khách tại một nhà hàng ở khu quảng trường St. Mark của thành phố Venice, Ý ngày 25-10. Các đợt nước dâng cao theo mùa ở Venice như vậy thường xuất hiện vào khoảng từ tháng 10 tới tháng 3 hằng năm - Ảnh: REUTERS


************

'Tấn công khủng bố' ở Iran, nhiều người chết và bị thương


Truyền thông Iran đưa tin, hàng loạt tay súng đã nổ súng bên trong một ngôi đền ở thành phố Shiraz - phía nam nước này, làm 15 người chết và hàng chục người bị thương.

den-tho-o-iran-112
Ảnh: RT

Đài truyền hình quốc gia Press TV của Iran cho biết, trong số các nạn nhân có hai trẻ em. Lực lượng an ninh Iran đã bắt giữ hai nghi phạm tấn công và đang truy lùng đối tượng thứ ba. 

Hãng tin Nour, trực thuộc cơ quan an ninh hàng đầu của Iran cho biết, các nghi phạm là người ngoại quốc. Hiện, chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. 

Vụ tấn công diễn ra tại đền thờ Shahcheragh vào lúc chiều muộn ngày 26/10, khi những người hành hương đang đến thăm thánh địa của người Shiite. Các đối tượng cầm súng trường Kalashnikov đã khai hỏa sau khi tiến vào sân của ngôi đền, các nguồn tin an ninh giấu tên nói với Fars News. Tối thứ tư là một trong những thời điểm bận rộn nhất tại ngôi đền.

Nhiều nguồn tin Iran gọi vụ tấn công là "hành động khủng bố" của những kẻ cực đoan "Takfiri". Thuật ngữ này dùng để chỉ các nhóm Hồi giáo Sunni, lực lượng nhắm mục tiêu một cách thô bạo vào các giáo phái đối địch - trong trường hợp này là những người thuộc giáo phái Shiite.

Shahcheragh là một thánh địa đối với người Shiite. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, nơi đây có lăng mộ của các con trai của Musa al-Kazim, Imam thứ bảy của Hồi giáo Shiite chính thống.

Theo hãng tin CNN, vụ tấn công diễn ra cùng ngày khi lực lượng an ninh đụng độ với hàng nghìn người biểu tình đánh dấu 40 ngày kể từ khi một phụ nữ 22 tuổi tên Mahsa Amini chết trong nhà giam sau khi bị cảnh sát đạo đức của Iran ở Tehran giam giữ vì đeo khăn trùm đầu "không phù hợp". Hiện chưa rõ liệu vụ tấn công trên có liên quan tới những người biểu tình này không.


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 31 Tháng Mười Hai 20226:47 SA
Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Hai 20226:18 SA
Thứ Năm, 29 Tháng Mười Hai 20223:11 CH
Thứ Tư, 28 Tháng Mười Hai 20226:33 CH
Thứ Ba, 27 Tháng Mười Hai 20224:30 CH
Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 20225:44 CH
Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Hai 20224:51 SA
Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Hai 202210:46 SA