Robert Greenall & Robert Plummer

BBC News

Crimea bridge explosion

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh vụ nổ cây cầu Kerch ở eo biển Kerch, Crimea hôm 8/10/2022

Nga tuyên bố họ đã bắt tám người liên quan tới vụ nổ hôm thứ Bảy trên một cây cầu trọng yếu nối Nga với Crimea.

Lực lượng an ninh Nga FSB cho biết năm người trong số đó là người Nga, ba người còn lại là người Ukraine và Armenia.

Nga nói Kyiv đứng sau vụ tấn công nhưng một quan chức Ukraine mô tả cuộc điều tra của Nga là “vớ vẩn”.

Nga đưa ra tuyên bố này trong lúc các vụ nổ mới được ghi nhận ở các thành phố Kherson, Zaporizhzhia và Nikopol của Ukraine.

Phóng viên BBC Hugo Bachega ở Kyiv nói năm vụ nổ được nghe thấy ở Kherson, một trong những thành phố lớn nhất bị Nga chiếm đóng, trong khi có các tin chưa được xác nhận rằng hệ thống phòng không của thành phố đã được kích hoạt.

Ông cho biết hiện chưa rõ điều gì đã gây ra các vụ nổ. Quân đội Ukraine cho biết quân của họ tiếp tục tiến quân ở vùng này và chiếm lại được thêm năm khu dân cư.

Trong khi đó, các vụ nổ xảy ra ở một số các thành phố do Ukraine kiểm soát.

Ba người, trong đó có một bé gái sáu tuổi, bị thương nặng trong một vụ đánh bom ở Nikopol, vùng Dnipro, một người phát ngôn tổng thống Ukraine nói.

Bộ Xử lý tình huống Khẩn cấp Ukraine đưa tin vài tên lửa S-300 đã rơi quanh thành phố Zaporizhzhia, và một chiếc phá hủy một tòa nhà dân sự ở ngoại ô. Bộ này cho biết một gia đình được kéo lên từ đống đổ nát.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hai phụ nữ ở Kyiv chụp ảnh trước hình một chiếc tem Ukraine mới phát hành, cho thấy hình ảnh cầu Crimea đang cháy.

‘Các công trình giả’

Vụ nổ Cầu Crimea là một cú tấn công mang tính biểu tượng mạnh mẽ lên Tổng thống Nga Putin, người khánh thành cây cầu hồi 2018, bốn năm sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Tổng thống Putin gọi đây là một “hành động khủng bố”, nói rằng các nhân viên tình báo Ukraine cố tình phá hủy một mảnh chủ chốt trong cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

Nhưng một người phát ngôn từ cơ quan tình báo Ukraine, ông Andriy Yusov, phủ nhận cáo buộc của phía Nga. “Chúng là các công trình giả để phục vụ chế độ của Putin, vì vậy chắc chắn là chúng tôi không bình luận về những tuyên bố mới nhất của họ.”

Quân Nga đáp trả hôm thứ Hai với một làn sóng tấn công hỏa tiễn lên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kyiv, làm 19 người thiệt mạng.

Sau các vụ bắn phá mới hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khuyến khích các quốc gia trừng phạt thêm Moscow để đáp lại “một làn sóng khủng bố mới”.

Ông kêu gọi phương Tây tìm các biện pháp mới để tăng áp lực chính trị lên Nga và ủng hộ Ukraine.

Lời kêu gọi của ông được đưa ra sau khi ông gặp các quốc gia G7 để trao đổi khẩn cấp trực tuyến hôm thứ Ba.

Khối G7 – gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ - hứa hẹn sẽ tiếp tục ủng hộ về “tài chính, nhân đạo, quân đội, ngoại giao và pháp lý” cho Ukraine “chừng nào còn cần thiết”.

Nato cũng nói họ sẽ sát cánh với Ukraine chừng nào còn cần thiết.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tweet rằng nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng bị mất điện từ bên ngoài lần thứ hai trong năm ngày và máy nổ chạy bằng diesel đã được vận hành.

 “Việc mất nguồn điện từ bên ngoài liên tiếp của #ZNPP là một diễn tiến rất đáng lo ngại và nó nhấn mạnh cần thiết khẩn cấp cho một vùng bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân xung quanh địa điểm này,” ông nói thêm.

Cơ quan hạt nhân Ukraine Enerhoatom đăng trên Telegram rằng các nhà chức trách Nga ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này không cho phép phía Ukraine giao các chuyến hàng chở dầu diesel mới đến nhà máy.

Moscow chiếm nhà máy này hồi tháng Ba, nhưng vẫn giữ các nhân viên Ukraine. Cả hai phía Ukraine và Nga cáo buộc lẫn nhau đã liên tiếp bắn phá nhà máy, trong khi có lo ngại toàn cầu rằng tình hình có thể dẫn tới một sự cố phóng xạ lớn ở châu Âu.