Paul Adams từ Kyiv và Elsa Maishman từ London

BBC News

Một người đàn ông chạy khỏi chiếc xe đang bốc cháy sau khi một tên lửa đánh trúng trung tâm Kyiv sáng 10/10

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người đàn ông chạy khỏi chiếc xe đang bốc cháy sau khi một tên lửa đánh trúng trung tâm Kyiv sáng 10/10

Nga đã bị lên án rộng rãi sau khi tiến hành ném bom các thành phố ở Ukraine và lần đầu tiên không kích bằng tên lửa nhằm vào trung tâm thủ đô Kyiv.

Mỹ cho biết các cuộc tấn công "tàn bạo" đã trúng vào các mục tiêu phi quân sự, bao gồm một trường đại học và một sân chơi trẻ em, đồng thời hứa sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine.

Chủ tịch Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông "vô cùng sốc".

Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công là nhằm trả đũa cho vụ nổ hôm 8/10 trên cây cầu quan trọng nối Nga với Crimea.

Ukraine cho biết 83 tên lửa đã được phóng đi, trong đó hơn 43 chiếc đã bị bắn hạ.

Trong một video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng "Ukraine không thể bị đe dọa. Đất nước này chỉ có thể đoàn kết hơn".

Đợt tấn công chết chóc này nhằm vào các thành phố Lviv, Kharkiv, Dnipro và Zaporizhzhia, và là một trong những đợt tấn công tồi tệ nhất mà Ukraine từng trải qua ​​trong những tháng qua.

Các quan chức cho biết ít nhất 14 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Nhiều khu vực bị mất điện và nước sau khi tên lửa tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng.

Người dân ở thủ đô Kyiv cho biết Nga dường như đang nhắm mục tiêu vào các khu vực dân cư đông người qua lại vào sáng thứ Hai 10/10, bao gồm sân chơi trẻ em, trường đại học và công viên Taras Shevchenko nổi tiếng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các cuộc tấn công hôm 10/10 nhắm mục tiêu vào trung tâm Kyiv

Ông Antonio Guterres mô tả các cuộc không kích là "một sự leo thang khác không thể chấp nhận được của cuộc chiến tranh" mà dân thường phải trả giá đắt nhất.

EU cho biết đây là một tội ác chiến tranh, trong khi chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng Nga đại diện cho khủng bố và bạo tàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden là một trong nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài nói chuyện với Tổng thống Zelensky, và ông "cam kết tiếp tục cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết để tự vệ, bao gồm các hệ thống phòng không tiên tiến", Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden nói rằng các cuộc tấn công thể hiện "sự tàn bạo cực độ" của "cuộc chiến bất hợp pháp" của Putin.

Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước không lên án cuộc chiến, đã kêu gọi giảm leo thang.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Sergiy Kyslytsya, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, cho hay gia đình ông đã ở trong một khu dân cư tại Ukraine khi nơi này bị tấn công bởi tên lửa mới nhất của Nga và họ không thể xuống hầm trú bom.

Ông cho biết một số người thân đã bị giết bởi quân đội Nga, gọi đây là "một nhà nước khủng bố" cần phải được ngăn chặn bằng những biện pháp mạnh nhất có thể để tránh các hành động tàn bạo hơn nữa. Ông nói thêm rằng phái đoàn của Nga tại Liên Hiệp Quốc đã để lại "mùi máu" bất cứ khi nào họ bước vào hội trường của Đại hội đồng.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đang họp khẩn sau các cuộc tấn công mới nhất của Nga. Mặc dù mục đích ban đầu của phiên họp là vì Điện Kremlin sáp nhập 4 khu vực của Ukraine sau các cuộc trưng cầu dân ý giả tạo, nhưng lý do này đã bị phủ bóng đen vì các cuộc tấn công sáng 10/10.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Ihor Zhovkva nói chuyện với nhà báo Paul Adams của BBC

Tên lửa của Nga đã bắt đầu tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine vào khung giờ cao điểm sáng ngày 10/10, là cuộc ném bom trên quy mô rộng nhất của cuộc chiến.

Ihor Zhovka, phó văn phòng Tổng thống Zelensky, cho biết những cuộc tấn công nhằm gieo rắc sự hoảng sợ.

Các cuộc tấn công diễn ra dữ dội hơn trước đây, và theo một số cách thì giống như những ngày đầu của cuộc chiến, ông nói với BBC.

Ông cho biết thêm rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên, và là dấu hiệu của những gì sắp xảy ra trong mùa đông "rất khó khăn" tới đây.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố các cuộc tấn công là để trả đũa vụ nổ hôm 8/10 trên cây cầu nối Nga với bán đảo Crimea bị chiếm đóng. Ông Putin đổ lỗi cho Ukraine gây ra vụ việc.

Ukraine chưa xác nhận đứng sau vụ nổ. Ông Zhovka cho biết ông không hoàn toàn tin rằng các cuộc tấn công của Nga là một đòn trả đũa, vì Kyiv từng bị tấn công trước đây.

Putin cảnh báo ông đã sẵn sàng cho phép thực hiện các cuộc tấn công "nghiêm trọng hơn", trong khi Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng "phần đầu tiên đã được thực hiện. Sẽ có những phần khác".