Biểu tình ở Tehran ngày 21/9

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình ở Tehran ngày 21/9

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố sẽ điều tra cái chết của một phụ nữ bị cảnh sát giam giữ sau khi vụ này gây ra các cuộc biểu tình lan rộng. 

Phát biểu trong chuyến thăm Đại hội đồng LHQ ở New York, ông Raisi cũng cáo buộc phương Tây đạo đức giả vì bày tỏ lo ngại về cái chết của Mahsa Amini. 

Cô đã chết vài giờ sau khi cảnh sát bắt giam cô vì bị cáo buộc vi phạm các quy tắc về khăn trùm đầu. 

Ít nhất 17 người đã chết trong đợt bất ổn tồi tệ nhất ở Iran trong nhiều năm. 

Cô Amini, một phụ nữ người Kurd ở thành phố Saqez, đã chết trong bệnh viện ở Tehran hôm thứ Sáu sau ba ngày hôn mê.

Ông Raisi lặp lại kết luận của nhân viên điều tra rằng cô gái trẻ không bị đánh đập.  

Cảnh sát Iran nói cô đã bị "suy tim đột ngột". 

Những người biểu tình bác bỏ kết luận, chỉ ra các báo cáo rằng các sĩ quan đã dùng dùi cui đập vào đầu cô Amini. 

Tổng thống theo đường lối cứng rắn cảnh báo những người biểu tình rằng "những hành động hỗn loạn" là không thể chấp nhận được. 

Ông cáo buộc các quốc gia phương Tây có "tiêu chuẩn kép", chỉ dẫn đến các vụ giết người của cảnh sát Anh và Mỹ. 

Ông nói thêm: “Hàng ngày ở các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hoa Kỳ, chúng tôi thấy những người đàn ông và phụ nữ chết trong các cuộc chạm trán với cảnh sát, nhưng không thấy nguyên nhân và đối phó với bạo lực này.”

Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran, có quan hệ mật thiết với Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã kêu gọi cơ quan tư pháp truy tố "những kẻ tung tin đồn thất thiệt" trong nỗ lực ngăn chặn đà biểu tình.  

Lực lượng Vệ binh cũng bày tỏ sự cảm thông đối với gia đình cô Amini. 

Các cuộc biểu tình đã lan rộng ra khoảng 80 thành phố và thị trấn.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC Persian, Amjad, cha của Amini cho biết ông không được nhà chức trách cho phép nhìn thấy toàn bộ thi thể của cô sau khi được quấn để chôn cất, mà ông chỉ nhìn thấy mặt và chân của cô. 

"Có những vết bầm tím trên bàn chân của cô ấy", ông nói và cho biết thêm rằng đã yêu cầu các bác sĩ kiểm tra nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Ông Amini cũng bác bỏ tuyên bố từ Bộ trưởng Nội vụ và Giám đốc pháp y của Tehran rằng con gái ông đã có vấn đề về sức khỏe từ trước. 

“Họ đang nói dối,” ông nói. "Con tôi đã không đến bất kỳ bệnh viện nào trong 22 năm qua, ngoài một vài lần ốm liên quan đến cảm lạnh."

Các cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra sau tang lễ, khi những người phụ nữ vẫy khăn trùm đầu và hét lên "cái chết cho kẻ độc tài" - một câu hát thường nhắm vào Lãnh tụ Tối cao, Ayatollah Ali Khamenei. 

Các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức bởi các sinh viên tại một số trường đại học ở Tehran, trước khi lan nhanh trên khắp đất nước.