Jonathan Beale

Phóng viên BBC News tường thuật từ Bakhmut

Bakhmut nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga
Chụp lại hình ảnh,

Bakhmut nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga

Tại thành phố Bakhmut ở phía đông Ukraine, Nga tiếp tục giành được vị thế trong khi bị đẩy lùi tại hầu hết những nơi khác.

Gần tám tháng sau cuộc xâm lược, quân đội Nga đang gặp khó khăn khi các lực lượng Ukrane phản công và giành lại các vùng lãnh thổ ở phía đông và phía nam. Tuy nhiên, ở khu vực phía đông Donbas, thành phố chiến lược Bakhmut vẫn là mục tiêu của Nga và quân đội Nga đang có những tiến công tại đây.

Trong nhiều tuần nay, âm thanh của những trận pháo kích liên tục, cả ngày lẫn đêm vang lên khắp thành phố.

Phần lớn trong số 70.000 công dân của Bakhmut đã phải rời bỏ nhà cửa. Những người ở lại hầu hết là những người lớn tuổi. Họ đang sống mà không điện hoặc nước.

Một số người đang xếp hàng chờ đợt sơ tán mới nhất, các tình nguyện viên vẫn dũng cảm lái xe buýt ra vào thành phố.

Olena, gần 70 tuổi, là một trong số những người đang đợi để được sơ tán.

“Mọi người đang kiệt quệ,” bà nói, đúng lúc một trận pháo kích làm rung chuyển thành phố. Phản ứng của mọi người không giống nhau, bà Olena nói – một số người với lấy điếu thuốc hoặc một thứ gì đó để ăn, trong khi những người khác chỉ ngôi và khóc.

Cuộc sống đã trở nên quá khó khăn khi phải nấu ăn bằng bếp củi và xách từng xô nước.

"Tôi nguyền rủa kẻ đã bắt đầu cuộc chiến này. Tôi nguyền rủa hắn ta 100 lần", bà nói.

Chụp lại hình ảnh,

Bà Olena cho biết những người ở lại Bakhmut đang kiệt quệ

Khi lên xe buýt, bà Olena chắp tay tỏ lòng biết ơn vì cuối cùng cũng được sơ tán.

Ở Bakhmut, Nga đang cố gắng một cách tuyệt vọng để thay đổi tình thế về cuộc chiến này. Đó là một trong số ít những nơi mà quân đội Nga không phải rút lui. Các bước tiến của Nga ở đây rất chậm và tốn kém, nhưng quân đội của Putin đã và đang giành được vị thế vững chắc.

Đã có những lý giải về việc Nga tập trung chiếm Bakhmut. Vào đầu mùa hè, Nga đã chiếm các thành phố gần đó là Severodonetsk và Lysychansk.

Bakhmut dự kiến sẽ là thành phố tiếp theo, với kỳ vọng rằng quân đội Nga sau đó sẽ hành quân tới Kramatorsk và Sloviansk.

Nhưng đó là trước khi Ukraine tiến hành cuộc phản công bất ngờ ở phía đông và nam. Các lực lượng Nga đã bị đẩy lùi xa hơn về phía bắc. Các thành phố Kramatorsk và Sloviansk không còn nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga như hồi tháng Bảy.

Nga hầu như đã buộc phải thay đổi từ một quân đội tấn công sang một quân đội phòng thủ.

Đại tá Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh miền Đông Ukraine, vẫn nghi ngờ việc Nga có đủ quân số hoặc trang thiết bị để chiếm Bakhmut - mà theo ông hiện nay là ưu tiên hàng đầu của Nga. Ông cũng cho biết Nga đang cố gắng xây dựng các tuyến phòng thủ mới xa hơn về phía bắc, xung quanh các thị trấn Svatove và Kremenna - nơi các tuyến tiếp tế quan trọng hiện cũng đang bị đe dọa bởi quân đội Ukraine.

Chụp lại hình ảnh,

Đại tá Cherevatyi cho biết Nga đang mang những xe tăng hàng chục năm tuổi ra tiền tuyến

Đại tá Cherevatyi nói với BBC bây giờ phụ thuộc nhiều vào việc Nga có thể huy động thêm bao nhiêu quân và chất lượng của những quân nhân dự bị đó. "Cho đến nay, chúng tôi thấy rằng họ có chất lượng kém và không có đủ vũ khí."

Tôi gặp đại tá ở một bãi phế liệu của những xe tăng Nga đã bị phá hủy gần thành phố Lyman vừa được giải phóng. Đó là hình ảnh của quân đội Nga mà Ukraine muốn cho thế giới thấy - họ vẫn đang hạn chế quyền tiếp cận của các phóng viên muốn ra tiền tuyến.

Ông Cherevatyi tuyên bố gần đây Nga đã mang xe tăng T62 cũ, được chế tạo từ những năm 1960 ra tiền tuyến vì rất nhiều xe tăng hiện đại hơn của họ đã bị phá hủy.

Tháng trước, Tổng thống Putin ký sắc lệnh huy động 300.000 lính nghĩa vụ tham chiến và Nga hiện cho biết mục tiêu này sẽ được hoàn thành trong vòng hai tuần.

Tuy nhiên, những nỗ lực để chiếm thành phố Bahkmut đã được dẫn dắt bởi tổ chức quân sự tư nhân Wagner, theo tình báo quân sự Anh. Tổ chức đánh thuê này đã tham chiến tại Ukraine từ năm 2014, và tháng trước đã xuất hiện video về thủ lĩnh của Wagner tuyển mộ binh lính trong một nhà tù ở Nga.

"Hoặc là các công ty quân sự tư nhân và tù nhân, hoặc con cái của bạn - hãy tự quyết định", ông Cherevatyi nhắn với người Nga.

Chụp lại hình ảnh,

Những chiếc xe tăng Nga bị phá hủy

Quân đội Nga vẫn có thể chiếm được Bakhmut. Nhưng sau đó thì sao?

"Khi chúng tôi rút lui khỏi Lysychansk, chúng tôi đã làm quân địch kiệt quệ", Đại tá Cherevatyi nói.

Kỳ vọng của ông là Bakhmut cũng có thể làm được như vậy. Đối với việc gia tăng nhịp độ các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa của Nga, đại tá Ukraine cho rằng tác động duy nhất sẽ là tạo động lực cho Ukraine: "Chúng tôi đánh bại họ trên chiến trường, và lợi thế duy nhất mà họ còn lại là tên lửa."