Báo Hàn tiết lộ Kim Jong-un muốn ký hiệp ước hòa bình với Trump ( Giá như BTT có Lê Đức Thọ, Mỹ lại đem Kissinger ra thì... xong ngay )

Thứ Hai, 12 Tháng Ba 20186:07 SA(Xem: 7174)
Báo Hàn tiết lộ Kim Jong-un muốn ký hiệp ước hòa bình với Trump ( Giá như BTT có Lê Đức Thọ, Mỹ lại đem Kissinger ra thì... xong ngay )

Báo Hàn tiết lộ Kim Jong-un muốn ký hiệp ước hòa bình với Trump

This undated picture released by North Koreas official Korean Central News Agency (KCNA) on Sept. 3, 2017 shows North Korean leader Kim Jong-Un, center, looking at a metal casing with two bulges at an undisclosed location.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bức ảnh đăng hồi tháng 9/2017. Ảnh: KCNA.

Ông Kim Jong-un có thể nêu khả năng về một hiệp ước hòa bình, cùng việc thiết lập quan hệ ngoại giao và giải trừ vũ khí hạt nhân, trong cuộc gặp với lãnh đạo Mỹ, Dong-A Ilbo hôm nay dẫn lời một quan chức cấp cao trong phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết. 

Chính quyền muốn hiệp ước hòa bình để chấm dứt lệnh ngừng bắn hơn 60 năm giữa hai bên và bảo vệ chủ quyền, Koh Yu-hwan, giảng viên Triều Tiên học tại Đại học Dongguk ở Seoul, nói. 

"Đã có những thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên để bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình, nhưng chúng chưa bao giờ được hiện thực hóa", ông Koh nói. "Mỹ muốn có một hiệp ước hòa bình khi quá trình phi hạt nhân hóa kết thúc, trong khi với Triều Tiên, đó là điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa".  

Hiệp ước hòa bình sẽ cần đề cập các vấn đề như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và các cuộc tập trận quân sự nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước nhất trí gặp ông Kim Jong-un, dù chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh vẫn chưa được quyết định. Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến vào tháng tới, ông Kim cũng được dự đoán nêu vấn đề nối lại trao đổi văn hóa và đoàn tụ các gia đình bị ly tán. 

Trọng Giáp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
ABC News hôm thứ Sáu loan tin cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông liên lạc với Nga khi ông còn là ứng cử viên tổng thống.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Chủ đề liên quan đến thời sự Pháp chiếm trọn trang bìa các tạp chí lớn ở Paris trong tuần này. Tạp chí L’Obs không ngoại lệ, nhưng đã dành một hồ sơ nêu bật một ý đồ bành trướng của Trung Quốc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải tán.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:56 SA
Một liên minh các nhóm cánh tả tụ họp tại thủ đô Manila hôm thứ Năm 30/11 để phản đối những gợi ý hồi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Đồng bolivar nước này đã gần như vô giá trị, và cuộc khủng hoảng tiền cũng đang ngày một tệ hơn.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Một vụ rơi thang máy đáng tiếc đã xảy ra tại một khách sạn ở thành phố Chiang Mai, Thái Lan vì các khách du lịch Trung Quốc vô ý thức, chen lấn nhau